9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng ‘xuyên không’

Đam mê nghiên cứu chữ cái và ngày ngày viết chữ, niềm vui của Nguyễn Thùy Dung (30 tuổi) khác nhiều bạn bè đồng trang lứa, khiến nhiều người tưởng cô từ một nơi khác ‘ xuyên không ’ về thời hiện đại.

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng xuyên không - Hình 1

9X có niềm vui với việc tìm ra ý nghĩa đằng sau các con chữ – NVCC

Nguyễn Thùy Dung , quê ở Bến Tre, lập nên fanpage Ngày ngày viết chữ vào năm 2016 vì quá say mê giải nghĩa các chữ cái tiếng Việt . “Trong những nội dung mà mình chia sẻ, tình cờ những nội dung về tiếng Việt được mọi người quan tâm. Mình thấy mọi người thích nên viết tiếp những nội dung về tiếng Việt cho mọi người đọc. Dần dần mình mới đưa Ngày ngày viết chữ lên Facebook , ban đầu nó là 1 blog thôi”, Dung có khoảng một năm làm trang web cá nhân này trước khi đưa lên mạng xã hội .

Say mê đọc và viết chữ

Suốt gần 8 năm nay, mặc dù là một người trẻ nhưng Dung dành toàn bộ thời gian cho việc viết chữ, đọc sách và học. “Buổi sáng mình lo những công việc của Ngày ngày viết chữ. Buổi chiều mình sẽ dành thời gian để học, tối mình viết sách. Hiện tại mình tự học và tiếp tục học lên thạc sĩ. Khi mình làm càng nhiều thì càng nhận ra những điều mình biết không đủ dùng đâu, nên mình càng phải học thêm nữa”, Dung nói.

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng xuyên không - Hình 2

Thủ khoa đầu ra khoa Báo chí truyền thông, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM lập fanpage về chữ viết thu hút gần 150.000 lượt theo dõi – ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Cô bạn là thủ khoa đầu ra khoa Báo chí truyền thông của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. “Mình có thể hoàn thành dealine tốt, mỗi ngày đều viết và đăng vào khung giờ cố định, đảm bảo mình phải theo dealine”.

Tự nhận mình là trường hợp lạ trong nhà, ba mẹ là nông dân, không có điều kiện học hành nhiều. Dung có thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ. 3 tuổi đã sớm thuộc bảng chữ cái và đọc hiểu các trang sách.

“Điều gì hấp dẫn ở con chữ mà ngày nào bạn cũng có thể đọc?”, người viết thắc mắc. Dung khiêm tốn trả lời: “Các bạn có thấy khó hiểu không nhỉ? Bản thân mình cảm thấy hiểu được nghĩa của một từ rất vui. Hiểu chính xác nghĩa của nó, thì ra nghĩa của nó thế này. Có thể niềm vui của mình hơi khác lạ so với niềm vui của các bạn”.

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng xuyên không - Hình 3

Niềm vui của Dung là đọc sách, viết chữ và giải nghĩa các chữ cái – NVCC

Có một kỷ niệm Dung vẫn còn nhớ như in mặc dù đã trải qua vài chục năm. Hồi nhỏ lúc ở với cha mẹ ở quê, cô bạn mua sách rất nhiều, cha Dung mới nói sau này lấy chồng thì mang theo sách làm của hồi môn chứ không cho gì khác.

“Có bạn đùa rằng ‘Dung xuyên không ’ từ thế kỷ 18-19 lên chứ giờ ai sống thế’. Thật ra bản thân cũng không đến nỗi mình cổ điển đâu, thỉnh thoảng cũng đi chơi, coi phim … Chẳng qua mối quan tâm của mình là những câu chuyện chữ nghĩa”, Dung bộc bạch. Dung cũng thú thật không thích thương mại điện tử, mong muốn phát triển kinh tế địa phương, không thích siêu thị mà thích đi chợ truyền thống…

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng xuyên không - Hình 4

Nguyễn Thùy Dung trong buổi giao lưu với những người hâm mộ

Trước khi chuyên tâm cho Ngày ngày đọc sách, 9X từng có khoảng thời gian làm content marteting và cộng tác cho một vài tạp chí, sau đó cô bạn nghỉ hẳn và tập trung cho niềm đam mê đọc sách, viết chữ của mình.

Hiện nay, Dung dậy thêm tiếng Hán, tiếng Trung để có thêm thu nhập. “Mình dạy theo kiểu không phải để lấy bằng cấp chứng chỉ, mà học để biết chữ đó nghĩa gì, có câu chuyện gì không…”, Dung chia sẻ.

Tự cho ra mắt “cuốn từ điển” riêng mình

Mới đây, Dung cho ra mắt cuốn sách “Chữ xưa còn một chút này”. Một cuốn sách đặc biệt với nội dung được chắt lọc từ trang Fanpage Ngày ngày viết chữ với gần 150.000 lượt theo dõi do cô tự sáng lập và điều hành.

“Các bạn có thể hình dung cuốn sách như một cuốn từ điển nhỏ. Nói là từ điển thì hơi vĩ mô vì từ điển có vài chục, vài trăm nghìn từ, còn ở đây chỉ có 100 từ. Dung sắp xếp theo trật tự abc, những từ như vậy mình giải nghĩa cho nó, giải nghĩa cũng ngắn gọn thôi, nếu có điều gì bàn thêm mình sẽ nói dài hơn một chút. Mọi người có thể lật ra bất kỳ trang nào và xem nghĩa của nó là gì, cũng khá đơn giản”, tác giả giới thiệu.

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng xuyên không - Hình 5

Buổi giao lưu ra mắt sách Chữ xưa còn một chút này và Talkshow chủ đề Nghề viết hiện đại, với sự hai tác giả Nguyễn Thùy Dung và Sói Ăn Chay – tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn

Cuốn sách có hai phần, phần thứ nhất là từ Hán việt, phần thứ hai là một số từ mờ nghĩa trong tiếng Việt. Khi đọc cũng khá dễ theo dõi, mỗi phần được sắp xếp theo thứ tự abc.

“Vậy cuốn sách này khác gì với cuốn từ điển thông thường?”, tôi hỏi – “Cuốn từ điển thông thường sẽ đại chúng hơn, bất kể từ gì cũng có thể được nhắc đến. Nhưng cuốn sách này mình chọn lọc một số từ được cho là đủ thú vị để đưa vào”, Dung cho biết. Để lựa chọn những từ này, Dung tìm đọc nhiều nơi và thấy những từ đó có câu chuyện và “quan trọng là mình thấy thích từ này, thấy từ này hay thì mình đưa vô trong sách”.

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng xuyên không - Hình 6

Nhiều bạn trẻ thích thú và hào hứng với cách giải nghĩa của nữ tác giả trẻ

Để tăng mức độ chính xác của nghĩa từ, Dung sử dụng nhiều nguồn tài liệu tra cứu. Trong cuốn sách, Dung cũng ghi chú là mình đã tra từ sách nào, tra liên tục và đối chiếu.

“Mình nghĩ về mặt bằng chung nó cũng thú vị. Tùy vào người đọc là ai nữa, người đọc là các em học sinh thì hoàn toàn mới lạ, đối với các cô chú thì đây là một phần rất nhỏ mà các cô chú đã biết. Ví dụ như từ “ sao lãng” chẳng hạn, đối chiếu nhiều vì trước đó có nhiều người giải thích, ý kiến giải thích đó không giống ý kiến giải thích của mình”.

Cuốn sách được hoàn thành trong vòng 3 tháng vì hầu hết các từ này đã được làm từ trước, công việc chỉ là tổng hợp và chỉnh sửa câu cú từ mạng xã hội thành văn viết trong sách.

Trong tương lai, nữ thủ khoa đầu ra tiết lộ: “Sắp tới nếu có làm thì Dung làm về ca dao. Dung sẽ chọn một số câu ca dao và giải nghĩa, nếu nó có câu chuyện gì đó để kể, có từ gì thú vị trong câu đó thì mình sẽ giải thích”.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

Theo thông tư mới của Bộ GD - ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên? - Hình 1

Bộ GD-ĐT cho phép người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên nếu có các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm - ĐÀO NGỌC THẠCH

Thông tư mới của Bộ GD - ĐT cho phép cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên nếu có các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khiến nhiều sinh viên đang học các ngành ngoài sư phạm dự định trở thành giáo viên phổ thông sau khi tốt nghiệp rất vui mừng .

Niềm vui xen lẫn nỗi lo

Là sinh viên năm 3 khoa văn học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, với mơ ước trở thành giáo viên, Nguyễn Trần Tiểu Ngọc cảm thấy rất vui sau khi biết đến thông tư số 12 của Bộ GD - ĐT.

Ngọc bày tỏ niềm phấn khởi vì giờ đây chỉ cần có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với một trong các môn học của cấp THCS, THPT, học thêm lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thì có thể trở thành giáo viên. Ngọc chia sẻ: "Sau khi đọc qua thông tư thì mình có chút an tâm vì mình thích trở thành giáo viên THPT. Mình không biết sắp tới kế hoạch giảng dạy lớp nghiệp vụ này như thế nào, và nếu học thì nên học ở đâu?"

Tương tự, Châu Văn Chung, sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, cũng đồng quan điểm. Chung cho biết bản thân đã hoàn thành xong tất cả tín chỉ trong 4 năm, sau khi biết thông tư mới này cảm thấy rất vui vì mong muốn trở thành giáo viên không còn xa nữa.

Chung bày tỏ: "Theo mình thì thông tư mới ban hành này tạo ra những cơ hội mới cho những người có ước muốn vào con đường sư phạm. Bên cạnh đó, trong thông tư cũng nhắm đúng đối tượng là cử nhân có chuyên ngành phù hợp, đây là điều mà mình thấy sẽ đảm bảo một về kiến thức của người giảng dạy".

Nhiều cơ hội nhưng không kém thách thức

Lê Thế Viễn, cựu sinh viên ngành hóa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng thông tư mới ban hành giúp nhiều sinh viên của khối ngành các môn khoa học tự nhiên có đam mê sẽ thêm cơ hội việc làm. "Ngoài việc mở ra cơ hội thì đây còn là sự cạnh tranh nhân lực các ngành khác với khối ngành sư phạm. Sinh viên mong muốn các lớp đào tạo viên sẽ có chất lượng", Viễn nói:

Nguyễn Hoàng Anh, cựu sinh viên khoa địa lý, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, cũng nhận định rằng các thông tư vừa ra tạo sự cạnh tranh khá gay gắt với các sinh viên theo các trường sư phạm chính quy. Hoàng Anh tâm sự: "Dù nhiều khó khăn vì khi học xong cử nhân lại phải học thêm 34 tín chỉ nữa. Tuy nhiên mình nghĩ nếu ai theo đuổi ngành sư phạm thì phải cố gắng hơn, vì thời gian bỏ ra học là khoảng hơn 5 năm. Cơ hội việc làm cho sinh viên sư phạm trong tương lai sẽ có tính cạnh tranh cao."

Nơi nào được mở lớp nghiệp vụ sư phạm?

Trao đổi với Thanh Niên thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, cho biết các lớp nghiệp vụ sư phạm sẽ được mở ra sau khi thông tư có hiệu lực từ ngày 22.5.2021. "Đầu tiên chúng tôi sẽ phải xác định đối tượng sinh viên có nguyện vọng học, những ngành học gần sư phạm. Trong quá trình đó thì người học cần phải học những tín chỉ bắt buộc có trong chương trình", ông Quốcnhán mạnh.

Lớp nghiệp vụ sư phạm theo thông tư mới này còn được mở tại Trường ĐH Sài Gòn với 2 hình thức là đào tạo dạy tập trung và không tập trung. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thuấn, Phó phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, phát biểu: "Sau khi có thông tư này thì nhà trường cũng đã có kế hoạch mở lớp nghiệp vụ sư phạm trong thời gian tới vào khoảng đầu tháng 6. Đây là lớp để các sinh viên học những ngành ngoài sư phạm học xong có thể trở thành giáo viên theo đúng nguyện vọng của mình."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56

Tiêu điểm

Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng
16:11:28 13/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân
09:01:44 13/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Dịch Covid-19: TP.HCM chỉ đạo việc dạy học sinh lớp 9, lớp 12 như thế nào?
07:50:55 13/05/2021
Nữ sinh trường Công Đoàn xinh như hotgirl từng đạt HCV môn cờ vua Quốc gia
20:31:54 13/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Tối 14/5, 59 ca Covid-19, Bắc Ninh ghi nhận số bệnh nhân cao nhất
19:12:20 14/05/2021
Bắc Giang thêm 20 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới
21:27:19 14/05/2021
2 nhóc tỳ song sinh Hà Hồ diện đồ đôi tròn 6 tháng tuổi bên bà ngoại
18:21:05 14/05/2021
Siêu mẫu Hà Anh và em gái cùng mỉa mai 'cô hot girl không kiến thức', dân tình đồng loạt 'chỉ điểm' Chi Pu
20:48:52 14/05/2021
Cường Đôla khoe kiểu tóc úp tô của hai con cưng
17:38:10 14/05/2021
Ngọc Trinh tạo dáng kỳ dị, còn thách cả showbiz nhưng ai cũng từ chối
17:40:54 14/05/2021
Linh Lan đáp trả trực tiếp vợ cũ và bố mẹ NS Vân Quang Long: Nói rõ kết quả vụ kiện xác minh danh tính, tuyên bố muốn đối chất ở toà án!
20:18:04 14/05/2021
Bà Phương Hằng gửi sách Giáo dục công dân và Đạo đức đến nhà Gia Bảo
21:55:25 14/05/2021
Lý do Cổ Lực Na Trát, Lý Nhất Đồng không thể vươn tầm sao hạng A
19:57:23 14/05/2021
Hành động gây tranh cãi của sao Việt trong mùa dịch
20:53:41 14/05/2021

Tin mới nhất

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự tại miền Nam

22:44:46 14/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 14.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Phân công giáo viên hỗ trợ học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến

22:27:03 14/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các trường phân công giáo viên định kỳ hỗ trợ những học sinh không đủ điều kiện tham gia học tập trực tuyến khi  tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19.

Hải Phòng: Có giáo viên phải ghi thêm hơn 500 phiếu nhận xét học sinh

22:22:17 14/05/2021
Năm học 2020 - 2021, giáo viên và học sinh tại các trường THCS, THPT ở Hải Phòng phải làm thêm phiếu nhận xét, đánh giá môn học.

Học sinh, sinh viên ở Yên Bái trở lại trường học tập và kiểm tra

20:22:57 14/05/2021
Học sinh khối lớp 9, lớp 12 của các trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, trường trung cấp ở tỉnh trở lại học tập ngày 17/5.

Thi vào lớp 10 mùa dịch: Giáo viên mách nước cách học để đạt điểm cao

20:20:05 14/05/2021
Còn ít ngày nữa học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập, giáo viên đã có những gợi ý để các em ôn tập hiệu quả.

Tiền Giang điều chỉnh hình thức dạy, học để phòng chống dịch thế nào?

20:17:56 14/05/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang chính thức điều chỉnh hình thức dạy, học và tổng kết năm học 2020 - 2021 để phòng, chống dịch Covid-19. 

TP.HCM: Giữ nguyên thời gian thi vào lớp 10, giảm câu hỏi khó

20:14:51 14/05/2021
Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, TP vẫn giữ nguyên thời gian thi vào lớp 10 năm học 2021 -2022 đã công bố trước đó là ngày 2 và 3/6. Trong bối cảnh dịch Covid-19, đề thi vào lớp 10 sẽ giảm câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó. 

Tạo sân chơi công bằng cho tất cả học sinh

20:13:05 14/05/2021
Vào mỗi mùa tuyển sinh, tại những trường THPT chuyên, THCS chất lượng cao, THCS - THPT tư thục hay công lập tự chủ tài chính hot, một trong những điểm thu hút sự quan tâm của phụ huynh, học sinh (HS) là phương án tuyển sinh, trong đó có...

Nhọc nhằn việc học ở xã bãi ngang Hải Lộc

20:09:44 14/05/2021
Ở xã Hải Lộc (Hậu Lộc) có gần 5.000 người trong độ tuổi lao động thì hơn một nửa đi làm ăn xa, để lại con cái cho ông bà, người thân ở nhà.

Các ĐH áp dụng online với phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

20:02:49 14/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến (online).

TP HCM: 83.000 thí sinh thi lớp 10 vào đầu tháng 6

20:01:01 14/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chính thức công bố số liệu thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Theo đó, năm học 2021-2022 sẽ có 83.324 thí sinh dự thi vào lớp 10

Các trường đại học xét điểm đánh giá năng lực như thế nào?

19:53:16 14/05/2021
Không chỉ điểm sàn, điểm chuẩn đánh giá năng lực dự báo ở một số ngành học năm nay cũng sẽ tăng mạnh hơn.

Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha

17:03:58 14/05/2021
Con em một số cựu cán bộ Quảng Ngãi dùng tiền ngân sách du học không về, phải bồi thường 10 tỷ đồng nhưng mới trả hơn 1,1 tỷ đồng.

Thư viện xanh rộng mở khắp không gian trường

16:58:17 14/05/2021
Tại các trường học ở tỉnh Đồng Tháp, thư viện không chỉ tổ chức trong phòng đọc, mà còn mở rộng ra không gian toàn trường. 

Đừng ấn định chỉ tiêu cao ngất ngưởng thì mới hy vọng “dạy thật, học thật”

16:12:11 14/05/2021
Ai cũng mong muốn thầy cô giáo dạy thật, đánh giá thật, còn học sinh thì học thật, có ý chí vươn lên trong học tập để có được những nhân tài thật cho đất nước.

Ngành Giáo dục nên nhân rộng cách làm của Vũng Tàu sẽ có dạy, học, và thi thật

16:02:38 14/05/2021
Việc nâng cao thành tích là tốt nhưng cái xấu là thành tích không được ghi nhận một cách trung thực, phải đề cao giá trị trung thực mới có học thật thi thật.

Triển khai dạy học suôn sẻ trong điều kiện phải cách ly tập trung

15:55:57 14/05/2021
Nhiều giáo viên và học sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc đang phải cách ly tại các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, các nhà trường vẫn triển khai tốt nhiệm vụ dạy-học trực tuyến và ôn tập cho học sinh trước kỳ thi. 

Khát khao được đi học của cụ bà 84 tuổi vừa tốt nghiệp cấp 3

15:53:20 14/05/2021
Từng phải nghỉ học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn và sau đó gánh vác cả gia đình sau khi chồng mất, cụ Jang 84 tuổi mới đây đã thi đỗ tốt nghiệp cấp 3. 

Ôn thi vào lớp 10: Những lỗi thường gặp trong bài văn nghị luận xã hội

15:50:05 14/05/2021
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, khi làm bài văn Nghị luận xã hội, học sinh thường gặp phải sai lầm phổ biến như quan niệm rằng viết càng dài càng tốt, kiểu gì cũng có ý trúng, điều này khiến bài viết trở nên thiếu mạch lạc và log...

Phú Thọ: Hơn 16 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

15:46:28 14/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Phú Thọ, đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 16.213 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó có 525 thí sinh tự do. 

Nữ liên đội phó đa tài, đam mê sách ở Hà Tĩnh

15:42:11 14/05/2021
Em Đặng Trần Khánh Uyên (lớp 8B, Trường THCS Nam Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được biết tới là một liên đội phó học giỏi, năng nổ, đa tài và tích cực trong các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi.   

Nam sinh trúng học bổng Harvard: 'Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định'

15:40:34 14/05/2021
Đầu tháng 4 vừa qua, Nguyễn Đức Anh Phú vui mừng khoe trên Facebook email từ ĐH Harvard chấp nhận nhập học và cấp học bổng cho cậu.

Giảng viên có trách nhiệm bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo nếu vi phạm cam kết

15:37:06 14/05/2021
Ngày 13/5, Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ bằng nguồn ngân sách Nhà nước theo Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2021 và 2022. 

TP.HCM chỉ thị về thi cử như thế nào trước diễn biến của dịch Covid-19?

14:46:50 14/05/2021
Ngày 14.5, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị đến các sở, ban ngành có liên quan để đảm bảo công tác tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT.

Bật mí về đề thi lớp 10 tại TPHCM năm 2021

14:33:38 14/05/2021
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM sẽ giảm bớt các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn thi là những bật mí mới đây của Phó Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Hiếu.

Học sinh đi thi cuối học kỳ 2 dưới cái nắng "đổ lửa"

14:31:48 14/05/2021
Đến trường từ 5 rưỡi sáng hay 12h trưa, vội vàng ôn lại bài, vở. Đó là hình ảnh những em học sinh các cấp tại TP.Cần Thơ.

Lời nhắn từ học sinh thi vào lớp 10: "Hãy để chúng con ổn định tâm lý"

14:25:52 14/05/2021
Việc phụ huynh tranh cãi, kiến nghị bỏ môn Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm 2021 tại Hà Nội đã tác động không nhỏ đến tâm lý của học sinh. Nhiều em đã trực tiếp lên tiếng, mong muốn giữ ổn định kỳ ...

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cứ những bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật

14:18:54 14/05/2021
Kỳ thi kết thúc năm học 2020 - 2021 được hội phụ huynh chúng tôi gọi vui là thi chạy dịch, do một ngày học sinh phải thi tới 4 môn.

Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề

14:11:52 14/05/2021
Ngày 16/5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức vòng phỏng vấn online dành cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển tài năng.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng 'trực chiến'

Sự kiện nóng

23:17:16 14/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào.

Thấy Đóm và Sky khẩu chiến bàn phím, Jack dặn dò fan: 'Hãy giữ mình luôn xinh đẹp'

Nhạc việt

23:17:04 14/05/2021
Jack đã đăng tải hình ảnh mới cũng như viết caption đầy ẩn ý trong group FC chính thức của người hâm mộ.

Bỏ 200 triệu đầu tư cùng chị dâu, thời gian sau tôi ngã ngửa vì cảnh tượng trong nhà chị nhưng sốc hơn là cuộc gọi của mẹ chồng

Tâm sự

23:16:16 14/05/2021
Gia đình này gần như tan nát chỉ vì lòng tham và sự tin tưởng mù quáng.

Hồ Ngọc Hà lên tiếng 'đáp trả' khi bị nói đăng hình con quá nhiều

Sao việt

23:15:25 14/05/2021
Từ sau khi hạ sinh 2 nhóc tì Leon - Lisa, Hồ Ngọc Hà không chọn giấu giếm mà lại thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc đáng yêu của các con lên mạng xã hội.

Nhóm người ở Huế bị cách ly vì đột nhập vào xã đang bị phong toả để đánh ghen

Đời sống

23:13:10 14/05/2021
Cơ quan chức năng vừa thực hiện cách ly tập trung với 9 trường hợp sau khi 5 người trong họ băng đường ruộng, vào xã đang bị phong toả để đánh ghen.

Ảnh tạp chí "bùng cháy" cả MXH thế giới tối nay: BLACKPINK tạo nên bữa tiệc visual, nhìn đến Lisa mà phải thốt lên "Trời ơi!"

Sao châu á

23:11:15 14/05/2021
Đã lâu lắm rồi người hâm mộ mới lại thấy cả 4 thành viên BLACKPINK cùng chụp ảnh tạp chí.

Đẹp trai, giàu có cỡ nào, đàn ông cũng bị phụ nữ tránh xa nếu nằm trong 4 kiểu người này, đặc biệt là kiểu thứ nhất

Tình yêu

23:06:27 14/05/2021
Đây là những kiểu đàn ông thường thấy trong thực tế khiến phụ nữ... chạy dài.

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị đóng băng tài sản

Thế giới

23:04:05 14/05/2021
Cảnh sát an ninh quốc gia của Hong Kong đã phong tỏa gần 500 triệu HKD (64,3 triệu USD) tài sản thuộc về ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai).

Bạn gái tin đồn của Quang Hải post ảnh diện bikini nóng bỏng, ăn đứt các hot girl khác ở điểm này

Bên lề sân cỏ

22:50:26 14/05/2021
Không chỉ xinh, tình tin đồn mới của cầu thủ Quang Hải còn sở hữu số đo hình thể đáng ngưỡng mộ.

Bruno nói gì trong ngày xô đổ kỷ lục của thầy cũ Chelsea?

Bóng đá thế giới

22:45:37 14/05/2021
Dù thất bại trước Liverpool, nhưng Man United đã đảm bảo một suất trong Top 4 và tiền vệ Bruno Fernandes cũng lập chiến tích chưa từng có trong lịch sử.

Về quê thăm con bị đột quỵ, ngưng tim

Sức khỏe

22:39:33 14/05/2021
Từ Tây Ninh về Vĩnh Long thăm con được 2 ngày thì bệnh nhân đột ngột lên cơn đột qụy tim, biến chứng ngưng tim.

Thủy Tiên choáng đến "không nói nên lời" vì được đại gia donate số tiền "khủng" lên đến 50 triệu đồng!

Netizen

22:34:42 14/05/2021
Được donate một số tiền khủng ngay trên livestream, Thủy Tiên và các fan của cô vô cùng ngỡ ngàng trước sự hào phóng của vị đại gia kia.

Lê Hạ Anh 'Lật mặt: 48h' đẹp nền nã

Phong cách sao

22:28:10 14/05/2021
Ăn mừng thành tích nổi bật của Lật mặt: 48h, diễn viên Lê Hạ Anh bất ngờ tung bộ ảnh cùng cổ phục pha lẫn nét hiện đại bắt mắt và độc lạ.

Nhà cấp 4 tự tay hai vợ chồng trẻ lên ý tưởng và thiết kế với tổng chi phí hơn 1 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

Sáng tạo

22:16:02 14/05/2021
15 năm quen nhau, 5 năm về chung một nhà, vợ chồng anh Bùi Ngọc Dư đã có một tổ ấm xinh xắn là căn nhà cấp 4 rộng rãi, đầy đủ tiện nghi.