Ai sẽ kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long?

Theo dõi VGT trên

Câu hỏi này đang rất được quan tâm trong dư luận Singapore và cộng đồng quốc tế trong bối cảnh có nhiều lo ngại về sức khỏe của ông Lý sau lần ông bị ngất trong khi phát biểu về chính sách vào cuối tháng 8 vừa qua. Liệu đảo quốc sư tử sẽ chọn người từ gia đình họ Lý hay từ bên ngoài? Quá trình chuyển giao quyền lực đã rậm rạp hay chưa?

Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền đã thống trị nền chính trị Singapore kể từ khi nước này giành được độc lập, với ưu thế gần như tuyệt đối so với các đảng chính trị đối lập khác nhờ sự ủng hộ mang tính “truyền thống” của nhân dân. Hiện nay PAP nắm hơn 90% số ghế trong Quốc hội. Để duy trì mức độ kiểm soát này, PAP đã chuyển giao thành công quyền lực cho thế hệ tiếp theo gồm các nhà lãnh đạo được “chọn mặt gửi vàng”. Nhưng hiện tại, việc kế nhiệm vị trí lãnh đạo vẫn chưa rõ ràng, mặc dù đương kim thủ tướng đã 64 t.uổi.

Ai sẽ kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long? - Hình 1

Các ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới): Heng Swee Keat, Chan Chun Sing, Ong Ye Kung, Tan Chuan-Jin, Ng Chee Meng và Lawrence Wong

Sự chưa rõ ràng ở mức độ này là một diễn tiến mới trong nền chính trị của Singapore hậu độc lập, vốn đã quen với vai trò chủ đạo của PAP. Lãnh đạo đầu tiên của PAP và cũng là Thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông Lý Quang Diệu, thường được gọi một cách trìu mến là người cha lập quốc của dân tộc. Người kế nhiệm cố thủ tướng Lý Quang Diệu, ông Goh Chok Tong (Ngô Tác Đống), đã được “ngắm” từ trước khi bổ nhiệm ít nhất 5 năm. Bản thân ông Lý Hiển Long đã được bồi dưỡng, rèn luyện để chuẩn bị cho cương vị nhà lãnh đạo tương lai của đất nước từ lâu trước khi ông chính thức nhận trọng trách năm 2004.

Những thành tựu mà Singapore đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Hiển Long là một trong những điều khiến nhiều người hy vọng gia đình họ Lý sẽ tiếp tục phát xuất nhân tài, kế thừa xuất sắc di sản chính trị của ông cha mình, phục vụ đất nước. Một trong những niềm hy vọng đó là ông Lý Hồng Nghị, con trai thứ của thủ tướng hiện nay.

Ông Lý Hồng Nghị, sinh năm 1987, đã sớm nổi danh ở Singapore không chỉ vì xuất thân danh gia vọng

Tại Singapore, hiến pháp quy định một nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài 5 năm và không có quy định giới hạn tối đa số nhiệm kỳ. Kể từ năm 1959 tới nay, Singapore đã có 3 thủ tướng. Đầu tiên là ông Lý Quang Diệu với thời gian tại nhiệm là hơn 31 năm, người thứ hai là ông Goh Chok Tong với thời gian tại nhiệm hơn 13 năm, người thứ ba là ông Lý Hiển Long từ năm 2004 cho tới nay.

Video đang HOT

tộc của mình mà còn bởi học vấn. Ông từng được trao G.iải t.hưởng Lý Quang Diệu về Toán và Khoa học năm 2006 và cũng giống như cha và ông nội mình, ông đã học tập tại một trong những trường đại học hàng đầu thế giới là Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Sau khi tốt nghiệp, ông Lý Hồng Nghị từng có thời gian làm việc ở Google – một trong những hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Hiện ông đã gia nhập và phục vụ trong quân đội Singapore – nơi Thủ tướng Lý Hiển Long từng rèn luyện trước khi bước chân vào chính trường.

Nhưng vấn đề là ông Lý Hồng Nghị và những người con khác của Thủ tướng Lý Hiển Long vẫn chưa thể hiện sự quan tâm đến chính trị. Điều này có nghĩa là Singapore có thể phải tìm bên ngoài nhà họ Lý.

Trong khi vẫn chưa có người kế thừa rõ ràng trong gia tộc họ Lý, danh sách người kế nhiệm trực tiếp tiềm năng cho chức thủ tướng hiện đang rất rộng. Hôm 4-9, StraightTimes – một tờ báo thân chính phủ đã đưa ra 6 gương mặt kế nhiệm tiềm năng. Họ gồm Heng Swee Keat (Vương Thụy Kiệt) – Bộ trưởng Tài chính; Chan Chun Sing (Trần Chấn Thanh) – Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ; Tan Chuan-Jin (Trần Xuyên Nhân) – Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình; Ng Chee Meng (Hoàng Chí Minh) – Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Trường học; Ong Ye Kung (Vương Ất Khang) – Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đại học và Kỹ năng và Lawrence Wong (Hoàng Tuần Tài) – Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia.

Điều đáng lưu ý những người trong danh sách này đều là người gốc Hoa và một nửa trong số họ từng kinh qua quân đội. Trong số những ứng cử viên tiềm năng, Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt từ lâu đã được xem là người sáng giá nhất cho đến khi ông bị đột quỵ trong một cuộc họp nội các ngày 12-5-2016. Dù gần như đã bình phục hoàn toàn, tình trạng sức khỏe của ông vẫn gây nghi ngại về khả năng kế nhiệm vị trí thủ tướng.

Mặc dù vẫn còn gần 5 năm để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15-1-2021, nhưng cơ hội nhận diện một ứng cử viên có thể duy trì sự thống trị của đảng cầm quyền trong tương lai đang nhanh chóng bị thu hẹp. Bởi vì PAP đang càng ngày càng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đảng đối lập, cũng như sự bất mãn đang tăng lên trong một bộ phận người dân Singapore – chủ yếu là do dòng người nước ngoài đổ vào ồ ạt và chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Ngoài ra, hàng loạt thất bại về mặt quản trị gần đây của chính phủ, bao gồm việc bí mật thu hồi tàu điện do một nhà sản xuất có trụ sở ở Trung Quốc chế tạo (vụ việc do Hãng tin FactWire đặt tại Hongkong tiết lộ), cũng như việc gia tăng các cuộc khủng hoảng y tế, như trường hợp virus Zika, cũng khiến cho PAP bị mất điểm ít nhiều.

Người dân Singapore hiện nay đòi hỏi khắt khe hơn so với trong quá khứ – nhiều người kỳ vọng được tham gia vào quá trình ra quyết định lựa chọn vị lãnh đạo tiếp theo. Một nhà lãnh đạo được lòng dân ít nhất phải được xác định là người có thể giành được sự ủng hộ của người dân Singapore trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Một người như vậy, theo Stephan Ortmann – một nhà nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Hongkong, có thể là Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt, hoặc Phó thủ tướng Tharman Shanmugaratnam.

Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt thì bị lo ngại là có vấn đề về sức khỏe, như đã nói trên. Còn Phó thủ tướng Tharman Shanmugaratnam, người đã từng kinh qua nhiều vị trí như Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giáo dục… của Singapore, thì hiện nay lại không được coi là người kế nhiệm tiềm năng chức Thủ tướng, bởi hai lý do lớn nhất.

Một mặt, ông Tharman là người gốc Ấn, trong khi các cựu lãnh đạo bao gồm cả ông Lý Quang Diệu đã khẳng định rằng, chỉ có một thủ tướng người Hoa mới có thể được đa số người dân Singapore chấp nhận. Mặt khác, ông Tharman từng bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với tờ Straits Times rằng, ông không hứng thú với vị trí thủ tướng và sẽ chỉ tiếp nhận khi buộc phải làm vậy.

Danh sách ứng cử viên tiềm năng cho chức Thủ tướng tương lai của Singapore cho thấy, đảng PAP có thể sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm một nhà lãnh đạo được lòng dân và có thể đẩy lùi những lời kêu gọi một cuộc cải cách căn bản hơn đối với hệ thống do một đảng thống trị.

Việc thiếu một người kế nhiệm rõ ràng đang đe dọa phá hủy hàng thập niên ổn định hậu độc lập của nền chính trị Singapore. Và tình trạng mập mờ càng kéo dài thì những hệ quả tiềm tàng đối với PAP càng nghiêm trọng.

Hôm 29-9-2016, trong một cuộc hội thảo do Nikkei tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, khi được hỏi về những phẩm chất mà Thủ tướng Lý Hiển Long muốn nhìn thấy ở người kế nhiệm ông tại Singapore, ông Lý trả lời rằng: “Đó phải là nhà lãnh đạo có thể kết nối với người dân Singapore và sẽ đấu tranh cho những gì chúng tôi tin tưởng”.

Theo Năng Lượng Mới

Thủ tướng Singapore lên tiếng về chuyện bị ngất giữa bài phát biểu trực tiếp

Trở lại sau khi bị ngất giữa lúc phát biểu trên truyền hình quốc gia tối qua 21/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định sức khỏe của ông vẫn ổn. Trợ lí của ông cũng cho biết ông chỉ bị choáng do đứng quá lâu trong điều kiện nóng bức, bác bỏ đồn đoán cho rằng ông bị đột quỵ.

Thủ tướng Singapore lên tiếng về chuyện bị ngất giữa bài phát biểu trực tiếp - Hình 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: SCMP)

Khi đang có bài phát biểu thông điệp quốc gia nhân ngày quốc khánh vào tối qua trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, 64 t.uổi, bất ngờ bị choáng và buộc nhiều người phải dìu ông vào bên trong để nghỉ ngơi trong khi buổi truyền hình trực tiếp bị tạm ngắt.

Thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội, nhiều người đã gửi những lời động viên tới Thủ tướng Lý Hiển Long. Trợ lí của ông cũng lên tiếng nói rằng ông bị choáng do đứng quá lâu và không khí nóng bức dẫn đến tình trạng mất nước, thay vì thông tin đồn đoán rằng người đứng đầu chính quyền Singapore bị đột quỵ.

Một thông báo chính thức sau đó nói rằng ông Lý bị choáng do đứng quá lâu, do không khí ngột ngạt và dẫn đến tình trạng mất nước. "Tình trạng tim của Thủ tướng Lý Hiển Long vẫn tốt và không hề bị đột quỵ", thông báo nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen và cũng là một trong số các bác sĩ đã dìu Thủ tướng Lý Hiển Long khỏi bục phát biểu chia sẻ trên Facebook rằng: "Sự việc không nghiêm trọng, cũng chỉ giống như các binh sĩ phải đứng quá lâu khi duyệt binh".

Về phần mình, trở lại bục phát biểu sau khoảng 20 phút nghỉ ngơi, ông Lý nói: "Cảm ơn các bạn đã đợi tôi. Tôi đã khiến mọi người lo lắng. Tôi chưa bao giờ được nhiều bác sĩ kiểm tra cùng lúc như vậy. Họ nói rằng tôi vẫn ổn. Tuy nhiên, dù sao sau lần này tôi sẽ đi kiểm tra sức khỏe tổng thể".

Được biết, ông Lý ngất sau khi đứng phát biểu khoảng hơn 2 giờ đồng hồ trước đám đông và được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia. Thời điểm ông Lý ngất, đám đông đã vô cùng hoảng, nhưng họ đã vô tay reo hò khi thủ tướng của họ trở lại ít lâu sau đó. Trở lại với bài phát biểu, ông Lý đã đề cập đến tầm quan trọng của việc chuyển giao quyền điều hành một cách có trật tự.

Vụ việc tối qua là lần thứ 2 xảy ra vấn đề liên quan đến quan chức chính phủ Singapore. Hồi tháng 5, Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat cũng ngất xỉu ngay tại cuộc họp nội các.

Ông Lý nhận nhiệm sở từ năm 2004. Năm 2015, ông từng phải phẫu thuật t.iền liệt tuyến và thông báo đã chữa trị khỏi hoàn toàn. Trước đó, vào năm 1992, ông từng phải điều trị ung thư bạch huyết. Năm ngoái, ông Lý từng nói rằng ông có thể sẽ chuyển giao quyền lực khi ông 70 t.uổi. Dự kiến, Singapore sẽ tiến hành tổng tuyển của vào tháng 1/2020.

Theo Dân Trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan
19:20:10 17/07/2024
Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp
19:26:06 17/07/2024
Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu
20:16:00 17/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024

Tin đang nóng

NSND Xuân Bắc thông báo không nhận vòng hoa trong lễ viếng NSƯT Phương Nga
06:12:51 19/07/2024
Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
06:48:45 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Lạ đời mỹ nam càng khổ sở tàn tạ càng khiến dân tình mê mẩn
05:59:20 19/07/2024
Lắp camera quan sát con nhỏ ở nhà, tôi bàng hoàng phát hiện bí mật đáng sợ của chị giúp việc
08:31:06 19/07/2024
"Nàng thơ mới của nhạc sĩ Quốc Bảo" nói gì khi bị so sánh với Hà Trần, Mỹ Tâm?
01:37:46 19/07/2024

Tin mới nhất

Ukraine xoay sở trước hạn chót 1/8 để tránh vỡ nợ quốc gia

07:45:08 19/07/2024
Sau khi vòng đàm phán đầu tiên kết thúc vào tháng trước mà không đạt được thỏa thuận nào, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhii Marchenko cho biết ông tin tưởng rằng một thỏa thuận sẽ đạt được trước thời hạn.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XX Đảng Cộng sản Trung Quốc

07:32:28 19/07/2024
chiều 18/7, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX đã bế mạc.

Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

07:09:04 19/07/2024
Các nhà nghiên cứu cho biết gần 6 năm sau, virus HIV không còn tồn tại trong m.áu của bệnh nhân và cũng không còn dấu hiệu của bệnh bạch cầu.

Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia

07:00:19 19/07/2024
Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên.

Người biểu tình đốt trụ sở đài truyền hình tại Bangladesh

06:57:20 19/07/2024
Các cuộc biểu tình này được xem là thách thức lớn đầu tiên đối với chính phủ của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina kể từ khi bà đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 1 vừa qua.

Iran tiết lộ chi tiết về thỏa thuận lớn với Gazprom của Nga

06:55:53 19/07/2024
Tại một cuộc họp của chính phủ, ông Oji nói rằng khí đốt theo hợp đồng mới sẽ được cung cấp qua Biển Caspian, nhưng điều này sẽ đòi hỏi sự phối hợp với Turkmenistan, Azerbaijan và Kazakhstan.

Bà Ursula von der Leyen giành chiến thắng vang dội, tái đắc cử Chủ tịch Uỷ ban châu Âu

06:33:44 19/07/2024
Các nhóm chính thống đoàn kết để mang lại cho bà Ursula von der Leyen một chiến thắng vang dội và đ.ánh bại các lực lượng chống Liên minh châu Âu (EU) cũng như phe cực hữu.

Tìm hiểu loại ớt cay trong gói khoai tây chiên khiến 14 học sinh nhập viện tại Nhật Bản

06:31:30 19/07/2024
Loại khoai tây chiên hương cà ri R 18+ khiến 14 học sinh trung học tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản phải nhập viện gần đây, có độ cay gấp ít nhất 200 lần so với tương ớt Tabasco.

Những lỗ hổng quốc phòng nghiêm trọng của châu Âu nếu giảm sự phụ thuộc vào Mỹ

06:30:26 19/07/2024
Có 4 lỗ hổng chính mà châu Âu cần lấp đầy nếu họ thực sự muốn giảm sự phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo quốc phòng cho chính mình.

Các công ty phương Tây đang phải 'trả giá' vì lệnh trừng phạt Nga

06:28:59 19/07/2024
Cuộc di cư của khoảng 1.000 công ty nước ngoài khỏi Nga kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra năm 2022 đã khiến họ thiệt hại hơn 107 tỷ USD do mất doanh thu và giảm giá trị tài sản.

Nga coi sự hiện diện của NATO tại Biển Đen là mối đe dọa

06:26:32 19/07/2024
Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố sắc lệnh mới nhất của về chiến lược an ninh hàng hải mới.

Bà Ursula von der Leyen đắc cử Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 2

06:23:50 19/07/2024
Trong nhiệm kỳ mới, một trong những việc làm đầu tiên của Chủ tịch EC là chọn ra nội các gồm các ủy viên châu Âu để nhanh chóng hoạch định chính sách mới cho EU.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống hôn nhân của Thanh Hằng sau khi lấy chồng nhạc trưởng

Sao việt

09:23:54 19/07/2024
Sau khi kết hôn với nhạc trưởng Trần Nhật Minh, siêu mẫu Thanh Hằng ngày càng cởi mở trong việc chia sẻ cuộc sống đời tư.

Hồ Sam Tạng - địa điểm thư giãn gần Hà Nội

Du lịch

09:22:55 19/07/2024
Nằm giữa những ngọn đồi bát úp, hồ Sam Tạng là viên ngọc thô của Mai Châu, Hòa Bình với khung cảnh hoang sơ, quanh năm xanh biếc.

Cù Thị Trà: Tôi không muốn được gọi với danh xưng 'tiểu tam'!

Hậu trường phim

09:21:04 19/07/2024
Xuất phát điểm là một diễn viên tay ngang để rồi được tin tưởng giao vai nữ chính, đối với diễn viên trẻ Cù Thị Trà là một chặng đường tuy không quá dài nhưng lắm mồ hôi và nước mắt.

Triệu Lộ Tư chống nắng cỡ này, bảo sao da trắng như tuyết bao người ngưỡng mộ

Làm đẹp

09:16:32 19/07/2024
Triệu Lộ Tư hiện đang trong thời gian quay bộ phim Hãy để tôi tỏa sáng. Dù phim chưa phát sóng nhưng những hình ảnh ở hậu trường của nữ diễn viên đã khiến bao người điêu đứng .

Elly Trần k.hoe t.hân hình cực phẩm khi diện b.ikini 2 mảnh

Góc tâm tình

09:13:57 19/07/2024
Elly Trần (Nguyễn Kim Hồng) là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Mỹ nhân sinh năm 1987 này nổi tiếng với thân hình gợi cảm khiến bao cô gái phải ghen tỵ.

Ngắm thí sinh có hình thể đẹp nhất Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024

Người đẹp

09:07:13 19/07/2024
Đại diện Phuket - Suzana Renaud - được trao giải thí sinh có hình thể đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Netizen

08:47:26 19/07/2024
Phía sau mỗi cái tên lạ luôn ẩn chứa câu chuyện đặc biệt. Giống như chuyện của người đàn ông Bình Định tên Thân Thế Thôi, từng suýt trầm cảm vì phải nghe quá nhiều lời chế giễu về tên gọi oái oăm.

miHoYo vừa "hủy hoại" một nhân vật cực mạnh, nerf nặng đến mức người chơi phải "khóc thét"

Mọt game

08:41:29 19/07/2024
Không ai khác, cái tên được nhắc đến ở đây chính làNeuvillette- Long Vương tối cao và cũng là vị Thẩm phán quyền lực của Fontaine trong tựa gameGenshin Impact.

Byun Woo Seok cảm ơn fan giữa lúc vướng tranh cãi về vấn đề an ninh

Sao châu á

08:40:19 19/07/2024
Byun Woo Seok nhận về nhiều lời chỉ trích khi bày tỏ lòng biết ơn với người hâm mộ đã bình chọn cho anh giữa lúc vướng bê bối về vấn đề an ninh.

Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?

Tv show

08:25:33 19/07/2024
Khác với không khí tươi vui, hoạt náo của những tập trước, tập 4 này sẽ là một cuộc đua thực sự khi các Anh tài phải chiến đấu hết mình để giành lấy chiến thắng.

Lai Châu: thiếu nữ bỏ nhà vì tin vào lời hứa 'việc nhẹ lương cao'

Pháp luật

08:24:54 19/07/2024
Ngày 18/7, Công an TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một trường hợp thiếu nữ nghi bị lừa đi làm việc nhẹ lương cao .