7 ngày nồng mùi thuốc súng Mỹ – Iran

Chiếc phi cơ chở tướng Qassem Soleimani không xuất hiện ở sân bay Baghdad đêm 2/1 như kế hoạch, khiến đội đặc nhiệm Mỹ trở nên lo lắng.

Theo kế hoạch, chuyến bay 6Q501 của hãng hàng không Cham Wings Airlines phải cất cánh từ sân bay Damascus, Syria lúc 19h30 ngày 2/1 để đến Baghdad, Iraq. Nhưng chiều tối đó, đặc tình tại sân bay thủ đô Syria cho biết nó vẫn chưa cất cánh và mục tiêu chưa xuất hiện.

7 ngày nồng mùi thuốc súng Mỹ - Iran - Hình 1

Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: Fox.

Vài giờ trôi qua, một số đặc nhiệm Mỹ tham gia chiến dịch hạ sát tự hỏi có nên hủy nhiệm vụ hay không. Nhưng ngay trước khi cửa máy bay đóng lại, một đoàn xe chạy đến đường băng. Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng hai người hộ tống lên máy bay. Chuyến bay 6Q501 cất cánh trễ ba tiếng so với lịch trình.

Máy bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Baghdad lúc 0h36 ngày 3/1 và người đầu tiên xuống máy bay là Soleimani cùng các tùy tùng. Chờ đợi ở đường băng là Abu Mahdi al-Muhandis, lãnh đạo của lực lượng dân quân Iraq thân Iran.

Hai chiếc xe đưa họ rời đường băng, trong khi máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bám đuôi. Đặc nhiệm Mỹ ngồi trong chiếc xe bám đuôi ở khoảng cách một km.

Vào 0h47, máy bay Reaper phóng vài quả tên lửa Hellfire vào hai chiếc xe, nhấn chìm chúng trong ngọn lửa và để lại 10 thi thể bên trong.

Chiến dịch hạ sát tướng Soleimani đẩy Mỹ và Iran đến gần miệng hố chiến tranh hơn bao giờ hết và khiến thế giới rơi vào 7 ngày bất ổn. Câu chuyện về 7 ngày và quá trình bí mật lên kế hoạch trong những tháng trước đó được coi là chương nguy hiểm nhất trong ba năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong nhiều năm, Iran tài trợ cho các lực lượng dân quân ủy nhiệm ở Iraq và nhiều nước Trung Đông, cạnh tranh trực tiếp ảnh hưởng với Mỹ. Bắt đầu từ mùa thu năm ngoái, dân quân Iraq thân Iran đã phóng tên lửa vào các căn cứ Iraq có quân Mỹ đồn trú. Các cuộc tấn công không gây nhiều tổn hại mà chủ yếu nhằm giảm nhuệ khí của binh sĩ.

Vì vậy, khi rocket rơi vào căn cứ quân sự K1 gần Kirkuk ngày 27/12/2019 khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, điều gây ngạc nhiên duy nhất là thương vong. Trong vài tháng trước đó, nhóm Kataib Hezbollah thân Iran đã ít nhất 5 lần tấn công rocket vào các căn cứ quân sự ở Iraq mà không gây thiệt hại về người.

Các quan chức tình báo Mỹ theo dõi liên lạc giữa Kataib Hezbollah và IRGC cho biết Iran muốn gây áp lực với người Mỹ nhưng không có ý định leo thang xung đột. Rocket thường rơi xuống nơi các binh sĩ Mỹ và Iraq không có mặt. Việc nhà thầu Mỹ chết dường như là điều nằm ngoài dự liệu của dân quân Iraq.

Nhưng điều đó không quan trọng với Trump và các phụ tá. Một người Mỹ đã chết và Tổng thống, người hồi tháng 6/2019 từng hủy cuộc tấn công trả đũa Iran vào phút chót, giờ phải đối mặt lựa chọn mới.

Các cố vấn nói với Trump rằng Iran dường như coi ông là “hổ giấy” vì ông chần chừ sử dụng vũ lực. Để răn đe họ, ông nên có phản ứng cứng rắn. Trong khi đang đi nghỉ lại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, Tổng thống đồng ý tấn công các mục tiêu Kataib Hezbollah ở Iraq và Syria vào ngày 29/12/2019, giết 25 tay súng dân quân và làm bị thương ít nhất 50 người.

Phẫn nộ trước các cuộc tấn công này, ngày 31/12/2019, những người biểu tình thân Iran xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Lo lắng khủng hoảng con tin năm 1979 lặp lại, Trump điều 100 lính thủy đánh bộ từ Kuwait tới Baghdad để bảo vệ sứ quán.

Khi xem truyền hình tại Florida, Trump bực bội về tình hình hỗn loạn tại Iraq và sẵn sàng cho phép một phản ứng mạnh mẽ hơn. Ngày 31/12/2019, một bản ghi nhớ tuyệt mật do Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O’Brien ký được trình lên Trump, liệt kê các mục tiêu tấn công tiềm năng gồm một cơ sở năng lượng của Iran và một tàu chỉ huy của IRGC.

Bản ghi nhớ còn liệt kê phương án cứng rắn hơn: nhắm vào các quan chức Iran cụ thể. Trong số các mục tiêu có Abdul Reza Shahlai, chỉ huy đặc nhiệm Iran ở Yemen phụ trách quản lý tài chính của IRGC. Một cái tên khác trong danh sách: Tướng Soleimani.

Soleimani, 62 tuổi, là người quyền lực số hai ở Iran và bị Mỹ cáo buộc phụ trách cuộc chiến ủy nhiệm ở Iraq, Syria, Lebanon và Yemen, bao gồm cả chiến dịch gài bom bên đường và các cuộc tấn công khác giết khoảng 600 lính Mỹ trong cao trào chiến tranh Iraq.

Soleimani thường di chuyển mà không mặc áo chống đạn hay không mang theo vệ sĩ riêng, sẵn sàng ngồi ăn cơm chung với các chiến binh và khuyên họ chăm sóc bố mẹ, theo một chỉ huy của nhóm vũ trang Hezbollah, người đã gặp ông ở Syria.

Trong 18 tháng qua, giới chức Mỹ đã thảo luận liệu có nên nhắm mục tiêu vào tướng Soleimani hay không. Họ nhận thấy rất khó tấn công ông này ở Iran nên đã theo dõi tung tích khi ông đến Syria hay Iraq và phát triển mạng lưới gián điệp trong khu vực.

Các gián điệp ở Syria và Iraq tiết lộ rằng Soleimani chỉ bay trên một số hãng hàng không nhất định và đôi khi mua nhiều vé máy bay để tung hỏa mù. Ông lên máy bay muộn nhất có thể và ngồi ở hàng ghế đầu của hạng thương gia để có thể xuống đầu tiên.

Tướng Soleimani khởi hành chuyến đi cuối cùng của đời mình vào ngày 1/1, bay tới Damascus và sau đó đi ôtô đến Lebanon để gặp thủ lĩnh Hassan Nasrallah của dân quân Hezbollah trước khi trở về Damascus tối hôm đó. Trong cuộc họp, Nasrallah cảnh báo Soleimani rằng truyền thông Mỹ đang tập trung vào ông và đăng ảnh ông.

“Họ đang chuẩn bị trên phương diện truyền thông và chính trị để ám sát ông đấy”, Nasrallah nói.

Tướng Soleimani cười xòa, nói rằng ông mong được tử vì đạo và đề nghị Nasrallah cầu nguyện ông sẽ được hưởng vinh hạnh đó.

Cùng ngày hôm đó, tại trụ sở CIA ở Virginia, giám đốc Gina Haspel đang làm việc để biến lời cầu nguyện đó thành hiện thực. Bà nhận được tin Soleimani đang chuẩn bị di chuyển từ Syria sang Iraq. Cũng có thông tin Soleimani đang lên kế hoạch một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm hất cẳng Mỹ khỏi Trung Đông.

Họ không có một nguồn thông tin nhất quán rõ ràng nhưng có nhiều mẩu thông tin nhỏ cho thấy Soleimani đang điều phối các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực, bao gồm ở Lebanon, Yemen và Iraq, để tấn công các đại sứ quán và căn cứ có người Mỹ. Một số quan chức cho biết họ không có đủ thông tin cụ thể để mô tả rằng mối đe dọa này “sắp xảy ra” như Pompeo giải thích lý do hạ sát Soleimani. Tuy nhiên, họ đã thấy những dấu hiệu đáng lo ngại.

Pompeo nói một cuộc tấn công như vậy có thể giết hàng trăm người, nhưng các quan chức khác cho biết không có thông tin tình báo cụ thể nào cho thấy điều đó. Hầu hết cơ sở Mỹ trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt trong nhiều năm qua và số người chết lớn như vậy là điều rất khó xảy ra. Ngay cả trong thời kỳ tồi tệ nhất của chiến tranh Iraq, không lực lượng thù địch nào có thể thực hiện một cuộc tấn công nghiêm trọng như vậy với người Mỹ.

Rạng sáng 3/1 ở Baghdad, Mỹ không kích hạ sát Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad. Hầu hết cố vấn cấp cao của Trump đều ủng hộ quyết định này, nhưng một số quan chức Lầu Năm Góc đã sốc khi Tổng thống lựa chọn phương án cực đoan nhất. Một số quan chức tình báo lo rằng chính quyền đã không tính đến hậu quả lâu dài như Iraq yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này.

Trump có kế hoạch chơi golf vào sáng 4/1, nhưng các cố vấn khuyên ông không làm vậy vì lo ngại gửi đi thông điệp không hay, khi cái chết của tướng Soleimani gây chấn động ở Trung Đông và làm tăng nguy cơ xung đột với Iran.

Tổng thống Mỹ ban đầu rất lạc quan, hy vọng chiến dịch sẽ được hoan nghênh bằng những tràng pháo tay giống như cuộc đột kích hồi tháng 10 tiêu diệt thủ lĩnh tối cao nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi. Ông gọi Soleimani là “kẻ khủng bố số một ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, giống như vài tháng trước, ông tuyên bố al-Baghdadi là “thủ lĩnh khủng bố số một thế giới”.

Nhưng khi Tổng thống xem truyền hình vào cuối tuần, ông tức giận vì nhiều nhà phân tích chỉ trích ông leo thang liều lĩnh. Trong khi đó, các khách mời tại câu lạc bộ ở Florida xoa dịu ông, ca ngợi ông về sự quyết đoán.

Chính quyền Trump không cảnh báo cho các đồng minh châu Âu hay các đối tác Vùng Vịnh trước cuộc tấn công. Lãnh đạo nước ngoài duy nhất dường như biết trước về vụ hạ sát Soleimani là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trump gần như đơn độc trên sân khấu thế giới. Không một cường quốc châu Âu nào lên tiếng ủng hộ cuộc không kích. Lãnh đạo Israel hài lòng về kết quả nhưng không lên tiếng nhiều vì không muốn kích động sự giận dữ của Iran.

Quốc gia châu Âu đóng vai trò quan trọng nhất trong 7 ngày căng thẳng sục sôi là Thụy Sĩ, bên làm trung gian giữa Mỹ và Iran kể từ khi họ cắt quan hệ ngoại giao năm 1980. Vài giờ sau cuộc tấn công, đại sứ Thụy Sĩ tại Iran Markus Leitner tới Bộ Ngoại giao Iran để chuyển thư của Mỹ, đề nghị nước này không leo thang căng thẳng, cảnh báo rằng bất kỳ cuộc trả đũa nào cũng sẽ kích động thêm hành động quân sự từ Trump.

Rạng sáng 8/1, Iran phóng 22 quả tên lửa vào hai căn cứ ở Iraq có quân Mỹ đồn trú, phá hủy một chiếc trực thăng, vài chiếc lều và một số công trình khác nhưng không gây thương vong. Binh sĩ Mỹ biết tên lửa sắp đến và đã vào hầm trú ẩn. Ngay sau đó, Iran gửi thông điệp đến Mỹ qua Thụy Sĩ: Đó là đòn trả thù duy nhất.

Người Mỹ bất ngờ trước tốc độ liên lạc. Thông điệp được trình cho Trump và Pompeo chỉ 5 phút sau khi Thụy Sĩ nhận được nó từ Tehran. Họ đã chuyển tin nhắn bằng fax được mã hóa đến đại sứ quán của họ ở Washington và sau đó đến Brian H. Hook, đặc phái viên Mỹ về Iran chỉ hai phút sau khi Tehran gửi cho họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, cựu binh trong cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, kêu gọi thận trọng. “Hãy giữ bình tĩnh”, ông nói. “Bóng ở trong sân của chúng ta. Không cần phải vội vàng. Hãy dành thêm nhiều thời gian cân nhắc”.

Khi Trump đi nghỉ vào đêm đó, các cố vấn cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm vì không có thương vong. Ông đăng một dòng tweet trấn an: “Mọi thứ đều ổn!”.

Trưa hôm sau, Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Mặc dù chỉ trích hoạt động của Iran trong khu vực, Tổng thống khẳng định ông sẽ không trả đũa thêm. “Iran có vẻ đã xuống nước”, ông nói nhưng không tiết lộ thông điệp bí mật được gửi qua Thụy Sĩ. Ông khẳng định sẵn sàng hòa bình với Iran.

Hai bên đã lùi bước trên miệng hố chiến tranh, nhưng còn một vấn đề phức tạp khác.

Vài giờ sau khi Iran tập kích tên lửa căn cứ ở Iraq, máy bay Ukraine chở 176 người rơi ở ngoại ô Tehran. Iran ban đầu bác bỏ họ liên quan đến thảm kịch nhưng sau đó thừa nhận bắn phi cơ vì nhầm nó là tên lửa hành trình. Ukraine, bên mất nhiều công dân trong sự cố, yêu cầu Iran bồi thường cho gia đình nạn nhân. Hàng trăm người Iran phẫn nộ xuống đường biểu tình phản đối chính quyền.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là “đại thảm kịch không thể tha thứ”. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif thừa nhận máy bay Ukraine rơi “do lỗi của con người”. Tuy nhiên, ông cũng tìm cách đẩy một phần trách nhiệm cho Mỹ khi nói rằng lỗi xảy ra “vào thời điểm căng thẳng leo thang do chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ”.

Sau 7 ngày nồng mùi thuốc súng, nguy cơ chiến tranh Mỹ – Iran đã gần như được hóa giải. Tuy nhiên, không nhiều người cho rằng cuộc khủng hoảng đã kết thúc. Trong những tháng tới, Iran có thể tìm cách tiếp tục khiêu khích Mỹ, có thể bằng các cuộc tấn công mạng hoặc dựa vào lực lượng ủy nhiệm.

“Soleimani là người truyền cảm hứng cho quần chúng, là biểu tượng quốc gia, là biểu tượng của sự đấu tranh”, Ali Alfoneh, chuyên gia từ Viện Các quốc gia Vùng Vịnh ở Washington, nói. “Nhưng ông ấy cũng là một phần rất nhỏ trong một tổ chức rất lớn”.

“Đúng là tổ chức đã bị ‘chặt đầu rắn’, nhưng nó không bị triệt tiêu”, ông nói thêm.

Theo Phương Vũ (VNE)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Cháy nhà, 5 người chết ở TP.HCM: Nức nở lời hứa 'mẹ sẽ về ăn tết''Hoa hậu nhà SM' Lee Yeon Hee rạng rỡ bên Ok Taecyeon (2PM) và Im Joo Hwan tại họp báo phimSiêu sao Antoine Griezmann của ĐT Pháp và CLB Barcelona bất ngờ thành lập tổ chức Esports'Itaewon Class' tung tạo hình nam chính, Park Seo Joon hóa 'đầu gấu' trung học1000 fan Hàn biểu tình: X1 sẽ tái debut vào ngày 07/02 sắp tới?Vừa công bố lightstick, TXT đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Shawol vì tương đồng với màu của SHINeeSett được nhiều fan hâm mộ xem là vị tướng cân bằng nhất mà Riot tạo ra trong thời gian đầu ra mắtLMHT: Cười ngất với video chào mừng mùa giải mới của ban tổ chức LECLMHT: Muốn né chiêu giỏi như Faker? Hãy tham khảo bí kíp tu luyện ‘đặc biệt’ nàyDragon Ball Z: Kakarot chính thức soán ngôi Modern Wafare để trở thành tựa game bán chạy nhất Anh QuốcRainbow Six Siege đạt lượng người chơi trung bình cao kỷ lụcf0rest chia sẻ lý do vì sao anh quyết định rời khỏi NiPTrường Giang và Nhã Phương tình tứ sánh đôi tại buổi công chiếu '30 chưa phải Tết'Clip siêu "mặn" của Isaac làm cả Đạt G, Masew, Linh Ngọc Đàm, Thánh Dựng... phải "rần rần" chia sẻIsaac bị gãy tay phải bó bột nhưng vẫn tất bật chạy show ngày TếtÁ hậu Kiều Loan khiến khán giả thích thú khi đưa loạt trend đình đám vào bản mashup nhạc Xuân 2020Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh 'Chị Bảy Mô-Đên' - Nhân vật này là ai?Top 14 tựa game “siêu nát” mà bạn không bao giờ nên đụng đếnMXH bùng nổ với màn "chuyển giới" của Phạm Băng Băng bản Thái ở "Thế Thân Bá Đạo"Mạng xã hội im ắng lạ thường sau buổi công chiếu "30 Chưa Phải Tết": Khán giả bận gói bánh chưng hết rồi sao?Siêu phẩm PS5 Godfall rò rỉ trailer, hé lộ những hình ảnh đầu tiên về gameplaySáng tác ngẫu hứng nhân dịp fanpage đạt 1 triệu like, MV của Đen Vâu vẫn lên thẳng Top 1 Trending YoutubeLàm việc quá sức, một bác sĩ liên tục ngã dúi dụi đến mức gãy cả răng, chấn thương đầu và bất tỉnh suốt 5 phútHyolin tung video lẫn hình ảnh teaser báo hiệu comeback trong tháng MộtHọc sinh khoe lì xì, làm nail chẳng giống ai trong ngày học cuối năm 2019Review phim ‘30 chưa phải Tết’: Gia đình là trên hết và có một Trường Giang thật khácTop những album bán chạy nhất trên Ktown4u: Cái tên nào vượt qua BTS và dẫn đầu?Công Phượng cười gượng khi bị thẻ vàng oan ngày TP.HCM thua đội bóng Thái Lan'Super soi' khả năng ca hát của nàng main dancer thần thái nhất dàn idol thế hệ mới: Soojin (G)I-DLECư dân mạng chỉ ra sự khác biệt một trời một vực trong cách Jungyeon (TWICE) đối xử với fan và với các thần tượng nam

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ xác nhận kế hoạch mở rộng lệnh cấm nhập cảnh
07:14:36 22/01/2020
Điều tra gia thế của "đại tiểu thư" lái xe vào Tử Cấm Thành
21:35:00 21/01/2020
Trung Quốc xác nhận trường hợp virus viêm phổi 'lạ' lây từ người sang người
00:20:32 21/01/2020
Mẹ dắt con trai đi mua trà sữa, trong lúc xếp hàng ngửi mùi cháy khét mới phát hiện điều kinh khủng đã xảy ra với đứa trẻ của mình
21:05:01 21/01/2020
Điểm lại những nước ăn Tết âm lịch giống Việt Nam
08:12:09 21/01/2020
Trước giờ luận tội Tổng thống: Người Mỹ muốn ông Trump ở lại hay rời đi?
17:18:38 21/01/2020
Nghị sĩ Iran treo thưởng 3 triệu USD cho ai hạ sát ông Trump
09:04:42 22/01/2020
Luận tội Tổng thống Trump: Sự chia rẽ lớn trên chính trường Mỹ
23:02:56 21/01/2020
Chủ tịch Tập Cận Bình lên tiếng về dịch viêm phổi lạ
00:16:12 21/01/2020
ISNA: Nhà lập pháp Iran treo thưởng 3 triệu USD cho "bất cứ ai ám sát Trump"
22:57:46 21/01/2020

Thông tin đang nóng

Tất niên say mềm bị bạn bỏ lại quán karaoke, thanh niên gọi vợ đến trả tiền, chị nhà mang xã hội đen tẩn cho nhập viện
16:04:31 22/01/2020
Hai thanh niên vừa chạy xe máy vừa tắm bị xử phạt 3,4 triệu đồng
16:51:39 22/01/2020
Phẫn nộ công nhân nghèo bị nhà xe chèn ép, mua vé xe hơn 2 triệu nhưng bị nhồi nhét, ép sang xe nhỏ hơn
15:38:44 22/01/2020
Dương Mịch - Lưu Khải Uy ly hôn 1 năm hơn, Lưu Đan dùng 4 chữ để hình dung mối quan hệ với con dâu cũ
17:03:21 22/01/2020
Lại Thanh Hương cùng bạn trai doanh nhân đón Tết
18:52:57 22/01/2020
'Tam sinh tam thế Chẩm thượng thư' cực nóng: Dương Mịch bất ngờ xuất hiện cùng Địch Lệ Nhiệt Ba
16:38:32 22/01/2020
Vợ chết lặng khi nửa năm về quê ở cữ, chồng tối nào cũng ở nhà trọ ngủ với chị hàng xóm như vợ chồng
17:49:34 22/01/2020
Ronaldo khoe bụng sáu múi “đốn tim” chị em: Fan nói điều ngỡ ngàng về Messi
17:23:26 22/01/2020
Hoài Sa, Trọng Hiếu và những sao Việt công khai tình cảm dịp Tết
18:38:15 22/01/2020
HLV Park về Hàn Quốc đón Tết
15:37:33 22/01/2020

Tin mới nhất

Nga có chính phủ mới, Putin bật mí điều này

19:06:55 22/01/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba vừa phê chuẩn một chính phủ mới, với một số gương mặt mới song vẫn còn nhiều bộ trưởng cao cấp.

Triều Tiên thay Bộ trưởng Quốc phòng

17:28:07 22/01/2020
Triều Tiên vừa bổ nhiệm ông Kim Jong Gwan làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, theo báo Triều Tiên Rodong Sinmun.

Matxcơva cần bao lâu để vô hiệu hóa đòn tấn công bằng tên lửa?

17:25:11 22/01/2020
Thiếu tướng Sergey Grabchuk, chỉ huy lực lượng phòng thủ tên lửa cho biết chỉ cần vài chục phút để bảo vệ Matxcơva an toàn trước đòn tấn công bằng tên lửa.

Lo ngại virus corona, phi hành đoàn Cathay đeo khẩu trang trên chuyến bay

17:21:02 22/01/2020
Cathay hôm 22/1 cho biết họ cho phép phi hành đoàn đeo khẩu trang y tế khi làm việc trên các chuyến bay ở Trung Quốc đại lục giữa lo ngại về sự lây lan của virus corona.

Cuộc đụng độ gay gắt của Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường 17 tuổi tại Thụy Sỹ

17:15:44 22/01/2020
Mặc dù không chỉ mặt, gọi tên đối phương nhưng cả Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg đều nhắm mục tiêu vào nhau khi cùng tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos (Thụy Sĩ).

Nhà Trắng dự kiến thêm 7 nước vào danh sách cấm nhập cảnh

17:13:14 22/01/2020
 Tổng thống Trump ngày 21/1 xác nhận đang tìm cách bổ sung thêm một số nước vào lệnh cấm nhập cảnh nhưng từ chối nêu tên cụ thể.

Macau xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ

17:09:36 22/01/2020
Đặc khu hành chính Macau, Trung Quốc, hôm 22/1 xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra.

Tin sốc mới nhất về virus lạ gây chết người ở Trung Quốc

16:59:33 22/01/2020
Loại virus lạ đã giết chết 9 người đang thích nghi và đột biến, tạo thêm nhiều thách thức đối với các cơ quan y tế trong việc kiểm soát ổ dịch, một quan chức y tế Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (22/1).

Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu

16:45:23 22/01/2020
Thượng viện Mỹ hôm 21.1 (giờ địa phương) đã chính thức bắt đầu phiên xét xử Tổng thống Donald Trump, sau khi Hạ viện trình hai điều khoản luận tội.

Thái tử Ả Rập Saudi “hack” điện thoại của tỷ phú giàu nhất thế giới?

16:44:08 22/01/2020
Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos từng bị hack điện thoại năm 2018, sau khi nhận tin nhắn gửi từ tài khoản được xác thực của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, các nguồn tin cho biết.

Thế giới gồng mình chạy đua chống virus viêm phổi 'lạ'

16:34:03 22/01/2020
Giới chức các nước tăng cường các biện pháp đề phòng virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia tỷ dân vừa ghi nhận trường hợp thiệt mạng thứ 6 liên quan tới căn bệnh này.

Iran bất ngờ 'cậy nhờ' Mỹ vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ

16:31:01 22/01/2020
Tehran đề nghị chính quyền Mỹ và Pháp hỗ trợ thiết bị tải xuống thông tin từ các hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị quân đội Iran bắn nhầm hôm 8/1.

Tướng Nga nói cách bảo vệ Moscow khỏi tấn công tên lửa nhanh như chớp

15:38:50 22/01/2020
Cần vài chục phút để bảo vệ Moscow an toàn trước đòn tấn công bằng tên lửa, thiếu tướng Sergey Grabchuk, chỉ huy lực lượng phòng thủ tên lửa cho biết.

Trung Quốc xác nhận 9 người chết, 440 ca nhiễm virus corona

15:09:32 22/01/2020
Số người chết vì virus đường hô hấp gây chết người ở Trung Quốc tăng vọt lên 9 tính đến 22/1, 440 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh.

Phát hiện ca nhiễm virus corona mới ở Mỹ

14:39:31 22/01/2020
Giới chức y tế Mỹ ngày 21-1 thông báo ca mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra tại nước này, trong bối cảnh giới chức y tế TP Vũ Hán, Trung Quốc thông báo đã có sáu người tử vong do virus corona mới gây ra.

6 học sinh dương tính với H1N1, trường học đóng cửa

14:29:19 22/01/2020
Để tránh virus H1N1 lây lan, nhất là trong dịp năm mới, trường tiểu học ở Malaysia tạm thời đóng cửa, chưa có kế hoạch hoạt động trở lại.

Bí mật Triều Tiên: Ngỡ ngàng bên trong khu nghỉ dưỡng sang trọng

12:52:29 22/01/2020
Bên trong khu nghỉ dưỡng spa sang trọng của Triều Tiên được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona

12:31:11 22/01/2020
Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona từ Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hôm 21/1 cho biết.

Canada bác khả năng 'trao đổi tù nhân' trong vụ dẫn độ lãnh đạo Huawei

08:55:38 22/01/2020
Thủ tướng Trudeau đã loại bỏ kịch bản can thiệp vào tiến trình xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ, nơi bà phải đối mặt với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Triều Tiên đóng cửa biên giới, cấm khách du lịch vì virus lạ Vũ Hán

08:53:04 22/01/2020
Sự lây lan chóng mặt của virus lạ, phát tán từ Vũ Hán, khiến Triều Tiên phải ra lệnh đóng cửa biên giới, dù nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn tiền của khách du lịch Trung Quốc.

Phụ nữ Nhật Bản đau đáu lo sợ nghèo khó khi về hưu

08:17:40 22/01/2020
Phụ nữ Nhật Bản phải đối mặt với nhiều hạn chế và thử thách khiến họ phải đối mặt với khả năng sống nghèo khổ khi về hưu.

Ông Trump nói điều gây sốc khi thăm Trân Châu Cảng

08:13:30 22/01/2020
Trong cuốn sách mới nhất viết về Tổng Thống Mỹ Donald Trump được đăng trên tờ Washington Post, ông Trump đã gây sốc dư luận Mỹ, khi nói về các lĩnh vực lịch sử và đối ngoại.

Phản ứng đầu tiên của ông Trump về phiên tòa luận tội của Thượng viện

07:42:11 22/01/2020
Lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý kiến trực tiếp về phiên tòa luận tội ông do Thượng viện chủ trì kể từ khi quá trình bắt đầu.

Triều Tiên thay ngoại trưởng, báo hiệu điều chỉnh lớn

07:37:48 22/01/2020
Tân Ngoại trưởng Triều Tiên là một cựu tư lệnh quốc phòng rất ít kinh nghiệm ngoại giao.

Thượng viện Mỹ bắt đầu xử luận tội ông Trump, căng thẳng từ phút mở màn

07:32:09 22/01/2020
Nước Mỹ đang trải qua thời khắc lịch sử khi Thượng viện bắt đầu các phiên xét xử chính nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump vì hai cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội theo đệ trình của Hạ viện.

Tổng thống Nga Putin thông qua danh sách chính phủ mới

07:09:24 22/01/2020
Trong thành phần chính phủ mới của ông Mikhail Mishustin, ông Putin đã bổ nhiệm ông Andrei Belousov làm tân Phó Thủ tướng Thứ nhất, thay cho ông Anton Siluanov.

Mỹ không thể kết thúc chiến tranh Afghanistan bằng sức mạnh quân sự

23:05:59 21/01/2020
Mỹ sẽ phải quay lại đàm phán với Taliban để có thể kết thúc chiến tranh Afghanistan, cuộc chiến Mỹ không thể chiến thắng bằng sức mạnh quân sự.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Nga Putin

22:55:40 21/01/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia dự luật về sửa đổi Hiến pháp của Nga, đẩy nhanh việc cải tổ hệ thống chính trị của nước này.

Iraq cử đại biểu tới Nga để mua loạt hệ thống S-300 và S-400

22:50:57 21/01/2020
Các chuyên gia phương Tây cho rằng tuyên bố của Baghdad về việc mua các hệ thống phòng không Nga nhằm thể hiện sự độc lập từ Mỹ.

Thế giới đứng trước nguy cơ mới khi Iran đe dọa thực hiện bước đi "liều lĩnh"

22:43:29 21/01/2020
Iran vừa thực hiện một bước đi liều lĩnh khi đe dọa rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, động thái này của Iran có nguy cơ làm cả thế giới bước vào một kỷ nguyên mới nguy hiểm hơn.

Phiến quân bất ngờ phát động 2 cuộc tấn công chống lại SAA ở Idlib

22:35:39 21/01/2020
Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga về các bên tham chiến tại Syria, Thiếu tướng Yuri Boykov, ngày 20-1-2020 thông báo cho biết, các nhóm phiến đã tấn công các vị trí của lực lượng chính phủ Syria 2 lần trong ngày.

Tranh cãi tội phạm kép: Tương lai bất định của CFO Huawei

22:16:01 21/01/2020
Phán quyết về việc bà Mạnh có phạm tội phạm kép hay không có thể sẽ công bố sau vài tháng.

Iran quan ngại việc Hàn Quốc triển khai binh sỹ tới eo biển Hormuz

22:13:24 21/01/2020
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này sẽ triển khai binh sỹ tới Eo biển Hormuz bằng cách mở rộng các khu vực hoạt động của đơn vị chống cướp biển được triển khai gần đó.

Nhật Bản trấn an người tham gia Olympic về nguy cơ nhiễm phóng xạ

22:09:55 21/01/2020
Tỉnh Fukushima của Nhật Bản ngày 21/1 trấn những người tham gia lễ rước đuốc Olympic trong năm nay về khả năng phơi nhiễm phóng xạ.

Ông Pompeo không che đậy ý định thay đổi quyền lực ở Venezuela

22:05:03 21/01/2020
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đang nhắm tới việc thay đổi quyền lực ở Venezuela.

Tương lai nào cho Libya sau Hội nghị cấp cao ở Berlin?

22:02:38 21/01/2020
Hội nghị Berlin là sự kiện mới nhất trong đó các nhà lãnh đạo thế giới nỗ lực cùng đưa Libya đến con đường hòa bình. Vậy sau hội nghị tổ chức ngày 19/1 này, Libya có thể sẽ đi đến đâu?

Nga bàn giao thêm cho Lào một loạt xe tăng - thiết giáp nâng cấp

21:58:29 21/01/2020
Nga đã bàn giao cho Quân đội Lào thêm một lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1MS và xe thiết giáp trinh sát BRDM-2M.

Quan chức Trung Quốc không được "che đậy thông tin" về virus corona

21:57:46 21/01/2020
Ủy ban Chính pháp Trung ương Trung Quốc nhắc nhở các quan chức địa phương không quên những bài học đau đớn từ lần bùng dịch SARS và cần thông tin kịp thời về dịch bệnh lần này.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận được số tên lửa S-400 quá ít so với tiêu chuẩn

21:52:44 21/01/2020
Nga chỉ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 120 tên lửa đánh chặn dành cho tổ hợp phòng không S-400, quá ít so với yêu cầu cần thiết.

Quy tắc nghiêm ngặt trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump: Ngồi tại chỗ, không nói chuyện, không điện thoại

21:39:36 21/01/2020
Các quy tắc của Thượng viện cho phiên tòa luận tội Tổng thống Trump được xây dựng để đảm bảo các thượng nghị sĩ không bị phân tâm và có thể tập trung vào quá trình tố tụng.

Ấn Độ hợp tác phát triển tài nguyên dầu khí ở Bắc Cực của Nga

21:15:07 21/01/2020
Bộ trưởng Ngoại giao của Nga Serge Lavrov cho biết, Nga và Ấn Độ đang hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và phát triển các mỏ dầu khí trên lãnh thổ hai nước, bao gồm cả các dự án ở ngoài khơi, qua đó đưa Ấn Độ trở thành quốc gia kh...

Tiếp tục bị tấn công, quân Assad giáng trả kẻ thù

21:11:35 21/01/2020
Sau những tổn thất nặng nề mà quân đội Syria phải gánh chịu trong tuần vừa qua vì những cuộc tấn công liên tiếp, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad lần này đã kịp đẩy lui một cuộc tấn công mới của kẻ thù vào khu vực gầ...

Có thể bạn quan tâm

Nở rộ tour du lịch hành hương đất Phật, ngắm hoa xuân trong dịp Tết

Du lịch

19:32:48 22/01/2020
Trào lưu du lịch ngày càng thay đổi, thay vì thăm thú nhiều nơi trên thế giới hay đến các điểm check in nổi tiếng trong nước, du khách bắt đầu hướng đến các tour du lịch hành hương đến các chùa, hay ngắm hoa, thưởng ngoạn tiết xuân tron...

Hội rich kid Việt chơi Tết: chưa gì đã check-in từ Á sang Âu với nhan sắc chanh sả, khí chất ngời ngời rồi đây này!

Netizen

19:15:59 22/01/2020
Italy, Hàn Quốc, Thái Lan, Vịnh Hạ Long,... là những điểm đến được hội rich kid Việt lựa chọn để check-in vào đầu năm 2020.

Chợ cá lớn nhất thủ đô ngày 28 Tết, có cá trắm khủng cả chục cân

Đời sống

19:13:44 22/01/2020
Chợ cá Sở Thượng, hay còn gọi là chợ cá Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 luôn trong tình trạng tấp nập người bán, người mua.

Tốc độ giảm cân quá nhanh có gây nguy hiểm? Thế nào mới coi là tốc độ giảm cân hợp lý?

Sức khỏe

19:12:20 22/01/2020
Rất nhiều người khi giảm cân muốn thật nhanh chóng đạt được mức cân nặng lý tưởng mà ép bản thân tập luyện và ăn uống khắc khổ, cuối cùng đem đến những ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể.

Cách chế biến thịt ba chỉ kho mía ăn trong những ngày se lạnh

Ẩm thực

19:02:51 22/01/2020
Một món ăn khá độc đáo thơm ngon mà vô cùng mới lạ đó là món ba chỉ kho mía. Món ăn được kết hợp với thịt ba chỉ và một số nguyên liệu đã tạo nên một hương bị khá độc đáo và thơm ngon giúp có thể kích thích được vị giác của mọi người.

Cháy nhà, 5 người chết ở TP.HCM: Nức nở lời hứa 'mẹ sẽ về ăn tết'

Sự kiện nóng

18:47:01 22/01/2020
Bà Mai, một trong 5 nạn nhân vụ cháy nhà trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM), đang chờ về quê ăn tết cùng gia đình. Nhưng giờ đây, người con trai đang nức nở đưa mẹ về quê trong nỗi đau đớn khôn cùng.

'Hoa hậu nhà SM' Lee Yeon Hee rạng rỡ bên Ok Taecyeon (2PM) và Im Joo Hwan tại họp báo phim

Hậu trường phim

18:21:15 22/01/2020
Diễn viên Lee Yeon Hee, Ok Taecyeon, Im Joo Hwan đã có mặt tại buổi họp báo để chia sẻ với truyền thông trước khi drama The Game: Towards Zero đài MBC phát sóng!

'WandaVision': Một nhân vật đặc biệt sắp xuất hiện trong series

Phim âu - mỹ

18:18:11 22/01/2020
Tom King, tác giả của đầu truyện Vision đã lé lộ một nhân vật vô cùng đặc biệt, sắp xuất hiện trong series WandaVision được chiếu trên Disney

OMG 3Q cao thủ đại chiến: Linh Ngọc Đàm so tài cùng Cao Lâm Viên

Game online

18:11:00 22/01/2020
Là một trong những nữ streamer nổi tiếng nhất trong cộng đồng game thủ VIệt, trước thềm năm mới Canh Tý, Linh Ngọc Đàm tái xuất trở lại với hình ảnh cực ngầu trong video triệu hồi thần tướng đại chiến OMG 3Q cùng hot boy Cao Lâm Viên.

Siêu sao Antoine Griezmann của ĐT Pháp và CLB Barcelona bất ngờ thành lập tổ chức Esports

Esport

18:07:56 22/01/2020
Antoine Griezmann không chỉ là tiền đạo xuất sắc với những danh hiệu cao quý, anh cũng dành tình yêu lớn cho các tựa game Esports.

Lương Thế Thành dẫn đại gia đình gồm cha mẹ, bà xã và con trai cưng đi du xuân

Sao việt

18:07:51 22/01/2020
So với năm ngoái, cậu ấm nhà Lương Thế Thành và Thúy Diễm - bé Bảo Bảo, nay đã cứng cáp hơn và đã có thể diện áo dài cực kỳ đáng yêu xuống phố để cùng chụp ảnh chợ hoa với bố mẹ và ông bà nội.

Sakura (IZ*ONE) 'like' rồi 'unlike' ảnh Kim Woo Seok trên Instagram trước khi fan X1 nổi điên!

Sao châu á

18:00:58 22/01/2020
Người hâm mộ bắt gặp khoảnh khắc Sakura của IZ*ONE like hình của Kim Woo Seok (X1)!

Câu hỏi kinh điển của dịp Tết: ‘Bao giờ lấy chồng?’

Tâm sự

17:59:57 22/01/2020
Lựa chọn một cuộc sống độc thân hay kết hôn trễ là quyền tự do của mỗi người. Người khôn ngoan, giao tiếp khôn khéo trong ngày Tết sẽ không hỏi người khác bao giờ lấy chồng?.

‘Đỏ mặt’ với bikini khoét hông táo bạo của Kimberley Garner

Người đẹp

17:54:51 22/01/2020
Kimberley Garner đã có buổi chụp ảnh nóng bỏng với mẫu bikini khoét hông cao đầy táo bạo.

5 ứng dụng hấp dẫn đang FREE cho iPhone và iPad, có game những chú chó nghiệp vụ chiến đấu chống tội phạm Get 'Em

Thế giới số

17:49:47 22/01/2020
Bài viết hôm nay (22/01/2020)  mình sẽ giới thiệu top 5 ứng dụng và game tính phí hay nhất đang được miễn phí cho iPhone, iPad. Mời các bạn tham khảo danh sách ở dưới để cùng tải về và trải nghiệm.