AI và Big Data được ứng dụng thế nào ở Trung Quốc

Các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là chuyên gia trong việc sử dụng dữ liệu người dùng .

Họ thu thập, phân tích thông tin bằng các thuật toán để phục vụ cho mục đích đổi mới và cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Một trong số các tập đoàn công nghệ kể trên là Ant Group , một công ty liên kết của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Ant Group đang sử dụng dữ liệu khách hàng để chiếm thị phần lớn hơn trong thị trường tài chính tiêu dùng. Hệ thống AI của họ thu thập một loạt dữ liệu để đánh giá mức độ rủi ro tín dụng. Đồng thời, hệ thống cũng tự động thiết lập điểm tín dụng cho hàng triệu người dùng.

Trước đại dịch, Ant đã cho vay khoảng 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (258,4 tỷ USD) với tỷ suất nợ quá hạn trung bình trong 30 ngày khoảng 1 đến 2%. Con số này rất cạnh tranh so với tỷ suất nợ quá hạn trung bình tại bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc.

AI và Big Data được ứng dụng thế nào ở Trung Quốc - Hình 1

Hệ thống chấm điểm tín dụng dựa trên dữ liệu khách hàng đảm bảo ngân hàng không bị nợ xấu .

Bằng cách sử dụng AI để phân tích dữ liệu và kiểm soát rủi ro, nền tảng tài chính tiêu dùng LexinFintech cho biết họ có thể giữ tỷ suất nợ quá hạn dưới 2%. Lý do là hồ sơ tín dụng của người dùng giờ đây được cập nhật trực tuyến, khác xa so với hồ sơ của các ngân hàng truyền thống. Ngoài ra, Lexin cũng điều hành một ứng dụng sắm trực tuyến có tên Fenqile, nơi người tiêu dùng có thể vay tiền để mua hàng. Họ đã áp dụng hệ thống quản lý bằng AI cho Fenqile với khả năng nhận diện và gắn cờ khách hàng lừa đảo.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng tự đánh giá tiềm năng của khách hàng. Ví dụ, nếu có người mua điện thoại Huawei hoặc iPhone trên Fenqile, họ có khả năng được công nhận là khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu ai đó mua sản phẩm trả góp vào lúc 2h sáng, đó không phải là dấu hiệu tốt.

Jay Xiao Wenjie, Giám đốc điều hành tại Lexin, cho biết: “Hoạt động cho vay tiêu dùng là cho vay một lượng tiền nhỏ với tần suất cao. Vì vậy, hệ thống tín dụng thủ công truyền thống tỏ ra rất kém hiệu quả. Ngược lại, AI có thể cải thiện đáng kể các hoạt động tín dụng, như tính điểm tín dụng, giao dịch hoặc thu các khoản thanh toán chậm”.

Richard Chen, nhân viên bộ phận kiểm soát rủi ro của một công ty cho vay nhỏ có trụ sở tại Thành Đô, cho biết: “Tôi không quan tâm khách hàng của mình là ai, làm nghề gì vì đối với chúng tôi, dữ liệu về họ mới thực sự quan trọng. Công ty cũng không quá để tâm liệu một khách hàng nào đó có trả lại tiền hay không. Điều chúng tôi quan tâm là tỷ lệ nợ xấu tổng thể của tất cả khách hàng”.

Hệ sinh thái của các hãng công nghệ Trung Quốc

Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, bao gồm Alibaba và Tencent, đã xây dựng một hệ sinh thái toàn diện từ các dữ liệu thu được.

Chẳng hạn, nền tảng thương mại điện tử Taobao của Alibaba sẽ giới thiệu sản phẩm cho khách hàng dựa trên sở thích cá nhân của họ. Sau đó, khách hàng có thể thanh toán qua nền tảng Alipay của Ant Group . Nếu không có đủ tiền, người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng ảo Huabei cũng của Ant.

Tencent, tập đoàn sở hữu ứng dụng WeChat và là cổ đông lớn của ngân hàng trực tuyến WeBank, đã cung cấp 1,2 tỷ người dùng hàng tháng cho WeChat Pay. Ngoài ra, Tencent còn ra mắt “Fen Fu” – một tính năng cho phép người dùng WeChat có thể vay tiền hoặc mua hàng trả góp.

Đối với Ant Group , các điều khoản của giao dịch vay tiền sẽ được quyết định chủ yếu bởi Zhima Credit – hệ thống chấm điểm tín dụng dựa trên dấu chân điện tử (digital footprint) của người dùng, bao gồm cả dữ liệu từ các hệ thống thanh toán.

Nếu người dùng sẵn sàng cung cấp các dữ liệu cá nhân, như hồ sơ mua nhà hoặc thông tin trên LinkedIn, họ có khả năng nhận được điểm cao hơn tại Zhima Credit do càng có nhiều thông tin về người dùng, hệ thống càng giảm được rủi ro và lừa đảo.

Lợi thế về Big Data

Các công ty công nghệ đang thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn hầu hết các ngành khác. Điều này tạo cho họ một lợi thế rất lớn.

Richard Chen cho biết: “Nhiều ngân hàng truyền thống không muốn hợp tác với các công ty nhỏ vì lịch sử tín dụng của họ không đủ đảm bảo. Tuy nhiên, nếu những công ty đó từng sử dụng WeChat Pay và có lịch sử giao dịch ’sạch’, WeBank vẫn sẽ cho họ vay tiền.”

Trong một bài báo xuất bản năm ngoái trên tạp chí học thuật The Review of Financial Studies , một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng dấu chân điện tử đóng góp thông tin quan trọng trong việc cho vay tín dụng. Các công ty công nghệ tài chính (fintech) có lợi thế về khả năng truy cập và xử lý dấu chân điện tử so với các ngân hàng hoặc trung gian tài chính khác. Nhờ đó, họ không những có lợi thế trong mảng tín dụng mà còn đe dọa cách thức hoạt động của các trung gian tài chính.

Victor Huike Li, Giám đốc điều hành của công ty fintech Pintec tại Trung Quốc, cho biết: “Cải tiến các thuật toán chỉ giúp hệ thống AI hoạt động mượt mà hơn. Nhưng chất lượng dữ liệu mà AI thu thập được mới chính là yếu tố giúp nâng hệ thống lên một tầng cao mới”.

Ông cũng cho rằng các công ty fintech vẫn cần phải chứng minh tính hiệu quả trong công nghệ của mình đối với các nhà quản lý. Đồng thời, họ cũng cần hạn chế tối đa xảy ra các lỗi không mong muốn.

Áp dụng AI và Big Data trong đời sống xã hội

Trung Quốc đang áp dụng AI và dữ liệu từ dấu chân điện tử vào quản lý xã hội trên quy mô lớn.

Trung Quốc dự kiến sẽ triển khai hệ thống tín nhiệm xã hội trên toàn quốc vào cuối năm nay. Đây là một bộ cơ sở dữ liệu giúp theo dõi và đánh giá mức độ đáng tin cậy của các cá nhân, công ty và các tổ chức chính phủ. Những người có điểm cao sẽ được thưởng và những người có điểm thấp sẽ bị phạt.

Hầu hết dữ liệu được thu thập từ các nguồn truyền thống, như báo cáo tài chính, hình sự từ các cơ quan chính phủ và dữ liệu từ các văn phòng hộ tịch (nơi đăng ký khai sinh, kết hôn…). Nó cũng liên quan đến các nguồn của bên thứ ba, như nền tảng tín dụng trực tuyến Zhima Credit.

He Zhiguo, Giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago, cho biết: “Thách thức lớn nhất là AI chỉ làm việc dựa trên dữ liệu mà chúng có. Chúng không thể giải quyết những vấn đề mà chúng không được ‘dạy’. Vì vậy, khi có tác động bất ngờ như Covid, hệ thống AI cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.”

Theo báo cáo của Ant, trong 7 tháng đầu năm nay, kể từ khi bắt đầu đại dịch, tỷ suất nợ quá hạn 30 ngày đối với các khoản vay tiêu dùng đã tăng lên từ 1,76% lên 2,97%.

Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại về vấn đề quyền riêng tư của người dùng. Một số nhà phê bình coi tín nhiệm xã hội như một sự hủy hoại của xã hội tự do, cởi mở.

Chen Cheng, một nhà phân tích fintech tại nền tảng nghiên cứu 01zhiku, cho biết: “Tôi nghĩ một trong những vấn đề lớn hiện nay là Big Data đang bị thu thập quá mức. Ví dụ, một số người khi vay tiền phải cung cấp thông tin liên hệ của bạn bè, người thân cho công ty tín dụng. Nếu người vay không trả tiền đúng hạn, những người trong danh sách liên lạc kia sẽ bị làm phiền, bất kể họ có thực sự quen thân với chủ nợ hay không”.

Wang Yanqing, một sinh viên sau đại học sống ở Trùng Khánh và sử dụng thẻ tín dụng ảo Huabei hàng ngày, tỏ ra lo ngại về quyền riêng tư của mình. Anh nói: “Tôi không biết hệ thống thu thập dữ liệu ra sao . Tôi chỉ biết rất ít về nó nên sợ rằng có thể mất quyền kiểm soát thông tin bất cứ lúc nào. Tôi biết hệ thống có đề cập đến việc bảo vệ dữ liệu trong mục chính sách quyền riêng tư hoặc trong hợp đồng, nhưng hầu hết mọi người không chú ý”.

Tháng trước, Trung Quốc đã công bố dự thảo luật bảo vệ thông tin cá nhân, một động thái quan trọng nhằm điều chỉnh việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân. Dự thảo cho biết những ai vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 50 triệu nhân dân tệ hoặc 5% doanh thu của công ty trong 1 năm. Điều này có nghĩa là các công ty fintech sẽ chỉ được thu thập dữ liệu vừa đủ để cải thiện hệ thống của mình, song đồng thời phải bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Ông Li, Giám đốc điều hành của Pintec cho biết sẽ rất hữu ích nếu có thể tạo ra một môi trường cho phép các công ty trao đổi dữ liệu một cách an toàn và bảo mật.

Ông cho biết thêm “trong nhiều trường hợp, các công ty sẽ không trao đổi dữ liệu một cách công khai vì chúng tôi coi nhau là đối thủ cạnh tranh. Sự phát triển công nghệ mà chúng tôi cần không chỉ là thuật toán mà còn là hệ sinh thái và các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và hợp tác”.

Ứng dụng 'kỳ thị' app Trung Quốc bị Google gỡ bỏ

Ứng dụng Remove China Apps đã đạt hơn 5 triệu lượt tải về chỉ riêng tại thị trường Ấn Độ.

Trước bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước Ấn Độ và Trung Quốc đang biến chuyển căng thẳng, sự ra đời của Remove China Apps được đánh giá là một sản phẩm "đổ thêm dầu vào lửa".

Ứng dụng kỳ thị app Trung Quốc bị Google gỡ bỏ - Hình 1

Remove China App cho phép người dùng nhận biết và xóa các ứng dụng của Trung Quốc.

Theo nhà phát triển OneTouch AppLabs có trụ sở tại Jaipur, Remove China Apps là một sản phẩm giúp phát hiện và xóa bỏ những phần mềm có nguồn gốc từ Trung Quốc trên điện thoại người dùng. Ứng dụng mới ra đời này đang tạo nên cơn sốt tại Ấn Độ khi đạt hơn 5 triệu lượt tải về kể từ ngày ra mắt.

Tuy nhiên vào ngày 2/6, Google đã có động thái loại bỏ ứng dụng này ra khỏi Cửa hàng Google Play. Thông báo trên Twitter sáng ngày 3/6, chủ sở hữu của Remove China Apps cũng chia sẻ rằng ứng dụng đã bị loại khỏi cửa hàng Google nhưng không giải thích rõ lý do.

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới Ấn Độ và Trung Quốc chia sẻ đường biên giới dài 3.500 km và có vài khu vực tranh chấp trên đường biên giới này. Một cuộc chiến đã diễn ra vào năm 1962 và kể từ đó tới nay binh sĩ hai nước đã nhiều lần đụng độ, mặc dù lần cuối súng nổ trên biên giới đã là từ thập niên 1970.

Phía Ấn Độ đồng thời cũng bày tỏ mối lo ngại về sự xâm nhập của các công ty Trung Quốc vào nền kinh tế trong nước. Tháng 4, chính quyền Ấn Độ đã có các biện pháp thắt chặt khả năng đầu tư từ quốc gia láng giềng này.

Ứng dụng kỳ thị app Trung Quốc bị Google gỡ bỏ - Hình 2

Google đã xóa ứng dụng ra khỏi Cửa hàng Google Play.

Không những thế, làn sóng phản đối Trung Quốc nói chung và các sản phẩm của quốc gia này nói riêng đã thu hút sự quan tâm của nhiều cộng đồng người Ấn Độ, trong đó có các ngôi sao trong giới Bollywood, nổi tiếng nhất là dòng hashtag bài trừ sản phẩm Trung Quốc #BoyscottChineseProduct trên Twitter.

Với Google, công ty công nghệ này có chính sách nghiêm cấm các ứng dụng có hành vi "cố gắng đánh lừa người dùng hoặc kích hoạt các hành vi không trung thực". Google cũng cấm các ứng dụng khuyến khích người dùng xóa hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng của bên thứ ba trừ khi đó là một phần của dịch vụ bảo mật được kiểm chứng.

Đồng thời, Google cũng cấm các sản phẩm hoạt động trong cửa hàng Google Play thay đổi cài đặt hoặc tính năng của thiết bị bên ngoài ứng dụng mà không có sự cho phép của người dùng.

Theo TechCrunch , Remove China App không hẳn cho kết quả chính xác, sản phẩm này đôi khi không phân biệt được nguồn gốc của các ứng dụng có trong điện thoại người dùng, ví dụ như ứng dụng họp trực tuyến Zoom của Mỹ.

Đại diện của Remove China Apps đã từ chối trách nhiệm liên quan đến ứng dụng này, ngoài ra tuyên bố rằng ứng dụng này được phát triển nhằm mục đích cung cấp thông tin chứ không buộc mọi người gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 01:36Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 04:38Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Samsung "nhá hàng" công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nhưng không dành cho smartphone 01:08Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Bên trong xưởng pin Tesla: Sản xuất hóa ra cũng có thể trông nghệ thuật đến như vậy 00:52[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:3812 tháng sau khi công bố, Sony đã công khai thử nghiệm xe hơi concept trên đường 02:13Asus ra mắt máy chiếu dưới hình dạng máy pha cà phê01:25Mẹo hay giúp nghe nhạc trên Youtube ngay cả khi tắt màn hình smartphone01:04"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào" 03:28

Tiêu điểm

VinSmart sẽ được gì nếu mua mảng di động của LG
17:26:52 22/01/2021
Biden nhận tài khoản Twitter Tổng thống không người theo dõi
09:45:12 22/01/2021
“Thái tử” Samsung có chỉ đạo đầu tiên sau song sắt
18:04:04 23/01/2021
Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?
20:33:33 22/01/2021
Tesla thuê người 'bảo vệ' Elon Musk trên mạng xã hội
12:52:44 23/01/2021
Lý do video 'single mom' hở hang gợi dục xuất hiện nhiều trên YouTube 
17:22:28 22/01/2021
Bigo Live đã thay đổi cuộc sống của các idol như thế nào? 
16:29:13 22/01/2021
Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt 
18:16:29 23/01/2021
Google cân nhắc ngừng cung cấp dịch vụ tại Australia 
23:02:44 22/01/2021
CEO Volkswagen 'tuyên chiến' với Elon Musk
11:59:16 23/01/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bố ruột ra mặt tiết lộ lý do vì sao Trịnh Sảng thuê mang thai hộ, Cnet bức xúc đỉnh điểm
16:56:10 23/01/2021
Khéo sinh như Hà Hồ: Con gái giống mẹ, con trai giống bố, đều thừa hưởng nhan sắc 'cực phẩm'
17:53:06 23/01/2021
Thay tã cho con, tôi rùng mình phát hiện thứ trong bỉm mới biết vì sao vợ được 100 triệu tiền thai sản
15:53:15 23/01/2021
Lộ thêm loạt bằng chứng khẳng định Hải Tú cố tình bắt chước Sơn Tùng để chọc tức Thiều Bảo Trâm
17:49:50 23/01/2021
So gia cảnh của các cô nàng tên Trâm của Vbiz: Ai là người giàu nhất?
18:06:50 23/01/2021
Châu Bùi hóa 'trà xanh' trên thảm đỏ, nhận được cơn mưa lời khen vì pha 'cà khịa' Hải Tú 'chất như nước cất'
17:41:11 23/01/2021
Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh dự cưới Á hậu Thúy An
18:02:31 23/01/2021
Thảm đỏ APAN Star Awards: Hyun Bin xuất hiện lẻ bóng, Son Ye Jin vắng mặt, Seo Ye Ji và Lee Min Jung xinh như thiên thần
17:58:33 23/01/2021
Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng bởi cô gái ấy chẳng phải ai xa lạ
16:08:40 23/01/2021
"Đồ ăn mà bê ra là Ngọc Trinh không thèm nhường ai hết, cứ lao vào"
15:23:08 23/01/2021

Tin mới nhất

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động 

20:31:44 23/01/2021
Thật không ngờ khi Adobe Flash còn được sử dụng để vận hành mạng lưới đường sắt của cả một thành phố.

Ông Biden tuyển coder bằng một đoạn mã ẩn 

19:42:46 23/01/2021
Tổng thống Biden tuyển chuyên gia công nghệ cho Dịch vụ Kỹ thuật số của chính phủ Mỹ.

Sự kiện Gala trao giải WeChoice Awards 2020 lọt top 10 trending YouTube

18:14:04 23/01/2021
Giải thưởng vinh danh các tập thể và cá nhân có đóng góp nổi bật cho cộng đồng WeChoice Awards 2020 vẫn chứng tỏ được độ hot hit khi ghi tên mình vào rất nhiều bảng xếp hạng.

Ai sẽ quyết định số phận Facebook Tổng thống Trump? 

18:10:28 23/01/2021
Facebook cho biết ban giám sát độc lập sẽ quyết định có đình chỉ vô thời hạn tài khoản cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

Rào cản với nữ giới trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á để phát triển 

17:29:10 23/01/2021
Gần một nửa nữ giới làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á tin rằng COVID-19 đã làm trì hoãn tiến trình phát triển nghề nghiệp của họ, mặc dù 64% cho rằng sự bình đẳng giới có nhiều khả năng đạt được hơn thông qua hình thức làm ...

Yamaha TSX-B237 - Dàn mini hifi nhỏ gọn, đa kết nối với thiết kế tối giản tinh tế 

13:48:41 23/01/2021
Yamaha TSX-B237 sở hữu thiết kế nhỏ gọn, kết hợp phong cách tối giản với một chút màu vintage, tạo nên một món đồ nội thất mang hơi hướng hiện đại pha chút cổ điển nhưng cũng được trang bị đủ tính năng của một dàn mini all-in-one v

Các đại gia công nghệ chào đón tân Tổng thống ra sao

11:01:58 23/01/2021
Đa số CEO thung lũng Silicon chào đón Biden và hoan nghênh loạt sắc lệnh hành pháp mà ông vừa ký, trong khi Mark Zuckerberg và Elon Musk im lặng.

Tại sao nên ngưng sử dụng Facebook Messenger

11:00:43 23/01/2021
Facebook từng thừa nhận rằng họ giám sát nội dung trong tin nhắn riêng tư của người dùng, vì thế, Messenger đang thu thập một lượng dữ liệu vô cùng khủng khiếp.

Google đạt được thỏa thuận mua tin tức ở Pháp

06:49:42 23/01/2021
Thoả thuận mua tin tức của Google ở Pháp bao gồm các chỉ tiêu như khối lượng tin bài xuất bản hàng ngày, lưu lượng truy cập hàng tháng, hay cả mức độ đóng góp cho thông tin chính trị và chính thống.

Đã có lịch sửa cáp quang biển quốc tế APG

06:47:23 23/01/2021
Theo kế hoạch mới được đối tác quốc tế thông tin tới các nhà mạng, sự cố xảy ra ngày 9/1/2021 trên tuyến cáp biển APG sẽ được khắc phục xong vào ngày 22/2, sau 1 ngày so với thời điểm hoàn tất việc sửa chữa tuyến cáp IA.

Doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức an toàn thông tin khi làm việc từ xa

06:46:14 23/01/2021
Những thách thức an toàn thông tin ngày càng gia tăng khiến an ninh mạng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Giải thưởng 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ khí thải CO2 

22:53:38 22/01/2021
Giám đốc công ty Tesla, tỷ phú Elon Musk, vừa công bố giải thưởng 100 triệu USD cho bất cứ công nghệ nào có thể thu giữ khí thải CO2 tốt nhất.

Google "khai tử" dự án phủ sóng Internet toàn cầu bằng khinh khí cầu

22:42:31 22/01/2021
Loon, dự án phủ sóng Internet bằng khinh khí cầu từng được rất nhiều người kỳ vọng của Google, sẽ chính thức bị khai tử vào tháng 3 tới đây.

Interpol cảnh báo về chiêu trò lừa tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò

22:37:29 22/01/2021
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã phát đi một cảnh báo đến 194 quốc gia thành viên, về hình thức lừa đảo tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Đại lý đua nhau xả hàng, TV giảm giá chục triệu đồng dịp cuối năm 

21:08:45 22/01/2021
Trung bình các mẫu TV đều được giảm giá khoảng 10-30% với mức giảm cao nhất hơn 10 triệu đồng.

Tin tặc Trung Quốc lấy cắp thông tin hành khách của các hãng hàng không

20:31:30 22/01/2021
Các tin tặc đến từ Trung Quốc đã tấn công các hãng hàng không lớn trên thế giới nhằm lấy cắp thông tin hành khách.

Google hỗ trợ ngoại tuyến cho Calendar trên web 

19:32:47 22/01/2021
Người dùng sẽ có thể sử dụng dịch vụ Calendar của Google ngay cả khi ở trạng thái ngoại tuyến hoặc kết nối internet kém.

Ông Joe Biden được quyền truy cập tài khoản tổng thống chính thức trên Twitter 

19:26:21 22/01/2021
Đội ngũ của ông Joe Biden giờ đây đã có thể đăng thông tin trên các tài khoản tổ chức khác nhau vốn do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump kiểm soát trong bốn năm qua.

Google Arts & Culture tôn vinh kỳ quan Việt Nam

19:22:26 22/01/2021
Google Arts & Culture lần đầu tiên công bố dự án Kỳ quan Việt Nam (Wonders of Vietnam) trên nền tảng trực tuyến nhằm tôn vinh các thắng cảnh tự nhiên, di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Đồng Nai triển khai 5G để đồng bộ hạ tầng với sân bay Long Thành 

19:13:23 22/01/2021
Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Ngọc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành thông tin - truyền thông ngày 22.1.

TikTok thử nghiệm tính năng hỏi đáp để tăng tương tác 

19:10:48 22/01/2021
TikTok vừa xác nhận họ đang thử nghiệm tính năng Hỏi & Đáp mới cho người sáng tạo nhằm giúp họ tương tác tốt hơn với người hâm mộ của mình.

VinFast công bố 3 mẫu ô tô hoàn toàn mới: Bán từ tháng 5, có tùy chọn động cơ điện, VF33 đẹp như xe Mỹ 

18:49:46 22/01/2021
3 mẫu ô tô hoàn toàn mới của VinFast có tùy chọn động cơ điện và xăng, bán ra tại Việt Nam và thị trường nước ngoài trong năm nay.

Chiến lược mới của Intel: 'Triệu hồi' kiến ​​trúc sư CPU ​​đã nghỉ hưu, muốn thắng AMD bằng 'kinh nghiệm' 

18:32:24 22/01/2021
CEO mới của Intel sau khi nhậm chức đã ngay lập tức tung ra một con bài khá cũ, nhưng được kỳ vọng có thể lật ngược thế cờ hiện tại với AMD.

Minhmotor – Nhà phân phối động cơ giảm tốc tuyệt hảo cho mọi doanh nghiệp

18:03:59 22/01/2021
Động cơ giảm tốc là thiết bị cực kỳ quan trọng và cần thiết được ứng dụng trong các máy móc quyết định tới năng xuất làm việc của mọi nhà máy . Bạn đã tìm kiếm và lựa chọn được cho doanh nghiệp của mình sản phẩm phù hợp?

Có thể bạn quan tâm

Bà mẹ bị chỉ trích vì làm móng tay quá dài cho con

Làm đẹp

21:31:32 23/01/2021
Nhiều dân mạng thể hiện sự phẫn nộ trước bức ảnh người mẹ khoe bộ móng tay dài, lấp lánh của con gái nhỏ.

Đặt những đồ vật này trong nhà để ‘ăn nên làm ra’

Sáng tạo

21:31:02 23/01/2021
Những đồ vật nhỏ nếu bài trí một cách hợp lý sẽ mang lại hiệu quả lớn. Bên cạnh tác dụng trang trí, đồ vật nhỏ còn có thể bổ trợ những khiếm khuyết về bố cục phong thuỷ cho ngôi nhà. 

12 năm tôi mới biết mình có con rơi

Tâm sự

21:30:35 23/01/2021
Sinh ra ở miền quê nghèo một tỉnh miền Trung, ngay từ nhỏ tôi đã học cách tự lập, tuổi trẻ cũng có những lúc sai lầm.

Cách lựa chọn ánh sáng phù hợp để phòng tránh cận thị hiệu quả

Sức khỏe

21:30:17 23/01/2021
Chiếu sáng không đúng cách có thể gây ra các bệnh như đỏ mắt, ngứa, chảy nước mắt... lâu dài có thể dẫn đến cận thị. Do đó, chỉ sáng thôi chưa đủ, để phòng tránh cận thị bạn cần lựa chọn ánh sáng phù hợp.

PNJ giới thiệu BST 'Sắc xuân' cho mùa Tết 2021

Thời trang

21:30:12 23/01/2021
BST với tên gọi Nụ tầm xuân mượn hình ảnh hoa tầm xuân nở rộ giữa tiết trời đầu năm để thể hiện ý nghĩa tốt lành cho sự sinh sôi, nảy lộc và may mắn.

Ronaldo để mất hợp đồng 190 tỷ đồng/năm vào tay Messi

Bên lề sân cỏ

21:28:46 23/01/2021
Cơ hội trở thành đại sứ cho ngành du lịch Saudi Arabia bắt đầu từ tháng sau nhiều khả năng sẽ dành cho Messi bất chấp việc Ronaldo là người được đề nghị đầu tiên.

7 kiểu tóc của Jennie trở thành mốt trong giới trẻ

Phong cách sao

21:28:16 23/01/2021
Vogue UK mới đây liệt kê những mẫu tóc sành điệu của thành viên nhóm BlackPink.

Trái ngược phản ứng khán giả, Hoà Minzy bật khóc vì hát chênh phô khi tự reaction màn song ca cùng Hiền Hồ

Nhạc việt

21:27:47 23/01/2021
Mới trên trên kênh YouTube chính thức của mình, Hoà Minzy đã đăng tải đoạn clip tự reaction lại màn trình diễn mashup với nữ ca sĩ Hiền Hồ. Ngay từ tiêu đề video cô đã tự tỏ ra thất vọng vì mình hát chênh phô.

Người mẫu đẹp nhất thế giới từng bị chế giễu ngoại hình

Người đẹp

21:27:13 23/01/2021
Yael Shelbia bắt đầu làm người mẫu từ năm 16 tuổi sau khi được một nhiếp ảnh gia địa phương phát hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn được thăng hàm thượng tướng

Đời sống

21:25:58 23/01/2021
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, được Tổng bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng cấp bậc hàm lên thượng tướng.

Cindy Thái Tài: Người nhà tôi còn bảo "mày bị thần kinh, sướng quá hóa rồ à!"

Sao việt

21:25:43 23/01/2021
Tôi muốn thử thay đổi để trở thành người đàn ông nhưng vẫn chẳng khác nào hai đứa con gái ngủ cùng với nhau - Cindy Thái Tài nói.

Bắt đối tượng bị truy nã sau gần 3 năm bỏ trốn

Pháp luật

21:25:13 23/01/2021
Ngày 23/1, Công an tỉnh Bình Định cho biết, trinh sát Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh vừa bắt thành công đối tượng truy nã Đặng Văn Nhân (SN 1978, thường trú tại thôn Châu Sơn, xã Đăk Yă, huyện Đắc Mang...

Tự làm xúc xích thơm ngon mà vệ sinh

Ẩm thực

21:22:17 23/01/2021
Thay vì mua loại bán sẵn thì tự làm xúc xích bao giờ cũng khiến bạn yên tâm hơn nhiều phải không?

'Tôi dành cả thanh xuân để yêu một người đàn ông nổi tiếng'

Netizen

21:22:07 23/01/2021
Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ hẹn hò với người nổi tiếng, nhưng cuối cùng tôi đã quen với một người như vậy. Và nó hoàn toàn đảo lộn cuộc sống của tôi.

3 con giáp chỉ yêu vợ, cả đời sẽ không bao giờ ngoại tình, chị em cứ yên tâm nhé!

Trắc nghiệm

21:21:00 23/01/2021
Trong 12 con giáp nam, chàng trai nào là người chung thuỷ, tuyệt đối nói không với ngoại tình?