8 tàu ngầm hạt nhân Australia sẽ dùng công nghệ “cực kỳ nhạy cảm” từ Mỹ

Mỹ quyết định chia sẻ công nghệ “cực kỳ nhạy cảm” cho đồng minh Australia để đóng đội tàu ngầm hạt nhân gồm 8 chiếc, hứa hẹn mang đến dàn khí tài có thể thay đổi cuộc chơi ở Ấn Độ- Thái Bình Dương .

8 tàu ngầm hạt nhân Australia sẽ dùng công nghệ cực kỳ nhạy cảm từ Mỹ - Hình 1

Một tàu ngầm của hải quân Mỹ (Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ).

Ngày 15/9, Mỹ, Australia và Anh chính thức công bố thỏa thuận hợp tác an ninh AUKUS nhằm mở đường cho việc Washington và London sẽ hỗ trợ nỗ lực đóng 8 tàu ngầm hạt nhân cho Canberra.

Như vậy, Australia là quốc gia thứ 2 trong lịch sử sau Anh (năm 1958) được Mỹ chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mà giới chức Washington mô tả là “cực kỳ nhạy cảm”. Australia cũng sẽ trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới sở hữu tàu ngầm hạt nhân dù không phải là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như 6 nước còn lại gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc , Anh, Pháp và Ấn Độ.

Uy lực của tàu ngầm năng lượng hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân được cấp năng lượng bằng một hoặc nhiều hơn các lò phản ứng hạt nhân theo cơ chế phân tách các nguyên tử. Nhiệt lượng thu được từ quá trình này sau đó được sử dụng để tạo hơi nước cho các tuabin nhằm tạo ra điện năng cho cả động cơ và hệ thống máy tính bên trong tàu.

Điểm làm nên sự khác biệt của tàu ngầm năng lượng hạt nhân là nó có tầm hoạt động không giới hạn, nếu so với các tàu ngầm thông thường chạy bằng diesel/điện. Lò phản ứng trên tàu ngầm hạt nhân sẽ không cần tiếp liệu trong suốt vòng đời 25 năm. Vì vậy, quân đội một nước sở hữu tàu ngầm năng lượng hạt nhân sẽ chỉ cần đảm bảo con tàu được cung cấp đầy đủ lương thực và nhu yếu phẩm cho các thủy thủ.

Lò phản ứng hạt nhân cũng cho phép tàu ngầm hoạt động ở tốc độ cao trong thời gian dài hơn. Điều này khác với các tàu ngầm thường phải lựa chọn giữa việc đạt tốc độ cao trong thời gian ngắn, hoặc di chuyển vài ngày với tốc độ chậm hơn, do giới hạn về nhiên liệu.

Video đang HOT

Tàu ngầm hạt nhân cũng không cần phải nổi lên nhiều lần như tàu ngầm diesel/điện, cho phép nó hoạt động với khả năng tàng hình tối đa và đảm bảo tốc độ trong suốt thời gian vận hành.

Tuy nhiên, tàu ngầm hạt nhân cũng có những bất lợi nhất định, như chi phí đóng đắt đỏ hơn rất nhiều so với tàu ngầm thường. Tàu ngầm hạt nhân cũng cần làm mát liên tục lò phản ứng, vì nó để lại dấu vết nhiệt lớn hơn tàu ngầm thường – yếu tố có thể khiến nó dễ bị đối phương phát hiện. Ngoài ra, việc bảo dưỡng tàu ngầm hạt nhân cũng rất phức tạp.

Đội tàu ngầm tương lai của Australia

8 tàu ngầm hạt nhân Australia sẽ dùng công nghệ cực kỳ nhạy cảm từ Mỹ - Hình 2

Một tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ, dòng vũ khí uy lực Mỹ đang triển khai ở Thái Bình Dương (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Theo giới quan sát, việc Australia được Mỹ chia sẻ công nghệ nhạy cảm cho thấy các tàu ngầm hạt nhân của Canberra có thể sẽ giống như với các phiên bản mới nhất của Mỹ và Anh.

Đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Anh và Mỹ có 2 loại là tàu ngầm tấn công và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo với 2 mục tiêu tác chiến khác nhau. Các chuyên gia quân sự dự đoán, Australia dường như nghiêng về việc phát triển đội tàu ngầm tấn công.

“Tàu ngầm tấn công được thiết kế để tìm và diệt tàu ngầm đối thủ, tàu nổi, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk , thực hiện các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát, hỗ trợ hiệp đồng tác chiến, hoạt động chống mìn”, hải quân Mỹ mô tả về đội tàu ngầm tấn công của nước này.

Tên lửa Tomahawk có giá khoảng 1,5 triệu USD/quả. Nó được mệnh danh là “sứ giả chiến tranh” với đầu đạn chứa hơn 450 kg chất nổ, cho phép nó thực hiện những “cú đấm thép” vào mục tiêu trên đất liền cách hơn 1.600 km.

Sau khi thông báo về AUKUS, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng tiết lộ rằng Australia sẽ mua các tên lửa hành trình Tomahawk tầm xa từ Mỹ.

Với uy lực của dòng tên lửa này, Australia dường như muốn bảo vệ chắc chắn vùng lãnh hải phía bắc nước này khỏi mọi mối đe dọa, cũng như hợp tác với Mỹ trong các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải tại Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tại Thái Bình Dương, một trong những tàu ngầm uy lực nhất Mỹ đang triển khai là USS Ohio. Ngoài tầm hoạt động “không có giới hạn” do chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu Ohio có thể mang tối đa 154 tên lửa hành trình Tomahawk, nhiều hơn 50% so với tàu khu trục tên lửa dẫn đường. Các tàu lớp Ohio được đánh giá là khí tài có thể “thay đổi cuộc chơi” tại khu vực.

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo liên tiếp

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm nay đã tiếp tục phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo, vài ngày sau vụ thử tên lửa hành trình.

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo liên tiếp - Hình 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm 2019 (Ảnh minh họa: KCNA)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay 15/9 cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này về phía biển Nhật Bản.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết 2 tên lửa Triều Tiên đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tình báo Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang phân tích thông tin về vụ phóng mới của Triều Tiên.

"Quân đội chúng tôi vẫn hợp tác chặt chẽ với Mỹ và duy trì trạng thái sẵn sàng", thông báo của JCS cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

Vụ phóng mới nhất là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên trong năm nay. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình tầm xa vào ngày 11/9 và 12/9.

Triều Tiên mô tả 2 tên lửa hành trình tầm xa được phóng vào cuối tuần trước là loại "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng", bay được quãng đường khoảng 1.500 km trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống vùng lãnh hải của nước này. Một số chuyên gia đánh giá đây có thể là tên lửa hành trình đầu tiên có năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, các vụ phóng tên lửa mới cho thấy Triều Tiên "tiếp tục phát triển chương trình quân sự và đe dọa các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế".

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng, tên lửa vừa thử nghiệm của Triều Tiên có thể giống tên lửa Tomahawk của Mỹ hay Hyunmoo-3C của Hàn Quốc. Tuy tên lửa hành trình bay chậm hơn tên lửa đạn đạo nhưng chúng có thể bay ở tọa độ thấp và khó bị phát hiện.

Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động quân sự gây căng thẳng trong những tuần gần đây. Ngày 9/9, Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của các lực lượng vũ trang nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không phô diễn tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình nào trong sự kiện này.

Hồi tháng 8, Triều Tiên đã cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng an ninh lớn" nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ vào mùa hè. Triều Tiên cũng có dấu hiệu khởi động lại lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium tại khu phức hợp Yongbyon của nước này.

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm mọi hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn duy trì chương trình tên lửa trong những năm qua.

Hiện chưa rõ Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ chế tạo đầu đạn thu nhỏ có thể trang bị cho tên lửa hành trình hay chưa, song hồi đầu năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, phát triển bom nhỏ hơn là mục tiêu hàng đầu của nước này.

Giới chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể tiến tới triển khai tên lửa mới thử nghiệm trên tàu ngầm và khiến nó càng khó bị phát hiện hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt
00:59:57 22/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử
07:00:14 22/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng
01:25:06 22/10/2021
Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD
22:11:40 21/10/2021
Màn "giăng lưới" vây bắt kỹ sư bán bí mật tàu ngầm Mỹ của FBI
21:43:20 21/10/2021
Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của
21:21:43 22/10/2021
Quật ngã tên cướp có súng trong tích tắc
18:36:30 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp tung ảnh Ngọc Trinh ‘cởi sạch’, netizen ‘đỏ mặt’ khi nhìn lên phía trên
11:00:54 23/10/2021
Ê chề rời ghế GK Miss Word VN, Đàm Vĩnh Hưng đấu võ mồm với antifan cho đỡ nhục: Chưa chắc còn hứng thú ngồi?
09:28:02 23/10/2021
Bị netizen tố có lời nói ác ý với Sam, Nathan Lee gây bất ngờ khi nói điều này
06:08:56 23/10/2021
Lý Uyển Hoa - Mỹ nhân bị "Triển Chiêu" Hà Gia Kính phụ tình, lấy chồng tỷ phú giờ ra sao?
08:29:53 23/10/2021
Con trai Hòa Minzy rưng rưng, nghẹn ngào nói 1 câu khi gặp lại bà nội đại gia sau 5 tháng xa cách
07:00:30 23/10/2021
Vợ chồng Kim So Yeon 'tâm đầu ý hợp'
06:12:36 23/10/2021
"Tam Mao" trụi tóc năm 14 tuổi, chạy chữa khắp nơi vì bệnh lạ giờ đây khiến cả Cbiz choáng nặng với visual thay đổi 180 độ
05:58:24 23/10/2021
Không phải Sam, đây mới là mỹ nhân Vbiz thực sự bị Nathan Lee gọi bằng danh xưng khiếm nhã
10:05:48 23/10/2021
Nàng coser gốc Việt khiến fan One Piece chao đảo khi hóa thân thành nữ khảo cổ của băng Mũ Rơm
08:48:45 23/10/2021
Ngô Quang Hải sống bình lặng bên vợ kém 25 tuổi
06:15:48 23/10/2021

Tin mới nhất

Bi kịch của hoàng đế xấu xí khiến vợ hoảng sợ

09:53:47 23/10/2021
Vua Charles II của Tây Ban Nha xấu xí, dị dạng đến mức vợ hoảng sợ, được cho là do nhiều đời hôn nhân cận huyết trong vương triều Habsburg.

Tổng thống Nga đánh giá cao 'mối quan hệ tin cậy' với Israel

09:33:44 23/10/2021
Ngày 22/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tới thành phố Sochi của Nga để tiến hành hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ

08:31:38 23/10/2021
Tâm lý ghét người giàu khá phổ biến. Tuy nhiên, có những người vừa ghét người giàu hơn mình, lại vừa hâm mộ các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

07:46:20 23/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao

COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

07:16:33 23/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

'Cha hùm mẹ hổ' Trung Quốc đã đi đâu?

06:11:55 23/10/2021
Chuẩn mực nuôi dạy con cái của phụ huynh Trung Quốc đã thay đổi, không còn quá tập trung vào các hình phạt hay ám ảnh bởi sự vâng lời, theo Sixth Tone.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:30:32 23/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 22/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 28.731 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

01:25:57 23/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 22/10 thông báo nước này sẽ cho phép lao động nước ngoài quay trở lại làm việc sau gần 16 tháng gián đoạn do đại dịch COVID-19, cũng như cho phép một số du khách quay trở lại hòn đảo nghỉ dưỡn...

Áo khoác tích hợp công nghệ kháng virus

01:24:03 23/10/2021
Khi đại dịch chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, các thương hiệu thời trang đã tìm cách ứng dụng các công nghệ diệt virus vào khẩu trang, quần áo...

Mỹ tụt lại so với Trung Quốc và Nga sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thất bại

01:21:37 23/10/2021
Mỹ đã vấp phải bước thụt lùi trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm so với Nga và Trung Quốc sau khi thử nghiệm mới nhất của Lầu Năm Góc thất bại.

Mỹ có Thư ký Nhà Trắng mới

01:19:46 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một quan chức Nhà Trắng ngày 22/10 xác nhận bà Neera Tanden sẽ trở thành Thư ký Nhà Trắng, đảm nhận vai trò liên quan đến việc quản lý giấy tờ cho Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao. Vị t...

Cựu cố vấn của ông Donald Trump có thể bị truy tố về tội khinh thường Quốc hội

01:16:00 23/10/2021
Ngày 21/10, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã nhất trí đề xuất tội danh khinh thường Quốc hội đối với ông Steve Bannon, cựu cố vấn và là đồng minh lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Israel đến Nga thảo luận về vấn đề Iran, Syria

01:14:16 23/10/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 22/10 đã đến thành phố Sochi của Nga để tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6 với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ tiết lộ chủ trương mới về tăng thuế và ngân sách

01:12:29 23/10/2021
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ về chủ trương mới của ông liên quan đến vấn đề tăng thuế và nguồn ngân sách chi cho các dự án xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng theo kế hoạch đề ra, ...

Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình

01:09:11 23/10/2021
Hàng chục tiếp viên Alitalia cởi đồng phục, chỉ mặc váy lót trong cuộc biểu tình im lặng ở Rome, sau khi hãng bay bị đường sắt cao tốc bóp chết.

Quyền tự vệ của chủ nhà khi phát hiện kẻ đột nhập

01:05:35 23/10/2021
Lão nông 54 tuổi Tony Martin bắn ba phát đạn khiến tên trộm trẻ chết tại chỗ khi phát hiện người này đột nhập trang trại lúc nửa đêm.

Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h

01:02:11 23/10/2021
Máy bay cá nhân Jetson One trang bị 8 cánh quạt, có thể cất hạ cánh thẳng đứng và bay liên tục khoảng 20 phút.

Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy cải cách nhằm đảm bảo bình đẳng sắc tộc

00:57:18 23/10/2021
Ngày 21/10, phát biểu nhân dịp kỷ niệm 10 năm khánh thành tượng đài nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King đặt tại khu đài tưởng niệm quốc gia ở thủ đô Washington D.C, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh những ưu tiên về lập pháp liên...

APEC nhất trí thúc đẩy các nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine toàn cầu

00:55:28 23/10/2021
Tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 22/10, các bộ trưởng đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực nhằm mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, cũng như ...

Mỹ: Diễn biến giá dầu phụ thuộc vào hành động của Saudi Arabia

00:53:48 23/10/2021
Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden kỳ vọng giá xăng dầu sẽ giảm trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ sự giảm giá nào đều phụ thuộc vào các yếu tố như hành động của Saudi Arabia.

Chủ tịch Fed sẽ phải bán số trái phiếu nắm giữ theo quy định mới

00:51:12 23/10/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) Jerome Powell có thể cần phải bán số trái phiếu trị giá tới 3 triệu USD để tuân thủ các quy định mới do ngân hàng đưa ra ngày 21/10.

Mỹ thưởng gần 200 triệu USD cho người tố giác vi phạm quy định tài chính

00:48:03 23/10/2021
Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Mỹ ngày 21/10 thông báo đã trao thưởng kỷ lục gần 200 triệu USD cho người cung cấp thông tin tố giác một trường hợp vi phạm nghiêm trọng các quy định tài chính.

Các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá biến đổi khí hậu đe dọa an ninh quốc gia

00:34:52 23/10/2021
Ngày 21/10, các cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra các mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và sự ổn định trên toàn thế giới.

Nhật Bản thí điểm sử dụng vân tay để xác nhận thông tin tiêm chủng

00:29:39 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ hãng điện tử Hitachi, Đại học Kyushu và tập đoàn xây dựng Kajima vừa đưa vào thử nghiệm hệ thống quét vân tay để xác nhận thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 của mỗi ...

Lý do mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Trump có thể 'chết yểu'

00:25:26 23/10/2021
Sau một loạt nỗ lực rời rạc, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo thành lập mạng xã hội TRUTH Social để cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ lớn. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến mạng TRUTH có thể nhanh chóng thất bại.

Malaysia mở rộng đối tượng được tiêm mũi vaccine tăng cường

00:20:30 23/10/2021
Ngày 22/10, Chính phủ Malaysia bắt đầu triển khai mũi tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho những cá nhân đã hoàn thành tiêm chủng với vaccine của hãng Sinovac ít nhất 3 tháng.

Mỹ cam kết thúc đẩy giảm thiểu nạn phá rừng Amazon

00:05:34 23/10/2021
Ngày 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ sớm đưa ra một hiệp ước toàn khu vực Amazon nhằm giảm thiểu nạn phá rừng, trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Bão Aurore gây thiệt hại nặng nề ở châu Âu

00:00:20 23/10/2021
Ngày 21/10, bão Aurore tràn vào các khu vực Bắc châu Âu, làm 4 người thiệt mạng ở Ba Lan, đồng thời gây nhiều thiệt hại ở các nước Đức, Pháp, Hà Lan, Anh.

Tổng thống Mỹ tính điều động vệ binh quốc gia để xử lý tắc nghẽn chuỗi cung

23:57:55 22/10/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ xem xét điều động vệ binh quốc gia để xử lý tắc nghẽn chuỗi cung nếu những thách thức hậu cần (logistics) vẫn kéo dài.

Quan chức Pakistan chia sẻ cách thức để Taliban được cộng đồng quốc tế công nhận

23:54:46 22/10/2021
Trong khuôn khổ chuyến công du chính thức Afghanistan, ngày 21/10, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã đề xuất một số nguyên tắc với Taliban, lực lượng đang cầm quyền tại quốc gia này, về cách thức đạt được sự công nhận từ quố...

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ninh: Vì sao chậm chuyển Trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới?

Đời sống

12:06:50 23/10/2021
Chủ trương đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đã được Quảng Ninh triển khai thành công trong lĩnh vực giáo dục tại một số địa phương trên địa bàn. 

Khen thưởng học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Học hành

12:04:15 23/10/2021
UBND Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức gặp mặt tuyên dương và khen thưởng các em học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2021-2022.

Những mẫu xe gầm cao chính hãng giá trên 4 tỷ vừa ra mắt Việt Nam: Có cả 'huyền thoại' SUV và bán tải 'lạ hoắc'

Ôtô

12:02:47 23/10/2021
Phân khúc xe gầm cao chính hãng trên 4 tỷ đồng không còn là sân chơi của riêng SUV khi có thêm một thương hiệu bán tải còn khá lạ lẫm tại Việt Nam.

Evra tiết lộ từng bị tấn công tình dục năm 13 tuổi

Sao thể thao

12:02:27 23/10/2021
Cựu ngôi sao của ĐT Pháp và MU vừa kể tại trong tự truyện của mình, rằng anh từng là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Lamborghini lại tăng trưởng kỷ lục, công đầu thuộc về hai siêu xe rất được đại gia Việt ưa chuộng

Siêu xe

11:59:57 23/10/2021
Kể từ khi chào sân vào 2018, Lamborghini Urus đã trở thành dòng tên có chỗ đứng không thể thay thế trong đội hình thương hiệu chủ quản.

Món salad củ đậu đơn giản tại nhà

Ẩm thực

11:59:48 23/10/2021
Món salad củ đậu với cách làm siêu nhanh và đơn giản là bạn có ngay đĩa salad củ đậu thanh mát, dễ ăn và rất tốt cho chị em nữa đấy.

Cúc Tịnh Y tự phơi bày khuyết điểm tại hậu trường Mộ Nam Chi

Sao châu á

11:59:45 23/10/2021
Thời gian gần đây, Cúc Tịnh Y vẫn là cái tên đối mặt với không ít tranh cãi về tạo hình và nhan sắc khi nữ diễn viên trở lại với phim mới Mộ Nam Chi.

Em gái khóc khi đón Văn Lâm ở sân bay

Bên lề sân cỏ

11:47:27 23/10/2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm về Nga dưỡng thương, anh được bố mẹ và em gái ra sân bay đón.

Học từ trong ra ngoài nước, từ Ngoại giao tới Ngoại ngữ: Toàn trùm bán hàng online, bà chủ chuỗi nail "sừng sỏ" đây chứ đâu!

Netizen

11:43:50 23/10/2021
Trước khi trở thành trùm bán hàng online hay chuỗi nail, họ đều có sự nghiệp học hành chẳng kém ai.

Lâm Khánh Chi chuộng gout thời trang như nữ hoàng

Phong cách sao

11:40:27 23/10/2021
Lâm Khánh Chi được người hâm mộ khen ngợi hết lời về vẻ đẹp quyền lực cũng như phong cách thời trang đậm chất nữ hoàng.

Thắng (Ngọt) lạ quá khiến fan nhận không ra khi “đóng tune” cùng Low G trong ca khúc mới

Nhạc việt

11:36:55 23/10/2021
Tối ngày 21/10, kênh YouTube của nhóm Rap Nhà Làm đăng tải một sản phẩm mới mang tên An Thần do Low G thể hiện với sự góp mặt từ một giọng ca tên Thắng.

Người sinh vào tháng âm lịch này cuộc sống nhiều thăng trầm, vượt qua được khó khăn cuộc đời mới khởi sắc

Trắc nghiệm

11:35:31 23/10/2021
Trong cuộc sống, người sinh vào ngày này thường gặp phải khó khăn từ khi còn rất trẻ. Điều này cũng phần nào mài giũa tính cách và dạy cho họ cách bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề và tìm ra cơ hội cho riêng mình.