Amazon đã “chèn ép” các nhà phân phối trong hệ sinh thái của mình như thế nào? 

Với nền công nghệ phát triển , đây chính là thời hoàng kim của các trang thương mại điện tử như Shoppe , Lazada ,….và cái tên nổi bật trên toàn thế giới không thể không nói đến chính là Amazon .

Giữa năm 2020, Jeff Bezos đã bị Ủy ban Quốc Hội Hoa Kỳ cáo buộc liên quan đến vi phạm luật cạnh tranh chèn ép chính các nhà cung cấp của mình. Ủy ban này sau đó đã yêu cầu nhà sáng lập Amazon giải trình về việc “Cáo buộc về việc sử dụng dữ liệu của các bên bán hàng thứ 3 để tạo nên sản phẩm cạnh tranh”.

Nền tảng mua và bán hàng tiêu dùng của Amazon từ năm 2018 đã chiếm 50% thị phần của tất cả các thương mại điện tử tại Hoa Kỳ. Bắt đầu từ năm 2009, Amazon tham gia vào thị trường này với tư cách là người bán, cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung cấp bên thứ ba về hàng hóa gần như có mẫu mã y hệt với các loại hàng hóa phổ biến của người dùng thông qua nhãn hiệu riêng của họ (AmazonBasics). Kể từ đó, việc cung cấp của họ đã mở rộng tới hơn 1500 mặt hàng và được tham gia bởi 100 thương hiệu khác cũng thuộc sở hữu của Amazon, bán sản phẩm của bên thứ nhất, cùng với hơn 2.000.000 người bán bên thứ ba trên nền tảng Amazon.

Trong trường hợp này, Amazon bị đánh giá là đã chèn ép các bên thứ 3 vì: sử dụng chính là chủ nền tảng thương mai điện tử và lợi thế chiếm 50% thị phần để tạo ra các sản phẩm tương tự cạnh tranh trực tiếp với các bên thứ 3.

Về bản chất, Amazon dường như không phá vỡ bất kỳ luật lệ nào. Nhưng đối với các bên thứ 3, đây vẫn là một sự chèn ép “vô hình” trên thị trường không thể tránh khỏi. Hãy nhìn cách Amazon có thể đẩy các nhà bán hàng vào đường cùng như thế nào:

1. Amazon “ sao chép” các sản phẩm của bên thứ 3

Amazon đã chèn ép các nhà phân phối trong hệ sinh thái của mình như thế nào? - Hình 1

Là nhà điều hành thị trường, Amazon có lợi thế đặc biệt trong việc sử dụng thông tin. Không những cắt giảm chi phí cho mỗi giao dịch, họ còn nắm giữ dữ liệu, về sản phẩm nào được bán ở mức giá nào giữa người mua và người bán nào, bằng các giao dịch riêng lẻ và tổng hợp. Điều này mang lại cho họ những lợi thế độc quyền để khai thác hành vi khách hàng.

Hãy thử đặt bản thân vào vị trí của Jeff Bezos . Để cung cấp dịch vụ của bạn một cách đáng tin cậy, trong một số lĩnh vực bao gồm vận chuyển trong ngày, Amazon sẽ đóng vai trò chịu trách nhiệm cho chính các bên thứ 3 về cung cấp sản phẩm. Trên nền tảng Amazon, những nhà cung cấp này cũng bao gồm các bên thứ 3. Nếu có chuyện gì xảy ra với các bên này, khách hàng của Amazon sẽ không cảm thấy hài lòng về dịch vụ. Ảnh hưởng tiêu cực do sự thiếu hụt sản phẩm này không chỉ ảnh hưởng lên các nhà cung cấp mà chính Amazon.

Để giải quyết vấn đề, Amazon quyết định nắm thế chủ động và trực tiếp sản xuất riêng. Vậy để sản xuất, những sản phẩm nên được chọn làm ưu tiên đầu tiên? Chắc chắn là những sản phẩm bán chạy.

2. Amazon cắt giảm giá thành sản phẩm gốc

Sau khi quyết định loại sản phẩm nào sẽ được bán, bước tiếp theo của Amazon chính là đặt mức giá theo tiểu chuẩn của nhà sản xuất. Vậy cái giá nào sẽ phù hợp cho khách hàng?

Mức giá mà Amazon đặt ra sẽ dẫn đến rất nhiều bất bình. Họ là công ty lớn thứ 28 trên toàn cầu và có khả năng để bán các sản phẩm có lợi nhuận tối ưu trong một thời gian. Vì vậy, họ đã làm trong nhiều thập kỷ. Họ chắc chắn định giá các sản phẩm của bên thứ nhất bằng hoặc thấp hơn giá của người bán bên thứ ba, một phần vì các sản phẩm của bên thứ nhất được coi là ít có giá trị hơn so với các thương hiệu của bên thứ ba.

“Mặc dù Amazon là một công ty được tổ chức công khai, các nhà đầu tư của họ đã chịu đựng mức lợi nhuận vô cùng thấp, một phần của cuộc chơi này chính là cách bán sản phẩm của Amazon mà không có lợi nhuận hoặc thậm chí ở mức không có lợi” – James Thomson.

3. Amazon “đồng hóa” bản gốc

Sử dụng chính những thông tin bảo mật về cách thức bán hàng và cách đặt giá để gia tăng lợi nhuận, Amazon tiếp tục gia tăng số lượng “sản phẩm cóp nhặt” của mình. Chắc chắn, Amazon sẽ dụng chính cái tên của bên thứ 3 để đặt cho sản phẩm tương tự của mình (nhằm mục tiêu đạt SEO tìm kiếm), sử dụng ảnh tương tự. Chiến thuật này về bản chất vô cùng phổ biến và cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn thay thế khi nguồn cung cấp ban đầu bị thiếu hụt nguồn hàng. Không những vậy, Amazon làm vậy để giảm chi phí chuyển đổi sản phẩm cho người tiêu dùng.

Về bản chất, đây là cách cạnh tranh công bằng. Dù vậy, cách thức họ tự giới thiệu sản phẩm của mình là sự lựa chọn hàng đầu được đánh giá là không hợp lý. Đặc biệt khi các sản phẩm gốc có nhiều đánh giá tốt nhiều hơn và cùng giá.

Amazon đã chèn ép các nhà phân phối trong hệ sinh thái của mình như thế nào? - Hình 2

4. Amazon cướp khách hàng từ chính sản phẩm gốc

Bước tiếp theo trong chiến thuật của họ được đánh giá là không công bằng. Lấy trường hợp điển hình cho sản phẩm hộp ăn trưa. Sản phẩm của bên thứ 3 có số lượng đánh giá tốt, số lượng mua hàng cao và con số thực về người mua hàng.

Để tăng số lượng bán hàng, Amazon sẵn sàng “giẫm đạp” lên các bên khác bằng một số cách sử dụng lợi thế là chủ nền tảng. Họ trực tiếp cho sản phẩm của mình vào phần nổi bật, phần gợi ý cho phần tìm kiếm sản phẩm tương tự, đặt tên tương tự sản phẩm gốc… để vượt lên các bên thứ 3. Kể cả khi sản phẩm của Amazon có giá đắt hơn, lượng đánh giá thấp hơn, chất lượng cũng không chắc đảm bảo.

5. Các bên thứ 3 chấp nhận từ bỏ cuộc chơi

Tại thời điểm này, Amazon đã hoàn toàn chiến thắng. Kết quả là người mua hàng thay thế sản phẩm cũ bằng những sản phẩm mới của chính Amazon. Trên vị trí của các bên thứ 3, họ buộc phải từ bỏ cuộc chơi trong tình trạng khó xử:

- Ở lại và tiếp tục đấy tranh bất lực với ông trùm hoặc;

- Rời bỏ, tăng chi phí chuyển đổi cho khách hàng và chi phí mua lại khách hàng của riêng họ, giới hạn hiệu quả thị trường của bạn xuống dưới 50%;

Amazon đã chèn ép các nhà phân phối trong hệ sinh thái của mình như thế nào? - Hình 3

Điểm mấu chốt cho chiến thuật của Amazon

Amazon sử dụng chính lợi thế độc quyền như vô số các ông trùm khác như Microsoft (Windows), Apple (iOS) và Google (Android), về các nền tảng kinh tế trung gian ở các thị trường hai mặt. Họ cung cấp các dịch vụ giúp một nhóm người bán tương tác và giao dịch với người tiêu dùng. Kết quả là, họ giữ lại những lợi thế thông tin mà họ có thể khai thác để tăng chất lượng dịch vụ của họ, với chi phí của một bên là nền tảng của họ (nhà sản xuất) cho lợi thế của phía bên kia (người tiêu dùng). Sức hấp dẫn của dịch vụ của họ rất đơn giản và tự nhiên, hậu quả của hiệu ứng kết nối.

- Amazon đóng vai trò kép trong thị trường của mình. Với vai trò là nhà điều hành nền tảng, Amazon có quyền truy cập vào thông tin độc đáo, gần đầy đủ về sản phẩm nào thành công hơn và tại sao . Như vậy, họ – với 50% thị phần của tất cả các thương mại điện tử ở Hoa Kỳ – sở hữu một lợi thế cạnh tranh mà họ có thể khai thác để tạo ra lợi nhuận tốt hơn cho chính mình. Họ làm như vậy bằng cách đảm nhận vai trò kép là cả nhà điều hành nền tảng và người bán với thông tin riêng tư, đặc quyền;

- Tính chất độc quyền thị trường sẽ khiến Amazon thành công. Nếu có một sự thay thế khả thi cho thị trường Amazon ở Hoa Kỳ (như Uber, ở Lyft), các nhà sản xuất (người bán/tài xế) có thể chọn không giao dịch với nhà điều hành nền tảng cạnh tranh với người bán của chính họ. Nếu Uber bắt đầu triển khai ô tô tự trị ở một số khu vực nhất định, các tài xế ở những khu vực đó có thể chọn không cạnh tranh với Uber và thay vào đó chỉ lái xe cho Lyft. Vì hiện tại, người bán bên thứ ba trên thị trường Amazon không có lựa chọn khả thi. Đơn giản là không có Lyft trong thương mại điện tử có thể giảm thiểu chi phí mua lại của khách hàng theo cách mà Amazon có thể.

Google bị cáo buộc chèn ép thị trường tìm kiếm

Hạ viện Mỹ khẳng định Google độc quyền trên phạm vi rộng, ưu tiên hiển thị dịch vụ của mình trong kết quả tìm kiếm và hạ thứ hạng của đối thủ.

Tiểu ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã công bố kết quả điều tra đối với bốn "ông lớn" công nghệ là Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon, Apple và Facebook. Riêng với Alphabet, báo cáo điều tra khẳng định công ty này thống trị các thị trường tìm kiếm, quảng cáo và bản đồ trực tuyến với cách thức "không lành mạnh", đồng thời cảnh báo các hành vi cạnh tranh không công bằng khác tiềm ẩn trong lĩnh vực đám mây, hay đề xuất mua lại Fitbit.

Google bị cáo buộc chèn ép thị trường tìm kiếm - Hình 1

Hạ viện Mỹ cho rằng Google cạnh tranh không lành mạnh. Ảnh: Independent .

Theo Hạ viện, Google là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến chiếm ưu thế áp đảo. Công ty đang nắm khoảng 81% tổng số các truy vấn tìm kiếm chung trên máy tính để bàn và 94% trên thiết bị di động tại Mỹ.

"Google lạm dụng quyền lực của mình với vai trò là 'người gác cổng' trên thị trường tìm kiếm để ép các website khác phải chuyển giao dữ liệu có giá trị", báo cáo viết. "Google cũng sử dụng khả năng thống thị và kiểm soát công cụ tìm kiếm của mình trên hệ điều hành Android để tăng thị phần trình duyệt web, cũng như thúc đẩy các dịch vụ mà hãng đang sở hữu".

Cụ thể, Google quảng bá các dịch vụ của riêng mình bằng cách đặt chúng ở đầu kết quả tìm kiếm và "chủ động hạ cấp" các đối thủ thông qua thuật toán riêng. Một số đối thủ giấu tên của Google nói họ "hoàn toàn phụ thuộc vào Google về lưu lượng truy cập" và "không có lựa chọn công cụ tìm kiếm nào khác".

Các công ty phàn nàn họ buộc phải chi nhiều tiền hơn cho các quảng cáo của Google. Nếu không, sản phẩm của họ rất khó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thông thường. "Điều này một phần xuất phát từ việc Google ưu tiên hiển thị các sản phẩm của mình. Nó khiến các doanh nghiệp khác phải trả tiền cho Google để đặt quảng cáo như một cách để lấy họ lại top đầu trong mỗi kết quả tra cứu", báo cáo viết.

Alphabet cũng bị cáo buộc sử dụng dữ liệu thu thập được từ Android và Chrome để sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh khác. Trong đó, Chrome đóng vai trò kiểm soát việc tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến, còn Android giúp tăng thị phần các dịch vụ.

Ngoài ra, việc Google mua lại công ty công nghệ quảng cáo DoubleClick năm 2007 cũng được đề cập. Trong đó, các thành viên Tiểu ban cho rằng Google đã hợp nhất dữ liệu người dùng của DoubleClick với dữ liệu của các sản phẩm như Google Maps và Gmail. Trước đó, đại diện Google khẳng định không làm điều này. Dựa trên thương vụ với DoubleClick, Tiểu ban kêu gọi các nhà quản lý nên cân nhắc phê duyệt việc Google thâu tóm hãng thiết bị đeo Fitbit với giá 2,1 tỷ USD.

Trong khi đó, Google khẳng định các nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách giúp đỡ các đối thủ cạnh tranh hơn là ủng hộ quyền của người tiêu dùng.

"Các sản phẩm miễn phí của Google, như Search, Maps và Gmail đang là ứng dụng hàng triệu người Mỹ tin dùng. Chúng tôi cũng đã đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển nhằm xây dựng và cải thiện chúng theo thời gian", đại diện Google cho biết. "Google đang cạnh tranh công bằng trong một lĩnh vực phát triển nhanh và có tính cạnh tranh cao. Chúng tôi cũng không đồng ý với báo cáo này. Chúng lỗi thời và không chính xác".

Cũng theo đại diện Google, người Mỹ không muốn Quốc hội "hạn chế các sản phẩm Google hoặc làm tổn hại đến các dịch vụ miễn phí mà họ sử dụng hàng ngày". Công ty tìm kiếm nói "mục tiêu của luật chống độc quyền là bảo vệ người tiêu dùng chứ không phải giúp đỡ các đối thủ thương mại".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo 
22:01:27 26/02/2021
Chiếc xe điện tí hon này của Trung Quốc bán chạy hơn cả Tesla vào tháng trước 
22:01:09 26/02/2021
'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo 
21:03:17 25/02/2021
Dù Bitcoin sập, tiền mã hóa vẫn sẽ phát triển
22:13:29 25/02/2021
Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường 
15:16:25 26/02/2021
Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD
06:54:52 27/02/2021
Nền tảng smart TV tốt nhất sắp có trên một loạt TV kèm điều khiển ma thuật 
17:53:53 25/02/2021
Phát hiện âm thanh bất thường phát ra từ não người
22:00:58 25/02/2021
Những TV 4K giảm giá mạnh đầu năm
11:04:25 26/02/2021
Đối thoại giữa Tim Cook và vlogger 'gây bão' mạng xã hội
11:05:24 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Thầy giáo đỏ mặt khi đang dạy online nhưng nữ sinh vẫn thản nhiên “khoan giếng” với bạn trai: “Con tôi ngoan lắm”
09:10:45 27/02/2021
Ngọc Sơn sẵn sàng từ bỏ cả gia tài, chi gần 45 tỉ để chữa bệnh cho mẹ
11:08:28 27/02/2021
Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?
10:49:18 27/02/2021
Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng, Mạc Văn Khoa sở hữu nhà xe tiền tỷ
08:25:17 27/02/2021
Thủy Tiên xây 10 nhà cộng đồng chống lũ
11:12:44 27/02/2021
Ngô Thanh Vân công khai kề cận Huy Trần, ra mắt Xuân Lan - Jun Phạm và hội bạn sao Vbiz trong tiệc sinh nhật hoành tráng
10:56:26 27/02/2021
Xôn xao clip Trấn Thành khó chịu ra mặt, bất lực khi bị chĩa máy quay trong sự kiện, lý do khiến nhiều người cảm thông
11:49:41 27/02/2021
Vợ sắp đẻ phơi nắng rửa 15 mâm bát, chồng nói một câu mọi việc thay đổi
10:44:00 27/02/2021
Biến căng vụ Seungri gọi xã hội đen "xử" nhân viên JYP: Phát hiện 1 nữ diễn viên ở hiện trường, kẻ tội đồ Jung Joon Young ra làm chứng
09:33:42 27/02/2021
Đi nghỉ dưỡng bên Touliver, sáng sớm Tóc Tiên đã khoe ảnh bikini cắt xẻ hiểm hóc, lộ quá nửa vòng 1 phập phồng "ná thở"
10:15:50 27/02/2021

Tin mới nhất

Facebook ký ý định thư với công ty truyền thông Úc sau khi khôi phục tin tức

12:59:41 27/02/2021
Facebook cho biết, đã ký ý định thư với các công ty truyền thông Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức.

iPhone 12 đã có thể bắt sóng 5G tại Việt Nam

12:59:08 27/02/2021
Một số người dùng iPhone 12 tại khu vực Q1, TP. HCM đã bất ngờ kết nối được mạng 5G, với tốc độ trung bình ghi nhận đạt từ 400 - 500 Mbps.

Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?

06:54:14 27/02/2021
Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.

Nền tảng họp trực tuyến Việt thất thế trên sân nhà, vì đâu nên nỗi?

06:53:32 27/02/2021
Ra đời ngay khi xã hội phát sinh nhu cầu nhưng các phần mềm họp online của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các phần mềm ngoại ngay trên chính sân nhà.

Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi

06:50:47 27/02/2021
Nhiều người cho rằng Pi được tạo ra bởi Tiến sĩ nổi tiếng thì sẽ có giá trị trong tương lai, ngoài ra, tham gia chơi cũng không mất gì.

Samsung ra mắt ứng dụng cho phép người dùng tự bóp hiệu năng hoặc ép xung CPU 

20:07:27 26/02/2021
Ứng dụng cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tùy chỉnh hiệu năng CPU trong smartphone.

Sony sẽ ra mắt cảm biến camera cho smartphone với kích thước khổng lồ 

20:05:13 26/02/2021
Huawei sẽ là khách hàng đầu tiên, trang bị cảm biến camera khổng lồ này cho những chiếc smartphone P50.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Coinbase IPO 

19:15:55 26/02/2021
Được thành lập năm 2012, Coinbase là nền tảng giúp người dùng mua, bán và lưu trữ những loại tiền số như Bitcoin và Ether. Đây được xem như sàn môi giới kỹ thuật số - cạnh tranh trực tiếp với Coinmama, CEX.IO và Gemini. Theo thông tin t...

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng 

19:13:00 26/02/2021
Twitter vừa mới công bố 2 sự thay đổi lớn, đó là là tính năng trả phí Super Follows và tính năng nhóm dựa trên từng sở thích cụ thể giống như Facebook. Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Twitter trong một thời gian dài, nhưng đã...

Chạy trời không khỏi nắng, Valve buộc phải cung cấp dữ liệu 436 game trên Steam cho Apple 

18:19:53 26/02/2021
Valve sẽ buộc phải cung cấp dữ liệu doanh số bán hàng, giá cả của 436 tựa game trên Steam cho Apple.

Reddit nổ tung khi cổ phiếu GameStop tăng vọt trở lại 

18:17:39 26/02/2021
Phiên giao dịch hôm thứ tư theo giờ Mỹ đã chứng kiến màn tăng vọt trở lại của cổ phiếu GameStop khiến cộng đồng Reddit phấn khích trở lại với kế hoạch đưa GME lên mặt trăng.

Đài Loan hạn hán nặng, TSMC đang phải thuê xe tải chở nước tới từng nhà máy 

17:24:22 26/02/2021
Nhà sản xuất chip khổng lồ của Đài Loan đang phải mua từng xe tải nước để chở tới một số xưởng đúc của họ, khi hòn đảo này đối mặt với nạn hạn hán lan rộng.

KMS đẩy mạnh công nghệ định danh trực tuyến eKYC lĩnh vực ngân hàng

15:13:52 26/02/2021
Ngày 23/2, KMS Solutions công bố kế hoạch thúc đẩy nền tảng định danh điện tử (eKYC) dành riêng cho thị trường Đông Nam Á, tập trung vào mảng dịch vụ ngân hàng số.

Samsung tiết lộ giá của dòng TV QLED 4K 2021 giá từ 549 USD 

14:52:17 26/02/2021
Kể từ khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung công bố dòng sản phẩm TV thông minh Frame 2021 cùng với TV QLED 4K Neo vào hồi tháng 1 tại CES 2021, không có thông tin nào về giá bán cũng như tính khả dụng của sản phẩm.

Spotify HiFi sẽ ra mắt cuối năm nay với âm thanh chất lượng CD, lossless 

14:44:51 26/02/2021
Spotify mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt Spotify HiFi cho phép phát trực tuyến âm thanh lossless chất lượng cao.

OPPO uỷ quyền công nghệ sạc siêu nhanh VOOC cho các đối tác toàn cầu FAW-Volkswagen, Anker và NXP Semiconductors 

13:03:00 26/02/2021
OPPO Reno5 5G được trang bị công nghệ sạc siêu nhanh SuperVOOC 2.0 độc quyền

'Tôi bị đám đông tấn công khi khuyến cáo về Pi Network' 

21:03:00 25/02/2021
Nhiều chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về sự bất thường trong vận hành của Pi Network đã bị công kích cá nhân.

Xu hướng thị trường Thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021 

17:55:52 25/02/2021
Các nhận định bao gồm Xu hướng gia tăng áp dụng thanh toán kỹ thuật số, các hoạt động cung ứng hậu cần lên ngôi, cùng với sự đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu cũng như nhà bán hàng.

Đã rõ tin đồn về xe hơi điện của Xiaomi 

17:52:06 25/02/2021
Trước đồn đoán cho rằng Xiaomi đang có kế hoạch tạo ra xe hơi chạy điện của riêng mình, công ty đã chính thức phủ nhận và cho biết rằng hiện tại vẫn chưa có dự án nào được phê duyệt.

Giúp trẻ em lướt web an toàn hơn khi học online với chế độ riêng của Microsoft 

17:50:10 25/02/2021
Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành, đa số học sinh sẽ phải sử dụng điện thoại hoặc máy tính để truy cập Internet cho việc học tập trực tuyến tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

'Cầu thủ Việt Nam sang La Liga chỉ là vấn đề thời gian'

Bóng đá việt nam

14:35:11 27/02/2021
Chia sẻ với Zing, HLV Alvaro Cervera của CLB Cadiz tin rằng cơ hội để cầu thủ Việt Nam sang Tây Ban Nha chơi bóng không phải bất khả thi.

Suzuki lao vào cuộc chiến cạnh tranh với Tesla và Apple

Ôtô

14:35:09 27/02/2021
Hãng xe Nhật đã quyết định thay đổi chiến lược tập trung vào sản xuất xe điện

Vợ ốm, chồng ăn hết mâm cơm nhưng không thèm rửa bát vì “đó là việc của phụ nữ”, ai ngờ anh phải nhận cú đáp trả không tưởng từ cô vợ ngoan hiền

Tâm sự

14:34:36 27/02/2021
Có lần tôi ốm, ốm nhưng vẫn lê thân xuống nấu nướng phục vụ chồng mình. Ăn chưa xong bát cơm, tôi chóng mặt phải đi vào phòng nằm nghỉ, người vợ kể.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

Học hành

14:33:49 27/02/2021
Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Chelsea sẵn sàng chiêu mộ Haaland

Bóng đá thế giới

14:32:21 27/02/2021
Chủ tịch Roman Abramovich đồng ý phá két để giúp Chelsea chiêu mộ Erling Haaland nhằm cải thiện chất lượng hàng công.

Một ngày "đứng lớp" online trong mùa dịch của vợ chồng giáo viên ở Sài Gòn

Đời sống

14:31:34 27/02/2021
Cuộc sống của vợ chồng giáo viên Sài Gòn có nhiều thay đổi khi dịch bùng phát trở lại, thay vì đứng lớp thì họ phải dạy học online.

Địa chỉ thưởng thức ẩm thực Italy ở khu Thảo Điền

Ẩm thực

14:30:39 27/02/2021
Nếu ẩm thực Pháp cầu kỳ, ẩm thực Tây Ban Nha phong phú, thì món ngon Italy mang nét tinh túy từ sự đơn giản, kết hợp hài hòa những nguyên liệu sẵn có theo mùa và vùng miền.

Messi khiến tuổi tác trở nên vô nghĩa

Sao thể thao

14:24:25 27/02/2021
Theo thống kê của hãng kiểm toán KPMG, Lionel Messi đã tụt giá và đứng ngoài tốp 10 cầu thủ có giá trị cao nhất thế giới.

Đồng Tháp 'thập diện mai phục' phát hiện ca nhiễm mới trong 1 tiếng ra sao?

Sự kiện nóng

14:22:47 27/02/2021
Khoảng 21h, cả hai người đã vượt biên trót lọt đến thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) và thuê khách sạn để nghỉ lại. Cả hai đều không ngờ khi vừa đặt chân đến khu vực biên giới đã bị tai mắt của người dân phát hiện.

Trưởng nhóm TWICE sở hữu bảo bối hack dáng ngay cả mập mạp vẫn nuột nà khó tin

Phong cách sao

14:19:54 27/02/2021
Jihyo còn có một item bảo bối giúp cô cải thiện vóc dáng hữu hiệu, đó chính là quần skinny đen.

2 nước đầu tiên nhận vaccine COVID-19 từ chương trình của WHO

Thế giới

14:18:21 27/02/2021
Hơn 1,1 triệu liều vaccine đầu tiên được phân phối theo chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu mang tên COVAX đã được chuyển đến Ghana và Bờ Biển Ngà.

Xuất hiện bên "người tình màn ảnh" Hứa Khải, Dương Mịch lộ khuyết điểm tóc thưa rõ rệt, visual già đi trông thấy

Sao châu á

14:07:47 27/02/2021
Thời gian gần đây, Dương Mịch liên tục bị nhận xét già nua, xuống sắc, khác hẳn so với trước đây.

Dele Alli bị siêu mẫu bỏ vì quá mê game

Bên lề sân cỏ

14:06:28 27/02/2021
Tiền vệ đang chơi cho Tottenham được cho đã chia tay người đẹp Ruby Mae sau nhiều năm gắn bó.

Host người Đức ê chề cúi đầu xin lỗi vội vì động tới BTS

Nhạc quốc tế

13:57:11 27/02/2021
Quá xem nhẹ lực lượng fandom BTS, host người Đức nhận cái kết đắng, cúi đầu xin lỗi nhưng vẫn bị nói không thành tâm.

Tử vi tuần đầu tiên của tháng 3/2021: 3 con giáp “ngu ngơ hưởng thái bình”, cuộc sống lên như diều gặp gió

Trắc nghiệm

13:54:47 27/02/2021
Trong 7 ngày sắp tới có những con giáp này vô cùng may mắn phát tài làm đâu trúng không bao giờ lo túng thiếu.