7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương

Nếu bạn quan tâm đến những hòn đảo tuyệt vời ở Nam Thái Bình Dương thì không thể không nhắc đến văn hóa Polynesia – linh hồn của những hòn đảo thân thiện và đầy thú vị này!

Khu vực Nam Thái Bình Dương bao gồm một đại dương rộng lớn với những hòn đảo nhiệt đới khiến tất cả du khách phải ghen tị về vẻ đẹp tự nhiên của nó. Trong khi nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp , làn nước trong như pha lê và những ngọn núi lửa , nhiều du khách cũng ra về với một trải nghiệm văn hóa Polynesia chưa từng có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới . Khi nói đến trải nghiệm du lịch đích thực, rất ít điểm đến có thể vượt qua truyền thống của nhiều quần đảo Polynesia .

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 1
Văn hóa Polynesia

Polynesia là tiểu vùng lớn nhất ở Thái Bình Dương. Hình thành một tam giác giữa New Zealand, Đảo Phục Sinh và Hawaii, khu vực này bao gồm các quốc gia như Tonga , Samoa , Quần đảo Cook và Tahiti… chỉ là một vài quốc gia. Là những người di cư tự nhiên, nhóm này đã sử dụng các vì sao để điều hướng bản thân khỏi nguồn gốc Đông Á của họ từ nhiều thế kỷ trước. Giờ đây, trải rộng trên nhiều quốc đảo độc lập, những mối liên hệ bền chặt vẫn tồn tại giữa những người dân Polynesia xinh đẹp.

Văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng của người Polynesia

Polynesia là một nơi có thể gợi lên trong tâm trí bạn những hình ảnh về làn nước trong xanh như pha lê, ánh nắng mặt trời không bao giờ tắt và những hòn đảo hoang sơ tạo thành thiên đường của riêng họ. Các nhà nghiên cứu tin rằng khoảng 3000 năm trước, con người khởi hành từ Đông Á để tìm kiếm một nơi ở mới và kết thúc là Polynesia. Họ đi thuyền đến các hòn đảo ở Thái Bình Dương : những nơi như Tuvalu, Samoa, Tonga, Tahiti… và nhiều hơn nữa.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 2
Vùng biển Nam Thái Bình Dương

Những người Polynesia đầu tiên này được cho là đã di cư từ Trung Quốc đại lục, và sau đó từ khu vực ngày nay là Đài Loan và Philippines. Họ là một phần của người Atayal bản địa ở Đài Loan và người Kankanaey ở Philippines. Có một số tranh luận về việc liệu những dân tộc Polynesia đầu tiên này có trộn lẫn với người Melanesia sống ở Papua New Guinea vào thời điểm đó hay không – Người Melanesia cũng đến Nam Thái Bình Dương từ châu Á nhiều thế kỷ trước khi người châu Á đầu tiên di cư đến Polynesia. Những gì được biết là hai nền văn hóa cuối cùng đã trộn lẫn và điều này có thể xảy ra sau này trong lịch sử.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 3
Hoa mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Tihitian

Những người Polynesia đầu tiên đã hình thành cái mà ngày nay được gọi là nền văn hóa Lapita. Những người này đã làm ra đồ gốm đỏ độc đáo, và các công cụ từ thủy tinh núi lửa. Người Lapita cũng được biết đến là những chuyên gia trên biển và những nông dân thành công. Họ trồng khoai mỡ, khoai môn và bánh mì, và nuôi lợn và gà để ăn. Người Lapita và người Melanesia đặt nền móng cho nhiều nền văn hóa trong tương lai đến với thế giới thông qua các mô hình khám phá. Chúng bao gồm các nền văn hóa Aotearoa, Fiji, Hawaii, Rapa Nui, Samoa, Tahiti và Tonga. Người Polynesia cũng cư trú tại quần đảo Cook, Niue, Tuvalu, Wallis và Futuna, quần đảo Truant, Tokelau và Pitcairn. Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về một số quốc gia có nền văn hóa Polynesia.

New Zealand: Aotearoa là tên người Maori của New Zealand . Những từ này có nghĩa là “Mây Trắng Dài” hoặc “Vùng đất của Mây Trắng Dài”, và là phần duy nhất của Polynesia trải qua bốn mùa rõ rệt. Người Maori tạo thành nhóm người Polynesia lớn nhất, với Auckland được coi là thành phố Polynesia lớn nhất trên thế giới.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 4
Văn hóa người Maori ở New Zealand

Fiji: Fiji là một nước cộng hòa độc lập, và hầu hết những người sống ở đó là người Melanesia đã kết hôn với người Polynesia từ Samoa và Tonga qua nhiều thế hệ, vì vậy hai nền văn hóa ở Fiji ngày nay rất hòa trộn. Văn hóa của Fiji vẫn tồn tại và tốt đẹp và hầu hết cư dân của đất nước nói tiếng Fiji cũng như tiếng Anh.

Hawaii: Văn hóa Hawaii có từ lâu đời và đầy những truyền thống thú vị. Người Hawaii không sở hữu đất đai riêng mà cùng nhau sinh sống những dải đất được gọi là Ahupuaa. Một Ahupuaa kéo dài từ núi ra biển khoảng 1,5 dặm. Người Hawaii là những dân tộc duy nhất ở Thái Bình Dương nuôi cá và có một ao cá hoặc Loko ia trên đất của họ. Điều này cho phép họ nuôi nhiều cá hơn những gì họ có thể thu thập từ đại dương gần đó.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 5
Trung tâm văn hóa Polynesia ở Hawaii

Tahiti: Đảo Tahiti hiện là nơi sinh sống của những người lai Polynesia và Pháp . Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Tahiti, nhưng người dân ở đó cũng nói tiếng Tahiti và thường là tiếng Anh, hoặc một ngôn ngữ đảo khác. Dệt vải, chạm khắc gỗ, kể chuyện và xăm mình đều là một phần sống động của văn hóa Tahitian truyền thống, vốn gắn bó chặt chẽ với thiên nhiên.

Mỗi nền văn hóa Polynesia đều có liên quan nhưng có những tập tục và truyền thống riêng biệt. Bằng cách nghiên cứu sâu hơn về lịch sử của Polynesia, bạn có thể khám phá một thế giới hấp dẫn đã phát triển hàng nghìn năm và nắm giữ nhiều bài học có thể áp dụng cho cuộc sống hiện đại.

Cách để trải nghiệm văn hóa Polynesia

Hầu hết các du khách đều không biết là những dịch vụ văn hóa phong phú của khu vực. Và một phần nhờ sự nổi tiếng của bộ phim hoạt hình gần đây của Disney “Moana”, ngày càng có nhiều du khách muốn trải nghiệm văn hóa địa phương của Nam Thái Bình Dương . Từ các chuyến thăm đến các trung tâm văn hóa và các lễ hội hàng năm đến xem các nghi lễ cổ xưa và hơn thế nữa, đây là một số cách tốt nhất để du khách đến điểm du lịch có thể đắm mình trong nền văn hóa Polynesia .

Video đang HOT

Tham gia Lễ hội Annual Canoe Festival (Yap, Liên bang Micronesia): là sự kiện, được tổ chức vào tháng 12 hàng năm tại Bảo tàng Lịch sử Sống Yap, khám phá di sản hàng hải lớn của Yap. Nơi đây tự hào có một cuộc diễu hành hoành tráng của các ca nô chèo thuyền Yapese truyền thống ngoài các cuộc thi đua xuồng, khiêu vũ, làm bè tre, đan dây bằng vỏ dừa và hơn thế nữa.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 6
Lễ hội Annual Canoe Festival

Tìm hiểu truyền thống Địa phương tại làng Nghệ thuật ở Cảng Thái Bình Dương (Deuba, Fiji): Văn hóa Fiji cũng hấp dẫn như những hòn đảo đầy cảm hứng, những bãi biển hoang sơ và đầm phá trong vắt. Ghé qua The Arts Village và giao lưu với người dân địa phương để có một bài học ý nghĩa về truyền thống, tập quán và nghệ thuật của họ. Tại đây, bạn cũng sẽ được chứng kiến ​​các buổi biểu diễn đi bộ trên lửa Beqa, kể chuyện về các truyền thuyết địa phương và khiêu vũ.

Kỷ niệm Heiva I Tahiti (Tahiti, Polynesia thuộc Pháp): Mùa hè là khoảng thời gian sôi động rực rỡ ở các đảo Polynesia thuộc Pháp , và Heiva I Tahiti diễn ra hàng năm ở Papeete. Lễ hội văn hóa vô cùng sôi động này có sự tham gia của hàng nghìn người Polynesia và luôn là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ tôn giáo và chính trị cổ xưa của người Tahiti. Ngày nay, nó tôn vinh âm nhạc , khiêu vũ và thể thao của họ và là một cách tuyệt vời để trải nghiệm những truyền thống văn hóa Polynesia bị lãng quên.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 7
Kỷ niệm Heiva I Tahiti

Khám phá Trung tâm Văn hóa Highlands Paradise (Rarotonga, Quần đảo Cook): Ghé thăm ngôi làng cổ của tù trưởng Tinomana và tìm hiểu về văn hóa và truyền thuyết lâu đời của dân tộc ông. Hoặc, tham gia bữa tiệc truyền thống “umu” (lò nướng dưới lòng đất) trong khi xem chương trình văn hóa giới thiệu di sản. Khách du lịch sẽ có một trải nghiệm khó quên tại địa điểm 600 năm tuổi này. Quan trọng nhất, mọi thứ ở đây đúng với lịch sử; sau khi bị bỏ hoang vào những năm 1800, khu vực này hiện được các hậu duệ của bộ tộc Tinomana duy trì.

Tham dự một buổi lễ Nekowiar (Tanna, Vanuatu): Đảo Vanuatu là nơi tốt nhất để bạn hòa mình vào văn hóa Polynesia địa phương. Đi đến đảo Tanna, nơi văn hóa và truyền thống địa phương được bảo tồn tuyệt đẹp. Ghé thăm một ngôi làng nhỏ, hoặc tham dự buổi lễ văn hóa Nekowiar (hoặc Toka) – được tổ chức ba đến bốn năm một lần để kỷ niệm các phong tục tặng quà, khiêu vũ và tiệc tùng của cộng đồng địa phương.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 8
Lễ Nekowiar

Ghé thăm một ngôi làng Maori ở Rotorua (Đảo Bắc, New Zealand): Văn hóa Maori cổ đại vẫn còn tồn tại và phát triển mạnh ở New Zealand, và có rất nhiều địa điểm để bạn có thể tận mắt trải nghiệm. Có lẽ nơi tốt nhất là Rotorua trên Đảo Bắc thuộc vùng địa nhiệt của New Zealand. Ghé thăm một ngôi làng của người Maori ở đó (chẳng hạn như Whakarewarewa), đặt chân đến “marae” (nơi gặp gỡ của các bộ lạc) hoặc xem một buổi biểu diễn của người Maori. Ngoài ra, bạn hãy tham gia một bữa tiệc “hangi” truyền thống.

Tham quan làng Te Vara Nui (Rarotonga, Quần đảo Cook): Nằm trên đảo lớn nhất của quần đảo Cook, Làng Te Vara Nui là một nơi tương tác để tìm hiểu về văn hóa Maori. Khám phá túp lều lịch sử để tìm hiểu về các kỹ thuật điều hướng truyền thống hoặc khám phá các phương pháp cổ xưa trong y học, chạm khắc, dệt vải và đánh cá. Hãy xem chương trình biểu diễn hồi hộp về đêm trên mặt nước về một truyền thuyết địa phương trong khi thưởng thức bữa tiệc ngon miệng của người Maori.

7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương - Hình 9
Tham quan làng Te Vara Nui

Chân đèo bão cát

Sông Xích Mộ nằm dưới chân đèo Ngang mang theo cả dòng chảy văn hóa, lịch sử của một vùng đất từng là phên dậu trong suốt nhiều triều đại phong kiến đang đứng trước nguy cơ bị vùi lấp.

Chân đèo bão cát - Hình 1

Đèo Ngang với những thảm hoa mai vàng rực rỡ nhuộm mưa phất phơ tháng giêng, tháng chạp; những triền hoa sim, hoa mua tím ngát nhuộm nắng tháng tám, tháng tư... được tô điểm thêm bởi những làn khói lam chiều trắng mỏng, bịn rịn trên những mái rạ yên bình của làng Ngưu Sơn nay là thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), một ngôi làng bé nhỏ và khổ nghèo, rụt rè nép mình bên dòng sông Xích Mộ trong xanh uốn lượn dưới chân đèo Ngang như đường cong eo thắt của một nàng sơn nữ vừa bước qua tuổi dậy thì!

Đó là đèo Ngang của hơn ba mươi năm về trước. Còn bây giờ dù ai giàu trí tưởng tưởng đến mấy cũng không thể mô phỏng nổi được bức tranh sơn thủy ấy nữa rồi! May chăng trong lời trăng trối trên vách đá kia còn vọng lại câu thơ của bà huyện Thanh Quan, hay lời ai điếu khóc thay cho kẻ tiều phu nào đó bị gục chết bên dòng suối khô khi núi rừng đã cạn kiệt văng vẳng vọng về!

Chân đèo bão cát - Hình 2

Làng dưới mái Bắc đèo Ngang

Bây giờ đứng trên đèo Ngang nhìn xuống thung lũng Hoàng Lễ, một vùng đồng bằng nhỏ bé nằm lọt thỏm dưới chân đèo bị kẹp lại bởi hai ngọn núi Cành Long (Mũi Độc) và Cành Hổ (Mũi Đao) là những xóm làng, công trình, giao thông, nhà cửa mới mọc lên sau khi Khu kinh tế Vũng Áng ra đời và cuộc cách mạng xây dựng nông thôn mới được phát động. Nhưng mọi thứ vẫn còn ngổn ngang chưa có thể định dạng được hình hài vùng quê này sẽ như thế nào?

Ai hay, những thửa ruộng ré, ruộng lòn lác đác dưới thung lũng ấy đang bị xâm lấn bởi các dự án nuôi trồng thủy sản với những "ao cá, ao tôm ma" của những "tập đoàn ma", "doanh nghiệp ma" nào đó cho đào đắp lên để giữ đất rồi bỏ hoang giữa trơ gan tuế nguyệt. Trong lúc người dân mất đất, mất ruộng mặc dù họ đành phải chấp nhận trở thành kẻ tôi tớ, làm thuê, làm mướn cho những ông chủ mới ngay trên chính những thửa ruộng của mình, nhưng oái oăm thay cũng chẳng có việc gì để mà làm nữa rồi!

Chân đèo bão cát - Hình 3

Hoành Sơn Quan trên đỉnh đèo Ngang thời Pháp thuộc

Xuyên qua thung lũng Hoàng Lễ với những xóm làng và những công trình dở dở ương ương ấy, là những tia nắng xiên khoai cáu gắt và con sông Xích Mộ ốm yếu đang nai lưng ra hứng lấy những cơn bão cát ném xuống ào ào từ phía cửa gió Hải Môn.

Số phận của con sông này có lẽ sắp được định đoạt, bởi lời tiên đoán của nhà nghiên cứu Hyppolite LE BRETON tác giả cuốn "An Tĩnh cổ lục" từ khoảng 100 năm trước rằng, nếu không có chiến lược gìn giữ sông Xích Mộ sẽ bị vùi lấp chẳng khác nào số phận của con sông Khe Rào ở thung lũng Vĩnh Sơn ngay phía Nam chân đèo Ngang (thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình ngày nay) từng bị cát từ ngoài khơi Vũng Chùa ném vào, bồi lấp hoàn toàn vào khoảng 2 thể kỷ trước.

Cũng theo Hyppolite LE BRETON thì cửa sông Xích Mộ vào khoảng 4 đến 5 thế kỷ trước nằm lệch về hướng Bắc nhiều hơn vì không chỉ những ngôi mộ cổ, mà cả những đồn lũy bảo vệ lối đi qua Mũi Độc cũng bị chôn vùi dưới cát đã dịch chuyển từ Tây Bắc sang Đông Nam, nổi bật là đồn Đáo Đầu. Năm 1470, vua Lê Thánh Tông cầm quân đi đánh Chăm Pa, khi qua thung lũng Hoàng Lễ thấy đồn Đáo Đầu đã bị cát xâm lấn hết nên đành dẫn đạo quân sang hướng khác và làm câu thơ: "Xưa thành Đáo Đầu bảo vệ xứ này, bây giờ đồi cát lại là thành trì để chống giặc Chăm Pa".

Chân đèo bão cát - Hình 4

Những cây phi lao cuối cùng đang đứng trước nguy cơ bị chặt phá

Xích Mộ là một con sông rất kỳ lạ! Theo truyền thuyết thì sông này do ông Thành Hoàng đạp đất lên tạo thành một kẽ nứt theo hướng Tây sang Đông với chiều dài chưa đầy 10 km. Sông được bắt nguồn từ Khe Thờ đèo Ngang, từ đó uốn lượn một vòng theo chân núi, đến đoạn Bãi giữa cạnh làng Ngưu Sơn thì chia làm 2 nhánh chảy quanh một vòng tròn rồi hợp lưu đổ ra cửa Hải Môn.

Tuy nhiên, nếu đứng trên dốc đèo Ngang quan sát xuống ta cũng rất khó có thể phát hiện thấy con sông nằm ở đâu, bởi sông có đoạn ẩn mình dưới lau sậy và những bờ cây rậm rạp, có đoạn do địa hình chia cắt bởi chân núi nghiêng gần như dốc đứng nên tầm nhìn bị che khuất. Đặc biệt, vào mùa mưa sương mù dồn lại ở mái Bắc đèo Ngang đặc quánh như keo dán trước mặt người, nên càng không thể nào nhận thấy sông ở đâu.

Bên sông chỉ lác đác vài chục nóc nhà đói nghèo xơ xác và một chiếc giếng Chàm cổ có hình vuông, được ghép bằng gỗ lim theo phương thẳng đứng, quanh năm nước trong vắt như mắt mèo. Giếng này còn được người bản địa gọi là "Giếng thần" nhờ công một kẻ ăn mày chính là sứ giả trên trời sai xuống, giúp dân. Khi tới đầu làng Ngưu Sơn người ăn mày giả bộ ngất xỉu vì đói nằm gục xuống. Thấy vậy, người dân trong làng không những vội mang thức ăn, thức uống đến cho ông dùng mà còn quyên góp gạo, tiền cho ông để đi đường.

Cảm kích trước lòng tốt của người dân nơi đây nên trước khi rời làng, kẻ ăn mày đã lấy long mạch từ động Tranh xuống, chỉ cho dân đào nên.

Chân đèo bão cát - Hình 5

Giếng Chàm ở thôn Minh Đức dưới chân đèo Ngang

Chen lẫn với cảnh vật 2 bên bờ sông là những triền hoa Bần hôi bất tử; và thỉnh thoảng ta cũng bắt gặp những bông hoa dại có hình dáng như hoa vông, nhưng trông rất khỏe khoắn với màu đỏ rực. Lần đầu tiên nhìn thấy loài hoa này, tôi như bị một phép ma thuật nào đó thôi miên ngay.

Người dân Ngưu Sơn truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác rằng, khi sông Xích Mộ bắt đầu hình thành, đất trời đèo Ngang càng trở nên vượng khí. Nhưng không ngờ đó lại là mầm họa cho cả làng khi có một thầy địa lý ở bên Tàu đi qua thấy vậy đã đem tâm địa hẹp hòi lấy đá trên núi táng xuống hàm rồng dưới cửa sông để yểm bùa. Từ đó người dân làng Ngưu Sơn cứ luẩn quẩn trong đói rách, túng bần, và đặc biệt là thường xuyên xảy ra các vụ cháy làng hết nhà này đến nhà khác.

Gần đây, sông Xích Mộ càng bị bồi lấp và đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ khỏi bản đồ địa lý với lý do rừng tự nhiên bị cạn kiệt; rừng phòng hộ được trồng bằng phi lao từ hàng trăm năm trước có đường kính người lớn ôm không xuể, vốn là những tấm bình phong che chắn cát từ biển ném vào đang bị chặt phá để giao đất cho doanh nghiệp nuôi tôm và để làm đường giao thông cũng như những công trình không cần thiết khác.

Chân đèo bão cát - Hình 6

Cây phi lao chắn cát ở rừng Ngâm bị chặt hạ

Rừng tự nhiên góp phần giữ nước trên đèo Ngang, cung cấp nguồn nước bất tận cho sông đủ mạnh để đẩy cát bồi ra phía biển bao đời, nhưng nay rừng đã cạn kiệt không thể làm tròn được bổn phận đó nữa thì sức chảy công phá của sông cũng yếu hẳn đi. Hơn nữa, suối Khe Thờ ở thượng nguồn của sông Xích Mộ đã bị ngăn lại thành đập thủy lợi Khe Bò, vô tình cướp đi dòng chảy thường xuyên như thắt ga rô trên thân thể làng Ngưu Sơn! Tất cả những bi kịch đó là một phần lý do con sông không còn làm chủ mình được giữa cuộc chiến đẩy lùi gió cát phía cửa biển dội vào từ hàng ngàn, vạn năm qua.

Càng bất cập hơn ở chỗ là đập thủy lợi Khe Bò này không có giá trị tưới tiêu vì Kỳ Nam vốn chỉ vỏn vẹn hơn 280 ha diện tích đất sản xuất. Trong lúc đó đã có hơn 159 ha diện tích bị thu hồi giao cho dự án nuôi tôm. Sau khi bị thu hồi đất còn lại được mấy sào ruộng khoán vá chằng, vá đụp như chiếc váy rách của bà cụ ăn mày ngày xưa, thì làm gì mà phải cần phải đắp cái cái đập to ình đến thế?

Sông Xích Mộ chảy ra cửa Hải Môn còn gọi là cửa Gió quanh năm gió thổi như bão từ ngoài khơi vào. Nếu là mùa gió chướng thường xuất hiện vào khảng từ tháng 9 đến tháng 10 thì còn quá kinh hoàng hơn nữa! Bình thường sóng từ cửa Gió vẫn cứ dồn dập ngoạm vào cửa sông rất dữ tợn. Gió và sóng mang theo từng núi cát vù vù ập tới như muốn lấp lấy sông. Nếu sông không còn đủ lực nước tống ra và không nhận được sự yểm trợ của rừng phòng hộ từ rừng Ngâm che chắn thì rõ ràng lời tiên đoán của nhà nghiên cứu Hyppolite LE BRETON đang trở thành hiện thực.

Chân đèo bão cát - Hình 7

Dự án nuôi tôm bị bỏ hoang

Rừng Ngâm được trồng hơn 100 năm trước do ông Nguyễn Kháng, lý trưởng làng Ngưu Sơn thừa lệnh cấp trên, đốc thúc dân đi bộ hơn 80km ra tỉnh lị lấy cây con về trồng. Chính ông Nguyễn Kháng là người tiên phong đi trước, khi tới đền Bà Đồng ở gần đèo Con bị hổ nhảy ra đòi ăn thịt. Trong lúc hiểm nguy như có ai xui khiến, ông liều chạy vào đền vái lạy thần hoàng. Không ngờ thấy ông vào trong đền con hổ đành lau bọt mép, gầm gừ mấy tiếng rồi bỏ vào rừng.

Trải qua hơn 1 thế kỷ, rừng Ngâm càng trở nên vững chãi làm nên một vành đai xanh khổng lồ, hiên ngang trước cửa Gió. Vậy mà giờ đây vành đai xanh này đang bị tàn phá không thương tiếc, góp phần làm cho con sông Xích Mộ bị bồi lấp quá nhanh. Trước tình trạng đó, chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị các cấp ngành chức năng tìm phương án giải cứu con sông.

Ông Nguyễn Hoành Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, thị xã cũng đã xây dựng đề án trình UBND tỉnh để nạo vét cửa sông, đồng thời xây kè chắn sóng đoạn từ cửa sông Xích Mộ lên tới Mũi Đao với chiều dài hơn 3km.

Chân đèo bão cát - Hình 8

Cửa gió Hải Môn đang bồi lấp cửa sông Xích Mộ

Nếu dự án đê kè này được triển khai tất nhiên không những chống được sạt lở cả tuyến đê, chấm dứt sự xâm thực của biển, mà còn bảo vệ được cả tuyến rừng phòng hộ ven biển. Tuy nhiên chừng đó chưa đủ mà song song với nó là cần phải có sự kết hợp với công tác khơi thông dòng chảy trên phía thượng nguồn, đồng thời khẩn trương tái tạo rừng phòng hộ và rừng tự nhiên thì mới đảm bảo được sức sống bền vững của dòng sông.

Theo số liệu thống kê của UBND xã Kỳ Nam, hiện xã có gần 700 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm tới gần 16%. Trong lúc đó, ngoài những thửa ruộng khoán ít ỏi, người dân không biết làm nghề gì để sinh sống. Hầu hết lao động trong độ tuổi kéo nhau vào miền Nam, Tây Nguyên làm thuê, làm mướn.

Khi mà dòng sông Xích Mộ đang giãy chết thì mới đây Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang ở Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, xin chấp thuận chủ trương nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án đầu tư Khu đô thị du lịch Kỳ Nam tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh theo phương thức đầu tư thông qua thành lập tổ chức kinh tế trên địa bàn.

Chân đèo bão cát - Hình 9

Cát đang bồi lấp những cây cổ thụ cuối cùng tại khu rừng Ngâm và cửa sông Xích Mộ

Đây là một dự án có quy mô lớn với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng được thực hiện trên 330ha diện tích khu vực tiếp giáp với biển. Như vậy, nếu dự án được triển khai chắc chắn rừng phòng hộ ven biển Kỳ Nam không có cơ hội được tái tạo, mà chỉ chuyển từ dự án nuôi tôm sang đầu tư ở lĩnh vực bất động sản.

Xã Kỳ Nam vẫn đang là một vùng quê nghèo, nhưng nhắc đến con sông Xích Mộ rõ ràng nó có một mối liên hệ quá mật thiết với con người và cảnh vật ở nơi này từ bao đời. Đó là điều hết sức trăn trở của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương cần phải làm gì để cứu lấy dòng sông như một phần máu thịt của họ.

Hy vọng trong tương lai, con sông sẽ hồi sinh và tầm ảnh hưởng của nó sẽ trở thành điểm tựa cho miền quê đáng yêu này phát triển kinh tế, xã hội một cách nhanh, mạnh và bền vững.

Trở lại Kỳ Nam giữa tiết hè nóng bức, gió Lào từ eo gió hay còn gọi là "truông gió" nằm giữa động Tranh và động Cánh Diều quất lên rần rật như thiêu đốt. Phía cửa Hải Môn gió biển vẫn hốt từng đống cát ném vào mù mịt. Tất cả mọi thứ ở đây đang chìm trong biển lửa và cát bụi. Chỉ còn lại những khóm hoa bần hôi nhẫn nại khoác lên một màu tím đỏ đang cố vá víu lấy những xóm nghèo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Choáng với 4 tiêu chí chọn thư ký của 'ông trùm showbiz' Color Man, ai nấy đỏ mặt khi xem clip15:48Netizen khui clip Phi Nhung hỏi ý kiến Hồ Văn Cường trước khi rút tiền làm từ thiện, phản ứng của nam ca sĩ ra sao?01:36Đạo diễn Lê Hoàng tiếp tục gây tranh cãi với phát ngôn con gái làm nghề nail, bán hàng online thì học vấn thấp05:44Xôn xao clip Hồ Văn Cường sang Đài Loan hát, cầm thùng xin từng đồng quyên góp của khán giả03:01Xôn xao clip Thuỷ Tiên “quẩy” cực sung trên nền nhạc Rồi tới luôn do CEO Đại Nam hát00:24Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?00:21Triệu Lệ Dĩnh hớ hênh “vùng tam giác” tại sự kiện lớn, nhìn lại chỉ muốn độn thổ03:36Chú chó thanh minh với sen khi 'hoàng thượng' làm đổ quạt 00:35"Fan cứng" bà Phương Hằng tìm đến biệt thự Hằng Hữu, bảo vệ nói 6 chữ mà cõi mạng xôn xao00:35Clip đám tang bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Không khí lặng im bao trùm, người thân xót xa02:29Con trai Hòa Minzy rưng rưng, nghẹn ngào nói 1 câu khi gặp lại bà nội đại gia sau 5 tháng xa cách02:56Hàng xóm chỉ ra điểm đáng nghi sau khi tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi sau 5 ngày mất tích bí ẩn ở Bình Dương02:18La Gia Lương - Nhất ca TVB bỏ vợ tào khang lấy gái trẻ, sa sút thảm thương ở tuổi U6006:32Vụ bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương: Hàng xóm tiết lộ tình tiết bí ẩn khó lý giải04:26Hồ Văn Cường từng thể hiện tình cảm với mẹ nuôi Phi Nhung bằng một câu nói đầy ngọt ngào01:15Lưu Khải Uy bị hỏi “có hối hận vì yêu Dương Mịch”, chỉ đáp 10 chữ mà netizen sốc xỉu vì quá đỉnh04:42Xôn xao clip "ông trùm" Điền Quân thu tiền từ thiện của nhân viên: Người ít nhất 400.000 đồng, người đưa cả sấp tiền 20 triệu, sổ tiết kiệm 100 triệu02:41Vũ Khắc Tiệp tung ảnh Ngọc Trinh ‘cởi sạch’, netizen ‘đỏ mặt’ khi nhìn lên phía trên10:12'Hương vị tình thân' trailer tập 62 (p2): Bà Sa và Thy van xin tha mạng nhưng lão Tấn chỉ lạnh lùng tuyên bố 'muộn rồi'!01:24Xôn xao Hoài Lâm xuất hiện khác lạ, sụt sùi nói: "Trái tim này sẽ mãi trao cho mọi người" khiến dân tình suýt nhận không ra?00:15

Tiêu điểm

Đèo Phượng Hoàng Đắk Lắk: 'Cánh chim trời' sải cánh giữa đại ngàn Tây Nguyên
09:59:35 22/10/2021
Đây là những rừng thông đẹp ở Việt Nam ‘đứng vào là có ngay ảnh đẹp’
07:36:01 22/10/2021
Cần gì đi đâu xa, bạn vẫn có được bộ ảnh 'triệu like' ở các tọa độ đẹp "thần sầu" chốn non nước Cao Bằng này
20:33:49 21/10/2021
Tử vi ngày 22/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tự kiêu, Xử Nữ nhiều năng lượng
18:16:40 21/10/2021
5 con đường ẩm thực ngon nhất dành cho bạn trong chuyến du lịch Nha Trang
18:22:17 21/10/2021
"Lạc lối" vào Khu vườn Nhật Vinhomes Smart City ngay tại nội đô - điểm đến hấp dẫn hòa mình vào chất sống Zen của người dân xứ Phù Tang
06:57:16 23/10/2021
Lời đề nghị 'khiếm nhã' khiến đỉnh núi trên dãy Himalaya mãi mãi không có người leo
17:01:24 22/10/2021
Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của hòn Dăm trong chuyến du lịch Phú Quốc
18:19:17 21/10/2021
Du lịch Sapa: Những điểm đến đẹp nhất định bạn phải ghé thăm
16:16:18 22/10/2021
Lò gạch cũ Quảng Nam - Điểm 'săn' ảnh đẹp như thiên đường không thể bỏ qua
09:56:28 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp tung ảnh Ngọc Trinh ‘cởi sạch’, netizen ‘đỏ mặt’ khi nhìn lên phía trên
11:00:54 23/10/2021
Ê chề rời ghế GK Miss Word VN, Đàm Vĩnh Hưng đấu võ mồm với antifan cho đỡ nhục: Chưa chắc còn hứng thú ngồi?
09:28:02 23/10/2021
Phạm Ngà tố Thuỷ Tiên ăn chặn từ thiện: “Không làm gì, không ra album, chồng không đá bóng nữa mà vẫn giàu”
11:04:53 23/10/2021
Dân mạng ‘nóng mặt’ vì clip Ngọc Trinh vô tư chạy nhảy tung tăng, nghi ngờ 'quên' mặc áo
10:44:13 23/10/2021
Nàng coser gốc Việt khiến fan One Piece chao đảo khi hóa thân thành nữ khảo cổ của băng Mũ Rơm
08:48:45 23/10/2021
Không phải Sam, đây mới là mỹ nhân Vbiz thực sự bị Nathan Lee gọi bằng danh xưng khiếm nhã
10:05:48 23/10/2021
Thủy Tiên bị khui ‘bằng chứng’ từng phản ứng gay gắt, thái độ thách thức khi bị yêu cầu minh bạch
11:26:46 23/10/2021
Lý do gia đình Phi Nhung sẽ rải tro cốt cố ca sĩ ở biển sau xả tang
09:10:48 23/10/2021
Bị nữ CEO Đại Nam 'cấm cửa', tố ăn chặn từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp
09:36:19 23/10/2021
Hồng Ngọc ly hôn chồng thứ 2 sau 15 năm gắn bó, thực hư ra sao?
12:54:17 23/10/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng liên kết du lịch với nhiều địa phương

14:25:45 23/10/2021
Sau thành công của tour du lịch thí điểm đón khách du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh đi núi Bà Đen (Tây Ninh), ngành du lịch hai địa phương đã triển khai tour liên kết dịch Củ Chi - Tây Ninh sắc xanh ngày mới.

Những cung đường ven biển tuyệt đẹp ở Việt Nam

14:22:10 23/10/2021
Đối với những tín đồ xê dịch, việc vi vu trên các cung đường ven biển đẹp luôn được coi là những liều thuốc bổ cho tinh thần sau những ngày làm việc mệt nhoài.

Trải nghiệm 8 rạp chiếu phim sang trọng bậc nhất thế giới

14:17:34 23/10/2021
Hãy cùng thực hiện một chuyến đi du ngoạn vòng quanh thế giới đến thăm thánh địa của những người yêu thích điện ảnh - đó là những rạp chiếu phim sang trọng nhất thế giới.

'Melbourne mở cửa, kế hoạch của tôi là đi uống nguyên ngày'

14:13:16 23/10/2021
Người dân tại Melbourne (Australia) đổ xô đến các quán beer, nhà hàng và tiệm làm tóc ngay trong ngày đầu tiên thành phố phong tỏa lâu nhất thế giới dỡ bỏ nhiều hạn chế.

Một ngày cắm trại ở Hoàng Liên Sơn

11:18:08 23/10/2021
Theo chân anh Tùng Lê - vị kiến trúc sư trẻ đứng sau thương hiệu nội thất Dreamers - trong một ngày cắm trại ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên cùng gia đình nhỏ.

Lưu ý của chuyên gia để đảm bảo an toàn khi du lịch trong mùa dịch

11:17:38 23/10/2021
Nhiều quốc gia, địa điểm du lịch nổi tiếng đang dần mở cửa đường bay để đón khách du lịch sau một thời gian dài. Đây là cơ hội để nhiều du khách thực hiện những chuyến đi đã vạch ra từ trước.

Bật mí trải nghiệm du lịch cộng đồng - Xách vali và đi

11:17:00 23/10/2021
Du lịch cộng đồng thường được hiểu là hoạt động của 1 cộng đồng dân cư cùng nhau tham gia làm du lịch. Nói 1 cách dễ hiểu hơn, đây là loại hình du lịch trong đó cộng đồng địa phương tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng và quản lý du lị...

Hoa đào nở vào mùa thu ở Nhật Bản

09:46:33 23/10/2021
Nhiều người đến Nhật Bản mùa thu với mong ước ngắm lá đỏ rực dỡ nhưng ở tỉnh Aichi, dù gần cuối năm nhưng vẫn có nơi để chiêm ngưỡng shikizakura.

Ngôi nhà kẹp giữa 2 phiến đá khổng lồ, lý do khiến ai cũng kinh ngạc

09:43:27 23/10/2021
Ngôi nhà này có tên Castel Meur hay còn được gọi là La Maison du Gouffre (ngôi nhà trong vực thẳm), nằm ở ven biển đảo Plougrescant, Brittany, Pháp.

7 điều kỳ dị bạn có thể làm khi tới châu Âu

09:39:39 23/10/2021
Khách sạn màu đỏ trắng này như một hòn đảo nhỏ giữa hồ Malaren. Nó giống như một chiếc phao nhỏ và chỉ là phần nổi của tảng băng kiến trúc: Có một căn phòng dành cho du khách, nằm dưới mặt hồ 3m.

Đi đâu ngắm mùa cải nở trắng trời Mộc Châu: ghé ngay 4 tọa độ "săn" hoa đẹp nao lòng này

06:57:12 23/10/2021
Mộc Châu những ngày cuối năm được khoác trên mình chiếc áo trắng tinh khôi khi mùa hoa cải trắng nở rộ. Hoa cải được trồng kín những khoảng đồi, kéo dài từ chân núi này tới thung lũng nọ,... khắp chốn đều là màu trắng bình dị của hoa cả...

5 điểm du lịch sẵn sàng đón du khách vùng xanh, không yêu cầu xét nghiệm Covid-19

06:57:07 23/10/2021
Sau khi áp dụng một số quyết định về nới lỏng giãn cách, phân cấp thích ứng an toàn tại các vùng thì đã có nhiều điểm du lịch nổi tiếng quay trở lại hoạt động. Đặc biệt, tại 5 điểm du lịch dưới đây du khách trên 18 tuổi sẽ không cần phả...

3 địa điểm check in hoa tam giác mạch Hà Giang không thể bỏ lỡ nếu lên Hà Giang vào tháng 10 này

06:56:51 23/10/2021
Nhưng có lẽ được mọi người ưu ái hơn cả là mùa hoa tam giác mạch Hà Giang. Nếu đang tìm kiếm những địa điểm check in hoa tam giác mạch đỉnh của đỉnh thì đừng bỏ lỡ những cái tên mà chúng mình sắp gợi ý dưới đây nhé!

Khách Sài Gòn ngỡ ngàng khám phá “cực phẩm” hang động Quảng Bình mùa mưa

19:29:39 22/10/2021
Hành trình mới đầy háo hức, kéo dài 3 ngày 2 đêm bao gồm lưu trú, trải nghiệm các dịch vụ tại Chày Lập Farmstay, tham gia khám phá Hang Tiên 1 ngày thuộc hệ thống hang động Tú Làn.

Vòm muối độc đáo dài 12 km ở Iran

19:29:15 22/10/2021
Jashak là một trong những vòm muối lớn nhất ở khu vực Trung Đông, trở thành địa điểm thu hút nhiều khách du lịch khi đến Iran.

Bí kiếp chọn nơi ở tuyệt vời nhất dành cho người mới đi du lịch Đà Nẵng

19:28:39 22/10/2021
Thành phố Đà Nẵng được bình chọn là một trong 20 thành phố sạch nhất thế giới, cũng chính vì thế mà nơi đây luôn là địa điểm du lịch biển hàng đầu tại Việt Nam.

Ghi nhớ top 5 kinh nghiệm du lịch Nha Trang tự túc ít chi phí nhất

19:27:58 22/10/2021
Nha Trang không chỉ nổi tiếng là thiên đường xứ trầm, biển yến mà thành phố này còn sở hữu trong mình bãi biển xanh ngắt, dải cát vàng mịn màng cùng với hệ thống các hòn đảo lớn nhỏ có cảnh quan vô cùng đẹp, sẽ khiến du khách đặt chân đ...

Ghé thăm Tom Hill Resort Phú Quốc và cảm nhận không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp ‘trong mơ’

17:58:13 22/10/2021
Tom Hill Resort Phú Quốc mang đến địa điểm nghỉ dưỡng sang chảnh và đẳng cấp nhưng không kém phần thư giãn, thanh bình đến các vị khách mong muốn tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng ấn tượng trong chuyến vi vu đảo ngọc hấp dẫn.

Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Iceland mới nhất - Phần 2

17:56:43 22/10/2021
Tìm hiểu thêm về du lịch Iceland thông qua những địa điểm tham quan chính, những kỳ quan thiên nhiên và nền ẩm thực năng động nhất châu Âu!

Con sen' phát cuồng vì 5 quán cafe thú cưng ở Đà Lạt

17:56:05 22/10/2021
Loa, loa loa,... hội những con sen đích thực đâu rồi? Tới ngay 5 quán cafe thú cưng ở Đà Lạt này mà xem, nào mèo nào cún, dễ thương hết sẩy, chụp ảnh tưng bừng!

Nhớ : Mùa hoa ban trắng nở Đà Lạt

16:57:24 22/10/2021
Đã ai từng đến xứ sở sương mù mùa hoa ban chưa? Những người đã đến ắt hẳn vẫn lưu lại hình ảnh Đà Lạt mùa hoa ban như mộng như mơ.

Say đắm cánh đồng hoa mào gà khoe sắc rực rỡ bên bờ công viên Văn Lang

16:54:55 22/10/2021
Gần đây nổi lên như một địa điểm check-in hấp dẫn với giới trẻ cũng như mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người người cao tuổi khi về với Đất Tổ, về với thành phố Việt Trì.

Du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười

16:52:44 22/10/2021
Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười cách thị xã Tân An khoảng 50 km, thuộc các huyện Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa và Tân Thạnh. Đây là khu du lịch sinh thái đặc trưng của Long An nói riêng và của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Du lịch Đà Nẵng: ghé qua biển Cửa Đại có điều gì hấp dẫn?

11:05:11 22/10/2021
Nếu khách du lịch Đà Nẵngthích cảm giác yên bình thì có thể đến vào giấc hoàng hôn, đảm bảo bạn sẽ ngất ngây trước vẻ đẹp huyền ảo đó.

Đâu là nơi Check in những bức ảnh đẹp nhất trong chuyến du lịch Nha Trang

11:04:14 22/10/2021
Những nét đẹp từ các công trình cổ kính đến hiện đại, du lịch Nha Trang luôn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trên cả nước tới đây. Đặc biệt nơi đây như thiên đường đối với các tín đồ thích check in, chụp ản...

Những lưu ý khi đi máy bay mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn di chuyển thuận lợi

11:03:55 22/10/2021
Khi di chuyển bằng máy bay, tất cả mọi người đặc biệt là những hành khách lần đầu tiên đi bằng phương tiện này cần lưu ngay những lưu ý khi đi máy bay dưới đây để không còn thấy khó khăn trong việc làm thủ tục và di chuyển trong cả hành...

Những hàng cổ thụ trăm năm duyên dáng giữa phố biển Nha Trang

11:03:16 22/10/2021
Cổ thụ không chỉ là một đời cây lớn lên theo thời gian, nó còn là vẻ đẹp hoàn mỹ khó cưỡng cho ai tìm đến. Ở đó, là kỷ niệm của những người sinh ra và lớn lên cùng thành phố từng bao mùa mưa nắng.

Có thể bạn quan tâm

Chuột lang phiên bản hà mã mini 

Hài hước

14:55:31 23/10/2021
Đây là con hà mã, thỉnh thoảng nó có kêu chít chít vài tiếng, nhưng là do nó biết ngoại ngữ thôi, chủ con vật hài hước.

Món củ sen kẹp thịt tẩm bột chiên giòn

Ẩm thực

14:55:24 23/10/2021
Món củ sen kẹp thịt tẩm bột chiên là một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cực bổ dưỡng. Với cách làm đơn giản không hề phức tạp. 

Cộng đồng LMHT bực bội vì trận Tứ Kết nhàm chán giữa T1 - HLE, "thánh vạ miệng" lại đặt nghi vấn trận đấu "có mùi"

Esport

14:55:21 23/10/2021
Trận Tứ Kết đầu tiên của CKTG 2021 đã kết thúc với kết quả không nằm ngoài dự đoán của cộng đồng LMHT khi T1 giành chiến thắng cả 3 ván và kết thúc sớm trận derby LCK.

Lee Do Hyun - “Tình mới” Song Hye Kyo visual không phải dạng vừa, từng vướng phốt vì vấn đề “đại kỵ”

Sao châu á

14:55:09 23/10/2021
Mới đây, netizen Hàn bàn tán xôn xao trước thông tin nam thần Lee Do Hyun chuẩn bị trở thành tình màn ảnh của đại mỹ nhân Song Hye Kyo trong bộ phim The Glory. Màn kết hợp còn chưa diễn ra của cặp đôi hơn kém nhau 14 tuổi đã gây nên nhữ...

Thị trường xe máy lao dốc, hãng xe và đại lý thay nhau giảm giá

Xe máy

14:54:17 23/10/2021
Thị trường xe máy Việt Nam những tháng vừa qua chứng kiến sự sụt giảm doanh số nặng nề... chính vì vậy các thương hiệu xe máy lớn tại Việt Nam đang đua nhau tung ra các chương trính ưu đãi ngay khi ảnh hưởng của dịch Covid-19 tạm lắng.....

'Mặt nạ gương' (tập 4): Hung thủ của vụ án đầu tiên được vạch trần, ông Nghị có quá khứ tội lỗi?

Phim việt

14:51:49 23/10/2021
Quả đúng như những gì Hoa nghĩ, kẻ giết người lại chính là giám đốc bệnh viện mà ông Nghị đang làm chui.

New Zealand cầu viện băng đảng thúc dân tiêm chủng

Thế giới

14:51:44 23/10/2021
Để đạt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 90% dân số, New Zealand cần sự hợp tác của các thủ lĩnh băng đảng thuyết phục thành viên của mình.

Xe điện hạng sang Trung Quốc đã sẵn sàng cho "cuộc chiến" với Tesla

Ôtô

14:50:28 23/10/2021
Zeekr 001 được đánh giá là một trong những mẫu xe điện thú vị nhất trên thị trường hiện nay.

Chi Pu và Hoàng Thùy Linh 8 năm sau 'Thần tượng': Thăng hạng nhan sắc, lên hương danh tiếng và chuyện tình ái đều liên quan đến 'mỹ nhân' này

Hậu trường phim

14:48:35 23/10/2021
Cả Chi Pu và Hoàng Thùy Linh đều diễn xuất trong Thần tượng, kể từ đó đến nay cả hai đều có những bước thăng tiến vượt bậc trong sự nghiệp.

Vợ con đi du lịch, chồng đưa tình nhân về nhà hú hí và pha “bố cáo thiên hạ” chuẩn đến từng góc “cảnh nóng” của người phụ nữ cao tay!

Netizen

14:48:29 23/10/2021
Mối quan hệ vợ chồng lúc nào cũng phải đề cao sự tin tưởng lẫn nhau. Chỉ cần một trong hai bên không chung thủy thì rất khó để hôn nhân hạnh phúc.

Cặp song sinh nhà Hà Hồ hợp tác chụp bộ ảnh lại bị Hà Hồ "dìm hàng"

Sao việt

14:48:12 23/10/2021
Hồ Ngọc Hà lại tiếp tục chia sẻ bộ ảnh mới xịn sò của hai nhóc tì Lisa - Leon, không quên hé lộ thêm những thói quen xấu đáng yêu của con.

Điểm qua 10 coser nổi tiếng với tài năng sáng tạo trong giới cosplay hiện nay

Cosplay

14:44:08 23/10/2021
Cosplay có thể là bất cứ thứ gì bạn muốn. Nó cũng được xem như một sở thích nhỏ thú vị để thể hiện bản thân, một cách để cải thiện kỹ năng chế tạo của bạn hoặc thậm chí là một cách kiếm tiền.