Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới “sốc”: Có những điều khiến bạn há hốc miệng

Một quyển sách giáo khoa sinh vật lớp 12 của Việt Nam dày khoảng 200 trang, in chữ bự, thưa trên khổ giấy nhỏ.

Một quyển sách sinh vật lớp 12 Canada dày hơn 600 trang, in chữ nhỏ, khổ giấy lớn. Thầy cô còn bắt học sinh đọc nhiều sách khác nữa chứ không chỉ một quyển SGK của môn đó mà thôi.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

Anh Bảo Nguyễn, một công dân gốc Việt đã cư ngụ tại Canada 30 năm. Công việc của anh từ năm 1998 đến nay là Nhân viên điều hành bậc hậu cử nhân (MA và PhD) của Đại học University of Toronto, ngôi trường số 1 của Canada. Anh là người hỗ trợ cho sinh viên từ ngày các em mới xin vào học cho tới ngày thành công bảo vệ luận án.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm trong ngành giáo dục, anh có những chia sẻ thiết thực và hữu ích cho những học sinh, sinh viên có mong muốn sang học tập và sinh sống tại Canada.

Mới đây, anh Bảo Nguyễn đã có những chia sẻ về hệ thống giáo dục Canada với nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi xin được trích dẫn lại bài viết của anh.

Không có chuyện dạy và học thêm

Tiểu học Canada kéo dài từ mẫu giáo cho tới lớp 8. Tiểu học chú trọng vào việc đào tạo nhân cách, kỹ năng học sinh hơn là trải rộng kiến thức. Ở bậc này chương trình học rất dễ dàng. Các môn như Vật lý, Hoá học, Sinh vật … gom vào một quyển sách gọi là khoa học (Science). Những môn Sử, Địa, Xã hội thì gom vào một quyển sách là Social Studies. 2 môn này cùng với Toán, Văn (English), tiếng Pháp là tất cả các môn học. Học sinh không học nhiều, nhưng học chắc.

Ở trung học có tới hàng trăm môn học. Ngoài các môn căn bản, còn có các môn rất gần gũi với đời sống hằng ngày từ tính giải trí cho tới tính thực tiễn. Piano; Jazz; mỹ thuật; khiêu vũ; ba lê; nhảy hip hop; dinh dưỡng; cách nuôi con; sửa computer; xe hơi; mộc; điện… cũng được coi như những môn học được dạy trong trường. Các em học sinh từ lớp 9 trở lên sẽ tự chọn môn mà học. Như vậy, chúng có thể chủ động được thời gian và không bị nhồi nhét, tạo điều kiện cho các em có thể phát triển theo thế mạnh riêng của từng cá nhân.

Mỗi trường học Canada đều mang tính độc lập, các thầy cô giáo đều được đào tạo khác nhau. Muốn dạy học ở trường công thì phải có bằng cử nhân 4 năm chuyên môn ở đại học trước. Sau đó mới thi và học từ 1 đến 2 năm cao học (Master) ở trường sư phạm. Ở Canada không có vụ dạy và học thêm. Học sinh phải tự học. Những em giỏi thì vào đại học. Số còn lại thì vào college hoặc ra đời đi làm.

Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới sốc: Có những điều khiến bạn há hốc miệng - Hình 1

Video đang HOT

Ảnh minh họa.

Cấp 3 bắt đầu từ lớp 9 và mỗi học sinh Canada được quyền chọn và học có 4 môn trong một học kỳ mà thôi. Mỗi ngày đến trường tập trung đào sâu 4 môn này cho tới cuối học kỳ, làm bài thi hết môn và lấy điểm tổng kết. Nếu kết quả trên 60% (6 điểm) thì được nhận 1 cái Credit (tín chỉ) và kết thúc môn học đó luôn. Đến học kỳ sau các em sẽ lại chọn học 4 môn khác để lấy tiếp 4 tín chỉ nữa. Những em thông minh, chăm học có quyền lấy nhiều hơn 4 môn.

Một quyển sách giáo khoa sinh vật lớp 12 của Việt Nam dày khoảng 200 trang, in chữ bự, thưa trên khổ giấy nhỏ. Một quyển sách sinh vật lớp 12 Canada dày hơn 600 trang, in chữ nhỏ, khổ giấy lớn. Quyển sách toán giải tích lớp 12 của Việt Nam dày 164 trang. Còn quyển sách toán giải tích lớp 12 Canada là 667 trang in khổ giấy lớn. Các sách giáo khoa về khoa học tự nhiên và xã hội của Canada đều dày và chi tiết hơn sách Việt Nam rất nhiều. Thầy cô còn bắt học sinh đọc nhiều sách khác nữa chứ không chỉ một quyển SGK của môn đó mà thôi.

Để tốt nghiệp cấp 3, thì một em học sinh ở tỉnh Ontario cần có 30 credits, trrong đó 18 cái là bắt buộc, 12 là tự chọn. Những tín chỉ bắt buộc ngoại trừ toán và văn (English) là phải lớp 12, số còn lại đa phần sẽ nằm ở trong những năm lớp 10 và 11. Gọi là bắt buộc, nhưng thật ra học sinh vẫn còn có sự lựa chọn . Ví dụ, Arts (mỹ thuật) là một tín chỉ bắt buộc nhưng học sinh có thể lấy môn vẽ, nặn tượng, văn nghệ … để thoả mãn yêu cầu vì đó cũng là mỹ thuật. Những tín chỉ bắt buộc thường rất dễ như là Sử, Địa, Khoa học, Giáo dục công dân. Ngoài việc học, học sinh cũng phải đi làm thiện nguyện 1 tuần.

Không thi tốt nghiệp, không xếp loại hạnh kiểm

Đối với một học sinh trung bình, việc tốt nghiệp lớp 12 tự bằng sức mình không đến nỗi khó khăn cho lắm bởi vì những lý do sau:

1- Nhà trường và thầy cô giáo tránh tạo áp lực cho học sinh. Canada không có chuyện ở lại lớp.

Ở bậc tiểu học từ lớp 1-8 thì điều này hiếm khi xảy ra ra. Em nào cho dù học yếu nhưng tỏ ra cố gắng thì cô giáo sẽ căn cứ vào nỗ lực đó mà vẫn cho lên lớp như thường. Lớp 2 không biết viết, lớp 3 không biết nhân chia cũng không sao. Nhà trường không làm lớn chuyện vì các em rồi sau này sẽ biết thôi. Học sinh còn cố học là nhà trường phải tạo điều kiện thuận lợi. Nhà trường không đuổi học hay cấm học. Giáo dục là quyền tự do tối thiểu cho nên nhà trường không được tước đi quyền đó. Ngoài ra, những chuyện đăng ký xin đi học, xin chuyển trường rất ư là dễ dàng. Cha mẹ hay tự học sinh tới ghi danh, ngày mai đi học.

Ở cấp 3, vì đã được chọn môn nên các em sẽ thuận lợi hơn là học theo chương trình áp đặt. Rủi bị rớt một môn, học sinh không bị ở lại lớp mà chỉ cần học lại, lấy đủ credit cho môn mình rớt. Rớt cả 4 môn thì coi như phí đi một học kỳ 4 tháng. Vào mùa hè sẽ phải học lại, lấy đủ những credit cho những môn đó mà thôi. Việc không bị ở lại lớp tiết kiệm nhiều thời gian, phiền phức tâm lý cho cả học sinh lẫn nhà trường.

2/ Học ở Canada ít phải kiểm tra

Trong lớp học sinh không bị gọi lên trả bài. Cái gì không biết không bị phạt hay trách mắng mà bị điểm thấp. Trong lớp không có sổ điểm, không có sổ đầu bài, không thi đua phong trào. Bài kiểm tra của em nào thì chỉ mình em đó biết điểm chứ không công bố công khai vì như vậy xâm phạm quyền riêng tư của học sinh. Một môn học chỉ có 1 kỳ thi cuối học kỳ và điểm trung bình môn được chia đều theo kết quả năm chứ không đặt nặng vào kỳ thi cuối.

Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới sốc: Có những điều khiến bạn há hốc miệng - Hình 2

3/ Canada không có thi tốt nghiệp, thi hết cấp, thi chuyển cấp

Học sinh từ mẫu giáo đến lớp 8 chỉ cần học hết năm là lên lớp. Từ lớp 9-12 thì cứ học hết môn, lấy credit là học sang môn khác. Ngay khi nộp đơn vào đại học, các học sinh cấp 3 cũng không cần thi cử. Đại học tuyển sinh dựa theo thành tích học sinh ghi trên học bạ của những năm lớp 12. Chỉ có một số ngành học tại một số trường đại học có thể đòi hỏi các kỳ thi phụ như SAT, GRE… Những em học sinh du học có thể sẽ phải thi English exams (TOEFL, IELTS…).

Cùng tốt nghiệp trung học như nhau, nhưng có sự khác biệt rất lớn lao về trình độ giữa một em học cho xong và một em học để vào đại học. Bằng chứng phản ảnh sự khác biệt này là tấm transcript (học bạ) ghi rõ đầy đủ chi tiết các môn học từ lớp 9 trở lên và điểm số của các môn này. Các em muốn vào đại học thì phải lấy những lớp có trình độ khó hơn gọi là Advanced Program ở lớp 11 và 12. Đây là những môn dự bị đại học. Khi tuyển sinh, các khoa trong đại học chỉ quan tâm tới những môn học liên quan tới ngành họ đào tạo, và xét xem học sinh có đạt đủ điểm chuẩn hay không. Đại học sẽ không bao giờ hỏi bản sao bằng tốt nghiệp, mà họ cần tấm transcript khi xét tuyển sinh.

4/ Canada không có việc xếp loại hạnh kiểm

Trong trường không tồn tại giám thị, đội sao đỏ, lớp trưởng, lớp phó, tổ tự quản… không hề có sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt lớp hay họp kiểm điểm. Học sinh không bị xếp loại ghi hồ sơ, không bị theo dõi, giám sát. Học trường công không cần đồng phục. Tóc tai xanh đỏ, xù lông nhím, đầu trọc, đầu da đỏ; quần thụng lòi mông không thành vấn đề.

Trong lớp, thầy cô giáo không nặng lời hay là sỉ vả học sinh vì điều đó không chuyên nghiệp. Thế nhưng kỷ luật rất gắt gao, nhất là trong hệ thống trường công giáo. Chuyện băng nhóm, ăn hiếp, đánh nhau hiếm xảy ra. Nhà trường hiếm khi than phiền phụ huynh, nhưng nếu 1 học sinh bỏ học liên tục vài ngày, thì ông hiệu phó hay cô thư ký gọi lại báo cho phụ huynh biết ngay.

Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới sốc: Có những điều khiến bạn há hốc miệng - Hình 3

Nếu một học sinh có biểu hiện không ngoan thì em này sẽ được cô giáo hướng dẫn cho social worker (cán sự xã hội) hay psychologist (chuyên viên tâm lý) gặp gỡ để tìm hiểu. Họ có thể gặp gỡ cha mẹ tìm nguyên nhân sâu xa, hướng em này vào những chương trình đặc biệt dạy cách ứng xử, cách nói chuyện … để giải tỏa. Nếu có những cảnh quay clip ăn hiếp là cảnh sát sẽ đến tận nhà còng tay dẫn đi. Họ sẽ không nêu danh tánh vì dưới 18 tuổi, nhưng có biện pháp hữu hiệu. Tất cả hình thức bạo lực học đường, dù là chửi mắng hăm dọa đều không được chấp nhận và sẽ xử nghiêm.

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021

Sáng nay (19.4), tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở VH&TT Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã chính thức phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021.

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021 - Hình 1

Ban tổ chức Cuộc thi tặng sách cho thầy và trò Trường Trung học cơ sở Trưng Vương

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) cho biết, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc được Bộ VHTTDL tổ chức từ năm 2019 nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 329 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030". Sau 2 năm triển khai, Cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên trên toàn quốc gửi bài dự thi.

Năm 2020, đã có hơn 1 triệu học sinh, sinh viên của các trường phổ thông và đại học tham gia. Năm 2021, sau hơn 2 tháng triển khai đã có Bộ Công an, Nhà xuất bản Giáo dục VN, gần 60 tỉnh thành phố và hơn 20 trường đại học, học viện tham gia tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi. Điều đó chứng tỏ rằng, văn hóa đọc vẫn đang được nuôi dưỡng, lan tỏa và phát triển rộng khắp trong cộng đồng, đặc biệt là đối với các em học sinh, sinh viên.

Giám đốc Thư viện Hà Nội Trần Văn Hà, Ủy viên Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021 nhấn mạnh, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021 được tổ chức nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Cuộc thi được lan tỏa rộng khắp Thủ đô, trở thành một hoạt động văn hóa thiết thực nhằm tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hướng tới SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021 - Hình 2

Học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Vương hưởng ứng Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021

Thí sinh tham gia Cuộc thi bằng một trong các nội dung: Chia sẻ cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức, cuộc sống của em; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (khuyến khích vẽ tranh minh họa); viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc (khuyến khích vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ; đồng thời trả lời câu hỏi chung: Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch, biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Bài dự thi gửi trực tiếp tại trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông nơi thí sinh đang học. Nhà trường sẽ gửi toàn bộ bài dự thi của thí sinh về Ban tổ chức Cuộc thi là Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lễ tôn vinh Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến được tổ chức vào tháng 7. Các bài dự thi đoạt giải sẽ được gửi về Bộ VHTTD tham gia Vòng chung kết Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc.

ảnh: NGUYỄN NGA

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12: Một lớp học 4 em tham gia đều đạt giải nhất
10:25:46 21/01/2022
Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng
16:10:16 21/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng
12:18:45 20/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài
11:29:29 21/01/2022
Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi
20:17:07 21/01/2022
Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên
20:19:04 21/01/2022
Chưa có hiệu trưởng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp bằng cho sinh viên thế nào?
21:55:05 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Buổi dự cung đầu tiên của 5 luật sư tham gia bào chữa cho ông Lê Tùng Vân và 3 'đồ đệ'
00:52:01 22/01/2022
WHO giải thích những sự thật và lầm tưởng về Omicron
01:16:22 22/01/2022
Màn kịch gian xảo của nữ sinh viên hạ độc cha: Khóc lóc lao ra khỏi đám cháy, nói dối cha đi Hà Nội 1 tháng mới về
00:38:06 22/01/2022
Thanh Bình bị tố ngoại tình, vợ cũ Hoàng Anh mỉa mai gắt
06:41:29 22/01/2022
Tình tiết gây sốc về vụ cháy "chung cư ma Đài Loan" khiến 46 người chết: Thủ phạm cố tình đốt, đối mặt với án tử hình
00:48:14 22/01/2022
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng
06:50:55 22/01/2022
Tiểu thư nhà Đông Nhi nhập đường đua siêu xe, ngồi cạnh bố Chủ tịch mà quyền lực lấn át
06:48:30 22/01/2022
Nguyễn Tuyết qua đời ở tuổi 29: Rơi từ tầng cao xuống, không dùng chất kích thích
08:06:57 22/01/2022
Diệp Lâm Anh hiếm hoi trải lòng sau lùm xùm hôn nhân, mong muốn 1 điều duy nhất ở thời điểm hiện tại
06:34:14 22/01/2022
Những hành khách nào đi máy bay phải xét nghiệm?
01:18:16 22/01/2022

Tin mới nhất

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Bộ GD-ĐT: 'Trường chuyên là điển hình của đổi mới giáo dục'

10:22:34 21/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, có thể nói chất lượng giáo dục của các trường chuyên đã phần nào trở thành những điển hình về đổi mới giáo dục, có vai trò tiên phong cho các trường THPT khác học tập

Người lớn thích ứng với dịch, sao cứ bắt trẻ ở nhà?

09:57:42 21/01/2022
Một bác sĩ nổi tiếng nói như vậy khi bày tỏ nỗi lo lắng trẻ sẽ dừng phát triển nếu cứ tiếp tục bị nhốt ở nhà như hiện nay thay vì đến trường

Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT?

09:56:26 21/01/2022
 Việc các trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 trong đó ưu tiên xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế IELST, SAT, kết quả bài kiểm tra tư duy, bài thi đánh giá năng lực... liệu có làm mất cơ hội của những thí sinh vùng sâu, ...

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức

Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai

22:01:37 20/01/2022
Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, sáng 20/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức phi Chính phủ Hàn Quốc GCS tại Việt Nam tổ chức trao tặng 1 phòng học máy vi tính hiện đại, ...

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2

21:25:03 19/01/2022
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố cho sinh viên trở lại trường bắt đầu từ 16/2. Thông báo này áp dụng với sinh viên ở cả trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở II – TP.HCM và Cơ sở Quảng Ninh

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Có thể bạn quan tâm

Nóng: Từ sáng nay 22-1, bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm và tiêm đủ vắc xin khách đi máy bay

Đời sống

08:42:37 22/01/2022
Đây là quy định mới nhất vừa được Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh, triển khai ngay đến các hãng và sân bay về điều kiện với hành khách đi lại bằng hàng không

Sao nhí siêu cưng ở Gia Đình Phép Thuật dậy thì xuất sắc: Visual thăng hạng, body nóng bỏng, tiếc là nghỉ đóng phim

Hậu trường phim

08:42:16 22/01/2022
Sau 13 năm, Anh Thư của Gia Đình Phép Thuật đã thực sự trưởng thành và vô cùng xinh đẹp

Lý Nhã Kỳ: Tôi sẵn sàng bỏ Rolls Royce đi xe máy, ngồi lề đường vì người yêu

Sao việt

08:41:33 22/01/2022
Trong tập 7 Trà chiều cùng mợ chảnh Lý Nhã Kỳ, Liên Bỉnh Phát có dịp trải lòng về chuyện tình trường

Xôi gấc mà làm thế này thì dù nguội cũng không bị cứng, ăn vừa mềm vừa ngon ai cũng mê

Ẩm thực

08:40:54 22/01/2022
Thử đồ xôi gấc theo cách dưới đây để ăn Tết này nhé, đảm bảo bạn sẽ có món xôi gấc siêu ngon đấy!

Sợ hãi bằng chứng Hagrid ở Harry Potter thật ra là Tử Thần Thực Tử: Nghe cũng hợp lý, fan Việt "đáp trả" ngay!

Phim âu mỹ

08:40:32 22/01/2022
Trước giả thuyết rúng động này, người hâm mộ Harry Potter đã có nhiều phản ứng trái chiều về thân phận nhân vật

Tại sao lại nghi ngờ SofM với TheShy?

Esport

08:40:32 22/01/2022
TheShy và SofM đã chính thức cùng ra mắt ở LPL mùa Xuân 2022 trong màu áo WBG. Tới nay, màn kết hợp giữa cả hai vẫn gây tranh cãi. Ở trận đầu tiên, bộ đôi ngôi sao thi đấu xuất sắc

Sắm Tết chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nếu muốn tiết kiệm bạn vẫn có thể làm tốt nếu tuân thủ 7 mẹo sau

Sáng tạo

08:38:23 22/01/2022
Để giúp các chị em vừa thảnh thơi lại hoàn thành nhiệm vụ, đây là những mẹo tiết kiệm khi mua sắm Tết cực hữu ích

Làng vui: Nghệ sĩ Đức Khuê và Trà My ngất ngây với món gà Tiên Yên

Show việt

08:35:45 22/01/2022
Tuần này, chương trình Làng vui sẽ đến với người dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của hai khách mời nghệ sĩ Đức Khuê và Trà My

Anh có phải đàn ông không - Tập 4: Trông ngầu thế thôi, Tuấn Khang lại sợ nhất con vật này?

Phim việt

08:33:13 22/01/2022
Vốn dĩ trong mắt mọi người, Tuấn Khang là một chàng trai phong lưu, kool - ngầu, nhưng khi đi cùng Vy anh lại để lộ điểm yếu là người sợ chuột

Tưởng đã bỏ qua, "chị áo trắng" lại đăng đàn réo tên Trang Nemo ầm ĩ, chuyện gì đây?

Netizen

08:32:08 22/01/2022
Sau 1-2 ngày tạm lắng, chị áo trắng bất ngờ đăng status dài gọi tên Trang Nemo khiến nhiều người chú ý

Ra mắt Cadillac Escalade-V - Siêu phẩm SUV full-size của người Mỹ

Ôtô

08:31:13 22/01/2022
Sau nhiều thập kỷ nhìn các hãng xe sang khác xâu xé phân khúc SUV hiệu suất cao, Cadillac cuối cùng cũng đã tham chiến với Escalade-V nằm ở phân khúc SUV cỡ lớn

Sau 8 năm, Lamborghini Huracan trang bị full body kit chính hãng được rao bán với giá hơn 11 tỷ đồng, ngang một chiếc Mercedes-AMG G 63

Siêu xe

08:29:26 22/01/2022
Với bộ body kit này, chiếc Lamborghini Huracan 2014 càng thêm phần nổi bật, mạnh mẽ và phần nào tăng giá trị khi bán lại