9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc

Nhiều học sinh ’sốc’ khi biết mình được 9, 10 điểm một môn vẫn trượt nhiều ngành.

Tối 15/9, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT .

9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc - Hình 1

Nhiều thí sinh đạt 9 điểm/ môn vẫn trượt đại học . Ảnh minh họa: VNN

Theo quan sát, điểm chuẩn nhiều ngành tăng chóng mặt, tại các trường ‘hot’ như Đại học Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), nếu thí sinh đạt mỗi môn 9 điểm vẫn trượt nhiều ngành.

Đặc biệt, với khối ngành an ninh , có trường lấy trên 30 điểm khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý).

Chia sẻ với báo chí, một nữ sinh Yên Bái cho biết, tổng điểm xét tuyển khối A00 của mình là 26,75, trung bình gần 9 điểm một môn nhưng vẫn trượt 8 nguyện vọng đầu tiên vào ĐH Kinh tế Quốc dân. Nữ sinh trượt ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 26,85 vì thiếu 0,1 điểm.

Còn một nam sinh khác tại Hà Nội cho biết, với số điểm 26,8 điểm ở tổ hợp A00, nam sinh này vẫn trượt tất cả 14 nguyện vọng đầu là các ngành thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân.

Video đang HOT

‘Nhiều ngành của trường năm ngoái lấy 26, năm nay thấp nhất là 26,85. Em trượt hết 14 nguyện vọng đầu tiên vì thiếu 0,05 điểm’ , nam sinh này nói.

Trong khi đó, Đại học Tài Nguyên và Môi trường vừa công bố điểm chuẩn năm 2021, phổ điểm cũng khiến nhiều học sinh bất ngờ.

Trong đó, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, xét tuyển theo tổ hợp A00, A01, C00, D01 năm 2020 lấy 16 điểm, thì năm nay bất ngờ tăng 9 điểm lên 26 điểm. Ngành Luật cũng tăng 9 điểm so với năm ngoái, đạt 24 điểm vào năm nay.

10 điểm vẫn trượt

Năm 2021, nhiều ngành tại các trường ĐH top đầu trên cả nước tiếp tục có điểm đầu vào ở mức ‘chạm trần’ , nhiều ngành lấy trên 29, thậm chí là tuyệt đối 30/30 điểm, cá biệt có ngành trên 30 điểm.

Trong đó, mức điểm ‘khủng’ nhất đến thời điểm này là ngành Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của Học viện Chính trị Công an Nhân dân, lấy 30,34 khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) với nữ. Mức điểm này không có môn nhân đôi, tức nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh nữ đạt mỗi môn 10 điểm vẫn trượt.

Tương tự, ngành Nghiệp vụ An ninh thuộc Học viện An ninh Nhân dân, với thí sinh nữ, điểm trúng tuyển khối C00 là 29,99, khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) là 29,26-29,3 điểm.

Tại ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), một số ngành xét tuyển khối C00 (Văn, Sử, Địa) có mức điểm chuẩn trên 29 như: Đông Phương Học lấy 29,8 điểm, Quan hệ công chúng lấy 29,3 điểm, đặc biệt ngành Hàn Quốc học lấy mức điểm chuẩn kịch trần 30/30 điểm.

Ngành Luật Kinh tế thuộc ĐH Luật Hà Nội cũng lấy đến 29,25 điểm. Ở khu vực phía Nam, ngành Luật Thương mại quốc tế thuộc ĐH Luật TP.HCM điểm chuẩn cũng ở mức cao với 28,5 điểm.

Ở khối ngành kỹ thuật, ngành Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị trí ngành ‘hot’ với mức điểm cao từ khoảng trên 27 đến trên 29 điểm tùy từng trường.

Điểm chuẩn ngành này ở ĐH Bách khoa Hà Nội dao động từ 27,19-28,43 điểm.

Lạm phát điểm chuẩn, khó phân loại học sinh

Bình luận về điểm chuẩn năm nay, chia sẻ trên Zing, thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên dạy Hóa học ở Hà Nội, cho rằng điểm chuẩn nhiều ngành tăng xuất phát từ việc đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh chưa phân loại tốt, điểm thi cao.

Chính vì đề thi dễ, điểm đỗ cũng cao hơn 4-9 điểm so với năm ngoái nên mới có câu chuyện có ngành thấp nhất của nhiều trường cũng gần 27 điểm mới đỗ.

Thầy Ngọc cho rằng, điểm chuẩn tăng cao dẫn đến thí sinh khó dự đoán để sắp xếp, đặt nguyện vọng cho phù hợp, dẫn đến trượt hết tất cả các nguyện vọng.

Khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi và phổ điểm thi các môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều chuyên gia tuyển sinh, giáo viên đều chung nhận định điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở các ngành xét tuyển khối thi có môn Tiếng Anh.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho hay, có nhiều lý do dẫn tới điểm chuẩn của các trường năm ngoái đã cao, năm nay càng cao hơn như: mức độ đề thi chưa có tính phân hóa cao; thí sinh tăng nguyện vọng vào các trường top, ngành hot; các trường cũng bắt đầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh riêng, xét tuyển kết hợp khiến tỷ lệ chỉ tiêu cho việc xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm…

Với độ phân hóa đề thi như hiện tại, ông Triệu cho rằng, trong thời gian tới, các trường sẽ tính đến việc giảm sự phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thay vào đó, chủ động đưa ra các phương thức tuyển sinh riêng để đảm bảo yêu cầu của từng trường.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng

Căn cứ vào điểm chuẩn năm 2020, L.P.A. đăng ký 14 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đều trượt.

Em thiếu 0,05 điểm cho ngành có điểm chuẩn thấp nhất.

Sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh bất ngờ khi trượt trường đại học mình yêu thích dù điểm cao.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng - Hình 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

"Em choáng và sốc"

Chia sẻ với Zing , Phương Thảo cho biết, tổng điểm thi tốt nghiệp THPT của bản thân ở tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) là 34,33 (trên thang điểm 40). Trong đó, môn thi Tiếng Anh nữ sinh đạt 9,4 điểm. Dựa trên mức điểm này, Phương Thảo đã đặt nguyện vọng 1 là ngành Tài chính doanh nghiệp ở Học viện Tài chính. Nguyện vọng 2 là ngành Kinh tế phát triển ở và ĐH Kinh tế Hà Nội.

Nhận thấy điểm trúng tuyển của ngành Tài chính kinh doanh năm 2020 là 30,17 thấp hơn 4,16 điểm so với tổng điểm xét tuyển của bản thân, Thảo đã tự tin đặt nguyện vọng 1 vào ngành này. Điểm số của Thảo cũng cao hơn điểm chuẩn năm ngoái ở ngành Kinh tế phát triển là 2,6. Tuy nhiên, nữ sinh trượt cả 2 nguyện vọng vì điểm chuẩn của Học viện Tài chính và ĐH Kinh tế Hà Nội cao hơn dự kiến.

Theo đó, ngành Tài chính doanh nghiệp tăng 5,53 điểm, ngành Kinh tế phát triển tăng 3,84 điểm so với năm 2020.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng - Hình 2

"Khoảnh khắc biết bản thân đã trượt hết nguyện vọng ở Học viện Tài chính và ĐH Kinh tế Hà Nội, em choáng và sốc", nữ sinh chia sẻ.

Hiện tại, Thảo đỗ vào một ngành của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng không phải ngành học cô yêu thích.

Sau một ngày biết điểm chuẩn, P.T. (Yên Bái) không tin tổng điểm xét tuyển khối A00 của bản thân là 26,75 nhưng vẫn trượt 8 nguyện vọng đầu tiên vào ĐH Kinh tế Quốc dân. Nữ sinh trượt ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 26,85 vì thiếu 0,1 điểm.

Hiện tại, P.T. đã đậu nguyện vọng 9 vào ngành Tài chính ngân hàng của Học viện Ngân hàng. Tuy nhiên, đây không phải là ngành học yêu thích nên nữ sinh dự kiến sẽ nhập học, vừa học đồng thời ôn tập để thi lại vào năm sau.

Đạt 26,8 điểm thi ở tổ hợp A00, L.P.A. (Hà Nội) đã đăng ký 20 nguyện vọng xét tuyển, trong đó 14 nguyện vọng đầu là các ngành thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân. Nữ sinh lựa chọn nhiều ngành có điểm chuẩn năm 2020 thấp hơn điểm xét tuyển của mình.

"Em mong muốn học tập ở ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau khi thi xong, em dự đoán điểm chuẩn có thể tăng do đề thi Tiếng Anh quá dễ nhưng không ngờ điểm cao chót vót như vậy. Nhiều ngành của trường năm ngoái lấy 26, năm nay thấp nhất là 26,85. Em trượt hết 14 nguyện vọng đầu tiên vì thiếu 0,05 điểm", A. nói.

A. cho biết bản thân thấy không công bằng vì nhiều thí sinh có thể đạt 9 điểm môn thi Tiếng Anh, trong khi các môn thi thuộc tổ hợp A00 lại khó đạt được điểm số này.

"Việc nhà trường lấy chung một điểm chuẩn cho các tổ hợp xét tuyển và chỉ có 50% chỉ tiêu ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là nguyên nhân điểm chuẩn tăng cao ngoài dự đoán", nam sinh bình luận.

Bất cập từ cách ra đề thi dễ đến chỉ tiêu tuyển sinh thu hẹp

Trước thực trạng nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt nguyện vọng yêu thích, thậm chí chỉ đậu nguyện vọng cuối cùng, cô Vũ Mai Phương, giáo viên dạy Tiếng Anh tại Hà Nội, cho biết nguyên nhân đầu tiên bởi đề thi Tiếng Anh dễ hơn so với năm 2020 khiến điểm trung bình khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) và D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) tăng cao.

Cụ thể, năm 2021, số lượng thí sinh đạt từ 25 điểm khối D01 cao hơn năm 2020 gấp 3 lần.

Tiếp đó, nữ giáo viên cho rằng hai năm nay các trường đại học đều đa dạng hình thức tuyển sinh, không xét tuyển chủ yếu bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các phương thức tuyển sinh đang được nhiều trường sử dụng là xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế; đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố; học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên và xét tuyển bằng học lực 3 năm THPT.

Việc thêm phương thức tuyển sinh đã dẫn đến chỉ tiêu dành cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm còn khoảng 60%, nhiều trường chỉ còn 30 đến 40%.

Bên cạnh đó, số lượng thí sinh dự thi tăng vọt ảnh hưởng đến việc điểm chuẩn tăng.

Các thí sinh đạt điểm số cao chỉ đặt 3 đến 4 nguyện vọng hoặc khi sắp xếp nguyện vọng, không đặt nguyện vọng dự phòng cho việc điểm chuẩn tăng từ 4 đến 6 điểm so với năm 2020. Điều này khiến thí sinh đạt điểm cao bị trượt hết nguyện vọng khi điểm chuẩn nhiều ngành, trường tăng vượt quá tầm dự đoán.

"Cuộc cạnh tranh giữa thí sinh năm nay rất khốc liệt. Những nguyên nhân tổng hợp trên khiến điểm chuẩn bị 'lạm phát' ở các ngành xét tuyển khối D01, A01. Đặc biệt là ở các ngành chỉ xét tuyển bằng 2 khối A01 và D01", cô Phương nói.

Nữ giáo viên đề xuất, năm tiếp theo, Bộ GD&ĐT nên xem xét lại mức độ phân hóa của đề thi, đảm bảo nhiệm vụ sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT cho việc xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, tránh lạm phát điểm số như năm nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học trò mồ côi: Sẩy cha... còn thầy!02:01Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:00Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:2212 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07

Tiêu điểm

Đây là ngành học dự đoán sẽ bùng nổ sau đại dịch: Cơ hội việc làm thì "sum suê", mức lương ổn định lại ê hề khoản thưởng
20:17:22 14/10/2021
Giáo viên quá tải vì bồi dưỡng module 2, 3, 4 vẫn phải nộp giáo án mẫu 5512
11:43:37 14/10/2021
Thành lập 3 trường trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội
15:30:43 14/10/2021
Cả đêm không ngủ vì tin "điện thoại phát nổ, học sinh lớp 5 tử vong"
09:58:41 15/10/2021
Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!
14:03:08 15/10/2021
Hà Nội đang tính toán cho học sinh đầu cấp, cuối cấp vùng xanh đến trường trước
21:00:51 14/10/2021
Thủ khoa Học viện Nông nghiệp: "Nghiên cứu khoa học không phải để làm giàu"
18:06:45 13/10/2021
Giáo viên giúp nhau dạy học trực tuyến
18:01:19 13/10/2021
Nam sinh giải nhất tay nghề toàn quốc: 14 tuổi đi làm thuê để tích vốn học tiếp
17:33:46 13/10/2021
Những phụ huynh sắp 'quá sức chịu đựng' với học online
19:12:39 13/10/2021

Thông tin đang nóng

Lan truyền ảnh cận mặt nghi của chồng cũ Phi Nhung, thân thế khủng khiến cộng đồng mạng sững sờ
10:46:23 15/10/2021
Ông Dũng "lò vôi" phản ứng gì khi thấy vợ lo livestream, thậm chí "bỏ bê" gia đình và nói một câu khiến bà Phương Hằng phải sợ
12:41:26 15/10/2021
Việt Hương, Hoài Tâm nén đau thương làm tang lễ cho mẹ
13:26:55 15/10/2021
Trương Minh Cường âm thầm ly hôn vợ đại gia, trầm cảm đến mức muốn tự quyên sinh
11:12:51 15/10/2021
Bà Phương Hằng có động thái mới, nhắc tên ông Đoàn Ngọc Hải, Giang Kim Cúc, Nguyễn Sin cùng hàng loạt nhân vật đình đám liên quan vấn đề thiện nguyện
11:22:48 15/10/2021
Hai huyện ở Quảng Nam báo cáo kết quả tra soát từ thiện của Hoài Linh
14:20:38 15/10/2021
NSƯT Lê Trí Tưởng qua đời
14:00:38 15/10/2021
Bà Phương Hằng điểm mặt 36 nhân vật đình đám trong “giải ăn chặn mở rộng”, chuyện gì đây?
12:56:44 15/10/2021
Bốn cặp bạn đời đồng giới nam của showbiz Việt
12:40:48 15/10/2021
HOT: Nữ đại gia ngành du lịch mời Hồ Văn Cường ký hợp đồng 8 tỷ, tặng luôn căn hộ 5,8 tỷ
16:02:35 15/10/2021

Tin mới nhất

Trước khi đổi mới thi THPT, Bộ GDĐT cần làm rõ việc ra đề, gian lận thi cử

14:02:49 15/10/2021
Năm 2022 sẽ là năm giao thời để đổi mới toàn diện công tác tổ chức thi THPT và tuyển sinh đại học trong những năm tới. Bộ GDĐT cũng đã đưa ra những khuyến cáo mới ngay trong kỳ thi năm tới.

Bảo tàng đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa di sản đến với học đường

14:00:31 15/10/2021
Các Bảo tàng xây dựng cơ sở dữ liệu số về di sản văn hóa phù hợp với đối tượng, phạm vi hoạt động và điều kiện thực tế của bảo tàng để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, trưng bày, giáo dục và giới thiệu về di sản văn hóa trong không gia...

Giấc mơ Australia xa vời vì mắc kẹt trong dịch

12:03:20 15/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học Australia gần 2 năm trước vẫn chưa thể nhập cảnh. Sức khỏe tinh thần của họ bị ảnh hưởng vì chờ đợi trong mỏi mòn.

Thủ khoa đầu ra Bách khoa Hà Nội: “Đại học không phải là nơi để xả hơi”

12:03:18 15/10/2021
Đại học không phải là nơi để xả hơi, bởi nếu không chuẩn bị tâm lý tốt thì tân sinh viên sẽ sốc khi có kết quả điểm học tập kém, anh Trần Hữu Trí chia sẻ.

Phương pháp giáo dục Montessori: Khơi nguồn phát triển bản thân cho trẻ mầm non

10:37:42 15/10/2021
Khác với phương pháp giáo dục truyền thống cho trẻ mầm non, mỗi nhóm lớp Montessori được ví như một xã hội thu nhỏ.

Hơn 90 nghìn cán bộ trẻ tham dự cuộc thi Olympic tiếng Anh

10:30:53 15/10/2021
Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ 3 năm 2021 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đã đi đến vòng chung kết.

Đào tạo thí điểm cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS: Ngã rẽ mới cho người học?

10:26:45 15/10/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ,TB&XH) đang lấy ý kiến về đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở với 10 ngành, nghề trọng điểm. 

Trường ở vùng xanh sẵn sàng, chỉ chờ lệnh đón học sinh đến lớp

10:24:56 15/10/2021
Khi thành phố dần mở cửa trở lại, phụ huynh, giáo viên càng mong đợi ngày học sinh được đến lớp. Trường ở huyện ngoại thành cũng trong trạng thái sẵn sàng đón các em.

Nhiều trường đại học đang thiếu giáo sư, phó giáo sư

10:19:08 15/10/2021
Thực tế hiện nay với số lượng giáo sư, phó giáo sư ngày càng giảm, có thể nói là thiếu trầm trọng khiến nhiều trường đại học hụt hẫng về đội ngũ nhân lực này.

Xây dựng trường học hạnh phúc: thầy Hiệu trưởng xin được làm bạn với học sinh

10:14:11 15/10/2021
Theo quan điểm của thầy giáo Đinh Hồng Tiệp, để xây dựng trường học hạnh phúc, mọi hoạt động phải thiết thực và luôn hướng về đúng chủ thể.

Cô gái Hải Phòng là thủ khoa Trường Đại học Kinh tế, có điểm TOEIC 805

10:10:19 15/10/2021
Em cảm thấy rất hạnh phúc và vinh sự vì sau 4 năm nỗ lực học tập, mình đã có được thành tựu đáng tự hào, Cao Thị Quế cho biết.

Mời chào luyện thi IELTS từ mẫu giáo, tiểu học: Các cú lừa từ sự hào nhoáng

10:08:30 15/10/2021
Đón đầu cơn sốt cho con học IELTS của các phụ huynh, nhiều trung tâm luyện thi đã đưa ra hàng loạt quảng cáo chào mời luyện thi IELTS, thậm chí từ mẫu giáo.

Sinh viên sư phạm đi làm phục vụ bàn, sinh viên kinh tế làm gia sư?

09:56:36 15/10/2021
Dù là công việc làm thêm, bạn trẻ cũng không được quyền dễ dãi hay cẩu thả. Khi bắt đầu làm công việc gì, bạn cần phải lời 2 câu hỏi: Tôi sẽ được gì? và Đơn vị sử dụng lao động được gì?.

Cách giúp 'gen Z' vượt áp lực định hướng nghề nghiệp

09:51:42 15/10/2021
Cứ 5 người trẻ, có 2 người gặp khó khi định hướng nghề nghiệp. Các chuyên gia nhận định họ cần sự định hướng dựa trên đam mê, điểm mạnh và mục tiêu.

Trường ĐH, CĐ khó tuyển y bác sĩ đáp ứng quy định về y tế

09:46:37 15/10/2021
Cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp phải bố trí nhân viên y tế trình độ bác sĩ hoặc y sĩ, có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định. Thế nhưng việc tuyển người theo quy định rất khó khăn.

Chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 6: Rối bời một môn… ba thầy

09:33:26 15/10/2021
 Năm học 2021-2022, lần đầu tiên trong chương trình lớp 6 xuất hiện môn học tích hợp. Theo đó, 1 giáo viên dạy 1 môn tích hợp nhưng thực tế khi triển khai lại là 3 thầy cô cùng dạy 1 môn tích hợp. Sau hơn một tháng dạy và học, nhiều trư...

Cô giáo Việt kể chuyện dạy online lớp 3 ở Mỹ

09:33:14 15/10/2021
Chị Trần Ngọc Mỹ Trang, giáo viên tiểu học tại Mỹ cho biết, không quá áp lực phải hoàn thành theo đúng tiến độ chương trình khi dạy online, bởi sự tiến bộ của học trò mới là căn cứ để đánh giá giáo viên sau một năm học.

Đại học cần các phương thức tuyển sinh thực chất

09:32:25 15/10/2021
Trước thực tế nhiều trường ĐH vẫn phụ thuộc quá nhiều vào điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã khuyến nghị các trường nên đa dạng phương thức xét tuyển, với những trường hot chỉ nên sử dụng đ...

Hạnh phúc của giáo viên vùng cao là học trò đến trường đầy đủ

06:51:29 15/10/2021
Mặc dù trải qua nhiều gian khổ trên hành trình gieo chữ nhưng giáo viên vùng cao tỉnh Kon Tum luôn lạc quan. Giáo viên nơi đây chỉ hy vọng học sinh đủ ăn, đủ mặc và chăm đến trường học con chữ. 

Thách thức mới với trường học: chống quay cóp khi thi online

06:46:12 15/10/2021
Chuẩn bị cho đợt kiểm tra giữa kỳ I, nhiều trường đổi mới cách ra đề, yêu cầu học sinh bật camera khi làm bài để tránh gian lận.

Tuyển dụng ngành điện tử vẫn ‘nóng’, nhân sự biết tiếng Trung được tuyển nhiều

06:44:48 15/10/2021
Đó là thông tin được đề cập trong báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 3-2021, dự báo xu hướng tuyển dụng trong quý 4-2021 và đầu năm 2022 do Navigos Group phát hành ngày 14-10.

Nhà nước hỗ trợ học phí tân sinh viên sư phạm, các trường vẫn thu vì... chưa có hướng dẫn

06:41:28 15/10/2021
Chính phủ quy định sinh viên trúng tuyển vào ngành sư phạm năm học 2021 - 2022 được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, tiền chi phí sinh hoạt nhưng hiện các trường vẫn thu vì... chưa có hướng dẫn.

Giáo viên, phụ huynh ủng hộ kéo dài thời gian năm học

06:39:48 15/10/2021
Giáo viên, phụ huynh cho rằng, việc kéo dài thời gian năm học, bù đắp kiến thức thiếu hụt do ảnh hưởng của việc học trực tuyến khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp là điều cần thiết. 

Vùng an toàn có thể tổ chức dạy học trực tiếp từ tháng 10

06:36:47 15/10/2021
Nội dung này được đề cập trong nghị quyết số 127 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

06:21:03 15/10/2021
Sáng 14/10, Viettel Quảng Ngãi phối hợp với huyện Ba Tơ tổ chức Lễ trao học bổng Vì em hiếu học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện (ảnh).

Cách Royal School đồng hành cùng phụ huynh học sinh khối 1

06:12:11 15/10/2021
Hơn một tháng dạy học trực tuyến, Trường Song ngữ Quốc tế Hoàng Gia thường tổ chức các buổi trao đổi với phụ huynh để tăng hiệu quả học tập của con em.

Học viện Tài chính dành 12 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung thí sinh trên 28 điểm

06:12:08 15/10/2021
Học viện Tài chính thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung vào hệ đại học chính quy khóa 59 diện xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tân sinh viên "khóc hận" vì lỡ chọn trường mà không quan tâm ngành phù hợp

06:12:05 15/10/2021
Đỗ vào trường danh tiếng ở Hà Nội nhưng tân sinh viên thấy hối hận vì sau một tháng học không có chút hứng thú với ngành lỡ trúng tuyển.

Có thể bạn quan tâm

Món tóp mỡ rim mắm ngon béo hấp dẫn

Ẩm thực

16:55:42 15/10/2021
Món tóp mỡ rim mắm mà được thưởng thức trong những ngày mưa gió thì thật ngon tuyệt. Vậy các bạn hãy thử đổi món cho cả nhà với món ăn này để cảm nhận hết vị ngon, khác biệt của món ăn nhé.

Netizen bỗng khui phát ngôn Hương Tràm: "Tôi tự hào về tiếng Việt, có những điều tiếng Anh và ngôn ngữ khác không có"

Sao việt

16:52:33 15/10/2021
Hương Tràm từng chia sẻ niềm tự hào về tiếng Việt khi ở trên đất Mỹ.

Lo cảnh "thành phố ma", nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà

Thế giới

16:47:05 15/10/2021
Cuộc khủng hoảng tài chính của công ty bất động sản Evergrande được cho đã phơi bày những vấn đề của thị trường nhà ở Trung Quốc và khiến cho nhiều người trẻ ở nước này thấy sợ mua nhà.

Địch Lệ Nhiệt Ba biến 2 sự cố trang phục thành màn khoe body đẳng cấp, vòng 1 "nghẹt thở" tôn đường cong sexy

Sao châu á

16:45:09 15/10/2021
Nhờ những khoảnh khắc này mà Địch Lệ Nhiệt Ba khẳng định được sắc vóc xứng danh nữ thần hạng A Cbiz.

Khoảnh khắc chứng minh sự thông minh của cá voi lưng gù khi đi săn mồi

Chuyện lạ

16:44:35 15/10/2021
Những con cá voi lưng gù dùng kỹ thuật đặc biệt tạo thành một hình xoắn ốc nổi bật trên biển để săn mồi.

Nhận điện 'nền móng' của bóng đá Việt

Bóng đá việt nam

16:42:43 15/10/2021
Dù chưa đi hết vòng loại thứ 3 World Cup 2002 khu vực châu Á, nhưng sau 4 trận đấu toàn thua (chưa kể trận thua UAE trước đó), ĐT Việt Nam đã tự bộc lộ hết mạnh, yếu của mình trước bàn dân thiên hạ.

Họp báo 'Jirisan': Không phải những cảnh quay nguy hiểm, Jun Ji Hyun tiết lộ điều khó khăn nhất trên phim trường gây bất ngờ

Hậu trường phim

16:42:09 15/10/2021
Jirisan đã có buổi họp báo trực tuyến trước tuần công chiếu đầy mong đợi.

Chelsea cũng có 'vấn đề Ronaldo' cần giải quyết

Bóng đá thế giới

16:40:33 15/10/2021
Chelsea đang dẫn đầu Ngoại hạng Anh 2021/22 nhưng không phải vì thế mà có thể nói The Blues đã là một tập thể hoàn hảo.

VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

Ôtô

16:35:22 15/10/2021
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 - một trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu.

Hà Nội: "Xua" vợ đi chợ, gã đàn ông giở trò đồi bại với bé gái 4 tuổi

Pháp luật

16:28:08 15/10/2021
Nhân lúc vợ đi chợ mua thức ăn, Thuyên bế bé gái 4 tuổi nhà hàng xóm vào phòng ngủ, giở trò đồi bại.

Bảng giá xe Benelli tháng 10/2021: Rẻ nhất 29,8 triệu đồng

Xe máy

16:27:29 15/10/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Benelli tháng 10/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Thái Bình: Nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 8

Đời sống

16:26:22 15/10/2021
Ngày 15/10, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình cho biết, do ảnh hưởng của bão số 8 khiến tràn bờ bao nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản của huyện Thái Thụy, đặc biệt ...