8 điều cha mẹ cần biết về t.inh h.oàn ẩn ở trẻ

Theo dõi VGT trên

T.inh h.oàn ẩn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở b.é t.rai với tỷ lệ 3-4% khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh thiếu cân, đẻ non, sinh đôi…

1. T.inh h.oàn ẩn là gì?

Trước khi sinh, t.inh h.oàn của b.é t.rai phát triển bên trong bụng. Gần đến ngày sinh, các cơ quan này di chuyển qua một ống ở háng. Khi mọi việc diễn ra bình thường, t.inh h.oàn sẽ rơi vào vị trí trong bìu, túi da bên dưới d.ương v.ật. Ở một số b.é t.rai, đặc biệt là những bé sinh non, một hoặc cả hai t.inh h.oàn không xuống được bìu trước khi sinh được gọi là t.inh h.oàn ẩn.

Biểu hiện của bệnh là trẻ khi sinh ra không thấy đủ 2 t.inh h.oàn trong bìu mà t.inh h.oàn có thể nằm trên đường di chuyển của t.inh h.oàn như trong ổ bụng hoặc trong ống bẹn.

PGS.TS. Nguyễn Đức Chính, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Ẩn t.inh h.oàn (Cryptorchidism) là tình trạng t.inh h.oàn không xuống bìu mà nằm ở trên vùng bẹn hoặc trong ổ bụng, là bất thường bẩm sinh phổ biến ở trẻ trai.

Đối với những em bé sinh ra với tình trạng này, t.inh h.oàn đôi khi tự tụt xuống – thường là khi trẻ được 6 tháng t.uổi. Trong những trường hợp khác, cần phải điều trị hoặc phẫu thuật.

2. T.inh h.oàn ẩn có phổ biến ở t.rẻ e.m không?

8 điều cha mẹ cần biết về t.inh h.oàn ẩn ở trẻ - Hình 1

T.inh h.oàn ẩn thường gặp ở trẻ sinh non (lên tới 33%), và gặp cả ở trẻ đủ tháng (khoảng 3%). Ảnh minh họa.

T.inh h.oàn ẩn là dị tật s.inh d.ục phổ biến nhất được phát hiện khi sinh. Khoảng 1-3% b.é t.rai đủ tháng mắc bệnh này khi mới sinh. Nhưng tỷ lệ này cao hơn nhiều ở những b.é t.rai sinh non. Khoảng 30% b.é t.rai có cân nặng khi sinh thấp (dưới 2,2kg) được sinh ra với t.inh h.oàn ẩn.

3. Nguyên nhân gây ra t.inh h.oàn ẩn

Hiện chưa có khẳng định chắc chắn về nguyên nhân gây ra t.inh h.oàn ẩn. Sinh non đóng một vai trò nhưng tình trạng này cũng có thể do di truyền. Có 7,5% khả năng anh/em trai của b.é t.rai có t.inh h.oàn ẩn sẽ mắc tình trạng tương tự. Tỷ lệ này tăng lên 25% nếu anh trai là anh em sinh đôi giống hệt nhau.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Chính, nguyên nhân gây ra tình trạng t.inh h.oàn ẩn vẫn chưa được biết rõ. Đó có thể là do sự kết hợp của di truyền học, sức khỏe của thai phụ hoặc những yếu tố môi trường khác có khả năng phá vỡ những kích thích tố, thay đổi vật lý và hoạt động thần kinh, ảnh hưởng tới sự phát triển và di chuyển của t.inh h.oàn.

4. Triệu chứng của t.inh h.oàn ẩn

Video đang HOT

Thông thường, các b.é t.rai có t.inh h.oàn ẩn không có triệu chứng đau hoặc khó chịu. Bìu có thể trông nhỏ và kém phát triển. Nếu chỉ có một t.inh h.oàn ẩn, bìu có thể trông không đối xứng (đầy một bên, trống ở bên kia). Cũng có thể nhận thấy t.inh h.oàn đôi khi ở trong bìu và đôi khi không có (ví dụ khi bé bị lạnh hoặc bị kích thích). Đây là một tình trạng được gọi là t.inh h.oàn co rút.

Về thuật ngữ cần phân biệt t.inh h.oàn ẩn (Cryptorchidism) và t.inh h.oàn lạc chỗ (Ectopic testis). Cả hai trạng thái đều không sờ thấy t.inh h.oàn trong bìu (vị trí bình thường) nhưng t.inh h.oàn ẩn là t.inh h.oàn ở vị trí mà thông thường nó sẽ đi xuống dưới bìu. Trường hợp này có thể phát hiện được t.inh h.oàn trong ổ bụng, ống bẹn, gốc bìu.

Trường hợp t.inh h.oàn lạc chỗ thì không những không nằm trong bìu, mà cũng không ở các vị trí mà t.inh h.oàn trong quá trình phát triển bào thai cũng như những tháng đầu sau sinh sẽ đi xuống như trên mu, hạ vị, cơ đùi, trước bìu, sau bìu tầng sinh môn, thậm chí nằm ngay dưới da của d.ương v.ật.

5. Phân biệt các loại t.inh h.oàn ẩn

Trong số các b.é t.rai có t.inh h.oàn ẩn, có một số dạng bệnh khác nhau:

Bẩm sinh: T.inh h.oàn không bao giờ xuống bìu. Điều này được chẩn đoán khi sinh.Mắc phải: Khi t.inh h.oàn nằm trong bìu lúc mới sinh nhưng sau đó t.inh h.oàn có vị trí bất thường.Tinh hoàn biến mất: Khi t.inh h.oàn hoàn toàn không có ở bìu hay bụng, nó được gọi là t.inh h.oàn biến mất. Việc chỉ có một t.inh h.oàn thường không gây ra các vấn đề về nội tiết tố hoặc khả năng sinh sản.Tinh hoàn co rút: Với tình trạng này, t.inh h.oàn thực sự nằm ở bìu nhưng lại trượt lên vị trí bất thường (chẳng hạn như háng). Điều này thường được gây ra bởi một phản xạ cơ. Ví dụ, nhiệt độ lạnh có thể thúc đẩy phản xạ bình thường này và khiến t.inh h.oàn tạm thời biến mất. T.inh h.oàn co rút thường không cần điều trị bằng phẫu thuật.

6. T.inh h.oàn ẩn được chẩn đoán như thế nào?

T.inh h.oàn ẩn được chẩn đoán thông qua khám thực thể. Mỗi lần khám sức khỏe cho trẻ, bác sĩ sẽ khám bộ phận s.inh d.ục để kiểm tra vị trí của t.inh h.oàn.

Bằng cách nhìn (hoặc sờ) nếu không thấy t.inh h.oàn nằm trong bìu hoặc bẹn của trẻ. Nếu t.inh h.oàn nằm vị trí trong sâu, ổ bụng thì không thể sờ thấy. Khoảng 80% t.inh h.oàn ẩn có thể sờ thấy được, không thể cảm nhận được t.inh h.oàn khi sờ, t.inh h.oàn có khả năng nằm tại các vị trí khác.

Những trường hợp không sờ thấy, bác sĩ sẽ siêu âm hoặc chụp Xquang ổ bụng (cộng hưởng từ) xác định vị trí t.inh h.oàn ẩn sâu: lỗ bẹn sâu, ổ bụng… Đây là những phương pháp thăm dò từ thấp tới cao để xác định vị trí chính xác của t.inh h.oàn ẩn. Ngoài ra, các phương pháp này còn giúp bác sĩ phát hiện sự bất thường khác của t.inh h.oàn như vôi hóa nhu mô t.inh h.oàn, u t.inh h.oàn…

7. Điều trị t.inh h.oàn ẩn

8 điều cha mẹ cần biết về t.inh h.oàn ẩn ở trẻ - Hình 2

Một ca phẫu thuật hạ t.inh h.oàn ẩn.

Nếu t.inh h.oàn của trẻ không tự đi xuống bìu khi được 6 tháng t.uổi, trẻ có thể sẽ cần được điều trị. Trường hợp t.inh h.oàn ẩn rơi vào đúng vị trí sau 6 tháng t.uổi là tương đối hiếm. Vì vậy, việc chờ đợi thường không có giá trị gì.

Trước đây, t.inh h.oàn ẩn được điều trị bằng cách tiêm hormone; tuy nhiên, điều này không còn được khuyến khích nữa. Thay vào đó, phương pháp điều trị hiện nay bao gồm phẫu thuật để di chuyển t.inh h.oàn vào bìu.

Thủ thuật này cần được thực hiện theo các giai đoạn tùy thuộc vào vị trí của t.inh h.oàn. Đối với từng loại t.inh h.oàn ẩn và từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ lựa chọn phẫu thuật thích hợp.

Mục tiêu của phẫu thuật này bao gồm:

Di chuyển t.inh h.oàn vào vị trí tự nhiên trong bìu.Giảm nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề về hormone và khả năng sinh sản.Giảm nguy cơ ung thư t.inh h.oàn, nguy cơ này sẽ tăng nhẹ nếu t.inh h.oàn không được hạ xuống.Các biến chứng của phẫu thuật t.inh h.oàn ẩn rất hiếm. Đây là phương pháp điều trị t.inh h.oàn ẩn phổ biến và hiệu quả nhất với tỷ lệ thành công cao đến 90%.

8. Khi nào nên phẫu thuật để điều chỉnh t.inh h.oàn ẩn?

Vì khả năng t.inh h.oàn tự về vị trí rất ít sau 6 tháng t.uổi nên trẻ cần được can thiệp điều trị sớm để đưa t.inh h.oàn xuống bìu. Việc chờ đợi quá 2-3 năm có thể cản trở khả năng phát triển và hoạt động bình thường của t.inh h.oàn. Tốt nhất thực hiện phẫu thuật khi trẻ được từ 6 – 12 tháng t.uổi, trước t.uổi trẻ đi học.

Nguy cơ tiềm ẩn đối với trẻ khi lớn từ bệnh t.inh h.oàn ẩn là ung thư. Rủi ro sẽ giảm hoặc loại trừ nếu phẫu thuật chuyển t.inh h.oàn được thực hiện trước 10 t.uổi. Lý tưởng nhất là nên thực hiện phẫu thuật t.inh h.oàn ẩn trong vòng 18 tháng đầu đời.

Nhận biết t.inh h.oàn ẩn không khó, cha mẹ cần quan tâm lưu ý đến trẻ ngay sau khi sinh và thường xuyên để phát hiện những bất thường. Khi thấy b.é t.rai sau sinh không có đủ 2 t.inh h.oàn trong bìu, bố mẹ cần cho trẻ đến khám tại cơ sở y tế có chuyên môn để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Người mẹ nghi con bất thường giới tính khi kiểm tra "vùng kín"

Ngoài "vùng kín" không giống những b.é g.ái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn.

Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám

Sinh con đầu lòng, người mẹ trẻ ở Hà Nội được bác sĩ thông báo giới tính em bé là nữ. Khi đăng ký khai sinh, vợ chồng chị cũng đặt cho con cái tên rất nữ tính là N.K.A..

Khoảng 6 tháng sau, chị thấy con gái có những điểm bất thường và "vùng kín" không giống những b.é g.ái khác.

Người mẹ nghi con bất thường giới tính khi kiểm tra vùng kín - Hình 1

Thăm khám cho trẻ bị dị tật tại Bệnh viện Việt Đức

Tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh thuộc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), bác sĩ phát hiện bé bị lỗ đái lệch thấp thể nặng, tầng sinh môn bìu chẻ đôi khiến d.ương v.ật bị vùi giữa 2 bên bìu, bên ngoài trông giống â.m v.ật hai t.inh h.oàn nằm trong ống bẹn...

Kết quả đ.ánh giá nhiễm sắc thể, gene biệt hóa t.inh h.oàn và các xét nghiệm về nội tiết củng cố thêm nhận định bé K.A. là con trai.

Chia sẻ bên lề Chương trình khám, siêu âm miễn phí dị tật bẩm sinh, bệnh lý thường gặp ở t.rẻ e.m, di chứng sau phẫu thuật, chấn thương, ngày 18-5, PGS-TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết khi 8 tháng t.uổi, bé K.A. có chỉ định phẫu thuật hạ t.inh h.oàn và tạo hình lỗ tiểu.

Sau điều trị xác định lại đúng giới tính, trẻ được gia đình thực hiện các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh.

"Đến nay bé được 2 t.uổi. Tôi thường xuyên trao đổi với gia đình và được biết bé đi học mẫu giáo bình thường, rất nghịch ngợm, thích đồ chơi của các b.é t.rai như: ôtô, máy bay, siêu nhân" - PGS Hoa chia sẻ.

Đây là một trong số các trường hợp mắc dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển giới tính được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh đã khám và điều trị năm 2023.

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 40 ca bất thường giới tính, ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Người mẹ nghi con bất thường giới tính khi kiểm tra vùng kín - Hình 2

Trẻ bị dị tật cần được can thiệp sớm, trả lại chức năng cho trẻ

Theo PGS Hoa, nhiều b.é t.rai bị lỗ tiểu lệch thấp thể nặng, ẩn t.inh h.oàn, nhìn bên ngoài như â.m v.ật, dễ bị nhầm lẫn là b.é g.ái ngay sau sinh. Thậm chí, d.ương v.ật vùi lấp, lỗ tiểu thấp khiến trẻ trai bị nhầm là gái.

Do đó khi thấy trẻ có bất thường bộ phận s.inh d.ục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm trước 2 t.uổi, làm xét nghiệm thăm dò xác định giới tính.

"Cha mẹ cần quan sát để ý con, khi có dấu hiệu bất thường nên can thiệp sớm để trả lại chức năng cho trẻ. Các trường hợp phát hiện và điều trị sớm đều cho kết quả tốt về hình dạng bộ phận s.inh d.ục ngoài và tâm sinh lý của trẻ, đặc biệt là khả năng sinh sản sau này"- PGS Hoa lưu ý.

Tại buổi khám, sàng lọc miễn phí, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức đã thăm khám cho khoảng 100 bệnh nhân nhi. Các dị tật trẻ thường mắc phải và cần can thiệp phẫu thuật như dị tật tiết niệu, lõm ngực...

Dị tật bẩm sinh chiếm 2/3 số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị, đa phần là dị tật về tiết niệu s.inh d.ục và đường tiêu hóa như teo ruột, tắc ruột, phình đại tràng bẩm sinh... Các bác sĩ khuyến cáo dị tật ẩn t.inh h.oàn nên phẫu thuật trước 1 t.uổi, dị tật lỗ tiểu thấp nên phẫu thuật trước 2 t.uổi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà
18:16:11 18/06/2024
Trang Mixi: Từng bị mẹ chồng nghi ngờ "bỏ bùa" Độ Mixi, nay được lòng 2 họ
19:16:46 18/06/2024
Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ
20:30:26 18/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

Khách ngoại 'ghi điểm' với Huỳnh Lập, Puka khi nấu món bánh canh cua

Tv show

22:47:30 18/06/2024
Món bánh canh cua được hai khách mời ngoại quốc Yura Po và Sone chế biến trong chương trình truyền hình Nhập gia tùy tục đã ghi điểm với chủ nhà Puka và Huỳnh Lập.

Bà mối Patti Stanger muốn 'Leonardo DiCaprio ổn định cuộc sống và có một đứa con'

Sao âu mỹ

22:44:27 18/06/2024
Patti Stanger cho biết muốn thấy diễn viên đoạt giải Oscar Leonardo DiCaprio (49 t.uổi) ổn định cuộc sống gia đình .

Diễn viên Thúy Diễm: Nếu Lương Thế Thành có người thứ ba...

Sao việt

22:40:13 18/06/2024
Diễn viên Thúy Diễm vừa có những phút trải lòng về việc trở lại phim ảnh sau thời gian vắng bóng. Người đẹp cũng thoải mái khi nói về những tin đồn xoay quanh cuộc hôn nhân với Lương Thế Thành.

Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có

Sao châu á

22:31:05 18/06/2024
Xuất hiện trên sóng truyền hình, Thái Trác Nghiên bật khóc khi tiết lộ bản thân lớn lên trong gia đình không giàu có nhưng vẫn luôn nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ.

Bình Thuận: Phú Quý một lần thương

Du lịch

22:17:19 18/06/2024
Chúng tôi từ đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào một ngày giữa hè nắng gắt, nhưng đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm.

Công an điều tra vụ Chủ tịch Hội Nông dân phường bị dọa g.iết

Pháp luật

22:12:27 18/06/2024
Ngày 18/6, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) Vương Huy Đào cho biết, Đảng ủy phường đã báo cáo lên cấp trên về việc một cán bộ phường bị đối tượng lạ đe dọa và lên kế hoạch s.át h.ại trong vòng 30 ngày...

'Em gái' Phương Oanh trong 'Hương vị tình thân' tái xuất màn ảnh nhỏ

Hậu trường phim

22:10:12 18/06/2024
Diễn viên Bích Ngọc tái xuất màn ảnh nhỏ trong phim Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa , tác phẩm nối sóng sau khi phim Người một nhà kết thúc.

Thái Trinh đáp trả khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt: Tôi không đủ t.iền làm MV bạc tỷ

Nhạc việt

21:41:48 18/06/2024
Ca sĩ Thái Trinh lên tiếng khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt, không có bản hit. Cô thừa nhận bản thân không đủ t.iền để làm MV có kinh phí lên đến 3-4 tỷ đồng.

Mỹ nam "điểm 10" trong "Câu chuyện Hoa Hồng" khiến fan thất vọng

Phim châu á

21:40:42 18/06/2024
Bộ phim truyền hình Trung Quốc Câu chuyện Hoa Hồng vẫn thu hút sự quan tâm của khán giả xem truyền hình bất chấp những ý kiến trái chiều quanh bộ phim.

Ukraine không đạt được thỏa thuận trong đàm phán tái cơ cấu khoản nợ quốc tế 20 tỷ USD

Thế giới

21:33:14 18/06/2024
Tuy nhiên, đề xuất của phía Chính phủ Ukraine và đề xuất của các bên nắm giữ trái phiếu có sự khác biệt lớn về những dự kiến đối với việc tái cơ cấu nợ.

Ngày tôi kết hôn, chồng cũ mướn ô tô chở cả họ đến dự, mẹ anh lao lên giật mic nói những lời ai nấy ngỡ ngàng

Trắc nghiệm

21:27:22 18/06/2024
4 năm sau khi ly hôn chồng, tôi tái giá. Chẳng ngờ hôm đó, chồng cũ mướn xe ô tô đưa cả nhà sang dự. Tôi có một đời chồng, ly hôn sau 3 năm chung sống. Chồng cũ của tôi từng là một người thích ăn chơi, nhậu nhẹt.