7 cách giúp ‘hạ hỏa’ khi tranh cãi, vợ chồng hiểu nhau hơn

Theo dõi VGT trên

Vợ chồng chung sống lâu dài sẽ có những cuộc cãi vã. Vậy làm thế nào để những mâu thuẫn không trở thành nguyên nhân dẫn đến r.ạn n.ứt hôn nhân?

7 cách giúp hạ hỏa khi tranh cãi, vợ chồng hiểu nhau hơn - Hình 1

Làm sao để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng là vấn đề rất được các cặp đôi quan tâm.

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, vợ chồng dù có ở bên nhau bao lâu thì suy cho cùng họ cũng là hai cá thể độc lập. Dù quan điểm có phù hợp đến đâu cũng có lúc cả hai bất đồng, tranh chấp với đủ những vấn đề.

Xung đột vì những suy nghĩ trái chiều, thậm chí chỉ vì nửa kia hay hờn dỗi… mà không biết cách xử lý cũng dễ dẫn tới mâu thuẫn. Có nhiều cặp đôi cũng vì vậy mà tan vỡ hôn nhân.

Để hóa giải, các nguyên tắc xử lý hờn dỗi, mâu thuẫn dưới đây các cặp vợ chồng nên biết:

Bình tĩnh

Khi xung đột lên đến đỉnh điểm, đôi bên đều tức giận, đây là lúc mà mọi lời nói đều trở nên vô nghĩa và đều có thể gây tổn thương cho đối phương. Vì vậy hãy cố gắng bình tĩnh hóa sự tức giận của bản thân để tránh làm tổn thương tình cảm vợ chồng.

Nếu có thể, hãy chủ động nhận phần sai về phía mình, cho dù trong câu chuyện này bạn có đúng hay sai, cũng hãy nhượng bước và thỏa hiệp. Đừng để cuộc cãi vã kéo dài sẽ càng làm tổn hại tình cảm vợ chồng. Vì đối phương là người bạn đời của bạn, thua thiệt đôi chút cũng chẳng hề hấn gì phải không nào?

Đừng bỏ đi cho dù rất giận dữ

Hãy tưởng tượng khi bạn đang trình bày quan điểm của mình mà người ấy bỏ đi không thèm lắng nghe bạn, bạn sẽ cảm thấy tổn thương như thế nào? Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với bạn khi bạn bỏ dở câu chuyện lúc đang cãi vã, vì điều đó sẽ làm tổn thương người bạn đời của bạn biết nhường nào.

Video đang HOT

Bạn có thể đi loanh quanh để giải tỏa căng thẳng, hoặc uống một cốc nước cho bình tâm. Và cố gắng hết sức để giữ sự bình tĩnh cho mình. Đây là quy tắc vàng để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Lựa thời điểm thích hợp để nói chuyện

Lựa chọn thời điểm để hóa giải mâu thuẫn là một điều rất quan trọng. Hãy quyết định trò chuyện khi cả bạn và đối phương đều đã bình tĩnh, bớt tức giận. Bởi vì khi đó đôi bên mới có thể suy nghĩ thấu đáo những lời người kia nói và thấu cảm, đồng cảm với nhau.

Nếu như bạn đời của bạn vẫn đang bực bội, khó chịu trong người, đừng vội phân trần hay giải thích với người ấy bất kỳ điều gì vì điều đó chỉ gây phản tác dụng.

Thay vào đó, hãy làm những hành động thể hiện sự quan tâm dành cho đối phương, để người ấy cảm nhận được tình cảm chân thành từ bạn. Chẳng hạn như thay người ấy làm bữa ăn tối, hay pha cho người ấy một cốc nước trái cây mà người ấy thích, hoặc nếu có thể, đàn hát một bài hát như một lời nhắn nhủ sẽ giúp đối phương nhanh chóng bình tĩnh trở lại.

Luôn nhận lỗi về phía mình

Lúc cãi vã, bạn sẽ chẳng muốn mình là người yếu thế đâu. Nhưng khi cuộc tranh cãi qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ai đúng ai sai chẳng phải điều quan trọng, quan trọng là cả hai người hiểu nhau hơn và yêu thương nhau nhiều hơn.

Khi cả hai bình tĩnh và cùng nhau giải quyết vấn đề, ý kiến của ai là đúng đều sẽ rõ ràng cả thôi. Do đó, đừng ngại nhận phần thua về mình.

Lắng nghe nhau

Con người chỉ mất 3 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học cách lắng nghe. Tuy nhiên với người mà mình yêu thương và là người cùng ta đồng hành trên chặng đường đời, việc lắng nghe tâm sự của người ấy sẽ chẳng khó khăn gì đâu nhỉ.

Khi mâu thuẫn, ta thường tập trung trình bày quan điểm, suy nghĩ của bản thân mà quên mất rằng người ấy cũng có những quan điểm, chính kiến của riêng mình. Do đó, việc lắng nghe lẫn nhau sẽ giúp đôi bên hiểu rõ suy nghĩ của nhau, biết cách đứng ở lập trường của nhau mà phán đoán và đưa ra giải pháp hợp lý.

Ngoài ra, việc lắng nghe còn đem lại cho bạn đời sự tôn trọng, tin tưởng, điều mà trong đời sống vợ chồng cần phải có. Do đó hãy lắng nghe nhau nhiều hơn.

Dù giận đến đâu vẫn luôn giữ cách xưng hô đúng mực

Thật vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, sự tôn trọng luôn là cần thiết. Đừng bao giờ vì nổi nóng mà xưng hô thiếu tôn trọng đối phương, hoặc hạ thấp đối phương, đó sẽ là một đòn chí mạng cho tình cảm vợ chồng.

Cho dù hai người cãi nhau vì vấn đề gì cũng đều có thể giải quyết, nhưng gây tổn thương cho nhau một lần, sẽ là vết thương nhức nhối cho những lần cãi vã sau, dần dần khiến vết thương ấy lớn ra và tình cảm gia đình r.ạn n.ứt.

Việc xưng hô đúng mực không phải chỉ nên làm trong khi hai bên xảy ra mâu thuẫn, mà cũng hãy luôn duy trì trong quan hệ bình thường. Để điều đấy trở thành một thói quen, và dù cho người kia có phạm sai lầm cũng sẽ được sửa chữa ngay lập tức.

Luôn thành thật

Hãy luôn nhớ, thành thật sẽ nhận được khoan hồng. Trong cuộc sống vợ chồng, sự thành thật càng là điều cần thiết. Đừng giấu giếm đối phương bất cứ điều gì, và hãy mở lòng, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Chỉ có như vậy hai bạn mới có thể thấu hiểu và cùng nhau đưa ra được giải pháp hợp lý cho vấn đề.

Vợ lén trả giúp em trai 2 tỷ vì nợ cờ bạc, bị tôi phát hiện cô ấy nói câu tỉnh bơ

Đó là 2 tỷ, một khoản t.iền không hề nhỏ nhưng tôi hoàn toàn không biết vợ đã mang t.iền đi trả nợ giúp em trai từ lúc nào.

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 5 năm, hiện có một cậu con trai 3 t.uổi. Tôi đang làm cho một công ty nước ngoài, thu nhập rất ổn định. Hàng tháng cứ nhận lương xong, tôi lại đưa 90% lương cho vợ để vợ gửi tiết kiệm, dùng khi trong nhà có việc lớn, phần còn lại để tôi ăn sáng, xăng xe, thi thoảng bạn bè. T.iền lương của vợ dùng để đóng học phí cho con, chi tiêu mua sắm trong nhà.

Biếu bố mẹ hai bên cái gì, số t.iền bao nhiêu hai vợ chồng đều bàn bạc với nhau để cùng nắm được. Việc này là để tránh vợ chồng xảy ra xích mích không đáng có thôi, chứ tôi chẳng bao giờ tiếc gì với bố mẹ hai bên cả, nhà có việc gì đều giúp.

Gần đây tôi cần một khoản t.iền chung vốn với cậu bạn thân để kinh doanh, hơn nữa em trai tôi còn thiếu nửa tỷ để mua nhà nên hỏi vay. Nhưng đến khi trao đổi với vợ, cô ấy lại nói số t.iền hai vợ chồng tiết kiệm bao năm qua đã không còn.

- Số t.iền đó em đã trả nợ cho em trai em. Cậu nợ 2 tỷ vì thua cờ bạc.

Vợ lén trả giúp em trai 2 tỷ vì nợ cờ bạc, bị tôi phát hiện cô ấy nói câu tỉnh bơ - Hình 1

Khi hỏi vợ t.iền để hùn vốn đầu tư cùng bạn và cho em trai vay mua nhà, vợ lại nói số t.iền đó không còn khiến tôi ngỡ ngàng. (Ảnh minh họa)

Chuyện em trai vợ chơi trò đỏ đen tôi có nghe bố mẹ vợ nói qua, nhưng vì chuyện của nhà vợ nên tôi không tiện xen vào, chỉ nói thông qua vợ để vợ nhắc nhở cậu đừng quá ham mê rồi đến khi vỡ nợ. Dù gì chị gái với em trai cũng dễ nói hơn là anh rể nói chuyện với em vợ. Đúng là sợ cái gì cái đó đến, không ngờ cũng có ngày em vợ nợ nhiều đến vậy.

Nhưng đó là 2 tỷ, một khoản t.iền không hề nhỏ chứ không phải 2 triệu hay 20 triệu. Tại sao vợ lại lén đi trả nợ giúp em trai mà không thông qua tôi chứ, tôi hoàn toàn không biết vợ đã mang t.iền đi từ lúc nào. Tức giận, tôi trách vợ đôi câu nhưng nào ngờ cô ấy lại đáp trả câu tỉnh bơ:

- Thanh niên nó chơi vui, nhỡ ra nên mới vậy chứ ai muốn nợ nần đâu anh. Vợ chồng mình có t.iền thì giúp em nó, chứ chẳng nhẽ trong nhà có t.iền lại để bố mẹ cắm nhà trả nợ? Với lại, em sợ anh không đồng ý nên mới không nói anh về chuyện này.

Vợ lén trả giúp em trai 2 tỷ vì nợ cờ bạc, bị tôi phát hiện cô ấy nói câu tỉnh bơ - Hình 2

Số t.iền đó không hề nhỏ, vậy mà vợ không hề thông qua tôi rồi nói tỉnh bơ như vậy. (Ảnh minh họa)

Ngẫm lại từ trước đến nay tôi chưa từng tính toán gì với nhà vợ. Bố mẹ vợ xây nhà tôi cũng biếu ông bà 200 triệu, anh họ vợ mượn t.iền tôi cũng sẵn lòng cho vay, nào có hẹp hòi đâu, tại sao cô ấy lại nghĩ tôi như vậy? Có một điểm vợ tôi nói đúng, đó là nếu biết em trai vợ nợ t.iền, tôi cũng sẽ cho em mượn trả nợ chứ không nỡ để bố mẹ cắm nhà, nhưng vợ chồng cần phải bàn bạc với nhau để biết số t.iền của gia đình dùng vào mục đích gì chứ.

Đó là đồng t.iền tôi đổ mồ hôi sôi nước mắt kiếm được chứ đâu phải tự dưng mà có, tôi có quyền được biết số t.iền đó đi đâu chứ? Hơn nữa, đó là sự tôn trọng giữa vợ và chồng.

Sau lần đó, tôi không còn tin tưởng vào vợ, dám đưa t.iền cho vợ quản lý nữa. Hàng tháng tôi chỉ đưa vợ một khoản để chi tiêu trong gia đình, lo học phí cho con, còn lại bao nhiêu tôi tự giữ. T.iền lương của vợ tôi không quản, để vợ tự cân đối chi tiêu.

Song, thấy tôi hàng tháng không đưa t.iền như trước nữa, vợ lại tỏ ra hằn học, thậm chí nghi ngờ mang t.iền đi nuôi nhân tình bên ngoài. Giải thích nhiều lần vợ vẫn tỏ ra bằng mặt không bằng lòng, nên tôi không biết mình làm như thế có đúng không nữa. Tôi có nên đưa t.iền cho vợ quản lý tnhư trước không để giữ gìn hòa khí trong nhà hay tiếp tục tự mình giữ t.iền? Xin hãy cho tôi lời khuyên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay
12:15:37 18/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Chồng đêm nào cũng uống 1 ly nước ấm trước khi ngủ, một hôm tôi uống nhầm rồi tá hỏa, biết được bí mật mà móc họng nôn chẳng kịp
11:54:56 18/07/2024
Đến thăm con gái, lúc ra về thì thông gia dúi cho giỏ thức ăn, tức mình, tôi bỏ lại ngoài cổng, ngờ đâu lại gây ra rắc rối lớn
08:08:15 18/07/2024
Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa
20:20:34 19/07/2024
Vợ mất 3 năm con gái nhất quyết không cho bố lấy vợ mới, một lần đưa con đi ăn tôi té ngửa khi biết bí mật được giấu kín
11:45:41 18/07/2024
Cháu đưa miếng mít lên miệng, mẹ chồng tôi lườm cháy mặt
07:45:37 18/07/2024
Đang ghét nhau ra mặt, anh hàng xóm bỗng cầm 2 cuốn sổ đỏ đến nhà hỏi cưới tôi: Lý do đầy thương cảm
10:52:42 19/07/2024

Tin đang nóng

Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm
21:38:37 19/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng huỷ show, xin lỗi khán giả sau khi bị cấm diễn 9 tháng
21:34:43 19/07/2024
Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ
23:04:29 19/07/2024
Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024

Tin mới nhất

Con rể tới tận bến xe đón, mẹ vợ bỏ về nhà ngay khi chứng kiến hành động lạ lùng của anh ta

20:15:41 19/07/2024
Tôi háo hức ngày được lên thăm con cháu, vậy mà con rể đã làm tôi thất vọng bỏ về. Tôi sống ở nông thôn, nhưng luôn có ý thức nuôi dạy con ăn học đàng hoàng.

Tôi xấu mặt khi vợ không chịu trả nợ cho bố mẹ chồng dù nhà đẻ rất giàu

20:12:46 19/07/2024
Khoản nợ vài trăm triệu đồng với gia đình vợ chỉ là con số rất nhỏ, nhưng cô ấy nhất định không đứng ra trả nợ thay cho bố mẹ chồng, khiến tôi xấu mặt với cả nhà.

Hối hả gọi cả nhà vợ theo bắt vợ ngoại tình, cửa phòng vừa mở cha ruột tôi đứng tim, nhà ngoại thì bụm miệng cười không ngớt

20:07:57 19/07/2024
Ngỡ bắt ghen được vợ ngoại tình, nào ngờ tôi lại cho hai họ chứng kiến cảnh chán chê của mẹ mình. Tôi lập gia đình đã 7 năm, có một con trai 5 t.uổi.

Vừa về đến cửa đã nghe ô sin í ới gọi chồng ơi, tôi nhẹ bước đến nghe thêm thì bất ngờ phát hiện mối quan hệ bí mật

19:58:43 19/07/2024
Mặc cho chồng và ô sin quỳ sụp dưới chân, tôi vẫn cầm gậy phanh tới tấp khiến cô ô sin thâm tím cả người. Vừa về đến cửa đã nghe ô sin í ới gọi chồng ơi, tôi bất ngờ phát hiện mối quan hệ bí mật

Lần cuối nằm cạnh nhau trên chiếc giường cưới, tôi bật khóc như đ.ứa t.rẻ khi nghe vợ rỉ tai câu này

19:50:31 19/07/2024
Tôi đau đớn, từ mai anh sẽ chẳng còn vợ, chẳng còn được ôm vợ thêm một lần nào nữa. Giá như anh đừng mải miết k.iếm t.iền, giá như anh quan tâm vợ nhiều hơn

Hàng đêm, cứ mỗi lần người chồng tàn tật 'đụng chạm' và muốn gần gũi, vợ lại có hành động không thể chấp nhận này

19:45:33 19/07/2024
Cứ mỗi lúc gần chồng tàn tật như vậy, em thấy anh như là một gã đàn ông khác, không phải là chồng mình. Nhưng em không thể chia sẻ được với anh điều này.

Ngày tôi tái giá, chồng cũ thuê ô tô chở cả nhà đến dự, sốc hơn khi mẹ chồng giật mic tuyên bố điều này

10:46:57 19/07/2024
Không chỉ vậy, mẹ chồng cũ còn giật mic của MC, khiến cả hội hôn ngỡ ngàng. Đến khi nghe những lời bà nói thì ai cũng ngậm ngùi cảm động.

Phát hiện tờ giấy bí mật trong túi xách của vợ, anh chồng thẳng tay đ.ánh đ.ập rồi đuổi khỏi nhà

10:40:58 19/07/2024
Sau khi trút hết mọi bực tức lên người tôi, anh thở hồng hộc rồi ngồi bệch xuống đất. Tôi vẫn nằm đó ôm mặt khóc nức nở.

Về nhà mẹ đẻ ở cữ, 6 tháng quay về nhà chồng thì thấy ảnh mình được đặt giữa nhà, nghe osin tiết lộ lý do mà tức nghẹn cổ

10:26:41 19/07/2024
Tôi mới ấp úng không nói thành lời. Bà mẹ chồng định lao đến đ.ánh tôi nhưng lần này tôi giữ c.hặt t.ay bà rồi hét lớn.

Về nhà lúc 3 giờ sáng, tôi hốt hoảng khi cánh cửa nhà mở toang cảnh tượng bên trong khiến toàn thân tôi run rẩy

10:16:43 19/07/2024
3 giờ sáng, tôi trở về nhà, hốt hoảng khi thấy cửa mở toang, đồ đạc bên trong vô cùng bừa bộn. Tôi tức tốc lên phòng tìm vợ thì điếng hồn.

2 giờ sáng vẫn nghe tiếng róc rách trong nhà tắm, tôi lọ mọ ngồi dậy kiểm tra thì c.hết điếng khi nhìn thấy cảnh này

10:05:21 19/07/2024
Đến giữa đêm khuya thì em nghe tiếng nước xả trong nhà tắm. Em nặng nề lọ mọ dậy đi xem có phải do mình quên tắt nước hay không.

'Nhường' người yêu đi lấy chồng giàu, 4 năm sau khi gặp lại tôi tá hỏa khi thấy em cùng đ.ứa b.é đang ngồi cạnh

10:01:02 19/07/2024
Bỗng một hôm người yêu cũ tìm đến nhà tôi. Nhìn thấy dáng vẻ thân thuộc của người xưa lòng tôi lại chộn rộn cảm xúc kì lạ.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ thông tin sai

Thế giới

06:27:05 20/07/2024
Đây không phải lần đầu tiên tòa án này tuyên phạt Google với lý do tương tự, do để xuất hiện các nội dung không lành mạnh, thông tin sai sự thật về Nga và không gỡ bỏ khi được yêu cầu.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Ẩm thực

06:03:47 20/07/2024
Những mâm cơm dưới đây rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.

Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

06:01:46 20/07/2024
Tuấn Trần, nam diễn viên tham gia loạt phim có doanh thu nghìn tỷ của Trấn Thành gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình chiến thần đá gà .

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.

Cán bộ y tế hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch lúc rạng sáng

Sức khỏe

05:48:03 20/07/2024
Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống sản phụ nguy kịch vì nhau cài răng lược.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.

Cặp sinh đôi nhà shark Bình - Phương Oanh: Vừa chào đời đã "gây sốt", 2 tháng t.uổi đã có nhiều biểu cảm tếu táo

Sao việt

22:59:03 19/07/2024
Hai nhóc tỳ Jimmy và Jenny nhà shark Bình và diễn viên Phương Oanh từ khi chào đời đã nhận được sự quan tâm của công chúng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)

Du lịch

22:53:31 19/07/2024
Vào mùa hè thác Thung thực sự là một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, khi mùa mưa tới giúp con thác có nhiều nước và cảnh sắc trở nên hùng vĩ.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

Lạ vui

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.