Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào?

Theo dõi VGT trên

Nguồn gốc chính xác của chứng ám ảnh sợ hãi vẫn còn là một bí ẩn trong cộng đồng y tế với rất nhiều giả thuyết khác nhau.

Vậy có cách nào điều trị hội chứng này?

1. Nguyên nhân của chứng ám ảnh sợ hãi

Ám ảnh sợ hãi là một chứng rối loạn lo âu thể hiện nỗi sợ hãi phi lý, tăng cao đối với các đồ vật, sinh vật hoặc tình huống thường không gây ra những phản ứng như vậy ở hầu hết mọi người.

Những người mắc hội chứng này, nỗi sợ hãi có thể leo thang đến mức cản trở hoạt động hàng ngày, gây căng thẳng và lo lắng tột độ.

Các nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm xung đột tâm lý, trải nghiệm đau thương trong quá khứ liên quan đến những sự việc, đồ vật gây sợ hãi và sự mất cân bằng hóa học trong não. Khuynh hướng di truyền cũng đóng một vai trò nào đó.

Nghiên cứu cho thấy rằng, tỷ lệ ám ảnh sợ hãi ở các cá nhân cao hơn khi trong gia đình có thành viên cũng bị ảnh hưởng bởi những nỗi sợ hãi tương tự.

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào? - Hình 1

Nguồn gốc chính xác của chứng ám ảnh sợ hãi vẫn còn là một bí ẩn trong cộng đồng y tế.

Có 3 loại ám ảnh sợ hãi chính:

- Nỗi ám ảnh cụ thể: Đây là loại ám ảnh phổ biến như sợ rắn, gián, bướm, vật sắc nhọn, nhìn thấy m.áu, độ cao, bóng tối…

- Chứng sợ khoảng không: Một số ví dụ bao gồm sợ nơi đông người, sợ không gian nhỏ, sợ phòng không có cửa sổ, sợ ngồi ở ghế sau của xe tải, sợ đi vào máy quét MRI hoặc sợ máy bay…

- Nỗi ám ảnh xã hội: Những người mắc chứng ám ảnh xã hội trải qua nỗi sợ hãi trong các tình huống xã hội mà họ là trung tâm của sự chú ý, như phát biểu, sử dụng micrô…

2. Phương pháp điều trị ám ảnh sợ hãi

Chứng ám ảnh sợ hãi có thể không nguy hiểm ngay lập tức về mặt thể chất, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với sức khỏe tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Việc điều trị và quản lý chứng ám ảnh sợ hãi là rất quan trọng để cải thiện tình trạng và ngăn ngừa các tác động tiêu cực. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải chứng ám ảnh sợ hãi, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý hoặc tâm thần để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Việc điều trị thường bao gồm hai chiến lược chính:

- Trị liệu hành vi : Liên quan đến việc tiếp xúc dần dần với nguồn gốc của nỗi sợ hãi, bắt đầu với những nỗi sợ hãi nhẹ hơn và dần dần giải quyết những nỗi sợ hãi dữ dội hơn. Sự hợp tác của bệnh nhân là rất quan trọng để thành công.

- Dùng thuốc: Thuốc thường là bước khởi đầu trước liệu pháp hành vi và không phải là phương pháp điều trị độc lập. Bao gồm kê đơn các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc chẹn beta để kiểm soát mức độ sợ hãi.

Video đang HOT

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào? - Hình 2

Việc điều trị và quản lý chứng ám ảnh sợ hãi là rất quan trọng để cải thiện tình trạng và ngăn ngừa các tác động tiêu cực.

3. Thuốc điều trị chứng ám ảnh sợ hãi

3.1 Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có phổ tác dụng rộng và có hiệu quả trong điều trị nhiều chứng rối loạn tâm thần khác nhau, trong đó có ám ảnh sợ hãi. Các chất ức chế tái chế serotonin có chọn lọc là thuốc chống trầm cảm được sử dụng phổ biến nhất để điều trị chứng ám ảnh sợ hãi, bao gồm các thuốc như paroxetine và citalopram.

Mặc dù những loại thuốc này có hiệu quả nhưng chúng cũng có tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề về giấc ngủ hoặc làm tăng sự lo lắng ở những người dùng thuốc.

Nếu mắc chứng ám ảnh xã hội, thuốc ức chế monoamine oxidase cũng có thể được sử dụng. Thuốc ức chế monoamine oxidase có thể tương tác nguy hiểm với một số loại thực phẩm, vì vậy hãy cẩn thận và làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng chúng.

Tất cả các loại thuốc trên đều phải mất vài tuần mới có tác dụng. Sau khi ngừng dùng thuốc, có thể gặp các triệu chứng cai thuốc như chóng mặt, khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc đau đầu. Vì vậy, phải giảm liều từ từ.

3.2 T.huốc a.n t.hần

T.huốc a.n t.hần được chỉ định sử dụng để giảm bớt lo lắng. Các t.huốc a.n t.hần thường dùng như benzodiazepin, alprazolam, lorazepam giúp giảm lo âu nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng, thuốc có thể gây phụ thuộc và do đó phải thận trọng khi sử dụng và thường chỉ sử dụng khi bắt đầu điều trị. Tốt nhất nên dùng liều thấp trong thời gian ngắn.

3.3 Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng thực thể do lo lắng gây ra, như nhịp tim nhanh, đ.ánh trống ngực, run…

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như khó ngủ và ác mộng, nhưng không gây ra các triệu chứng mất tập trung và không gây nghiện. Do thuốc có tác dụng lên tim và huyết áp nên cần giảm liều từ từ.

4. Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Khi sử dụng thuốc điều trị chứng ám ảnh sợ hãi, có một số lưu ý quan trọng mà người bệnh cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.

- Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Chỉ sử dụng thuốc theo đơn, không tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

- Không tự ý ngừng thuốc: Ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra triệu chứng cai thuốc hoặc tái phát triệu chứng. Luôn thảo luận với bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng hoặc ngừng thuốc.

- Theo dõi và báo cáo tác dụng phụ: Ghi lại bất kỳ tác dụng phụ nào gặp phải và báo cáo ngay với bác sĩ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của điều trị. Báo cáo ngay nếu có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực hoặc thay đổi bất thường nào về tâm trạng.

- Tránh tương tác thuốc: Cung cấp đầy đủ thông tin về các loại thuốc, thực phẩm chức năng và thảo dược đang sử dụng để bác sĩ có thể đ.ánh giá và ngăn ngừa tương tác thuốc không mong muốn.

- Hạn chế rượu và chất kích thích: Rượu và một số chất kích thích có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ.

- Kiên nhẫn: Thuốc có thể cần vài tuần mới có tác dụng đầy đủ. Do đó, người bệnh không được nản lòng nếu không thấy cải thiện ngay lập tức.

- Chăm sóc bản thân: Thực hiện các biện pháp tự chăm sóc như tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, và duy trì giấc ngủ đủ giấc.

- Thực hành kỹ thuật thư giãn: Các phương pháp như thiền, yoga và các bài tập thở có thể giúp giảm lo âu và cải thiện hiệu quả điều trị.

Học trong sợ hãi: Nhập viện cũng phải ôn bài

Bệnh viện Quận 8 (TP.HCM) một ngày trong tuần, học sinh P.N.N tay cắm kim truyền dịch, mặt mũi phờ phạc vẫn len lén những lúc không có bác sĩ qua lại để mở cuốn đề cương.

Nhập viện vì loét dạ dày, N. vẫn không dám nghỉ học bài, vì sợ hãi kỳ thi trước mắt.

Không chịu nổi mới đi bệnh viện

Bên hành lang Khoa Nhi - Nhiễm, N. (học sinh lớp 10, ban khoa học tự nhiên, một trường THPT tại H.Nhà Bè, TP.HCM) cho biết mình bị đau bụng dai dẳng 6 tháng nay nhưng không dám đi khám. Cách đây 3 ngày, em không chịu nổi nữa nên phải nhập viện điều trị vì bệnh loét dạ dày. "Nghỉ học ngày nào là mất kiến thức ngày đó, thi học kỳ I rất khó nên em vẫn phải ôn tập", N. nói.

N. cho biết thêm do trú ở Q.8, mỗi sáng em đi khoảng 30 phút mới tới trường, sau đó tiếp tục làm bài tập cùng với các bạn. Chương trình lớp 10 mới khó hơn, khối lượng bài tập về nhà nhiều, các môn toán, lý, hóa, lịch sử... đều có bài tập về nhà, mỗi môn đều có thêm cuốn đề cương riêng để ôn tập.

Học trong sợ hãi: Nhập viện cũng phải ôn bài - Hình 1

Trong bệnh viện, n.ữ s.inh P.N.N kể với PV Thanh Niên những nỗi sợ hãi học tập. ẢNH THÚY HẰNG

Chỉ có học và học

"7 giờ chuông reo, 7 giờ 30 vào học, nhưng em không có thời gian ăn sáng vì lo ôn bài.

8 giờ 15 ra chơi thì em xuống căn tin mua sữa hoặc nước uống đỡ để kịp vào học tiếp. Trưa ăn cơm bán trú, chiều tan học lúc 15 giờ hoặc 16 giờ 15. Mỗi tuần em học thêm IELTS 3 buổi và học thêm toán 2 buổi. 19 giờ 30 thì về tới nhà, ăn uống, tắm rửa xong, em ngồi học tiếp. Ngày nào cũng học tới 12 giờ đêm hoặc 1 giờ sáng. Có lúc căng nhất, nhiều bài quá em học tới 3 giờ sáng, 5 giờ hơn lại dậy", N. kể.

N. luôn là học sinh (HS) giỏi trong suốt 9 năm học. Năm lớp 9, em còn đạt giải ba HS giỏi môn sinh cấp quận. Ở t.uổi 15, N. nặng 82 kg, em được chẩn đoán là thừa cân, béo phì. N.ữ s.inh buồn bã cho biết dù rất yêu thích hoạt động ngoại khóa, võ vovinam nhưng em không có thời gian.

Khi nghe bác sĩ nói con phải nhập viện điều trị, câu đầu tiên nhiều phụ huynh thốt lên là "trời ơi sắp thi rồi", "trời ơi mai kiểm tra rồi". Nhiều người còn kiên quyết viết giấy cam kết, không cho con nhập viện vì để về đi thi đã.

Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà (Trưởng khoa Nhi - Nhiễm, Bệnh viện Quận 8, TP.HCM)

"Mẹ em luôn nhắc em phải học giỏi, để sau này thi đậu ĐH, làm nghề gì có nhiều t.iền. Lần nào điểm em bị sụt là mẹ la, trách. Em biết mẹ bắt em học cũng vì mong em đỡ khổ như mẹ nên không dám làm mẹ buồn. Em cứ ráng học, dù nhiều lúc mệt lắm. Đầu óc quay cuồng, ngồi vào bàn không có định hướng, không biết phải làm gì trước, làm từ đâu", N. xúc động kể.

Sợ con nằm viện lỡ ngày học, ngày thi

Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nhi - Nhiễm, Bệnh viện Quận 8 (TP.HCM), cho biết ở đây không hiếm gặp những trường hợp HS sợ học nhưng vẫn phải quay cuồng học ngày học đêm, nhịn ăn, căng thẳng học tập đến mức vào nhập viện trong tình trạng loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, thiếu m.áu... Nhưng đáng buồn là nhiều cha mẹ khi thấy con đau bụng, sốt, gia đình không cho con tới bệnh viện ngay mà chỉ ra tiệm thuốc mua thuốc uống qua loa vì sợ con phải nằm viện thì lỡ ngày học, ngày thi.

"Khi nghe bác sĩ nói con phải nhập viện điều trị, câu đầu tiên nhiều phụ huynh thốt lên là "trời ơi sắp thi rồi", "trời ơi mai kiểm tra rồi". Nhiều người còn kiên quyết viết giấy cam kết, không cho con nhập viện vì để về đi thi đã. Hay có em, đến khi bị đau đầu choáng váng tới ngất xỉu tại trường mới vô viện cấp cứu. Không thi đợt này sẽ thi được đợt khác, nhưng tính mạng con người có thể lấy lại được không?", bác sĩ Thanh Hà bức xúc.

Học trong sợ hãi: Nhập viện cũng phải ôn bài - Hình 2

Hiện nay, với áp lực học tập, HS đều "bớt xén" thời gian ngủ đêm của mình để học (ảnh minh họa). ẢNH ĐÀO NGỌC THẠCH

Quá trình thăm khám, điều trị, trò chuyện với các bệnh nhi, bác sĩ Thanh Hà cho biết tình trạng quen thuộc của các em là học bài đến 12 giờ đêm, 1 giờ sáng nhưng tới 5 rưỡi đã dậy để chuẩn bị đi học tiếp. Nhiều em học rất giỏi, nhưng cha mẹ vẫn đặt áp lực phải điểm cao hơn. Có em đã điều trị khỏi bệnh loét dạ dày, nhưng ra viện một thời gian lại tái phát vì tiếp tục căng thẳng kéo dài, nhịn ăn sáng để kịp đi học, ăn uống không đúng bữa.

"Có em kể với tôi trước ngày thi là thức trắng đêm ôn thi. Nhiều đêm trước thì học hành căng thẳng quá đi ngủ gặp ác mộng, đau bụng không rõ lý do, vào giờ thi, giờ kiểm tra thì tay run bần bật, mồ hôi túa ra sợ hãi không viết được gì", bác sĩ Thanh Hà kể.

Vì sao nhiều HS học trong sợ hãi, lo lắng ?

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Diễm Khuê, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Phó chủ tịch Chi hội Bệnh lý mất ngủ VN, cho rằng HS học trong sợ hãi, do áp lực từ thành tích học tập là một phần. Hiện nay nhiều HS còn gặp các vấn đề khác như bị bắt nạt trong trường học (không chỉ bị đ.ánh mới là bắt nạt, có thể còn là sự cô lập, cách ly, không chơi chung từ phía bạn bè).

Hoặc trong số những bạn gặp áp lực học tập có bạn học rất giỏi, nhưng kỳ vọng từ phía gia đình hoặc kỳ vọng từ chính bản thân bạn cũng quá lớn. Nếu không giải tỏa được áp lực này thì rất nguy hiểm.

"Hiện nay nhiều HS bị rối loạn giấc ngủ. Đó là giấc ngủ không được đảm bảo về số lượng (thời gian ngủ) và chất lượng, trong giấc ngủ bị ngáy, nói mớ, gặp ác mộng, cử động bất thường... Có nhiều HS nghĩ là đêm nay không ngủ để làm bài, ôn tập, chỉ cần ngủ bù cả ngày hôm sau là được. Nhưng thực tế không phải vậy. Thiếu ngủ ban đêm sẽ khiến cơ thể rất mệt mỏi nhiều ngày, có khi cả một tuần sau", thạc sĩ, bác sĩ Khuê nói.

Hiện nay, với áp lực học tập, HS đều "bớt xén" thời gian ngủ đêm của mình để học, tình trạng phổ biến là học tới hơn 1 giờ sáng và 6 giờ sáng lại dậy để chuẩn bị cho một ngày đi học tiếp theo.

"Đừng bắt con cá leo cây"

Làm sao để giảm bớt những nỗi sợ hãi trong hành trình học tập của con em mình? Các chuyên gia cho rằng cần sự đồng hành của cha mẹ và con cái.

Anh Phạm Chí Mỹ, gia sư nhiều năm ôn thi đ.ánh giá năng lực cho HS THPT tại TP.HCM, cho hay anh luôn gặp những phụ huynh mong muốn, thúc ép con học nhiều hơn để đậu vào những trường ĐH top, ngành xịn, bỏ qua năng lực của con đến đâu, con có thích hay không.

Theo anh Mỹ, dù những mong muốn đó xuất phát từ ý tốt của cha mẹ, nhưng nó có thể dẫn đến kết quả ngược. Đ.ứa t.rẻ có thể vui vẻ, tự tin, hạnh phúc mỗi ngày với ngành học và ngôi trường từ đầu mình đã không chọn không?

Làm sao để trẻ học trong niềm vui, chứ không phải trong sợ hãi? Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà mong rằng các cha mẹ hãy bỏ bớt cái "tôi" của mình xuống, đừng vì muốn con trở thành ông này bà nọ, điểm số đẹp rạng ngời rồi bắt con học suốt ngày mà hãy quan tâm xem con có thật sự khỏe, có vui vẻ khi được học không. Bác sĩ cũng mong muốn chương trình được giảm tải, để trẻ không bị gánh nặng bài tập về nhà đè bẹp, khiến trẻ không có thời gian hoạt động thể chất, học kỹ năng sống.

"Trẻ thật sự thấy mỗi ngày đi học là một ngày vui khi chúng được ngủ đủ giấc, ăn đủ no, không phải làm bài tập về nhà đến mức một đêm chỉ được ngủ 3 - 4 tiếng đồng hồ. Mỗi đ.ứa t.rẻ có mỗi khả năng, cha mẹ hãy biết thế mạnh thật sự của con là gì, để cho con được học vừa sức, theo đuổi thế mạnh, đừng bắt con cá phải biết leo cây", bác sĩ Phan Thị Thanh Hà nói.

Còn thạc sĩ, bác sĩ Bùi Diễm Khuê cho hay gia đình, cha mẹ cần đồng hành cùng con, hướng con tới mục tiêu vừa sức, để con luôn cảm thấy vui, yêu thích với việc học tập.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn
17:58:44 16/07/2024
Hà Tĩnh: T.ử v.ong vì uống thuốc sắc từ rễ cây bị ngâm lẫn lá ngón
20:31:16 16/07/2024
Dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ
07:04:53 16/07/2024
10 thực phẩm giúp bạn giảm đường trong m.áu
07:10:32 16/07/2024
Đau ngực cảnh báo bệnh gì?
07:17:25 16/07/2024
Tìm ra phương pháp mới ngăn ngừa rụng tóc
06:17:03 17/07/2024
Phù toàn thân bởi nguyên nhân ai cũng có thể mắc phải
10:05:15 17/07/2024
Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh
11:28:09 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Một nữ nghệ sĩ từng ngồi ghế Giám khảo với Hồ Ngọc Hà bày tỏ quan điểm giữa bão drama Hoàng Thuỳ và Miss Universe Vietnam
17:41:16 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Midu cùng dàn sao khoe thiệp cưới nam diễn viên đình đám, dự sẽ có nửa Vbiz tụ họp!
17:36:32 17/07/2024
Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố
20:37:38 17/07/2024

Tin mới nhất

Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu

17:57:41 17/07/2024
Cùng với đó là thực hiện tốt việc kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; kiện toàn các đội đáp ứng nhanh, cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần thiết.

Những ai không nên ăn mướp?

17:26:17 17/07/2024
Mặc dù mướp có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh, nhưng những người có thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm nên tránh ăn mướp.

Uống nước dừa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

17:15:38 17/07/2024
Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp đẩy nhanh mục tiêu giảm cân của bạn và một trong số đó là nước dừa. Dưới đây là lợi ích của nước dừa trong việc giảm cân.

Rèn luyện sức khỏe nhờ chạy bộ

17:00:50 17/07/2024
Chạy bộ đã trở thành môn thể thao được nhiều người lựa chọn để duy trì sức khỏe. Không chỉ ở người trẻ mà còn ở người già, người cao t.uổi cũng lựa chọn bộ môn này.

8 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu vàng vào mùa hè

08:08:41 17/07/2024
Dưa hấu vàng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Những lợi ích không phải ai cũng biết của sữa đậu nành

07:59:15 17/07/2024
Sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng như lecithin và saponin, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch.

Loại rau 'ra chợ là có' được xem là khắc tinh của ung thư

07:44:25 17/07/2024
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau họ cải không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hợp chất có khả năng chống lại ung thư.

Tư thế yoga cực kỳ đơn giản tốt cho cả nam và nữ

07:26:50 17/07/2024
Tư thế cánh bướm giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng thẳng. Nó lý tưởng cho những người có hông bị siết chặt do ngồi quá nhiều hoặc tập luyện cường độ cao.

3 bộ phận của tôm bạn nên hạn chế ăn

07:10:01 17/07/2024
Bảo vệ sức khỏe gan: astaxanthin trong tôm có khả năng ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và giảm tích tụ mỡ trong gan, giúp bảo vệ gan khỏe mạnh.

Tác hại không ngờ của nước chanh mật ong

07:05:17 17/07/2024
Ảnh hưởng đến men răng và sức khỏe miệng: tính axit cao của chanh kết hợp với đường trong mật ong có thể gây mòn men răng và tăng nguy cơ sâu răng, đặc biệt khi uống trước khi đ.ánh răng.

Phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh cho 90 trẻ

17:55:01 16/07/2024
Đáng chú ý, từ sự hợp tác này, các thầy, cô của Khoa Răng-Hàm-Mặt đã có một số báo cáo tại hội nghị quốc tế được đ.ánh giá cao với trình độ chuyên môn uy tín và hiệu quả xã hội rất lớn.

Mùa hè uống trà bạc hà mỗi ngày có tốt không?

16:57:08 16/07/2024
Nhìn chung là trà bạc hà là thức uống tốt cho sức khỏe. Nếu đang có các tình trạng bệnh lý đang điều trị theo đơn thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà bạc hà để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.