6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học – Công nghệ 

Từ năm 2019 đến nay, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF thuộc tập đoàn Vingroup đã đóng góp 6 triệu USD cho các chương trình học bổng và đào tạo nhằm xây dựng thế hệ tương lai của Khoa học – Công nghệ Việt Nam.

Đặc biệt, chính tư duy tài trợ đột phá của VINIF đã tạo nên những thay đổi tích cực trong việc đầu tư vào môi trường nghiên cứu.

Tạo “bệ phóng” cho nhà khoa học Việt

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong giai đoạn từ năm 2018 – 2025, Việt Nam cần bổ sung 36.000 giảng viên có trình độ tiến sĩ. Từ nay đến năm 2030, số lượng tiến sĩ còn thiếu là 7.300.

Bắt đầu triển khai từ năm 2019, Quỹ VINIF đã ngay lập tức triển khai đồng bộ các chương trình học bổng, trong đó, Học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ là 120 triệu đồng/năm và nghiên cứu sinh là 150 triệu đồng/năm. Không chỉ hướng đến đối tượng thụ hưởng là các cá nhân nghiên cứu khoa học, VINIF còn kết nối với các Viện nghiên cứu, trường Đại học tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính và công nghệ, mạng lưới tri thức và chuyên gia cho cơ sở đào tạo.

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học - Công nghệ - Hình 1

Qua ba năm, VINIF đã tài trợ tổng cộng 6 triệu USD để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của khoa học – công nghệ Việt

Để quy trình thẩm định đảm bảo tính khoa học và minh bạch, đồng thời đảm bảo hiệu quả, sát với nhu cầu thực tế của người làm nghiên cứu, từ những ngày đầu tiên, VINIF đã tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng đội ngũ giáo sư đầu ngành. Qua các năm, bộ tiêu chí và khung chương trình liên tục được VINIF bổ sung, cập nhật để tiếp tục hoàn thiện và đáp ứng những yêu cầu mới của khoa học thế giới. Đặc biệt, VINIF chú trọng thẩm định và sàng lọc, với điều kiện cần là ứng viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học quốc tế, với ít nhất 2 bài báo đăng trên các ấn phẩm thuộc danh mục tạp chí SCIE/SSCI và có nhà khoa học uy tín bảo trợ, hợp tác. Cách làm này tương tự như các tổ chức uy tín của nước ngoài như Quỹ Humboldt (Đức), Sloan hay Fulbright (Mỹ) và Simons (Canada), nhằm đảm bảo kinh phí tài trợ được sử dụng hiệu quả, tới đúng người và đúng mục đích.

Video đang HOT

“Tôi cho rằng chính sách tài trợ của VINIF hiện nay đang đi rất đúng hướng và có lẽ đây là đồng thuận chung của các nhà khoa học.” - GS. TS. Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội khẳng định.

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học - Công nghệ - Hình 2

GS. TS. Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội nhận định về chính sách tài trợ học bổng của VINIF

Với nguồn kinh phí lớn, VINIF chú trọng đầu tư dài hạn, liên tục và bài bản. Chỉ tính riêng học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ, ba năm liên tiếp đồng hành cùng các học viên, nghiên cứu sinh cả nước, tổng cộng 753 suất học bổng đã được VINIF trao đi với số tiền 102 tỷ đồng. Cùng với gần 30 tỷ đồng đầu tư cho các chương trình hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu, tổng mức tài trợ của VINIF đến nay khoảng 132 tỷ đồng (tương đương khoảng 6 triệu USD). “Từ những nỗ lực bền bỉ của VINIF, một mạng lưới trí thức trẻ, thuộc đa dạng lĩnh vực, đang dần hình thành và kết nối, kỳ vọng sẽ là nguồn lực tinh hoa kiến tạo sự phát triển toàn diện của đất nước” – GS. Vũ Hà Văn (Giám Đốc Khoa học VINIF và VinBigData) chia sẻ tại Lễ công bố và Sơ kết hai năm các chương trình học bổng và đào tạo.

Mặc dầu tuổi đời còn non trẻ, VINIF đã bước đầu kiến tạo thành công một hệ sinh thái về nghiên cứu – đào tạo – kết nối chia sẻ tri thức khoa học. PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thông tin, các nhóm nghiên cứu được tài trợ đều thu hút nhiều sinh viên giỏi vào làm việc. Các công bố nghiên cứu khoa học ở trường, viện đều tăng rõ rệt cả số lượng lẫn chất lượng.

Năm 2019 – 2020, các học viên Bách khoa nhận học bổng của VINIF đã có khoảng 50 bài báo được công bố trong các tạp chí khoa học uy tín. Nhờ hợp tác với VINIF, các đơn vị thành viên như trường Đại học Công nghệ thông tin đã nhận được cơ sở vật chất đáp ứng cho chương trình thạc sĩ Khoa học dữ liệu. “Đây là Quỹ đầu tiên đồng hành trực tiếp với người sau đại học và góp phần hình thành những nhóm nghiên cứu mạnh”, ông cho biết.

Đặc biệt, trong thời đại của khoa học liên ngành, chính mạng lưới kết nối các trí thức với sự tham gia của các nhà khoa học – trường đại học – viện nghiên cứu và doanh nghiệp mới thực sự là bệ phóng vững chắc để khoa học Việt Nam tiến xa và bền vững.

Tư duy đột phá tạo hiệu quả mới

Với sự đầu tư mang tính tổng thể dành cho các chương trình học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ, sau Tiến sĩ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ, VINIF là một trong số những quỹ tư nhân hiếm hoi tại Việt Nam quan tâm toàn diện tới giáo dục sau Đại học. Đặc biệt, theo GS. TS. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ý nghĩa của Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup không nằm ở số lượng học bổng, số lượng đề tài do Quỹ đã tài trợ mà nằm ở phương thức tài trợ.

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học - Công nghệ - Hình 3

Tư duy tài trợ đột phá của VINIF đã tạo nên những thay đổi tích cực tới môi trường và văn hóa nghiên cứu trong nước, thúc đẩy sự phát triển của KHCN trong nước

Đột phá trong cách làm của VINIF chính là chỗ: Quỹ nhận thấy giá trị lao động thật sự của người làm khoa học, coi học viên hay nghiên cứu sinh là nguồn nhân lực, cần được trả lương hoặc học bổng; thạc sĩ, tiến sĩ hay nghiên cứu sau tiến sĩ là một nghề, chứ không đơn thuần là chuyện đi học.

“Ở Mỹ, đi học sau đại học được coi như một công việc “toàn thời gian”, người học chỉ chuyên tâm nghiên cứu và được nhận trợ cấp từ chính phủ hoặc doanh nghiệp. Còn tại Việt Nam, phần lớn những người học thạc sĩ, tiến sĩ là chỉ dành một phần thời gian cho việc học nên chất lượng không đảm bảo. Sự khác biệt ấy đó dẫn tới khác biệt về chất lượng đào tạo.” – GS. Vũ Hà Văn cho hay.

Thay đổi trong tư duy đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ, và sau Tiến sĩ, VINIF đã trở thành “người đỡ đầu” cho không ít nhà khoa học trẻ. Đồng hành cùng VINIF, Dương Tiến Anh, tiến sĩ dược học 27 tuổi, người sở hữu 4 bằng sáng chế và 14 công bố trên tạp chí quốc tế chuẩn ISI, thấy rõ tác động của Học bổng đối với sự nghiệp nghiên cứu của mình. Làm tiến sĩ “toàn thời gian”, Tiến Anh hoàn thành chương trình học sớm một năm và có cơ hội tham gia Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XX vào cuối tháng này. “Học bổng của VINIF giúp tôi thay đổi cái nhìn về nghiên cứu khoa học và việc học tiến sĩ. Chuyên tâm làm khoa học, tôi có thể sống được bằng nghề, và hơn nữa, phát huy tối đa năng lực bản thân để tạo ra những nghiên cứu có ích đối với xã hội.” – Tiến Anh chia sẻ.

Xa hơn, tư duy và hướng đi mới của VINIF, không chỉ tháo gỡ gánh nặng tài chính cho các nhà khoa học, mà còn làm thay đổi môi trường và văn hóa nghiên cứu trong nước, tạo tiền đề để những doanh nghiệp, những quỹ tư nhân khác cùng tham gia thúc đẩy sự phát triển bền vững của khoa học – công nghệ Việt Nam.

Google được cho là đang đàm phán để tích hợp video Instagram và TikTok cho công cụ tìm kiếm 

Có vẻ như Google đang muốn mở rộng hơn nữa kho kết quả tìm kiếm khổng lồ của mình.

Google được cho là đang đàm phán với ByteDance và Facebook để đưa video trên Instagram và TikTok lên Google Search. Nếu thỏa thuận thành công, bạn sẽ có thể tra cứu các video Instagram và TikTok trên Google Search bằng các từ khóa phổ biến.

Hiện tại, nếu bạn tìm kiếm các video Instagram hoặc TikTok trên Google, bạn sẽ chỉ thấy các video được đăng tải lên lại trên YouTube hoặc một nền tảng bên thứ ba khác, nhưng mục tiêu của Google là thay đổi điều đó. Theo The Information, các giám đốc điều hành của gã khổng lồ tìm kiếm hiện đang đàm phán thỏa thuận với ByteDance và Facebook để lấy dữ liệu video từ TikTok và Instagram cho công cụ tìm kiếm.

Google được cho là đang đàm phán để tích hợp video Instagram và TikTok cho công cụ tìm kiếm - Hình 1

Phản hồi, Google nói rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra là các cuộc thảo luận tiêu chuẩn mà các nhóm đối tác của họ thường xuyên tổ chức với các thành viên khác nhau của hệ sinh thái. Các cuộc thảo luận này nhằm giúp các thành viên hiểu và áp dụng các phương pháp SEO tốt nhất cho nội dung video.

Google cho biết họ đang thử nghiệm các tính năng tìm kiếm video ngắn này với hơn chục nền tảng nội dung khác nhau trên toàn thế giới, không chỉ TikTok và Instagram. Google phủ nhận rằng họ trả tiền để lập dữ liệu nội dung video từ TikTok và Instagram trên công cụ tìm kiếm. Việc các nội dung từ những nền tảng này có xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google hay không là tùy thuộc vào các nền tảng đó.

Cuối cùng, Google cho biết họ không ưu tiên kết quả tìm kiếm trên YouTube hơn bất kỳ nhà cung cấp video nào khác, vì hệ thống xếp hạng video của họ sử dụng một số dữ liệu đầu vào để hiển thị kết quả mà họ cho rằng mọi người sẽ thấy phù hợp và hữu ích nhất.

Google được cho là đang đàm phán để tích hợp video Instagram và TikTok cho công cụ tìm kiếm - Hình 2

Điều đáng chú ý là vào tháng 12 năm ngoái, Google đã bắt đầu thử nghiệm một tính năng mới hiển thị video TikTok và Instagram trên Google Search trên thiết bị di động. Công ty vẫn đang thử nghiệm tính năng này ở một số khu vực và có thể sẽ triển khai rộng rãi hơn nếu Google đạt được thỏa thuận với ByteDance và Facebook. Google cũng có thể cung cấp một tính năng tương tự trong công cụ tìm kiếm trên máy tính nếu mọi đạt được sự đồng ý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mẹo hay giúp hiển thị lịch âm trên iPhone mà không cần tải ứng dụng thứ 3 
09:35:28 18/01/2022
Samsung chỉ bán được 2/3 số smartphone sản xuất ra trong năm 2021 
21:37:20 17/01/2022
6 chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng mà người dùng nên cảnh giác! 
12:18:23 17/01/2022
Dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ hết vốn liếng tiết kiệm vào coin: 'Tiền ảo còn an toàn hơn cả đồng nội tệ!' 
13:52:57 16/01/2022
Thế giới smartphone tại quốc gia "bí ẩn nhất hành tinh" 
10:49:14 17/01/2022
Điểm qua các loa soundbar 'xịn sò' chơi tết 
16:14:01 17/01/2022
Người dùng Android hài lòng với các bản cập nhật hơn người dùng iOS 
13:55:13 16/01/2022
Intel Xeon sắp được làm mát bằng công nghệ Liquid Immersion Cooling mới 
16:08:17 16/01/2022
Google mua văn phòng ở Anh với giá 1 tỉ USD 
16:08:23 16/01/2022
Nhiều người dùng không hứng thú nâng cấp lên iOS 15 
16:08:26 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Nemo "dao kéo" cả mặt, nhìn ảnh thời "còn phèn" khác một trời một vực
08:28:24 18/01/2022
Vụ 2 hotgirl Trang Nemo và Trần My lao vào ẩu đả: Công an công bố nguyên nhân ban đầu
10:26:56 18/01/2022
Cô vợ "tố" TikToker 1,8 triệu fan giật chồng lên tiếng, hé lộ lời thách thức của "tiểu tam": Tôi ngoại tình với chồng chị là bình thường!
09:08:02 18/01/2022
Phản ứng của người chồng khi bị tố ngoại tình, cùng người yêu cũ đi khắp Việt Nam quay "tóp tóp" triệu view
10:00:57 18/01/2022
Lộ góc camera khác: Người phụ nữ bị nhóm đàn ông lao vào đánh trước shop Trang Nemo
10:39:26 18/01/2022
Gia Thị Linh - idol "tóp tóp" chuyên làm clip "đu đưa" với người yêu cũ đang được netizen tìm kiếm ráo riết là ai?
09:12:15 18/01/2022
Hoa hậu Phương Lê: "Nói thương con chồng như con đẻ là nói xạo"
08:14:52 18/01/2022
Cô con gái duy nhất của ông bà chủ Đại Nam: 16 tuổi sở hữu căn nhà cao tầng ở quận trung tâm Sài Gòn
11:03:12 18/01/2022
Khoa Pug và Quỳnh Alee là nạn nhân của TikTok, ứng dụng số 1 thế giới này độc hại thế nào?
07:37:40 18/01/2022
Ngọc Trinh bị bóc phốt mặc trang phục đạo nhái
10:05:07 18/01/2022

Tin mới nhất

Epson ra mắt dòng máy in đa chức năng, hỗ trợ Wi-Fi giúp dễ dàng quản lý in ấn và scan 

13:48:34 18/01/2022
Sở hữu công nghệ In Không Nhiệt, dòng máy in mới M15180/L15180 của Epson nâng cao hiệu suất in và tốc độ in nhanh lên đến 25ipm (hình/phút)

Hàng chục quỹ 'lùa gà', giăng bẫy nhà đầu tư tiền số ở Việt Nam  

11:57:53 18/01/2022
Nhiều quỹ đầu tư tiền số tại Việt Nam hoạt động không minh bạch, có dấu hiệu lùa gà. Người tham gia vào các quỹ dạng này có nguy cơ mất tiền, chịu thiệt

App diệt virus dùng máy tính để đào coin

11:55:07 18/01/2022
Norton hứa hẹn chia phần cho người dùng khi đào coin bằng phần mềm chống virus của họ. Tuy nhiên, thực tế không lạc quan như vậy

Công nghệ bắt tay y tế trong cuộc chiến chống Covid-19 

11:52:55 18/01/2022
Các thành viên sáng lập phần mềm DrAid giúp chẩn đoán và tiên lượng Covid-19 đã hái quả ngọt sau nhiều nỗ lực thúc đẩy công nghệ vào lĩnh vực y tế, mang lại giá trị cho cộng đồng

Ông lớn bán lẻ của Mỹ chuẩn bị tham gia metaverse 

11:51:10 18/01/2022
Động thái đăng ký nhãn hiệu độc quyền gần đây của Walmart thể hiện sự nghiêm túc của thương hiệu này trong kế hoạch sử dụng tiền điện tử và NFT

Lý do vũ trụ ảo thường gắn với blockchain 

11:49:17 18/01/2022
Blockchain tạo nên sự khác biệt giữa metaverse với Internet ngày nay. Công nghệ này giúp người dùng sở hữu và mua sắm tài sản kỹ thuật số trong cả không gian ảo và thế giới thực

Telegram bất ngờ bị lỗi trên diện rộng 

09:19:21 18/01/2022
Ứng dụng Telegram đang gặp lỗi trong khoảng thời gian dài

Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương 

20:57:09 17/01/2022
Các ông lớn công nghệ đang kiểm soát Internet toàn cầu, điều này không phải nói quá nếu xét đến một khía cạnh quan trọng: cáp quang biển

Apple tiếp tục bị kiện vì tai nghe Powerbeats Pro 

20:54:24 17/01/2022
Trước đó, Táo khuyết đã bị kiện do các sự cố về pin của Powerbeat

Điện thoại Samsung có thể tăng giá do thiếu chip 

20:52:41 17/01/2022
Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip bán dẫn có thể buộc Samsung phải điều chỉnh lại mức giá cho các sản phẩm kế tiếp

Kính thực tế ảo của Apple sẽ đắt gấp 2-3 lần iPhone 13 Pro Max 

20:50:28 17/01/2022
Các chuyên gia cho rằng giá bán của chiếc kính thực tế ảo do Apple sản xuất sẽ dao động khoảng 2.000-3.000 USD, gấp 2-3 lần iPhone 13 Pro Max

TV Samsung QLED và Lifestyle 2022 nhận chứng nhận An toàn, Dịu mắt và Chuẩn màu 

20:48:09 17/01/2022
TV Lifestyle đạt chứng nhận Chống Chói (Glare-Free) từ UL và chứng nhận Bảo vệ mắt (Eye Care) từ VDE, Đức

Phát hiện virus 'Joker', tấn công xuyên nền tảng máy tính

17:12:09 17/01/2022
Lỗ hổng bảo mật này xuất hiện trên cả 3 hệ điều hành máy tính phổ biến là Windows, macOS và Linux, và vượt qua phần lớn công cụ quét mã độc

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật 

17:09:33 17/01/2022
Rất nhiều công việc gắn liền với metaverse đang được tuyển dụng. Các công ty sản xuất chip như Nvidia và Intel là nhân tố dẫn đầu trong vũ trụ ảo

Chọn TV đón Tết lớn

17:03:59 17/01/2022
Để đón Tết lớn, nhiều gia đình chọn TV là phần thưởng cho mình, cũng là dịp thay áo cho phòng khách cho những điều may mắn ngày đầu năm

CEO Google bị tố ký giao dịch quảng cáo bất hợp pháp với Facebook 

16:20:49 17/01/2022
Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Google và công ty mẹ Alphabet, đã tự chấp thuận điều mà các tiểu bang cho rằng đó là thỏa thuận bất hợp pháp với Facebook, nhằm thao túng thị trường quảng cáo kỹ thuật số

Mèo sử dụng ăng-ten 500 USD của Starlink để sưởi ấm 

16:18:55 17/01/2022
Hiện tuyết đang phủ các vùng của Mỹ, hệ thống ăng-ten dành cho việc thu tín hiệu internet từ mạng lưới vệ tinh Starlink đã được những chú mèo sử dụng làm... giường sưởi

Tin tặc Triều Tiên bị cáo buộc đánh cắp 400 triệu USD giá trị tiền điện tử 

16:16:31 17/01/2022
Công ty phân tích chuỗi khối (blockchain) Chainalysis cho biết, tin tặc được cho từ Triều Tiên đã phát động ít nhất 7 cuộc tấn công vào các nền tảng tiền điện tử, khai thác lượng tài sản kỹ thuật số trị giá gần 400 triệu USD vào năm ngo...

Cảm biến FaceBit giúp nâng tầm phòng vệ cho khẩu trang N95 

16:11:42 17/01/2022
Các nhà nghiên cứu đang cố gắng giúp những chiếc khẩu trang N95 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn, bằng cách đặt một loạt cảm biến bên trong để thu thập dữ liệu về sức khỏe người đeo

Kaspersky cảnh báo nạn bán dữ liệu, lừa đảo, tấn công tiền ảo tăng 

16:09:53 17/01/2022
Nhóm chuyên gia bảo mật đến từ Kaspersky vừa đưa ra những dự đoán về tình hình không gian mạng khu vực Đông Nam Á trong năm 2022

Ra mắt thương hiệu SamCenter, chuỗi cửa hàng công nghệ tiêu chuẩn Samsung toàn cầu

16:01:42 17/01/2022
Ngày 17/1, SamCenter chuỗi cửa hàng chuyên doanh sản phẩm Samsung đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của hệ thống Samsung Premium Store do Samsung hợp tác với các đối tác trên toàn cầu đã chính thức mở cửa

Trình duyệt Safari gặp lỗi nghiêm trọng làm lộ hoạt động duyệt web và danh tính người dùng 

13:11:47 17/01/2022
Theo phát hiện của FingerprintJS, trình duyệt Safari 15 có một lỗi nghiêm trọng, có thể làm lộ các hoạt động duyệt web và một số thông tin cá nhân của người dùng

Bí mật của Tim Cook  

11:29:08 17/01/2022
Trong khi Steve Jobs là vị lãnh đạo với tầm nhìn xa, người kế nhiệm ông đã tạo ra loạt kỷ lục về giá trị cho Apple

Chính quyền đối lập ở Myanmar chấp nhận USDT 

11:24:55 17/01/2022
Nhóm chính quyền đối lập tại Myanmar chấp nhận sử dụng USDT để giảm sức mạnh quân đội, lực lượng đang kiểm soát việc phát hành đồng kyat

Thợ đào vẫn lãi đậm dù Bitcoin giảm giá mạnh 

11:22:12 17/01/2022
Hoạt động khai thác Bitcoin đã chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại vào ngày 13/1. Ngay cả khi giá BTC chỉ ở mức 42.000 USD, thợ đào vẫn lãi được 20%

Khách hàng không về quê, nhà bán lẻ di động bán xuyên Tết 

11:20:06 17/01/2022
Một số nhà bán lẻ di động hoạt động xuyên suốt mùa Tết Nguyên đán 2022 vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, người lao động không về quê

Có thể bạn quan tâm

Hàng chục trường hợp học sinh, giáo viên mắc Covid-19

Sự kiện nóng

13:56:14 18/01/2022
Liên tiếp trong 4 ngày vừa qua, nhiều trường học ở TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) ghi nhận hàng chục trường hợp học sinh, giáo viên mắc Covid-19, buộc cơ quan chức năng phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng tuần

Ngắm Beijing U5 Plus - sedan cỡ C mới về Việt Nam, giá dưới 500 triệu đồng

Ôtô

13:56:06 18/01/2022
Tiếp nối X7, U5 Plus sẽ là chiếc xe tiếp theo thuộc thương hiệu Beijing được phân phối tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe sedan cỡ C sẽ cạnh tranh trực tiếp với KIA K3, Huyndai Elantra hay Mazda 3

Món đồ bếp này ai cũng có, mang ra nướng gà thì ngon hết cỡ nhưng 99% chúng ta chưa từng thử bao giờ!

Ẩm thực

13:48:06 18/01/2022
Nồi cơm điện thì nhà nào cũng có, vậy nên bạn hãy tận dụng ngay các chức năng của nồi cơm điện để làm món gà nướng thơm ngon này!

Tết đến nơi rồi, ôi giời ơi cặp chân mày ơi?

Làm đẹp

13:47:43 18/01/2022
Năn nỉ các chị em đấy, đừng xăm cặp chân mày thế này nếu không muốn biến mình thành trò cười ngày Tết!

Fan hỏi tóc nào đang hot nhất, Minh Hằng trả lời một câu mà tỉnh người!

Phong cách sao

13:46:44 18/01/2022
Mà công nhận cô Minh Hằng nói đúng thật!

Puka thông báo tin vui, Gin Tuấn Kiệt có ngay động thái đầy tình ý?

Sao việt

13:45:18 18/01/2022
Cùng 1 khung giờ, Gin Tuấn Kiệt và Puka khiến dân tình dậy sóng vì tung hint chất lượng

Vì sao chúng ta thích smartphone nhỏ gọn nhưng không mua? 

Đồ 2-tek

13:43:49 18/01/2022
Người dùng hiện nay dần làm quen với việc sử dụng smartphone cỡ lớn, nên smartphone sở hữu màn hình nhỏ ngày càng ít xuất hiện trên thị trường

Cúc Tịnh Y và Địch Lệ Nhiệt Ba cùng mê mệt một nam thần trong làng giải trí, người ấy là ai?

Sao châu á

13:33:34 18/01/2022
Được cả hai mỹ nhân đình đám Cbiz ngưỡng mộ, chắc hẳn nam thần này cũng không phải dạng vừa

Người phụ nữ ngoại tình bị đánh 100 roi giữa nơi công cộng

Chuyện lạ

13:32:51 18/01/2022
Một phụ nữ ở tỉnh Aceh, Indonesia đã bị đánh 100 roi vì tội ngoại tình, trong khi người đàn ông kia phủ nhận mọi cáo buộc và chỉ phải nhận 15 roi

Game online đang dần "ghẻ lạnh" Quan Vũ và Lữ Bố

Game online

13:31:55 18/01/2022
Từ ngày biết chơi game, tiếp cận tới dòng game chiến thuật thẻ tướng, tất cả chúng ta đều được dạy rằng Quan Vũ và Lữ Bố chính là những quân bài mạnh nhất, hiếm nhất, sốc damage nhất

Ca khúc mới của Kanye West: Không chỉ đá xéo Pete Davidson mà còn chọc giận PETA

Nhạc quốc tế

13:28:32 18/01/2022
Bên cạnh phần rap nhắc đến bạn trai mới của Kim Kardashian, ca khúc Eazy của Kanye West còn đang bị tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA chú ý vì phần ảnh bìa

Tháng nào cũng đưa 16 triệu cho vợ, để rồi tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của cô ấy với người bạn mà tôi chao đảo

Tâm sự

13:28:16 18/01/2022
Không ngờ 2 năm nay tôi đã rơi vào cạm bẫy của vợ. Nếu bí mật này không bị lộ tẩy, vợ còn bòn rút tiền của chồng đến bao giờ đây?