9X thành công sau hai năm liền ’săn’ học bổng Erasmus Mundus

Thời gian này, Đỗ Phú Tiến đang chuẩn bị cho hành trình “730 ngày Du và Học” sau khi chinh phục thành công học bổng Erasmus Mundus – một chương trình học bổng toàn phần danh giá và cạnh tranh toàn cầu.

Đỗ Phú Tiến (sinh năm 1994) lớn lên ở Hội An – một vùng đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn của tỉnh Quảng Nam .

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống kinh doanh buôn bán nhỏ tại Hội An, ba mẹ là người kinh doanh nên hầu hết chuyện học hành của Tiến đều để cậu tự giác . Mặc dù vậy, mỗi khi có những quyết định quan trọng, Tiến luôn được ba mẹ ủng hộ hết mình. Điều này khiến cậu vô cùng biết ơn.

Video đang HOT

Năm 2014, sau khi trượt nguyện vọng 1 vào Trường ĐH An ninh, Tiến nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Lâm nghiệp để theo học ngành Quản lí tài nguyên thiên nhiên – một chuyên ngành khá “hot” của trường.

“Cũng giống như khá nhiều học sinh lớp 12 , việc chọn nghề nghiệp cho tương lai là một vấn đề khó khăn, nhiều thử thách. Khi chưa xác định được đam mê cho cuộc đời, thì thuận theo xu thế và trào lưu cũng là một quyết định thức thời” – Tiến nói.

Cho tới nay, Tiến cho biết nếu phải chọn lại thì cậu vẫn theo đuổi ngành học này.

“Điều làm mình cảm thấy thú vị nhất khi theo học ngành này là được tham gia các chuyến thực địa, đào tạo chuyên môn cùng với các chuyên gia trong nước và quốc tế ở các vườn quốc gia, khu bảo tồn. Ngoài ra, còn được tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng ở các vùng miền núi khi có cơ hội đi công tác”.

9X thành công sau hai năm liền săn học bổng Erasmus Mundus - Hình 1

Đỗ Phú Tiến trong một chuyến đi thực địa. Ảnh: NVCC

Chính vì từng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến bảo tồn, lâm nghiệp, các khóa trao đổi ngắn hạn tại nước ngoài, hội thảo quốc tế… khi còn là sinh viên đã giúp Tiến thành công trong việc chinh phục học bổng danh giá Erasmus Mundus.

Cuộc sống thú vị của chàng trai 9X

Đỗ Phú Tiến cũng gây ấn tượng bởi ngoại hình “nhìn là thấy” đây là người ưa thích hoạt động ngoài trời như bơi lội, chạy bộ, đạp xe , leo núi…

“Những hoạt động này giúp mình thư giãn, lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc.

Đặc biệt, khi tham gia các giải chạy bộ, mình được kết nối với những điểm thiên nhiên rất đẹp và con người nơi đó” – Tiến chia sẻ.

Sở thích đặc biệt của Tiến là những hoạt động cộng đồng về bảo vệ môi trường, các chương trình bảo tồn động vật hoang dã.

Trong 4 năm học đại học, ngoài thời gian trên giảng đường, Tiến đã thử sức và trúng tuyển nhiều chương trình trao đổi ngắn hạn và nhiều chương trình tình nguyện liên quan đến ngành học như các chuyến đi thực địa đến Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Ba Vì, Vườn quốc gia Cát Bà, Vườn quốc gia Xuân Sơn…

9X thành công sau hai năm liền săn học bổng Erasmus Mundus - Hình 2

Đỗ Phú Tiến và các bạn trong một chuyến đi thực địa tại Indonesia. Ảnh: NVCC

Tiến cũng tham gia chương trình tình nguyện bảo tồn rùa biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo do tổ chức IUCN tài trợ năm 2017; học bổng chương trình tập huấn bảo tồn thú linh trưởng tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh; được học tập tại Indonesia khi giành học bổng toàn phần của Khoa Lâm nghiệp – Trường ĐH Gadjah Mada.

Theo lời Tiến, những chuyến đi này vô cùng quý giá khi cậu được tìm hiểu về giá trị tài nguyên rừng, trải nghiệm lội suối, băng rừng, cùng đắm mình với những thác nước tuyệt đẹp…

9X thành công sau hai năm liền săn học bổng Erasmus Mundus - Hình 3

Chàng trai 9x thường xuyên tham gia các giải chạy. Ảnh: NVCC

“Eramus – 730 ngày Du và Học”

Tiến cho biết bắt đầu tìm hiểu học bổng ngành Lâm nghiệp và Môi trường từ cuối năm thứ ba đại học. Cuối cùng, 9X lựa chọn Erasmus Mundus do Liên minh Châu Âu tài trợ để ứng tuyển.

Tuy nhiên, trong lần nộp hồ sơ đầu tiên, Tiến đã thất bại.

Học bổng Erasmus Mundus thuộc loại học bổng tài năng (Merit-based) nên yếu tố học thuật chiếm phần lớn tiêu chí. Năm 2018, khi mới ra trường, hoạt động về nghiên cứu, học thuật của mình còn yếu nên hồ sơ không cạnh tranh so với các ứng viên khác. Nhưng mình vẫn muốn thử lại. Trong hai năm tiếp theo, mình đã cải thiện về kĩ năng tiếng Anh, nâng cao kiến thức học thuật bằng cách tham gia các khóa học online liên quan đến ngành học”.

Với sự kiên trì, được thầy cô và lãnh đạo ở cơ quan viết thư giới thiệu cùng với kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa trước đó, ở lần thứ hai ứng tuyển, Tiến đã thành công. Cậu trúng tuyển Chương trình Thạc sĩ Lâm nghiệp theo học bổng Erasmus Mundus với mức hỗ trợ toàn phần gần 50.000 euro (hơn 1,3 tỷ đồng).

9X thành công sau hai năm liền săn học bổng Erasmus Mundus - Hình 4

Tiến và các tình nguyện viên tham gia chương trình bảo tồn rùa biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo. Ảnh: NVCC

“Tại sao quyết định ứng tuyển vào học bổng này?” – đây là câu hỏi mà theo Tiến, mọi người nên tự đặt ra trước khi bắt tay vào công cuộc tìm học bổng.

Riêng với học bổng Erasmus Mundus, Tiến có lời khuyên rằng “Nếu bạn đến với học bổng này vì sẽ được đi nhiều quốc gia khác nhau, có cơ hội du lịch châu Âu, được 2 năm tung hoành đây đó, làm và học cái mình thích thay vì đi làm, mình gợi ý bạn nên ngẫm nghĩ sâu thêm một chút. Đúng là Erasmus Mundus sẽ mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm đời sống học tập và sinh sống tại châu Âu, nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện du học”.

Vì vậy, Đỗ Phú Tiến gọi hành trình sắp tới của mình là “Eramus – 730 ngày Du và Học” .

“Năm đầu tiên, mình sẽ học ở Trường ĐH Đông Nam Phần Lan (University of Eastern Finland). Một trong những điều mình mong muốn đó là khám phá và trải nghiệm về phong cảnh, đời sống con người, văn hóa trên mảnh đất châu Âu và đặc biệt là hệ thống giáo dục Phần Lan. Ngoài ra, mình muốn giao lưu học thuật với các giáo sư đầu ngành về mô hình Lâm nghiệp bền vững của đất nước họ”.

Chưa có nhiều dự định cụ thể sau khi kết thúc hành trình này, nhưng Tiến chắc chắn một điểu rằng sẽ trở về nước làm việc để tiếp tục hướng nghiên cứu của mình, như những gì tạo cho anh động lực ra nước ngoài học tập.

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus

Năm lớp 9, Linh đoạt giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh của thành phố Hà Nội. Đó là bước đà để cô gái nhỏ đỗ vào lớp chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 1

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 2

Học tập ở ngôi trường chuyên nổi tiếng này, năm lớp 11, Linh tham gia nhóm đề tài dự thi Hội thi Nghiên cứu Khoa học kĩ thuật Intel ISEF Quốc tế 2013 (tổ chức tại Arizona, Hoa Kỳ) và đoạt giải Tư tại Hội thi này.

Với kết quả đó, Linh được đặc cách tuyển thẳng vào nhiều trường đại học ở Việt Nam. Cô gái đã quyết định nộp hồ sơ tuyển thẳng vào Trường ĐH Dược Hà Nội theo nguyện vọng của bản thân và vào Trường ĐH Ngoại thương là vì ước muốn của mẹ.

Nhưng năm đó, Trường ĐH Dược Hà Nội từ chối đơn xét tuyển thẳng của Linh, còn Ngoại thương chấp nhận. Linh của năm 18 tuổi đã quyết định vào học tại đây.

"Nghề Kinh tế chọn mình, em đã nghĩ như vậy".

Hai năm học tại Ngoại Thương, thành tích của Linh rất tốt. Cô vẫn duy trì điểm GPA 4.0 và nhận học bổng khuyến khích của trường trong một số kì học.

Tuy vậy, Linh cảm thấy không thật sự hạnh phúc, đôi khi trống rỗng, như là thiếu một cái gì đó.

Cô cũng tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, trở thành thành viên của FYT - Trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ của FPT.

"Qua những trải nghiệm đó, lòng can đảm, dám bước ra khỏi vùng an toàn, theo đuổi ước mơ của em được nhân lên. Và sự kiện mang tính quyết định khiến em đưa ra lựa chọn quay lại với Sinh học là sau khi tham gia Trường hè khoa học 2015. Em nhận ra chắc chắn sâu thẳm đam mê của mình luôn là nghiên cứu khoa học và cụ thể là công nghệ sinh học".

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 3

Khi nhận ra điều đó, Linh đã tự nhủ bản thân hãy thử đi ngược dòng một lần.

Và vì thế, thời điểm chuẩn bị vào năm thứ hai tại Ngoại thương, Linh cũng bắt đầu hành trình tìm kiếm học bổng du học.

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 4

Năm 2016, Đỗ Thùy Linh sang ĐH Kyushu với học bổng toàn phần MEXT của Chính phủ Nhật Bản. Tháng 8/2020, cô lại khăn gói sang Hà Lan học thạc sĩ với hành trang là suất học bổng Erasmus Mundus.

Đây đều là những học bổng có tính cạnh tranh rất cao, và Linh là một trong số rất ít người chinh phục thành công cả hai.

Linh từng chia sẻ vui rằng chọn học bổng MEXT do có dịp ghé thăm Nhật năm 2013, ấn tượng bởi đất nước xinh đẹp và con người Nhật Bản; còn Linh chọn học bổng Erasmus Mundus do đã đặt chân đến châu Á, châu Mỹ, châu Úc nên cô quyết định chọn châu Âu là chặng dừng tiếp theo.

Nhưng không chỉ có vậy.

"Em quan tâm hàng đầu tới chất lượng của chương trình khi chọn điểm đến. Bởi lẽ, việc nộp hồ sơ học bổng có thể ngắn, nhưng mình sẽ dành thời gian nhiều năm sống, học tập tại đó, sống với sự lựa chọn của mình. Thêm vào đó, vì gia đình không có điều kiện về kinh tế, nên em luôn lựa chọn các chương trình có học bổng toàn phần để nộp hồ sơ.

Tại thời điểm nộp hồ sơ đi học đại học, Nhật Bản là sự lựa chọn hàng đầu và hoàn hảo nhất với em" - Linh lý giải.

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 5

Khi tốt nghiệp đại học, thì Châu Âu - nơi có môi trường và văn hóa hoàn toàn khác biệt - là nơi Linh muốn sống, học tập và trải nghiệm trong ít nhất 2 năm.

Để theo đuổi mục tiêu đẩy nhanh việc chuyển giao các kết quả nghiên cứu sinh học cơ bản thành phương pháp y học mới cho bệnh nhân ung thư, Linh đã đăng ký khóa học thạc sỹ Erasmus International Master in Innovative Medicine (IMIM).

IMIM là chương trình đào tạo thạc sĩ xuất sắc, giảng dạy bằng Tiếng Anh, kéo dài 2 năm tại 3 trường nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới, tập trung vào việc giáo dục các nhà nghiên cứu y sinh tịnh tiến (translational scientist).

"Vì là chương trình học bằng kép nên khi tốt nghiệp, em sẽ nhận được 2 tấm bằng thạc sỹ từ ĐH Groningen (Hà Lan) và ĐH Uppsala (Thụy Điển). Em lựa chọn chương trình IMIM vì hai trường thành viên đều có chương trình giảng dạy chuyên sâu về thuốc phân tử và phương pháp chữa trị tiên tiến".

Theo Linh, việc học năm đầu tại Hà Lan sẽ giúp Linh bổ sung và mở rộng các kiến thức cơ sở ngành, để sau đó 3 kì học còn lại được đi thực tập, sử dụng kiến thức vào thực tiễn.

Năm thứ hai tại Thụy Điển, Linh có cơ hội để xin thực tập tại các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới như Roche, AstraZeneca, Novartis. IMIM là chương trình toàn diện chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng cho sinh viên để họ sẵn sàng cho cả môi trường làm việc trong trường đại học, viện nghiên cứu đến các công ty dược.

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 6

Linh kể rằng khi học ở Nhật, các anh chị bên trường Kyushu hay nói đùa cô là "Linh siêu nhân", vì mọi người thấy cô cùng một lúc làm nhiều thứ quá: làm nghiên cứu trên phòng thí nghiệm toàn thời gian, đi dạy Tiếng Anh với Tiếng Việt cho người Nhật vào lúc rảnh; là Dorm Leader quản lý và tổ chức sự kiện cho khoảng 600 bạn sống trong kí túc xá.

Ngoài ra, trong thời gian 4 năm ở Nhật, Linh đã xin được các học bổng trao đổi, ngắn hạn, thực tập để đặt chân đến 9 quốc gia, và đều được đài thọ 100% như Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Singapore...

Hỏi rằng cô lấy đâu ra năng lượng để làm mọi việc, đi khắp nơi như vậy, Linh nói rằng "Nếu muốn sẽ tìm cách, nếu không muốn sẽ tìm lý do".

"Quan điểm của em là khi biết mình muốn gì, và đặt mục tiêu, thì sẽ tìm cách để đạt được. Ví dụ, em muốn có kinh nghiệm làm việc ở môi trường bên ngoài châu Á, nên em tìm cách để nộp đơn đi thực tập tại châu Âu và New Zealand. Trước khi trúng tuyển tại New Zealand, em cũng đã trải qua vài lần bị từ chối bởi một số viện nghiên cứu tại Châu Âu. Thắng không kiêu, bại không nản, kiên trì quyết tâm theo đuổi mục tiêu.".

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 7

Nói riêng về việc học, cô gái này cho biết câu nói đúng với cô là "Học, học nữa, học mãi".

"Đối với em, học là cách để mình lớn hơn, trưởng thành hơn. Nếu mình nhìn từ học từ góc nhìn học ở trường đời, học từ người làm việc cùng với ta, bạn bè của ta, thì chữ HỌC được mở rộng ra hơn nhiều. Đôi khi lịch học dày đặc, em cũng cố gắng dành một tuần ít nhất một buổi tối là thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi, và cân bằng.

Nếu các bạn cảm thấy sự học quá tải, hãy nghỉ ngơi một chút, đi chơi với bạn bè, dành một buổi tối xem phim thư giãn, làm những điều các bạn thích, em tin là các bạn sẽ cảm thấy khá hơn".

Có 4 "bí quyết" mà theo Linh, đã làm nên thành công của cô. Đó là tinh thần chủ động, quản lý thời gian, đừng sợ sai, cân bằng cuộc sống và tận hưởng.

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 8

Linh cũng chia sẻ sau khi tốt nghiệp IMIM, cô sẽ có rất nhiều cơ hội như nộp hồ sơ vào các chương trình graduate program của các công ty dược như Novo Nordisk, AstraZeneca. Cô cũng có thể tiếp tục làm tiến sĩ với học bổng của Marie Curie Fellowship. Cơ hội tham gia vào một công ty startup về lĩnh vực y sinh học cũng rất tiềm năng.

"Tại thời điểm này, em chưa quyết định cụ thể, mà sẽ nộp hồ sơ và nắm bắt tất cả cơ hội mình có. Sau đó, em sẽ đưa ra quyết định cuối cùng".

Bốn bí quyết để giành học bổng MEXT và Erasmus Mundus - Hình 9

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Nóng: Tranh cãi clip xử phạt thanh niên đi mua bánh mì giữa lệnh cách ly: “Bánh mì không phải thiết yếu”08:45Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip: Bé gái 6 tuổi đi nhận cơm cho bà nội đang bệnh, dạ thưa lễ phép khiến ai cũng nghẹn lòng00:52Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Chị Su Kem chỉ ra 1 thiếu sót cực lớn của các chủ tịch tự phong trên mạng, "hot girl tài chính" vào mà nghe ké01:00Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Thêm loạt ảnh hậu trường sống ảo của các “chủ tịch”, “hot girl tài chính 4.0”: Xế sang + vest + tạo dáng bất chấp trên đường00:10Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Ly hôn 3 năm rồi gặp lại nhau ở chỗ tiêm phòng Covid-19, người đàn ông nói 1 câu khiến vợ cũ lặng người00:31

Tiêu điểm

Bài làm đề Văn tốt nghiệp 2021 của thủ khoa 2020: Dài 10 trang, ngôn từ uyên bác đến mức... người thường không hiểu nổi
18:02:49 23/07/2021
Giải nghĩa loạt ngôn từ uyên bác trong bài Văn 10 trang của Thủ khoa ĐH: "Cương tỏa", "Lưỡng cực kết cấu", "Tầng vía sâu thẳm"...
20:53:07 23/07/2021
Vĩnh Long đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 161 thí sinh
16:33:06 24/07/2021
Hơn 2.500 học sinh THPT tại TP.HCM sẽ được xét tốt nghiệp, không phải thi
16:53:47 24/07/2021
Ngày 26-7, công bố kết quả thi tốt nghiệp
07:44:48 23/07/2021
Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn theo phương thức học bạ
09:35:41 24/07/2021
Nam sinh duy nhất giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2021
09:45:11 24/07/2021
Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên
10:47:18 23/07/2021
Chuyện về cô gái Việt từng giành học bổng toàn phần Harvard năm 16 tuổi
07:57:29 23/07/2021
Đại biểu Quốc hội: Cần sớm làm rõ trách nhiệm trong vụ sửa điểm ở cấp 2 Ngư Lộc
08:06:46 23/07/2021

Thông tin đang nóng

Đến lượt Binz bị lộ ảnh "mây mưa" với gái lạ giữa ồn ào "link file 40G"
16:08:30 24/07/2021
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê
16:08:41 24/07/2021
Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân
20:40:51 24/07/2021
Rủ mãi bạn gái mới chịu qua đêm, vào phòng ngủ lật chăn tôi “mất mật” nhìn cảnh bên dưới
17:36:54 24/07/2021
Nam thần đam mỹ 'Sơn Hà Lệnh' lộ ảnh có bạn gái
15:43:11 24/07/2021
Cuộc sống của danh hài Thúy Nga ra sao sau 11 năm định cư tại Mỹ?
17:26:54 24/07/2021
Đám tang bố chồng, tôi mua 10 bịch muối đến viếng trong sự ngỡ ngàng của mọi người
17:28:03 24/07/2021
Cuộc hôn nhân 12 năm kết thúc vỏn vẹn trong 5 phút, tôi xách đồ ra viện còn chồng thản nhiên lái xe chở cô bác sĩ về nhà
17:25:06 24/07/2021
Hà Nội: Người dân ra đường không lý do chính đáng bị xử lý như thế nào?
16:44:34 24/07/2021
Nam sinh 14 tuổi ủng hộ 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19
16:06:59 24/07/2021

Tin mới nhất

Điểm chuẩn đại học năm 2021: Để "chen chân" vào khối ngành hot nhất năm nay, ngoài học bạ đỉnh, thí sinh còn cần đáp ứng yêu cầu này

21:37:57 24/07/2021
Việc bổ sung phương thức mới giúp thí sinh có nhiều cơ hội khi xét tuyển vào những trường, ngành học cạnh tranh.

Bộ GD-ĐT: Đặc cách cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì Covid-19

19:42:17 24/07/2021
Bộ GD-ĐT khẳng định, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh Hà Tĩnh xem điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như thế nào?

17:08:49 24/07/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có công văn thông báo thời gian, địa chỉ tra cứu điểm thi, phúc khảo bài thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thí sinh trên toàn tỉnh.

Những khóa sinh viên 'đặc biệt' nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội

17:03:18 24/07/2021
PGS.TS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa chia sẻ những con số thống kê thú vị về sinh viên của trường qua các thời kỳ, từ khóa 1 (từ năm 1956) cho đến nay.

“Đến lúc nghĩ đến việc nhìn nhận tạp chí trong nước vươn ngang tầm quốc tế”

17:00:00 24/07/2021
Chấp nhận các công bố trên tạp chí trong nước có chất lượng tốt sẽ là động lực để các tạp chí khoa học trong nước phấn đấu, tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Tìm giải pháp khi trẻ phải nghỉ học quá lâu trong thời gian giãn cách xã hội

16:50:40 24/07/2021
Nhiều phụ huynh tin rằng việc cho con tự học ở nhà là giải pháp hay nhất nhưng chỉ bảo con đọc chay sách giáo khoa, ôn lại kiến thức thì cũng nảy sinh nhiều thứ không dễ dàng.

Nữ sinh Phú Thọ bật khóc vì 'đổi màu' huy chương Olympic quốc tế

16:40:06 24/07/2021
Kết quả ngọt ngào đã đến với Nguyễn Thị Thu Nga - cô học trò nghèo trong câu chuyện cổ tích về tình thầy - trò ở Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

Đảm bảo 100% số trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 tại Khu đô thị Thanh Hà được học tại trường công lập

16:39:02 24/07/2021
Đặc biệt, đối với các trường hợp hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thi Thanh Hà có con trong độ tuổi vào lớp 1 khi nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh cho nhà trường cần kèm theo sổ tạm trú hoặc có hợp đồng mua bán nhà (trường hợp nào đăng ký t...

Nam sinh Việt duy nhất giành huy chương Vàng Toán quốc tế 2021: Có cái tên vận vào người, thi đâu đỗ đó

16:31:54 24/07/2021
Mới đây, thêm một tin vui cho giáo dục Việt Nam khi có 1 thí sinh đạt Huy chương Vàng Toán quốc tế (IMO 2021). Nam sinh cũng lọt vào top 10 thí sinh có số điểm cao nhất IMO năm nay.

Hà Nội thành lập 1 hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2

10:24:19 24/07/2021
Ngày 23/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã có 237 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, đợt 2.

Giám đốc Sở Giáo dục Lạng Sơn lên tiếng về phản ánh của giáo viên mầm non

10:01:04 24/07/2021
Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chuyển phản ánh của giáo viên tới Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn, Sở đã chỉ đạo thay đổi.

Địa phương nào có tỉ lệ giáo viên giỏi cao bất thường, Bộ nên thanh tra

09:47:24 24/07/2021
Bộ cần có cuộc thanh tra giám sát những địa phương có tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp cao để có sự chấn chỉnh kịp thời (thay vì tuyên dương, khen ngợi như trước)

480 học sinh tranh biện đối kháng trực tuyến tại chung kết English Champion 2021

09:36:50 24/07/2021
Hôm nay (24/7), 480 gương mặt ưu tú nhất toàn quốc chính thức tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi English Champion 2021, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong 2 ngày 24 và 25/7/2021. 

Những ngành học 'hot' liên quan đến Toán học và Tin học

09:31:43 24/07/2021
Toán học và Tin học là hai lĩnh vực quan trọng trong các ngành STEM - trọng tâm của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Học sinh Việt Nam đoạt 4 huy chương Olympic Sinh học quốc tế 2021

09:28:42 24/07/2021
Bốn học sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 đạt thành tích xuất sắc với 4 huy chương.

Học sinh Việt Nam giành Huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế 2021

09:22:49 24/07/2021
Tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021, đội tuyển Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc khi cả 6/6 thí sinh tham gia đều đoạt huy chương, trong đó có 1 Huy chương vàng (HCV), 2 Huy chương bạc và 3 Huy chương đồng (HCĐ).

Học sinh Việt Nam giành 3 HCV, 2 HCB tại Olympic Vật lý 2021

09:20:45 24/07/2021
Đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế 2021 (IPhO 2021) đã mang về thành tích xuất sắc, khi 5/5 học sinh tham gia có huy chương.

Tăng tốc tư vấn, hướng nghiệp: Thầy cô - chỗ dựa tin cậy của học trò

08:46:30 24/07/2021
Sau mùa thi vất vả, các thầy cô lại tiếp tục đồng hành cùng trò xác định lại nguyện vọng, chọn trường ĐH, CĐ phù hợp với dự kiến điểm thi. 

Đề nghị 2 Đại học Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT

08:29:43 24/07/2021
Chiều 23/7, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn vừa ký công văn gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19.

Khám phá 'lực hấp dẫn' mang tên ngành Kế toán tại HUTECH

10:50:21 23/07/2021
Đón đầu xu thế nhân lực trong thời đại hội nhập, mô hình đào tạo ngành Kế toán tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đang được đánh giá cao nhờ chương trình thực tiễn, đáp ứng nhu cầu số hóa của lĩnh vực kế toán - kiểm toán thời ...

Trường Đại học Khoa học tự nhiên hỗ trợ tổ chức thành công Olympic Sinh học Quốc tế

10:45:23 23/07/2021
Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021 (IBO 2021) do Bồ Đào Nha đăng cai tổ chức (từ ngày 18 đến ngày 22/7/2021) theo hình thức trực tuyến đã chính thức khép lại.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Công thức và cách tính điểm ra sao? Quy định làm tròn điểm như thế nào?

10:18:14 23/07/2021
Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp THPT quốc gia và cách tính điểm xét tuyển như thế nào là câu hỏi được 2k3 quan tâm lúc này.

Dự đoán độ khó của đề thi Toán tốt nghiệp THPT đợt 2

09:37:37 23/07/2021
 Trên tinh thần bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT và tình hình ôn tập trong giai đoạn dịch bệnh, chuyên gia dự đoán mức độ đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 vẫn sẽ tương đồng với đợt thi đầ...

Có thể bạn quan tâm

Tiết Cương khuyên Cát Tường đừng lạm dụng "dao kéo" quá đà

Phong cách sao

21:41:43 24/07/2021
Gần đây, MC Cát Tường hé lộ rằng cô đã từng sửa mũi đến 5 lần và mong khán giả nếu muốn làm đẹp thì nên cân nhắc, tìm hiểu rõ hơn về thẩm mỹ.

Làm từ thiện, Việt Hương bị xỉa xói 'phải chửi mới trả lời'

Sao việt

21:40:07 24/07/2021
Bị trách móc, Việt Hương đưa ra câu trả lời dứt khoát, được dân mạng hưởng ứng...

Khám phá thiên đường mua sắm tại Loan Lâm Chuyên QC CC TaoBao

Thời trang

21:39:58 24/07/2021
Loan Lâm QC CC được cộng đồng người tiêu dùng Việt đánh giá là siêu phẩm shopping thời trang online dành cho các tín đồ săn sale và đam mê sắm đồ order cao cấp.

Lâm Đồng phòng chống dịch Covid-19: Lạc Dương cấp suất ăn miễn phí trên QL 27C

Đời sống

21:38:23 24/07/2021
Các tài xế khi vào, ra Lâm Đồng trên QL 27C có thể đăng ký với lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 để được hướng dẫn nhận các suất ăn miễn phí

Mở cửa nhà, tôi đứng hình khi thấy hai người đang ôm hôn nhau trên ghế sô pha ngay phòng khách nhà mình

Tâm sự

21:37:12 24/07/2021
Tôi sốc đến nỗi chỉ biết đứng im, đứng lặng trước cảnh tượng trước mắt.

Người phụ nữ nổi như cồn sau khi ghép hình ngôi sao tuyển Anh vào... ảnh cưới

Netizen

21:35:57 24/07/2021
Một bà mẹ 2 con người Anh đã chơi khăm chồng bằng cách ghép hình tiền vệ Jack Grealish vào ảnh cưới của mình.

Đạo diễn ‘Get Out' tiết lộ về phim kinh dị mới

Phim âu mỹ

21:33:22 24/07/2021
Đạo diễn Jordan Peele tiết lộ bộ phim tiếp theo sẽ có sự góp mặt của Daniel Kaluuya, Keke Palmer và Steven Yeun...

Galaxy S21 FE sẽ không xuất hiện tại sự kiện Unpacked ngày 11/8 

Đồ 2-tek

21:32:18 24/07/2021
Theo một báo cáo mới từ LetsGoDigital, Galaxy S21 FE sẽ không ra mắt tại sự kiện Unpacked sắp tới.

Bi Rain tiết lộ Kim Tae Hee là mối tình đầu, sẵn sàng nhắn 1000 tin yêu thương mỗi ngày

Sao châu á

21:32:13 24/07/2021
Bi Rain - Kim Tae Hee là cặp đôi vàng của làng giải trí Hàn Quốc, hình mẫu gia đình lý tưởng giữa showbiz dễ hợp dễ ta. Cặp đôi hẹn hò từ năm 2012, kết hôn vào năm 2017 và đến nay đã trở thành bố mẹ của 2 cô công chúa nhỏ. Chuyện tình c...

Chủ nhân của những ngôi nhà nhỏ tiết lộ các món đồ họ vô cùng hối hận khi mua

Sáng tạo

21:30:52 24/07/2021
Những chủ nhân của ngôi nhà tí hon tiết lộ những gì họ không cần hoặc không muốn mua trong không gian tí hon của mình.

Phú Yên thêm 15 ca dương tính nCoV, 11 bệnh nhân nặng, nguy kịch

Sự kiện nóng

21:30:25 24/07/2021
Từ 8h đến 19h ngày 24/7, Phú Yên ghi nhận 15 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Mario Balotelli công kích bồ cũ

Bên lề sân cỏ

21:29:15 24/07/2021
Mario Balotelli công kích bồ cũ; VĐV đấu kiếm bị cấm bén mảng tới làng Olympic... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 24/7.

Hai chú chó cưng được chủ hóa trang thành hổ và bộ xương 

Hài hước

21:28:52 24/07/2021
Chú chó được cậu chủ hóa trang kiểu bộ xương với hai màu trắng đen khiến nhiều người xem vừa hết hồn và bật cười.

Bạn trai gọi phim đóng cùng Megan Fox là ‘rác’

Hậu trường phim

21:28:16 24/07/2021
Trên trang cá nhân, Machine Gun Kelly đã đăng bài về bộ phim rác sau khi anh và Megan Fox vắng mặt tại sự kiện công chiếu tác phẩm mới của cô.

Chỉ cần thay đổi một số thói quen đơn giản, việc giảm cân sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn

Làm đẹp

21:27:31 24/07/2021
Đi thang bộ thay thang máy, dùng đồ đông lạnh thay vì đồ hộp... giúp công cuộc giảm cân của bạn trở nên nhẹ nhàng và thư giãn hơn.