7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay

COVID-19 đã khiến thị trường xe toàn cầu đóng băng ở một quy mô chưa từng thấy trước đây, kèm theo cú shock mạnh vào lượng cung/cầu ô tô còn lâu mới có thể hồi phục như cũ.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 1

Nền công nghiệp ô tô toàn cầu là một trong những hạng mục chịu áp lực nặng nề bởi COVID-19, nhất là khi tình cảnh trước đó không quá sáng sủa. Doanh số giảm dần ở các khu vực lớn nhất như Trung Quốc và Mỹ cùng chiến tranh thương mại giữa chính 2 quốc gia này khiến tương lai làng xe trong thập kỷ mới ảm đạm chưa từng có, thậm chí trước cả khi COVID-19 xuất hiện.

Ngoài ra, sự thay đổi về nhận thức trong sở hữu và sử dụng xe cũng như các chính sách bảo vệ môi trường và khí hậu toàn cầu cũng đặt ra những thách thức không hề dễ vượt qua cho bất kỳ hãng xe nào. Kết hợp với bài toán cung – cầu trong và sau COVID-19, nền công nghiệp ô tô có thể nói đang đứng trước thế khó hơn bao giờ hết, thể hiện rõ ràng qua doanh số quý I kém hơn cả giai đoạn đại suy thoái 2008.

Sau mỗi giai đoạn khủng hoảng, một hoặc nhiều thay đổi lớn chắc chắn sẽ được áp dụng để giúp các hãng xe nói riêng và cả nền công nghiệp ô tô nói chung thích ứng tốt hơn với thời thế. Tuy nhiên với đại dịch lần này, không chỉ mảng cung mà thậm chí là cầu cũng sẽ có sự chuyển đổi rõ rệt, thậm chí là phương thức sử dụng xe của người dùng…

1. Đảo ngược xu thế chia sẻ xe

Các dịch vụ taxi hay đi nhờ xe như Uber, Lyft đã cảm nhận rõ sức ép của COVID-19 khi đại dịch này làm thay đổi nhận thức của người dùng với lo ngại cực lớn về khả năng lây nhiễm bệnh. Tại các thành phố lớn chịu thiệt hại lớn vì COVID-19 trong tháng 3 vừa qua, tỉ lệ sử dụng dịch vụ chia sẻ xe xuống thấp trông thấy với Uber thừa nhận lượng khách sử dụng giảm 60 tới 70%.

Thị trường Trung Quốc đã cho thấy rõ rệt sự chuyển dịch thị hiếu khi nhiều người không có nhu cầu mua ô tô suy nghĩ lại và cân nhắc chọn đây làm phương tiện di chuyển chính thay vì giao thông công cộng. Một không gian riêng tư, an toàn đang được đặt lên làm tiêu chí hàng đầu.

Thực tế, khi dịch SARS bùng nổ trước đây, nhu cầu mua ô tô cũng tăng đột biến rồi sau đó giảm dần. Việc COVID-19 có quy mô và ảnh hưởng lớn hơn SARS trước kia rất nhiều có thể khiến nhận thức người dùng toàn cầu chuyển dịch sâu, lâu dài hơn.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 2

Một nhóm tuổi tăng đột biến trong đối tượng khách hàng mới có nhu cầu mua ô tô là nhóm trẻ dưới 35 tuổi, đặc biệt là tại Trung Quốc và Ấn Độ. 45% trong số người khảo sát thuộc nhóm năm cho biết bắt đầu cân nhắc mua xe so với mức chung 35% của mọi nhóm tuổi. Trong số 35% trên, hơn một nửa cũng cho biết sẽ ít sử dụng các phương tiện giao thông công cộng từ giờ trở đi trong khi 44% số này cũng không sử dụng các dịch vụ chia sẻ xe nhiều như trước vì chung quan ngại về sức khỏe.

Lối thoát cho các dịch vụ chia sẻ xe không phải là không có khi phần lớn bắt đầu ứng dụng đại trà nhiều dịch vụ mới như giao đồ ăn hay giao hàng hoặc thậm chí là cho thuê xe cho một số đối tượng đặc biệt. Dù vậy, đây khó có thể coi như giải pháp bền vững lâu dài.

2. Gò bó trong lựa chọn xe mới

Ngay cả khi đưa ra quyết định mua xe, nhiều người tiêu dùng sẽ phải cân nhắc tới một yếu tố mà trước đây không ít trong số họ không nghĩ tới: tài chính.

Ảnh hưởng tới thu nhập và thậm chí là mất việc/thay đổi trong công việc sẽ khiến người dùng dè dặt hơn rất nhiều trong lựa chọn xe mới. Các tùy chọn đa dạng, hoa mỹ đưa ra bởi các hãng xe rất có thể sẽ phản tác dụng trong giai đoạn này khi người mua xe mới thường phân hóa thành 2 nhóm rất rõ ràng: tiết kiệm tối đa có thể trong khả năng cho phép và mua xe đa dụng phù hợp nhiều mục đích sử dụng chẳng hạn như bán tải thay vì hướng tới “mẫu xe mơ ước” như trước.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 3

Tại các quốc gia nơi ô tô chỉ là một công cụ sử dụng hàng ngày, doanh số xe có thể hồi phục trở lại mức trước COVID-19 trong vòng 1, 2 năm nhưng tại các thị trường đang phát triển nơi ô tô là tài sản lớn, thời gian cần thiết rất có thể sẽ lâu hơn do không ít người suy nghĩ lại về khoản đầu tư lớn này.

Xe đạp, loại hình phương tiện trước đây vốn không được coi trọng tại nhiều nước châu Âu và châu Mỹ đang bất ngờ lên ngôi trong giai đoạn hậu COVID-19 nhờ các yếu tố rẻ, đơn giản, có lợi cho sức khỏe.

3. Mua hay thuê?

Thay vì mua xe, người dùng có thể đăng ký thuê bao ô tô trong một khoảng thời gian nhất định nếu tài chính không cho phép. So với mua xe mới, đây là hướng tiếp cận không mang lại giá trị lâu dài với người dùng nhưng lại đang được nhiều người cân nhắc.

Dù vẫn phải trả tiền hàng tháng giống như mua xe trả góp, ưu điểm của thuê bao xe là cho phép người dùng ngừng dịch vụ khi nào mình muốn đồng thời chuyển đổi mẫu mã xe sử dụng tiện lợi (với một khoản phí thêm ngoài).

Các khoản ưu đãi được chính hãng tung ra khá tương đồng với hỗ trợ tài chính khi mua trả góp. Tất nhiên khi lệnh giãn cách xã hội vẫn đang được thi hành, nhu cầu thuê hay thuê bao xe đang giảm gần về 0 nhưng khi thị trường mở cửa trở lại, đây là một lựa chọn sẽ tiếp tục được nhiều người cân nhắc.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 4

Một hướng đi khác cho người dùng là mua xe cũ. Từ khi COVID-19 bùng nổ giá xe cũ tại không ít thị trường lớn đã hạ thấp đáng kể nhưng lượng người mua nhiều hơn từng ngày đang giúp đẩy giá xe về mức trước khi đại dịch xảy ra, qua đó duy trì được sợi chỉ mong manh giữa “giá” và “cầu”.

Với nguồn tài chính eo hẹp hơn bên cạnh các khoản tiết kiệm nay được coi trọng hơn (không ít người tiêu dùng Mỹ đã thấm thía bài học khó khăn xoay quanh vấn đề “có gì tiêu nấy” khi nền kinh tế đóng băng trong quý I), xe cũ chắc chắn sẽ là phân khúc hot khi COVID-19 qua đi.

Đương nhiên, các hãng xe lớn không khó để nhận ra bài toán liên quan tới xe cũ và mới nhưng không ít trong số họ đang lâm vào cảnh “lực bất tòng tâm”, không thể hạ giá xe hơn nữa (vốn đã cực kỳ mạnh tay trong suốt giai đoạn vừa qua) để kích cầu người tiêu dùng mua xe mới. Đây không còn là bài toán mà họ có thể tự mình giải được mà phải nhờ tới sự trợ giúp của chính phủ…

4. Cái chết của triển lãm xe truyền thống tới sớm hơn

Du lịch đình trệ, di chuyển khó khăn khiến các triển lãm quốc tế ngay cả khi trở lại trong năm sau cũng phải cân nhắc rất nhiều trong khâu tổ chức. Lượng khách tham quan vốn đã giảm đều đặn trong nhiều năm trở lại đây chắc chắn sẽ còn xuống thấp nữa sau COVID-19 và đã đến lúc các đơn vị tổ chức nghiêm túc nhìn nhận lại cách thức thực hiện một triển lãm theo đúng chất thế kỷ mới, công nghệ mới.

Tổ chức song song triển lãm vật lý và sự kiện ảo qua Internet có lẽ là xu thế sẽ bắt đầu được áp dụng trong tương lai gần. Trong thời gian qua các hãng xe đã có dịp trải nghiệm cảm giác ra mắt xe online là như thế nào và phản hồi từ phía người tiêu dùng có lẽ không hề khắt khe với loại hình này. Công thức “ngày báo chí ra mắt xe online” song song với “triển lãm người dùng vật lý” có lẽ là phù hợp nhất với bối cảnh không ít người xem đã bắt đầu e dè do lo ngại sức khỏe do dịch bệnh.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 5

Ngoài ra, các triển lãm xe cũng cần hướng tới mảng dịch vụ và công nghệ nhiều hơn khi 2 yếu tố này ngày một được coi trọng bởi cả các đơn vị tham gia triển lãm lẫn khách tham quan. Không phải ngẫu nhiên mà CES, một triển lãm thuần công nghệ trước đây, ngày một có nhiều dấu ấn của các hãng xe lớn, thậm chí là địa điểm được chọn ra mắt xe mới giống Mercedes-Benz từng làm…

5. Xe điện buồn, xe tự lái vui

COVID-19 là “án tử” của không ít startup xe điện lẫn cả xe tự lái, tuy nhiên 2 phân khúc này lại hứa hẹn có sự thay đổi trái chiều sau khi đại dịch trôi qua.

Bên hưởng lợi trong bộ đôi trên không gì khác ngoài xe tự lái khi người tiêu dùng đã được tự mình chứng kiến sự tiện lợi của dòng xe này khi dịch bệnh hoành hành. Khả năng di chuyển tại các khu vực độc hại và khả năng vận chuyển người không tiếp xúc lẫn nhau là 2 ưu điểm khó lòng phủ nhận của xe tự lái dù vẫn chỉ ở “thuở sơ khai”.

Tại thị trường xe số 1 thế giới là Trung Quốc, xe tự lái đã được sử dụng làm phương tiện vận chuyển lương thực và thuốc men vô cùng hiệu quả tại Vũ Hán và sau khi dịch đã phần lớn được kiểm soát, các công ty taxi công nghệ tự lái đã và đang nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn để đi vào vận hành sớm nhất có thể. Không ít quốc gia sẽ cân nhắc đưa các bộ luật dành riêng cho xe tự lái vào luật giao thông trong thời gian sớm nhất sau sự việc lần này.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 6

Trong khi đó, xe điện lại là nạn nhân gián tiếp của COVID-19 vì 2 yếu tố: giá bán cao đặc trưng và giá xăng giảm thấp chưa từng có. Do công nghệ chế tạo ắc quy điện vẫn còn đang ở giai đoạn phát triển, giá xe điện trung bình cao hơn xe động cơ đốt trong cùng phân khúc khá nhiều. Giá dầu cùng xăng xuống thấp sập sàn cũng khiến người tiêu dùng phải nghĩ lại về yếu tố giá trị xe xăng đấu với xe điện.

Tại các quốc gia nơi trợ giá xe điện đã bị hủy bỏ, doanh số dòng xe này cũng như độ phổ biến của chúng chắc chắn sẽ mất một thời gian dài để hồi phục, gián tiếp đẩy lùi mốc phổ cập xe điện toàn cầu xuống sâu hơn. Ngoài ra, nếu yêu cầu lùi ngày áp dụng chuẩn khí thải mới tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ của nhiều hãng xe đang kêu gọi được thông qua, khả năng chiếm lĩnh thị trường của xe động cơ đốt trong lại được kéo dài thêm nhiều năm nữa.

6. Thay đổi trong chuỗi cung ứng

COVID-19 đã khẳng định một vấn đề: toàn cầu hóa không phải lúc nào cũng tốt. Chỉ cần một mắt xích trong sợi dây cung ứng toàn cầu bị khuyết đi (trong trường hợp này là Trung Quốc trong tháng 1), toàn bộ cỗ máy sẽ ngừng vận hành dù nằm ở vị trí đối lập trên bản đồ thế giới.

Trước khi bước sang thập kỷ mới, không ít hãng xe chọn giải pháp cắt giảm chi phí là tìm đến đối tác cung ứng nào yêu cầu mức giá rẻ nhất trong khi chất lượng vẫn đảm bảo, dẫn tới việc Trung Quốc là điểm đến thường xuyên nhất thay vì các hãng cung ứng địa phương.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 7

Suy nghĩ này chắc chắn sẽ thay đổi sau COVID-19 khi mà một số ít thương hiệu có chuỗi cung ứng địa phương dự phòng cho thấy khả năng thích ứng vượt trội, chẳng hạn Mercedes. CEO Daimler Ole Kallenius khẳng định họ không bỏ dở sản xuất dù chỉ 1 chiếc xe vì thiếu linh kiện – một thành tựu đáng mơ ước khi nhìn lại toàn cảnh thị trường trong quý I.

7. Chuyển đổi phương thức bán hàng

Bán xe online có lẽ là cụm từ không được nhiều hãng xe để tâm tới trước COVID-19 nhưng giờ chắc hẳn họ đã nghĩ khác. 100% các hãng xe toàn cầu, không bằng cách này thì bằng cách khác, đã đưa bán xe online vào vận hành từ quý I khi các đại lý của họ buộc phải đóng cửa vì lệnh giãn cách xã hội.

7 thay đổi vĩnh viễn của làng xe toàn cầu: Hãng xe và người dùng đều không kịp trở tay - Hình 8

Thay đổi này chắc chắn không phải là tạm thời khi không ít tên tuổi như Mercedes hay Genesis đã cam kết đẩy mạnh trải nghiệm bán xe online cho người dùng, thậm chí toàn bộ công đoạn mua, thanh toán và nhận xe có thể thực hiện từ xa mà họ thậm chí không phải bước chân ra khỏi nhà. “Thương mại điện tử” cuối cùng cũng đã chạm đến nền công nghiệp ô tô toàn cầu với “điểm tựa” bất ngờ mang tên COVID-19.

Kết: Ô tô 2020 và sau này

Sau dịch COVID-19, những cỗ máy 4 bánh trên toàn cầu sẽ có một thay đổi nhỏ tới từ các công nghệ sức khỏe được đưa vào sử dụng nhiều hơn chẳng hạn như máy lọc khí, khử khuẩn nội thất… Geely đã thành công tại Trung Quốc khi bán SUV Icon kèm quảng cáo là có máy lọc không khí có khả năng loại bỏ virus, qua đó đánh trúng tâm lý khách hàng tại đây.

Quãng thời gian đen tối nhất của làng xe toàn cầu vì COVID-19 có thể nói đã quay đi khi phần lớn các hãng xe đã mở cửa nhà máy trở lại và dù thiệt hại họ phải chịu là không hề nhỏ, những thay đổi buộc phải đưa ra để thích ứng với dịch bệnh hứa hẹn sẽ mang lại một môi trường hiện đại, tiện lợi hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CLIP: Xin vượt 2 xe máy đi dàn hàng không được, ô tô bất ngờ tăng tốc húc văng cả đôi00:25'Phòng cấp cứu thu nhỏ' trên chuyến bay đưa bệnh nhân 91 về nước02:07Tai nạn thảm khốc ở Kon Tum, hàng chục người thương vong: Danh tính các nạn nhân00:58Người đàn ông đi ngược chiều, chặn đầu ô tô rồi hút thuốc, tài xế không đôi co mà có hành xử thông minh01:06Ngọc Trinh diện bikini đọ dáng bên hội bạn thân Quỳnh Thư: Xinh đẹp chẳng kém ai nhưng body lại gầy lộ cả xương ngực!00:16Bệnh nhân 91 rời Bệnh viện Chợ Rẫy02:19Tuấn Anh trổ tuyệt kỹ, Văn Toàn nổ súng, Xuân Trường xuất thần "đại náo" sân Gò Đậu11:30Hơn 2 giờ khám xét nhà Phó Chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến00:19Phó thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ xe rơi đèo, năm người tử vong ở Kon Tum00:20Ngứa cựa, chú kangaroo gạ kèo boxing với anh công nhân, tung "Nộ Long Cước" liên tục và cái kết đắng lòng02:32Công Phượng nhận nụ hôn khi ghi bàn sớm vào lưới Than Quảng Ninh00:40Shin Min Ah đăng ảnh gia đình, Kim Woo Bin ở đâu trong bức ảnh: Sắp kết hôn?01:0210 ngày sau lùm xùm bị tố đạo nhái, Bếp trên đỉnh đồi vẫn im ắng nhưng "chị Bảy" Lý Tử Thất thì đã tung vlog tự tay làm khu vườn đẹp như tiên cảnh17:44Khánh Thi giành cúp Ơn giời! Cậu đây rồi02:00:41Võ sĩ trả giá vì ngã xuống sàn ăn mừng00:52CLIP: Cú phanh "cháy bánh" của xe khách và vụ tai nạn gây tranh cãi giữa trời mưa gió00:41Màn xin ăn đỉnh cao của chú chó béo khiến hai người đàn ông phải giơ ngón tay cái tán thưởng vì quá thông minh và ngoan00:28Ngân 98 đùng đùng nổi giận với bạn trai vì lý do không đâu, dân mạng đồng loạt lên tiếng: Bớt khó tính giùm45:58Người phụ nữ mặc váy ngủ đứng đu ở ban công khiến hàng xóm thắc mắc: "Không biết người ở đâu?"00:37Bạn muốn hẹn hò: Xuất hiện nam chính quyết giữ trinh tiết cho bạn gái tới cùng, nữ chính tuyên bố “em muốn làm vợ anh”42:38Tỏ tình công khai để chứng tỏ tình yêu hay chỉ để thỏa mãn sự hèn nhát và ích kỷ của chính mình?01:39Vòng quay cảm giác mạnh bỗng chết máy giữa chừng, du khách đứng tim vì bị treo ngược trên không trung suốt nửa tiếng00:22Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến00:41Video: Tú ông Lục Triều Vỹ làm người tình của Bảo Thy trong MV ca nhạc05:10Cẩm Ly: 'Tôi tuyệt vọng suốt 3 năm mất giọng'07:41Tung tin đồn Song Hye Kyo - Hyun Bin hẹn hò sẽ bị kiện: 'Không đàm phán hòa giải'03:40Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực02:01Chàng trai Hà Nội lấy "4 bài kiểm tra của gia đình" để tuyển người yêu01:03:50Vợ gọi video call, chồng nhắc gái lạ trốn rồi quay khắp nhà mà không ngờ trúng kế "cao tay"01:03Backstreet Rookie (Cửa hàng tiện lợi Saet Byul): Sau khi Kim Yoo Jung nghỉ việc cửa hàng tiện lợi của Ji Chang Wook “toang” thực sự00:34

Tiêu điểm

Mercedes-Benz S 450 L của nhà Tuấn Hưng đổi màu lạ, Ferrari 488 GTB đỗ cạnh gây tò mò
16:09:17 12/07/2020
Top 5 mẫu xe trong tầm giá 400 triệu đồng đáng mua nhất 2020
10:51:46 13/07/2020
Ford Territory 2021 đối đầu Honda CR-V
15:43:49 12/07/2020
Mitsubishi Xpander Cross giá mềm chuẩn bị bán ra tại VN, đấu Toyota Rush, Suzuki XL7
13:35:23 13/07/2020
Mercedes GLB 7 chỗ tiến sát thị trường Việt Nam
20:24:27 13/07/2020
Bảng giá xe Chevrolet tháng 7/2020: Giảm giá ‘sập sàn’
09:59:08 13/07/2020
Ô tô thương hiệu nào được người Việt mua nhiều nhất nửa đầu năm 2020
20:18:49 13/07/2020
Lý giải Honda City bán chạy nhất thị trường 'vượt mặt' Vios
19:42:37 12/07/2020
Hyundai Kona, Honda HR-V, Ford EcoSport có thêm đối thủ siêu 'hổ báo' động cơ Turbo, giá mềm
19:48:29 12/07/2020
Mua Mazda 6 trước 31/7, tiết kiệm hơn trăm triệu đồng
10:25:37 14/07/2020

Thông tin đang nóng

Cuộc đời “3 chìm 7 nổi” của hai “tú ông” đứng sau đường dây bán dâm: “Bán bún đậu mắm tôm, đi tù 5 năm”
14:33:02 14/07/2020
Rò rỉ ảnh "giường chiếu" của tú ông Lục Triều Vỹ và một Á hậu, người trong cuộc nói gì?
14:24:30 14/07/2020
Lê Hà lần đầu hé lộ ảnh quý tử thứ 2 đã cứng cáp, tiện khoe luôn vóc dáng đáng gờm của "mẹ bỉm”
14:10:20 14/07/2020
Ca sĩ ở nhà hơn 200 tỷ, khiến Quỳnh Nga âm thầm yêu suốt 2 năm giờ ra sao?
14:40:34 14/07/2020
Bí quyết rán cá, rán trăm lần đều vàng giòn, không rách da, sát chảo
13:58:12 14/07/2020
Siêu mẫu Hà Anh bất ngờ chia sẻ quan điểm: "Bán dâm đắt hay rẻ thì cũng vẫn là bán dâm!"
14:20:42 14/07/2020
5 mỹ nhân Cbiz dính lời nguyền flop dù đóng toàn phim hot: Cả tá nam thần không cứu nổi tiếng tăm của Lý Nhất Đồng
14:14:09 14/07/2020
Khi các mỹ nhân Hoa ngữ thay đổi hình tượng: Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh được khen, Lưu Diệc Phi bị chê không thương tiếc
14:49:54 14/07/2020
Hậu nằm nhà trị bệnh, Lâm Canh Tân tái xuất với ngoại hình khác lạ bên Ngô Cẩn Ngôn ở phim mới
14:04:54 14/07/2020
Tưởng khùng nữ Điên Thì Có Sao thả thính mặn mòi nhưng hóa ra lại copy từ "chị đại tài phiệt" Son Ye Jin à?
14:01:26 14/07/2020

Tin mới nhất

Toyota đầu tư thêm hơn 6 triệu USD để sản xuất ô tô tại Việt Nam

15:08:03 14/07/2020
Trong nửa đầu năm 2020, Toyota Việt Nam đã đầu tư hơn 6 triệu USD, nâng tổng số tiền đầu tư từ trước tới nay lên khoảng 236 triệu USD.

Honda Jazz chỉ dành cho chị em đi chợ? Không, bản độ này chấp cả mấy xe khủng hay thi offroad

14:52:58 14/07/2020
Liệu có chiếc Honda Jazz/Fit nào trên thị trường có bản độ cầu kỳ hơn?

Cuộc chiến xe sedan giá 1,2 tỷ: VinFast LUX A2.0 liên tục dẫn đầu 2 tháng

14:50:15 14/07/2020
Mua sedan tầm giá 1,2 tỷ đồng luôn khiến người tiêu dùng đau đầu lựa chọn, vì đây là điểm cuối của những dòng xe phổ thông, và cũng là điểm bắt đầu của những dòng xe hạng sang. Ở phân khúc này, trên thị trường hiện có 3 cái tên nổi bật,...

Săm soi chi tiết nội, ngoại thất Ford Bronco mới

14:47:10 14/07/2020
Phong cách cổ điển xen lẫn nét hiện đại là hướng tiếp cận được Ford lựa chọn cho Bronco 2021.

Mitsubishi Xpander Cross được đại lý nhận đặt cọc, giá khoảng 660 triệu đồng

14:43:07 14/07/2020
Các đại lý Mitsubishi đã bắt đầu nhận đặt cọc cho phiên bản Crossover của mẫu MPV ăn khách Mitsubishi Xpander, xe sẽ ra mắt chính thức vào 16/07 tới đây.

Ford Ranger được đánh giá chiếc xe đậm chất Mỹ trong năm 2020

14:40:11 14/07/2020
Ford Ranger bất ngờ trở thành mẫu xe có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất tại Mỹ trong năm 2020. Đây là thông tin cho tập đoàn Cars.com công bố, dựa trên các tiêu chí về địa điểm sản xuất, nguồn gốc các linh kiện lắp ráp và số lượng nhân công ...

Xe sang mang biển số 'Covid19' bị bỏ rơi

13:54:54 14/07/2020
Chiếc BMW màu xanh mang biển Covid19 nằm im từ vài tháng nay ở sân bay Adelaide.

VinFast Fadil tiếp tục bán chạy hơn Hyundai i10

13:51:38 14/07/2020
Tháng 6, Fadil bán vượt 342 xe so với i10, đứng đầu phân khúc A, tương tự những gì đã làm được trong tháng 5.

Hệ thống SYNC trên xe Ford hiểu các khẩu lệnh thế nào?

13:35:02 14/07/2020
 Công nghệ kích hoạt bằng giọng nói đã trở thành một phần của SYNC® ngay từ những phiên bản đầu tiên cách đây 13 năm.

Giải mã mẫu Rolls-Royce Wraith chứa ma trận mã hoá

13:31:24 14/07/2020
Rolls-Royce vừa trình làng bộ sưu tập 50 chiếc Wraith ẩn chứa một ma trận mã hoá phức tạp.

Vinfast bán được bao nhiêu xe với chính sách tặng 100% phí trước bạ?

12:01:50 14/07/2020
Doanh số bán ôtô Vinfast tiếp tục được duy trì ở mức cao sau khi áp dụng chương trình ưu đãi 100% phí trước bạ cho người mua xe từ tháng 6.

Vượt Toyota, Hyundai trở thành thương hiệu xe bán chạy nhất Việt Nam

11:52:41 14/07/2020
Tháng 6 và nửa đầu năm 2020, doanh số bán các dòng xe Hyundai tại Việt Nam đều vượt trên các sản phẩm thuộc nhãn hàng Toyota.

Ford Bronco chính thức chào sân: Trở lại để thống trị thị trường SUV off-road

11:14:45 14/07/2020
Một trong những dòng tên biểu tượng nhất của Ford trong lịch sử làng xe Mỹ là Bronco đã chính thức trở lại.

Sedan bán chạy nhất Việt Nam: Xe giá rẻ lên ngôi

11:10:42 14/07/2020
Thống kê từ VAMA cho thấy nửa đầu năm 2020, dòng xe sedan vẫn có lượng tiêu thụ lớn nhất ở Việt Nam, chủ yếu thuộc nhóm sedan cỡ B và C giá rẻ.

Giải mã nguyên nhân cú ngược dòng thành công của Honda City

10:18:04 14/07/2020
Với 2.183 xe được bán ra trong tháng 6, Honda City bất ngờ vượt qua Toyota Vios, trở thành xe bán chạy nhất tháng 6 tại thị trường Việt Nam.

Bảng giá các dòng xe Peugeot tháng 7/2020, cập nhật mới nhất

09:14:26 14/07/2020
Cập nhật bảng giá các dòng xe Peugeot mới nhất tại đại lý cùng các chương trình ưu đãi, dành cho khách hàng mua xe trong tháng.

Honda CR-V 2020 lắp ráp tại VN hé lộ thông số kỹ thuật chi tiết

09:11:56 14/07/2020
3 phiên bản Honda CR-V 2020 lắp ráp trong nước tập trung vào nâng cấp trang bị, ra mắt chính thức vào ngày 30/7 tới đây.

Đàn em Nissan X-Trail mang chất Lamborghini tung teaser cuối trước khi ra mắt giữa tuần này

09:04:28 14/07/2020
Dòng xe điện thứ 2 của Nissan sau Leaf, không mấy ngạc nhiên, nhắm đến phân khúc SUV với lịch ra mắt toàn cầu ấn định vào ngày mai, 15/7.

Xem trước Range Rover thế hệ mới - Ước ao thay đổi sau gần 10 năm

08:57:16 14/07/2020
Tầm nhìn của một cựu nhân viên Jaguar Land Rover về thế hệ kế tiếp của dòng SUV Range Rover.

Giá xe ô tô hôm nay 14/7: Kia Rondo giảm đến 26 triệu đồng

08:52:57 14/07/2020
Theo ghi nhận, giá xe Kia Rondo tháng 7/2020 đã được điều chỉnh với mức giảm đến 26 triệu đồng, hiện đang ở mức 559 và 655 triệu đồng.

Bảng giá các dòng xe Mazda tháng 7/2020, giảm giá mạnh kích cầu

07:46:22 14/07/2020
Cập nhật giá bán các mẫu xe ô tô Mazda cập nhập mới nhất tháng 7/2020: Mazda2, Mazda3, Mazda6, Mazda CX-5, Mazda CX-8, Mazda BT-50,...

Kia Sedona thế hệ mới lần đầu tung ảnh nội thất: Ảnh hưởng từ Mercedes-Benz C-Class?

07:14:24 14/07/2020
Cabin với hệ thống màn hình kép cỡ lớn cùng cách bài trí mới khiến Kia Sedona mang dáng dấp hao hao Mercedes-Benz C-Class...

Nửa đầu năm 2020, TC Motor bán ra 28.014 xe, Hyundai Accent đứng dầu danh sách bán ra

06:40:57 14/07/2020
Mẫu xe bán ra nhiều nhất của TC Motor trong nửa đầu năm 2020 tiếp tục là mẫu sedan hạng B Hyundai Accent.

Có hơn 700 triệu đồng, mua Mazda3 Sport mới cho 'lành' hay 'liều' tậu Mercedes A 250 AMG 7 năm tuổi?

06:37:39 14/07/2020
Số tiền chênh lệch giữa Mazda3 và chiếc Mercedes-Benz cũ không quá nhiều, nhưng tuỳ vào mục đích lựa chọn, 2 mẫu xe này sẽ đem tới những trải nghiệm sử dụng và vận hành rất riêng.

Top 10 mẫu xe bán chậm nhất tháng 6/2020: Gọi tên xe nhập

06:34:54 14/07/2020
Có tới 9/10 mẫu xe bán chậm nhất tháng 6/2020 là những mẫu xe được nhập khẩu nguyên chiếc, với sự xuất hiện ở hầu hết các phân khúc xe; xe bình dân, xe đô thị hay dòng bán tải, SUV khung gầm rời...

Doanh số xe phân khúc đô thị: Toyota Wigo bất ngờ chạm đáy

20:04:33 13/07/2020
Doanh số bán hàng xe phân khúc đô thị bất ngờ với sự tăng trưởng của VinFast Fadil và sự sụt giảm của Toyota Wigo. 

Xe điện rẻ nhất thế giới ra mắt với giá chưa đầy 1.000 USD

20:01:41 13/07/2020
Changli, chiếc xe điện rẻ nhất thế giới đã được ra mắt với giá chỉ 930 USD. Điều đặc biệt là khách có thể đặt mua trực tuyến và nhận xe giao đến tận nhà.

Xe hạng A tháng 6: Vinfast Fadil đánh bật Hyundai Grand i10

19:01:05 13/07/2020
Hyundai Grand i10 vốn là mẫu xe bất khả chiến bại, luôn dẫn đầu phân khúc xe hạng A, nhưng từ tháng 5 đến tháng 6 mẫu xe này đã bị chính nhân tố mới Vinfast Fadil đánh bại giành ngôi đầu bảng.

Tesla Model Y giảm giá mạnh tại Mỹ

17:42:11 13/07/2020
Sau đợt hạ giá cách đây chỉ mới 4 tháng, Tesla tiếp tục giảm sâu mẫu xe Model Y.

Doanh số bán ra của Hyundai Việt Nam trong tháng 6/2020

17:21:02 13/07/2020
Hyundai Việt Nam vừa thông báo kết quả bán hàng tháng 6/2020. Theo đó, tổng doanh số tháng 6 đạt 5,613 xe, tăng trưởng 16% so với tháng trước đó, cộng dồn 6 tháng đầu năm đạt 28,014 xe.

Lộ thông số 3 phiên bản Honda CR-V 2020 lắp ráp tại Việt Nam: Nhiều tính năng hiện đại lần đầu xuất hiện trên cả bản tiêu chuẩn

17:15:21 13/07/2020
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Honda CR-V tập trung vào nâng cấp trang bị, trong khi thiết kế không thay đổi quá nhiều.

Góc tranh cãi: Kia Sedona tự nhận vượt xe Đức về độ sang trọng, tiện nghi

17:11:00 13/07/2020
Xe sang cỡ lớn có thật sự là cụm từ phù hợp để miêu tả Kia Sedona 2021?

Mercedes-AMG GT Roadster hiếm gặp nhất nhì Việt Nam tái xuất Hà Nội sau 1 năm định cư Sài Thành

17:07:50 13/07/2020
Số lần chiếc Mercedes-AMG GT Roadster mui trần này xuất hiện ngoài đường phố chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Được trang bị Honda Sensing, CR-V lắp ráp trong nước sẽ tăng giá bao nhiêu?

16:20:42 13/07/2020
Không chỉ bất ngờ đưa CR-V trở lại lắp ráp trong nước, Honda Việt Nam còn gây bất ngờ khi chính thức trang bị hệ thống an toàn Honda Sensing trên toàn bộ các phiên bản của mình. Vậy điều này có ảnh hưởng nhiều đến giá bán của xe?

9 mẫu xe liên tiếp lọt Top ô tô ế ẩm nhất tháng, vì sao?

16:18:18 13/07/2020
Top 10 xe bán ế ẩm nhất tháng 6/2020 tiếp tục có sự xuất hiện của 9 mẫu xe từng góp mặt trong bảng xếp hạng này vào tháng 5.

Sau Mazda, đến lượt KIA, Peugeot giảm giá hơn 160 triệu đồng

16:15:56 13/07/2020
Không chỉ với Mazda gây sốc khi giảm 200 triệu đồng cho mẫu CX-8, giờ đây đến lượt Peugeot làm điều tương tự với các mẫu xe lắp ráp trong nước là 5008 và Traveller, với các mức giảm không hề thấp.

Ai Cập sẽ chỉ cấp phép mới cho ô tô sử dụng hệ thống nhiên liệu kép

16:12:42 13/07/2020
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 12/7 tuyên bố quốc gia này sẽ chỉ cấp phép cho ô tô đăng ký mới nếu các phương tiện này có thể vận hành trên cơ sở hệ thống nhiên liệu kép.

Kia tiết lộ thiết kế nội thất mẫu MPV Carnival mới

16:06:26 13/07/2020
Kia cho biết mẫu Carnival thế hệ thứ tư có không gian rộng lớn hơn so với thế hệ trước, để áp dụng hệ thống điều hướng và hiển thị toàn cảnh 12,3 inch .

Hãng xe nào được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Internet?

16:00:06 13/07/2020
Honda, Toyota, BMW, Mitsubishi và Suzuki là những thương hiệu xe được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Internet.

"Chủ xe Trung Quốc Miền Nam" hội tụ ở TP HCM, tự hài lòng

15:55:36 13/07/2020
Các thành viên trong nhóm Chủ xe Trung Quốc Miền Nam đều đánh giá xe Trung Quốc hiện nay có chất lượng không thua kém các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Genesis G70 2021 ra mắt, giá hơn 1 tỷ đồng

15:51:47 13/07/2020
Mẫu xe thể thao hạng sang Genesis G70 - kẻ thù đáng gờm nhất đối với BMW 3 -series - sẽ bắt đầu ở mức giá 56.925 USD (hơn 1,3 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo góp công đưa Bruno Fernandes tới MU

Bóng đá thế giới

15:08:42 14/07/2020
Huấn luyện viên Ole Solskjaer tiết lộ Ronaldo góp công tiến cử Bruno Fernandes tới với đội chủ sân Old Trafford trong kỳ chuyển nhượng mùa đông.

Tất cả những nơi TikTok đã bị 'cấm cửa' ở thời điểm hiện tại

Thế giới số

15:08:14 14/07/2020
Hôm 16/12, Lầu Năm Góc gửi đi một thông điệp nhận thức số nói rằng nó đã xác nhận những mối rủi ro tiềm tàng liên quan đến ứng dụng TikTok và yêu cầu hướng dẫn các hành động phù hợp cho nhân viên để bảo vệ thông tin cá nhân, theo The Gu...

CĐV đất Cảng lo Hải Phòng xuống hạng

Bóng đá việt nam

15:06:58 14/07/2020
Sau trận thua bạc nhược 0-4 trên sân của Viettel tại vòng 9 LS V-League 2020, Hải Phòng đã rơi xuống vị trí cầm đèn đỏ. Trước phong độ yếu kém của thầy trò HLV Phạm Anh Tuấn, không ít CĐV bày tỏ sự băn khoăn lo lắng.

Nước sông Trường Giang vượt báo động

Thế giới

15:06:49 14/07/2020
Nước sông Trường Giang ở Nam Kinh hôm qua vượt mức báo động, dự kiến tiếp tục dâng cao vì mưa bão.

ĐAU LÒNG: Nữ YouTuber nổi tiếng xứ Hàn tự kết liễu cuộc đời vì bình luận ác ý trên mạng

Sao châu á

15:01:45 14/07/2020
Sự ra đi vì vấn nạn bắt nạt trên mạng lại một lần nữa xảy ra ở xứ sở kim chi.

Trizzie Phương Trinh tặng chồng cũ Bằng Kiều món quà đặc biệt trong ngày sinh nhật

Sao việt

15:01:19 14/07/2020
Dù ly hôn nhưng Bằng Kiều vẫn có những khoảnh khắc cực ấm áp, ngọt ngào bên vợ cũ và các con.

Sau 2 năm vắng bóng showbiz, Hoa hậu Bùi Như Ý tung bộ ảnh đánh dấu sự ‘tái xuất’ của mình

Phong cách sao

14:59:48 14/07/2020
Đăng quang cuộc thi Hoa hậu sắc đẹp Việt toàn cầu 2017, Bùi Như Ý là cái tên trong làng hoa hậu được nhắc đến là một người phụ nữ đẹp không chỉ vẻ bề ngoài mà cả trong tâm hồn, từ cách ứng xử tới những việc làm thiết thực của mình.

Triệt phá đường dây lô đề gần 3 tỷ đồng tại Bắc Giang

Tệ nạn

14:58:59 14/07/2020
Công an tỉnh Bắc Giang vừa triệt phá thành công một đường dây đánh lô, đề trị gần 3 tỷ đồng.

Vì sao nên dùng sữa rửa mặt dưỡng trắng không cồn?

Làm đẹp

14:55:42 14/07/2020
Dưỡng trắng da mặt luôn cần một sự chăm sóc cầu kỳ, bởi vậy hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng các sản phẩm phù hợp từ những bước đơn giản nhất như sữa rửa mặt.

Dior chọn toàn người mẫu da màu

Thời trang

14:55:09 14/07/2020
Bộ sưu tập Xuân Hè 2021 dành cho nam của Dior ra mắt hôm 13/7 được các người mẫu da màu thể hiện.

TP. HCM: Xe ben đang chạy bất ngờ lao đầu xuống kênh Tàu Hủ, tài xế hoảng hồn tung cửa bơi vào bờ

Đời sống

14:52:05 14/07/2020
Xe ben đang di chuyển trên đại lộ Võ Văn Kiệt thì bất ngờ mất lái, lao đầu thẳng xuống kênh. Rất may tài xế kịp bung cửa nhảy ra ngoài thoát thân.

Demi Lovato và dàn sao Hollywood đồng loạt chia sẻ xúc động về nữ diễn viên "Glee" tử vong sau 5 ngày mất tích

Sao âu - mỹ

14:45:23 14/07/2020
Bạn bè và các đồng nghiệp đã đăng bài tưởng nhớ Naya Rivera sau khi biết tin cô tử vong.

La La School ra mắt series mới mang tên “Biệt Đội Công Lý”

Phim việt

14:41:22 14/07/2020
Liên tục thành công với các dự án về phim học đường, mới đây La La School tiếp tục ra mắt loạt series mới toanh mang tên Biệt Đội Công Lý. Phim gồm 20 tập đang được phát hành hằng tuần trên Galaxy Play.

Va chạm giao thông, rút dao đâm người giữa phố ở Hà Nội

Pháp đình

14:39:53 14/07/2020
Sau va chạm giao thông, bị người khác đòi đền tiền, Nguyễn Cao Cường lấy dao bầu trên ô tô, đâm nạn nhân giữa phố.