7 dấu hiệu về bệnh mắt nguy hiểm bạn không được bỏ qua

Theo dõi VGT trên

Một số vấn đề nghiêm trọng như bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp… đều có thể khiến thị lực của bạn gặp nguy hiểm, vì vậy, bạn cần chú ý các dấu hiệu về mắt để được điều trị kịp thời.

7 dấu hiệu về bệnh mắt nguy hiểm bạn không được bỏ qua - Hình 1

(Nguồn: Harvard Health)

Là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của con người, đôi mắt rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường, thói quen sinh hoạt và t.uổi tác.

Theo các thống kê gần đây của bệnh viện mắt, hiện nay ngày càng nhiều người bị các vấn đề về mắt do tiếp xúc quá nhiều với máy tính, smartphone…, khiến số người mắc bệnh về mắt ngày càng trẻ hóa.

Một số vấn đề nghiêm trọng về mắt như bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp… đều có thể khiến thị lực của bạn gặp nguy hiểm.

Việc phát hiện sớm vấn đề có thể giúp cứu thị lực của bạn. Đó là lý do bạn cần phải đi khám mắt ít nhất mỗi năm một lần và gặp bác sỹ ngay nếu thấy xuất hiện các triệu chứng đáng lo ngại.

Dưới đây là 7 triệu chứng có thể chỉ ra tình trạng hoặc vấn đề nghiêm trọng về mắt mà bạn không được bỏ qua.

Hiện tượng ruồi bay và chớp sáng

Những người lớn t.uổi đôi khi sẽ thấy mắt có hiện tượng chớp sáng và xuất hiện hiện tượng ruồi bay với những đốm đen nhỏ, những vòng tròn, đường thẳng hoặc những đám đen như mạng nhện di chuyển trước mắt.

Laura Di Meglio, OD, giảng viên Nhãn khoa tại Viện Mắt Wilmer thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết hầu hết các chúng đều vô hại, tuy nhiên, nếu như hiện tượng ruồi bay tăng đột ngột thì có thể là dấu hiệu đầu tiên của bong võng mạc, một tình huống khẩn cấp khi một lớp mô mỏng (võng mạc) bị kéo ra khỏi vị trí bình thường ở phía sau mắt.

Di Meglio cho biết một tình trạng khác về mắt, được gọi là bong pha lê thể sau (PVD), cũng có thể gây ra hiện tượng ruồi bay và chớp sáng, song tình trạng bong võng mạc rất nghiêm trọng, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa. Bởi vậy, bạn nên đến gặp bác sỹ ngay để loại trừ.

Tầm nhìn mờ hoặc mờ đột ngột

Tầm nhìn mờ hoặc mờ đột ngột là dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa điểm vàng, một bệnh về mắt là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người lớn t.uổi.

Video đang HOT

Thoái hóa điểm vàng xảy ra khi lão hóa gây tổn thương điểm vàng – bộ phận của mắt kiểm soát tầm nhìn thẳng.

7 dấu hiệu về bệnh mắt nguy hiểm bạn không được bỏ qua - Hình 2

Phát hiện sớm là chìa khóa để cứu thị lực. (Nguồn: The Eye Associates)

Nhìn mờ do thoái hóa điểm vàng hoặc một tình trạng mắt nghiêm trọng khác thường phát triển đầu tiên chỉ ở một mắt. Nhưng không phải lúc nào mọi người cũng nhận ra ngay trừ khi bạn che từng bên mắt để kiểm tra.

Mắt mờ đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của bong võng mạc, đục thủy tinh thể, biến chứng do tiểu đường, hoặc có thể do đột quỵ hay khối u não.

Khi xuất hiện các dấu hiệu này, bạn cần phải đến các cơ sở y tế kiểm tra ngay lập tức.

Nhìn vật thẳng bị lượn sóng, lồi lõm

Nathan E. Podoll, Trưởng khoa Nhãn khoa toàn diện, tại Viện Mắt Vanderbilt, cho biết nếu các vật thể thẳng đột nhiên bị biến dạng, đó thường là triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác giai đoạn nặng hơn.

Nếu bị thoái hóa điểm vàng, bạn cũng có thể nhận thấy một vùng mờ hoặc một điểm trống gần trung tâm tầm nhìn và màu sắc trông kém sáng hơn trước.

Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi nhìn trong ánh sáng mờ. Nguy cơ của bạn sẽ cao hơn nếu bạn hút thuốc hoặc nếu bạn có t.iền sử gia đình mắc bệnh này.

Song thị (hình ảnh nhân đôi)

Nếu bạn nhìn thấy hai hình ảnh cạnh nhau hoặc chồng lên nhau, chắc chắn đó là dấu hiệu cảnh báo thị lực của bạn không ổn.

Bác sỹ sẽ kiểm tra hiện tượng song thị của bạn ở một bên mắt hay cả hai bên.

Song thị một mắt có thể do bởi hội chứng khô mắt, giai đoạn đầu của đục thủy tinh thể hoặc sự thay đổi hình dạng của mắt liên quan đến t.uổi tác.

Chứng song thị hai mắt thì nghiêm trọng hơn bởi đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ, khối u não hoặc chứng phình động mạch hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường không kiểm soát.

Mắt đỏ hoặc sưng tấy nghiêm trọng

Trong nhiều trường hợp, mẩn đỏ và sưng tấy là do nguyên nhân tương đối dễ điều trị, chẳng hạn như hội chứng khô mắt hoặc viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Tuy nhiên, nếu mắt bạn rất đỏ hoặc sưng cũng không loại trừ là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, vì vậy điều quan trọng là phải đi kiểm tra.

Thủ phạm đáng lo ngại nhất sẽ là tình trạng viêm của mắt, chẳng hạn như viêm màng bồ đào hoặc viêm củng mạc.

Podoll cho biết n.hiễm t.rùng hoặc chấn thương có thể gây ra cả hai tình trạng này, nhưng chúng thường liên quan đến các rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Các triệu chứng khác của viêm củng mạc và viêm màng bồ đào bao gồm nhạy cảm với ánh sáng cực độ và mờ mắt. Cả viêm màng bồ đào và viêm củng mạc đều có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Đau mắt kèm đau đầu dữ dội

Nếu bạn bị đau mắt đột ngột và đau đầu dữ dội, buồn nôn, tầm nhìn mơ hồ hoặc thấy cầu vồng hoặc quầng sáng xung quanh ánh đèn, rất có thể bạn bị tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, hay còn gọi là tăng nhãn áp cấp tính.

7 dấu hiệu về bệnh mắt nguy hiểm bạn không được bỏ qua - Hình 3

(Nguồn: iStock)

Di Meglio cho biết hầu hết bệnh tăng nhãn áp thông thường không có triệu chứng vì nó diễn tiến từ từ, nhưng tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là một tình trạng y tế vô cùng nghiêm trọng khi áp lực bên trong mắt (áp lực nội nhãn, nhãn áp hay IOP) tăng đột ngột, xảy ra khi dòng thủy dịch bị chặn lại không chảy ra ngoài được.

Trường hợp này cần được điều trị khẩn cấp, nếu không có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Mụn lẹo mắt

Mụn lẹo mắt xuất hiện do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn, tuy bệnh không nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tạo cảm giác khó chịu trong sinh hoạt.

Mụn lẹo thường sẽ lặn mất trong vài ngày, tuy nhiên, nếu mụn lẹo thường xuyên xuất hiện hoặc liên tục mọc lại trong một thời gian dài, đây có thể là triệu chứng của một loại bệnh ung thư gọi là caxinoma tuyến nhờn (sebaceous gland carcinoma).

Bạn cần phải đến khám bác sỹ ngay lập tức để tìm ra những nguy cơ bệnh tiềm ẩn./.

Tp.HCM: Tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 tổ chức chương trình tầm soát bệnh glôcôm miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Tp.HCM: Tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI - Hình 1

Ngày 21/3, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma thế giới (10-16/03/2024), Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 tổ chức chương trình tầm soát bệnh glôcôm miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Tp.HCM: Tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI - Hình 2

Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, người dân được khám nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, người dân được khám nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Ông Ng.X.T (70 t.uổi, ngụ tại Quận 3) chia sẻ: "được thông tin từ địa phương, tôi nhờ con cháu đăng ký cho mình được khám mắt để tầm soát bệnh lý glôcôm bằng công nghệ hiện đại.

Tôi chưa nghe hay biết gì về căn bệnh này, cũng lo lắng mình có mắc phải bệnh hay không, nên xin thử khám. Hơn nữa, tôi lại được biết kỳ tầm soát này bệnh viện Mắt phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 sẽ ứng dụng công nghệ mới để có kết quả nhanh."

Cũng như ông Ng.X.T, nhiều người dân khác cũng bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia chương trình tầm soát glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI. Cô H.T.H (60 t.uổi, ngụ tại Quận 3) cho biết: "khi đến thăm khám mới biết đến loại bệnh glôcôm, tôi cũng lo lắng bản thân sẽ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, may mắn không bị, sau này tôi phải thường xuyên thăm khám, kiểm tra mắt để đảm bảo an toàn".

Bệnh glôcôm (Glaucoma) còn có các tên gọi khác như: bệnh tăng nhãn áp, thiên đầu thống, cườm nước.

Glôcôm là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh có đặc điểm chung là tổn hại thần kinh và mất thị trường. Bệnh thường xuất hiện âm thầm, gây tổn thương trên mắt, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mù lòa. Do vậy, việc tầm soát sớm glôcôm là vô cùng quan trọng và điều trị kịp thời để bảo vệ thị lực.

Chương trình đã tổ chức đợt tầm soát tại 2 địa điểm cho khoảng 500 người trên 40 t.uổi hoặc gia đình đã có người mắc bệnh glôcôm, có yếu tố nguy cơ bị cườm nước như cận thị, viễn thị, sử dụng thuốc corticoid kéo dài.

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr để tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị cho cộng đồng. Đây là giải pháp công nghệ số do Bệnh viện Mắt nghiên cứu phát triển, giúp chuẩn hóa hoạt động tầm soát và phát hiện sớm bệnh glôcôm trong cộng đồng.

Phần mềm EyeDr có độ nhạy đạt 90% và độ chuyên biệt cao đạt 93% để phát hiện bệnh lý thần kinh thị do glôcôm từ những hình ảnh đáy mắt chất lượng cao. Ứng dụng này đã vinh dự đạt giải nhì G.iải t.hưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh và Giải Ba toàn quốc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
08:41:45 24/07/2024
Lợi ích sức khỏe của củ khoai sọ
22:06:08 23/07/2024
Phương pháp điều trị bệnh bạch biến
22:05:35 24/07/2024
5 lý do khiến bạn dễ mắc gout
08:34:55 24/07/2024
Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải
08:26:58 25/07/2024
Người đàn ông đột ngột khó thở, nhồi m.áu cơ tim sau khi tắm
06:35:11 25/07/2024
Thời điểm không nên ăn ngô
22:17:14 23/07/2024
Nhập viện cấp cứu với cơ thể mọc đầy lông vì nguyên nhân không ngờ
08:36:39 24/07/2024

Tin đang nóng

Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời thành kính tiếc thương Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
Cường Đôla vừa nhậm chức liền gặp chuyện buồn, 2 đại gia phố núi bị réo tên
15:04:02 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
Kha Ly khoe con gái nhận được quà làm bằng vàng, bất ngờ về danh tính người tặng
14:59:30 25/07/2024
Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48
13:58:40 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024

Tin mới nhất

Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

08:06:38 25/07/2024
Trà lá bạch quả, có hương vị dễ chịu và tiềm năng chống oxy hóa từ trung bình đến cao. Điều này có thể là do nồng độ flavonoid và terpenoid, các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Giải pháp dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa nhạy cảm

07:51:27 25/07/2024
Onaka ni Yasashi - Chinh phục vị giác, bảo vệ hệ tiêu hóa nhưng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho người kém dung nạp lactose, lựa chọn thông minh cho người muốn chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Loại thực phẩm bổ sung bị điều tra sau 80 ca t.ử v.ong ở Nhật Bản

07:45:19 25/07/2024
Hai lãnh đạo cấp cao của Kobayashi Pharmaceutical từ chức khi hàng chục trường hợp t.ử v.ong có khả năng liên quan đến một loại thực phẩm bổ sung do công ty này sản xuất.

Uống 1 cốc nước quả này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc đầy bờ rào

07:36:53 25/07/2024
Uống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.

10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

06:54:46 25/07/2024
Cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích chứa nhiều omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện chức năng gan. Omega-3 cũng giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan.

Cải thiện thị lực vượt trội nhờ Omega-3?

06:52:20 25/07/2024
Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên đây phần nào giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về lợi ích của Omega-3 trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cũng như cải thiện thị lực tốt nhất cho mọi lứa t.uổi một cách hiệu quả.

6 loại dầu ăn tốt cho người bị cholesterol cao

06:48:12 25/07/2024
Dầu dừa tinh luyện ngày càng trở nên phổ biến vì có điểm bốc khói tương đối cao và hương vị trung tính. Tuy nhiên, nó làm tăng mức cholesterol xấu và chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thêm những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe con người

05:54:01 25/07/2024
Ngoài ra, cũng có thể dùng hạt tía tô và hạt vừng, mỗi loại 25 gam, xay thành bột mịn, hòa với nước, đun sôi đến khi chín, lọc lấy nước, uống thay nước hàng ngày.

Nghiên cứu lợi ích của caffeine trong điều trị bệnh Alzheimer

14:04:02 24/07/2024
Bằng cách áp dụng các biến đổi gene mới, họ làm gia tăng số lượng thụ thể A2A trong não của động vật thử nghiệm. Kết quả là các động vật này đều phát triển các vấn đề về suy giảm trí nhớ sớm.

Uống nước ép 2 củ hành tây mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được điều gì?

14:00:40 24/07/2024
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hành tây giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

13:58:08 24/07/2024
Làm vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm; Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;

Công dụng đặc biệt từ cao chiết cây tầm bóp

13:53:55 24/07/2024
PGS.TS Trần Mạnh Hùng và cộng sự thử nghiệm thành công trên chuột về tác dụng của cao chiết cây tầm bóp trong điều trị giảm phì đại tuyến t.iền liệt.

Có thể bạn quan tâm

2 người bị điện giật t.ử v.ong khi đang đào giếng thuê ở Gia Lai

Tin nổi bật

19:25:35 25/07/2024
Không may điện bị rò rỉ làm hai ông LVT, TTC ở dưới giếng bị điện giật bất tỉnh. Hai nạn nhân được người dân đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê nhưng không qua khỏi.

Vụ lở đất ở Ethiopia: Liên hợp quốc lo ngại có đến 500 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

19:21:27 25/07/2024
Tại hiện trường ở khu vực Kencho Shacha Gozdi, hàng trăm người vẫn đang lội bùn tìm kiếm những người có thể còn sống sót sau trận lở đất kinh hoàng.

Nhóc tỳ Vbiz hơn 1 t.uổi mới được công khai: Dung mạo điển trai, từng có câu nói gây ấn tượng

Sao việt

19:08:46 25/07/2024
Nữ ca sĩ Việt này từng quyết giấu kín mọi thông tin về con trai suốt hơn 1 năm mới chính thức cho bé ra mắt công chúng.

Mỹ nhân hơn 6 triệu fan suýt mất vai "ác nữ" nổi danh nhất phim Việt vì lý do không ngờ

Hậu trường phim

18:57:23 25/07/2024
Ban đầu, Ngô Thanh Vân chưa hài lòng về Lan Ngọc. Lý do là vì Ngô Thanh Vân thấy Lan Ngọc quá xinh đẹp, sợ cô không diễn được nét sắc sảo của nhân vật Cám.

Siêu sao Messi lại mới lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Sao thể thao

18:38:31 25/07/2024
Đội trưởng Argentina, siêu sao Messi lập kỷ lục là người thực hiện nhiều đường chuyền bóng qua người chính xác trong hai mùa giải gần đây so với năm cầu thủ xuất sắc nhất tại các giải đấu hàng đầu châu Âu.

Ca nhạc sĩ Sơn Hạ - Chinh phục khán giả bằng chữ "tâm" và đứng vững bằng chữ "tầm"

Nhạc việt

18:13:38 25/07/2024
Bài hát mới của ca nhạc sĩ Sơn Hạ ghi nhận những phản hồi tích cực bởi giai điệu dễ nghe và ca từ chạm đến trái tim khán giả.

Công an Lâm Đồng thông tin về vụ việc "vay 270 triệu, trả hơn 4 tỷ đồng"

Pháp luật

18:03:34 25/07/2024
Đại tá Trương Minh Đương - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ký văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh để cung cấp thông tin chính thức về vụ việc người dân phản ánh vay 270 triệu đồng nhưng tòa án buộc phải trả chủ nợ hơn 4 tỷ ...

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

Du lịch

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Angelina Jolie - Brad Pitt: 10 năm chưa ly hôn, vẫn được tòa công nhận độc thân

Sao âu mỹ

17:14:24 25/07/2024
Brad Pitt và Angelina Jolie đệ đơn ra tòa từ năm 2016 nhưng đến nay họ vẫn chưa ly hôn. Tuy vậy, tòa án vẫn tuyên bố Pitt và Jolie độc thân hợp pháp, cho phép cả hai được phép kết hôn với bạn đời mới.

Vợ Đặng Văn Lâm than thở về cuộc sống hậu đám cưới, nghiêm khắc với bản thân

Netizen

16:56:25 25/07/2024
Sau khi chính thức về chung một nhà, mọi động thái xoay quanh cuộc sống vợ chồng của thủ môn Đặng Văn Lâm và bà xã Yến Xuân đặc biệt nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ.