8 loại thuốc có thể ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’ ngay lập tức

Theo dõi VGT trên

Một số loại thuốc kê đơn có thể gây rối loạn cương dương, làm nam giới suy giảm chức năng t.ình d.ục.

Rối l.oạn c.ương d.ương là một tình trạng khiến nam giới không thể cương cứng mặc dù bị kích thích t.ình d.ục. Đối với đại đa số người bệnh rối l.oạn c.ương d.ương, nguyên nhân cơ bản nằm ở tình trạng sức khỏe mạn tính trước đó như bệnh tim, rối loạn sức khỏe tâm thần, bệnh thần kinh… Một số loại thuốc cũng có thể gây rối l.oạn c.ương d.ương và ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh khác của sức khỏe chứ không đơn thuần là ngừng thuốc là khỏi.

1. Dấu hiệu của rối l.oạn c.ương d.ương

8 loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chuyện ấy ngay lập tức - Hình 1

Để biết chắc chắn bị rối l.oạn c.ương d.ương, nam giới nên đi khám.

Theo ThS.BS Lê Quang Dương – Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), gần 20% dân số thế giới mắc chứng rối l.oạn c.ương d.ương, khiến tình trạng bệnh này trở thành chứng rối loạn chức năng t.ình d.ục phổ biến nhất mà nam giới phải đối mặt hiện nay. Thêm vào đó, rối l.oạn c.ương d.ương ảnh hưởng đến gần một nửa số nam giới ở độ t.uổi 40 – 70 ở một mức độ nào đó.

Với thực tế đó, nam giới phải chú ý đến sức khỏe của mình. Trong khi rối loạn chức năng cương dương chủ yếu phát triển theo t.uổi tác, các yếu tố sức khỏe kém cũng có thể góp phần làm suy giảm sức khỏe d.ương v.ật.

Mất khả năng kích thích t.ình d.ục tạm thời có thể xuất hiện tương tự như rối l.oạn c.ương d.ương nhưng sau đó là tình trạng ảnh hưởng đến nam giới ít nhất 50% thời gian trong khoảng thời gian kéo dài một tháng hoặc hơn. Nếu nghi ngờ rằng mình mắc phải tình trạng này phải đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

2. Những loại thuốc dễ gây rối l.oạn c.ương d.ương

Thuốc điều trị tăng huyết áp

Tăng huyết áp cao tình trạng có thể làm tổn thương các mạch m.áu, sau đó có thể gây ra các vấn đề về cương dương trong tương lai.

Thuốc huyết áp và thuốc chẹn beta cũng làm tổn hại đến khả năng t.ình d.ục của nam giới. Điều này là do những loại thuốc này có tác dụng làm giảm lượng m.áu đi khắp cơ thể có thể dẫn đến giảm lưu lượng m.áu trong buồng cương, khiến nó ở trạng thái mềm.

Video đang HOT

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng cương dương bao gồm Metoprolol, Nifedipine, Enalapril, Atenolol, Furosemide, Guanfacine, Hydrochlorothiazide, Bumetanide, Methyldopa, Clonidine, Captopril, Verapamil, Triamterene, Labetalol, Propranolol, Benazepril, Hydralazine, Chlorthalidone, Phenoxybenzamine và Spironolactone.

Thuốc chống lo âu và thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thụ serotonin có chọn lọc, được chứng minh về mặt y tế là có một số mối liên hệ với tác dụng phụ về t.ình d.ục.

Những loại thuốc này làm tăng nồng độ serotonin gây ra sự mất cân bằng trong công việc sản xuất và truyền tín hiệu testosterone và chất dẫn truyền thần kinh.

Thuốc chống trầm cảm thuộc danh mục này bao gồm Oxazepam, Lorazepam, Diazepam, Desipramine, Clomipramine, Phenytoin, Clorazepate, Imipramine, Sertraline, Fluoxetine, Doxepin, Tranylcypromine, Nortriptyline, Amoxipine, Buspirone, Phenelzine, Chlordiazepoxide, Amitriptyline và Isocarboxazid.

Thuốc kháng histamine

8 loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chuyện ấy ngay lập tức - Hình 2

Một số loại thuốc điều trị bệnh mạn tính trước đó có thể gây rối l.oạn c.ương d.ương.

Histamine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh giúp tạo điều kiện cho sự cương cứng. Thuốc kháng histamine, như tên gọi của nó, ức chế hoạt động của histamine. Nó cũng có đặc tính kháng androgen có thể làm giảm nồng độ testosterone.

Nếu nam giới đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây, có thể gặp phải tác dụng phụ rối l.oạn c.ương d.ương: Dimenhydrinate, Meclizine, Hydroxyzine, Promethazine và Diphenhydramine.

Thuốc chống viêm không steroid

Còn được gọi là NSAID, những loại thuốc kê đơn này ức chế sản xuất prostaglandin, một chất điều hòa quan trọng chịu trách nhiệm làm giãn mạch m.áu.

Khi các mạch m.áu bị thu hẹp, điều này có thể khiến m.áu c.hảy đến d.ương v.ật ít hơn, gây ra rối loạn cương. Naproxen và Indomethacin là một số NSAID có thể gây ra các triệu chứng rối l.oạn c.ương d.ương.

Thuốc điều trị bệnh Parkinson

Các loại thuốc như Benztropine, Bromocriptine, Carbidopa-Levodopa và Trihexyphenidyl có thể làm tăng cảm giác thờ ơ, dẫn đến giảm khả năng sẵn sàng quan hệ t.ình d.ục để đạt khoái cảm.

Thuốc hóa trị

Các loại thuốc hóa trị như Cyclophosphamide và Busulfan có thể làm giảm ham muốn t.ình d.ục, tăng sự lo lắng và thay đổi nồng độ hormone của nam giới. Tất cả những điều này đều có thể dẫn tới rối l.oạn c.ương d.ương.

Hơn nữa, các loại thuốc trị ung thư tuyến t.iền liệt như Flutamide và Leuprolide cũng có thể dẫn đến rối l.oạn c.ương d.ương.

Thuốc chống loạn nhịp

Amiodarone và ibutilide có thể gây ra rối loạn cương và những bệnh nhân sử dụng loại thuốc này cần được chuyên gia y tế kiểm tra chặt chẽ.

Lạm dụng chất kích thích

Thường xuyên lạm dụng các loại thuốc có chất kích thích như cocaine, cần sa và các loại thuốc khác được sử dụng mà không cần kê đơn có thể dẫn đến sức khỏe suy giảm nhanh chóng, bao gồm cả khả năng t.ình d.ục suy giảm.

3. Các biện pháp can thiệp tự nhiên để giảm rối l.oạn c.ương d.ương do thuốc gây ra

ThS.BS Lê Quang Dương cho biết, rối l.oạn c.ương d.ương được điều trị tốt nhất trong môi trường lâm sàng với các liệu pháp thích hợp, cụ thể là liệu pháp rối l.oạn c.ương d.ương và liệu pháp sóng hiệu quả cao (liệu pháp RestoreWave) giúp cải thiện lưu lượng m.áu và tăng sản xuất các mạch m.áu mới.

Ngoài ra, nam giới cần chú ý các thói quen sau để giảm nguy cơ phát triển rối l.oạn c.ương d.ương và cải thiện sức khỏe tổng thể:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.Ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.Quản lý các yếu tố gây căng thẳng.Tập thể dục đầy đủ.

"Cậu nhỏ" gặp họa vì... quảng cáo!

Hai người đàn ông trẻ sau khi sử dụng máy hút chân không làm to "cậu nhỏ" và trị rối loạn cương bị sưng bầm phải cầu cứu bác sĩ.

Chiều 22-4, TS-BSCK2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khoẻ Nam giới Men's Health, cho biết tại đây vừa tiếp nhận liên tục 2 trường hợp đến khám trong tình trạng "cậu nhỏ" sưng bầm.

Cậu nhỏ gặp họa vì... quảng cáo! - Hình 1

TS-BSCK2 Trà Anh Duy tư vấn nam khoa cho bệnh nhân

Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân N.V.M (21 t.uổi, ngụ Bình Dương). Trước đó, M. tự mua máy hút chân không trên mạng để làm to "cậu nhỏ" với giá 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng vài lần thì thấy d.ương v.ật ngày càng bị sưng bầm. Cho đến lần cuối cùng quy đầu bầm tím, lo lắng anh đến trung tâm thăm khám.

Tại đây, anh được các bác sĩ kiểm tra và thực hiện xét nghiệm, may mắn, kết quả anh M. chỉ bị tụ m.áu vùng quy đầu do hút chân không quá lâu, đồng thời vỡ tĩnh mạch nông d.ương v.ật gây sưng bầm. Bệnh nhân sau đó được điều trị và không để lại di chứng.

Trường hợp thứ 2 là anh T.T.H (26 t.uổi, ngụ TP HCM) cũng tự tìm hiểu phương pháp để cải thiện chuyện cương của cậu nhỏ trên mạng. Sau đó, anh được tư vấn, giới thiệu dụng cụ hút chân không chữa rối loạn cương hiệu quả cùng với giá gần 2 triệu đồng. Anh H. mua về dùng thử nhưng trong quá trình sử dụng, anh cảm giác đau, trầy xước d.ương v.ật. Sau đó, tình trạng cương càng ngày càng tồi tệ hơn chứ không như lời quảng cáo.

Anh H. được thăm khám và đ.ánh giá d.ương v.ật chỉ bị xay xát bên ngoài do áp lực hút của máy và chưa sử dụng đúng cách dây thun của máy. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tầm soát nguyên nhân rối loạn cương của anh H. để có hướng điều trị tốt hơn.

Bác sĩ Anh Duy cảnh báo máy hút chân không (vacuum device) không có tác dụng để làm tăng kích thước cậu nhỏ. Các máy hút này chỉ được chỉ định sử dụng trong trường hợp điều trị rối loạn cương mức độ nặng, khi không đáp ứng với dùng thuốc điều trị. Lưu ý, dụng cụ phải được bác sĩ chuyên nam khoa hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết nhằm tránh hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Vì vậy, nam giới không tự ý mua và sử dụng khi chưa có khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa. "Nếu nam giới cảm giác tự ti về cậu nhỏ hoặc gặp phải tình trạng "trên bảo dưới không nghe" thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa nam khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị" - bác sĩ Duy nhấn mạnh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'
09:11:19 14/07/2024
13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh
08:40:16 14/07/2024
Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?
08:43:57 14/07/2024
Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý
09:05:37 14/07/2024
Mới 39 t.uổi đã mất ham muốn 'chuyện ấy', bác sĩ chỉ nguyên nhân khiến nhiều chị em lo lắng
07:55:31 14/07/2024
Rong kinh Khó chịu và nguy hiểm!
08:00:38 14/07/2024
Màu sắc dịch â.m đ.ạo cho biết bạn mắc bệnh gì?
08:04:16 14/07/2024
9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh
08:07:49 14/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024
Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
'Anh hùng xạ điêu' bản 2024 bị chê, ngừng chiếu giữa chừng
19:34:38 15/07/2024
Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người
21:03:28 15/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024

Tin mới nhất

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

5 hệ lụy khi bị rối loạn nội tiết tố nữ

05:44:14 13/07/2024
Nội tiết tố nữ đóng một vai trò rất quan trọng và có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của phụ nữ. Nếu nồng độ estrogen dưới 100 pg/ml là bị rối loạn nội tiết tố nữ và cần cân bằng nội tiết tố nữ.

Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'

05:41:16 13/07/2024
Khi mang bầu, nhiều người lại có nhu cầu t.ình d.ục cao hơn, điều này khiến các cặp vợ chồng lúng túng, lo lắng. Quan hệ t.ình d.ục là yếu tố quan trọng của đời sống vợ chồng.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý

Sao việt

22:36:09 15/07/2024
Giữa lúc cộng đồng mạng đang mong chờ những bài đăng tiếp theo của Hoàng Thùy về vụ việc thì nàng hậu mới đây lại có động thái gây chú ý.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

Thế giới

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim đề tài gái làng chơi

Hậu trường phim

21:02:20 15/07/2024
NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim Phận gái - Chuyện của Trang , kể về biến cố của cô gái trẻ, phải làm gái tay vịn k.iếm t.iền nuôi con, chữa bệnh cho bố.