60 năm, ‘Ngày em hai mươi tuổi’ lại hot

Rõ ràng, một bản nhạc đã được ca sĩ thu thanh và phát hành từ cách nay hàng thập kỷ nhưng lọt vào Top 10 BXH nhạc Việt đại chúng đình đám hiện nay là một điều đầy thú vị.

Bất ngờ đứng vị trí thứ 3 trong Top 10 bảng xếp hạng âm nhạc nhac.vn tuần 40 (từ 4 đến 10/10) và tiếp tục có tên trong Top 10 (vị trí thứ 10) ở tuần 41 liên tiếp sau đó, Ngày em hai mươi tuổi của nhạc sĩ Phạm Duy qua phần thể hiện của danh ca Giao Linh đã cho thấy một góc nhìn khác về cách nghe nhạc trên các BXH âm nhạc hiện nay.

“Di biến động”… nghe!

Thông thường, gần như Top 10 các BXH âm nhạc đại chúng hiện nay là cuộc chơi riêng của những bản nhạc dành cho giới trẻ. Đi cùng với đó là những gương mặt còn rất trẻ. Không chỉ có vậy, ca khúc xuất hiện thường mang những yếu tố phù hợp với “gu” của giới trẻ hiện nay, và vì thế có rất nhiều điểm khác so với cách nghe nhạc thông thường. Trong khi đó, nhạc trẻ đương đại cũng có những điểm chung nào đó, chí ít là nét tương đồng về màu sắc, nhịp điệu; hoặc có điểm dễ thấy: Thay vì chắt chiu từng ca từ trong toàn bộ tác phẩm thì thường chú trọng vào một câu nhạc “bắt tai” có thể tạo trend…

60 năm, Ngày em hai mươi tuổi lại hot - Hình 1
Tờ nhạc “Ngày em hai mươi tuổi” của Phạm Duy

Đặc biệt hơn, dường như các BXH âm nhạc này không có chỗ cho các ca sĩ theo dòng nghệ thuật, ngoài nhạc theo “gu” giới trẻ, kể cả những giọng ca có “thương hiệu” được công chúng yêu quý dành cho những danh hiệu diva, divo… Cũng tương tự như vậy, các BXH gần như không có chỗ cho ca khúc thuộc các dòng hoặc thời kỳ sáng tác khác.

Nhưng 2 tuần qua xuất hiện một hiện tượng lạ (!): Những ca khúc đã… rất xưa so với mặt bằng chung của các BXH âm nhạc đại chúng hiện nay xuất hiện ở 1 trong 2 BXH được coi là đình đám nhất hiện nay là nhac.vn.

Tuổi 20 xưa

Trên tờ nhạc bướm, một loại xuất bản phẩm với một bản nhạc duy nhất, rất phổ biến ở giữa thế kỷ 20, Ngày em hai mươi tuổi xuất bản ngày 20/12/1963 được viết trên giọng Đô thứ với nhịp độ “không nhanh lắm”. Nếu như trong sáng tác ca khúc thường cấu trúc 2 đoạn được các nhạc sĩ khai thác nhiều nhất thì Phạm Duy chọn hình thức 3 đoạn để sáng tác Ngày em hai mươi tuổi. Đoạn đầu là phần trình bày với tính chất trữ tình, dàn trải được mở đầu bằng những lời ca: “Ngày em hai mươi tuổi/ Tay cắt mái tóc thề/ Giã từ niềm vui nhé/ Buồn ơi, hãy chào mi”. Đoạn này còn được tiếp tục với một câu nhạc thứ 2 có độ dài tương đương câu nhạc vừa rồi.

60 năm, Ngày em hai mươi tuổi lại hot - Hình 2
Bìa 1 tờ nhạc “Ngày em hai mươi tuổi” có hình ca sĩ Thanh Thúy

Đoạn 2, tức điệp khúc mở ra bằng một giai điệu vút lên, mênh mang với ca từ: “Ôi! Đã thoáng qua tuổi thơ/ Khi suốt đêm hồn ngơ/ Nghe trái tim ngủ mơ”… Theo cách nói của giới trẻ hiện nay, đây là câu nhạc bắt tai nhất ca khúc. Nhưng nếu nói về câu để người nghe nhớ mãi phải là “Ngày em hai mươi tuổi” được lặp lại ở đầu mỗi câu nhạc trong đoạn nhạc thứ nhất và đoạn thứ 3. Đoạn 3, là sự tái hiện của đoạn nhạc thứ nhất, ca từ “Ngày em hai mươi tuổi” được nhắc lại sau đó mới tiếp tục: “Tay níu chân cuộc đời/ Cho ngừng lời giăng giối/ Thời gian cũng đừng trôi”…

Khen Phạm Duy sáng tác nhạc hay thì thừa, bởi ông là 1 trong những tên tuổi lẫy lừng, một cây đại thụ của nền âm nhạc mới. Khen Phạm Duy sáng tác ca từ hay cũng thừa, bởi có thể ví ông là một nhà ngôn ngữ học, một kho tàng văn học cổ điển cũng như dân gian vận dụng sáng tạo trong các tác phẩm của mình. Nhưng rõ ràng, với Ngày em hai mươi tuổi, những giai điệu rất đơn giản, đẹp, trữ tình, lãng mạn ở phần đầu kết hợp với giai điệu bay bổng mênh mang ở điệp cho thấy sự xử lý tài tình trong cả giai điệu và ca từ.

Trong khi đó, nếu tách riêng phần ca từ sẽ tựa như một bài thơ, với các câu thơ đều đặn 5 từ lặp đi lặp lại kèm theo “biến thể”, đó là sự xuất hiện thêm chữ “Ôi!” mở đầu mỗi câu nhạc ở đoạn điệp khúc. Việc triển khai những lời ca theo đặc điểm trên tạo cho ca khúc tính bình ổn, tạo nên những giai điệu và lời ca dễ nhớ, tạo sự gần gũi với người nghe.

Phạm Duy hoàn thành ca khúc khoảng năm 1961, tức là đã cách ngày nay 60 năm. Vậy tuổi 20 giữa thế kỷ 20 giống và khác gì so với ngày nay? Có lẽ giống ở sự bất biến của lứa tuổi 20, tuổi đẹp nhất của một đời người, tuổi mà con người ta tạm thời phải gác lại những mộng mơ học trò để bước sang “cõi” mộng mơ khác không còn hồn nhiên vô tư. Có lạ chăng chỉ là đoạn ca từ “Tay cắt mái tóc thề”, đó có thể là một mốt tóc của những cô gái tuổi teen xưa, cũng có thể như lời đoạn tuyệt với tuổi hồn nhiên để bước sang giai đoạn mới vẫn là niềm yêu nhưng chất chứa những ưu tư.

Nghe Thanh Thúy hát “Ngày em hai mươi tuổi”:

Một bản nhạc “lạ”

Nếu nhấp nghe cả 10 bài trong Top 10 BXH nhac.vn tuần 41 vừa qua, sẽ thấy Ngày em hai mươi tuổi của Giao Linh khác hoàn toàn với 9 “đối thủ” còn lại. Chủ yếu trong Top 10 là những bản thu âm với hơi thở âm nhạc mới, với lối thu âm cũng như cách phối khí, thể hiện giọng hát đã có sự can thiệp sâu của kỹ thuật, của những kỹ xảo âm thanh trong sản xuất âm nhạc thời nay.

60 năm, Ngày em hai mươi tuổi lại hot - Hình 3
Ca sĩ Giao Linh và chồng trong một sự kiện âm nhạc

Vậy nhưng, bản thu âm Ngày em hai mươi tuổi với giọng hát của Giao Linh có lẽ được thực hiện từ những năm thập niên 1970, với lối thu theo đúng kiểu analog xưa kia, chắc có lẽ khi thu sẽ thực hiện một mạch từ đầu chí cuối, không có cắt ghép, không có nối từng đoạn. Dàn nhạc cũng là những âm thanh thật, chưa có sự tham gia của nhạc cụ điện tử hiện đại. Lối hát cũng mộc mạc, chân phương. Thậm chí âm thanh có vẻ như đã có những biến đổi so với bản gốc thu âm do cách thu, quá trình sử dụng và việc xử lý sau mỗi lần được chuyển đổi từ bản thu gốc.

Tôi hình dung quá trình từ bản gốc tới bản lọt Top 10 nhac.vn đã trải qua từ băng cối, đĩa than, cassette đến đĩa CD rồi số hóa. Quá trình dịch chuyển này có thể kéo dài tới trên nửa thế kỷ cùng với sự thay đổi của phương tiện phục vụ cũng như cách nghe của người yêu nhạc. Nói tóm lại đây là một bản nhạc đã được ca sĩ thu thanh và phát hành từ cách nay hàng thập kỷ nhưng đã lọt vào Top 10 BXH nhạc Việt đại chúng đình đám hiện nay.

Một sự lạ nữa, bên cạnh giọng hát Giao Linh còn nhiều danh ca khác từng thể hiện Ngày em hai mươi tuổi . Vẫn trên tờ nhạc bướm xuất bản năm 1963, ở bìa chính có in tấm hình người phụ nữ đẹp và ở phía dưới có chú thích “Cô Thanh Thúy”. Ngoài nữ danh ca Thanh Thúy, còn nhiều danh ca như Hoàng Oanh, Hương Lan… cũng đã thể hiện và đều ghi dấu ấn trong lòng công chúng. Lạ ở đây là những danh ca hàng đầu của dòng nhạc trước gọi là nhạc vàng đã thể hiện ca khúc này. Có lẽ Ngày em hai mươi tuổi là 1 trong số ít ca khúc của Phạm Duy được coi là thuộc dòng nhạc vàng phổ thông, theo cách gọi ngày nay nó có thể nằm trong dòng nhạc bolero.

Ca khúc hay, giọng hát hay, bản thu âm quen. Nhưng tại sao chính bản này đã xuất hiện từ lâu trên các trang nhạc mạng mà tới bây giờ mới lại được nghe thật nhiều, thậm chí lọt Top BXH nhạc Việt cạnh tranh với các bản nhạc hit của giới trẻ hiện nay?

Phạm Duy và Khúc ca ly biệt Ca sĩ Giao Linh hoãn chạy show để tái ngộ đàn em Tuấn Vũ Nữ ca sĩ Giao Linh hội ngộ trong đêm “Tứ Linh”

Bên cạnh tất cả những yếu tố đã chia sẻ trong bài viết, có lẽ còn bởi chính những khán giả, trong đó có một lượng không nhỏ khán giả trẻ đã biết về sự mất mát lớn của danh ca Giao Linh khi người bạn đời, người luôn đồng hành sát cánh cùng bà trên mọi nẻo đường những năm qua vừa mới qua đời ở lứa tuổi 80. Sự chia sẻ của giới nghệ sĩ về tình cảm và sự yêu mến dành cho người chồng quá cố của danh ca Giao Linh, cũng như sự lan tỏa của truyền thông báo chí về mất mát này, cũng góp phần đưa những thông tin liên quan đến với đông đảo khán giả. Và việc họ tìm nghe Giao Linh cũng tựa như sự chia sẻ với nữ danh ca?!

60 năm, Ngày em hai mươi tuổi lại hot - Hình 4
Nguyễn Quang Long – Tác giả bài viết

Trường hợp Ngày em hai mươi tuổi này cho thấy giá trị nghệ thuật đích thực sẽ còn tồn tại, người nghe dù có quan tâm đến cái mới nhưng những tác phẩm cũ vẫn luôn có một vị trí. Rõ ràng, nhạc Việt ngày nay bên cạnh dòng chảy của thời đại với sự bùng nổ của giới trẻ vẫn có những lối đi riêng ẩn chứa những bất ngờ và ngập tràn tình cảm giữa người nghệ sĩ (tác giả/ca sĩ) với công chúng.

Thật khó khi phải “cho điểm” một tác phẩm như thế này, nhưng ở đây tôi muốn đánh giá bản thu 60 năm trước trong cách nghe hiện đại, vì đây là 1 trong những phần không thể thiếu của bài viết trong chuyên mục này. Và vì vậy, xin được ghi nhận ở điểm số 8,5.

Điểm: 8,5/10

'Em hát ai nghe' - Có đáng nghe?

Em hát ai nghe của Orange vừa "trải qua" 1 tuần khá đặc biệt với kết quả hoàn toàn trái ngược trên 2 bảng xếp hạng âm nhạc đình đám của nhạc đại chúng tuần 38 (từ 20 đến 26/9/2021) là nhac.vn và #zingchart.

Theo đó, ca khúc này bị rớt khỏi top 10 BXH #zingchart trong khi lại đứng ở vị trí quán quân BXH nhac.vn.

Ngóng

Mới đây, tình cờ được nghe một ca sĩ trẻ ở Hà Nội cover Em hát ai nghe trong một chương trình ca nhạc ghi hình, thấy lạ và muốn tìm nghe bản gốc nên tôi đã tìm đến kênh YouTube cá nhân của nghệ sĩ mang tên Orange Singer Official. Sở hữu lượng subscribers là 185k, không quá nhiều so với những gương mặt đình đám khác, nhưng cho tới thời điểm này, sau hơn 1 tháng phát hành, Em hát ai nghe đạt được số lượt xem lên tới trên 7 triệu - một con số đáng kể. Đáng chú ý, ca khúc từng đứng vị trí top 1 thịnh hành trên YouTube khi đạt được khoảng 3,7 triệu lượt xem sau 1 tuần ra mắt và thu hút.

Em hát ai nghe - Có đáng nghe? - Hình 1
Orange và Khương Lê trong "Em hát ai nghe"

Trong khi đó, Em hát ai nghe cũng đã xuất hiện ở vị trí thứ 7 trong Top 10 BXH #zingchart tuần thứ 33 (từ 16 đến 22/8) và phải 1 tuần sau đó mới xuất hiện trong Top 10 nhưng lại ở vị trí rất cao (thứ 2) BXH nhac.vn. Ca khúc này liên tục giữ vị trí cao trên BXH nhac.vn như vị trí quán quân các tuần 35, 37 và 38. Trong khi ở #zingchart thì có nhiều biến động hơn, tuần 35 đứng ở vị trí thứ 7, tuần 37 đứng thứ 10, thậm chí tuần 36 đã bị rớt Top 10 và tuần 38 này lại tiếp tục rớt Top 10.

Tất nhiên, cách nghe nhạc trên không gian mạng và trong các BXH cũng chỉ phản ánh phần nào mức độ hấp dẫn của ca khúc. Tuy nhiên, rõ ràng sự đón nhận của người nghe trên các nền tảng khác nhau, các phân khúc khác nhau cũng có những sự chênh lệch nhất định. Cho nên, việc ca khúc hấp dẫn hay không, đáng nghe hay không có lẽ phần nhiều vẫn phụ thuộc vào cảm nhận từ chính mỗi khán giả.

Ngắm

Người viết khá chú ý đến phần bình luận của khán giả bên dưới ca khúc trên kênh YouTube cá nhân của Orange. Trong đó, có những bình luận dài tới hơn 300 chữ để nói về căn bệnh giả tưởng được gọi tên là hanahaki - đại loại là yêu đơn phương nhưng theo cách rất riêng, và kết luận "căn bệnh giả tưởng này chỉ xuất hiện trong các tác phẩm văn học và âm nhạc" nhưng "cảm giác đau đớn, dằn vặt, khó thở là có thật". Và nó "không hề lạ lẫm với những ai từng trong hoàn cảnh như vậy" (tài khoản Ngọc Trịnh bình luận).

Em hát ai nghe - Có đáng nghe? - Hình 2
Orange trong MV "Em hát ai nghe"

Tò mò tìm hiểu thêm chút thì được biết, hanahaki là gọi theo cách của người Nhật. Đây đúng là căn một bệnh giả tưởng, tức là không có thật. Nó thường xuất hiện trong các sáng tác truyện tranh, thơ ca và âm nhạc của người Trung Quốc, Hàn Quốc, nhưng phổ biến nhất là ở Nhật Bản. Căn bệnh này bắt nguồn từ mối tình đơn phương. Người mắc bệnh phải lòng một ai đó nhưng không dám bày tỏ, chỉ chịu đựng một mình. Nhiều khi chính đối tượng mà người mắc bệnh thích cũng không hề hay biết.

Nói một cách nôm na dễ hiểu, căn bệnh này ở Việt Nam cũng có từ xa xưa, các cụ ta thì gọi theo cách rất đáng yêu đó là tương tư hoặc ốm tương tư. Nhà thơ Nguyễn Bính từng khẳng định "Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng" trong bài thơ lấy đúng tên Tương tư . Bài thơ này đã gieo vào lòng những trái tim yêu những câu thơ không thể nào quên: "Tương tư thức mấy đêm rồi/ Biết cho ai hỏi ai người biết cho" hay "Bao giờ bến mới gặp đò/ Hoa khuê các bướm giang hồ gặp nhau". Rồi cũng tự mình ướm gần, ướm xa: "Nhà em có một giàn trầu/ Nhà anh có một hàng cau liên phòng" và tự mình thắc mắc: "Thôn Đoài thì nhớ thôn Đông/ Cau thôn Đoài nhớ giầu không thôn nào?".

Và dựa trên nguồn cảm hứng từ căn bệnh ốm tương tư này, ê-kíp sản xuất đã xây dựng nội dung hình ảnh trong Em hát ai nghe. Đó là một câu chuyện tình buồn giữa một cô gái (Orange) với một chàng trai (diễn viên Khương Lê vào vai). Cái hay là cách xử lý hình ảnh cho nội dung câu chuyện tạm gọi theo lối "cổ tích hóa". Trong MV, cô gái đi xuyên không gian lạc vào cánh rừng của thế giới cổ tích bằng một giấc mơ. Trong giấc mơ ấy, cô gái đi qua thời gian với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông để mải miết đi tìm bóng hình chàng trai mà mình đang yêu đơn phương.

Có thể nói MV sử dụng màu sắc gợi cho người xem đậm chất cổ tích, huyền thoại. Phần ánh sáng được xử lý đẹp mắt. Phần hình ảnh của các nhân vật xuất hiện trong MV cũng được xử lý một cách kỹ lưỡng, tạo nên hiệu quả đẹp mắt, đáng xem, dễ chiếm được cảm tình của khán giả, nhất là giới trẻ.

MV "Em hát ai nghe":

Nghe

Để xây dựng được mạch nội dung cho câu chuyện bằng hình ảnh của MV, ca khúc có phần lời khá ổn. Không rơi vào sự gò bó trong vốn từ vựng khi viết ca từ, câu chuyện được kể khá "trơn". Bắt đầu bằng sự ví von đầy hình tượng để nói đến tâm trạng buồn bơ vơ của người con gái yêu đơn phương: "Cỏ cây héo trong mơ màng/ Cũng như em mà/ Giây phút em ngỡ ngàng/ Hóa ra người chẳng từng thương lấy em".

Câu chuyện buồn được tiếp tục kể trên nền nét giai điệu đã kể từ trước đó, như khắc họa rõ nét hơn tâm trạng của cô gái: "Phải thêm biết bao thất vọng/ Để thôi hy vọng/ Trái tim người sẽ rung động/ Lệ đắng, duyên tình đắng". Nỗi buồn chưa hết, mà vẫn còn tiếp diễn với nét giai điệu đã có thêm bước phát triển tiếp theo: "Trời mang khúc ca đau buồn/ Trút ngàn sầu muộn/ Lâu rất lâu chưa tạnh/ Hoa chưa tàn nhưng gió nỡ nào cuốn đi". Và tiếp nữa: "Đơn côi cô quạnh mình em với em/ Bầu trời trót kéo mây đen/ Đứng trên niềm riêng em rối bời/ Chỉ thể cất lời xót thương".

Em hát ai nghe - Có đáng nghe? - Hình 3

Đoạn điệp khúc là sự phát triển của chất liệu âm nhạc của đoạn đầu tiên, gắn với lời ca vẫn tiếp tục mạch chuyện tình đơn phương buồn của cô gái. Mở đầu đoạn điệp khúc có giai điệu bắt tai: "Lời em hát anh nghe liệu thấu chăng trong lòng những/ Những nhớ thương em dành hết/ Sao người chẳng thấy, chẳng tin...".

Có thể nói, Em hát ai nghe là một bản ballad dễ nghe. Ca khúc mang màu sắc giọng thứ, đậm chất trữ tình. Ngay mở đầu ca khúc là những giai điệu mang tính tự sự và nét nhạc không quá lạ. Thậm chí có thể bắt gặp ở đâu đó trong toàn bộ ca khúc những giai điệu phảng phất nét quen đã từng có trước đó trong nhạc Việt đại chúng.

Về giọng hát, Orange sở hữu chất giọng không quá xuất sắc nhưng có nét riêng trong cách xử lý. Ở bản thu âm Em hát ai nghe thấy rõ sự can thiệp có chủ ý của âm thanh để tạo hiệu quả theo mong muốn của ê-kíp sản xuất. Và cái nét riêng này đã định hình cho Orange trong lòng công chúng, giúp cô xây dựng được một cộng đồng khán giả cho riêng mình.

Ngẫm

Rõ ràng Em hát ai nghe là một câu chuyện tình buồn, thậm chí rất buồn. Nỗi buồn của sự thất tình chiếm trọn vẹn không gian âm nhạc của ca khúc, nhưng lại không gây cảm giác quá bi quan hay cùng đường; cũng không có cảm giác sến xẩm, buồn thảm, thê lương.

Em hát ai nghe như là một nỗi buồn mang tính tự sự được cất lên từ trong tâm hồn. Có được hiệu ứng cảm xúc đó là nhờ phong cách âm nhạc đã được lựa chọn ngay từ trong quá trình sản xuất, nhờ cách thể hiện bài hát mang tinh thần của người trẻ, nhờ cách xử lý, can thiệp kỹ xảo âm thanh vào giọng hát...

Em hát ai nghe - Có đáng nghe? - Hình 4
Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Bên cạnh âm nhạc, phần hình ảnh cũng góp phần tạo nên hiệu ứng cho khán giả. MV Em hát ai nghe thể hiện tư duy hiện đại, từ câu chuyện, bố cục hình ảnh, cảnh sắc, diễn xuất, đến xử lý màu sắc. Cách đặt tên ca khúc cũng khơi gợi sự tò mò cho người nghe.

Những ca khúc mang màu sắc trữ tình, đượm buồn là một phần không thể thiếu trong âm nhạc từ xưa đến nay. Hát về tình yêu đơn phương, về nỗi buồn thất tình nhưng không dẫn dụ tâm hồn người nghe vào sự bế tắc là điều rất đáng để tâm đối với các nhạc sĩ. Bên cạnh đó, một bản nhạc tình buồn nhưng không sa đà vào lối cũ mà vẫn thể hiện được tinh thần âm nhạc mang dấu ấn của thế hệ đương đại là điều đáng ghi nhận. Nó góp phần cho bức tranh âm nhạc đại chúng của chúng ta thêm phong phú màu sắc.

Và vì thế, Em hát ai nghe là một ca khúc đáng dành thời gian để nghe.

Điểm 7,2/10

Em hát ai nghe - Có đáng nghe? - Hình 5

Ê-kíp "Em hát ai nghe"

- Sáng tác: Trungg I.U

- Thể hiện: Orange

- Thu âm: SoundG Studio

- Hòa âm phối khí: Phi Woài

- Mixing & mastering: Duy Ngọc (The Wings)

- Hát bè: Anh quản lý & Duy Ngọc (The Wings)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới03:57Thương Ngày Nắng Về quá hot: Dân tình đổ xô đi tìm OST, chủ nhân ca khúc chắc chắn gây bất ngờ04:29Hoàng Dũng kết hợp á quân Rap Việt GDucky tung dự án âm nhạc online 'Live Session'05:58Sau “Phải Chăng Em Đã Yêu”, Juky San lại gây thương nhớ bằng ca khúc “Bởi Vì Yêu”03:38Đức Phúc được khen "gánh còng lưng" khi song ca nhưng netizen lại "quay xe" bênh vực Trấn Thành - Erik?11:07Tạo loạt hit từ Rap Việt đến The Heroes, RTee chứng tỏ duyên lớn với 'hip-hop dân gian'04:30Karik - Hoàng Dũng và các nghệ sĩ tự hào về MV mới của AMEE, netizen thừa nhận "mê mệt" vì quá cuốn03:23Giữa tin đồn "toang" với Cindy Lư, Đạt G bỗng tung MV ngọt ngào và tuyên bố chắc nịch: "Đã động lòng với một cô gái!"03:49HOT: Rhymastic, Binz, Soobin, Touliver ra mắt MV chung khiến khán giả 'đứng ngồi không yên'03:24Nhạc Việt nhìn từ 'Em gái mưa'09:19Một tin tức tuyển dụng lại khiến netizen lo lắng về tình trạng của công ty Sơn Tùng?03:23Sau thời gian ổn định sức khỏe, Hakoota Dũng Hà trở lại với “Sài Gòn Chiều Nay Có Mưa Bay”04:45Làm live session trên tàu Cát Linh – Hà Đông, cả 2 phiên bản “Bước Qua Nhau” của Vũ. tiến vào Top Trending05:03Nhạc sĩ Thanh Bình mời Lâm Bảo Ngọc, rapper Mars hát "Thanh xuân này mình có nhau"03:18MV 'Chưa bao giờ em quên' của Hương Ly: Bước chuyển của 'thánh nữ cover'04:58Khắc Minh chi hơn nửa tỷ đồng tự sản xuất MV "Hoàng Hôn Trên Tóc Em"08:51Hải Tú từng bẽn lẽn gọi Sơn Tùng là "niềm tự hào của đất nước" và rồi nở nụ cười thật tươi...11:37Ca sĩ Trùng Dương cover ‘Em không sai chúng ta sai’ đầy tình cảm05:38Bài thơ của Hoài Linh viết cho cố nghệ sĩ Chí Tài được Tô Hiếu phổ nhạc05:35Ca sĩ Hoa Trần mừng tuổi mới bằng MV nhớ lại tuổi thanh xuân05:30

Tiêu điểm

Ca sĩ Hiền Thục gây bất ngờ với bộ ảnh "cưa sừng làm nghé"
23:38:22 04/12/2021
Danh ca Họa Mi song hành cùng ca sĩ Hồ Trung Dũng trong 'Vang bóng một thời'
17:25:54 05/12/2021
Đây là ca sĩ nữ Vbiz duy nhất được Thùy Tiên theo dõi, danh tính thật sự 'gây choáng'?
17:28:29 05/12/2021
Hậu Hoàng mang hình ảnh từng gây bão 'sao đỏ' vào chung kết Sàn đấu vũ đạo?
17:19:42 04/12/2021
Bùi Lan Hương kể về kỉ niệm 'nhớ đời' khi thu âm Ngày Chưa Giông Bão với Phan Mạnh Quỳnh
17:20:25 04/12/2021
Hai chiến binh mạnh team Rhymastic bất ngờ bị chê dở nhất Rap Việt, netizen đồng lòng tuyên bố học trò Karik hay hơn?
10:52:20 05/12/2021
Bảo Anh: "Tôi thà thất bại với thử thách mới còn hơn là lặp lại thành công cũ"
17:06:21 05/12/2021
Thịnh Suy ôm đàn hát live bản demo ca khúc mới 'ngọt lịm' đốn tim fans
22:10:12 04/12/2021
Màn kết hợp ngẫu hứng giữa dàn HLV - giám khảo Rap Việt: Wowy hát gì mà bị Binz "khịa" trong phút mốt?
11:01:04 05/12/2021
Phí Phương Anh tung teaser không giống ai dài tận... 1 tiếng, Bảo Anh mới tuyên bố Lười Yêu chưa lâu đã "thiếu nghị lực" nước mắt ròng ròng?
15:43:14 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"
10:08:50 06/12/2021
Phó GĐ Điền Quân: "Hùng Thuận vừa làm nhân viên, vừa làm giám đốc, chốt đơn toàn tiền tỷ"
11:32:10 06/12/2021
Bị đồn mua giải Miss Grand, Hoa hậu Thùy Tiên giản dị mang dép tổ ong ngồi ăn cơm
10:35:29 06/12/2021
Phía show hẹn hò có trai Huế "trọng nam khinh nữ" khẳng định không diễn theo kịch bản, nhờ cơ quan chức năng xác minh
08:58:56 06/12/2021
1 "ngựa chiến" Việt Nam từng gây bão tại Miss Grand nhưng kết quả đáng tiếc, nhan sắc hiện ra sao?
11:24:52 06/12/2021
Rầm rộ tin Thuỳ Tiên bị mỹ nhân Campuchia chơi xấu trước giờ G Chung kết Miss Grand 2021?
12:40:11 06/12/2021
Comeback sau vụ đấu tố ồn ào, Johnny Đặng lại đeo chiếc dây chuyền từng cho Khoa Pug mượn và nói đạo lý về lòng trung thành
10:35:50 06/12/2021
Bi kịch mỹ nhân TVB bị cưỡng hiếp đến tan nát sự nghiệp: Cả showbiz ruồng bỏ vì 1 phát ngôn, số phận sau đó "bẻ lái" cực sốc
08:57:02 06/12/2021
Người mẫu Kim Sang ung thư giai đoạn cuối
09:52:52 06/12/2021
Phát ngôn về chuyện mua giải giữa lúc Thuỳ Tiên đăng quang, Khánh My tiếp tục bị chỉ trích phải đính chính nhiều lần!
11:14:50 06/12/2021

Tin mới nhất

Yến Tatoo và Masew đồng loạt đăng bài "nhá hàng" sản phẩm mới

13:02:48 06/12/2021
Mới đây, trên trang cá nhân, Yến Tatoo và Masew đã đồng loạt đăng tải dòng trạng thái hé lộ màn tái hợp hậu Ái Nộ. Theo chia sẻ của hai nhân vật chính, bài hát sắp ra mắt sẽ có tên viết tắt là Đ.N.C

Màn đối đầu của team Rhymastic tại "Rap Việt" bị chê tệ hơn đội Karik

13:02:44 06/12/2021
Vòng đối đầu Rap Việt mùa 2 tiếp tục với những màn tranh tài nảy lửa từ đội huấn luyện viên Rhymastic. Lần đầu tiên lãnh đạo một đội thi nhưng nam rapper cho thấy tài năng và bản lĩnh đáng gờm

Phan Mạnh Quỳnh lần đầu xuất hiện vui vẻ tại sự kiện sau khi dính 'vận xui' của vợ kém tuổi

13:02:40 06/12/2021
Sau lần dính vận xui từ bà xã Khánh Vy, Phan Mạnh Quỳnh hiếm hoi xuất hiện trong sự kiện âm nhạc thu hút sự quan tâm khán giả

Ca sĩ mới toanh của Rap Việt mùa 2: Từng là học trò nổi bật của Tóc Tiên, kết hợp Karik có luôn hit 20 triệu view

10:13:07 06/12/2021
Rap Việt mùa 2 ngoài việc sở hữu những nhân vật chính quyền lực thì dàn ca sĩ hỗ trợ xịn xò cũng là điểm nhấn đáng chú ý trong chương trình. Trước đó, khán giả từng biết tới loạt nghệ sĩ hát đệm cho các thí sinh như Anh Tú, Huỳnh Tú, So...

Bùng nổ nghi vấn lộ diện thí sinh team Binz được Rhymastic cứu nón vàng?

10:12:37 06/12/2021
Sau tập 8 Rap Việt mùa 2, team HLV Rhymastic và Karik đã có màn ra quân chất lượng với những cặp đối đầu căng thẳng. Ở chặng đường kế tiếp sẽ là 2 đội Binz - Wowy hứa hẹn nhiều diễn biến bất ngờ

K-ICM lần đầu kết hợp một nữ ca sĩ Vpop trong dự án cổ trang, HIEUTHUHAI tung phim ngắn hé lộ kế hoạch đặc biệt

10:12:13 06/12/2021
K-ICM và HIEUTHUHAI vừa cho ra mắt những dự án âm nhạc mới nhất.K-ICM - Vicky Nhung cùng kết hợp trong dự án âm nhạc dân gian, cổ trang

Netizen "quay xe" khen ngợi Lập Nguyên ngay sau teaser vòng Đối đầu team Wowy, liệu việc loại Blacka có thật không đây?

10:11:45 06/12/2021
Tập 8 Rap Việt vừa lên sóng VieON tối 4/12 đã mang đến vòng Đối đầu nhiều cảm xúc của team Rhymastic. Bên cạnh đó, đoạn teaser cuối tập 8 cũng hé lộ team sẽ chiến đấu sống còn ở tập tiếp theo: team Wowy

Nhóm nhạc đông dân nhất Việt Nam ngừng hoạt động sau 3 năm mờ nhạt với loạt thành viên rời nhóm, nghi vấn viết confession đấu tố công ty

10:10:44 06/12/2021
Người hâm mộ của nhóm nhạc này cũng không quá bất ngờ trước quyết định ngưng hoạt động của girlgroup đông dân nhất Việt Nam này

Tuyên bố ngừng ca hát chưa lâu, Jack đã rục rịch nhá hàng ca khúc comeback?

10:10:16 06/12/2021
Mới đây, Jack đã có một động thái hoàn toàn bất ngờ trên group riêng của người hâm mộ nam ca sĩ. Cụ thể, Jack đã dùng tài khoản cá nhân để đăng vào group một bức ảnh mà nhìn sơ qua cũng biết đây là lời một bài hát mới toanh do anh sáng ...

Thịnh Suy tung MV "chill chill" ngọt ngào, fan chỉ thốt lên 3 từ: "Hay quá đáng!"

10:09:52 06/12/2021
Đây cũng chính là bài hát chủ đề trong E.P đặc biệt được anh chàng sắp ra mắt. Không để khán giả phải chờ đợi quá lâu, tối 5/12, Thịnh Suy đã tung ra MV chính thức và lập tức thu hút sự quan tâm trên mạng xã hội

"Quái vật melody" team Rhymastic bị Trấn Thành nhận xét là "bệnh hoạn", còn Wowy so sánh với chim họa mi?

11:00:34 05/12/2021
Với chủ đề liên quan đến Tiền, Rhymastic đã cho B-Wine và VSoul thi triển lối rap melody đầy bay bổng. Sân khấu cũng được dàn dựng thành một sòng bạc với 2 đối thủ là B-Wine và VSoul đối đầu trực diện để giành suất vào vòng trong

Vicky Nhung lần đầu thử sức hát nhạc “cổ trang” trong ca khúc mới

23:37:47 04/12/2021
Ngày 3/12, Vicky Nhung chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc mang tên Phận Hoa Rơi. Đây là lần đầu tiên cô thử sức với thể loại âm nhạc đầy mới mẻ này

Tạo loạt hit từ Rap Việt đến The Heroes, RTee chứng tỏ duyên lớn với 'hip-hop dân gian'

22:13:45 04/12/2021
Nam quốc sơn hà qua phần thể hiện của Erik và Phương Mỹ Chi từ khi lên sóng chương trình The Heroes đã tạo nên cơn sốt với khán giả nhưng ít ai biết rằng có một người góp công không nhỏ làm nên thành công của ca khúc - đó là rapper RTee

AMEE là nghệ sĩ nữ Việt Nam có lượt nghe nhiều nhất 2021 trên Spotify

22:13:10 04/12/2021
Mới đây, Spotify đã công bố Bảng xếp hạng âm nhạc tại khu vực Việt Nam 2021. Mặc dù là một năm với nhiều biến động về dịch bệnh Covid-19, nhưng AMEE đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả và tiếp tục chinh phục những cột mốc mới ...

Học trò Hồ Hoài Anh gia nhập đường đua V-Pop, 'lột xác' bất ngờ

22:07:12 04/12/2021
Sau màn debut đầy hứa hẹn này, Nho Khoa sẽ cho ra mắt album đầu tay mang tên Từ 22 Mối Tình Cũ gồm 11 ca khúc do chính anh chàng sáng tác

14 Casper kết hợp giọng ca Hoài Thanh phát hành MV đầu tay sau 3 năm làm nhạc

15:34:52 04/12/2021
Không phải một Lyrics Video như mọi khi, MV chính thức cho ca khúc Thu Hoài đã được 14 Casper trình làng trên kênh Youtube cá nhân vào tối ngày 1/12 vừa qua

Một tin tức tuyển dụng lại khiến netizen lo lắng về tình trạng của công ty Sơn Tùng?

11:05:37 04/12/2021
Tối 3/12, phía M-TP Entertainment tiếp tục đăng tuyển dụng cho một vị trí mới làm việc cùng công ty đình đám này. Theo đó, sau vị trí trợ lí nghệ sĩ M-TP Entertainment muốn tuyển thêm một nhà sản xuất âm nhạc độc quyền

Vy Oanh khẳng định có nhiều bài hit, Wowy phản ứng đúng 1 chữ mà lên luôn top bình luận?

10:56:13 04/12/2021
Vừa qua, Vy Oanh đã có bài đăng dài trên trang cá nhân chia sẻ về cuộc sống gia đình cũng như khoảng thời gian nhớ nghề, ra sản phẩm dành tặng khán giả

Một sao nam nhạc Việt hát cover nổi danh đến nỗi nhạc "chính chủ" lại bị ghi nhầm thành cover, đăng đàn phẫn nộ bức xúc!

10:55:41 04/12/2021
Mới đây trên trang cá nhân của mình, Tăng Phúc đã chia sẻ dòng trạng thái thể hiện sự bức xúc của mình về việc... hát nhạc chính chủ vẫn bị phía chương trình ghi thành cover

Binz khoe ảnh dàn học trò Rap Việt 2 mùa, JustaTee "khịa" một câu khiến chính chủ phải nhắc tới 2 từ "sợ vợ"

10:54:34 04/12/2021
Binz là một trong những vị HLV được đánh giá là sở hữu những thí sinh tài năng và nổi trội tại Rap Việt. Mới đây, nam rapper đã đăng tải hình ảnh khoe dàn học trò 2 mùa trên trang cá nhân

Có thể bạn quan tâm

Đây mới là mỹ nhân được chấm vào vai Tiểu Long Nữ, nhan sắc thế nào mà bị chê không đẹp bằng "Cô Cô đùi gà" Trần Nghiên Hy?

Hậu trường phim

14:56:41 06/12/2021
Vốn được nhắm cho vai Tiểu Long Nữ nhưng nữ diễn viên này đã từ chối với lý do... bị ốm!

Ông chủ 'xanh mặt' với cao thủ ném bóng vào ly trúng thưởng 

Hài hước

14:55:43 06/12/2021
Nhìn ông chủ nuốt miếng bánh không xuống là hiểu tâm trạng buồn thế nào rồi, một người dùng hài hước bình luận khi xem video

Thịt hun khói, đặc trưng ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực

14:53:25 06/12/2021
Nói đến văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Sơn La thì không thể không nhắc đến thịt hun khói, món ăn quen thuộc bao đời nay của đồng bào nơi đây

Thầy giáo gọi điểm danh giờ học online, trò hôm nay lại hô theo kiểu lạ đời khiến thầy cười nắc nẻ: Hiệu ứng Thùy Tiên đây sao?

Netizen

14:50:41 06/12/2021
Nguyễn Thúc Thùy Tiên với danh hiệu cao quý Hoa hậu mình đạt được từ cuộc thi Miss Grand International 2021 đã tạo nên một hiệu ứng thực sự lớn trên MXH

Cháy tàu chở gỗ ngoài khơi Thụy Điển

Thế giới

14:47:19 06/12/2021
Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu chở gỗ ngoài khơi khu vực Gothenburg ở bờ biển phía Tây Thụy Điển ngày 5/12 giờ địa phương. Sau 24 giờ bùng phát, đám cháy vẫn chưa được kiểm soát

Đấu Trường Chân Lý: 3 trang bị cực kỳ mạnh ở cuối trận giúp bạn lên rank như "diều gặp gió"

Esport

14:41:40 06/12/2021
Hơn nữa, với việc nhiều đội hình chỉ sử dụng 1-2 unit chống chịu ở cuối game và chơi nhiều unit hàng sau thì Dây Chuyền Iron Solari càng có thêm đất diễn

Netizen quá khích tấn công mỹ nhân Campuchia giữa nghi vấn chơi xấu Thuỳ Tiên tại Miss Grand 2021

Sao châu á

14:34:05 06/12/2021
Trong buổi livestream mới đây, Thùy Tiên đã chính thức lên tiếng phản hồi khi bị nhận xét không xứng đáng trở thành Hoa hậu Hòa bình Quốc tế

Nam giới có thể nhịn "chuyện ấy" trong bao lâu?

Kiến thức giới tính

14:33:32 06/12/2021
Theo chuyên gia sức khỏe, các tế bào sinh tinh trong tinh hoàn liên tục sản sinh mỗi ngày nếu bị ứ đọng sẽ cảm thấy tức và khó chịu

Loài sinh vật kỳ lạ có thể sống sót không cần oxy

Chuyện lạ

14:31:03 06/12/2021
Điều gì cung cấp năng lượng cho loài sinh vật siêu nhỏ thay vì oxy vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được. 

Thùy Tiên bị hoa hậu Campuchia chơi xấu, gửi video xé giấy nợ cho BTC trước chung kết Miss Grand 2021?

Sao việt

14:26:30 06/12/2021
Khán giả vô cùng bức xúc trước thông tin này

Cuộc phiêu lưu tồi tệ của Eden Hazard tại Real Madrid sắp kết thúc

Bóng đá thế giới

14:25:51 06/12/2021
Everton và West Ham United đều thể hiện sự quan tâm đến cầu thủ người Bỉ và theo nhiều nguồn tin, Los Blancos đã sẵn sàng bán Hazard với giá thấp nhất là 21 triệu bảng

Đội hình không bí hiểm của HLV Park Hang-seo đụng độ tuyển Lào

Bóng đá việt nam

14:24:19 06/12/2021
Đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup với mục tiêu giữ ngôi vô địch và trận ra quân gặp gỡ đối thủ nhẹ ký quen thuộc Lào có thể ông Park sẽ tung ra những bất ngờ