8X Việt trở thành tiến sĩ, dược sĩ tại bệnh viện Nhi top 3 nước Mỹ

Từ thủ khoa đầu ra Khoa Dược khoá 2003 – 2008 – ĐH Y Dược TPHCM, Phạm Đức Hùng lấy bằng tiến sĩ tại Bỉ rồi nghiên cứu tại Đại học Harvard trước khi qua làm việc tại Bệnh viện Nhi Cincinnati, Mỹ.

Ông ngoại mất vì căn bệnh ung thư tế bào ống mật thôi thúc chàng sinh viên Phạm Đức Hùng (còn gọi là Philip Phạm) học tập lên cao để nghiên cứu sâu hơn.

Sinh năm 1985, Tiến sĩ – Dược sĩ Phạm Đức Hùng từng Giải nhất Quốc gia môn Hoá 2003 và tốt nghiệp thủ khoa đầu ra đầu ra Khoa Dược khoá 2003 – 2008.

Ngay sau đó, giành học bổng Thạc sĩ Erik Bleumink Fund (ĐH Groningen, Hà Lan); nhiều học bổng học Tiến sĩ tại KU Leuven (Bỉ), Đại học British Columbia (Canada) và ĐH Groningen, cuối cùng Đức Hùng chọn ĐH KU Leuven để theo đuổi con đường y khoa.

8X Việt cũng giành nhiều học bổng tham gia hội nghị: Marco Polo Fund (ĐH Groningen, Hà Lan), ĐH Cambridge (Anh), Flander Research Foundation (Bỉ), Tổ chức chống động kinh quốc tế (ILAE, Mỹ).

8X Việt trở thành tiến sĩ, dược sĩ tại bệnh viện Nhi top 3 nước Mỹ - Hình 1

Tiến sĩ Phạm Đức Hùng .

Từ bé, nhà không có điều kiện nên Phạm Đức Hùng đều tự học, kể cả tiếng Anh để tìm đường vươn ra thế giới , học lên thạc sĩ, tiến sĩ và sau đó làm việc tại Bệnh viện Nhi Cincinnati (hiện đang là bệnh viện lớn thứ 3 toàn nước Mỹ).

Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong các nghiên cứu sử dụng cá sọc vằn và chuột để khảo sát dược tính và bệnh học về gan và tự miễn.

TS. DS. Phạm Đức Hùng là tác giả của hơn 10 bài báo quốc tế (ISI) với một số công bố trên các tạp chí hàng đầu trong chuyên ngành như: Journal of Hepatology (IF= 18.9), Proceedings of the National Academy of Sciences (IF = 9.5), và Frontier in Immunology (IF=5.5).

Với tinh thần học không ngừng nghỉ, TS. Hùng đang tiếp tục học postdoc (nghiên cứu sau tiến sĩ) tại bệnh viện Nhi Cincinnati.

Cùng PV Dân trí tìm hiểu về hành trình tự lực cánh sinh vươn ra thế giới , trở thành tiến sĩ tại Mỹ của 8X Việt:

Tìm ra một trong những gene gây ra bệnh tắc mật

PV: Ở bậc đại học, đâu là lý do thôi thúc anh theo đuổi ngành Dược?

TS-BS Phạm Đức Hùng: Mình học Dược tại Khoa Dược, ĐH Y Dược TP. HCM.

Từ khi mình còn bé hay bị bệnh, cha mẹ hay đưa đi bác sĩ chích thuốc. Hồi đấy nhà nghèo mà bố mẹ cứ mỗi lần đưa đi khám là tốn nhiều tiền nên mình luôn tự hỏi trong ống thuốc đấy có gì mà thần kỳ vậy, có thể trị bệnh mà cũng rất có giá trị.

Có lẽ bắt nguồn tự sự tò mò về thuốc và bệnh nên mình lúc nào cũng học rất chăm hai môn là Hoá và Sinh.

Sau khi được giải Nhất Quốc gia môn Hoá, mình được tuyển thẳng vào Khoa Dược, ĐH Y Dược. Chương trình học tại ĐH Y Dược rất nặng, ngày nào cũng học sáng chiều.

Buổi tối mình tranh thủ học thêm tiếng Anh, tập gym và chơi bóng chuyền. Chơi thể thao giúp thoải mái đầu óc và kết giao bạn bè, nên từ đại học về sau mình luôn cố gắng dành thời gian chơi hai môn này.

8X Việt trở thành tiến sĩ, dược sĩ tại bệnh viện Nhi top 3 nước Mỹ - Hình 2

TS. Hùng tại một hội thảo.

- Anh có thể kể lại cơ duyên và hành trình du học của mình?

Có lẽ nói ngược lại thời điểm mình thích tìm hiểu về thuốc, nên mình vào học tại Khoa Dược, ĐH Y Dược TP. HCM. Từ lúc học xong năm nhất, các thầy cô đã hay khuyên mình nên đi du học nước ngoài.

Ý định đi du học càng lớn khi ông ngoại của mình mất vì bệnh ung thư tế bào ống mật khi mình học cuối năm 2. Các bệnh ung thư về gan mật chưa có thuốc trị thế nên mình rất muốn nghiên cứu sâu hơn. Từ đấy ngoài bổ sung kiến thức trên trường thì mình tranh thủ buối tối học thêm tiếng Anh.

Thử thách lớn nhất của mình là tiếng Anh vì từ bé nhà không có điều kiện nên mình toàn tự học. Các trường ngoại ngữ tốt ở TP. HCM đều lấy giá rất cao. Từ khi mình lên đại học, mình đã muốn tự lập, nên tiền học đại học đa số do mình lấy từ học bổng của trường hoặc đi làm thêm.

Mình quyết tâm tự học tiếng Anh mà không đến trung tâm lớn, khi ra trường thì mình được thủ khoa còn điểm IETLS của mình cũng vừa đủ 6.5 nên lúc nộp hồ sơ học bổng thạc sĩ cũng có nhiều lợi thế.

Mình vô tình tìm thấy thông tin về trường ĐH Groningen trên một tờ báo, thế nên mình thử ứng tuyển và được nhận nên mình lấy học bổng đấy luôn.

Sau khi có bằng Thạc sĩ tại Hà Lan, con đường sau đấy “trơn tru” hơn nhiều. Mình apply lên Tiến sĩ, làm nghiên cứu tại Harvard, rồi đến Bệnh viện Nhi Cincinnati .

- Thời gian mới sang Mỹ, đâu là khó khăn lớn nhất đối với anh?

Khó khăn lớn nhất khi sang Mỹ có lẽ là hoà nhập về mặt văn hoá. Chẳng hạn riêng về mặt tiền bạc, ở Châu Âu, mình thấy một cái điện thoại ghi giá 500 euro thì chỉ phải trả 500 euro.

Còn ở Mỹ, một cái điện thoại ghi 500 đô có khi mình phải trả cả 1.000 đô cho nó vì còn nhiều thứ không được ghi trên giá như thuế, tiền phí kích hoạt, nâng cấp…

Về mặt cá tính, khi mình mới qua Hà Lan, người dân nơi đây coi mình là khách nên rất dễ tính, rộng rãi cho mình thời gian hoà nhập.

Còn khi mình qua Mỹ thì hơi “shock” vì người Mỹ ngay lập tức mặc định là mình phải biết những điều luật và cách sống của họ. Điều này ngược lại có lợi về lâu dài khi mà họ không coi mình là người ngoài nên dễ hoà nhập hơn, chỉ cần nói được tiếng Anh tốt.

- Các công trình khoa học, nghiên cứu của anh tập trung vào lĩnh vực gì? Công trình nào khiến anh tâm đắc nhất?

Mình nghiên cứu về khá nhiều dự án, chủ yếu xoay quanh tác dụng thuốc lên gan và các bệnh gan mật: Sử dụng cá sọc vằn làm mô hình sàng lọc độc tính thuốc và tiểu phân nano dùng làm thuốc; Mô hình cá sọc vằn trong nghiên cứu bệnh Wilson và sàng lọc thuốc chộng bệnh này (một bệnh di truyền về gan); Mô hình cá sọc vằn để sàng lọc thuốc chống động kinh; Mô hình cá sọc vằn nghiên cứu các bệnh động kinh do di truyền; Nghiên cứu vai trò của microRNA và protein HP1g trên bệnh tự miễn (lupus ban đỏ) và các bệnh ung thư liên quan tới hệ miễn dịch (mô hình chuột); Nghiên cứu vai trò của gene ABCC12 là nguyên nhân gây bệnh viêm gan tắt mật tiến triển di truyền (mô hình cá sọc vằn, chuột và bệnh nhân)…

Công trình mình tâm đắc nhất là số 6, bệnh tắt mật di truyền (progressive familial intrahepatic cholestasis – viết tắt PFIC) là một bệnh có tỉ lệ gặp khá lớn trong dân số (1/50 000 trẻ sơ sinh), bệnh chưa có cách điều trị, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan và tử vong. Hiện giờ các nhà khoa học mới tìm ra 6 genes gây ra bệnh này, tuy nhiên có nhiều gene gây nên bệnh vẫn chưa được biết rõ.

Nhờ kỹ thuật giải mã bộ gene mới nhất trên hơn 100 bệnh nhi tại hệ thống bệnh nhi tại Mỹ, mình đã tìm được 4 bệnh nhân có đột biến trên gene ABCC12, nghi ngờ là nguyên nhân gây ra bệnh tắc mật.

Đây là một gene hoàn toàn “mới” vì tìm trong y văn thế giới có rất ích công trình nghiên cứu về gene này. Kiến thức về vai trò và vị trí của ABCC12 hoàn toàn bí ẩn.

Chính vì vậy mà mình và nhóm nghiên cứu đã sử đụng kết hợp 2 mô hình động vật chuột và cá và sử dụng kỹ thuật điều chỉnh gene mới nhất (Crispr/cas9) để gây đột biến gene ABCC12 và nghiên cứu chức năng của nó.

Mình tìm ra nhiều bằng chứng thuyết phục là gene ABCC12 chính là một trong những gene gây ra bệnh tắc mật. Nghiên cứu này đã được mời trình bày tại 2 hội nghị lớn nhất trong ngành gan mật do Tổ chức nghiên cứu bệnh gan nước Mỹ và Châu Âu tổ chức.

Bản tóm tắt được xuất bản lên tạp chí Journal of Hepatology (Impact factor: 18.9 – cao nhất trong ngành gan mật). Sau nghiên cứu của mình và nhóm mình thì gene ABCC12 đã được đặt tên là PFIC 7 và đưa vào danh sách các gene cần được sàng lọc cho thai phụ có nguy cơ sinh con bị bệnh tắc mật cao tại Mỹ.

Nghiên cứu này có ý nghĩa thực tiễn (lâm sàng) rất lớn vì dùng các kỹ thuật như lấy ADN từ dịch màng ối của thai phụ ta có thể chuẩn đoán trước từ sớm là phôi thai có bị mang gene mắc bệnh (2 bản copy) hay không.

Nếu biết được phôi thai có mang 2 bản copy của gene bệnh, gia đình bệnh nhân sẽ có đầy đủ thông tin để ra quyết định sáng suốt nhất (ví dụ: nên bỏ thai hay là giữ lại, giữ lại thì sẽ biết trẻ sinh ra sẽ bị bệnh và khả năng sống sót không cao).

Đồng thời công trình này cũng nghiên cứu sâu về cơ chế gây bệnh giúp tìm ra các liệu pháp điều trị trong tương lai.

- Được biết anh từng có thời gian nghiên cứu ở Đại học Harvard? Anh có thể chia sẻ cụ thể về chặng đường này và những kỷ niệm đáng nhớ?

Trong năm thứ 2 học Thạc sĩ tại Hà Lan thì mình muốn tìm hiểu sâu hơn về vai trò của các tế bào miễn dịch trong bệnh viêm gan. Nhờ giáo sư tại Hà Lan giới thiệu mình biết về phòng thí nghiệm của giáo sư (GS). Tsokos tại Đại học Harvard làm về mảng này.

Mình rất thích nghiên cứu của họ nên đã quyết định xin vào. Tất nhiên là phải trải qua 2 vòng phỏng vấn và 1 vòng nộp hồ sơ, sau đấy GS bên Harvard chịu nhận mình vào làm như là nhân viên của lab với hợp đồng 6 tháng và giao cho một cô trợ lý GS hướng dẫn trực tiếp.

8X Việt trở thành tiến sĩ, dược sĩ tại bệnh viện Nhi top 3 nước Mỹ - Hình 3

Hùng cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Harvard.

Mình chú ý thấy, bài báo xuất bản đầu tiên là công trình của cô trợ lý GS, các bài còn lại làm cùng chủ đề của cô và xuất bản sau. Đến hôm thứ 2 cô hỏi thế nào thì mình nói là công trình đầu tiên có ý nghĩa vì đã khám phá được nhiều giá trị khoa học mới, còn tôi thấy các công trình còn lại gần như lặp lại y chang bài đầu tiên, không có nhiều điều mới!

Cô nghe có vẻ rất thích, cười mỉm và nói với mình rất tự hào là “khi mà người khác ra kết quả giống những gì bạn xuất bản, tức là công trình của bạn rất chính xác (chữ cô nói là ‘very nature’). Từ đấy về sau cô rất thoải mái với mình, có vấn đề gì cô đều dành rất nhiều thời gian giảng chi tiết và cho mình tham gia nhiều dự án.

Mình rời phòng thí nghiệm không lâu thì cô ra đứng phòng thí nghiệm độc lập, tuy nhiên cô vẫn hay mời về làm chung đề tài. Từ lúc học Tiến sĩ tới sau Tiến sĩ, mình đã quay lại lab của cô 3 lần, mỗi lần hơn 2 tháng, nên tới giờ vẫn có nhiều đề tài xuất bản chung.

- Làm nghiên cứu ở ngôi trường hàng đầu thế giới đã mang đến cho anh những gì?

Ngoài trừ kiến thức, những bài báo xuất bản trên các tạp chí lớn (ví dụ: PNAS ( proceeding of the national academy of sciences: tạp chí của Hội Hàn Lâm Khoa học Mỹ: IF = 10 ) và CV (sơ yếu lý lịch) sáng hơn một chút, mình nghĩ thứ rất quan trọng mà mình học được từ thời gian làm việc tại đây là cách nhìn nhận vấn đề:

Nhìn vào bức tranh toàn cảnh của vấn đề: điều này đến từ thử thách đọc báo ở trên. Sau này mình nghĩ lại thì thực ra cô muốn dạy mình về điều này: các chi tiết, kỹ thuật, phương pháp thí nghiệm hoàn toàn có thể học, chỉ cần thời gian và người ta sẵn sàng chỉ mình, quan trọng là cách mình nhìn nhận vấn đề.

Khi gặp vấn đề càng phức tạp thì mình càng không tập trung vào chi tiết mà nhìn vào cục diện chung giúp mình có suy nghĩ và hướng đi đúng hơn.

Lấy thẻ xanh ở Mỹ

- Thời gian làm tiến sĩ, anh bảo vệ luận án về đề tài gì?

Thời gian làm Tiến sĩ tại Bỉ hơi vất vả vì mình phải làm cùng lúc 4 đề tài:

Sử dụng cá sọc vằn làm mô hình sàng lọc độc tính thuốc và tiểu phân nano dùng làm thuốc.

Mô hình cá sọc vằn trong nghiên cứu bệnh Wilson và sàng lọc thuốc chộng bệnh này (1 bệnh di truyền về gan).

Mô hình cá sọc vằn để sàng lọc thuốc chống động kinh.

Mô hình cá sọc vằn nghiên cứu các bệnh động kinh do di truyền.

Mình thích dùng cá sọc vằn vì mô hình này hiệu quả kinh tế và có hiệu suất sàng lọc cao hơn mô hình chuột truyền thống. Lý do mình chọn những đề tài tiến sĩ này vì nghĩ là mô hình này có thể ứng dụng cho môi trường Việt Nam.

Nền dược học Việt Nam có lợi thế nguồn dược liệu phong phú, tuy nhiên việc sàng lọc thuốc còn hạn chế ở dịch chiết thô mà chưa đi vào tìm hiểu sâu các thành phần thuốc trong dịch chiết.

Với mô hình cá sọc vằn hiệu năng cao, mình có thể ứng dụng sàng lọc nhiều thuốc dược liệu và tinh chất dùng làm thuốc. Đợt rồi mình về Việt Nam có trình bày nghiên cứu tại các trường ĐH tại TP. HCM và được hưởng ứng tốt.

- Như vậy anh đã trải qua hành trình từ Việt Nam sang Bỉ lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ rồi rẽ sang Mỹ để làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại bệnh viện nhi lớn thứ 3 nước Mỹ. Anh có được cơ hội này thế nào?

Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ thì mình xin qua Mỹ để làm sau Tiến sĩ, mình chọn phòng thí nghiệm tiếp tục làm về bệnh gan mật để nâng cao thêm trình độ chuyên môn và mình thích đề tài nghiên cứu tại Bệnh viện nhi, họ nghiên cứu vai trò của gene ABCC12, dùng mô hình bệnh nhân nhi, chuột và cá sọc vằn. Vì hợp với mình nên mình gửi hồ sơ lập tức được phỏng vấn và được nhận luôn.

- Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống hiện tại ở đất Mỹ của mình và gia đình nhỏ?

Cuộc sống của cả nhà mình trên đất Mỹ đơn giản nhưng rất hạnh phúc. Đầu năm 2019 mình quyết định lấy thẻ xanh vì nó giúp mình có điều kiện làm việc tốt hơn (xin được nhiều nguồn tài trợ nghiên cứu). Vợ mình đang theo học chương trình để thành bác sĩ gia đình.

Cả nhà mình có một sự mâu thuẫn nho nhỏ: mình và vợ cố gắng học tiếng Anh để hoà nhập với người Mỹ, nhưng đang ráng “ép” con gái học tiếng Việt để không quên văn hoá cội nguồn.

Quyết tâm, tự tin và tự giác

- Để có được những thành quả như ngày hôm nay, gạch đầu dòng những bí quyết cơ bản của anh là gì? Anh có chia sẻ kinh nghiệm nào với các bạn trẻ Việt muốn thành công với “giấc mơ Mỹ”?

Có nhiều người Việt Nam giỏi và thành công trên toàn thế giới nên mình cũng không dám nói bí quyết, chỉ có vài kinh nghiệm mình học được hy vọng có ích cho các bạn trẻ đi sau.

Quyết tâm và lòng dũng cảm : con đường du học không dễ, nhưng không phải quá khó. Hiện giờ có rất nhiều trang báo, kênh youtube, facebook page/group chia sẻ thông tin và bí quyết du học, xin học bổng. Chỉ cần bạn có quyết tâm và một chút can đảm và tìm hiểu đúng nguồn, chắc chắn sẽ thành công.

Học tiếng Anh : cái này chắc không mới nhưng thực sự tiếng Anh rất cần thiết dù là giai đoạn nào trong sự nghiệp du học và làm việc ở trời tây. Tiếng Anh tốt giúp chúng ta hoà nhập và hiểu văn hoá người địa phương.

8X Việt trở thành tiến sĩ, dược sĩ tại bệnh viện Nhi top 3 nước Mỹ - Hình 4

Hùng tổ chức Tết cho hội sinh viên.

Tham gia hoạt động phong trào , và các nhóm sinh viên Việt Nam: Điều này giúp các bạn giải toả stress, giữ gìn văn hoá dân tộc và học hỏi được nhiều từ những bạn khác.

Ví dụ hồi mình ở Leuven, mình có làm chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Leuven, điều này giúp mình quen biết nhiều người và rèn luyện nhiều kỹ năng sống tốt như khả năng tổ chức sự kiện (làm Tết, tốt chức các chuyến đi chơi …).

- Trải nghiệm nhiều nền giáo dục, anh có nhận xét gì khi so sánh với nền giáo dục Việt Nam? Từ đó, anh nghĩ bạn trẻ Việt có lợi thế và cần cải thiện điều gì để thích nghi và khẳng định mình ở môi trường toàn cầu?

Nền giáo dục Châu Âu thường dựa vào sự tự giác của người học, họ cho người học tự chọn con đường học thuật, học những gì họ thích, vì yêu thích nên có người học ngày đêm không chán. Người Châu Âu cũng chú trọng thăng bằng giữa làm việc và cuộc sống.

Còn người Mỹ cũng cho sinh viên chọn học dựa vào việc họ thích, tuy nhiên khi vào “guồng” làm việc (học thuật hay công ty) thì họ thúc đẩy hiệu suất rất cao, người làm phải cố gắng 100% để thành công.

Vào 10 năm trước khi mình còn học ở Việt Nam thì nên giáo dục Việt Nam còn chú trọng vào kiến thức lý thuyết. Các thầy cô rất muốn học trò học tốt nên khi họ đi du học về thì thích đem các kiến thức nước ngoài đưa vào chương trình, nên học sinh thường được học rất nhiều.

Tuy nhiên kiến thức thực hành bị hạn chế. Ít nhất là về mảng Y Dược của mình, vì các thiết bị nghiên cứu Y Dược thường đắt tiền nên các bạn sinh viên ít được tiếp xúc mà chủ yếu dành cho thầy cô nghiên cứu.

Lợi thế của các bạn trẻ Việt Nam là sự chăm chỉ, khả năng học và nhớ của người Việt Nam không thua bất cứ bạn bè quốc tế nào. Lợi thế khác của người Việt Nam là các thầy cô ở nước mình rất “dễ thương”, khi dạy thì thầy cô rất nghiêm tuy nhiên khi học trò muốn đi du học các thầy cô rất nhiệt tình, đây là lợi thế lớn cho các bạn để xin thư giới thiệu và thậm chí là có nhiều bạn được thầy cô giới thiệu trực tiếp đi du học luôn.

Các bạn trẻ Việt Nam khi ra nước ngoài thường thiếu sự tự tin. Một phần đến từ việc tiếng Anh còn hạn chế (speaking), một phần là do văn hoá tranh luận của người Việt khác với phương Tây.

Khi người Tây tranh luận họ sẽ đưa ra quan điểm và bảo vệ quan điểm, tuy nhiên họ rất tôn trọng sự khác biệt về quan điểm của người khác, dù quan điểm đấy có thể đúng hay sai; bằng cách tranh luận, họ học được từ người khác. Các bạn sinh viên Việt còn nhút nhát có lẽ do văn hoá “sợ” nói sai.

- Phương châm cuộc sống của anh là gì?

Mình thích câu nói của Orison Swett Marden “We must give more in order to get more”, dịch đại ý là “để thu được trước hết chúng ta cần cho đi”. Mình nghĩ cuộc sống rất công bằng, khi bạn cho đi điều tốt đẹp thì cuộc sống sẽ phản hồi điều tốt đẹp lại cho bạn.

Hiện tại mình đang mở một kênh youtube chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Anh và xin học bổng du học nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam cạnh tranh với các bạn Sinh viên Ấn Độ hay Trung Quốc.

Nhiều bạn xem kênh youtube, và liên hệ mình trợ giúp đã xin được học bổng Tiến sĩ toàn phần tại Đức, Anh, và Mỹ. Có bạn còn xin được làm nghiên cứu viên tại Harvard.

Ngoài ra mình còn đang hướng dẫn nhiều bạn cộng tác viên là Bác sĩ, Dược sĩ tại Việt Nam viết các bài viết cập nhật về Y Dược, hy vọng đem những thực hành Y Dược mới của thế giới về Việt Nam.

- Ước mơ lớn nhất của anh và dự định cá nhân trong thời gian tới?

Ước mơ lớn nhất của mình là mang lại hạnh phúc cho bản thân, vợ con, cha mẹ và gia đình. Dự định sắp tới là mình đang kết hợp với bạn bè chuẩn bị cho ra một cuốn ebook chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Anh và thi IELTS/TOEFL iBT đạt điểm cao. Tất nhiên là hoàn toàn miễn phí cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra như nói ở trên, dự án nghiên cứu về cá sọc vằn của mình rất thích hợp với môi trường khoa học Việt Nam. Hiện mình đã có vài lời mời từ các trường Đại học Việt Nam để hợp tác làm nghiên cứu, tuy nhiên do 2 bên ở xa nên mọi việc tiến triển chậm.

Hy vọng trong thời gian tới mình sẽ có nhiều thời gian về Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ.

Cảm ơn TS-DS. Phạm Đức Hùng!

Trường ĐH Công nghệ Miền Đông đặc cách trao bằng tốt nghiệp cho nữ sinh viên

Trần Yến Nhi, cô gái với ước mơ trở thành Dược sĩ để chữa bệnh cứu người nhưng lại mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Mới đây, Nhi đã nhận được bằng tốt nghiệp đặc cách do trường ĐH Công nghệ Miền Đông cấp.

Trần Yến Nhi sinh ra và lớn lên tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Hiện Nhi là sinh viên năm cuối ngành Dược học, trường ĐH Công nghệ Miền Đông.

Phát hiện mình bị bệnh ung thư nhưng Nhi luôn cố gắng và nỗ lực từng ngày giữ cho mình tinh thần tốt, để có thể chữa được bệnh và được đến trường cùng bạn bè. Nhi cũng vừa lập gia đình chưa tròn được một năm. ThS Võ Thị Lan Chi, cố vấn học tập lớp 01171302 chia sẻ: "Cách đây vài hôm, Nhi phải ngồi xe lăn, cố gắng đến trường để hoàn thành nốt bài thi cuối cùng của mình. Nhìn Nhi cố gắng mà mọi người không cầm được nước mắt".

Trường ĐH Công nghệ Miền Đông đặc cách trao bằng tốt nghiệp cho nữ sinh viên - Hình 1


Thầy cô, bạn bè đến chúc mừng ngày Nhi nhận bằng tốt nghiệp sớm.

Một người bạn cùng lớp Nhi chia sẻ: "Với bạn bè, Nhi nhiệt tình và hay giúp đỡ mọi người lắm, nhất là trong chuyện học tập. Mỗi lúc thấy Nhi có thời gian rảnh là Nhi lại giành thời gian để học bài. Nhi học rất tốt, vui vẻ và lạc quan, luôn truyền năng lượng tích cực cho mọi người".

Ước muốn của Nhi là nhận được tấm bằng đại học. Với điều kiện và sức khỏe của Nhi hiện tại thật khó để có thể chờ đợi đến ngày Lễ tốt nghiệp nên Ban Giám hiệu trường ĐH Công nghệ Miền Đông đã tạo điều kiện giúp Nhi đạt được ước nguyện của mình.

Trường ĐH Công nghệ Miền Đông đặc cách trao bằng tốt nghiệp cho nữ sinh viên - Hình 2


Bằng tốt nghiệp của Nhi.

Ngày 20/8/2020, trường ĐH Công nghệ Miền Đông đã tổ chức Lễ trao bằng Tốt nghiệp cho Nhi tại gia đình do ThS. LS Trương Công Khoa làm Trưởng đoàn cùng sự góp mặt của quý thầy cô, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải00:16

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công
07:11:10 21/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến
07:06:54 21/06/2021
Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục
09:53:32 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao
16:48:05 20/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021
Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm
09:30:38 20/06/2021
Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10
09:34:53 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh cao nhất với 33 ca
06:15:45 21/06/2021
Chồng ngày nào cũng hầm gà thuốc bắc cho ăn, tôi sốc nặng phát hiện kế hoạch dơ bẩn của anh sau 1 cú điện thoại
06:22:41 21/06/2021
Cuối cùng Lê Lộc - Lê Giang đã cùng lộ diện với thái độ đáng chú ý giữa drama nội bộ gia đình rầm rộ với Duy Phương
08:10:54 21/06/2021
Thư Kỳ chê chồng
06:40:32 21/06/2021
Bé 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 khi hàng xóm là F0 sang nhà uống bia
07:16:03 21/06/2021
Lisa, Leon phá vỡ giới nghiêm nề nếp vì mải mê chơi cùng anh hai Subeo
09:20:35 21/06/2021
Phùng Thiệu Phong suy sụp tinh thần nặng nề giữa tin đồn cầu xin tái hợp với Triệu Lệ Dĩnh?
07:42:12 21/06/2021
Báo Thái Lan tỏ ra đầy cay đắng khi chứng kiến fan Việt Nam bênh vực HLV Kiatisuk
06:39:22 21/06/2021
Lý Dịch Phong thời đi học phát khổ vì quá đẹp trai
07:32:14 21/06/2021
BÌNH DƯƠNG: COVID-19 đã lây lan vào nhiều DN, khu nhà trọ, rất khó kiểm soát
07:02:56 21/06/2021

Tin mới nhất

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

07:08:14 21/06/2021
Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021; Hướng dẫn mới đánh giá GV theo chuẩn năm học; Hội nghị toàn quốc tổng kết Đề án Xây dựng xã hội học tập là những thông tin thu hút quan tâm tuần qua. 

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

07:02:19 21/06/2021
Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

06:59:57 21/06/2021
Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

Kate Middleton diện váy tím mộng mơ đi dưới mưa

Phong cách sao

12:46:33 21/06/2021
Khéo léo chọn phụ kiện đi kèm, Kate Middleton biến bộ cánh đơn giản trở nên thời thượng vô vàn.

TP.HCM: Phong tỏa khu phố có hơn 2.000 người, 6 khu nhà trọ ở Q.8

Sự kiện nóng

12:44:38 21/06/2021
Ngày 21.6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký quyết định phong tỏa KP 2, P.16, Q.8 với hơn 2.000 nhân khẩu trong 14 ngày do số ca nhiễm tăng cao.

Nathan Lee muốn 'bịt mồm' nữ giám khảo Next Top, người ấy là ai?

Sao việt

12:41:19 21/06/2021
Hành động gào thét, xúc phạm thí sinh của nữ giám khảo Next Top khiến Nathan Lee nóng mắt.

“Hương vị tình thân” bị khán giả phản ứng vì tình tiết vô lý

Hậu trường phim

12:35:27 21/06/2021
Những tập phim gần đây, Hương vị tình thân bị khán giả phản ứng vì để cặp đôi phụ xuất hiện liên tục, trong khi đôi chính mất tích và tình tiết Thy bất ngờ có thai cũng khiến người xem khó hiểu.

Nên mua áo chống nắng ở chợ hay của thương hiệu?

Thời trang

12:35:13 21/06/2021
Cùng mức giá, áo chống nắng ở chợ chú trọng về họa tiết, kiểu dáng hơn sản phẩm trong các cửa hàng.

Hết hồn công nghệ làm kem trộn "như khuấy cám" thời 4.0

Làm đẹp

12:32:04 21/06/2021
Bảo sao xưa nay khi nhắc đến 2 từ kem trộn ai nấy đều không có cảm tình là vì công nghệ sản xuất rất thô sơ, mất vệ sinh. Cộng thêm khoản người bán cứ hô mưa gọi gió cho sản phẩm của mình là nhất.

Thế hệ mỹ nhân mới thay thế Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

12:29:10 21/06/2021
Vương Sở Nhiên đẹp tựa Lưu Diệc Phi, Chương Nhược Nam được mệnh danh là nữ thần phim thanh xuân, Châu Dã được Lý Băng Băng hậu thuẫn... là những nữ diễn viên gen Z đang gây chú ý.

Đêm hôm cưới, con khóc đòi ngủ với tôi, hành động vô tâm của chồng khiến tôi lập tức xách vali bế con về nhà ngoại

Tâm sự

12:23:42 21/06/2021
Mới ngày đầu tiên về sống chung mà chồng tôi đã có thái độ ghét bỏ con riêng của vợ như thế thì sao sống được cả đời. Nước mắt tôi giàn dụa nhìn chồng và nhìn con đang ngủ lăn lóc ở một góc nhà.

Động lực từ bỏ sự nổi tiếng của chị em sinh đôi nhà Olsen

Sao âu mỹ

12:23:11 21/06/2021
Mary-Kate và Ashley Olsen cho biết họ không hợp làm người của công chúng và muốn dành tâm huyết, thời gian để phát triển niềm đam mê thời trang.

Gà mẹ quyết chiến với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ con 

Clip hay

12:22:36 21/06/2021
Gà mái mẹ quyết chiến đấu đến cùng với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ đàn gà con thoát khỏi hiểm nguy.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? 

Thế giới số

12:22:11 21/06/2021
Trong vài năm qua, Nokia đã dựa vào di sản của những chiếc điện thoại thời đại cũ để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, tương lai thị trường điện thoại được định sẵn là do giới trẻ quyết định.

Nguy cơ hủy AFC Cup vì Covid-19

Bóng đá việt nam

12:19:20 21/06/2021
Trong khi Viettel phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 cực kỳ nghiêm ngặt tại Thái Lan, nơi diễn ra AFC Champions League 2021, thì 2 CLB khác của Việt Nam là Hà Nội FC và Sài Gòn FC có nguy cơ cao không thể dự AFC Cup.

Tập 45 "Hương vị tình thân" gây tò mò với sự xuất hiện của nhân vật mới

Phim việt

12:17:21 21/06/2021
Hương vị tình thân tập 45 hé lộ cảnh bà Sa thắp hương cho chồng trước bàn thờ. Bên cạnh bà là một nhân vật mới toanh, gây nhiều tò mò cho khán giả.   

Bắt kẻ dùng dao khống chế đòi cưỡng hiếp 2 thiếu nữ

Pháp luật

12:15:05 21/06/2021
Ngày 20-6, Công an huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đã bắt giữ Lê Trường Tiến (37 tuổi, ngụ xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang) để điều tra về hành vi hiếp dâm và cố ý gây thương tích.

Tại sao thế giới nên tiếp tục sử dụng vaccine Sinopharm?

Thế giới

12:13:19 21/06/2021
Vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm vẫn được WHO khuyến cáo sử dụng trong bối cảnh nguồn cung vaccine toàn cầu khan hiếm.