Ai cũng có “tế bào ung thư”, chuyên gia kiến nghị 4 bộ mật mã chống ung thư, lợi ích cả đời

Theo “Báo cáo dữ liệu ung thư toàn cầu mới nhất cho năm 2020″ của Tổ chức Y tế Thế giới , vào năm 2020, có 19,29 triệu ca ung thư mới và 9,96 triệu ca tử vong trên toàn thế giới ”.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng, nói đến ung thư ai cũng sợ. Vậy ung thư có thực sự khủng khiếp như vậy không? Chuyên gia y tế thẳng thắn nói rằng, thực tế trong cơ thể ai cũng có tế bào ung thư.

1. Mọi người đều có tế bào ung thư trong cơ thể từ khi sinh ra

Video đang HOT

Phàm Đại Minh, một viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc , chỉ ra rằng các khối u là kết quả của việc cơ thể mất khả năng kiểm soát các tế bào ung thư. Trong quá trình lão hóa , các tế bào bình thường có đột biến gen và bắt đầu tăng sinh vô hạn, tạo thành cái mà chúng ta gọi là “bệnh ung thư”. Từ đột biến tế bào ung thư đầu tiên đến chẩn đoán ung thư cuối cùng, có thể mất khoảng hai hoặc ba năm, hoặc lâu nhất là 40 năm.

Ai cũng có tế bào ung thư, chuyên gia kiến nghị 4 bộ mật mã chống ung thư, lợi ích cả đời - Hình 1

Hình trên là hình ảnh diễn tiến bệnh ung thư phổi của một cụ ông ngoài 70 tuổi, từ tháng 11/2016 đi khám thì thấy bình thường, từ năm 2017 – 2018 phát hiện các nốt phổi. Đến tháng 4/2020, các nốt này đã to lên 1,5cm và có biểu hiện ác tính, các triệu chứng của khối u, cả quá trình kéo dài 3 năm rưỡi, tiến triển rất nhanh.

Trong tạp chí “Tế bào gốc”, Trường Y Harvard đã ghi lại sự tiến triển của ung thư ở bệnh nhân có khối u tăng sinh tủy.

Kết quả xét nghiệm di truyền cho thấy bệnh nhân A được chẩn đoán mắc khối u tăng sinh tủy ở tuổi 63 và gen gây ung thư JAK2 của nó đã bị đột biến ở tuổi 19. Nói cách khác, tế bào ung thư của bệnh nhân A đã tiềm ẩn trong 44 năm.

Nghiên cứu cũng tính toán sự thay đổi số lượng tế bào ung thư ở bệnh nhân và phát hiện ra rằng số lượng tế bào ung thư trong 10 năm đầu tiên không vượt quá 100, nhưng sau đó nó bắt đầu tăng lên nhanh chóng, lên tới hàng nghìn.

2. Tránh những chất gây ung thư

Bệnh ung thư có liên quan đến các yếu tố bên trong như di truyền, tuổi tác, giới tính và còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Tổ chức Y tế Thế giới chia chất gây ung thư thành 5 loại, cụ thể là chất gây ung thư loại 1, chất gây ung thư 2A, chất gây ung thư 2B, chất gây ung thư 3 và chất gây ung thư 4. Trong đó , chất gây ung thư loại 1 có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có tác dụng gây ung thư đối với con người, có 124 loại chất gây ung thư, những loại sau đây thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Aflatoxin – Thực phẩm mốc

Ai cũng có tế bào ung thư, chuyên gia kiến nghị 4 bộ mật mã chống ung thư, lợi ích cả đời - Hình 2

Ảnh minh họa

Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh do thực phẩm bị mốc sinh ra, ẩn trong thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô, đậu,… Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân và hạt dưa có thể chứa aflatoxin nếu chúng có vị đắng , và ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nếu đũa và các bộ đồ ăn khác không được làm sạch, sẽ có cặn tinh bột bám trên chúng, dễ sinh nấm mốc và sinh ra độc tố aflatoxin trong môi trường ẩm ướt.

Amoni nitrit – Có trong thịt xông khói, dưa chua, cá muối…

Ai cũng có tế bào ung thư, chuyên gia kiến nghị 4 bộ mật mã chống ung thư, lợi ích cả đời - Hình 3

Ảnh minh họa

Nitrit đi vào cơ thể tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư loại 1. Một số loại thực phẩm có chứa nitrit, và đây cũng là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến, có thể làm cho màu thực phẩm sáng hơn, cũng có tác dụng sát trùng, kéo dài thời gian bảo quản. Xúc xích, giăm bông và các sản phẩm thịt chế biến khác, dưa chua, cá muối, thịt xông khói và các loại thực phẩm khác có hàm lượng nitrit cao.

Benzopyren – Có trong thịt nướng, chiên rán

Benzopyrene là một hydrocacbon thơm đa vòng. Nó phổ biến hơn trong các thực phẩm hun khói, cháy, chiên hoặc nướng. Tiêu thụ lâu dài có thể gây ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa và ung thư gan. Ngoài ra, khói xe còn chứa chất benzopyrene.

3. Mật mã chống ung thư đơn giản, dễ nhớ

Viên Phụng Lan, cựu giám đốc Khoa Phòng chống Ung thư của Bệnh viện Ung thư thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc, đã chia sẻ một bộ “mật mã phòng chống ung thư”.

Thể thao : Nguyên tắc “1-3-5-7″

Ai cũng có tế bào ung thư, chuyên gia kiến nghị 4 bộ mật mã chống ung thư, lợi ích cả đời - Hình 4

Ảnh minh họa

Kiên trì tập thể dục có thể tăng cường thể chất và giảm nguy cơ ung thư. Nên tuân theo nguyên tắc “1-3-5-7″:tập thể dục mỗi ngày một lần; mỗi lần kéo dài hơn 30 phút; hãy đảm bảo ít nhất 5 ngày một tuần; nhịp tim khi tập thể dục xấp xỉ 170.

Chế độ ăn trái cây và rau quả: Nguyên tắc “5-7-9″

Đa dạng hóa chế độ ăn uống của bạn, ăn nhiều trái cây, rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ, tránh thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường và ăn ít thức ăn có hàm lượng muối cao. Khuyến nghị lượng trái cây và rau quả mỗi ngày là 500g, có trên 5 loại, và lượng thịt không quá 500g.

Ai cũng có tế bào ung thư, chuyên gia kiến nghị 4 bộ mật mã chống ung thư, lợi ích cả đời - Hình 5

Ảnh minh họa

Chế độ ăn trái cây và rau quả: nguyên tắc “5-7-9″ đề cập đến việc ăn các loại trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau. Trẻ em tiêu thụ 5 phần trái cây tươi và rau mỗi ngày, phụ nữ tiêu thụ 7 phần trái cây và rau tươi mỗi ngày, và nam giới tiêu thụ 9 phần trái cây tươi và rau mỗi ngày. Mỗi phần ăn có kích thước bằng một bát ăn cơm bình thường.

Khám sức khỏe định kỳ: Nguyên tắc “15-40″

Khám sức khỏe thường xuyên có thể phát hiện trước bệnh ung thư và giảm tỷ lệ tử vong. “15″ có nghĩa là nếu tiền sử gia đình có khối u thì phải kiểm tra sức khỏe trước 15 năm, ví dụ người nhà bị ung thư năm 55 tuổi thì phải khám ung thư định kỳ năm 40 tuổi. “40″ dùng để chỉ những người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên đáng kể và chú ý hơn đến việc tầm soát phòng ngừa ung thư.

Duy trì cân nặng: Nguyên tắc “85-80″

Thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) có tương quan đáng kể với 17 loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến giáp, ung thư tử cung và ung thư thận. Những người khỏe mạnh có chỉ số BMI từ 18 đến 24 có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn.

Ở đây, 85 và 80 có nghĩa là trong phạm vi cân nặng tiêu chuẩn, vòng eo của nam giới nên dưới 85cm, và vòng eo của phụ nữ nên dưới 80cm.

Để hóa trị ung thư không còn là may rủi: Xét nghiệm máu này chỉ mất 24 giờ để dự đoán sự hiệu quả của thuốc đích

Các bệnh nhân sẽ được hưởng lợi trong vòng 3 năm nữa.

Đối mặt với một chẩn đoán ung thư bản thân nó đã là một việc hết sức khó khăn. Nhưng các bệnh nhân ung thư sau đó còn phải đưa ra một quyết định thậm chí còn khó khăn hơn nữa: Điều trị hay không điều trị, và nếu điều trị thì dùng phương pháp nào và ở mức nào?

Chính các bác sĩ nhiều khi cũng không thể tự tin quyết định điều đó. Chẳng hạn như với một bệnh nhân cần hóa trị với thuốc đích (thuốc nhắm mục tiêu vào tế bào ung thư), quyết định điều trị có phần giống như tung một đồng xu sấp ngửa.

Nếu đồng xu ngửa, bệnh nhân sẽ may mắn đáp ứng với thuốc và khối u sẽ thu nhỏ lại, đồng thời các tổ chức di căn cũng sẽ biến mất. Nhưng nếu đồng xu sấp, khối u sẽ kháng thuốc còn di căn thì vẫn còn đó. Bệnh nhân không những không được hưởng lợi từ thuốc đích, mà còn mất rất nhiều tiền và phải chịu đựng những tác dụng phụ khủng khiếp mà nó gây ra.

Để hóa trị ung thư không còn là may rủi: Xét nghiệm máu này chỉ mất 24 giờ để dự đoán sự hiệu quả của thuốc đích - Hình 1

Điều đáng nói là giống như đồng xu một khi đã tung lên, bạn không thể rút nó lại. Bệnh nhân ung thư lựa chọn hóa trị thường sẽ phải hóa trị đủ liều. Khi kết thúc toàn bộ phác đồ, họ sẽ phải đợi một vài tuần nữa để chụp cộng hưởng từ, hoặc xạ hình để xem khối u đã thu nhỏ lại hay chưa, các tổ chức di căn có biến mất hay không?

Vấn đề đặt ra bây giờ là: Nếu chúng ta có thể biết trước đồng xu sẽ sấp hay ngửa, ngay khi mới tung nó lên thì sao?

Một xét nghiệm máu có thể loại bỏ tính may rủi của hóa trị ung thư

Trong một nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học Singapore cho biết họ đã phát triển thành công một xét nghiệm máu đơn giản có thể nói cho bác sĩ ung thư biết thuốc đích của họ có hiệu quả với bệnh nhân hay không.

Kết quả sẽ trả về chỉ sau 24 giờ kể từ liều hóa trị đầu tiên. Và sau đó, các bác sĩ có thể điều chỉnh phác đồ của họ hiệu quả hơn, hoặc ngược lại sẽ dừng điều trị để giúp bệnh nhân không phải chịu tác dụng phụ của thuốc một cách vô ích.

Phương pháp xét nghiệm máu mới được gọi là ExoSCOPE, viết tắt của "g iám sát những phân tử hóa chất nhỏ chiếm giữ túi ngoại bào và biểu hiện protein".

Túi ngoại bào là những hạt nhỏ do tế bào tiết ra, thường mang theo các chất độc mà tế bào muốn đào thải. Giống như tế bào thường, các tế bào ung thư cũng có túi ngoại bào và sẽ dùng nó để đào thải các chất độc muốn giết chết chúng - trong trường hợp này chính là thuốc đích dùng trong hóa trị.

Nếu các nhà khoa học tìm thấy các phân tử thuốc trong túi ngoại bào của tế bào ung thư, chứng tỏ, thuốc đích đã tấn công được vào bên trong chúng và được tính là có hiệu quả. Ngược lại, nếu tế bào ung thư không có dấu hiệu bị nhiễm thuốc đích, điều trị hóa trị này được đánh giá là kháng thuốc và sẽ không có tác dụng.

Để hóa trị ung thư không còn là may rủi: Xét nghiệm máu này chỉ mất 24 giờ để dự đoán sự hiệu quả của thuốc đích - Hình 2

Nhà vật lý sinh học Shao Huilin đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết: Các thủ thuật thăm dò khối u để đánh giá hiệu quả sau điều trị ung thư hiện nay không chỉ tốn kém mà còn rất chậm trễ. Bạn phải đợi ít nhất một vài tuần mới có thể đánh giá hiệu quả điều trị.

Thế nhưng bây giờ, " sử dụng ExoSCOPE, chúng tôi đã có thể đo lường trực tiếp kết quả đáp ứng thuốc trong vòng 24 giờ kể từ khi khi bắt đầu. Điều này sẽ giảm đáng kể thời gian và chi phí trong quá trình theo dõi điều trị ung thư ", Huilin cho biết thêm.

Trong một thử nghiệm lâm sàng với 106 bệnh nhân ung thư phổi, ExoSCOPE đã đạt được tỷ lệ dự đoán chính xác tới 95% khi so sánh với tiêu chuẩn vàng hiện tại về đo lường khối u. Nhưng tất nhiên, nó đã cho kết quả nhanh hơn nhiều.

Các bệnh nhân sẽ được hưởng lợi trong vòng 3 năm nữa

Để có thể tìm được những túi ngoại bào có đường kính nhỏ hơn hàng trăm lần so với độ dày của một sợi tóc người, Huilin và các đồng nghiệp đã phải phát triển một công nghệ cảm biến đặc biệt với hàng triệu dây nano vàng.

Thông thường, túi ngoại bào sẽ vô hình dưới kính hiển vi tiêu chuẩn, nhưng các sợi dây nano vàng có thể khuếch đại tín hiệu thuốc mà chúng phát ra. Một bác sĩ sau đó có thể thu thập mẫu máu của bệnh nhân ung thư sau điều trị và phân tích phổ ánh sáng mà nó hấp thụ để biết liệu thuốc đích đã tấn công được tế bào bệnh hay chưa?

Thậm chí, ExoSCOPE còn cho phép họ theo dõi động lực của thuốc theo thời gian, kiểm tra xem các phương pháp điều trị đang hoạt động như thế nào hoặc chúng có gặp phải tình trạng kháng thuốc hay không. Phương pháp xét nghiệm đột phá này sẽ cung cấp cho các chuyên gia y tế một bức tranh toàn cảnh ngay trong một khoảng cửa sổ điều trị rất ngắn.

" Bạn chỉ cần một mẫu máu nhỏ để phân tích và mỗi lần xét nghiệm chỉ mất chưa đầy một giờ để hoàn thành. Vì vậy, nó ít xâm lấn hơn mà lại cho biết nhiều thông tin hơn ", Huilin nói. " Bằng cách này, các bác sĩ có thể theo dõi sự đáp ứng của bệnh nhân với điều trị một cách thường xuyên, trong suốt quá trình điều trị và kịp thời điều chỉnh để có được kết quả điều trị tốt hơn".

Để hóa trị ung thư không còn là may rủi: Xét nghiệm máu này chỉ mất 24 giờ để dự đoán sự hiệu quả của thuốc đích - Hình 3

Phó giáo sư Shao Huilin đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và con chip xét nghiệm máu ExoSCOPE.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Singapore cho thấy trong cuộc chiến với ung thư, việc tìm ra một phương án điều trị đã rất quan trọng, nhưng đánh giá hiệu quả của phương án đó một cách kịp thời cũng là điều hết sức cần thiết.

Với những xét nghiệm máu đơn giản như ExoSCOPE, bây giờ, việc lựa chọn một loại thuốc đích cho bệnh nhân ung thư sẽ không còn là thứ gì đó may rủi trong nhiều tuần lễ. Cả bác sĩ và bệnh nhân có thể biết thuốc có đang tỏ ra hiệu quả với khối u hay không chỉ sau khoảng thời gian tính bằng tiếng đồng hồ.

Huilin và đồng nghiệp cho biết họ đang muốn mở rộng phạm vi nghiên cứu của mình sang nhiều loại bệnh hơn và không chỉ có ung thư. Nhưng trước mắt, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung hoàn thiện xét nghiệm ExoSCOPE để có thể thương mại hóa nó trong vòng 3 năm tới. Các bệnh nhân ung thư sau đó sẽ sớm được hưởng lợi.

Nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kết quả đáng kinh ngạc khi soi quả đậu bắp dưới kính hiển vi và 4 đối tượng được khuyên KHÔNG ăn đậu bắp00:17Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 dạng hít trên chuột04:53Có nên mang khẩu trang trong nhà?01:59Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Nghiên cứu sơ bộ tại Hồng Kông: 30% bệnh nhân Covid-19 hồi phục bị mất trí nhớ03:31'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:13

Tiêu điểm

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc với "bài thuốc" trị Covid-19 trên mạng
09:01:24 22/07/2021
Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-19
12:00:17 23/07/2021
Ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca
19:52:50 22/07/2021
Dấu hiệu trở nặng của bệnh nhân Covid-19
01:28:44 24/07/2021
TPHCM: Lượng máu, tiểu cầu tại Bệnh viện Chợ Rẫy cạn kiệt vì dịch Covid-19
08:37:19 22/07/2021
Lưu ý khi uống nước sả, gừng trong mùa dịch COVID-19
09:10:47 23/07/2021
Gặp những triệu chứng này, mau đi khám ung thư dạ dày còn kịp
13:14:23 23/07/2021
Người bệnh gan mạn tính có nên tiêm vaccine Covid-19?
01:21:51 23/07/2021
Khẩn trương tiêm vắc xin cho người bệnh mãn tính, béo phì tại TP.HCM
18:26:08 23/07/2021
Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta
11:50:26 22/07/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Loạt streamer đình đám bị phát tán ảnh 'nóng', có cả bạn gái cũ của rapper số 1 Việt Nam
22:56:06 23/07/2021
Tìm ra danh tính bạn gái cũ rapper số 1 Việt Nam bị lộ ảnh nóng hot nhất đêm nay
23:39:22 23/07/2021
Quặng lòng hình ảnh kể lại quá trình bố qua đời vì Covid-19: “Ngày đi vẫn còn khỏe”
21:16:34 23/07/2021
Clip: Xe chở tiền không được qua chốt vì tranh cãi 'tiền không phải là thiết yếu'
20:00:17 23/07/2021
Đậu Kiêu - Hà Siêu Liên rạn nứt, nam tài tử bỏ mặc bạn gái ở sân bay không thèm quan tâm?
19:42:48 23/07/2021
NÓNG: Từ 6h ngày 24-7, Hà Nội giãn cách xã hội theo chỉ thị 16
23:25:18 23/07/2021
Cuộc đại tu body của Song Hye Kyo: Xưa chân thô ngắn 1 mẩu "dìm" sạch dáng, nay lột xác ngoạn mục đến mức được khen là tỷ lệ vàng
21:25:26 23/07/2021
Đan Trường bình luận thô tục trên Facebook bằng tài khoản tích xanh, sự thật là gì?
20:09:13 23/07/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: Triệu Vy đẹp ngỡ ngàng dù bị váy áo "dìm", Na Trát đọ body “mlem” cực gắt bên Khổng Tuyết Nhi
23:06:06 23/07/2021
Phỏng vấn người bí ẩn giúp hot girl 19 tuổi vạch trần Ngô Diệc Phàm: Tiết lộ kế hoạch không ngờ cùng số tiền khổng lồ "dập" scandal
21:36:26 23/07/2021

Tin mới nhất

Bác sĩ cảnh báo tình trạng bệnh nhân tâm thần gia tăng

01:40:24 24/07/2021
Chuyên gia điều trị bệnh tâm thần khuyến cáo người dân cần bình tĩnh sống chung với đại dịch Covid-19 bằng việc duy trì các thói quen lành mạnh.

Mắc giang mai do quan hệ nhiều bạn tình

01:25:14 24/07/2021
Nam thanh niên, 39 tuổi, chưa vợ, đi khám nam khoa vì xuất hiện nốt lạ ở dương vật, được chẩn đoán mắc bệnh giang mai.

Cơ sở cách ly ở quận huyện chăm sóc F0 thế nào?

01:23:44 24/07/2021
Mỗi cơ sở cách ly F0 ở quận, huyện có tổ phản ứng nhanh, chăm sóc bệnh nhân bằng thuốc, vitamin, bình oxy, và có trách nhiệm điều phối đưa F0 đi viện nếu trở nặng.

Nước ngọt ảnh hưởng kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19?

00:55:10 24/07/2021
Nhiều học sinh, sinh viên tại Anh cho biết việc uống nước ngọt có ga có thể khiến họ phải nhận kết quả xét nghiệm nhanh dương tính giả với SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19).

Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não

00:47:39 24/07/2021
Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã tịch thu 15 con ốc sên khổng lồ có khả năng gây bệnh viêm màng não, 100g thịt bò cùng lá tươi trong hành lý của một hành khách hồi đầu tháng này.

Lợi ích bất ngờ khi đi bộ 40 phút/tuần ở người lớn tuổi

00:44:38 24/07/2021
Đi bộ ít nhất 40 phút/tuần có thể cải thiện hoạt động chất trắng của bộ não ở người trên 60 tuổi. Nhờ đó, họ có thể cải thiện trí nhớ và tư duy.

Gặp những dấu hiệu kỳ lạ này, hãy mau đi khám tim!

00:42:41 24/07/2021
Mọi người thường cho rằng chỉ khi nào đau ngực thì mới là bệnh tim. Nhưng thực tế, có những dấu hiệu bệnh tim rất lạ lùng, tưởng chừng như chẳng có gì liên quan.

Người phụ nữ mắc COVID-19 hồi sinh thần kỳ sau 45 ngày thở máy, 16 ngày ECMO

00:14:53 24/07/2021
BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết vừa có thêm 2 bệnh nhân COVID-19 nặng và cũng là trường hợp nguy kịch thứ 31, 32 trong đợt dịch này đã hồi phục sức khỏe, ra viện.

Cơ sở cai nghiện Bố Lá: chưa có F0 nào biểu hiện bệnh nặng

22:23:54 23/07/2021
Chiều 23-7, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết theo thông tin từ cơ quan y tế, đến nay chưa có trường hợp F0 nào ở cơ sở cai nghiện Bố Lá có biểu hiện bệnh nặng.

AstraZeneca Việt Nam tặng thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng cho Bộ Y tế

21:19:57 23/07/2021
Ngày 23-7, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19. Số thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng.

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin tại các trung tâm y tế quận, huyện

21:15:15 23/07/2021
Hà Nội sẽ triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 tại các trung tâm y tế quận, huyện với cả ba loại vắc xin AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2

18:31:14 23/07/2021
Phòng xét nghiệm container ATSH BSI do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đưa về Phú Yên giúp tỉnh này tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

94 nghìn người Việt chết vì ung thư mỗi năm

17:48:40 23/07/2021
Tại Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư mỗi năm. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra.

Uống nước chanh, gừng, sả như trên mạng có ngừa được COVID-19?

16:54:51 23/07/2021
Nhiều ngày nay, các trang mạng xã hội liên tục chia sẻ hàng trăm bài viết về việc nấu nước chanh, sả, gừng để uống có thể ngừa được COVID-19, nhiều người chia sẻ công thức với nhiều cách nấu khác nhau mà chưa được kiểm chứng.

Lần đầu tiên Mỹ cấy ghép thành công một quả tim hoàn toàn nhân tạo

16:28:37 23/07/2021
Ca cấy ghép một quả tim nhân tạo có 4 buồng và hoạt động bằng nguồn điện từ bên ngoài vừa được thực hiện thành công lần đầu tiên ở Mỹ, mở ra hy vọng lớn cho nhiều người bệnh.

Bệnh nhân mắc COVID-19 bị thủng dạ dày được phẫu thuật kịp thời

16:10:29 23/07/2021
Ngày 22-7, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã kích hoạt phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho một nam bệnh nhân mắc COVID-19, bị thủng dạ dày.

Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?

13:21:00 23/07/2021
ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc (Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, người mắc các bệnh lý về tim mạch nói chung và tăng huyết áp nói riêng là một trong những đối tượng có n...

Bác sĩ nói về cách giảm cân lành mạnh và bền vững

13:11:17 23/07/2021
Adrienne Youdim, bác sĩ nội khoa chuyên về giảm cân và dinh dưỡng y tế ở Mỹ, đồng thời là tác giả của Hungry for More, đã có những lời khuyên chân tình về việc giảm cân lành mạnh và bền vững, thay vì dựa vào các chế độ ăn kiêng lỗi thời...

Dễ ngộ độc khi lạm dụng paracetamol tự chữa COVID-19

12:50:18 23/07/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội đã xuất hiện các hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa COVID-19 tại nhà.

3 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch

12:38:42 23/07/2021
Người cao tuổi có nhiều nguy cơ bệnh nặng khi mắc Covid-19, đặc biệt khi có nhiều bệnh nền kèm theo chưa được kiểm soát tốt như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh phổi mạn, bệnh tim mạn, ung thư...

Giám đốc Bệnh viện E lên tiếng về tình trạng người dân xếp hàng tiêm vắc xin COVID-19

12:31:47 23/07/2021
GS.TS Lê Ngọc Thành- Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Bệnh viện sẽ phân luồng, bố trí khoa học hơn khu vực đón tiếp khai báo y tế, sẽ điều thêm nhân viên bảo vệ giữ trật tự và điều tiết giãn cách phù hợp khi thực hiện tiêm vắc xin phòng C...

Kit test nhanh COVID-19 "chào hàng" khắp nơi, Bộ Y tế khuyến cáo gì?

12:29:33 23/07/2021
Trước tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng…

Các biến đổi nhỏ trên mặt có thể tiết lộ các vấn đề sức khỏe lớn

12:25:18 23/07/2021
Khuôn mặt là bộ phận ngày nào chúng ta cũng nhìn ngắm. Nó thể hiện rõ rệt tình trạng của mỗi người: U ám, xanh xao khi ta bệnh tật hoặc rạng rỡ, hồng hào khi ta hạnh phúc.

Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-19

11:50:10 23/07/2021
Chuyên san uy tín Science vừa đăng báo cáo xác nhận tiềm năng của thuốc uống Masitinib trong việc điều trị bệnh Covid-19 và có hiệu lực đối với các biến thể hiện có.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và "nhật ký vượt cạn" của sản phụ F0

11:33:45 23/07/2021
7h tối, dãy hành lang dẫn đến phòng mổ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vang lên tiếng lọc cọc của xe đẩy cấp cứu và những bước chân rất gấp của các y bác sĩ.

Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng

11:29:32 23/07/2021
Dù có cơ hội tiêm vắc xin Covid-19 cho mình và đứa con gái 13 tuổi nhưng một người phụ nữ Mỹ đã từ chối. Hậu quả là con gái bà đã chuyển biến nặng, buộc phải thở máy do mắc Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Đa số các ca mắc mới tại Singapore là người đã tiêm vaccine, không có ai bị nặng

Thế giới

05:44:50 24/07/2021
Những người đã được tiêm đủ liều vaccine chiếm tới 75% ca mắc mới COVID-19 trong 4 tuần gần đây tại Singapore, nhưng bệnh tình của những người này không bị diễn tiến nặng.

Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”

Netizen

04:48:36 24/07/2021
Mới đây, nhiều thành viên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại sự việc một xe chở tiền không được qua chốt kiểm soát, tại đây, một cán bộ cho rằng tiền không phải là thiết yếu và đề nghị xe quay đầu.

Rapper số 1 Việt Nam là ai: Binz, Đen Vâu hay Bình Gold?

Sao việt

02:53:58 24/07/2021
Tối 22/7, mạng xã hội bất ngờ ồ ạt xuất hiện một câu hỏi ai cũng giống ai. Tưởng chừng như đây là câu hỏi rất dễ trả lời nhưng mà lại đang khiến cho cộng đồng mạng hoang mang tìm lời giải đáp, đó chính là: Rapper số 1 Việt Nam là ai?.

‘Phân loại F0 để tập trung nguồn lực chữa trị'

Đời sống

01:52:28 24/07/2021
Thủ tướng yêu cầu truy vết, xét nghiệm nhanh, điều trị hiệu quả, phân loại F0 để tập trung nguồn lực chữa trị theo ưu tiên, hạn chế ca tử vong.

Nhiều ca nhiễm tại các chợ dân sinh, Đồng Tháp siết chặt Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

01:44:33 24/07/2021
Trong số 129 ca nhiễm vừa ghi nhận tại Đồng Tháp, có 29 ca cộng đồng được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Phụ nữ hội tụ đủ 3 đặc điểm này trên gương mặt, xác định phúc tài vẹn toàn, sau 35 tuổi hưởng vinh hoa phú quý, muốn nghèo cũng khó 

Trắc nghiệm

01:12:19 24/07/2021
Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch, thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt nếu phụ nữ nào sở hữu một lúc cả 3 đặc điểm này trên gương mặt thì xác định đời này vừa hạnh phúc vừa già...

Husky ngơ ngác khi cậu chủ phát âm sai chính tả 

Hài hước

01:12:15 24/07/2021
Đã phát âm sai hết, lại còn nói nhiều, Husky said.

Clip: Hươu cao cổ bị đàn sư tử cắn xé trong suốt 5 giờ và cái kết 

Clip hay

01:12:09 24/07/2021
Trong suốt 5 giờ đồng hồ, 6 con sư tử liên tục đeo bám và tìm cách hạ gục hươu cao cổ nhưng vẫn đành phải bỏ cuộc.

Galaxy A22 5G chính thức lên kệ: Smartphone 5G rẻ nhất của Samsung, giá 6.3 triệu đồng 

Đồ 2-tek

01:12:03 24/07/2021
Galaxy A22 5G hiện đang là chiếc smartphone 5G có giá thành rẻ nhất của Samsung tại thị trường Việt Nam.

Nga thử nghiệm 'tự cô lập' internet 

Thế giới số

01:11:59 24/07/2021
Nga vừa ngắt kết nối thành công khỏi World Wide Web trong quá trình thử nghiệm internet chủ quyền.

Cầu thủ Hàn Quốc cảm ơn HLV Park khi tới Thái Lan

Bóng đá thế giới

23:42:49 23/07/2021
Trung vệ Hwang Do-yeon có cảm tình khi nhắc về ông Park Hang-seo trong lần đầu tiên xuất ngoại đến Thái Lan thi đấu cho Sukhothai FC.

Vũ Tiến Thành: 'Không thể công nhận HAGL vô địch'

Bóng đá việt nam

23:40:24 23/07/2021
Chủ tịch CLB Phố Hiến kiêm Giám đốc Bóng đá PVF Vũ Tiến Thành chia sẻ góc nhìn về đề xuất công nhận HAGL vô địch V.League 2021.

Xem xét xử lý hình sự người đăng tin giả vụ tự thiêu tại phường Trường Thọ

Pháp luật

23:36:46 23/07/2021
Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Thông tin và truyền thông cho biết hình ảnh người đàn ông tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ là cắt ghép và cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố Phan Hữu Điệp Anh.

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững

Thời trang

23:32:24 23/07/2021
Không còn là phong cách bị gắn mác quê mùa và kém xinh, xu hướng mặc đồ seconhand ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Lần đầu tiên của bóng hồng điền kinh Đức

Sao thể thao

23:31:47 23/07/2021
Từng từ chối lời mời chụp ảnh gợi cảm để theo đuổi thể thao đỉnh cao, Alica Schmidt được đền đáp khi giấc mơ Olympic thành hiện thực.