9X tài năng đạt học bổng “vượt cấp” từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ

Thuộc thế hệ 9X, Nguyễn Ngọc Trung , cựu sinh viên trường ĐH KHTN, đã sở hữu thành tích đáng nể với bài báo quốc tế về tổng hợp vật liệu hấp phụ xử lý kháng sinh trong nước thải và học bổng tiến sĩ toàn phần ở trời Tây.

Vật liệu mới xử lý kháng sinh trong nước thải bệnh viện

Khi đang là sinh viên Nguyễn Ngọc Trung (khoa Hóa học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã là tác giả chính của 2 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín (ISI) với lượt trích dẫn cao. Trong đó, đề tài vật liệu mới có khả năng hấp phụ kháng sinh trong nước thải y tế được đánh giá tốt.

9X tài năng đạt học bổng vượt cấp từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ - Hình 1

Nguyễn Ngọc Trung ngoài cùng bên phải.

Theo đó, Nguyễn Ngọc Trung và các cộng sự đã chế tạo vật liệu này trên cơ sở biến tính (hoạt hóa) bề mặt nano nhôm oxit bằng polymer thân thiện với môi trường polystyrene sulfonat (PSS) để tăng khả năng xử lý kháng sinh Ciprofloxacin – một trong những kháng sinh phổ biến thuộc họ Fluoroquinolone.

Trong những nghiên cứu của Nguyễn Ngọc Trung được công bố trước đây, vật liệu nhôm oxit thường không được biến tính bề mặt dẫn đến lượng chất thải được hấp phụ không cao và kém chọn lọc do phải cạnh tranh với các tạp chất, vi khuẩn có trong nước.

Tuy nhiên, với phương pháp này, chất kháng sinh được hấp phụ lên bề mặt vật liệu sau đó dễ dàng thu lại theo các đường dẫn để xử lý sau cùng. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khả năng hấp phụ kháng sinh của vật liệu đạt 97,8%, hiệu quả loại bỏ trong mẫu nước thải bệnh viện thực tế đạt 75%.

Ngoài ra, thời gian xử lý cũng nhanh hơn, chỉ mất khoảng 2 tiếng đã cho hiệu suất gần 100%, trong khi phương pháp vi sinh hoặc keo tụ đang sử dụng hiện nay không cho hiệu quả cao đối với việc loại bỏ/xử lý các chất thải hữu cơ trong môi trường nước.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện nghiên cứu, nhóm còn thử nghiệm dùng vật liệu này để xử lý nước thải nhuộm quần áo, đồ dùng… và cũng cho hiệu suất hấp phụ lên tới 98%.

Nguyễn Ngọc Trung khẳng định, xử lý môi trường nước có tồn dư kháng sinh nên nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu các ảnh hướng tới sức khỏe cộng đồng tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đây là hướng nghiên cứu mới và có tính khả thi khi ứng dụng vào thực tiễn vì giá thành thấp của vật liệu nhôm oxit và hiệu quả cao ngay cả sau khi được tái sử dụng nhiều lần.

9X tài năng đạt học bổng vượt cấp từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ - Hình 2

Nguyễn Ngọc Trung cho biết sau khi du học sẽ trở về để đóng góp cho quê hương.

Trung cho biết, việc có bài báo công bố quốc tế là điều không đơn giản, nhất là đối với sinh viên. Thời gian đầu, Trung gặp khó khăn trong việc viết báo, làm thí nghiệm…

Tuy nhiên, sau thời gian “tập bơi”, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của thầy cô hướng dẫn, Trung đã biết cách làm việc tại phòng thí nghiệm, hình thành ý thức chuyên nghiệp và không từ bỏ trước mọi khó khăn.

Trung kể, khi thực hiện nghiên cứu về vật liệu hấp thu kháng sinh nước trong nước thải bệnh viện , khó khăn chồng chất khó khăn. Thí nghiệm làm nhiều lần và cho ra các kết quả khác nhau. Nhưng Trung quyết tâm làm bằng được, thí nghiệm làm đi làm lại đến khi thành công. Nhờ quyết tâm cao, Trung đã vượt qua mọi trở ngại và thành quả là nghiên cứu thẳng tiến lên tạp chí Q1 Journal of Molecular Liquids.

Đến học bổng du học toàn phần

Tám tháng sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Ngọc Trung nhận được thư mời nhập học bậc tiến sĩ của hai trường Đại học Monash – top 100 trường đại học tốt nhất thế giới và Đại học New South Wales – top 1 các trường đại học về nghiên cứu hóa học ở Úc.

9X tài năng đạt học bổng vượt cấp từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ - Hình 3

Nguyễn Ngọc Trung quyết định theo học tại Đại học Monash, Melbourne.

Nguyễn Ngọc Trung cho biết, thông qua Quỹ học bổng VIN Group, anh bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho học bổng từ tháng 2/2020, đến 2/2021 nhận được thư mời nhập học từ hai trường và cuối cùng tới tháng 4/2021 chính thức nhận được thông báo của cả hai trường. Sau khi cân nhắc Trung quyết định sẽ theo học tại Đại học Monash, Melbourne chuyên ngành khoa học vật liệu.

Trung cho biết thêm, thông thường sau khi tốt nghiệp cử nhân, người học sẽ trải qua bậc thạc sĩ rồi mới học lên tiến sĩ. Nhưng nhiều đại học trên thế giới cho phép người học được học thẳng lên tiến sĩ nếu có công trình, định hướng nghiên cứu tốt và thư giới thiệu của các giáo sư nổi tiếng.

Là tác giả chính của bài báo, công trình nghiên cứu về vật liệu mới khả năng hấp phụ kháng sinh trong nước thải y tế được đăng trên tạp chí uy tín quốc tế nhóm Q1, đây là một trong những lý do Trung đã thuyết phục được Đại học Monash đồng ý cho vượt cấp học thẳng lên bậc tiến sĩ.

Trung kể, học bổng này có ý nghĩa vô cùng to lớn bởi bản thân Trung đã nuôi dưỡng khát được “bay xa” để học tập và mở rộng tầm nhìn. Với Trung, đây là một bước ngoặt và là cơ hội tuyệt vời để viết tiếp một chương mới trong cuộc đời, với rất nhiều thách thức và cả những điều thú vị.

Tuy nhiên, xa hơn, Trung đặt dự định sẽ quay trở lại Việt Nam để công tác, làm nghiên cứu giống như nhiều nghiên cứu sinh trẻ khác để cùng góp sức giúp nền khoa học công nghệ của đất nước phát triển nhanh hơn nữa trong tương lai.

9X nhận học bổng tiến sĩ toàn phần vào đại học nổi tiếng ở Úc

Ngọc Trung - cựu sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên từng là tác giả bài báo quốc tế đăng trên tạp chí Q1 nhận học bổng tiến sĩ toàn phần vào đại học hàng đầu ở Úc.

Tám tháng sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Ngọc Trung nhận được thư mời nhập học bậc tiến sĩ của hai trường Đại học Monash - top 100 trường đại học tốt nhất thế giới và Đại học New South Wales - top 1 các trường đại học về nghiên cứu Hoá học ở Úc.

Nhận được email thông báo, Trung vỡ òa cảm xúc bởi cuối cùng em cũng đạt được mục tiêu sau nhiều lần kiên trì apply hồ sơ vào các trường quốc tế nổi tiếng.

9X nhận học bổng tiến sĩ toàn phần vào đại học nổi tiếng ở Úc - Hình 1

Em Nguyễn Ngọc Trung.

Vượt cấp học thẳng lên tiến sĩ

Được đi du học là ước mơ Trung ấp ủ ngay khi đặt chân vào giảng đường. Em luôn nghĩ rằng, môi trường học tập ở nước ngoài có nhiều điều mới về lối tư duy, tiếp cận vấn đề theo cách khác biệt. Đó cũng sẽ là môi trường tốt để em học tập, phát triển khả năng của bản thân cũng như cách nhìn nhận vấn đề, trải nghiệm về cuộc sống sẽ phong phú, sâu sắc hơn.

Sau khi tham khảo ý kiến của thầy cô, bố mẹ và các giáo sư nước ngoài, em quyết định theo học và làm nghiên cứu sinh tại Đại học Monash (Úc).

Theo Trung, thông thường sau khi tốt nghiệp cử nhân, người học sẽ trải qua bậc thạc sĩ rồi mới học lên đến tiến sĩ. Nhưng nhiều đại học trên thế giới cho phép người học được học thẳng lên tiến sĩ nếu có công trình, định hướng nghiên cứu tốt và thư giới thiệu của các giáo sư nổi tiếng.

Khi còn là sinh viên tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Trung là tác giả chính của bài báo, công trình nghiên cứu về vật liệu mới khả năng hấp phụ kháng sinh trong nước thải y tế được đăng trên tạp chí uy tín quốc tế nhóm Q1. Đó là một trong những lý do em thuyết phục Đại học Monash đồng ý cho vượt cấp học thẳng lên bậc tiến sĩ.

Không chỉ nhận được thư mời nhập học vào trường đại học nổi tiếng thế giới, Trung còn được Tập đoàn Vingroup cấp học bổng toàn phần bậc tiến sĩ trong 4 năm liên tục. Như vậy, nam sinh gốc Hà Nội sẽ không phải lo các khoản chi phí tiền học, ăn ở, bảo hiểm, đi lại trong 4 năm học làm nghiên cứu tại Đại học Monash.

Dự kiến tháng 8/2021, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn, Úc mở cửa các đường bay quốc tế trở lại, Trung sẽ chính thức lên đường du học. Hiện Trung vừa tranh thủ đi làm, vừa hoàn thiện các hồ sơ xin cấp visa đi Úc.

9X nhận học bổng tiến sĩ toàn phần vào đại học nổi tiếng ở Úc - Hình 2

Trung tham gia nhiều hoạt động trại hè trao đổi sinh viên giữa các nước.

Nếu sang Úc trời gian tới, Trung dự kiến sẽ chuyển hướng nghiên cứu về năng lượng và tái tạo năng lượng. Cậu cho rằng, năng lượng luôn là bài toán thách thức với mọi nền kinh tế. Chỉ quốc gia nào giải quyết được bài toán năng lượng thì mới có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững ở tương lai. Trong khi đó, Việt Nam có nguồn năng lượng xanh điện, gió, mặt trời, hydrogen... ngày càng được ưa chuộng và nước ta cũng đặc biệt quan tâm.

Phát triển năng lượng sạch thay thế các chất đốt như dầu khí, than đá... sẽ là xu hướng của thế giới trong 10, 15, 20 năm tới. Đó là lý do Trung lựa chọn chuyển hướng sang nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực năng lượng.

Hướng nghiên cứu mới này hoàn toàn không liên quan đến công trình nghiên cứu, bài báo quốc tế em từng công bố năm 2020. Trước đây, em nghiên cứu về xử lý rác thải- môi trường trong công nghiệp. Tuy nhiên em tin rằng với hướng đi mới sẽ là những cơ hội cũng như thách thức sự khám phá và tìm tỏi của bản thân.

"Nghiên cứu về năng lượng không phải thế mạnh của em, nhưng đây cũng là 'canh bạc' đáng để thử. Chỉ vài năm tới, Việt Nam và thế giới sẽ nổi lên làn sóng chế tạo, sử dụng năng lượng xanh, sạch. Rất tiềm năng và đáng để chờ đợi", nam sinh chia sẻ.

Chiến thắng bản thân

Nguyễn Ngọc Trung bắt đầu làm quen với nghiên cứu khoa học từ năm thứ hai đại học. Đến cuối năm thứ 4 đại học, cậu trở thành tác giả chính của bài báo công bố quốc tế.

Nhớ lại những ngày đầu bắt đầu nghiên cứu, em làm việc ở phòng thí nghiệm của tiến sĩ Phạm Tiến Đức (Bộ môn Hoá Phân tích, Khoa Hoá học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) để được thầy hướng dẫn và học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu.

Tiến sĩ Đức rất nghiêm khắc, thầy thử thách em bằng cách giao nhiệm vụ đọc hiểu, phân tích một số tài liệu, bài báo chuyên ngành liên quan đến hướng nghiên cứu dự định làm.

Thời gian đầu, Trung gặp khó khăn trong việc đọc các bài báo khoa học vốn có nhiều từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. Em cảm thấy bối rối trong việc trả lời các câu hỏi như mình sẽ làm các bước như thế nào, thiết kế thí nghiệm ra sao, có công cụ, phương pháp nào để làm. Thời điểm Trung thừa nhận bản thân thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng và cả kinh nghiệm.

9X nhận học bổng tiến sĩ toàn phần vào đại học nổi tiếng ở Úc - Hình 3

Nguyễn Ngọc Trung cùng mẹ.

Từ cảm giác vẫy vùng "tập bơi", nhờ sự giúp đỡ của thầy giáo hướng dẫn, Trung dần có hình dung cơ bản và quen với cách làm việc tại phòng thí nghiệm.

Khó khăn nhất là khi việc bắt tay làm thí nghiệm, em phải làm đi làm lại nhiều lần, số liệu thu được thường xuyên lặp lại, kém ổn định và không như kỳ vọng. Trong khi đó, thầy Đức luôn yêu cầu các thí nghiệm phải được làm lặp lại ít nhất 3 lần sao cho sai số là nhỏ nhất trong khoảng cho phép.

Có lần Trung thực hiện thí nghiệm hấp phụ, lần đầu cho kết quả khả quan nhưng hai lần sau lại cho kết quả rất trái ngược. Đôi khi chỉ một sai sót nhỏ mắc phải trong quá trình làm thí nghiệm khiến kết quả chệnh lệch, thay đổi rất nhiều so với kỳ vọng.

Khó khăn là vậy nhưng Trung chưa khi nào thấy nản và muốn bỏ cuộc. Sự kiên trì và mong muốn chinh phục luôn thôi thúc em mỗi khi sai số thí nghiệm. Cứ thế, sau nghiên lần thất bại, em hoàn thành được công trình nghiên cứu đầu tiên của mình.

Sau thời gian dự thi nghiên cứu khoa học cấp Bộ, Trung được thầy Đức động viên phát triển nghiên cứu thành một bài báo hoàn chỉnh để gửi đăng cho tạp chí Journal of Molecular Liquids (Q1, IF 4.561). Thành công này cũng chính là bước tiền đề mở ra cho Trung cơ hội du học tiến sĩ ngày hôm nay.

Để chuẩn bị du học, Trung đang cố gắng tự trau dồi thêm khả năng tiếng Anh. Em đang đạt trình độ 7.0 IELTS. Cậu kỳ vọng thời gian tới sẽ nâng trình độ tiếng Anh của mình lên được 8.0. Trung cũng từng cảm thấy tiếng Anh thật sự rất khó, như thể nó sinh ra không dành cho mình vậy. Nhưng rồi em tự tìm ra sự mới mẻ thông qua những video thú vị. Dần dần em bớt đi suy nghĩ tiêu cực, tìm lại được động lực và xây dựng cho mình một phương pháp học phù hợp với khả năng. Nhờ đó, em đã làm chủ được ngôn ngữ.

Khi học Trung luôn tập trung, nỗ lực hết sức để đạt được những gì mình muốn. Mọi khó khăn, vất vả hay thất bại đều là bài học giúp bản thân tiếp tục mạnh mẽ để trở thành phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua. Đó là lý do vì sao ở Trung luôn tràn đầy năng lượng và không ngừng học hỏi đi lên mỗi ngày.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân
19:52:37 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ ông Dũng "lò vôi" cuối cùng đã hé lộ lý do gọi tên NS Hoài Linh để đấu tố, gây phẫn nộ vì lời lẽ thô tục và thiếu cơ sở
08:48:26 11/05/2021
Bắc Ninh quay cuồng dập dịch, huyện Thuận Thành lên tới 108 ca dương tính
12:15:28 11/05/2021
Khánh Vân được cộng đồng mạng quốc tế khen nức nở vì hành động "cứu cánh" Hoa hậu Myanmar tại Miss Universe 2020
07:11:15 11/05/2021
Xuất thân con dâu bà Nguyễn Phương Hằng: Bị nghi 'dao kéo', tốt nghiệp trường ĐH bình thường, từng làm PG
11:35:56 11/05/2021
Đằng sau vẻ ngoài "dữ dằn" của Trang Trần: Âm thầm chăm sóc cậu con trai khuyết tật
07:48:44 11/05/2021
Giá trị thương mại của các tiểu hoa 85: Dương Mịch, Angelababy vẫn phải lép vế trước mỹ nhân này
07:14:43 11/05/2021
Nhã Phương lộ rõ dấu hiệu lão hóa ngay trên livestream dù mới hơn 30 tuổi
08:00:13 11/05/2021
Drama bùng lên căng đét: Trang Trần mỉa mai thẳng mặt vợ ông Dũng "lò vôi", còn gọi tên nhiều nghệ sĩ Vbiz
12:32:07 11/05/2021
Quế Vân ẩn ý gửi "Tuesday" hậu tố chồng ngủ với vợ cũ
09:29:02 11/05/2021
Bắt quả tang bạn gái ngoại tình, thanh niên 16 tuổi lao vào đánh đập, ép cặp đôi quan hệ tình dục rồi quay clip đăng lên mạng?
10:08:28 11/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng "chọi sứt đầu mẻ trán" mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp

11:52:35 11/05/2021
Được biết đây là một trong những ngôi trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất Việt Nam. Năm 2018, tỷ lệ trúng tuyển là 1/10.

Cho phép thí sinh sử dụng chứng chỉ HSK để miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong thi tốt nghiệp THPT 2021

11:30:46 11/05/2021
Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ vừa có hướng dẫn bổ sung thực hiện tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ngành Giáo dục Ninh Bình tích cực thực hiện 'mục tiêu kép'

11:29:30 11/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đang triển khai nhiều giải pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020-2021, đảm bảo chất c...

Các địa phương lên phương án thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

11:24:33 11/05/2021
Cả nước hiện có 31 tỉnh, thành phố cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online vì dịch COVID-19. Một số địa phương đã lên phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022.

Các kỹ năng đặc biệt làm bài thi Địa lý thi tốt nghiệp THPT

11:01:22 11/05/2021
Bên cạnh các kiến thức về lý thuyết, trong đề thi môn Địa lý kỳ thi THPT Quốc gia còn có một phần quan trọng là các kỹ năng Địa lý.

Cập nhật: 12 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ hè sớm

10:53:03 11/05/2021
Nhiều tỉnh, thành đã thông báo điều chỉnh kế hoạch năm học, cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid-19.

Trò chuyện với thầy Hiệu trưởng cho 22 học sinh lưu ban về học thật thi thật

10:33:29 11/05/2021
Khi vẫn còn tồn tại những trói buộc vào đời sống giáo viên hoặc còn treo lơ lửng một sự đe dọa nào đó thì giáo viên không thể làm một cách thoải mái.

Bí quyết đạt điểm cao môn năng khiếu: Không đánh đố thí sinh khi thi thiết kế

10:28:55 11/05/2021
Để trở thành SV ngành trên, thí sinh phải trải qua bài thi năng khiếu vẽ. Theo lời khuyên của các thầy cô, các em hãy tự tin, cùng với tình yêu và đam mê nghề sẽ chiến thắng. 

Linh động phương án ôn tập cho học sinh cuối cấp

10:20:50 11/05/2021
Từ ngày 10/5, học sinh trên địa bàn TP.HCM tạm dừng đến trường và tiếp tục triển khai học trên internet để hoàn tất chương trình năm học. 

Không để gián đoạn dạy và học

10:09:12 11/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ÐT) TP Hồ Chí Minh cùng nhiều cơ sở giáo dục đã chủ động lên phương án để vừa bảo đảm kiến thức cho người học, vừa tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19: Không được nghỉ học tập trung, nhiều sinh viên đến trường trong lo lắng

09:56:55 11/05/2021
Phần lớn các trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên ngừng học tập trung từ ngày 10.5 để phòng dịch Covid-19, nhưng sinh viên của một số trường vẫn phải đến lớp trong lo lắng vì chưa có thông báo dừng đến trường.

Nhiều trường ĐH nhận hàng ngàn hồ sơ xét tuyển học bạ

09:53:48 11/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa diễn ra nhưng hàng ngàn thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường đại học bằng nhiều phương thức khác nhau. Đặc biệt, có trường đã nhận hàng chục ngàn nguyện vọng chỉ riêng phương thức xét học bạ...

Tư duy phản biện nên là một kỹ năng mềm

09:50:25 11/05/2021
Để giáo dục thực sự là động lực phát triển xã hội, là quốc sách hàng đầu, để không còn tình trạng học giả, thi giả và nhân tài giả thì cần có nhiều cải tiến đồng bộ. Trong đó tư duy phản biện rất cần thiết cho nhân tài.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền

09:45:47 11/05/2021
Các chuyên đề ôn tập môn địa lý phát sóng trong chương trình Bí quyết ôn thi  tốt nghiệp THPT đạt điểm cao do thầy Trần Ngọc Anh, giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn.

Cô hiệu trưởng viết phần mềm từ trái tim

09:20:02 11/05/2021
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ khi đến trường là điều cô Phan Vũ Lan Anh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt lên hàng đầu khi tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Giáo viên trường chuyên giải mã “ma trận” đề thi giúp ôn tập môn Sinh hiệu quả

09:14:34 11/05/2021
Thầy Trần Phạm Duy Quang- Tổ phó tổ Sinh học- Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha – Tây Ninh đã có những chia sẻ giúp thí sinh ôn tập môn Sinh tốt và thi đạt kết quả cao. 

Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6

09:09:57 11/05/2021
Ngày 10/5, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2021-2022. 

Từ ngày 12 đến 17-5, học sinh từ mầm non đến THPT ở An Giang dừng đến trường, chuyển sang hình thức dạy và học qua mạng internet

09:08:24 11/05/2021
Chiều 10-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ký Công văn số 404/ UBND-KGVX về việc cho học sinh mầm non, phổ thông, học viên hệ giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường.

Trường Đại học An Giang chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 11-5-2021

09:05:27 11/05/2021
Chiều 10-5, PGS.TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang (ĐHAG) ký Thông báo số 393/TB-ĐHAG về việc chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 11-5-2021.

Cần Thơ và Cà Mau có thông báo khẩn về kiểm tra cuối kỳ 2 của học sinh

09:03:47 11/05/2021
Trong ngày 10-5, cả Cần Thơ lẫn Cà Mau đều có văn bản khẩn liên quan đến việc kiểm tra cuối kỳ 2 của học sinh.

Hà Nội: Học sinh đến trường nộp phiếu dự tuyển lớp 10 bảo đảm ''5K''

07:03:41 11/05/2021
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022. Học sinh đang học lớp 9 tại đâu thì nộp phiếu đăn...

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh "nước rút" ôn luyện

06:49:11 11/05/2021
Học sinh cuối cấp tại Hà Tĩnh đang trải qua những ngày tập trung ôn luyện khi dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề. 

Điện Biên: Không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc… mà không thể dự thi

06:46:38 11/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh Điện Biên vừa thi, vừa đối phó với dịch bệnh, thiên tai. Địa phương này đang quyết tâm không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc thực phẩm… mà không thể dự thi. 

Ngày 11/5 là hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tiếp

06:44:45 11/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5, thí sinh phải hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ

06:41:42 11/05/2021
Khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Lần đầu tiên đào tạo về Kinh doanh, nghiên cứu quản lý tại Việt Nam lọt vào tốp 500 thế giới

06:39:42 11/05/2021
Theo công bố của tổ chức giáo dục QS World University Rankings, lần đầu tiên tại Việt Nam, lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được  xếp hạng thứ 501 – 550 của thế giới. 

TP.HCM: HS cuối cấp tới trường ôn thi, nghiêm túc phòng dịch

06:36:45 11/05/2021
Thực hiện theo văn bản của UBND TP.HCM, một số trường THPT trên địa bàn TP đã tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12 tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ gây khó cho các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc 

Thế giới số

13:37:37 11/05/2021
Những nỗ lực của chính phủ Ấn Độ nhằm thúc đẩy sản xuất công nghệ trong nước dường như bao gồm cả việc tác động vào các đợt ra mắt sản phẩm.

Phòng chống Covid-19: Đồng Nai cho trẻ mầm non dừng đến trường từ 12.5

Đời sống

13:31:15 11/05/2021
Phòng chống Covid-19, Đồng Nai cho trẻ em mầm non dừng đến trường từ ngày 12.5, đối với học sinh phổ thông thì dừng đến trường ngay sau khi thi xong học kỳ 2.

Đúng ngày 12/5, những tuổi sau đây có khả năng ‘nắm tiền tỷ trong tay’ giàu sang vô đối

Trắc nghiệm

13:27:32 11/05/2021
Ngày mới đến, vận may của bạn cũng liên tiếp tăng lên, thời gian này bạn có thể đầu tư thêm vào những dự án mà mình ấp ủ chắc chắn sẽ sinh lãi.

Chồng lỡ ngoại tình, đây chính là 3 trường hợp chị em nên tha thứ

Tình yêu

13:12:48 11/05/2021
Chồng ngoại tình. Đó là một tội lỗi không thể nào tha thứ đối với quan niệm của nhiều người. Nhưng có một số những hoàn cảnh ngoại lệ, nếu chồng bạn lỡ ngoại tình thì có thể xem xét lại.

Gwyneth Paltrow bị chỉ trích khi kêu khổ thái quá

Sao âu mỹ

13:11:11 11/05/2021
Khán giả cho rằng diễn viên Iron Man đang làm quá vấn đề khi kể về khó khăn của cô trong thời gian cách ly vì Covid-19.

Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga

Thế giới

13:09:45 11/05/2021
Cục Thiết kế Rubin của Nga trở thành mục tiêu tấn công mạng với phương thức tương tự các nhóm tin tặc được cho là có liên hệ với Trung Quốc.

Trương Thế Vinh giải đáp tin đồn Trấn Thành "yêu sách" ở "Running Man"

Sao việt

13:08:17 11/05/2021
Voi Biển Trương Thế Vinh đã có những chia sẻ đầu tiên sau những lùm xùm giữa Trấn Thành và Running Man Việt Nam mùa 2. Anh hy vọng mùa 2 sẽ tốt hơn mùa 1.

Gặp lại cô bạn cũ giờ làm luật sư, mặt tôi tái dần nghe câu chuyện phiếm cô ấy kể

Tâm sự

13:08:10 11/05/2021
Tôi nói với Nhung vài điều, cô ấy ngần ngừ một lát rồi đưa cho tôi tấm danh thiếp của người đàn ông muốn văn phòng luật sư tư vấn ly hôn vợ.

Trào lưu shopping thú cưng qua mạng của giới trẻ và những pha ship hàng "đi thẳng xuống địa ngục" từ các chủ shop Trung Quốc

Netizen

13:06:44 11/05/2021
Trào lưu mua hộp thú cưng trên mạng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc. Với những lời quảng cáo hấp dẫn và mức chi phí vô cùng hợp lý, các Thượng đế nhanh chóng chốt đơn để sở hữu 1 bé thú cưng.

Thuyền trưởng bị đau ruột thừa cấp khi hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa

Sức khỏe

13:03:15 11/05/2021
Một thuyền trưởng may mắn được lực lượng cứu nạn hàng hải cứu sống trong lúc đánh bắt cá tại phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Đen Vâu tung teaser MV “Trốn Tìm”, fan hỏi nhau đoán đề thi nữa không?

Nhạc việt

12:57:02 11/05/2021
Đáp lại sự mong chờ từ người hâm mộ, Đen Vâu chính thức ấn định ngày comeback của mình thông qua teaser MV cho ca khúc Trốn Tìm. Danh tính của nghệ sĩ đồng hành cùng anh trong lần trở lại này vẫn còn được giữ bí mật.

Thiếu công nhận nhưng lại có thừa thành tích, ITZY chính thức góp mặt trên BXH Billboard 200

Nhạc quốc tế

12:55:50 11/05/2021
ITZY chính thức gia nhập vào danh sách những nhóm nhạc Kpop có album lọt vào BXH Billboard 200. Danh xưng nhóm nhạc nữ đại diện cho Gen 4 cũng không phải là để nói suông.

'Người đẹp cắm sừng' Lý Tiểu Lộ nay trở thành 'con giáp thứ 13'?

Sao châu á

12:54:05 11/05/2021
Sau scandal ngoại tình, Lý Tiểu Lộ tiếp tục vướng vào tin đồn cặp kè với người đã có gia đình.

Khởi tố vụ án truyền bá văn hoá đồi trụy liên quán bar Sunny

Pháp luật

12:53:25 11/05/2021
Công an tỉnh cho rằng video về hình ảnh thác loạn không phải ở quán bar Sunny song khởi tố vụ án để điều tra nguồn gốc, mục đích phát tán.

Mẫu 9x Danielle Herrington cực nóng bỏng với nội y

Người đẹp

12:46:28 11/05/2021
Danielle Herrington khiến người nhìn không khỏi rời mắt khỏi những shoot hình quảng cáo nội y Frederick mới đây.