7 cách giúp ‘vùng kín’ sạch sẽ, thơm tho hơn

Theo dõi VGT trên

Â.m đ.ạo là cơ quan có khả năng tự làm sạch nhưng nhiều chị em chưa biết cách giúp vùng kín khỏe mạnh và thơm tho hơn.

Biết cách chăm sóc â.m đ.ạo có thể giúp â.m đ.ạo luôn thoải mái và không bị n.hiễm t.rùng. Dưới đây là hướng dẫn của ThS.BS. Lê Quang Dương – Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững để chị em tham khảo cách giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ, thơm tho.

1. Rửa sạch â.m đ.ạo sau khi đi tiểu

Một trong những bước quan trọng nhất để đảm bảo â.m đ.ạo luôn thơm tho là rửa sạch sau khi đi tiểu. Nước tiểu đôi khi có thể để lại mùi hôi và việc làm sạch nhẹ nhàng bằng nước có thể giúp giảm thiểu điều này. Sử dụng xà phòng nhẹ, không mùi khi rửa vùng s.inh d.ục bên ngoài, vì xà phòng mạnh có thể phá vỡ sự cân bằng độ pH tự nhiên của â.m đ.ạo. Ngoài ra, hãy luôn nhớ lau từ trước ra sau để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại từ vùng h.ậu m.ôn.

2. Giữ cho cơ thể đủ nước

7 cách giúp vùng kín sạch sẽ, thơm tho hơn - Hình 1

Giữ cơ thể đủ nước có tác động tích cực đến mùi â.m đ.ạo.

Giữ nước không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể của phụ nữ mà còn có thể có tác động tích cực đến mùi â.m đ.ạo. Uống đủ lượng nước giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên của chất lỏng trong cơ thể, bao gồm cả chất lỏng trong các mô â.m đ.ạo. Điều này có thể giúp giảm mùi hôi nồng nặc. Hãy cố gắng uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể đủ nước.

3. Thay đồ lót hàng ngày

Mặc đồ lót sạch là điều cần thiết để ngăn ngừa sự tích tụ mồ hôi và vi khuẩn ở vùng s.inh d.ục. Thay đồ lót hàng ngày có thể giúp giảm mùi hôi. Hãy chọn những loại vải tự nhiên, thoáng khí như cotton, giúp không khí lưu thông và hút ẩm. Tránh các vật liệu tổng hợp có thể giữ nhiệt và độ ẩm, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây mùi.

4. Sử dụng tinh dầu một cách thận trọng

Video đang HOT

Mặc dù một số loại tinh dầu có thể có đặc tính kháng khuẩn và mùi hương dễ chịu nhưng nên thận trọng khi sử dụng ở vùng â.m đ.ạo. Chỉ nên bôi một hoặc hai giọt pha loãng. Không sử dụng tinh dầu trực tiếp vào bên trong â.m đ.ạo vì điều này có thể phá vỡ sự cân bằng độ pH mong manh và gây kích ứng.

5. Vệ sinh â.m đ.ạo ngay sau khi quan hệ t.ình d.ục

Điều cần thiết là phải làm sạch vùng â.m đ.ạo sau khi quan hệ t.ình d.ục để giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng và mùi hôi không mong muốn. Sử dụng xà phòng nhẹ, không mùi và nước ấm để nhẹ nhàng làm sạch vùng bên ngoài. Tránh sử dụng thụt rửa hoặc xà phòng mạnh vì chúng có thể làm xáo trộn hệ vi khuẩn â.m đ.ạo. Đi tiểu sau khi quan hệ cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu đạo khi g.iao h.ợp, giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng đường tiết niệu và mùi hôi tiềm ẩn.

6. Tránh ăn đồ ăn vặt

7 cách giúp vùng kín sạch sẽ, thơm tho hơn - Hình 2

Thực phẩm nhiều chất phụ gia nhân tạo có thể dẫn đến mất cân bằng độ pH và góp phần tạo ra mùi khó chịu.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong mùi cơ thể tổng thể, bao gồm cả mùi â.m đ.ạo. Thực phẩm chứa nhiều đường, chất phụ gia nhân tạo và thành phần chế biến sẵn có thể dẫn đến mất cân bằng độ pH của cơ thể và góp phần tạo ra mùi khó chịu. Lựa chọn chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm giàu probiotic như sữa chua cũng có thể hỗ trợ hệ thực vật â.m đ.ạo khỏe mạnh. Giảm lượng đồ ăn vặt có thể giúp sức khỏe tổng thể tốt hơn và mùi hương â.m đ.ạo dễ chịu hơn.

7. Giữ gìn vệ sinh vùng kín kỳ k.inh n.guyệt

Duy trì vệ sinh trong chu kỳ k.inh n.guyệt là điều cần thiết để tránh mùi hôi từ â.m đ.ạo. Thường xuyên thay đổi các sản phẩm vệ sinh, chọn chất liệu thoáng khí cho đồ lót và thực hành vệ sinh bộ phận s.inh d.ục tốt. Làm sạch â.m đ.ạo bằng xà phòng nhẹ và nước, tránh các hóa chất mạnh giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên. Nếu mùi hôi dai dẳng hoặc khó chịu xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Mưa ẩm kéo dài, chị em cần biết mẹo vệ sinh 'vùng kín'

Vào mùa mưa, thời tiết ẩm làm tăng nguy cơ các vi sinh vật gây bệnh và phát triển, do đó chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng bệnh.

Nhiều người cho rằng bộ phận s.inh d.ục chỉ là một bộ phận của cơ thể và chỉ cần được giữ sạch sẽ như một phần của chế độ vệ sinh bình thường và không cần quan tâm đặc biệt gì.

Tuy nhiên, đây là một khu vực nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên chị em cần biết giữ vệ sinh vùng kín đúng cách. Điều này có nghĩa là phụ nữ nên tuân theo các mẹo vệ sinh cụ thể cho khu vực này, hàng ngày hoặc vào những ngày cụ thể của chu kỳ, nhưng hãy cẩn thận để không bị ám ảnh hoặc "làm sạch quá mức" vì việc làm sạch quá mức và sai cách cũng gây hại.

1. Chỉ làm sạch bên ngoài

Một cách để làm sạch phần bên ngoài của bộ phận s.inh d.ục (â.m h.ộ) là dùng nước ấm sạch và sản phẩm có độ PH trung tính (không có chất tạo màu, nước hoa,...) trong khi tắm hoặc rửa vùng kín.

Không cần thiết và không nên làm sạch bên trong bộ phận s.inh d.ục (â.m đ.ạo) vì â.m đ.ạo có chức năng tự làm sạch do các thành phần của â.m đ.ạo tạo ra chất dịch làm sạch (dịch tiết â.m đ.ạo) mang các tế bào c.hết và các vi sinh vật khác ra khỏi cơ thể. Việc thụt rửa sâu vào â.m đ.ạo không được khuyến khích, trừ khi được bác sĩ tư vấn trong một số trường hợp đặc biệt.

2. Không lạm dụng dung dịch vệ sinh

Mưa ẩm kéo dài, chị em cần biết mẹo vệ sinh vùng kín - Hình 1

Chị em nên chọn dung dịch vệ sinh có độ pH an toàn với vùng da nhạy cảm.

Mặc dù xà phòng thường có độ pH cao hơn và chứa hương liệu có thể làm khô hoặc thậm chí gây kích ứng cho vùng da nhạy cảm nhưng dung dịch vệ sinh phụ nữ không hẳn là lựa chọn thay thế an toàn hơn. Đảm bảo sử dụng đúng sản phẩm vệ sinh vùng kín phụ nữ vì một số sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có mùi hương có thể gây dị ứng hoặc kích ứng vùng â.m h.ộ, â.m đ.ạo.

Trong điều kiện bình thường, chỉ nên rửa vùng kín với dung dịch vệ sinh duy nhất 1 lần trong ngày. Dùng tay rửa nhẹ nhàng và tráng lại với nước sạch. Rửa quá nhiều có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da khiến da dễ bị kích ứng và n.hiễm t.rùng.

3. Chọn đồ lót chất liệu an toàn

Một mẹo vệ sinh phụ nữ rất quan trọng khác là ngoài việc rửa sạch, việc bảo vệ cũng rất cần thiết. Theo ThS. BSCKII Diêm Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa khám Sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong â.m đ.ạo khi gặp môi trường thuận lợi sẽ phát triển, ví dụ như mặc quần áo quá chật, quá bí trong một thời gian dài.

Do đó lựa chọn chất liệu đồ lót là rất quan trọng giúp "vùng kín" luôn khô thoáng. Nên mặc đồ lót làm từ sợi tự nhiên. Quần lót nên được thay giặt ít nhất 1 lần 1 ngày. Sau khi được giặt sạch, nên phơi đồ lót ngoài ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô trước khi mặc. Những ngày mưa ẩm kéo dài, nên sấy khô hoặc là khô quần lót. Mặc quần áo bó sát có thể cản trở việc vệ sinh vùng kín. Cố gắng tránh mặc quần áo tập luyện chật chội và thay vào đó hãy chọn quần áo thông thoáng.

4. Vệ sinh k.inh n.guyệt thật tốt

Mưa ẩm kéo dài, chị em cần biết mẹo vệ sinh vùng kín - Hình 2

Không nên sử dụng các sản phẩm làm thay đổi độ pH â.m đ.ạo.

Da ở vùng â.m h.ộ thường nhạy cảm hơn các vùng khác trên cơ thể, đặc biệt là vào chu kỳ k.inh n.guyệt. Do đó, trong những ngày có kinh, chị em nên giữ sạch sẽ vùng s.inh d.ục. Nhẹ nhàng làm sạch bằng nước ấm. Tránh sử dụng các sản phẩm có thể làm thay đổi mức độ pH â.m đ.ạo.

PGS.TS.BS. Lưu Thị Hồng, Tổng thư ký Hội Phụ Sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Y học Sinh sản Giới tính Việt Nam cho biết, môi trường có m.áu là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Trong kỳ k.inh n.guyệt, nếu không vệ sinh đúng cách có thể gây ứ trệ m.áu kinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây một số viêm nhiễm.

TS. BS. Lưu Thị Hồng lưu ý:

Chị em cần phải đảm bảo thời gian thay băng vệ sinh tối đa là từ 4-6 giờ/lần. Đối với những ngày m.áu kinh ra nhiều thì cần thay băng vệ sinh sau mỗi 3-4 giờ. Trước và sau khi thay băng vệ sinh cần rửa tay sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.

5. Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu â.m h.ộ hoặc da vùng kín nhạy cảm khi chạm vào đỏ, sưng và ngứa, có thể do kích ứng vùng kín và cần tới gặp bác sĩ. Giải pháp có thể đơn giản như thay đổi dung dịch vệ sinh mà bạn sử dụng và duy trì chế độ chăm sóc bản thân tốt, nhưng tốt nhất là đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân và cách điều trị thích hợp.

ThS. BSCKII Diêm Thị Thanh Thủy cho biết thêm: Khi có bất cứ biểu hiện nào khác thường như mùi â.m đ.ạo hôi, tanh kèm theo khí hư ra quá nhiều, có màu vàng, màu xanh hoặc màu hồng nhạt, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa khám để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, k.inh n.guyệt 'ghé' 2 lần 1 tháng, vì sao?

22:37:59 21/07/2024
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng, chị T. bất ngờ gặp tình trạng k.inh n.guyệt ghé thăm 2 lần trong một tháng, kéo dài suốt 3 tháng liên tục.

Vừa 39 t.uổi đã không còn ham muốn 'chuyện ấy', điều trị có thể bình thường trở lại

22:34:43 21/07/2024
Dù chỉ mới 39 t.uổi, thế nhưng có phụ nữ đã hoàn toàn mất ham muốn t.ình d.ục, dấu hiệu t.iền mãn kinh, vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Không thấy t.inh h.oàn vẫn sinh con

22:31:51 21/07/2024
33% trẻ sinh non và 3 - 4% trẻ đủ tháng bị t.inh h.oàn ẩn. Người bệnh t.inh h.oàn ẩn có nguy cơ vô sinh và ung thư t.inh h.oàn cao gấp 40 lần so với người bình thường.

'Yêu' trong kỳ k.inh n.guyệt liệu có an toàn?

22:26:05 21/07/2024
Chồng có nhu cầu quan hệ t.ình d.ục nhưng bản thân đang trong thời gian có k.inh n.guyệt. Chị M.L. vừa muốn chiều chồng nhưng lại lo lắng nếu yêu trong ngày này liệu có ảnh hưởng gì không?

Trẻ rối loạn giới tính, cha mẹ làm gì?

22:21:47 21/07/2024
Nhiều cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, thậm chí là kỳ thị khi thấy con mình có các biểu hiện không công nhận giới tính hoặc thể hiện hành vi, thái độ ngược lại với giới tính của mình.

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng t.inh t.rùng

22:18:58 21/07/2024
Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng t.inh t.rùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng t.inh t.rùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

22:15:26 21/07/2024
Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng t.inh t.rùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Chế độ ăn uống của cha ảnh hưởng sức khỏe con cái

21:50:19 21/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của người cha trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái.

Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch

21:46:08 21/07/2024
Nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Experimental Medicine cho thấy một loại hormon s.inh d.ục của nam giới có thể ngăn ngừa tình trạng tổn hại tim bằng cách giúp tái sinh các mạch vành tim.

Nam giới ít t.inh t.rùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác

21:43:32 21/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy nam giới có ít t.inh t.rùng có khả năng bị nhiều vấn đề sức khỏe làm cho họ dễ bệnh hơn.

Nam giới ngày càng 'yếu' vì stress, biến đổi môi trường

21:35:30 21/07/2024
Từ mức bình thường là 20 triệu tinh trùng/ml t.inh d.ịch, khảo sát gần đây cho thấy lượng t.inh t.rùng ở nam giới chỉ còn 15 triệu/ml.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.