Ai có lỗi trong vụ sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân bị giam bằng?

Trước 5 ngày diễn ra lễ tốt nghiệp, sinh viên bất ngờ nhận điện thoại thông báo bị từ chối trả bằng.

Ai có lỗi trong vụ sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân bị giam bằng? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vừa qua, Tiền Phong nhận được đơn cầu cứu của một số sinh viên khóa I14 học chương trình cử nhân quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh và ngành Kinh doanh quốc tế tại Viện Đào tạo Quốc tế, ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình liên kết giữa ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH West Of England (UWE) của Vương quốc Anh.

Trong đơn cầu cứu, các sinh viên cho biết trước 5 ngày diễn ra lễ tốt nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế đã cử người đại diện gọi điện, thông báo từ chối trả bằng tốt nghiệp với lý do: Không có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào theo Nghị định 86 của Chính phủ Quy định về hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục có hiệu lực từ 1/8/2018.

Theo các sinh viên, đây là điều vô lý vì sinh viên đã hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh TEG theo đúng yêu cầu ghi rõ trong thông báo tuyển sinh đầu vào khóa 14 mùa xuân, mùa thu (2018) và kể cả thông báo tuyển sinh các khóa sau như Khóa 15 mùa xuân (2019).

Thông báo tuyển sinh chương trình cử nhân quốc tế của Viện Đào tạo Quốc tế năm 2018 ghi rõ: Hoàn thành giai đoạn 1 (hết năm thứ nhất), sinh viên sẽ nhận chứng chỉ tiếng Anh cấp độ 4 của Trường quốc tế TEG, Singapore.Từ năm 2016, theo quy định của Bộ GD&ĐT để được công nhận công nhận văn bằng giáo dục nước ngoài tại Việt Nam, sinh viên cần hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 hoặc tương đương trong thời gian học tập tại chương trình. TEG cấp độ 4 này có giá trị tương đương với Chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80.

Mặt khác, trong quá trình làm việc với bà Trịnh Thị Thu Giang, Phó viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, các sinh viên được giải thích rằng chứng chỉ tiếng Anh đầu vào bậc 4/6 (hoặc tương đương) là điều kiện bắt buộc theo Luật Việt Nam để được lên chuyên ngành, công nhận tốt nghiệp và cấp bằng.

Ai có lỗi trong vụ sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân bị giam bằng? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Thông báo của nhà trường gửi đến sinh viên về việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh vào tháng 5/2022.

Tuy vậy, toàn bộ sinh viên các khóa trường và 2 khóa sau đều lên học chuyên ngành theo đúng tiến độ trong thông báo tuyển sinh mà không có bất kỳ điều kiện bắt buộc nào về chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 trong khung ngoại ngữ 6 bậc của Bộ GD&ĐT hoặc tương đương; cũng không thông báo tổ chức kỳ thi chứng chỉ bắt buộc đó cho sinh viên.

Vì vậy, phần lớn sinh viên các khóa, trong đó có những sinh viên này vẫn lên chuyên ngành, học đúng tiến độ trong chương trình và đã được trường UWE cấp bằng mà không có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào bậc 4/6 đúng như thỏa thuận ban đầu theo thông báo Tuyển sinh của ĐH Kinh tế Quốc dân.

Những sinh viên này cũng khẳng định trong suốt quá trình đọc thông báo tuyển sinh trên website của ĐH Kinh tế Quốc dân cho đến thời điểm hiện tại, các em chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ phía Viện Đào tạo Quốc tế và ĐH Kinh tế Quốc dân về việc phải có chứng chỉ tiếng Anh bậc 4/6 hoặc tương đương mới được công nhận tốt nghiệp và lấy bằng.

Video đang HOT

Do đó, hiện tại ĐH Kinh tế Quốc dân chưa trả bằng cho sinh viên là không hợp lý và dẫn đến những khó khăn cho họ khi đi xin việc làm.

Thu chi chưa minh bạch

Trong đơn phản ánh, nhóm sinh viên cho hay Viện Đào tạo Quốc tế lần lượt ra các thông báo thu phí thi lại và học lại không thông qua tài khoản của nhà trường mà yêu cầu sinh viên chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của một cá nhân tại viện.

Cụ thể, ngày 18/9/2021 (17h30), viện thông báo trên hệ thống moodle về việc thu phí thi lại 600.000 đồng/sinh viên đối với môn Tiếng Anh, cấp độ 3 dành cho sinh viên khóa 17 mùa thu.

Ngày 29/12/2021 (10h29), viện thông báo trên hệ thống moodle về việc thu phí học lại 10.000.000 VNĐ/sinh viên đối với môn Tiếng Anh, cấp độ 3 dành cho sinh viên khóa 17 mùa thu.

Viện cũng thu phí làm lại bài (rework/resit) 250.000 đồng/sinh viên/bài đối với các môn học chuyên ngành (Ví dụ: BBE) với thời hạn nộp bài ngày 3/1.

ADVERTISEMENT

Ngày 1/4 (15h41), viện thông báo trên hệ thống moodle về việc thu phí học lại 10.000.000 VNĐ/sinh viên đối với môn Tiếng Anh, cấp độ 4 dành cho sinh viên khóa 17 mùa thu.

Ngoài 4 thông báo cung cấp nêu trên, sinh viên còn bị thu phí học lại thi lại của nhiều môn học bao gồm các level ở chương trình TEG và môn Kinh tế cơ sở học ở năm 1 thông qua tài khoản trên của cá nhân trên. Các biên lai chuyển tiền này đều được yêu cầu gửi vào email: hltl.isme@isneu.org.

Điều đặc biệt, từ trước tới nay, các khoản học phí chính khóa đều được ĐH Kinh tế Quốc dân thông báo bằng văn bản trước mỗi học kỳ và sinh viên được yêu cầu chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của nhà trường.

Chính vì vậy, việc thu tiền học lại, thi lại nêu trên đối với các sinh viên chương trình cử nhân quốc tế thông qua tài khoản cá nhân khiến các sinh viên băn khoăn.

Kịp thời “sửa sai” để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên

Thông tin với phóng viên, cử nhân quốc tế khóa 14 – Lưu Thị Phương Mai, cho biết nhà trường mời 3 người đứng đơn phản ánh vụ việc đến nhận bằng tốt nghiệp trong ngày 30/9. Nơi nhận bằng là văn phòng Viện Đào tạo Quốc tế, Phòng 1409, Nhà A1. Các sinh viên khác đến nhận bằng vào ngày 3/10.

Cử nhân Lưu Thị Phương Mai chia sẻ sau khi nhận được thông tin trên, em và các bạn không đồng ý với đề nghị của nhà trường mà yêu cầu nhà trường phải có văn bản xin lỗi công khai và bồi thường. Lý do là trường đã làm mất danh dự của sinh viên về việc không cho các em dự lễ tốt nghiệp đúng nghĩa.

Về phía Bộ GD&ĐT, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho hay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ sinh viên, ngày 15/9, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã họp với các bên liên quan, bao gồm ĐH Kinh tế quốc dân và các đơn vị quản lý chức năng của Bộ GD&ĐT để làm rõ được các vấn đề.

Các bên đã rà soát thông tin, thống nhất phương án giải quyết đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người học và đồng thời đảm bảo chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo.

ADVERTISEMENT

ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ bổ sung đầy đủ thông tin, giải trình (kèm theo các minh chứng) để báo cáo Bộ GD&ĐT trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, trường cam kết và phải giải trình, có minh chứng là chứng chỉ ngoại ngữ TEG4 tương đương bậc 4, được bên trường đối tác và nhiều nơi khác công nhận.

PGS Nguyễn Thu Thủy cho hay Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo bổ sung của ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Kinh tế Quốc dân trả bằng, cử nhân quốc tế yêu cầu xin lỗi, có gì khuất tất?

Nhiều cử nhân quốc tế yêu cầu nhà trường phải có văn bản xin lỗi công khai về việc giữ bằng tốt nghiệp, đồng thời phải có bồi thường cho họ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cử nhân quốc tế khóa 14 - Lưu Thị Phương Mai cho biết, ngay sau bài viết Cử nhân quốc tế bức xúc "tố" trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp được đăng tải vào ngày 30/9, về phía nhà trường đã gọi điện ngay cho các cử nhân. Tuy nhiên, Mai đã yêu cầu nhà trường gửi mail thông báo cụ thể.

"Nhà trường mời 3 người đứng đơn phản ánh vụ việc đến nhận bằng tốt nghiệp ngay trong ngày 30/9. Nơi nhận bằng là Văn phòng Viện Đào tạo Quốc tế, Phòng 1409, Nhà A1. Đối với các bạn khác đến nhận bằng vào ngày 3/10", Phương Mai cho hay.

Cử nhân Lưu Thị Phương Mai chia sẻ, sau khi nhận được thông tin trên, em và các bạn không đồng ý với đề nghị của nhà trường mà yêu cầu nhà trường phải có văn bản xin lỗi công khai và bồi thường.

"Trong hai tháng qua, việc bị giữ bằng tốt nghiệp đã ảnh hưởng đến công việc, danh dự và cuộc sống của chúng tôi. Bên cạnh đó, để giải quyết vụ việc, chúng tôi phải nhờ luật sư để đòi lại sự công bằng và quyền lợi chính đáng", Mai chia sẻ.

ĐH Kinh tế Quốc dân trả bằng, cử nhân quốc tế yêu cầu xin lỗi, có gì khuất tất? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thông tin nội dung mail mời các cử nhân quốc tế đến lấy bằng tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vụ việc trên đang được Vụ Giáo dục Đại học xử lý.

ADVERTISEMENT

Thông tin với phóng viên, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay, vụ việc trên đã được Bộ họp với trường để đưa ra giải pháp, hiện đang đợi trường báo cáo.

Trước phản ánh về việc nhà trường không thông tin cho báo chí về vụ việc, Vụ trưởng cho hay: "Nhà trường đang giải quyết vụ việc, đồng thời cũng chưa báo cáo cho Bộ Giáo dục. Vụ việc chưa thể chia sẻ được, khi nào xử lý xong sẽ thông tin cho báo chí".

Trước đó như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, theo nội dung đơn phản ánh, những sinh viên trên đã hoàn thành chương trình Cử nhân Quốc tế và được trường Đại học West of England, Vương quốc Anh công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, 5 ngày trước lễ tốt nghiệp, Viện đào tạo Quốc tế cử người đại diện gọi điện, thông báo từ chối trả bằng cho sinh viên với lí do "sinh viên không có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào theo Nghị định 86/2018 của Chính phủ".

Theo đó, nhà trường yêu các sinh viên khóa 14 phải có chứng chỉ Bậc 4 (khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam) hoặc có IELTS 5.5/TOEFL 500, mới được nhận bằng tốt nghiệp.

Điều này khiến các sinh viên bức xúc vì kể từ khi nhập học đến thời điểm biết thông tin trên, sinh viên không hề nhận được bất cứ thông báo nào về việc trên.

"Trước đó vào tháng 5 và tháng 8/2022, nhà trường tổ chức thi chứng tiếng Anh IELTS 5.5/TOEFL 500 cũng không nhắc đến yêu cầu "chứng chỉ tiếng Anh đầu vào theo Nghị định 86/2018 của Chính phủ"", đơn của sinh viên nêu.

Sinh viên cho biết, khi vào học, họ được biết, theo chính sách của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khi trúng tuyển vào chương trình cử nhân quốc tế (IBD@NEU), nếu sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS 7.0 sẽ được miễn giai đoạn học tiếng Anh theo chương trình của Trường Quốc tế TEG của Singapore, và chỉ phải học các môn cơ sở cùng chuyên ngành.

Như vậy, nếu sinh viên chưa có chứng chỉ IELTS 7.0 sẽ phải học và thi đạt chứng chỉ tiếng Anh TEG cấp độ 4 mới đủ điều kiện theo học chuyên ngành.

"Chứng chỉ TEG cấp độ 4 được hiểu là tương đương với chứng chỉ IELTS 7.0, bởi nhiều sinh viên chỉ có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 vẫn buộc phải học TEG", trích nội dung đơn.

ADVERTISEMENT

Theo đó, việc nhà trường yêu cầu sinh viên thi lấy chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 hoặc IELTS 5.5/TOELF 500, trong khi sinh viên đã có chứng chỉ TEG Cấp độ 4 là hết sức mâu thuẫn với chính sách của nhà trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại điểm d khoản 3 Điều 16, Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục nêu rõ: " d, Trình độ ngoại ngữ: Đối tượng tuyển sinh trường hợp cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam ít nhất phải có trình độ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương; trường hợp cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài và trường hợp đồng thời cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài, đối tượng tuyển sinh ít nhất phải có trình độ Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương, đối với đối tượng tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ nước ngoài thì yêu cầu về ngoại ngữ theo quy định của cơ sở giáo dục nước ngoài;

đ) Căn cứ nhu cầu của người học, các cơ sở giáo dục liên kết có thể tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ giúp học viên đạt trình độ quy định tại điểm d khoản này trước khi tổ chức giảng dạy chính khóa".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học
07:36:10 03/12/2022
Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới
08:20:45 03/12/2022
Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023
21:01:32 03/12/2022
Thí sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead
06:43:30 04/12/2022
Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'
22:01:59 02/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh
22:48:36 02/12/2022
Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục
22:59:31 02/12/2022
Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường
07:36:20 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Thiên An chính thức đáp trả khi bị tố “bắt cá 2 tay”, tố ngược Jack chu cấp thiếu tiền cho con
17:01:32 04/12/2022
Vợ chồng Kha Ly: Nhà sang xe xịn đã đủ, mong có con đầu lòng
20:04:42 04/12/2022
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tuyển người mẫu nhí
20:10:09 04/12/2022
NS Thiên Kim: Sức yếu, cô đơn tuổi xế chiều trong viện dưỡng lão
19:29:25 04/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 4/12: Hồ Ngọc Hà về với con sau chuyến lưu diễn
19:18:42 04/12/2022
Thúy Ngân bị thương nghiêm trọng ở cổ
19:12:02 04/12/2022
'Hoàng Dung' Lý Nhất Đồng chật vật tìm chỗ đứng
19:57:53 04/12/2022
Vợ Tiến Đạt xót xa khi Diệp Lâm Anh không giành được quyền nuôi con
19:04:15 04/12/2022
2 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh nhờ vắc xin thử nghiệm
17:21:22 04/12/2022
Dâu mới dẫn mẹ chồng đi mua sắm rồi hoa mắt với món quà bà tặng
20:04:31 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thầy trò thỏa sức sáng tạo với câu lạc bộ ngoại ngữ

18:01:49 04/12/2022
Thời gian qua, phong trào học tập, rèn luyện ngoại ngữ được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại các trường học trong cả nước

Ổn định công tác tuyển sinh

17:01:41 04/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022 được đ.ánh giá là thành công, bảo đảm an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế. Bên cạnh đó, việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh đảm bảo năng lực đào tạo

Trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Hòa Bình

07:03:45 04/12/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH sân gôn Phượng Hoàng trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

06:43:50 04/12/2022
Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

06:43:44 04/12/2022
Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND

Nhà giáo 34 năm miệt mài dạy chữ, rèn người

06:43:37 04/12/2022
Năm học 2022 - 2023, cô Vũ Thị Nhưng - Trường THCS Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa) có 34 năm gắn bó với nghề. Trước khi rời xa bảng đen, phấn trắng, nữ nhà giáo vẫn miệt mài truyền lửa đam mê cho học trò

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

06:43:23 04/12/2022
Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023

'Cậu bé hạt tiêu' nhìn lên bầu trời và vươn tới ước mơ

06:43:16 04/12/2022
Căn bệnh u xương khiến Nguyễn Nhật Minh dừng lại ở dáng hình như cậu bé tiểu học với bước chân tập tễnh và những cơn đau mỗi khi trở trời
ADVERTISEMENT

Nên bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả

06:43:10 04/12/2022
Từ thành công trong công tác tuyển sinh năm 2022, đại diện các cơ sở GD đại học đề xuất, năm 2023 không nên thay đổi Quy chế tuyển sinh ĐH

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó

23:02:57 03/12/2022
Chương trình trao học bổng Cùng em vượt khó đến trường năm học 2022-2023 đã trao tặng 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở Đồng Tháp

Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023

22:58:09 03/12/2022
Ngày 3/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội thi Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft
ADVERTISEMENT

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Soi profile “nghe là mê” của cậu út nhà tài phiệt lớn nhất Kiên Giang

Netizen

21:52:47 04/12/2022
Vài ngày gần đây, thông tin về đám cưới trăm tỷ của ái nữ tập đoàn Phú Cường đã khiến không ít người phải trầm trồ vì độ đầu tư và chịu chi cực khủng

Hai vợ chồng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Pháp luật

21:50:33 04/12/2022
Cần tiền để trả các khoản nợ nên vợ chồng Mai Chí Phương (Giám đốc Công ty TNHH XD Huy Đoàn Hưng) và Võ Thị Thành đã đưa các thông tin gian dối về việc đang thực hiện một số dự án khu dân cư tại xã Thạch Đài để bà N.T.T. tin tưởng chuyể...

"Bố chồng quốc dân" Bầu Hiển cưng chiều con dâu Đỗ Mỹ Linh hết mực

Sao việt

21:47:19 04/12/2022
Ông sẵn sàng nhảy flashmob trong đám cưới của con trai, tặng con dâu huy chương ăn mừng và hào phóng trao luôn cúp cho bên nhà thông gia

Pháp - Ba Lan: Sức mạnh nhà đương kim vô địch

Bóng đá thế giới

21:43:16 04/12/2022
22h tối 4/12 theo giờ Việt Nam, Pháp sẽ phải chinh phục hàng thủ chắc chắn của Ba Lan để giành vé dự tứ kết. Nhiệm vụ này không đơn giản

Diễn viên phim 'Pinocchio' đột ngột qua đời tuổi 55

Sao châu á

21:28:32 04/12/2022
Theo Yonhap News, nam diễn viên Yeom Dong Heon đã qua đời vào đêm ngày 2/12 ở tuổi 55. Ông từng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình và chuyên đóng vai phụ. Một số nguồn tin cho hay nam diễn viên gần đây đang điều trị bệnh gan

Bắt Kịp Xu Hướng Với Phong Cách Làm Đẹp Lấy Cảm Hứng Từ Sắc Màu Của Năm 2023 Viva Magenta

Làm đẹp

21:27:26 04/12/2022
Bạn đã sẵn sàng bước vào thế giới làm đẹp ngập tràn sắc đỏ thẫm là biểu tượng của năm 2023?

HLV Park Hang-seo bất ngờ về nước

Bóng đá việt nam

21:13:31 04/12/2022
Sau buổi tập chiều 4-12 của tuyển Việt Nam tại Bà Rịa Vũng Tàu, HLV Park Hang-seo sẽ đáp chuyến bay về Hàn Quốc để nhận Huân chương Ngoại giao do chính phủ Hàn Quốc cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng

EVNNPC sẽ hỗ trợ lắp đặt điện mới cho hàng nghìn hộ gia đình nghèo

Đời sống

21:11:36 04/12/2022
EVNNPC cũng phối hợp với các ngân hàng, tổ chức trung gian triển khai các chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách hàng của Tổng công ty, nhằm khuyến khích khách hàng tham gia thanh toán tiền điện trực tuyến; đẩy mạnh công tác tuyên...

Bí quyết làm món gỏi mực kiểu Thái ngon miễn chê

Ẩm thực

21:07:35 04/12/2022
Cách làm gỏi mực kiểu Thái tuyệt ngon lại đơn giản giúp gia đình bạn có thêm món ngon chiêu đãi cả nhà trong những ngày mát trời này đấy

'Rừng' tiêu chí tìm kiếm ô tô mới xuất sắc nhất Việt Nam 2022

Ôtô

21:04:56 04/12/2022
Chương trình bình chọn ô tô của năm - Car Awards 2022 do Vnexpress tổ chức mùa 2 nhằm tìm ra mẫu xe xuất sắc nhất năm dựa trên nhiều tiêu chí

Nhóm nhạc nữ nào sẽ kế nhiệm BTS?

Nhạc quốc tế

20:43:38 04/12/2022
Nhà phê bình âm nhạc Kim Young Dae nhận định nhóm nhạc nữ thế hệ thứ 4 với sự phát triển vượt bậc hiện nay, có khả năng trở thành BTS tiếp theo của Kpop

Góc khuất tennis: 2 mỹ nhân Bouchard - Raducanu "mất tuổi thơ" để nổi tiếng

Sao thể thao

20:34:38 04/12/2022
Muốn theo đuổi thể thao chuyên nghiệp, không riêng gì tennis mà bất kể môn nào khác, các VĐV cần dành nhiều thời gian trên sân tập, lắng nghe, học hỏi từ HLV và phải dành cả tâm trí để nghĩ về điều mà họ đang theo đuổi

Những điều cần quay đầu nhìn lại một chút trước khi kết hôn

Góc tâm tình

20:00:24 04/12/2022
Trước khi quyết định làm đám cưới, bạn hãy nhìn lại mối quan hệ của mình có đang phạm vào 3 điều cấm kỵ dưới đây hay không