Ai mới thực sự là người đã xây các kim tự tháp Ai Cập?

Có nhiều giả thuyết về những người đã xây dựng các kim tự tháp của Ai Cập như: những người Do Thái bị bắt làm nô lệ và những cư dân của thành phố ‘đã mất tích’ Atlantis hoặc thậm chí là người ngoài hành tinh.

Kim Tự tháp Ai Cập là một công trình kiến trúc khổng lồ giữa sa mạc và có thể nhìn thấy từ vệ tinh ngoài Trái đất. Việc xây dựng những kim tự tháp này chắc chắn là một nhiệm vụ khổng lồ, vậy ai là người đã thực hiện nó?

Các kim tự tháp không thể được xây dựng bởi nô lệ Do Thái, vì không có di tích khảo cổ nào có thể liên quan trực tiếp đến người Do Thái đã được tìm thấy ở Ai Cập có niên đại 4.500 năm trước, khi các kim tự tháp Giza được xây dựng, nghiên cứu khảo cổ học đã tiết lộ.

Ngoài ra, câu chuyện được kể trong Kinh thánh tiếng Do Thái về việc người Do Thái làm nô lệ ở Ai Cập đề cập đến một thành phố tên là “Ramesses.” Một thành phố tên là pi-Ramesses được thành lập trong triều đại thứ 19 (khoảng 1295-1186 trước Công nguyên) và được đặt theo tên của Ramesses II, người trị vì 1279-1213 trước Công nguyên. Thành phố này được xây dựng sau khi thời kỳ xây dựng kim tự tháp kết thúc ở Ai Cập.

Hơn nữa, không có bằng chứng khảo cổ học nào được tìm thấy về thành phố Atlantis bị mất tích trong bất kỳ khoảng thời gian nào, và nhiều học giả tin rằng câu chuyện này là hư cấu. Đối với người ngoài hành tinh, ý tưởng này được cho là không thể.

Trên thực tế, các nhà Ai Cập học cho biết, tất cả các bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã xây dựng các kim tự tháp . Tuy nhiên, những người xây dựng kim tự tháp đã sống như thế nào, họ được thưởng như thế nào và được đối xử ra sao vẫn là một bí ẩn mà các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu.

Ai mới thực sự là người đã xây các kim tự tháp Ai Cập? - Hình 1

Ai mới thực sự là người đã xây các kim tự tháp Ai Cập?

Các kim tự tháp và những người xây dựng chúng

Ai Cập có hơn 100 kim tự tháp cổ đại , nhưng nổi tiếng nhất bao gồm kim tự tháp bậc một, được xây dựng dưới thời trị vì của pharaoh Djoser (khoảng 2630-2611 trước Công nguyên) và kim tự tháp thực sự đầu tiên được xây dựng dưới thời cai trị của pharaoh Snefru (khoảng 2575-2551 trước Công nguyên). Đại kim tự tháp được xây dựng tại Giza dưới triều đại của pharaoh Khufu (khoảng 2551-2528 trước Công nguyên), và hai trong số những người kế vị của ông, Khafre (khoảng 2520-2494 trước Công nguyên) và Menkaure (khoảng 2490-2472 trước Công nguyên), cũng có các kim tự tháp được xây dựng tại Giza.

Các pharaoh đã dần ngừng xây dựng các kim tự tháp trong thời kỳ Tân Vương quốc (1550-1070 TCN), thay vào đó chọn chôn cất tại Thung lũng của các vị vua, cách Giza khoảng 483 km về phía nam.

Trong vài thập kỷ qua, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những bằng chứng mới cung cấp manh mối về việc những người xây dựng kim tự tháp là ai và họ sống như thế nào.

Những ghi chép còn sót lại, bao gồm bản thảo bằng giấy papyri được phát hiện vào năm 2013 tại Wadi al-Jarf trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập, cho thấy rằng các nhóm lớn công nhân đã giúp mang vật liệu đến Giza. Giấy papyri được tìm thấy tại Wadi al-Jarf kể về một nhóm 200 người đàn ông do một thanh tra tên là Merer đứng đầu. Nhóm công nhân này đã chuyển những tảng đá bằng thuyền dọc theo bờ sông Nile, cách Đại kim tự tháp ở Tura 18km, nơi những tảng đá được sử dụng để xây lớp ngoài của kim tự tháp.

Trước đây, các nhà Ai Cập học đã đưa ra giả thuyết rằng, những người xây dựng kim tự tháp phần lớn là do những người làm nông nghiệp theo mùa, những thời điểm trong năm có rất ít công việc nông nghiệp phải làm. Giấy papyri mô tả chi tiết lịch sử của kim tự tháp vẫn đang trong quá trình giải mã và phân tích, nhưng kết quả chỉ ra rằng nhóm do Merer lãnh đạo còn làm được nhiều việc hơn là giúp xây dựng kim tự tháp.

Những công nhân này dường như đã đi qua phần lớn đất nước Ai Cập, có thể đến tận sa mạc Sinai, thực hiện nhiều dự án xây dựng và nhiệm vụ được giao cho họ. Điều này đặt ra câu hỏi liệu họ có phải là một phần của lực lượng chuyên nghiệp lâu dài, hơn là một nhóm công nhân nông nghiệp thời vụ sẽ trở lại đồng ruộng của họ.

Chế độ đãi ngộ người xây dựng kim tự tháp?

Theo Pierre Tallet, giáo sư Ai Cập học tại Đại học Paris-Sorbonne, Pháp, người đang giải mã bản thảo giấy papyri và là đồng trưởng nhóm tìm ra chúng, cho biết các công nhân được ăn một chế độ ăn kiêng bao gồm chà là, rau, thịt gia cầm và thịt. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, bản thảo papyri mô tả các thành viên của nhóm làm việc thường xuyên nhận được hàng dệt may, có thể được coi là một phần thưởng vào thời điểm đó.

Ngoài ra, các quan chức ở các vị trí cấp cao có liên quan đến việc xây dựng kim tự tháp có thể đã nhận được tiền cấp đất, Mark Lehner, giám đốc của Hiệp hội Nghiên cứu Ai Cập Cổ đại (AERA), một viện nghiên cứu có trụ sở tại Massachusetts, cho biết.

Các ghi chép lịch sử cho thấy, có những thời điểm trong lịch sử Ai Cập, các quan chức được cấp đất. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu các quan chức được cấp đất có liên quan đến việc xây dựng kim tự tháp hay không.

Nhóm của Lehner đang khai quật một thị trấn ở Giza, nơi có một số công nhân đang xây dựng kim tự tháp Menkaure sinh sống và thường xuyên lui tới. Cho đến nay, các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cư dân cổ đại của thị trấn này từng nướng một lượng lớn bánh mì, giết mổ hàng nghìn con vật và nấu một lượng lớn bia.

Dựa trên xương động vật được tìm thấy tại địa điểm, và xem xét nhu cầu dinh dưỡng của công nhân, các nhà khảo cổ ước tính rằng khoảng 1.800 kg động vật, bao gồm cả gia súc, cừu và dê, bị giết mổ trung bình mỗi ngày, để cung cấp thức ăn cho công nhân.

Hài cốt của các công nhân được chôn cất trong các ngôi mộ gần kim tự tháp cho thấy các công nhân đã được chữa lành xương. Điều này cho thấy rằng họ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế sẵn có vào thời điểm đó. Chế độ ăn uống phong phú của những người xây dựng kim tự tháp, kết hợp với bằng chứng về việc chăm sóc y tế và nhận hàng dệt may… đã khiến các nhà Ai Cập học nhìn chung đồng ý rằng, công nhân không phải là những người nô lệ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả người lao động đều có chỗ ở bình đẳng. Các cuộc khai quật của AERA cho thấy, một số quan chức cấp cao hơn sống trong những ngôi nhà lớn và có những miếng thịt ngon nhất. Ngược lại, Lehner nghi ngờ rằng, những người lao động cấp thấp hơn có thể đã ngủ trong những ngôi nhà đơn giản hoặc “dựa lưng” tại chính các kim tự tháp.

Hé lộ bí mật về người xây mộ cho các pharaoh

Nhiều người vẫn nghĩ rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng là sáng kiến của thế kỷ 20, nhưng kết quả nghiên cứu cổ thư Ai Cập cho thấy những người lao động xây mộ cho pharaoh đã được tận hưởng dịch vụ này.

Hé lộ bí mật về người xây mộ cho các pharaoh - Hình 1

Quang cảnh làng Deir el-Medina THE CONVERSATION

Những tài liệu được khai quật từ một ngôi làng có niên đại vào thời Tân Vương quốc Ai Cập (3.100 - 3.600 năm trước) cho thấy xã hội Ai Cập cổ đại đã duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm đảm bảo những người xây mộ cho pharaoh làm việc thật sự hiệu quả, theo trang The Conversation dẫn lời trợ lý giáo sư Anne Austin của Đại học Missouri-St. Louis (Mỹ).

Lao động tay nghề cao

Làng Deir el-Medina được xây dựng dành riêng cho những người xây các ngôi mộ hoàng gia vào thời Tân Vương quốc Ai Cập (năm 1550-1070 trước công nguyên). Trong giai đoạn này, các pharaoh được chôn cất tại Thung lũng của các vị vua, chứ không phải từng kim tự tháp riêng biệt như trong quá khứ.

Những người làm việc tại đây thường là nhóm thợ thủ công có tay nghề cao và họ được cung cấp nhiều tiện nghi, cho phép đạt năng suất cao khi làm việc.

Cụ thể, các người thợ được trả thù lao thông qua lương thực, có nhà và người phục vụ hỗ trợ những công việc như giặt giũ, lấy nước, nghiền ngũ cốc. Họ được phép mang theo gia đình cư ngụ tại làng, và vợ con đều được nhận trợ cấp từ nhà nước.

Nghỉ bệnh được trả lương

Theo những gì được ghi chép, gần 1/3 số "đơn xin vắng mặt" là khi người lao động bị bệnh. Và để họ yên tâm dưỡng bệnh, nhà nước vẫn chi trả lương lậu đàng hoàng trong những ngày họ không để đi làm.

Danh sách lao động cũng xuất hiện tên của "bác sĩ". Người này có trợ tá và cả hai bận rộn chăm sóc sức khỏe cho nhóm thợ thủ công. Dựa trên "sổ khám bệnh" làm từ giấy cói, "bác sĩ" đã kê đơn cho các bệnh nhân tại làng Deir el-Medina.

Cũng giống như ngày nay, một số biện pháp trị liệu vào thời Ai Cập cổ cần các vị thuốc đắt đỏ và hiếm, nhưng đa số vẫn dùng những loại phổ biến như là mật ong, mỡ.

Một văn bản được tìm thấy tại làng Deir el-Medina cho thấy nhà nước đã chia phần các vật liệu chữa bệnh phổ biến cho một số người, để họ có thể chia sẻ với những người khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thanh niên cầm hai con dao định solo với cảnh sát bị đánh no đòn 00:52Tài xế rút tuýp sắt rượt thanh niên 'hổ báo' đánh võng trêu ngươi01:38Gấu mò vào chuồng cừu để tìm con mồi, ngờ đâu phải tháo chạy cuống cuồng trước kẻ thù này 00:39Thanh niên có màn gọi xe IQ 200000:39Hổ mang Trung Quốc bị chó dữ Rottweiler cắn xé tơi bời, quằn quại 06:27Chú chó thay chủ thu tiền khách như nhân viên chuyên nghiệp00:43Mèo con nhân lúc chó mẹ ngủ, lén vào bú ké sữa 00:35Ông bố nhảy như đứa trẻ khi Quế Ngọc Hải sút penalty thành công 00:32Chú khỉ cặm cụi giúp chủ nhặt đậu que00:39Chú chó trốn đi chơi, chắp chân vái lạy xin cô chủ cho vào nhà 00:27Lỗ nhỏ trên ổ khóa có tác dụng gì?00:37Chú chó dành cả thanh xuân ngồi đợi xe bán kem 00:31Khoảnh khắc đứng tim bố cứu con thoát nạn thần kỳ 00:55Sà lan đột ngột gãy đôi, công nhân phản ứng thoát thân ngoạn mục 01:04Gặp người đẹp giỏi võ, 3 kẻ say xỉn no đòn 00:56Video: Chủ dắt chó vào thang máy rồi bỏ quên nhưng vẫn cầm dây xích, chó cưng bị mắc kẹt treo cổ bên trong với cảnh tượng thót tim 00:55Đang xuống dốc, 2 vận động viên đạp xe bị gấu lao ra tấn công - cái kết thót tim! 00:37Thanh niên đi ôtô xả rác bừa bãi bị chủ nhà cầm dao ra nhắc nhở 00:42Clip: Liều lĩnh săn trâu rừng, cá sấu "khủng" suýt nhận kết đắng 01:46'Thần điêu đại bịp' đưa tờ 500.000 rồi giở trò lừa thối tiền 00:59

Tiêu điểm

Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!
07:38:25 17/06/2021
'Bức tranh Quỷ' trong Bảo tàng Cố cung, hơn 800 năm ai xem cũng không hiểu, phóng to gấp 10 lần mới phát hiện chi tiết đáng kinh ngạc
08:44:55 17/06/2021
Phát hiện gần 4000 mẩu xương người dưới nền nhà ông bán thịt, cảnh sát tra ra tội ác kinh hoàng bị giấu kín hàng chục năm
07:30:31 16/06/2021
Sốc vì mái đầu hàng triệu con chấy bò lúc nha lúc nhúc
07:41:26 16/06/2021
Ngôi mộ cổ vô tình được cậu bé chăn cừu phát hiện, chuyên gia hào hứng khai quật nhưng không tìm thấy gì: Hóa ra lý do là đây!
07:33:05 17/06/2021
Tượng Phật 'đổi màu' ẩn mình trong núi sâu: Ban ngày màu trắng như tuyết, đến đêm chuyển màu xanh lam
14:04:12 16/06/2021
Tu sửa lại mảnh đất để bán kiếm lời, người đàn ông bất ngờ đào được cả một gia tài
14:18:02 16/06/2021
Kim tự tháp được phát hiện ở Trung Quốc gây kinh ngạc cả thế giới: Được dùng để làm gì?
07:43:10 17/06/2021
'Thị trấn ma' ngay cạnh Las Vegas với những bóng trắng bí ẩn, kỳ quái
14:27:31 16/06/2021
Những xác ướp bí ẩn khiến giới khoa học "đau đầu"
20:34:57 16/06/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Một nhà máy có 24 ca dương tính SARS-CoV-2 sau khi phát hiện 2 ca F0
19:14:25 17/06/2021
Mâu thuẫn như 'thầy giáo' Huấn 'hoa hồng': Năm ngoái đi triệt sản, năm nay khoe sắp chào đón thành viên thứ 6
22:33:45 17/06/2021
Một tài xế Grab tại TP.HCM dương tính lần 1 với COVID-19
21:02:55 17/06/2021
Mới: Phương Thanh bức xúc khi bị tố ở trong “group nghệ sĩ” nói xấu bà Phương Hằng, có cả Đàm Vĩnh Hưng, Trang Trần...
19:02:58 17/06/2021
Tối 17-6: Thêm 136 ca COVID-19, TP.HCM và Bắc Giang mỗi nơi 62 ca
19:16:42 17/06/2021
"Anh Duy Phương vừa kéo kính xuống thì bị chửi rất ghê gớm, nặng nề"
20:01:06 17/06/2021
Vợ chồng đang mặn nồng thì chồng sách trên giá bỗng đổ sập xuống, tôi tái mặt nhìn tập tài liệu phơi bày trước mắt
21:49:27 17/06/2021
Diệp Tuyền - Hoa hậu thả chó cắn đồng nghiệp, mồi chài Hoắc Kiến Hoa, quỵt tiền của giúp việc
23:09:53 17/06/2021
Từ Yoo Ah In đến Son Ye Jin, đây là 5 người nổi tiếng Hàn Quốc có nhà sang trọng bậc nhất
21:17:46 17/06/2021
Cặp đôi bị bắt quả tang trần trụi trong chiếc xe ô tô "nhún nhẩy" giữa đường lớn, dân tình ngao ngán bởi cảnh tượng bên trong
23:19:07 17/06/2021

Tin mới nhất

Mèo cưng sống vương giả được đi du lịch khắp thế giới

20:46:47 17/06/2021
Aaricia Wiesen đem chú mèo cưng du lịch khắp nơi, tạo nên cuộc phiêu lưu kỳ diệu khi cả hai cùng ngắm hoàng hôn, núi non, tổ chức dã ngoại.

Vòi rồng siêu dài xuất hiện trên bầu trời Canada

20:43:37 17/06/2021
Một vòi rồng siêu dài bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Canada khiến ai nhìn cũng khiếp sợ

Mạng nhện bao trùm vùng nông thôn Úc

15:19:32 17/06/2021
Các cư dân của vùng nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria (Úc) phát hiện tầng tầng lớp lớp mạng nhện bao phủ khu vực họ sinh sống, trong bối cảnh nơi này trải qua những đợt ngập lụt nghiêm trọng đầu tháng 6.

Phát hiện bức tranh quý giá hàng nghìn USD từ bãi rác

15:14:35 17/06/2021
Một cư dân đã mua lại bức tranh từ bãi tác ở Canada với giá 4,1 USD nhưng bất ngờ khi phát hiện đó là đồ quý có thể bán thu về hàng nghìn USD.

Tròn mắt kinh ngạc xem người Peru cứu cây cầu 500 tuổi bằng cách đan lại bằng tay

15:11:03 17/06/2021
Cây cầu treo 500 tuổi bị xuống cấp, hư hỏng nên người dân địa phương đã đan lại bằng tay.

Đào được viên kim cương to thứ ba thế giới

15:04:52 17/06/2021
Công ty kim cương Debswana công bố phát hiện viên kim cương to thứ 3 thế giới ở Botswana. Viên kim cương này nặng 1.098 carat.

Người đàn ông lấy được vợ, ở phòng hạng sang nhờ... tên hay

10:56:42 17/06/2021
Nhờ cái tên Sherlock Holmes độc đáo mà người đàn ông này liên tục nhận được những chế độ đãi ngộ đặc biệt từ các nhà hàng, khu vui chơi giải trí,... và thậm chí là kiếm được vợ.

Bí ẩn hàng không bất ngờ được giải mã sau nửa thế kỷ

09:39:18 17/06/2021
Tiểu bang California của Mỹ đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong năm và nhờ đó mà nhà chức trách đã tìm ra xác máy bay nghi bị rơi từ năm 1965 dưới một đáy hồ nước cạn.

Trí tuệ nhân tạo của Facebook truy được nguồn ảnh deepfake

09:35:40 17/06/2021
Các nhà khoa học làm việc cho Facebook cho hay đã phát triển được phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI), không chỉ nhận dạng những hình ảnh lồng thủ thuật deepfake mà còn truy được nguồn phát tán.

Phì cười sư tử nhát gan trèo lên cây trốn đàn trâu rừng

09:14:57 17/06/2021
Nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc khó tin ở Masai Mara, Kenya khi con sư tử phải trèo lên cây trốn trâu rừng.

Dựng lại 'cây cầu sống của người Inca'

09:11:25 17/06/2021
Cộng đồng bản địa đang cố gắng dựng lại cầu treo Q’eswachaka 500 năm tuổi bằng phương pháp truyền thống: Bện dây thừng.

Kỳ lạ những xu hướng thời trang gây hoang mang trong quá khứ

09:07:02 17/06/2021
Bạn có từng chuộng hay chạy theo xu hướng thời trang nào trong số những xu hướng này không?

Dân làng Thái Lan thờ tượng 'của quý' để cầu mưa

05:52:54 17/06/2021
Bức tượng dương vật có kích thước khổng lồ nằm giữa đường ở tỉnh Chachoengsao được người dân dựng lên cầu mưa sau khi địa phương này bị hạn hán quá lâu.

Chủ nhân đau lòng tố cáo: 'Mèo của tôi là kẻ trộm'

21:11:13 16/06/2021
Một chú mèo ở thành phố Beaverton, bang Oregon (Mỹ) đang gây sốt vì bị chính chủ nhân của mình bêu xấu.

Vệ tinh làm từ gỗ hoạt động ngoài không gian, điều chưa từng có từ trước đến nay

21:07:23 16/06/2021
Cơ quan vũ trụ châu Âu sẽ phóng vệ tinh làm bằng gỗ vào cuối năm 2021 để xem liệu có hoạt động tốt trong các điều kiện nguy hiểm ngoài không gian.

Cơn sốt kim cương bất ngờ ập đến, cả làng rủ nhau đi đào đá quý đổi đời

19:31:50 16/06/2021
Hơn 1.000 người đã đổ xô đến ngôi làng KwaHlathi ở Nam Phi để đào kim cương mong đổi đời.

Rắn tấn công máy bay nhưng phương pháp xua đuổi của hãng mới khiến mọi người bất ngờ

19:29:28 16/06/2021
Vì có quá nhiều rắn đuôi chuông tấn công những chiếc máy bay A30 đang đậu trên sa mạc California, nhân viên hãng phải sử dụng đến ‘cán chổi’ để xua đuổi.

Kinh ngạc huấn luyện viên thể dục lớn tuổi nhất Nhật Bản

18:06:33 16/06/2021
Huấn luyện viên thể dục 90 tuổi tại Nhật Bản đã đặt ra hai mục tiêu mới cho bản thân đó là giúp mọi người đều khỏe mạnh và vẫn là một huấn luyện viên thể hình khi bà trăm tuổi.

Hoa xác chết khổng lồ nở rộ ở Ba Lan

13:54:44 16/06/2021
Hoa xác chết khổng lồ và có nguy cơ tuyệt chủng bỗng nhiên nở rộ ở Warsaw, thủ đô của Ba Lan, thu hút hàng trăm người tò mò đến chiêm ngưỡng.

Cận cảnh robot làm móng tay chỉ 10 phút cho kết quả tuyệt vời

10:55:27 16/06/2021
Một công ty ở Mỹ ra mắt robot làm móng tay đầu tiên giúp khách hàng sơn móng chỉ mất 10 phút và chi phí hết 8 USD.

Người tát Tổng thống Macron đối mặt án tù 3 năm

10:52:01 16/06/2021
Damien Tarel, nghi phạm tát Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đối mặt mức 3 năm tù và nộp phạt hơn 54.000 USD nếu bị kết tội hành hung quan chức nhà nước.

Người đàn ông Slovakia bị gấu vồ chết trong rừng

10:48:01 16/06/2021
Nạn nhân tử vong sau khi bị gấu tấn công trong rừng ở Slovakia. Đây được cho là vụ gấu tấn công chết người đầu tiên ở nước này, nơi có số lượng gấu tăng gấp 3 lần qua 2 thập kỷ.

Có thể bạn quan tâm

Chồng tôi bị bất lực, thế mà đột ngột có cô gái mang tờ giấy siêu âm đến ăn vạ

Tâm sự

03:45:43 18/06/2021
Cầm tờ giấy siêu âm trên tay, tôi nói với cô gái rằng đến vợ anh ấy chiều chẳng nổi sao phải tìm người ngoài.

Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày

Sự kiện nóng

01:35:26 18/06/2021
Với 503 ca nhiễm trong nước được công bố, 17/6 là ngày ghi nhận ca nhiễm cao kỷ lục từ khi Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2020.

Chặng cuối khó khăn của chiến dịch tiêm chủng Mỹ

Thế giới

01:33:45 18/06/2021
Khi số ca nhiễm giảm và các bang rục rịch mở cửa trở lại, giai đoạn cuối trong chiến dịch tiêm chủng chống Covid-19 gặp khó bởi sự xuất hiện của biến chủng.

Bí thư Bình Dương: 'Tôi chịu trách nhiệm với những sai phạm'

Đời sống

23:54:40 17/06/2021
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cho rằng các sai phạm ở hai dự án của Tổng công ty 3/2 xuất phát từ phát triển chung của địa phương, ông không tư lợi.

TWICE bất lực vì không thể xoá tiếng JYP ra khỏi bài mới, fan nhanh trí "đá" ra giùm và kết quả khác biệt!

Nhạc quốc tế

23:53:44 17/06/2021
TWICE đã trở lại vào ngày 9/6 vừa qua với album Taste Of Love cùng ca khúc chủ đề Alcohol-Free. Đợt trở lại này của TWICE theo đuổi concept mùa hè đầy tươi trẻ và năng động.

"Chị sinh đôi" của Hồ Văn Cường từng khen mẹ nuôi Phi Nhung là một người tuyệt vời, nói gì về chuyện cát-xê?

Nhạc việt

23:52:38 17/06/2021
Khi ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường chưa lắng xuống, lời chia sẻ từ chị sinh đôi với nam ca sĩ nhí và cũng là con nuôi Phi Nhung được chia sẻ lại gây chú ý.

Vị trí nào cho Minh Vương ở ĐT Việt Nam?

Bóng đá việt nam

23:51:34 17/06/2021
Một đường chuyền kiến tạo, một bàn thắng vào lưới đối thủ, đó là những gì mà Trần Minh Vương để lại chỉ sau 30 phút góp mặt trong trận đấu mà ĐT Việt Nam đã thua 2-3 trước UAE tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nghiên cứu khoa học chứng minh, người đoản thọ và người trường thọ, có 4 điểm khác nhau

Trắc nghiệm

23:50:39 17/06/2021
Rất nhiều người cho rằng, sống chết có số, phú quý tại trời. Tuổi thọ của một người, suy cho cùng thì không do chúng ta quyết định, mà hoàn toàn là do ông trời quyết định.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu - Nàng tiên xanh của đại ngàn Văn Yên

Du lịch

23:50:00 17/06/2021
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu có tổng diện tích tự nhiên là 16.950 ha, nằm trên địa bàn 4 xã Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng và Phong Dụ Thượng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Chân dung nhà vô địch World Cup vừa gia nhập đế chế nội y Victoria’s Secret

Sao thể thao

23:48:18 17/06/2021
Siêu sao bóng đá nữ Megan Rapinoe và Hoa hậu Thế giới 2000 Priyanka Chopra Jonas vừa ký hợp đồng với hãng nội y Victorias Secret.

Christine Quinn khoe dáng quyến rũ sau sinh

Sao âu mỹ

23:35:11 17/06/2021
Christine Quinn vừa chào đón đứa con đầu lòng cách đây một tháng nhưng người đẹp đã lấy lại vóc dáng một cách thần kỳ như thế này.

Linh Ngọc Đàm lần đầu tiên bật khóc trên sóng, chia sẻ lý do khiến người xem cũng phải “rưng rưng”

Netizen

23:31:58 17/06/2021
Tự nhận là con người gan góc và lì lợm, đây là lần đầu tiên nữ streamer Linh Ngọc Đàm thể hiện sự yếu đuối trước hàng triệu người hâm mộ.

Cao Thái Sơn bán nude táo bạo, lộ cả hình xăm tình cũ, ai dè Lương Bằng Quang soi mãi không ra đành thốt 1 câu thế này

Sao việt

23:25:53 17/06/2021
Lương Bằng Quang soi mỏi mắt vẫn không hình dung ra được nội dung hình xăm trên người Cao Thái Sơn.

Siêu mẫu Heidi Klum mặc áo lộ chân ngực để cổ vũ cho ĐT Đức tại EURO 2020

Bên lề sân cỏ

23:22:23 17/06/2021
Siêu mẫu 48 tuổi, Heidi Klum, mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi tung ảnh mặc áo đấu ĐT Đức với phần dưới bị cắt tới tận chân ngực. Đây là cách cầu chúc may mắn cho đội tuyển quê nhà của cô.

Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ "mổ kép" cứu mạng giữa mùa dịch

Sức khỏe

23:14:39 17/06/2021
Ca mổ kép vừa phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa vừa cắt túi mật giúp bệnh nhân từ Long An lên TP.HCM qua cơn nguy kịch.