Ai là người đầu tiên đã dịch hai tình khúc Nga nổi tiếng “Chiều Moskva” và “Đôi bờ” ra tiếng Việt ?

Những người Việt Nam yêu nước Nga , yêu nhạc Nga , không ai là không biết 2 tình khúc sâu lắng “Chiều Moskva ” và “Đôi bờ”. Đó là những ca khúc đã trở thành “kinh điển” trong suốt hơn nửa thế kỷ qua

Lời mở: Vừa có bạn đọc hỏi tôi qua điện thoại: Có phải gần 10 năm trước Đặng Vương Hưng là người đã cho công bố tư liệu “Vĩnh biệt người dịch Chiều Moskva và Đôi bờ”? Tôi cảm ơn bạn ấy còn nhớ và xác nhận tôi chính là tác giả. Và còn có biết thêm là nhân vật tôi đã giới thiệu năm đó, cũng là một người thân trong gia đình tôi: Nhà báo Vương Thịnh (1934 – 2010) – người cậu ruột (em trai mẹ) của tôi.

Nhân đây, xin giới thiệu với bà con làng facebook nội dung bài viết tư liệu ấy…

Video đang HOT

Ai là người đầu tiên đã dịch hai tình khúc Nga nổi tiếng Chiều Moskva và Đôi bờ ra tiếng Việt ? - Hình 1

Vương Thịnh (thứ 4 hàng sau từ phải qua) chụp chung
với các du học sinh và thầy cô giáo tại Nga.

Những người Việt Nam yêu nước Nga, yêu nhạc Nga, không ai là không biết 2 tình khúc sâu lắng “Chiều Moskva” và “Đôi bờ”. Đó là những ca khúc đã trở thành “kinh điển” trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, chúng nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới .

Nhưng ai là người đầu tiên đã dịch lời của chúng sang tiếng Việt và dịch trong hoàn cảnh nào thì còn rất ít người yêu nhạc được biết.

SỐ PHẬN CÒN ÍT BIẾT CỦA 2 CA KHÚC NỔI TIẾNG…

Một điều thú vị là cả “Chiều Moskva” và “Đôi bờ” đều là những ca khúc được viết “theo đơn đặt hàng” làm nhạc nền cho phim và khi mới xuất hiện lần đầu theo phim thì đều chẳng mấy ai quan tâm.

Với “Chiều Moskva”, khởi đầu, người ta đặt tên cho nó là “Đêm Leningrad” được viết làm nhạc cho một bộ phim tài liệu về một sự kiện thể thao lớn ở Liên Xô hồi cuối thập niên 50 thế kỷ trước. “Đêm Leningrad” là đứa con chung của nhạc sĩ Vasily Solovyov-Sedoy (1907-1979) và nhà thơ Mikhail Matusovsky (1915-1990). Còn tình khúc “Đôi bờ” có tên gọi ban đầu là “Em và tôi, đôi bờ”, nó còn có tên là “Bài hát của Masa”, là tác phẩm chung của nhạc sĩ Andrey Yakovlevich Eshpai và nhà thơ Grigorii Mikhailovich Pozhenyan. Bài hát này được người ta đặt hàng viết minh họa cho bộ phim có tên là “Khát nước” năm 1960. Nội dung của ca khúc này nói về tiếng lòng của một thiếu nữ với mối tình đầu tuyệt đẹp. Nhưng đó là một mối tình vô vọng, như hai bờ của một dòng sông, không bao giờ gặp được nhau… Ca khúc “ăn theo” phim này khi mới xuất hiện cũng không được người yêu nhạc quan tâm.

Nhưng điều bất ngờ là sau đó, khi hai tình khúc trên lần lượt được giới thiệu trên làn sóng phát thanh, thì đều thu hút được sự yêu thích đặc biệt của thính giả và thành công ngoài sự mong đợi của những người sáng tác ra chúng.

“Chiều Moskva” là một trong những ca khúc được đề nghị phát thanh nhiều nhất theo thư yêu cầu của thính giả Liên Xô. Kể từ năm 1964, giai điệu của nó được lấy làm nhạc hiệu của Đài Phát thanh Tin tức và Âm nhạc Mayak (Hải đăng) ở Liên Xô.

Ngay năm 1957, “Chiều Moskva” đã bất ngờ giật giải trong một cuộc thi ca khúc quốc tế và giành giải nhất tại Festival Thanh niên và Sinh viên Thế giới tổ chức tại Moskva. “Chiều Moskva” đã nhanh chóng lan truyền khắp thế giới, được đặc biệt ưa thích ở Trung Quốc. Thậm chí vào những năm đỉnh cao của “Chiến tranh Lạnh” nghệ sĩ piano nổi tiếng người Mỹ Van Cliburn từng trình diễn “Chiều Moskva” nhiều lần…

Và năm 2004, ca sĩ người Bỉ Helmut Lotti đã gây ấn tượng với thế giới khi anh trình diễn bản tiếng Anh của ca khúc kinh điển này, dưới tựa đề “Moscow Nights”, trong album From Russia With Love.

AI LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN ĐÃ DỊCH CHÚNG RA TIẾNG VIỆT?

Từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, “Chiều Moskva” đã đến với công chúng Việt Nam và cũng mau chóng chinh phục trái tim người yêu nhạc, với các tên gọi khác nhau: “Chiều Moskva”, “Chiều ngoại ô Moskva”, “Chiều ngoại thành Moskva”…

Có nhiều bản dịch tiếng Việt của ca khúc, trong đó, bản sau đây được coi là Việt hóa hoàn hảo nhất, hợp với giai điệu một cách không thể ngọt ngào hơn:

“Chiều thanh vắng là đây âm thầm gió rì rào

Rừng cây chim muông lắng xuống canh thâu

Hỡi em thấu chăng tình, trong lòng bao trìu mến

Moskva bên chiều vắng thanh bình…”

Khi về tới Việt Nam “Chiều Moskva” đã trở thành bài hát Nga “đi cùng năm tháng” cùng với những tình khúc nổi tiếng khác như “Kachiusa”, “Triệu bông hồng”, “Kalinka”, … “Chiều Moskva” đã gắn bó với tên tuổi các ca sĩ như: Trung Kiên, Quang Thọ, Quang Huy…

Theo tác giả Đỗ Trọng Nga: Đã nửa thế kỷ qua, tên người dịch bản tiếng Việt của “Chiều Moskva” là một bí ẩn và bản dịch, dù được rất nhiều người thuộc lòng, cho đến nay vẫn bị coi là “khuyết danh”.

Đáng tiếc là, ngay cả Từ điển mở Wikipedia tiếng Việt (thời điểm trước khi ông Vương Thịnh qua đời – 10/7/2010) trong phần giới thiệu về tình khúc “Chiều Moskva” cũng mở ngoặc phần Lời Việt là “Người dịch khuyết danh”; còn phần lời Việt tình khúc “Đôi bờ” thì để trống phần dẫn nguồn.

Từng có nhiều ý kiến cho rằng ca sĩ, NSND Trung Kiên là tác giả phần lời tiếng Việt, song chính ông phủ nhận. Dịch giả Dương Tường thì đoán đó có thể là Ngô Vĩnh Viễn (1924-1994) – người có mặt tại Festival Thanh niên và Sinh viên Thế giới tổ chức tại Moskva năm 1957. Ông Viễn, bút danh Nguyễn Vĩnh, từng dịch một số tác phẩm văn học nổi tiếng của thế giới sang tiếng Việt, như Chuông nguyện hồn ai, Truyện ngắn O.Henry…

Tuy nhiên, ông Viễn đã mất nên cũng không có cách nào kiểm định lại phỏng đoán của dịch giả Dương Tường. Thêm nữa, cho dù ông có mặt tại Festival nhưng điều đó không chứng tỏ ông là tác giả của bản dịch hoàn hảo nhất. Chiều Moskva có nhiều bản tiếng Việt khác nhau, không chỉ của các nhạc sĩ mà còn của các lưu học sinh hay những người từng công tác bên Nga.

TÁC GIẢ LỜI VIỆT ĐÃ QUA ĐỜI NĂM 2010…

Ai là người đầu tiên đã dịch hai tình khúc Nga nổi tiếng Chiều Moskva và Đôi bờ ra tiếng Việt ? - Hình 2

Ông Vương Thịnh – dịch giả lời Việt đầu tiên của các tình khúc Nga nổi tiếng Chiều Moskva và Đôi bờ đã trút hơi thở cuối cùng hồi 15 giờ ngày 10/7/2010 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội. Lễ viếng ông được tổ chức trang trọng từ 14 giờ ngày 13/7/2010, tại Nhà Tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Giờ đây, không chỉ “Chiều Moskva” mà “Đôi bờ” đều đã trở thành những bản tình ca Nga ngọt ngào luôn chinh phục, ngự trị tâm hồn những người Việt Nam đã từng đến Nga và cả những ai yêu nhạc nhưng chưa bao giờ đặt chân lên mảnh đất đầy tuyết trắng ấy. Nhiều người đã thuộc lòng lời Việt:

Dòng sông nước nhẹ trôi xuôi về phía chân trời

Màn đêm lung linh sáng ánh trăng soi

Vời vợi xa thoáng đưa lời đây bài ca đầm ấm

Moskva chứa chan vui trong chiều vắng yêu đời …

*

Đêm dài qua, dưới mưa rơi, em mong chờ anh tới

Cây cỏ hoa như nói nên lời, em hạnh phúc nhất đời

Lòng em riêng biết có yêu anh, giữa tình đôi lứa ta,

một dòng sông sóng nước long lanh, đôi bờ đâu cách xa…

Nhưng còn rất ít người yêu nhạc nước ta biết điều này: người đầu tiên dịch “Chiều Moskva” ra tiếng Việt là ông Vương Thịnh, nguyên Phó Trưởng Ban Đối ngoại (nay là Hệ Phát thanh Đối ngoại) của Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Văn hóa – Thông tin.

Sinh năm 1934 tại Bắc Giang, ông Vương Thịnh từng là một cựu chiến binh của Đại đoàn 308 từ năm 1949. Những năm 1951-1954, ông là Học viên Thiếu sinh quân tại Trung Quốc. Ông cũng là một trong hàng trăm học viên Việt Nam được học lớp Nga ngữ đầu tiên ở Moskva những năm 1954 – 1956.

Những năm 1957 – 1960 và 1969 – 1971, ông Vương Thịnh được Nhà nước ta cử sang Liên Xô, công tác tại Ban Tiếng Việt của Đài Phát thanh Moskva, làm Biên tập và Phát thanh viên tiếng Việt. Đó cũng là thời gian 2 tình khúc nêu trên đang “sốt” trên làn sóng của đài này…

Do có năng khiếu thơ ca (ông Vương Thịnh đã cho xuất bản tập thơ Một thoáng trong đời, Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 1997) và yêu thích âm nhạc từ nhỏ, nên khi được cử sang Liên Xô công tác, ông Vương Thịnh đã tự dịch ca khúc “Chiều Moskva” đang nổi tiếng hồi đó ra tiếng Việt. Sau đó, ông còn cộng tác với Cao Thụy (sau là Đạo diễn điện ảnh) dịch tiếp ca khúc “Đôi bờ”.

Đại tá Vương Hồng Trường (ĐT: 0915 185 692) và những người anh em ông Vương Thịnh cho biết: Đầu thập kỷ 60, sau khi từ Liên Xô trở về nước, cùng gia đình sống ở Khu tập thể Đài Tiếng nói Việt Nam tại số 5 Trần Phú, Hà Nội; hai ca khúc trên đã được ông Vương Thịnh cho in thành tờ gấp khổ nhỏ, phát hành hàng ngàn bản ở miền Bắc. “Chiều Moskva” và “Đôi bờ” đã nhanh chóng được người yêu âm nhạc Việt Nam đón nhận.

Sau ngày nghỉ hưu, ông Vương Thịnh cùng vợ là bà Trương Thị Ký (nguyên là cán bộ kỹ thuật của Đài Truyền hình Việt Nam, về sống những năm cuối đời ở số nhà 49, phố Nguyên Hồng, Hà Nội.

Ngay sau khi Nhà báo Vương Thịnh qua đời ngày 10/7/2010, tôi đã cho công bố tư liệu nội dung nêu trên qua báo “Thể thao và Văn hóa” của TTXVN và Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV kèm theo dòng tin buồn: Ông Vương Thịnh – dịch giả lời Việt đầu tiên của các tình khúc Nga nổi tiếng “Chiều Moskva” và “Đôi bờ” đã trút hơi thở cuối cùng hồi 15 giờ ngày 10/7/2010 tại Bệnh viện Hữu Nghị. Lễ viếng ông sẽ được tổ chức trang trọng từ 14 giờ ngày 13/7/2010, tại Nhà Tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Mới đó, mà gần 10 năm đã trôi qua…

Ca sĩ Việt mờ nhạt bỗng nổi tiếng tại Thái Lan, Trung Quốc

"Dễ đến dễ đi" được nhiều ngôi sao Thái Lan, Trung Quốc yêu thích. Bài hát do Quang Hùng thể hiện và phát hành tháng 10/2020.

Sina đưa tin ngày 17/6, Cúc Tịnh Y và Hầu Minh Hạo đã biểu diễn ca khúc Dễ đến dễ đi bằng lời Trung trong một sự kiện. Thời gian qua, bài hát do Lê Quang Hùng sáng tác nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc. Theo Sina , hàng triệu khán giả đã lồng ghép bài hát vào các video trên mạng xã hội Douyin.

Sự nổi tiếng của Dễ đến dễ đi khá đặc biệt. Bài hát được chú ý ở thị trường nước ngoài nhiều hơn trong nước. Cũng bởi nổi tiếng ở Thái Lan, Trung Quốc, Dễ đến dễ đi mới dần thu hút sự quan tâm của truyền thông và khán giả trong nước.

Bài hát trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc, Thái Lan

Dễ đến dễ đi do Lê Quang Hùng (nghệ danh Quang Hùng MasterD) sáng tác và phát hành vào tháng 10/2020. Quang Hùng MasterD cũng là người thể hiện ca khúc. Chất giọng, kỹ thuật của Quang Hùng chưa tốt nhưng lối xử lý khá lạ. Bài hát cũng có đoạn điệp khúc bắt tai. ViruSs trong video reaction Dễ đến dễ đi nhận xét bài hát có flow, melody dễ viral.

"Bài này nổi tiếng do phần điệp khúc rất hợp gu bên Thái. Nếu Quang Hùng thông minh hãy làm nhạc kiểu khán giả Thái thích vì bạn ấy đã có lượng fan riêng ở đó. Chỉ cần chú ý phần phối và chỉnh lại master", ViruSs nhận xét.

Ban đầu Dễ đến dễ đi không được biết tới. Từ tháng 2, bài hát bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội Thái Lan. Không chỉ cộng đồng mạng mà nhiều người nổi tiếng nước này cũng yêu thích bài hát, sau đó quay video chèn giai điệu hoặc nhái theo Dễ đến dễ đi .

Ca sĩ Việt mờ nhạt bỗng nổi tiếng tại Thái Lan, Trung Quốc - Hình 1

Bài hát của Quang Hùng được nhiều ngôi sao Thái Lan yêu thích. Ảnh: NVCC.

Thời điểm đó, Dễ đến dễ đi được sử dụng trong hơn 400.000 video tại Thái Lan, trong số đó có sản phẩm của nam ca sĩ Cee Siwat, Lotte Thakorn, ca sĩ kiêm diễn viên Mook Worranit, Thanapon Aiemkumchai - thành viên nhóm Superboy.

Mook Worranit - ngôi sao nổi tiếng sinh năm 1996 - thậm chí lên Twitter hỏi fan về việc học tiếng Việt vì cô muốn hát theo Dễ đến dễ đi .

Sau đó, Dễ đến dễ đi dần nổi tiếng ở nhiều nước khác như Lào, Campuchia và hiện tại là Trung Quốc. Trước khi được Cúc Tịnh Y và Hầu Minh Hạo thể hiện, ca khúc thường xuyên xuất hiện trong livestream của Lưu Vũ Ninh.

Nhiều lần, nam diễn viên bật bản gốc và khen ngợi bài hát. Lưu Vũ Ninh là cái tên hot gần đây ở Trung Quốc. Sau khi nổi lên nhờ những bản cover, anh tham gia phim Trường Ca Hành cùng Địch Lệ Nhiệt Ba, Ngô Lỗi, Triệu Lộ Tư và được khán giả yêu thích với vai Hạo Đô.

MV của Dễ đến dễ đi hiện đạt 44 triệu lượt xem. Phần lớn bình luận phía dưới bằng tiếng Thái, Trung,... Nhiều khán giả cho biết đến từ Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và khen ngợi Dễ đến dễ đi là bài hát hay, khiến họ yêu thích, nghe mỗi ngày.

Sự nghiệp im ắng trước khi đổi đời nhờ một ca khúc

Quang Hùng MasterD sinh năm 1997, yêu thích âm nhạc từ nhỏ. Nam ca sĩ cho biết từ năm lớp 7 đã học làm DJ và muốn trở thành ca sĩ chuyện nghiệp. Năm 2015, anh được biết đến như một hiện tượng mạng thông qua bản cover mashup 30 bài hát gồm Buông đôi tay nhau ra, Dối lừa, Vợ người ta, Vâng anh đi đi, Hai cô tiên ...

Âm nhạc của Quang Hùng hầu hết là ballad, giai điệu dễ nghe, dễ thuộc nhưng chưa đột phá, khác biệt. Ngoài Dễ đến dễ đi , Quang Hùng MasterD cũng là nhạc sĩ sáng tác một số bài hát như Vì yêu là nhớ (Han Sara), Em lỡ yêu sai anh (Jin Ju), Là bạn không thể yêu (Lou Hoàng). Trong đó, Là bạn không thể yêu nổi tiếng nhất với hơn 22 triệu lượt xem.

Ca sĩ Việt mờ nhạt bỗng nổi tiếng tại Thái Lan, Trung Quốc - Hình 2

Quang Hùng hoạt động âm nhạc nhiều năm nhưng gần đây mới được chú ý.

Ở thời điểm tham gia The Debut năm 2018 do Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm, Đức Phúc làm giám khảo, nam ca sĩ có những sáng tác mang màu sắc âm nhạc dân gian.

Khi biểu diễn ca khúc Lỗi lầm , Quang Hùng được Hoàng Thùy Linh nhận xét xử lý mượt mà các bài hát vừa có giai điệu hiện đại lại mang âm hưởng dân gian. Trong khi đó, Hương Tràm chia sẻ cô kỳ vọng nhiều hơn vào thí sinh.

"Tôi đã hy vọng giai điệu sẽ mới hơn, vì các bạn ở dàn nhạc sĩ tiên phong để định hướng giới trẻ. Tôi nghĩ định hướng của giới trẻ hiện giờ phải mới mẻ hơn", ý kiến của Hương Tràm trái chiều với Hoàng Thùy Linh và gây nên cuộc tranh luận giữa các giám khảo.

Sau The Debut, Quang Hùng vẫn phát hành các sản phẩm âm nhạc, bản cover hoặc vlog về cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, anh vẫn là gương mặt khá lạ ở thị trường âm nhạc và ít được khán giả chú ý. Nam ca sĩ thừa nhận bản thân thiếu may mắn trên con đường nghệ thuật.

Quang Hùng chỉ nổi tiếng sau khi Dễ đến dễ đi trở thành hiện tượng ở nhiều nước. Anh hiện có 146.000 người theo dõi trên trang cá nhân và 259.000 lượt theo dõi trên Instagram. Mỗi bài viết của anh đều nhận được lượt tương tác lớn, lên tới hàng chục nghìn like (thích).

Nói về Dễ đến dễ đi , Quang Hùng cho biết đây là bài hiếm hoi anh sáng tác có lời buồn nhưng tiết tấu bắt tai, giai điệu tươi tắn, không quá u sầu. Anh hy vọng khán giả yêu thích hình ảnh này và cuối cùng điều nam ca sĩ mong đợi cũng thành hiện thực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đan Trường từng song ca cực ngọt với vợ đại gia trong đám cưới, khoảnh khắc xử lý sự cố "tình bể bình" càng làm fan tiếc nuối05:02Netizen đào lại clip Nam Em hát live 'đánh bay' sự nghiệp Chi Pu01:08Nam sinh 18 tuổi viết ca khúc cổ vũ TP.HCM chống dịch05:19'Sài Gòn tôi sẽ' của thầy giáo 9x Thái Dương: Tưởng không hay mà hay không tưởng03:382 tuần trước khi tuyên bố ly hôn, Đan Trường từng "than thở": "Lời yêu đã trao còn đâu khi em đổi thay cuộc tình quên hết kỉ niệm"04:58Rap fan "cà khịa" Tage lặn mất hút sau khi bị ICD diss, chính chủ lên tiếng trong phút mốt03:51Choáng với clip hội hot TikToker “tụ tập” bắt trend "vợ quốc dân" Tiểu Hý, vừa lên sóng đạt luôn 5 triệu view00:15Đàm Vĩnh Hưng tự sáng tác, quay MV tại nhà cổ vũ Sài Gòn chống dịch06:53LiL Shady bất ngờ cạo đầu, “nhá hàng” MV tiền tỷ “Cô ta”00:17Dân mạng xúc động trước màn biểu diễn đặc biệt của Phương Thanh - Quốc Đại tại bệnh viện dã chiến04:44Hoài Lâm hát ca khúc của Binz02:22NSND Tự Long hát chèo ngọt lịm ủng hộ tinh thần chống dịch06:56ICD tiếp tục ra bản rap thứ 2 cho 'trận beef' cực căng với Tage: Lyrics 'gắt' hơn, có cả RichChoi, Karik xuất hiện06:19Khóc thét giây phút Đan Trường đang diễn thì bị cưa nửa người, vẫn ra sức hát dù cơ thể tách làm đôi?07:30Pháo Ft. Tyga trong “2 Phút Hơn”: Chỉ là màn khởi động, ca khúc mới sẽ được phát hành trong thời gian tới02:40Đan Trường - Cẩm Ly gây "trố mắt" với sân khấu di chuyển trên không nhưng netizen lại đánh giá không tôn trọng khán giả?12:27Phan Đinh Tùng trở về tuổi thơ khi "bắt trend" chị ong nâu khá "lầy"01:56Vũ Thắng Lợi "thần tốc" ra MV cổ vũ Sài Gòn kiên cường chống dịch Covid-1905:02Cuộc sống hiện tại của 2 thần đồng âm nhạc nhí Việt Nam một thời: Người làm mẹ 3 con, người miệt mài theo đuổi nghệ thuật!04:24Netizen phát sốt vì sau 70 tập mới được nghe OST Hương Vị Tình Thân, ca sĩ thể hiện hóa ra cực quen mặt05:03

Tiêu điểm

Choáng với clip hội hot TikToker “tụ tập” bắt trend "vợ quốc dân" Tiểu Hý, vừa lên sóng đạt luôn 5 triệu view
13:03:14 30/07/2021
Netizen phát sốt vì sau 70 tập mới được nghe OST Hương Vị Tình Thân, ca sĩ thể hiện hóa ra cực quen mặt
19:41:40 30/07/2021
Vinh Râu từng diss rapper Thái Vũ tưởng "banh chành" nhưng ai ngờ dính vào BTS mới "toang"
11:18:59 29/07/2021
Đàm Vĩnh Hưng tự sáng tác, quay MV tại nhà cổ vũ Sài Gòn chống dịch
23:33:48 30/07/2021
Nữ ca sĩ 'Mưa bụi' từng yêu thầm Lý Hải, thành công với 2 nghệ danh
10:30:16 30/07/2021
Phản ứng bất ngờ của GDucky khi dân mạng hỏi ‘bạn sợ à?’ vì bị RichChoi ‘diss ngầm’ nhưng không có động thái đáp trả
23:33:14 30/07/2021
NSND Tự Long hát chèo ngọt lịm ủng hộ tinh thần chống dịch
10:59:21 29/07/2021
Những ca khúc Vpop gây lú vì tựa đề... 'vả nhau' chan chát
11:20:53 29/07/2021
Fan Sơn Tùng tố fan Jack 'chơi không đẹp' trong cuộc đua giành slot phát nhạc của thần tượng trên show quốc tế
13:03:17 30/07/2021
ICD tiếp tục ra bản rap thứ 2 cho 'trận beef' cực căng với Tage: Lyrics 'gắt' hơn, có cả RichChoi, Karik xuất hiện
22:57:55 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Phạm Hương đứng kế Ngọc Trinh, nhan sắc lộ rõ chênh lệch
07:23:27 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm bị hạn chế đi lại, xuất hiện nhân chứng mới bất lợi
06:31:04 31/07/2021
Đi đường bỗng thấy ảnh bà xã Kim So Yeon trên poster Penthouse, tài tử Lee Sang Woo làm gì mà bị gắn mác nghiện vợ thế này?
06:22:16 31/07/2021
Sáng 31/7: Có 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng
06:20:00 31/07/2021
Rùng mình đời bi kịch của mỹ nhân American Horror Story: Nghiện ma túy vì bị hiếp dâm dã man, bạn trai ép quan hệ tập thể lập dị
05:52:37 31/07/2021
Kim Tử Long bức xúc: Không ai muốn nhiều vợ nhiều chồng, đừng vội phán xét về tôi như thế!
07:54:13 31/07/2021
Xôn xao ảnh Ngô Diệc Phàm lần đầu lộ diện giữa scandal tình dục, hành động nhỏ cho thấy bê bối chính thức khép lại?
08:01:23 31/07/2021
Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những dấu hiệu kỳ lạ cho biết bạn bệnh tim
01:27:53 31/07/2021
Cần Thơ không cho xe và người bên ngoài vào thành phố từ tối 30-7
00:36:05 31/07/2021
Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại quận Tân Phú
01:04:57 31/07/2021

Tin mới nhất

HOT: Nhóm nhạc Việt vừa được trang Pitchfork viết bài đánh giá, chấm điểm cao hơn cả Taylor Swift, BTS

22:54:53 30/07/2021
Sản phẩm âm nhạc của nhóm được chấm tới 7.8 điểm, cao hơn cả Reputation của Taylor Swift với 6.5 điểm hay Love Yourself: Tears của BTS với 7.1 điểm.

Cuộc vận động sáng tác chống Covid-19

10:29:42 30/07/2021
Ban tổ chức sẽ chọn các tác phẩm có nội dung phù hợp để giới thiệu, dàn dựng, phổ biến với công chúng. Sự kiện công bố giải thưởng và giới thiệu tác phẩm đoạt giải dự kiến được tổ chức đầu năm 2022.

Ca lạ Lê Bảo Bình

10:28:59 30/07/2021
Khoảng 3 năm gần đây, Lê Bảo Bình là một trong những cái tên bảo chứng cho việc cứ ra sản phẩm là được chú ý. Vẫn là công thức quen thuộc ở Sai cách yêu, từ dòng nhạc ballad, được DC Tâm chấp bút về câu chuyện tình yêu và Minh Thụy sản ...

Loạt sao Việt có các bản hit 'nghiệm' luôn vào đường tình

10:27:30 30/07/2021
Loạt sao Việt đã có một cuộc đời sóng gió và khổ đau trong hôn nhân được dự báo trong chính những ca khúc hit đã làm nên tên tuổi của họ.

Nam Em bất ngờ hát tiếng Thái, chia sẻ về khoảng thời gian bị bệnh 'tiêu cực'

10:26:52 30/07/2021
Video ghi lại Nam Em thể hiện một ca khúc ballad bằng tiếng Thái khiến nhiều người bất ngờ, dù không hiểu gì nhưng nghe cũng rất gì và này nọ.

Bệnh nhân Covid hò reo cổ vũ Phương Thanh, Lê Minh hát dưới mưa

10:26:17 30/07/2021
Sáng 29/7, nhóm nghệ sĩ tình nguyện trao quà, ca hát và cắt tóc cho các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Jack và Sơn Tùng M-TP lại chạm trán nhau trên mặt trận quốc tế, ai là người chiến thắng?

22:31:24 29/07/2021
Chương trình mang tên MTVs Friday Livestream - Chương trình quốc tế cho phép phát trực tuyến các music video, tại đây, người hâm mộ toàn cầu có thể yêu cầu những MV mà họ yêu thích với host Kevan Kenny.Đồng thời, các fans thế giới cũng ...

Netizen tràn vào MV bài hit duy nhất của Lương Minh Trang cảm thán: "Lời bài hát đã vận vào người mất rồi"

22:25:12 29/07/2021
Hậu biến cố hôn nhân, dân mạng đang tràn vào MV ca khúc Tan - bản hit duy nhất của Lương Minh Trang để chia sẻ với cô nàng.

Thiều Bảo Trâm khâm phục nỗ lực của idol Kpop, chứng minh fan chân chính BLACKPINK chỉ qua 1 chi tiết

22:23:27 29/07/2021
Mới đây, Thiều Bảo Trâm đã mở chuyên mục giao lưu cùng người hâm mộ trên story Instagram. Theo đó, cô đã chia sẻ một bảng câu hỏi gồm 30 câu, mỗi câu tương ứng với một con số.

Gương kia ngự trên tường, Đông Nhi thắc mắc: Han Sara và con gái Winnie ai mới là Bạch Tuyết thật đây?

21:11:27 29/07/2021
Mới đây, bà mẹ một con Đông Nhi bất ngờ đăng tải lên trang cá nhân của mình dòng trạng thái con gái   Winnie và học trò cưng Han Sara hóa thân thành nàng Bạch Tuyết.

Rhymastic, Bình Gold, Mr.T... cùng chia sẻ 1 MV với muôn lời "có cánh", tên tuổi kì cựu nào khiến cộng đồng rap dậy sóng như này?

21:09:17 29/07/2021
Mới đây, cộng đồng rap Việt cùng chia sẻ một MV đánh dấu sự trở lại của một nam rapper lão làng sau nhiều tháng vắng bóng. Ngay lập tức, MV này nhận được sự chú ý của các rapper nổi tiếng cũng như những người hâm mộ đam mê dòng nhạc này...

Nam ca sĩ Vpop âm thầm ra MV lập tức "bay" thẳng lên #1 trending, một mình độc chiếm top thịnh hành YouTube

20:43:00 29/07/2021
Chỉ vừa ra mắt không lâu, sản phẩm âm nhạc của nam ca sĩ từng hạ gục Sơn Tùng M-TP đã leo thẳng lên top 1 trending YouTube và BXH HOT14.

Saka Trương Tuyền trải lòng bằng sản phẩm âm nhạc mới

11:21:40 29/07/2021
Cô muốn mình góp một phần nhỏ khi đem ca khúc Cám ơn nhé chồng ơi như một lời động viên gửi tới các chiến sĩ chống covid qua thông điệp nhẹ nhàng.

Cẩm Ly và Lam Trường tạo trend 'hệ chơi hip hop' từ cách đây 2 thập kỷ

11:19:55 29/07/2021
Cẩm Ly và Lam Trường khiến netizen không khỏi trố mắt trầm trồ khi đi trước trend từ thập niên 90. Trong Vbiz, Đan Trường - Cẩm Ly chính là một trong những cặp song ca nổi tiếng và được yêu thích nhất nhì trong nhiều năm qua.

Đình đám một thời, cuộc sống của Du Thiên hiện tại ra sao?

10:58:15 29/07/2021
Thành công ở lĩnh vực ca hát giúp Du Thiên có một cuộc sống sung túc. Dù gặp nhiều scandal nhưng anh lại khá kín tiếng trong chuyện đời tư.

Cuộc sống hiện tại của 2 thần đồng âm nhạc nhí Việt Nam một thời: Người làm mẹ 3 con, người miệt mài theo đuổi nghệ thuật!

23:46:39 28/07/2021
Xuân Mai và Xuân Nghi đều từng là ngôi sao nhí đình đám vào những năm 90. Ở thời điểm hiện tại, cả 2 đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng.

Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng - Khi âm nhạc tối giản lên ngôi

23:42:36 28/07/2021
Bản phối Real Love của Mỹ Anh và Khắc Hưng trong tập mới nhất của The Heroes tiếp tục theo đuổi phong cách quen thuộc của Mỹ Anh từ trước đến nay: Sự nhỏ nhẹ, tối giản và rất êm ái.

Nữ ca sĩ có 3 ca khúc giữ top 1 #zingchart

23:37:15 28/07/2021
Thương Võ từng tạo tiếng vang trên đường đua Vpop đầu năm với bản hit Em say rồi. Nhạc phẩm gặt hái chuỗi thành tích số: Đạt top 1 #zingchart liên tiếp 2 tuần, xếp hạng 2 trong danh sách 10 bản hit Vpop nổi bật nhất quý I, thu về 62 tri...

Trailer MV mới của boygroup Việt Nam FOR7 đạo nhái trắng trợn từ GOT7

22:39:47 28/07/2021
Qua hình ảnh tương đồng trong trailer MV của FOR7, netizen đồng loạt khẳng định đây là màn đạo nhái trắng trợn nhóm nhạc Kpop - GOT7.

Đạt G tung clip cover hit Soobin, netizen lập tức "xoáy": "Giọng hát nội lực như cú cước cho Du Uyên"

22:39:07 28/07/2021
Chuyện tình cảm đời tư của Đạt G - Du Uyên đã khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt 2 tháng qua. Dù hiện tại mỗi người đã có hạnh phúc riêng cùng cuộc tình mới nhưng những câu chuyện xoay quanh cả hai vẫn thu hút sự quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh Hà Hồ 20 năm trước, thời thi Hoa hậu nhưng bị loại trước chung kết, vướng nghi án dao kéo vì khác quá khác bây giờ

Phong cách sao

08:38:58 31/07/2021
Dẫu nhan sắc có nhiều đổi khác sau hơn 20 năm, thế nhưng Hà Hồ vẫn là một trong số ít những chân dài được nhớ đến như viên ngọc quý của làng mẫu.

8 CLB không thể ngăn V-League hoãn dài hạn

Bóng đá việt nam

08:37:07 31/07/2021
Chiều 30-7, các CLB đã nhận được thông báo từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về việc tổng hợp ý kiến từ các CLB.

Sáng 31/7, Hà Nội ghi nhận thêm 23 ca dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

08:36:50 31/07/2021
Sáng nay, Hà Nội ghi nhận thêm 23 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng và 15 ca tại khu cách ly.

Nửa đêm tỉnh giấc, bố nhẹ nhàng đắp chăn cho con gái nhưng hành động với con trai khiến ai cũng ngỡ ngàng

Netizen

08:36:31 31/07/2021
Nhiều ông bố cư xử quá đỗi cưng chiều, ngọt ngào với con gái trong đời sống hàng ngày, thậm chí đôi khi còn khiến các mẹ ghen tị.

Brazil, Tây Ban Nha, Nhật dễ thở, Hàn quyết đấu

Bóng đá thế giới

08:34:17 31/07/2021
Hai đội bóng lớn Olympic Tây Ban Nha và Brazil trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Olympic Tokyo, bên cạnh tiềm năng của chủ nhà Nhật còn đội Hàn gặp khó với Mexico.

Điểm đến tâm linh nhiệm màu trên đỉnh Fansipan

Du lịch

08:33:02 31/07/2021
Hơn 5 năm qua, nhờ tuyến cáp treo kỷ lục mà Sun Group khánh thành tại Fansipan (Sa Pa), hàng triệu du khách từ khắp nơi đã có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vỹ của Nóc nhà Đông Dương.

Giá cao su hôm nay 31/7: Thị trường cao su tự nhiên ít có cơ hội phục hồi, doanh nghiệp Việt lãi lớn nhờ 'vàng trắng'

Đời sống

08:32:29 31/07/2021
Giá cao su hôm nay (31/7) giữ đà tăng tại sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc). Tổ chức Các nước sản xuất cao su tự nhiên thế giới (ANRPC) dự báo, trong ngắn hạn thị trường cao su tự nhiên ít có cơ hội phục hồi.

Nữ giáo viên Hà Nội cắm 100 bông hồng an yên thưởng trà những ngày giãn cách

Sáng tạo

08:27:11 31/07/2021
 Bên cạnh nhu cầu về lương thực thực phẩm thì với chị Ngọc Phương, an yên và cân bằng tinh thần cũng chính là liều thuốc quan trọng tiếp thêm sức mạnh giúp mọi người vượt qua dịch bệnh.

Tỷ giá USD, Euro ngày 31/7: Vàng lên, USD giảm giá

Thế giới

08:25:01 31/07/2021
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày và tiếp tục giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0 đến 0,25%. FOMC cho biết trong một tuyên bố được nhất trí thông qua rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

Diễm Trần tung bộ ảnh quyến rũ mừng “Vợ hai” đạt thành tích tốt

Sao việt

08:20:42 31/07/2021
Webdrama Vợ hai đã kết thúc, nhưng sức nóng của bộ phim vẫn chưa giảm. Trên YouTube, lượt xem phim không ngừng tăng. Còn tại TikTok hay Facebook, các clip cắt của Vợ hai cũng gây sốt.

Thử tài phân biệt lông thật - lông giả

Thời trang

08:15:54 31/07/2021
Mỗi cặp váy áo hay phụ kiện này có kiểu dáng tương tự nhau nhưng mức giá chênh lệch hàng chục triệu đồng.

Mỹ nhân Cbiz đua nhau tập tành, chờ hết Cô Vy là “xoã”: Triệu Lệ Dĩnh cơ bắp cuồn cuộn, Na Trát lột xác nhờ giảm cân, đỉnh nhất Dương Mịch

Sao châu á

08:07:47 31/07/2021
Nếu muốn có động lực để tập tành trong thời gian giãn cách vì Cô Vy, hãy nhìn tấm gương chăm chỉ của showbiz Hoa ngữ như Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch, Cổ Lực Na Trát.

Kiểm soát cân nặng bằng cách phối đồ

Làm đẹp

08:06:56 31/07/2021
Cách chọn lựa trang phục hợp lý cũng là một trong những phương pháp giúp chị em giữ gìn vóc dáng, hạn chế việc tăng cân trong mùa dịch.

Làm Hamburger bò không cần lò nướng

Ẩm thực

08:03:39 31/07/2021
Hamburger là mốt món ăn có nguồn gốc từ phương tây nhưng được rất nhiều người Vệt Nam yêu thích, món ăn nhanh này cũng cấp năng lượng khá dồi dào cho cơ thể.

Những chiếc xe ô tô có hình dáng độc đáo nhất thế giới

Ôtô

08:01:46 31/07/2021
Ít ai biết rằng những hãng xe ô tô lớn như BMW, Ferarri hay Nissan đã từng sản xuất và bán ra thị trường những mẫu xe độc đáo này.