Ai sẽ trông con cho tôi đi làm?

Cô em họ tôi vừa sinh cậu con trai đầu lòng, mới 6 tháng cậu bé đã nặng 7 kg, cả nhà ai cũng mừng. Nhưng mừng chưa hết nỗi lo đã đến.

Vốn là chiến sĩ công an, thời hạn nghỉ thai sản đã hết, cô đã phải xin nghỉ thêm 1 tháng. Cũng phải thôi, công việc chuyên ngành, không ai thay ai được. Bà ngoại, bà nội đều là công chức, viên chức cả, chưa ai nghỉ hưu mà trông con hộ cô. Nhà thì bé tí tẹo, nuôi người giúp việc thì vợ chồng cô ra đường ngủ, mà thời buổi bây giờ nào có phải ai cũng có tiền đề mà thuê giúp việc.

Vậy là chỉ còn cách gửi con đi nhà trẻ. Bà mẹ chồng gắt khi cô tỏ ý thương con: “Ngày xưa chúng tao thế cả, ba tháng là đi nhà trẻ hết, cả thằng chồng mày ba tháng cũng ra nhà trẻ cơ quan, đến giờ bú các mẹ chìa vú dọc hành lang cho các con bú, vui ra phết. Khổ một tí, nhưng lớn lên nó vẫn to như con bò đấy thôi”. Thế là hai vợ chồng làm cuộc hành trình tìm kiếm nhà trẻ cho con. Không ai ngờ đó là một cuộc hành trình gian nan, cuộc hành trình vào thái độ vô trách nhiệm đối với những thế hệ tương lai.

Ai sẽ trông con cho tôi đi làm? - Hình 1

Không có cơ sở công lập giữ trẻ dưới 24 tháng tuổi

Điều lệ trường mầm non mới quy định, các trường mầm non tiếp nhận trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Chắc mẩm như vậy hai vợ chồng chia nhau đến các trường mầm non gần nhà. Tại phường Hoàng Văn Thụ (Hà Nội), cô em xin gặp hiệu trưởng trường mầm non phường. Bà hiệu trưởng cười: “Em phải tìm nơi khác rồi, đã mấy năm nay trường tôi không nhận giữ trẻ nữa rồi. Năm ngoái còn giữ trẻ dưới 36 tháng chứ năm nay xem xét chắc cũng không nhận được. Con em mới 6 tháng thì…chịu.” Các trường khác trong phường cũng lắc đầu: Trẻ 3 tuổi cũng đang xếp hàng chưa chắc đã nhận hết được, nhận trẻ 6 tháng, ai mà trông được.

Bà Trần Thị Ngọc Minh, Hiệu trưởng trường Hoàng Văn Thụ cho biết: Năm học trước, trường có một số phòng học diện tích nhỏ, không thể cải tạo thành lớp cho trẻ mẫu giáo. Một số giáo viên sắp đến tuổi nghỉ hưu của trường không bắt kịp với chương trình mầm non mới nhưng lại rất có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ nhỏ… Duy trì lớp nhà trẻ là cách trường tận dụng cơ sở vật chất và năng lực giáo viên. Nhưng, sang năm học 2011 – 2012 này, qua khảo sát số trẻ 5 tuổi trên địa bàn phường quá đông, tới 297 cháu. Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi yêu cầu các trường phải ưu tiên nhận toàn bộ các cháu 5 tuổi trước. Khi còn chỗ mới tuyển tiếp trẻ 4 tuổi rồi 3 tuổi… Vì thế, trường tiếp nhận hết trẻ 5 tuổi trên địa bàn là đã quá tải, không thể còn chỗ nhận các bé từ dưới 36 tháng.

Không có chỗ gửi gần nhà thì gần cơ quan cũng tốt, hai vợ chồng lại chạy quanh. Nhưng thật là thất vọng, không có trường công lập nào nhận các cháu dưới 24 tháng cả. Tại Trường mầm non Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội dù có truyền thống đến 50 năm, đi lên từ mô hình nhà trẻ nhưng từ năm 2004 đến nay đã đóng cửa hẳn lớp sữa, lớp cháo (lứa tuổi nhà trẻ). Bà Thành Thị Hà, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội, khẳng định: “Chúng tôi vẫn khuyến khích các cơ sở mầm non nhận trẻ lứa tuổi 24-36 tháng trong điều kiện có thể thu xếp được, nhưng không thể đáp ứng hết nhu cầu. Riêng lứa tuổi từ 18 tháng trở xuống, hầu hết cơ sở mầm non trên địa bàn không thể nhận”.

Bà Nguyễn Tú Anh, Hiệu trưởng Trường mầm non 10-10 (quận Hoàng Mai) cho biết: Trẻ mẫu giáo càng đông thì số lớp dành cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ càng teo tóp. Ví dụ, năm học trước, trường còn phòng học để tuyển được 3 lớp nhà trẻ thì năm nay chỉ có thể tuyển được duy nhất 1 lớp. Dự báo năm sau thì lớp nhà trẻ sẽ bị xóa sổ luôn vì không có phòng trống. Nhà trẻ theo quan niệm của các cô là độ tuổi từ 18 tháng đến 36 tháng, không ai nói tới lớp trẻ dưới 12 tháng cả.

Chính sự bức bách về chỗ gửi trẻ dưới 12 tháng của cô em đã gợi ý cho chúng tôi làm cuộc điều tra về nhu cầu và đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ở Hà Nội và một số thành phố lớn trong nước. Kết quả điều tra thật buồn. Hệ thống giáo dục công lập hầu như đã từ chối nhận giữ trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Bà Đặng Thị Sáu, Phó chánh văn phòng Hội khuyến học Hà Nội, nguyên hiệu trưởng trường mẫu giáo Việt Bun đánh giá, trẻ dưới 12 tháng tuổi gần như không có nổi một chỗ học trường công nào tại Hà Nội. Trong khi đó, nhu cầu gửi con của người dân ở lứa tuổi này rất lớn. “Đây là một hạn chế lớn của giáo dục mầm non. Chúng ta đã bỏ qua thời kỳ vàng của trẻ. Một số trẻ chậm nói, chậm phát triển, đó là hậu quả của việc thiếu môi trường giao tiếp, thiếu môi trường học tập cho trẻ”, bà Sáu nhận định. Ước tính có khoảng hơn 70% trẻ ở độ tuổi nhà trẻ tại Hà Nội chưa được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở mầm non công lập. Bà Sáu cho rằng, việc chăm các cháu vẫn trông chờ vào gia đình và trường ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình. Vì thế, trẻ phải chấp nhận cảnh “may nhờ rủi chịu”, nơi nào trường tư hoạt động tốt thì trẻ được nhờ, bằng không sẽ chấp nhận nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có 577 xã, phường, thị trấn với 6,5 triệu dân, song chỉ có 837 trường mầm non, trong đó 81,6% là trường là công lập, chỉ có 18,4% là trường ngoài công lập và các nhóm, lớp. Theo báo cáo thống kê của các phòng GD-ĐT, đến tháng 5-2011, trẻ mầm non học trong các trường công lập là 319.890 trên tổng số 374.082 trẻ trong độ tuổi của thành phố, tỷ lệ 85,5%..

Học phí các trường công lập chỉ 50.000đ/tháng, theo quy định tối đa không quá 35 cháu/lớp, nhưng thực tế nhiều trường lên tới 65 đến hơn 70 cháu/lớp. Hà Nội hiện có khoảng 11 vạn lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu gửi trẻ, thế là một bộ phận lớn người dân có thu nhập thấp đành chấp nhận gửi con ở các nhà trẻ gia đình kém chất lượng.

Theo quy mô phát triển dân số, đến năm 2020 dân số Hà Nội sẽ tăng lên 7,4 triệu người và đến năm 2030 sẽ là 9,5 triệu người. Với sự gia tăng dân số này, Hà Nội cần xây thêm 1.014 trường mầm non, trong khi quỹ đất đang dần bị thu hẹp. Tình hình càng ngày càng khó khăn cho những đứa trẻ mới bước chân vào đời sống. Trong khi đó, những tháng đầu tiên sau khi ra đời các bé phải được chăm sóc tốt nhất để làm tiền đề cho sức khỏe cả đời. Sức khỏe ở đây bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần theo đúng định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới. Tất cả vì tương lai con em chúng ta, câu khẩu hiệu có mặt ở mọi nơi trên đất nước này nhưng có vẻ nội dung của nó chưa có mặt trong đời sống chúng ta.

Ai sẽ trông con cho tôi đi làm? - Hình 2

Những vụ đánh trẻ dã man tại các nhà trẻ tự phát vẫn luôn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ

Tại sao trường công lập từ chối

Rất đơn giản, trông trẻ dưới 18 tháng vừa không có thu nhập, vừa nguy hiểm. Bà Thành Thị Hà, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng, ngoài lý do phải ưu tiên chỗ học cho trẻ mẫu giáo lớn còn có những khó khăn khác. Các cơ sở mầm non công lập không thể có đủ điều kiện an toàn để chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi. Với lứa tuổi này phải có phòng rộng rãi, an toàn, có cũi giữ trẻ, xe tập đi và nhiều thiết bị phù hợp khác, giáo viên cũng phải có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc với trẻ lứa tuổi này nếu giáo viên sơ xuất.

Theo quy định về chuẩn diện tích cho trẻ, khối nhà trẻ diện tích phải đạt 2,5m2/trẻ trong khi độ tuổi mẫu giáo chỉ đòi hỏi 1,5m2/trẻ. Với nhóm nhà trẻ, phải bố trí phòng ốc rộng, đồ chơi cá nhân ngay trong lớp và kết cấu phòng đảm bảo an toàn. Đây cũng là yếu tố khiến các trường có cơ sở vật chất còn hạn chế ngại mở lớp nhà trẻ. Về nhân sự, các trường cũng phải ưu tiên giáo viên nhiều kinh nghiệm và bền bỉ để “trụ” tại các lớp độ tuổi nhà trẻ vì công việc vất vả hơn.

Một vấn đề nữa mà một số lãnh đạo các trường mầm non cho biết là kinh phí chi cho trẻ mầm non và trẻ ở độ tuổi nhà trẻ hiện nay đã bị cào bằng. Trong khi đó, trên thực tế, kinh phí và nhân lực phục vụ lớp nhà trẻ trội hơn mẫu giáo rất nhiều. Một hiệu trưởng công tác lâu năm ở một trường mầm non bộc bạch: “Hiệu trưởng không dám mở nhiều lớp vì khó đảm bảo đời sống của giáo viên do học phí nhiều năm nay không đổi. Nguy cơ đau ốm, tai nạn của trẻ lại cao nên ai cũng né, bắt buộc mới phải làm”. Bất cập này khiến các trường mầm non không muốn nhận trẻ ở tuổi nhà trẻ. Vì thế, ưu tiên “phổ cập trẻ 5 tuổi” đã trở thành lý do chính đáng giúp họ công khai từ chối nhu cầu của phụ huynh có con nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Lưu Truyền, quản lý trường mầm non Sóc Nâu (421/12 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP HCM) cho biết: “Việc trông các cháu nhỏ dưới 2 tuổi gặp rất nhiều khó khăn, vì các cháu cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn là các cháu lớn rất nhiều. Một cô chỉ trông được một hoặc hai trẻ, nên khó có trường nào đủ giáo viên để làm”. Trường Sóc Nâu hiện chỉ trông một cháu duy nhất 9 tháng tuổi.

Hầu hết cán bộ, giáo viên các trường mầm non đều nói rằng việc nhận trông các trẻ nhỏ dưới một tuổi là rất khó khăn. Nhóm này cần sự quan tâm đặc biệt hơn, cơ sở vật chất tốt, nghiệp vụ chuyên môn cao, đặc biệt là nhu cầu tình thương và điều kiện để phát triển khả năng giao tiếp. Nếu các gia đình muốn gửi con thì cần sự thỏa thuận giữa gia đình với nhà trường. Nhưng như thế thì đóng góp của gia đình cho 1 cháu phải tới 2-3 triệu đồng một tháng (gồm tiền lương cho cô và tiền ăn cho trẻ). Số tiền này cũng vượt quá khả năng của nhiều gia đình trẻ hiện nay.

Trao đổi với nhà báo, Bà Lê Minh Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bô GD-ĐT) cho biết: “Vấn đề này đã được phản ánh từ lâu và Bộ cũng rất quan tâm. Song trong cơ chế hiện nay, hệ học mầm non chưa phải hệ phổ cập, không được Nhà nước bao cấp. Nhà nước mới chỉ tập trung cho nhóm trẻ 5 tuổi để chuẩn bị vào lớp 1, còn nhóm trẻ nhỏ hơn, Nhà nước chưa đủ điều kiện quan tâm. Bộ GD-ĐT chỉ quản lý về mạng lưới giáo dục”.

Đã rõ, cho đến nay có cảm tưởng rằng trong giáo giục mầm non, chúng ta cũng như người ăn đong, để đáp ứng nhu cầu của đề án phổ cập giáo dục, trẻ 5 tuổi phải được đi học, chúng ta bỏ quên ngay trẻ lới ít tuổi hơn. Nếu có ngày nào đó cần phải ưu tiên nhiều hơn nữa cho trẻ 6 tuổi chắc chúng ta lại phải hy sinh quyền lợi của trẻ 5 tuổi. Đây thực sự là vấn đề lớn không phải chỉ cho các cháu bé mà cho cả tương lai dân tộc. Còn bây giờ những thế hệ công dân tương lai đành trông chờ vào các nhóm giữ trẻ tư thục và… những người trông trẻ tại gia đình, gọi là nhóm giữ trẻ gia đình.

Khủng khiếp ở các nhóm trẻ gia đình và tự phát

Ai sẽ trông con cho tôi đi làm? - Hình 3

Những tin tức hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng đã cho chúng ta hình ảnh khủng khiếp của các nhóm trẻ gia đình. Chỉ cần điểm qua các tin trên intenet chúng ta đã thấy rùng mình.

Theo khai nhận của bà Nguyễn Thị Hòa (người giữ trẻ, 41 tuổi) với cơ quan chức năng phường Mỹ Phú (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), khoảng 8 giờ ngày 21-3-2012, trong lúc đút cho bé gái Trần Kim Ngân (2 tuổi) ăn điểm tâm bằng hủ tiếu thì bà Hòa phát hiện gương mặt bé trở nên tái xanh và có dấu hiệu nôn ói. Đưa đến bệnh viện, cháu bé tử vong. Khám nghiệm tử thi nguyên nhân tử vong là sặc hủ tiếu.

Gần đây, liên tục xảy ra những sự cố ở những điểm giữ trẻ tự phát tại Bình Dương. Bảo mẫu Trần Thị Phụng “tắm đòn” một bé gái 3 tuổi khiến cháu này suýt chết ngạt; vụ hàng chục trẻ “ngủ mê man” tại một nhà trẻ tư nhân không phép tại khu phố Hòa Lân, phường Thuận Giao. Vụ 27 em mầm non tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An phải vào viện cấp cứu do uống nhầm thuốc khử khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng… chưa lắng xuống thì nay lại xảy ra thêm vụ cháu Phan Văn Bảo Nam (mới 16 tháng tuổi) hôn mê tại điểm giữ trẻ tự phát ở phường Thuận Giao dẫn đến tử vong sau 5 ngày cấp cứu. Khám nghiệm tử thi cho thấy cháu bé bị nứt sọ do người giữ trẻ đánh rơi cháu từ trên tay xuống đất. Các vụ việc xảy ra dồn dập khiến dư luận dấy lên quan ngại xung quanh các điểm giữ trẻ tự phát trên địa tỉnh Bình Dương.

Ngày 27-2-2012, Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết, đang làm rõ trách nhiệm xung quanh cái chết của bé Nguyễn Ngọc Hiếu (14 tháng tuổi) tại cơ sở giữ trẻ tư nhân Ánh Dương thuộc xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc. Bước đầu xác định lúc 8 giờ cùng ngày, cô giữ trẻ phát hiện bé Hiếu bị cắm đầu trong thùng nước đặt trong nhà vệ sinh của cơ sở. Lập tức, bé Hiếu được đưa đến trạm y tế xã Hàm Hiệp, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ xác định bé Hiếu đã tử vong trước đó do ngạt nước.

Trước đó, vào khoảng 9h30 ngày 11-6-2008, cháu Cao Thị Thuỳ Linh được nhân viên của điểm giữ trẻ tư nhân Tư Phát (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai với các triệu chứng lên cơn co giật, sùi bọt mép. Sau đó cháu rơi vào tình trạng hôn mê, huyết áp và nhịp tim đều bằng 0. Sau khi tử vong bệnh viện xác nhận cháu chết do ngộ độc thuốc diệt chuột.

Nghĩa là có đủ các dạng loại nguy hiểm chờ đón các trẻ trong độ tuổi nhà trẻ tại các cơ sở giữ trẻ ngoài công lập và các nhóm trẻ tự phát. Không những có nhiều tai biến gây thương tật thậm chí tử vong, còn nhiều thủ đoạn như cho trẻ uống thuốc ngủ để các cháu ngủ nhiều đỡ phải chăm, cho trẻ uống các loại thuốc có chứa các loại kháng sinh nội tiết để làm trẻ tăng giữ nước cơ thể, ăn nhiều, gây béo giả tạo… Mấy ngày gần đây dư luận Hà Nội đang xôn xao về các khiếu kiện của các phụ huynh một trường mầm non quốc tế có mức học phí trên 10 triệu đông một tháng nhưng cho trẻ ăn không đủ chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh việc chọn giải pháp gửi con đến “nhà trẻ tư”, nhiều người cũng không còn cách nào khác đành thuê người giúp việc kiêm luôn làm nhiệm vụ trông trẻ. Trong khi đó, được, phần lớn những người đi làm giúp việc đều là những người nông dân có hoàn cảnh khó khăn, họ không biết cách chăm sóc trẻ và thiếu những kiến thức cần thiết cho một đứa trẻ. Đấy là còn chưa nói đến chuyện nhiều người giúp việc còn có vấn đề về trí tuệ hoặc không biết chữ… dẫn đến việc họ không biết dạy dỗ các cháu nhỏ. Câu chuyện này tưởng như rất đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng lớn đối với việc hình thành nhân cách của các cháu, ảnh hưởng tới thế hệ tương lai của một dân tộc. Thực tế, đã có rất nhiều cháu ở nhà với giúp việc bị mắc bệnh tự kỷ, tính tình cáu gắt, còn chuyện nói ngọng, nói tiếng địa phương là chuyện thường ở những gia đình có người giúp việc chăm sóc trẻ con. Và trên thực tế, cũng có rất nhiều vụ việc các cháu bị tai nạn đáng tiếc vì người giúp việc không chăm sóc cẩn thận. Trước đây, tại Hà Đông đã từng xảy ra vụ việc, bà trông trẻ đưa cháu qua đường và bị tai nạn ô tô, đứa trẻ tử vong trong sự đau đớn vô tận của gia đình, còn bà trông trẻ cũng bị thương nặng. Hẳn dư luận cũng chưa thể quên vụ việc đau lòng khi một bà giúp việc đưa cháu vào trong nhà vệ sinh tắm nóng lạnh, bị điện giật chết cả hai.

Có rất nhiều bất cập xung quanh việc trông trẻ tại các cơ sở giữ trẻ ngoài công lập, nhưng do nhu cầu quá lớn chính các cơ quan chức năng không thể quản lý được. Việc chuyển giao công việc cấp phép cho UBND các phường, xã không có chuyên môn về giáo dục cho thấy số phận của những đứa trẻ đầu đời đã bị thả nổi như thế nào. Mặc dù tại các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn nhà giữ trẻ đã được quy định rất cụ thể, nhưng trong thực tế không có cơ sở giữ trẻ nào tuân thủ các tiêu chuẩn đó.

Khoản 1 Điều 30 Quyết định số 41/2008/QĐ-BGDĐT ngày 25/7/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định:
b) Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không dột nát, được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố, đảm bảo an toàn, thoáng, mát, đủ ánh sáng, sàn nhà láng xi măng hoặc lát gạch hay bằng gỗ, được vệ sinh sạch sẽ;
c) Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục có diện tích trung bình tối thiểu 1,5 m2 cho một trẻ;
Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải có hàng rào, cổng và chỗ chơi an toàn cho trẻ; phòng vệ sinh với diện tích trung bình tối thiểu 0,4 m2 cho một trẻ, có đủ nước sạch cho trẻ dùng, thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ mầm non;
Ngoài ra tổ chức, cá nhân thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục còn phải đảm bảo một số điều kiện khác theo Điều 11 Quyết định số 41/2008/QĐ-BGDĐT, cụ thể như sau:
a) Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho trẻ em; thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu đảm bảo các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật;
b) Có đủ giáo viên, nhân viên theo tiêu chuẩn quy định;( Trẻ từ 6-12 tháng phải tuân thủ 3-4 trẻ/cô giáo; trẻ từ 12-18 tháng phải 5-6 trẻ/cô giáo).

Nếu theo đúng các tiêu chuẩn này, tất cả các nhóm trẻ, các cơ sở giữ trẻ ngoài công lập đều phải đóng cửa. Nhưng theo một ông chủ tịch phường ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) xin được giấu tên: Nếu đóng cửa tất cả các nhóm trẻ ngoài công lập thì hàng trăm cán bộ công nhân phải nghỉ việc và đó sẽ là thảm họa với địa phương.

Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân một xưởng may mặc cho biết, thu nhập bình quân một tháng của chị chỉ khoảng 3 triệu đồng, cộng thêm thu nhập của chồng cũng chỉ ở mức 5 triệu đồng/tháng. Với số tiền này, ngoài việc trả tiền thuê nhà và chi phí thường ngày, chị không thể thuê người giúp việc để trông con mà buộc phải tìm đến nhóm trẻ tự phát để gửi cô con gái nhỏ. Biết con mình đối diện với nguy cơ cao khi mang đến gửi ở các nhóm trẻ gia đình, bởi hầu hết những người trông trẻ đều không có trình độ, thậm chí không biết làm gì mới trông trẻ, nhưng các ông bố, bà mẹ có con nhỏ đành nuốt nước mắt vào trong, vì họ còn phải lo cho cuộc sống mưu sinh. Người phụ nữ sau 4 tháng nghỉ hộ sản, phải tiếp tục công việc của mình, hiếm hoi có những gia đình may mắn có ông bà giữ giúp cháu, còn lại họ phải xoay xở bằng việc mang con đi gửi. Trong khi đó, việc quản lý các nhóm trẻ tự phát còn nhiều bất cập nên nơi này tiềm ẩn không ít những nguy cơ bất ổn cho trẻ.

Vấn đề phải giải quyết ở cấp vĩ mô

Bà Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ, trước đây, tại các nhà máy, nông trường đều có nhà trẻ để trông giữ con cán bộ, công nhân phải làm ca kíp từ khi mà mẹ hết chế độ nghỉ sinh. Khi xóa bỏ cơ chế bao cấp, hệ thống trường này cũng mất luôn khiến cả một đội ngũ công nhân, nhân viên “méo mặt” khi không biết gửi con ở đâu để đi làm.

Vấn đề ở chỗ, hiện nay cần có chính sách hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hệ thống trông trẻ dưới 24 tháng tuổi đồng thời có kế hoạch xã hội hóa việc trông giữ trẻ một cách khoa học và có trách nhiệm. Trước mắt cần vận động các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động xây dựng các nhà trẻ cho con các công nhân cho doanh nghiệp, cho phép các cơ qouan khôi phục các nhà trẻ cơ quan với sự hỗ trợ tài chính từ khoản tiết kiệm chi thường xuyên. Trong tất cả quy hoạch phát triển tương lai cần lưu ý đến các cơ sở giáo dục nhà trẻ.
Xin lưu ý việc bỏ trống trách nhiệm đối với những đứa trẻ mới sinh chính là vô trách nhiêm với tương lai.

Như trên đã phân tích vì nhiều lý do khiến các trường mầm non “đóng cửa” với lứa tuổi nhà trẻ. Trong đó có lý do trông các cháu ở độ tuổi nhà trẻ quá vất vả, các cô bảo mẫu không thể đảm đương được. Vậy thì họ thử xem các hộ lý y tá ở các bệnh viện Nhi, bệnh viện sản, đã phải làm gì để chăm sóc những đứa trẻ là con cái của bất cứ ai, trong đó có cả con của những cô bảo mẫu. Và những hộ lý, y tá kia, họ cũng có con nhỏ, họ cũng chỉ được nghỉ thai sản 4 tháng. Vậy ai sẽ là người trông con cho họ để họ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Hay những chiến sĩ công an như cô em họ tôi, công việc của họ phải đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ bình yên cho cuộc sống, trong đó có cả cuộc sống của những người làm trong ngành giáo dục. Vậy ai sẽ trông con cho họ? Câu hỏi: Ai sẽ trông con cho tôi đi làm? Giờ đây đã không phải là câu hỏi của một người, một vài người, mà là câu hỏi lớn của toàn xã hội. Câu hỏi này xin được dành cho những nhà quản lý giáo dục?

Theo ANTD

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
'Itaewon class' lập kỷ lục mới vì khiến người xem 'ngộp thở', 'quá sức chịu đựng'!Lo Nam Thư ế "sưng mông", Quang Trung bạo miệng xúi cô nàng ăn chơi lêu lổng ở Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5, chịu nổi không?HYENA tập 2: "Linh cẩu" Kim Hye Soo lừa tình "phi công" Joo Ji Hoon chưa đã còn đi cướp luôn khách sộp, nghe mà tức á!Tìm hiểu độ trễ của RAM, vì sao xung nhịp cao chưa chắc hiệu năng tốtTựa game “2 triệu GB” Flight Simulator sẽ mô phỏng toàn bộ sân bay trên thế giớiTop 10 tựa game đẩy bạn vào cảnh lạc lối trong ngục tốiGiải mã trào lưu Vaybu – thế lực mới soán ngôi Đấng, cân cả thế giới trong làng LMHTMưu sinh hè phố giữa mùa dịch coronaTop 10 tựa game có phong cách đồ họa độc nhất vô nhị khiến game thủ phải trầm trồBulwark of the Abyss – game nhập vai kì lạ chỉ cho phép bạn dùng khiênLauv, YoonA, Troye Sivan liên tiếp thể hiện sự ủng hộ với album mới của BTSFan như ngồi trên đống lửa trước khoảnh khắc Lay (EXO) bị ngã đập đầu lúc tổng duyệtBắt 'nữ quái' lừa bán khẩu trang y tế trên facebook, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng‘Nhím Sonic’ - phim chuyển thể từ trò chơi đậm chất giải tríJeon DoYum (1THE9): Chàng center tân binh có khả năng biên đạo được cả J-Hope (BTS) khen ngợiPreview tập 8 Tầng lớp Itaewon (Itaewon Class) - Park Sae Ro Yi sôi máu đuổi việc Son Yi SeoBộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phươngCô gái nhà người ta - Tập 15: Mận ngượng ngùng khi được Cân đỡ vì trượt chânĐón xem "Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký" trên VTV2Báo Hàn: Người đàn ông chết tại nhà riêng, nghi nhiễm Covid-19K-ICM, Jack và MisThy bất ngờ tái hợp một-cách-đặc-biệt trong dự án này!Biến mới trong preview tập 8 'Itaewon Class': Park Sae Ro Yi vào 'hang cọp', Jo Yi Seo bị đuổi khỏi Danbam?Điểm danh 3 cặp anh - chị - em ‘khắc khẩu’ trong ‘Cô gái nhà người ta’Hóa ra nội dung MV Cần một lý do từ K-ICM được biến tấu từ… truyện cổ tích Tấm Cám?Bạn gái Quang Hải thừa nhận hát không hayThêm một sáng tác đáng nghe từ Trang Pháp dành riêng cho 'Gái già lắm chiêu 3'Cover bài hát đình đám của giới trẻ Trung Quốc, nữ sinh Huế khiến dân mạng tan chảy vì giọng ca ngọt lịm không chê vào đâu đượcGiáo viên Nhật Bản nhiễm Covid-19 vẫn đi dạy, trường học phải đóng cửaBộ Ngoại giao tự ý đưa người Mỹ nhiễm Covid-19 về nước, Tổng thống Trump nổi giận6 cảnh gây ám ảnh tột độ ở Girl From Nowhere: Từ giành nhau uống máu tươi đến chôn sống bạn thân mình

Tiêu điểm

Lấy mẫu vật của nữ sinh tử vong ở Huế để xét nghiệm
23:22:24 21/02/2020
34 ca nhiễm virus corona mới tại Mỹ chỉ trong 1 ngày, 16 ca tại Italy
06:42:54 22/02/2020
Bệnh nhân Trung Quốc ủ bệnh hơn 1 tháng, lây Covid-19 cho 5 người thân
10:59:24 22/02/2020
Covid-19: Điều gì trong nhà thờ ở Hàn Quốc gây nên trường hợp "siêu lây nhiễm"?
11:18:50 21/02/2020
Hàn Quốc có 433 ca nhiễm virus corona, tăng 8 lần trong 4 ngày
18:01:22 22/02/2020
3 học sinh Nhật Bản dương tính với virus corona
01:22:57 22/02/2020
Sợ Covid-19, hàng loạt tội phạm Trung Quốc ra đầu thú
15:58:30 22/02/2020
Báo Hàn: Người đàn ông chết tại nhà riêng, nghi nhiễm Covid-19
22:30:34 22/02/2020
Tai nạn công trình nghiêm trọng ở Bình Dương, ít nhất 3 người đã tử vong
16:01:55 22/02/2020
Hồ Bắc công bố 115 ca tử vong mới vì virus corona
06:54:53 21/02/2020

Thông tin đang nóng

'Itaewon class' lập kỷ lục mới vì khiến người xem 'ngộp thở', 'quá sức chịu đựng'!
23:53:19 22/02/2020
Trường Giang mếu máo than thở: "Buôn bán không lãi vợ con ăn hết"
23:16:55 22/02/2020
Trung Quốc phát hiện virus Corona trong nước tiểu người bệnh
01:28:38 23/02/2020
Một người chết cháy ở công viên gần cầu vượt Sóng Thần
00:57:49 23/02/2020
Bộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phương
22:36:44 22/02/2020
Bệnh nhân sống sót nCoV: 'Con dơi bay trong phòng tôi'
00:54:07 23/02/2020
Vợ hốt hoảng khi phát hiện bí mật 'khủng' chồng giấu trong chiếc bình cổ quý hơn vàng
23:00:03 22/02/2020
Phát hiện ổ dịch trong viện dưỡng lão, 'vùng chết' của virus corona
23:46:09 22/02/2020
Tuổi thơ ùa về khi dàn diễn viên "Hoàn châu cách cách" hội ngộ sau 23 năm
23:20:22 22/02/2020
Fan như ngồi trên đống lửa trước khoảnh khắc Lay (EXO) bị ngã đập đầu lúc tổng duyệt
23:05:53 22/02/2020

Tin mới nhất

Cha chết, con bị thương do dính 'bẫy điện' ngoài đồng

01:12:24 23/02/2020
Hai cha con người đàn ông đi soi nhái nhưng sau đó được phát hiện cả hai nằm bất tỉnh ngoài ruộng. Qua kiểm tra, người cha đã chết, con bị thương.

Vaccine Covid-19 đầu tiên thử nghiệm đã sinh kháng thể

00:48:08 23/02/2020
Tiêm thử nghiệm kháng nguyên nCoV, cơ thể chuột đã đáp ứng miễn dịch tốt, sinh ra kháng thể, hứa hẹn thành công bước đầu tạo vaccine phòng Covid-19.

Italy có ca tử vong thứ hai vì virus corona, thị trấn bị phong tỏa

18:03:38 22/02/2020
Giới chức Italy thông báo thêm ca tử vong thứ hai nhiễm virus corona chỉ một ngày sau khi nước này ghi nhận ca tử vong đầu tiên và nhiều ca nhiễm mới xuất hiện ở miền Bắc đất nước.

Hơn 250 học sinh Indonesia bị lũ quét cuốn trôi khi đang cắm trại ven sông, ít nhất 8 em thiệt mạng

17:37:55 22/02/2020
Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 8 học sinh thiệt mạng trong tổng số 250 em học sinh người Indonesia bị lũ quét cuốn trôi trong chuyến đi cắm trại ven sông Sempor.

Xe đầu kéo mất lái húc văng 5 xe máy và 1 xe đạp

17:15:54 22/02/2020
Sáng ngày 22/2, một xe đầu kéo khi đi qua đoạn gần cầu Rạch Bà (đường 30 Tháng 4, TP Vũng Tàu) thì mất lái, ủi dải phân cách sắt văng 20 mét và lao qua làn đường ngược chiều húc văng 5 xe máy và một xe đạp dựng bên đường.

Tăng đột biến số ca Covid-19: Hàn Quốc ban bố tình trạng “khẩn cấp“

15:39:01 22/02/2020
Hàn Quốc đã phải gia tăng cảnh báo dịch bệnh do Covid-19 lên mức “khẩn cấp”, đồng thời đưa Daegu và Cheongdo vào diện kiểm soát dịch bệnh đặc biệt.

Người đàn ông nghi vượt đèn đỏ, tông vào xe tải

13:30:51 22/02/2020
Khi đến nơi giao nhau với đường Hoàng Thị Loan (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) thì xe anh Thảo tông vào xe tải biển số 43C-225.92 do tài xế Nguyễn Đình Lâm (35 tuổi, ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) cầm lái chạy h...

Nam nhân viên cây xanh chết bất thường trong vườn cây cảnh

11:38:07 22/02/2020
Tới tối 21/2, Công an TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã khám nghiệm hiện trường, đang làm rõ nguyên nhân tử vong của nam nhân viên công ty cây xanh trong vườn cây cảnh.

Số người chết vì virus corona tăng lên 2.360

08:25:04 22/02/2020
Thêm 106 người chết vì virus corona tại Hồ Bắc, tăng 4,7% so với hôm qua, nâng tổng số ca tử vong toàn cầu lên 2.360.

Công bố ảnh chụp virus corona chủng mới dưới kính hiển vi

00:07:40 22/02/2020
Khoa Dược Đại học Hong Kong vừa công bố hình ảnh mới về virus corona chủng mới dưới kính hiển vi.

Thêm hai người Iran tử vong vì virus corona

22:33:04 21/02/2020
Iran hôm nay xác nhận hai người tử vong vì nCoV trong số 13 ca nhiễm mới, nâng số người thiệt mạng lên 4 và số người nhiễm lên 18.

Lâm Đồng: Theo cha mẹ đi tưới cà phê thuê, 2 bé gái đuối nước thương tâm

18:43:56 21/02/2020
Theo ba mẹ đi tưới cà phê thuê, không may 2 bé gái 7 và 8 tuổi gặp nạn, đuối nước dưới hồ chứa nước tưới cà phê.

Covid-19: Thêm 115 người tử vong ở Hồ Bắc, ngày thứ hai số ca nhiễm ở mức thấp

15:02:27 21/02/2020
Ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch virus Corona ở Trung Quốc, giảm mạnh trong khi số người tử vong vẫn ở mức hơn 100.

Hàn Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tăng gần gấp 3 trong ít ngày

11:14:34 21/02/2020
Theo Yonhap News, hôm 21/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 52 ca nhiễm virus mới, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên con số 156.

Romania ghi nhận 44 trường hợp tử vong do dịch cúm

10:59:58 21/02/2020
Các chuyên gia Romania cảnh báo người dân cần tiêm phòng và theo dõi các dấu hiệu bệnh để có những giải pháp y tế kịp thời.

Thanh Hóa: 51.000 gia cầm tiêu hủy vì cúm A/H5N6, vì sao đa số là vịt?

07:54:40 21/02/2020
Ngày 20/2, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về tình tình phòng chống dịch cúm A/H5N6. Trong buổi làm việc có đại diện Chi cục Thú y vùng III, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh nhân Singapore nhiễm cùng lúc cả virus corona và sốt xuất huyết

06:47:04 21/02/2020
Một bệnh nhân người Singapore được cho là người đầu tiên trên thế giới nhiễm cùng lúc cả bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết.

Nhật Bản ghi nhận thêm 12 ca nhiễm Covid-19 mới

23:08:07 20/02/2020
Nhật Bản vừa thông báo 12 ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận hôm 20/2, bao gồm hai công chức làm việc trên du thuyền Diamond Princess.

Hàn Quốc có ổ dịch corona thứ hai, 15 ca nhiễm ở một bệnh viện

22:48:36 20/02/2020
Hàn Quốc có ổ dịch corona thứ hai, 15 ca nhiễm ở một bệnh viện

Bụi đậu nành – Thủ phạm khiến 14 người Pakistan chết bí ẩn

22:38:17 20/02/2020
Một căn bệnh ảnh hưởng tới phổi khiến 14 người thiệt mạng và làm trên 200 người nhập viện tại Karachi (Pakistan) được cho là xuất phát từ bụi đậu nành.

Nigeria: Dịch sốt xuất huyết Lassa bùng phát, hơn 100 người tử vong

22:16:27 20/02/2020
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, tổng số ca nhiễm sốt xuất huyết Lassa trên toàn Nigeria đã tăng thêm 115 người lên con số 586, tỷ lệ tử vong trong số những người nhiễm bệnh chiếm khoảng 17,6%.

Nữ tín đồ lây nCoV cho hàng chục người Hàn Quốc

21:26:31 20/02/2020
Người phụ nữ 61 tuổi đi lễ nhà thờ 4 lần và được cho là lây virus ít nhất 37 người trước khi được kết luận dương tính với nCoV.

Tình hình mới nhất của người Việt nhiễm virus corona ở Trung Quốc

21:23:33 20/02/2020
Giềng Lý Múi, người Việt duy nhất ở nước ngoài nhiễm virus corona, đang hồi phục tốt tại bệnh viện ở Trung Quốc, theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Bất ngờ con đường lây truyền khiến virus corona lan nhanh chóng mặt

20:14:55 20/02/2020
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, sự lây truyền qua đường tiêu hóa (phân của người nhiễm bệnh) có thể là nguyên nhân khiến dịch corona lây lan nhanh với tốc độ chóng mặt.

Sau 2 ca tử vong, Iran có thêm 3 trường hợp nhiễm virus corona

20:00:28 20/02/2020
Sau khi báo cáo về 2 trường hợp tử vong do virus corona tại thành phố Qom, Iran cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới trong ngày 20/2.

Ca nhiễm virus corona đầu tiên tử vong ở Hàn Quốc, 104 người mắc bệnh

19:58:17 20/02/2020
Giới chức Hàn Quốc hôm 20/2 cho biết nước này vừa ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong sau khi nhiễm virus corona. Số ca nhiễm ở nước này cũng tăng mạnh lên 104 trường hợp.

Nhật lúng túng trước nguy cơ lây lan Covid-19 từ du thuyền Diamond Princess

16:00:48 20/02/2020
Ngày 19-2, hàng trăm hành khách cuối cùng rời du thuyền Diamond Princess bắt đầu được lên bờ sau thời gian dài bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản vì có hơn 500 người trên tàu bị nhiễm Covid-19.

Đôi nam nữ vượt đèn đỏ, tông cảnh sát giao thông bất tỉnh

14:40:20 20/02/2020
Sự việc nghiêm trọng vừa xảy ra vào sáng nay (20/2) trên địa bàn thị xã Sơn Tây (TP.Hà Nội) khiến 1 chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) bị thương, bất tỉnh.

Hai khách trên du thuyền Diamond Princess tử vong

11:09:28 20/02/2020
Một cụ ông và một cụ bà - đều ở độ tuổi 80, từ con tàu du lịch đang cách ly ở Nhật Bản - đã chết, NHK đưa tin.

Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc tăng vọt, nguy cơ thành "Vũ Hán" thứ 2

10:55:57 20/02/2020
Hàn Quốc ghi nhận 31 ca nhiễm virus corona mới chỉ trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 82, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KCDC) của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết.

Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ 5

10:07:49 20/02/2020
Sau 1 tuần tạm lắng thì đến ngày 19/2, trên địa bàn Nghệ An lại xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu).

Ca 'siêu lây nhiễm' virus corona gây chấn động Hàn Quốc

08:04:10 20/02/2020
Ca siêu lây nhiễm tại thành phố Daegu đã khiến ít nhất 15 người khác nhiễm virus corona (Covid-19), làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh tại Hàn Quốc.

Hồ Bắc có 108 ca tử vong vào ngày 19/2, số ca nhiễm mới giảm kỷ lục

06:53:04 20/02/2020
Giới chức tỉnh Hồ Bắc báo cáo 108 ca tử vong vì virus corona trong ngày 19/2, trong khi chỉ có 349 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với con số hơn 1.600 ngày trước đó và là ghi nhận thấp nhất kể từ ngày 25/1.

Va chạm kinh hoàng giữa xe máy và xe tải: 2 thanh niên tử vong

06:09:00 20/02/2020
Chiếc xe máy lưu thông trên quốc lộ 48 thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải, khiến hai nam thanh niên đi xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ.

Tiết lộ mới về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

05:43:53 20/02/2020
Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa tiết lộ nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã thực hiện hành vi tự sát giết người tậ...

Có thể bạn quan tâm

Nhật ký chăm sóc da chống lão hóa bằng Vàng 24K của cô nàng da nhạy cảm

Làm đẹp

06:04:41 23/02/2020
Mình là Ngọc Anh, chủ mục Beauty của LOfficiel - một trong các tạp chí đã khá quen thuộc với giới làm đẹp tại Việt Nam. Công việc bận rộn khiến mình thường xuyên làm bạn với stress, từ đó, da mình cũng xuống sắc và lão hóa nhanh hơn.

Xứng danh fan cứng, Phương Ly không chỉ mua giày GD Hoa Cúc mà còn tậu cả nhẫn đôi với G-Dragon đây này

Phong cách sao

06:04:36 23/02/2020
Phương Ly quả là fan nữ chịu chơi, sắm nhẫn gần 10 triệu đồng cho giống thần tượng.

Thì thầm showbiz: Trịnh Sảng - Nhiệt Ba liên thủ đối địch Dương Mịch, Dương Tử - Triệu Lệ Dĩnh "cấu xé" nhau và 1001 tin đồn râm ran gần đây

Sao châu á

06:02:30 23/02/2020
Rất nhiều mối quan hệ chồng chéo giữa các ngôi sao như Trịnh Sảng - Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Mịch hay Dương Tử - Triệu Lệ Dĩnh đều trở thành chủ đề trong các tin đồn gần đây.

Những hình ảnh đầu tiên của K-ICM sau khi sang Nga: Du học chưa thấy chỉ thấy vi vu khắp nơi

Sao việt

05:52:58 23/02/2020
Chỉ sau 2 ngày xuất ngoại, K-ICM đã khoe loạt khoảnh khắc dạo phố giữa trời Nga.

Lionel Messi lập poker, Barca đại thắng “5 sao” trước Eibar

Bóng đá thế giới

05:46:57 23/02/2020
Lionel Messi lập poker giúp Barca giành chiến thắng 5-0 trong cuộc tiếp đón Eibar tại vòng 25 La Liga 2019/2020.

Lộ diện khủng hoảng ngầm y tế Trung Quốc

Thế giới

01:34:46 23/02/2020
Dịch Covid-19 cho thấy một cuộc khủng hoảng ngầm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc: thiếu hụt bác sĩ trầm trọng.

Quen trong trại giam, 2 thanh niên vừa ra tù lại rủ nhau phạm tội

Tệ nạn

01:32:12 23/02/2020
Quen nhau ở trại giam, khi vừa ra tù 2 thanh niên quê Quảng Trị rủ nhau đi mua bán ma túy để kiếm lời.

Điều tra vụ người đàn ông tử vong bất thường trên núi

Vụ án

01:23:53 23/02/2020
Chiều tối 22/2, Cơ quan Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi, trú xóm 2, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn).

Đừng vì Covid-19 mà ngại đưa con đi chích ngừa

Sức khỏe

01:05:08 23/02/2020
Lo lắng về việc lây nhiễm, ngại đến bệnh viện trong mùa dịch Covid-19, nhiều phụ huynh cũng lơ luôn việc cho con đi chích ngừa các vắc xin quan trọng dù đã đến lịch.

Bệnh viện Chợ Rẫy không tiếp khách ngày thầy thuốc

Đời sống

00:52:19 23/02/2020
Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo không tiếp khách chúc mừng, không nhận hoa, quà nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 để chống dịch.

Hoài Sơn lên tiếng khi bị nhận xét 'dựa hơi' bố nuôi Hoài Linh

Show việt

23:55:31 22/02/2020
Vừa qua, tập 15 của Solo cùng Bolero với đêm thi Thiên Tước Ca đã được lên sóng với sự tranh tài của 3 thí sinh Hoài Sơn, Thái Hằng và Thanh Tùng. Các thí sinh phải vượt qua thử thách mang tên Bolero kết nối - thể hiện hai bài hát bao g...

Lo Nam Thư ế "sưng mông", Quang Trung bạo miệng xúi cô nàng ăn chơi lêu lổng ở Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5, chịu nổi không?

Phim việt

23:50:09 22/02/2020
Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5 khép lại phần 1 của web drama này bằng những dấu hỏi lớn.

HYENA tập 2: "Linh cẩu" Kim Hye Soo lừa tình "phi công" Joo Ji Hoon chưa đã còn đi cướp luôn khách sộp, nghe mà tức á!

Phim châu á

23:46:09 22/02/2020
Trong tập mới của Hyena, chị đại Kim Hye Soo có vẻ như vẫn đang cao tay hơn trai trẻ Joo Ji Hoon một chút.

Ông Trump bất ngờ chia sẻ thông tin về phim điện ảnh đồng tính đầu tiên của Ấn Độ

Hậu trường phim

23:38:34 22/02/2020
Vốn ít khi bàn luận công khai về chủ đề quyền LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới), Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ về bộ phim điện ảnh đồng tính đầu tiên của Ấn Độ trên mạng xã hội Twitter khiến không ít người ngạc nhiên.

LMHT: Ngỡ ngàng với loạt skin CKTG 2019 – FunPlus Phoenix “xịn” như hàng thật

Esport

23:33:55 22/02/2020
Mới đây, một họa sĩ Trung Quốc đã tự tay thiết kế nên trang phục CKTG 2019 cực chất dành cho FunPlus Phoenix trước khi bản chính thức của Riot ra mắt.