9X đạt điểm khoá luận gần tuyệt đối, trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội

Trương Tiến Hoàng Dương (sinh năm 1997) tốt nghiệp thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội với điểm tích luỹ học tập 3,54/4 và đạt 9,5 khoá luận.

Tháng 10/2020, nam sinh gốc Hà Nội Trương Tiến Hoàng Dương nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi, chuyên ngành Khoa học vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sinh ra trong gia đình có bố là kỹ sư Cơ khí, mẹ là kỹ sư Nông nghiệp, từ bé, Dương may mắn được sống và tiếp xúc nhiều với môi trường nghiên cứu khoa học . Bố mẹ luôn bận rộn với công việc, thường xuyên vắng nhà, những lúc như vậy em lựa chọn đọc sách và tự khám phá kiến thức thông qua những quyển sách chuyên ngành để trong nhà.

9X đạt điểm khoá luận gần tuyệt đối, trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội - Hình 1

Nam sinh Trương Tiến Hoàng Dương .

Hoàng Dương tự nhận có niềm đam mê đặc biệt với những con số và các môn học tự nhiên. Ngay từ cấp 1, cấp 2, môn học tốt nhất của Dương là Toán học. Lên cấp 3, Dương lựa chọn theo học lớp chuyên toán, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm 2015, Hoàng Dương thi đỗ vào ngành Khoa học Vật liệu - chương trình học bằng tiếng Anh với 25,5 điểm khối A. Bước chân vào môi trường đại học, em bị sốc khoảng 2 tuần đầu tiên. Cách học gần như thay đổi hoàn toàn, khiến em phải tự học là chủ yếu, bắt buộc phải thêm nhiều tài liệu trước khi bước vào bài mới. Như ở bậc phổ thông, giáo viên sẽ hướng dẫn bài trước, sau đó học sinh làm bài tập và tìm hiểu mở rộng kiến thức sau.

Ở đại học, lớp học rất đông khoảng 60- 80 sinh viên/giảng đường, gần như các bạn đều không biết mặt nhau, mỗi môn học lại có những người bạn mới khác nhau. Do vậy sinh viên luôn phải tự học và làm việc độc lập.

Điểm khó khăn lớn nhất trong chương trình học của Dương là hoàn toàn bằng tiếng Anh, có nhiều từ chuyên ngành, khó hiểu. Trong khi đó, bước chân vào đại học, xuất phát điểm của Dương chỉ đạt 650 điểm TOEIC, có phần hụt hơi hơn so với các bạn cùng lớp.

Nhiều khi học trên lớp, giảng viên dạy lướt qua các nội dung, nhiều từ vựng trong giáo trình em không hiểu. Những lúc như vậy em cẩn thận ghi ra sổ để về nhà tra cứu trong từ điển. Đặc biệt là những từ chuyên ngành càng hiếm gặp, có khi phải tra cứu nửa ngày mới tìm ra ý nghĩa đúng của từ.

Quyết không bỏ cuộc, nam sinh gốc Hà Nội biến điểm yếu thành lợi thế của bản thân. Ngoài thời gian học trên lớp, em kiên trì tự trau đồi kiến thức, từ vựng, ngữ pháp bằng cách tập đọc các tài liệu chuyên ngành ở nước ngoài; thường xuyên nghe nhạc , xem phim bằng tiếng Anh.

Rèn luyện thói quen tự học cộng với sự nỗ lực không ngừng trong suốt 5 năm đại học, hiện Hoàng Dương đạt TOEIC đạt 950 điểm, IELTS 7.5. Em đang ôn tập, chuẩn bị thêm cho kỳ thi IELTS dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021 với mục tiêu đạt 8.5 điểm.

9X đạt điểm khoá luận gần tuyệt đối, trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội - Hình 2

Hoàng Dương tự nhận là người vui tính, năng động, thích khám phá những điều mới.

Từ cuối năm thứ 2 đại học, cậu bị cuốn hút vào nghiên cứu khoa học khi được tiếp xúc với các thầy dạy chuyên ngành. Nhìn các thầy luôn khao khát khám phá điều mới mẻ, Dương thấy đó như động lực thôi thúc em tìm hiểu và học tập theo.

Những ngày đầu tham gia nghiên cứu, em bị choáng ngợp với lượng kiến thức chuyên ngành đồ sộ. Đây là quãng thời gian em gặp nhiều khó khăn vì mới là sinh viên năm hai, đa phần các môn được học là lý thuyết cơ bản, chưa đi vào chuyên sâu.

Thêm vào đó, đặc thù của các ngành nghiên cứu khoa học cơ bản là luôn phải vận động tư duy để tìm đề tài mới, chưa có ai làm và đòi hỏi tính ứng dụng cao. Do vậy, việc nghiên cứu, thu thập số liệu, thông tin gặp nhiều khó khăn và thất bại là điều không tránh khỏi.

Mỗi khi so sánh số liệu qua từng lần thí nghiệm không khớp nhau, em thấy nản và thường tự trách bản thân chưa đủ giỏi. Từng có những thí nghiệm em phải thực hiện đến hơn 10 lần mới tìm được ra công thức, hướng đi đúng.

Sau những lần thất bại, cậu sinh viên trẻ tự rút ra bài học kinh nghiệm: “Làm nghiên cứu khoa học thật sự mới thấm thía, giỏi thôi chưa đủ, quan trọng nhất là sự kiên trì”.

Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm học được từ thầy giáo và các thành viên trong nhóm nghiên cứu, em thường dành thời gian rảnh để tìm hiểu thêm các tài liệu khoa học nước ngoài. Cứ như vậy, Dương dần quen và say mê với con đường mình chọn.

Hoàng Dương đang sở hữu hai bài báo nghiên cứu khoa học được công bố trong nước và quốc tế.

Đề tài khoa học cậu tâm đắc nhất là tập trung vào nghiên cứu nhằm tăng khả năng ứng dụng vật liệu compozite trên nền đồng, cốt hạt Al2O3 kích thước nanomet. Vật liệu compozite là các vật liệu được tổng hợp từ hai hoặc nhiều loại vật liệu thuần như kim loại, polyme hay gốm… nhằm kết hợp các tính chất của chúng lại với nhau. Kết quả của đề tài nghiên cứu này sẽ giúp nâng cao hiệu suất và mở rộng phạm vi ứng dụng cho vật liệu vào sản xuất công nghiệp hiện nay.

Đề tài này cũng chính là khoá luận tốt nghiệp của Hoàng Dương. Em bỏ ra thời gian gần 3 năm miệt mài nghiên cứu, thí nghiệm và khảo sát tại nhiều nhà máy trên cả nước mới có thể hoàn thành.

9X đạt điểm khoá luận gần tuyệt đối, trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội - Hình 3

Hoàng Dương nhận 2 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ.

Dương sống tự lập, nên ngoài thời gian đi học, em tranh thủ làm việc bán thời gian để có thêm tiền trang trải cho bản thân. Em không muốn việc nghiên cứu và học tập của mình trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình.

Sau khi lấy bằng cử nhân, Dương dự định sang Đức học tiếp lên bậc thạc sĩ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên em phải thay đổi mục tiêu của bản thân. Không thể đi nước ngoài, Dương quyết định ở lại nước học nghiên cứu chuyên sâu.

Hồi tháng 11/2020, em được nhận hai học bổng toàn phần của Tập đoàn Vingroup và Đại học Bách khoa Hà Nội tại Viện Đào tạo Quốc tế- chuyên ngành Khoa học vật liệu (ITIMS). Đây là một cơ sở nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo sau đại học của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Học bổng này giúp em có thêm thu nhập khoảng 10 triệu/tháng, có thể tự trang trải cuộc sống mà không cần phải đi làm thêm. Nhờ đó, em có thể tập trung toàn lực cho việc nghiên cứu.

Với Hoàng Dương, việc được học thạc sĩ tại Viện ITIMS sẽ làm bước đệm tốt giúp cậu đạt được mục tiêu xin học bổng toàn phần bậc tiến sĩ ở các trường đại học nổi tiếng trên thế giới vào năm 2022.

Bước ngoặt bất ngờ của nữ sinh thủ khoa trường Kinh tế

Đạt điểm trung bình học tập 3,92/4 (tức quy đổi 9,13/10), Trần Diệu Hương trở thành thủ khoa đầu ra của ngành Tài chính doanh nghiệp và cả Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm 2020 trong đợt tốt nghiệp sớm.

Trong bảng điểm của cô bạn ở Thanh Trì (Hà Nội) có tới 40/45 học phần đạt điểm A.

"Đến giờ em vẫn cảm thấy rất vui, có chút lâng lâng khó tả. Em vui vì 4 năm học đại học đã để lại được chút dấu ấn", Hương chia sẻ.

Ban đầu, mục tiêu thiết thực mà cô gái sinh năm 1998 đặt ra chỉ là đạt học bổng từng kỳ để đỡ được phần nào học phí. Trong suốt 7 kỳ học, Hương đều giành được học bổng của trường và một số học bổng của doanh nghiệp.

Bước ngoặt bất ngờ của nữ sinh thủ khoa trường Kinh tế - Hình 1

Trần Diệu Hương trở thành thủ khoa đầu ra của ngành Tài chính doanh nghiệp và cả Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm 2020 trong đợt tốt nghiệp sớm.

"Hãy yêu lấy cái nghề đang chọn mình"

Song, thực ra Hương đến với ngành học này sau khi lỡ hẹn với chuyên ngành yêu thích là Kế toán - Kiểm toán. Ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Hương được tổng 25 điểm tổ hợp khối A00 (Toán, Lý, Hóa), tính cả điểm ưu tiên khu vực là 25,5 điểm.

Điểm chuẩn của ngành Kế toán - Kiểm toán là 25,5 điểm song lại có thêm tiêu chí phụ là điểm môn Toán phải từ 8,25. Trong khi đó, Hương chỉ đạt 8 điểm môn Toán.

Cuối cùng, em quyết định chọn đăng ký vào ngành Tài chính doanh nghiệp.

"Khi biết mình không đỗ được vào Kế toán - Kiểm toán, em đã rất buồn. Nhưng một cô giáo của em đã khuyên rằng, giống như việc đi làm, nếu nghề nào đó không chọn mình thì hãy yêu lấy cái nghề đang chọn mình. Từ câu nói đó em bắt đầu suy nghĩ mình sẽ học ngành Tài chính doanh nghiệp mà vẫn có thể tìm hiểu được ngành Kế toán- Kiểm toán nếu thích".

Bước ngoặt bất ngờ của nữ sinh thủ khoa trường Kinh tế - Hình 2

Vào học, vì vẫn mê Kế toán - Kiểm toán, Hương tham gia câu lạc bộ của ngành này. Cũng nhờ đó, Hương có cơ hội gặp một người anh là cựu sinh viên Kế toán - Kiểm toán, hiện làm việc trong ngành Tư vấn tài chính.

"Qua định hướng của anh, em mới hiểu chuyên ngành mình học cũng rất hay và tại sao không thử tìm hiểu, thay vì ra trường đi làm trái ngành thì uổng phí. Sau đó, em cũng tham gia mấy cuộc thi và có cơ hội gặp gỡ nhiều người, được truyền cảm hứng và rồi ngày càng yêu ngành mình đang theo học hơn".

Cũng từ đó, nữ sinh dần hứng thú với định giá doanh nghiệp, dòng tiền - những kiến thức thuộc chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp.

"Tưởng tượng về ngành học qua tên gọi là một chuyện còn vào học cụ thể là một chuyện khác. Em nghĩ rằng nếu mình nỗ lực và tập trung hết sức cho ngành học thì ngành học nào cũng có điểm hay và đều có cơ hội để cho mình phát triển".

Không ngại hỏi, không giấu dốt

Để đạt hầu hết điểm A, Hương cho hay không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ là không ngại hỏi thật nhiều, không giấu dốt. Trước mỗi kỳ học hay trước khi đăng ký các môn học, Hương thường hỏi kinh nghiệm của các anh chị sinh viên khóa trên về việc nên đăng ký môn nào, nên học ra sao. Trong quá trình học, Hương cũng mạnh dạn hỏi các thầy cô các vấn đề bản thân còn lúng túng.

Bước ngoặt bất ngờ của nữ sinh thủ khoa trường Kinh tế - Hình 3

Hương cho rằng kiến thức ở bậc đại học không nhiều như kiến thức ở bậc THPT, do đó chỉ cần tập trung một chút thì cũng có thể đạt được kết quả khá tốt.

"Điều này tùy thuộc vào sự lựa chọn riêng của mỗi người. Em nghĩ mỗi người có định hướng khác nhau, người giỏi chưa chắc đã điểm cao vì dành nhiều thời gian hoạt động ở ngoài. Em muốn dành sự chú tâm cho việc học kiến thức chuyên ngành, tham gia câu lạc bộ để trải nghiệm, xây dựng mạng lưới, còn có thể các bạn khác sẽ tranh thủ đi làm thêm, gia sư,...", Hương chia sẻ.

Tính toán nên học tổ hợp môn nào để tìm sự liên quan, bổ trợ tốt nhất cho nhau về kiến thức cũng là một cách theo Hương có thể giúp việc học đỡ vất vả hơn.

Từ năm thứ 3, Hương còn ôn luyện CFA (Chartered Financial Analyst) - chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Hiện em đã đạt level 1 và chuẩn bị hoàn thành level 2.

Xác định phải tự lực trong xin việc và tinh thần luôn chủ động "không có cơm thì ăn cháo", Hương đặt mục tiêu ra trường sớm để có lợi thế về việc làm, bởi tỷ lệ cạnh tranh xin việc sẽ thấp hơn so với thời điểm sinh viên đồng loạt tốt nghiệp.

Hương có khả năng "gánh tải" đáng nể khi mỗi kỳ học đăng ký 22-25 tín chỉ, qua đó giúp em tốt nghiệp cử nhân Tài chính doanh nghiệp sớm, chỉ trong vòng 3,5 năm.

Giữa tháng 6 năm nay, Hương đã nộp hồ sơ và trúng tuyển vào một ngân hàng.

Nhìn lại sau 4 năm, Hương cho rằng việc không trúng tuyển vào được ngành học mà mình kỳ vọng nhất thực tế không phải là điều gì đó quá tồi tệ, ghê gớm.

"Em cảm thấy may mắn vì đã nhận ra giá trị ngành học, từ đó thấy yêu thích và có động lực cố gắng. Các em khóa tới hoặc có thể thi lại để hiện thực hóa kỳ vọng của mình nhưng cũng có thể thử tìm hiểu xem về ngành học mà mình năm nay trúng tuyển và biết đâu lại phù hợp. Cách hay nhất là tìm đến những người đi trước của ngành học đó để đưa ra cho mình những lời khuyên, thông tin tham khảo", Hương nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40

Tiêu điểm

32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022
16:07:04 13/04/2021
Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
19:40:03 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế
21:34:52 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Quang Lê chính thức lên tiếng việc bí mật kết hôn lần 2, danh tính cô dâu là ai?
11:24:41 14/04/2021
Thông tin hiếm hoi về tình cũ, người duy nhất có con chung với Phi Nhung
11:32:34 14/04/2021
Nhan sắc thật Hari Won qua CAM thường: Có xứng 'không tuổi'?
08:18:15 14/04/2021
Cựu nhân viên vạch trần sự lạm dụng và đe dọa bằng lời nói của Seo Ye Ji, khóc lóc vì phải làm việc cho 'điên nữ'
08:56:17 14/04/2021
Đánh bạn gái sẩy thai, ngủ với nhiều người cùng lúc, thao túng bạn trai đến mức tự tử… sao Hàn khiến fan choáng váng
12:11:57 14/04/2021
Không phải vì người thứ 3, nguyên nhân Dương Mịch - Lưu Khải Uy ly hôn từng được con gái ngây thơ tiết lộ?
09:37:18 14/04/2021
Chú chó của bố Hiếu Hiền đeo khăn tang, buồn rầu trong đám tang chủ
10:00:55 14/04/2021
Vợ cũ Hoàng Anh đáp trả khi bị mỉa mai 'học lỏm tình địch'
11:17:18 14/04/2021
Nathan Lee ghê rợn khi tên tuổi bị đặt cạnh Ngọc Trinh
11:21:50 14/04/2021
Tình cờ va chạm với 1 người phụ nữ xinh đẹp trong quán cafe, vợ cương quyết ly hôn khi phát hiện ra bí mật 'đại kỵ' ở chồng
08:09:40 14/04/2021

Tin mới nhất

Sáu bí mật giúp hệ thống giáo dục Nhật Bản hiệu quả nhất thế giới

14:09:59 14/04/2021
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khác biệt khiến giáo dục Nhật trở thành một trong những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất trên thế giới.

Trường hợp được cộng điểm tuyển sinh đại học

14:07:54 14/04/2021
Bố em là người dân tộc Thái, mẹ em là người Kinh, khi khai sinh em theo dân tộc Thái. Vậy em có được cộng điểm khi tuyển sinh đại học không ạ?

Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS

14:04:41 14/04/2021
 Vừa qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp cùng Hội đồng Anh (British Council) tổ chức hội thảo Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS.

Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!

14:01:32 14/04/2021
Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình đẹp nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lê...

Long An công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

13:58:54 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Long An sẽ tuyển 68% - 70% số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS vào lớp 10 ở các trường THPT, THCS&THPT hệ công lập, từ 5% đến 8% vào học lớp 10 hệ GDTX... 

BETU công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực

12:57:43 14/04/2021
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. 

Thông tin cần thiết cho học sinh có nguyện vọng thi lớp 10 hệ song bằng

12:54:24 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

42 thí sinh Hà Tĩnh tranh tài Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

12:50:27 14/04/2021
42 nhà giáo của 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ tham gia trình giảng theo các chuyên ngành tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Mỗi học sinh có tối đa 15 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội

12:48:51 14/04/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, mỗi học sinh có thể đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập.

Thái Bình: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về đề xuất chọn sách giáo khoa trong nhà trường

12:43:42 14/04/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình triển khai thực hiện một số nội dung của Thông tư 25 trong việc đề xuất lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022. 

Học ở Việt Nam làm sao để không "tụt hậu" so với sinh viên quốc tế?

12:31:23 14/04/2021
Du học là ước mơ, là con đường màu hồng nhiều bạn trẻ khát khao. Sở dĩ du học được ưa chuộng đến vậy là do những lợi thế vượt trội nền giáo dục nước ngoài mang lại.

Triết lý bất ngờ của bà giáo già dạy ngoại ngữ miễn phí cho trẻ em nghèo

12:28:21 14/04/2021
Trong con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố Đà Nẵng vội vã náo nhiệt, đã 8 năm nay bà giáo Trần Thị Hương miệt mài dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát

12:23:16 14/04/2021
Ôn luyện theo phương án thi gì học nấy được các trường THPT tại Hà Tĩnh lựa chọn để giúp học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Bắc Giang chốt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

12:21:47 14/04/2021
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản 322 về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa- Vũng Tàu công bố kết quả chọn SGK lớp 2 và lớp 6

12:16:51 14/04/2021
Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo- Tiếng Việt 2 của NXB Giáo dục Việt Nam được chọn với tỉ lệ 100%; ở môn Toán lớp 2, bộ sách Cánh Diều của NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM có tỉ lệ chọn đạt 95,8%, còn bộ Chân trời sáng tạo đạt tỉ lệ lựa chọn 4,...

Lào Cai: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm học 2021 -2022

12:15:03 14/04/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa có Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2021 -2022. 

Những trường hợp được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

11:31:05 14/04/2021
 Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021-2022, trong đó quy định 3 đối tượng sẽ được cộng thêm điểm.

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

11:26:30 14/04/2021
Dự án High School Help Kit vừa tổ chức sự kiện MASKA 2021: SOLARMONIA tại trường THCS Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm chia sẻ, tư vấn về kỳ thi chuyển cấp.

6 sai lầm của học sinh khi chọn ngành

11:24:33 14/04/2021
Nhiều học sinh gặp khó khăn khi lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân, thậm chí học sinh khá, giỏi cũng bế tắc khi đối diện với vấn đề này.

PTIT mở cổng đăng ký xét tuyển theo phương thức kết hợp từ ngày 15/4

11:21:09 14/04/2021
Các thí sinh đăng ký tuyển sinh vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) theo phương thức kết hợp sẽ nộp hồ sơ trên Cổng xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ https://xettuyen.ptit.edu.vn từ ngày 15/4 đến ngày 31/5/2021.

IMAP và TopCV chia sẻ bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

11:19:42 14/04/2021
Tọa đàm Career Talk 2021 do Công ty IMAP phối hợp nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV tổ chức cung cấp những kiến thức và lời khuyên hữu  ích cho các bạn trẻ đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm. 

Học phí đại học năm 2021 tăng hay giảm?

11:16:51 14/04/2021
Tại TPHCM phần lớn các trường ĐH đã công bố mức học phí năm học 2021 - 2022 song song với đề án tuyển sinh của trường. 

Biên soạn Tài liệu Giáo dục địa phương: Dốc sức cho kịp tiến độ

11:14:55 14/04/2021
Các địa phương đang hoàn thành Tài liệu Giáo dục địa phương để kịp triển khai năm học 2021 - 2022. Việc huy động nguồn lực được chú trọng nhằm có được tài liệu phù hợp cho việc giảng dạy...

Hơn 1.000 học sinh TP Hà Tĩnh tham gia rèn luyện thể thao, nâng cao trí lực

10:28:00 14/04/2021
Hơn 1.000 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TP Hà Tĩnh tham gia chương trình Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao, nâng cao trí lực.

8 lưu ý quan trọng khi chọn lựa nguyện vọng thi lớp 10 ở TP.HCM

10:25:37 14/04/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong đó có một số lưu ý quan trọng đến học sinh khi chọn lựa nguyện vọng.

Cô Thủy "trường chuyên" khuyên cách ôn thi môn Vật Lý

10:22:33 14/04/2021
Học sinh lớp 12 đang chạy đua với thời gian để bước vào kỳ thi THPT. Vật lý là môn khó lấy điểm cao nên nhiều giáo viên muốn trang bị những kinh nghiệm hay với mong muốn giúp học sinh ẵm trọn điểm 10. 

TP.HCM: Trường ngoài công lập không được tổ chức kiểm tra trình độ vào lớp 10

10:20:22 14/04/2021
Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc tuyển sinh vào lớp 10 các trường ngoài công lập năm học 2021- 2022 thực hiện theo phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ dưới bất cứ hình thức nào. 

Hà Nội sẽ kiểm tra khảo sát với học sinh lớp 12 vào ngày 11 - 12/5

10:16:13 14/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hướng dẫn thực hiện kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12 năm học 2020-2021. 

Tuyển sinh lớp 1, trường nóng, trường ngóng học sinh

10:14:33 14/04/2021
Các địa phương đã nỗ lực trong đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ để bảo đảm công bằng cho HS nhất là khi triển khai Chương trình – SGK mới. 

Có thể bạn quan tâm

Khu vườn muôn hoa khoe sắc tỏa hương của mẹ Việt thức đêm chăm cây

Sáng tạo

14:14:18 14/04/2021
Để có được khu vườn rực rỡ đủ sắc màu, hương thơm dịu dàng làm đẹp cho tổ ấm, chị Megan Nguyễn đã tranh thủ lúc rảnh rỗi để chăm sóc, đặc biệt là vào những buổi tối.

Cách nấu chè đậu đen ngon, giải nhiệt trong ngày hè

Ẩm thực

14:13:00 14/04/2021
Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, muối khoáng... rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, theo y học cổ truyền, đậu đen có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời...

"Hotboy Tây Tạng" Đinh Chân bất ngờ đi đóng phim, gây khó hiểu vì từng từ chối vào showbiz

Netizen

14:12:13 14/04/2021
Ngày 13/4, những hình ảnh của chàng hotboy Tây Tạng Đinh Chân trên phim trường Cuộc Sống Mới Của Chúng Ta của Dương Siêu Việt bất ngờ được đăng tải trên mạng xã hội, thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Vợ cầu thủ Duy Mạnh đăng ảnh con trai và chồng, người thân thiết tiết lộ bé Ú giống mẹ lúc còn nhỏ

Bên lề sân cỏ

14:11:09 14/04/2021
Cầu thủ Duy Mạnh cũng thấy con trai giống Quỳnh Anh lúc còn nhỏ.

Rộ nghi vấn Park Seo Joon cầu hôn Park Min Young, tất cả vì 1 chi tiết nhỏ này?

Sao châu á

14:07:46 14/04/2021
Nghi vấn này khiến fan của cặp đôi Park Min Young - Park Seo Joon không khỏi bàn tán xôn xao.

Con rể đến chơi tôi liền bị mất 50 triệu đồng, khi mở túi kiểm tra đành ngậm ngùi nhét thêm tiền vào cho con

Tâm sự

14:07:03 14/04/2021
Mấy ngày đầu chúng tôi rất vui vẻ, nhưng đến ngày thứ ba, tôi phát hiện ra 50 triệu tôi để ở nhà bị mất. Không có người ngoài đến đây nên tôi nghĩ số tiền đó chắc là do con rể lấy.

Pháp ấn định thời điểm tổ chức bầu cử vùng

Thế giới

14:00:34 14/04/2021
Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 13/4 thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử vùng vào tháng 6 tới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Nam Từ Liêm phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Đời sống

13:57:28 14/04/2021
Sáng nay (14/4), UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

4 năm yêu nhau lặng thầm nhưng ngọt ngào của Taylor Swift và Joe Alwyn

Sao âu mỹ

13:52:35 14/04/2021
Cuộc sống viên mãn hiện tại của Taylor Swift với Joe Alwyn trái ngược hoàn toàn với những cuộc tình chóng vánh khi còn trẻ của cô với những người tình như Harry Styles, Jake Gyllenhaal hay Joe Jonas...

Kế hoạch comeback YG năm nay: Lisa tháng Sáu, Black Pink tháng Mười, Big Bang chưa có thông tin

Nhạc quốc tế

13:51:06 14/04/2021
Thông qua báo cáo tài chính, kế hoạch comeback của nghệ sĩ trực thuộc YG Entertaiment trong khoảng thời gian từ giữa đến cuối năm đang dần được hé lộ.

Ông Đinh La Thăng chấp nhận 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh làm đơn kháng cáo

Pháp luật

13:37:34 14/04/2021
Trong khi cựu Chủ tịch PVN chấp nhận mức án 11 năm tù và bồi thường 200 tỷ đồng thì bị cáo Trịnh Xuân Thanh làm đơn xin kháng cáo toàn bộ bản án.

Khắc Việt tiết lộ cuộc sống hôn nhân với bà xã DJ nóng bỏng

Sao việt

13:34:26 14/04/2021
Khắc Việt tâm sự bản thân luôn biết cách để tạo cho đời sống hôn nhân không gặp áp lực. Nam ca sĩ tiết lộ: Vợ chồng tôi rất ít khi cãi nhau.

Chân vịt Tứ Xuyên - món ăn nguy hại đang gây bão mạng

Sức khỏe

13:33:23 14/04/2021
Chân vịt Tứ Xuyên - món ăn đang gây bão trên mạng xã hội gần đây, được giới trẻ rất yêu thích nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Chung Hán Lương mặc nguyên cây đồ hiệu Fendi đi show thực tế, cuối cùng bị cả chậu nước đổ vào đầu

Show quốc tế

13:24:35 14/04/2021
Diện nguyên cây đồ hiệu đắt đỏ đi show thực tế, cuối cùng ông chú U50 Chung Hán Lương phải chịu cái kết thảm thương.

Hướng dương ngược nắng: Hạnh xuất hiện ít nhưng nói câu nào chất câu đó khiến khán giả gật gù tâm đắc

Phim việt

13:16:34 14/04/2021
Trong Hướng dương ngược nắng, những câu nói của Hạnh về câu chuyện tình tay ba Minh - Phúc - Châu khiến khán giả thích thú.