6 giải pháp khả thi thầy Bùi Nam hiến kế gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Thông qua bài viết, người viết tiếp tục có thêm những nguyện vọng của cá nhân mang tính khả thi về giáo dục xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục .

Việc Phó giáo sư Nguyễn Kim Sơn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời điểm này được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình ủng hộ rất cao, nhân dân rất hy vọng sự thay đổi này mang lại một luồng gió mới, tích cực cho giáo dục trong thời gian tới.

(*)

Có rất nhiều bài viết nhiều nguyện vọng, kỳ vọng,… gửi đến tân Bộ trưởng đủ để cho thấy ngành giáo dục có nhiều vấn đề nóng cần giải quyết và tâm tư của cử tri, nhân dân cả nước còn rất nhiều.

Trong bài viết “Giáo viên đang đặt nhiều kỳ vọng làm khó Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ” của tác giả Nguyễn Nguyên đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh phần nào áp lực mà Bộ trưởng đang phải đối mặt và hy vọng mọi người cùng chung tay, góp sức, góp trí tuệ để giáo dục phát triển, không để đặt ra yêu cầu quá cao đối với tân Bộ trưởng.

Tác giả bài viết trên đã nêu “Một mình thầy Nguyễn Kim Sơn sẽ rất khó có thể tạo ra những thay đổi nếu không có sự chuyển biến của nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn ngành giáo dục.”

Tuy nhiên với trách nhiệm là người lãnh đạo cao nhất ngành giáo dục, người viết tin rằng tân Bộ trưởng sẽ có những chính sách phù hợp và có những tham mưu, đề xuất để đời sống giáo viên cải thiện, hạn chế dạy thêm học thêm và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục thật sự, đưa giáo dục phát triển từng bước vững chắc, không phô trương hình thức, chạy theo thành tích, dạy thật học thật.

6 giải pháp khả thi thầy Bùi Nam hiến kế gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Hình 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (đứng) phát biểu trong cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 6/5/2021. Ảnh: Nhật Bắc/VGP.

Thông qua bài viết, người viết tiếp tục có thêm những nguyện vọng của cá nhân mang tính khả thi về giáo dục xin được gửi đến tân Bộ trưởng và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ nhất, giai đoạn này cho giáo viên được hưởng lương theo bằng cấp

Từ năm 2015 đến nay, việc trả lương theo hạng chức danh nghề nghiệp .

Việc trả lương theo hạng chức danh nghề nghiệp bộc lộ rất nhiều bất cập, cùng công việc như nhau, cùng bằng cấp, cùng hiệu quả công việc,… nhưng lại phân chia ra các hạng để trả lương là không phù hợp, có trường hợp hiệu trưởng hạng III còn giáo viên bộ môn là hạng II, I.

Nó không đúng với định hướng trả lương theo vị trí việc làm (gồm 3 bảng lương lãnh đạo, chuyên môn, nhân viên) và hiệu quả công việc (làm việc tốt, làm việc nhiều được hưởng lương cao hơn).

Và mới nhất Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành các thông tư mới về việc bổ nhiệm, xếp hạng giáo viên có hiệu lực từ 20/3/2021.

Tuy nhiên, đến nay đã qua giữa tháng 4/2021 vẫn chưa thể chuyển xếp lương, bổ nhiệm hạng mới do các Thông tư có một số vấn đề không phù hợp, rõ ràng, bộc lộ một số hạn chế về thăng hạng, chuyển hạng, giáng hạng, chuyển xếp lương,…

Theo quan điểm người viết, hiện nay đã có rất nhiều giáo viên tốt nghiệp đại học gần 10 năm nay nhưng do vướng cơ chế, quy định mà chưa được chuyển xếp lương phù hợp thì nên cho những người đó được hưởng lương theo bằng cấp, nên dừng lại việc chia hạng giáo viên để trả lương vì sắp tới dự kiến 01/7/2022 sẽ được trả lương theo vị trí việc làm, hiệu quả công việc.

Chỉ cần trả lương theo bằng cấp là loại bỏ phần nào những bất công, bất cập hiện nay, từ đó tiến tới trả lương theo vị trí việc làm theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Trung ương về cải cách tiền lương.

Nếu vẫn chia hạng thì phải chia theo vị trí việc làm, hiệu quả công việc, việc chia hạng theo các thông tư mới tồn tại nhiều vấn đề đã được nhiều bài viết phản ánh.

Bên cạnh đó, mong Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu thay thế chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên bằng các hình thức trực tuyến, miễn phí.

Thứ hai, kiến nghị có bảng lương riêng cho giáo viên

Tôi và giáo giới cả nước rất vui, khi tân Bộ trưởng nêu quan điểm sẽ tìm cách cải thiện thu nhập của giáo viên cả nước, dù sao cũng rất ấm lòng.

Tôi tin rằng, Bộ trưởng sẽ tìm mọi cách để cải thiện thu nhập của nhà giáo trong tương lai, để cải thiện vai trò, vị thế của nhà giáo như trong bức thư Bộ trưởng gửi các nhà giáo gần đây.

Nếu muốn cải thiện vai trò, vị thế nhà giáo tương xứng với nghề cao quý thì không gì tốt hơn là có một thang bảng lương riêng cho nhà giáo cũng như thang bảng lương riêng dành cho quân đội, công an.

Ngành nghề nào mà không xuất thân từ trường học, không được thầy, cô dạy dỗ, có một bảng lương riêng cho nhà giáo là phù hợp.

Chí ít trong giai đoạn hiện nay, để cải thiện thu nhập tạm thời có thể dùng % cải cách tiền lương để tạm thời tăng thu nhập cho nhà giáo và dùng quỹ khen thưởng chi trả khen thưởng cho giáo viên làm việc hiệu quả.

Việc này tuy khó, nhưng Bộ trưởng có thể nghiên cứu việc trả lương hiện nay ở các nước trong khu vực và thế giới và kiên trì đề xuất Chính phủ, Trung ương để giáo viên có được bảng lương riêng, có như vậy mới hy vọng giáo dục sẽ thay đổi, các em học sinh giỏi sẽ chạy đua vào sư phạm, sư phạm sẽ lấy lại thời hoàng kim và vị thế người thầy có thể được nâng cao như mong muốn của Bộ trưởng và nhân dân cả nước.

Thứ ba, tiến tới cấm dạy thêm tiểu học , trung học cơ sở

Một trong những vấn đề hiện nay gây bức xúc dư luận chính là việc o ép học sinh học thêm tràn lan, vi phạm dạy thêm rất nhiều.

Về hậu quả đối với giáo viên mất đoàn kết, không có thời gian nghiên cứu, tham gia các hoạt động, học hỏi kinh nghiệm,…

Về phía phụ huynh thì tốn thời gian đưa rước, tốn tiền.

Về phía học sinh thì ỷ lại, tự ti, mất khả năng độc lập, suy nghĩ, tự học,…

Quy định cấm dạy thêm tiểu học hiện nay đã có những vi phạm rất nhiều.

Thực tế không khó để thấy học sinh tiểu học nhiều nơi phải học thêm, giáo viên tiểu học dạy thêm dù quy định đã cấm từ gần 10 năm nay (Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT).

Sắp tới thực hiện chương trình phổ thông mới, tiến tới dạy 2 buổi/ ngày nên việc cấm giáo viên đến bậc trung học cơ sở dạy thêm là điều rất cần thiết.

Chỉ có xử lý nghiêm vi phạm, chỉ có dẹp nạn dạy thêm trái phép thì hy vọng mới lấy lại môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh, công bằng, khi đó giáo viên ai cũng yêu thương và dạy học sinh hết mình, chất lượng thật sẽ dần dần nâng lên.

Thứ tư, tiếp tục tham mưu về tuổi nghỉ hưu cho nhà giáo

Ai trong ngành giáo cũng biết hiện nay, nhà giáo với áp lực rất lớn, mỗi ngày giáo viên làm việc với hàng trăm học sinh, công việc vô cùng áp lực, khó khăn và đặc thù của nghề giáo là cần phải có lực lượng trẻ có trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin, chuyên môn,… đáp ứng thay đổi giảng dạy và thực hiện việc ứng dụng công nghiệp 4.0, số hóa giáo dục.

Nên lực lượng giáo viên giáo viên lớn tuổi, sức khỏe yếu khó mà đáp ứng được sự thay đổi.

Hiện nay, việc tập huấn trực tuyến online của giáo viên đã cho thấy giáo viên lớn tuổi đã thực hiện khó khăn, rồi khi thực hiện chính thức, đồng loạt sẽ rất khó, rồi còn hàng loạt vấn đề khác về sức khỏe , sự yêu thích của học sinh, các phong trào,…

Rất mong, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét trình cơ quan có thẩm quyền phương án điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của thầy, cô giáo theo hướng giáo viên tuổi hưu được áp dụng linh hoạt.

Theo thiển ý của người viết về tuổi nghỉ hưu có thể nam đến 62 tuổi, nữ 57 tuổi, nếu ai còn sức khỏe có thể dạy để hưởng lương cao, nghỉ hưu lương cao thì tiếp tục công tác, giáo viên sức khỏe hạn chế có thể nghỉ hưu.

Thứ năm, mong Bộ chỉ đạo cụ thể về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Việc các Thông tư mới đã bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ như việc bỏ “giấy phép con” khiến giáo viên rất vui mừng, cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên khi vận dụng lại vô cùng khó, tại địa phương tôi khi làm phương án chuyển hạng sang lương mới, yêu cầu tất cả giáo viên phải có đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học vì trong tiêu chuẩn, điều kiện giáo viên các hạng phải biết sử dụng ngoại ngữ, tin học.

Mà minh chứng để biết là giáo viên sử dụng được ngoại ngữ, tin học chính là các chứng chỉ trên.

Nên việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong Thông tư mới xem như không có ý nghĩa.

Mong Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ý kiến, chỉ đạo cụ thể các địa phương việc này.

Thứ sáu, sửa đổi quy chế đánh giá học sinh

Ở quy định hiện nay học sinh ở bậc trung học cơ sở trở lên học yếu, kém 1, 2 môn trong tổng số hơn 10 môn học phải ở lại lớp là điều khá bất hợp lý, không theo định hướng đánh giá năng lực người học, các em có thể có năng lực này, hạn chế năng lực khác.

Theo ý kiến người viết, học sinh học sinh chưa đạt 1, 2 môn học thì vẫn được lên lớp nhưng sẽ phải học trả nợ môn học đó ở thời điểm thích hợp hoặc nghiên cứu cho học sinh từ trung học cơ sở trở lên thí điểm dạy học theo tín chỉ như ở bậc đại học hiện nay.

Trên đây là một số kỳ vọng của bản thân, những kỳ vọng mà Bộ trưởng cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn có thể thực hiện từng bước để giáo dục lấy lại thời hoàng kim, vai trò, vị thế của nhà giáo được nâng cao.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Nâng mức lương, vị thế nhà giáo như thế nào, xin hiến Bộ trưởng 3 giải pháp

Muốn cải thiện vị thế, nâng cao vai trò nhà giáo thì cần cải thiện mức lương, thu nhập nhà giáo, giảm áp lực,... một cách đồng bộ và quyết liệt.

Sau bức thư của tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn gửi nhà giáo trên toàn quốc, nhiều thầy cô giáo bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và xúc động đặc biệt là về trăn trở của Bộ trưởng trước "vị thế của nhà giáo" ngày nay.

Trong bức thư, tân Bộ trưởng đề cập "vị thế của nhà giáo", với sự thấu hiểu "chúng ta mong mỏi vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, sự tôn nghiêm của nghề cần phải được giữ gìn".

Đây không chỉ là mong muốn của Bộ trưởng mà còn là mong muốn của nhân dân cả nước, nếu vị thế của nhà giáo được nâng lên thì chắc chắn giáo dục sẽ tiến bộ, giáo dục sẽ lấy lại thời hoàng kim như trước đây thậm chí còn phát triển hơn trước.

Khó khăn lớn nhất là thu nhập giáo viên còn thấp

Hiên nay, thu nhập từ lương, phụ cấp của giáo viên, nhất là giáo viên trẻ còn khá thấp, chưa tương xứng với nghề giáo, "một nghề cao quý trong tất cả các nghề", "nghề đặc biệt trong tất cả các nghề", nghề mà tất cả mọi người gọi là "thầy".

Khó có thể kêu gọi lòng yêu nghề, mến trẻ, toàn tâm, toàn ý, toàn sức cho nghề khi mà thu nhập không đủ trang trải nhu cầu cuộc sống của cá nhân, khi mà phải cố gắng làm thêm mọi việc bên ngoài.

Chỉ khi giáo viên sống được bằng lương thì mới hy vọng vai trò, vị thế của nhà giáo được nâng lên.

Khó khăn lớn nhất trong việc được sống xứng đáng như một người thầy của các nhà giáo ở ta là vẫn đề thu nhập.

Khi thu nhập không đủ, giáo viên tìm mọi cách làm thêm như dạy thêm, bán hàng online,... trang trải cuộc sống nhưng những việc đó khiến đạo đức nhà giáo bị tha hóa dần, hình ảnh người thầy có phần méo mó.

Nâng mức lương, vị thế nhà giáo như thế nào, xin hiến Bộ trưởng 3 giải pháp - Hình 1

Làm thế nào để tăng lương và nâng cao vị thế của nhà giáo? (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, tác giả: Lã Tiến)

Vì làm thêm có thu nhập nên họ tìm cách kiếm thêm càng nhiều càng tốt, khi đó một số toan tính ít lương thiện chen vào, vì đó giáo viên sẵn sàng "bán mình cho quỷ" làm điều trái lương tâm, luật pháp,... nên vị thế người thầy ngày càng mờ nhạt dần.

Giáo viên dạy thêm, bán hàng online,... thì người mua (phụ huynh, học sinh, người dân,...) trở thành thượng đế, họ mua bán song phẳng, họ là thượng đế nên vai trò người thầy lúc này đương nhiên sẽ không còn cao, theo đúng quy luật của nền kinh tế thị trường.

Ở các nước Mỹ, Singapore, Thụy Điển, Phần Lan và các nước châu Âu khác, người thầy rất được tôn trọng, lương trả rất cao, tương xứng.

Do đó khó nhất hiện nay là tìm cách nào để cải thiện thu nhập của nghề giáo, muốn nâng vị thế người thầy, muốn ngành sư phạm lấy lại thời hoàng kim thì lương, thu nhập của nhà giáo phải được cải thiện.

Giáo viên mới ra trường thu nhập chỉ khoảng 3 triệu mỗi tháng mà yêu cầu toàn tâm, toàn ý với nghề thì khó mà nói đến vị thế người thầy.

Ba giải pháp khả thi để nâng lương, cải thiện vị thế nhà giáo

Thật ra tăng lương giai đoạn này thì rất khó, khi mà tình hình thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguồn ngân sách còn được dùng để phòng chống, dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, việc tăng lương hiện nay không phải do Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định được, phải dựa trên nguồn nhân lực, nhân sự của ngành, việc tính toán cân đối ngân sách của Bộ Tài chính, Chính phủ,...

Tăng như thế nào để không gây gánh nặng lên ngân sách nhà nước đó mới là điều quan trọng nhất.

Do đó, người viết xin được đề xuất các giải pháp sau:

Thứ nhất, tăng lương từ nội lực hiện tại

Nội lực hiện tại là nguồn ngân sách cấp hàng năm cho giáo dục, giảm các khoản chi thường xuyên, nguồn chi hoạt động, các nguồn chi khác,... để tăng lương cho nhà giáo mà không tăng áp lực chi ngân sách.

Các cơ sở giáo dục từ nguồn khoán hàng năm, chi phí tiết kiệm,... xây dụng quy chế để có thể chi trả tăng thu nhập tăng thêm cho nhà giáo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo từ nguồn ngân sách cấp hàng năm cho giáo dục thì có thể tiết kiệm các khoản thi, loại bỏ những dự án không hợp lý, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục có nguồn thu,...

Nếu làm tốt, thì từ nguồn ngân sách hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn có khả năng quyết định tăng lương một phần cho giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể quyết định điều này.

Thứ hai, phát triển mạnh mẽ hệ thống trường tư thục

Cả nước hơn 1,3 triệu giáo viên nếu không giảm biên chế thì sẽ rất khó tăng lương.

Mà giảm biên chế theo kiểu tinh giản cơ học áp chỉ tiêu 10% biên chế giáo viên cả nước không khả thi khi mà số lượng học sinh ngày một tăng, việc xuất hiện nhiều môn học mới trong chương trình mới, áp lực giảm sĩ số,...

Do đó, việc giảm biên chế hiện nay là không hiệu quả thậm chí phản tác dụng, khiến cho việc tuyển dụng và phân công công việc vô cùng khó khăn.

Do đó, biện pháp khả thi nhất là có chính sách phát triển hệ thống trường tư thục, nếu tạo điều kiện và tăng quyền hợp lý thì việc mở rộng trường dân lập, tư thục vừa tăng tính cạnh tranh lành mạnh, tăng chất lượng giáo dục và quan trọng nhất là không chỉ giảm 10% biên chế mà có thể giảm đến 20 - 30% biên chế, nhà nước không phải tốn nguồn ngân sách khổng lồ chi cho các trường công lập, khi đó đương nhiên việc tăng lương giáo viên sẽ khả thi hơn rất nhiều.

Thứ ba, thu đủ nguồn thu từ dạy thêm

Hiện nay việc dạy thêm bên ngoài nhà trường dưới hình thức trung tâm (cơ sở dạy thêm) hoặc hộ kinh doanh dạy thêm, nói nôm na là một người đứng tên sau đó hợp đồng với giáo viên theo hợp đồng làm việc.

Cơ sở kinh doanh dạy thêm phải đăng ký kinh doanh.

Việc đó xem như là hoạt động kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, bất hợp lý nhất đó là đã gọi là kinh doanh, doanh thu từ cơ sở dạy thêm, cá nhân dạy thêm là rất lớn, tuy nhiên hầu như nhà nước không được lợi gì, nguồn thu từ dạy thêm không mang lại lợi ích gì cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, mặc dù doanh thu rất lớn tuy nhiên các cơ sở, cá nhân dạy thêm tìm mọi cách khai báo gian dối số lượng học sinh học và số tiền thực nhận để trốn thuế kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân.

Do đó, nếu làm triệt để đúng quy định của pháp luật thì số tiền thu từ kinh doanh dạy thêm vào ngân sách là khoản không nhỏ, có thể dùng để cải cách tiền lương.

Tôi thiết nghĩ, nếu tổ chức, cá nhân kinh doanh dạy thêm mà cố tình khai báo, gian dối tùy hình thức có thể xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thể khởi tố tội trốn thuế theo quy định của pháp luật.

Muốn cải thiện vị thế, nâng cao vai trò nhà giáo thì việc cải thiện mức lương, thu nhập nhà giáo, giảm áp lực,... một cách đồng bộ và quyết liệt và không làm tăng áp lực ngân sách là việc có thể thực hiện được trong thời gian tới nếu có sự quyết tâm.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ sinh giấu bố mẹ đi chống dịch ở Bắc Ninh00:21Công nhân PouYuen sau ca nhiễm Covid-19: Bật khóc sợ hãi, bế con cùng cách ly02:02“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang kêu cứu, tiết lộ mẹ ruột Hồ Văn Cường đang làm người ở trong nhà Phi Nhung04:54Xem Tây Du Ký nhiều nhưng hiếm ai nhận ra 5 thầy trò Đường Tăng thực ra chỉ là một người08:02Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực03:15TP.HCM: Q.Tân Bình lập chốt kiểm soát người 'chặt hẻm' ra, vào Q.Gò Vấp03:21Chợ Bà Chiểu (TP.HCM) cháy lớn khiến nhiều người hốt hoảng bỏ chạy02:05Số phận “vật dư thừa” của thái giám và bí mật khi tịnh thân khiến ai cũng phải kinh hãi07:05Công nhân PouYuen ở TP.HCM nhiễm Covid-19: Cách nào để F1, F2 vượt qua nỗi lo?02:57Một người đàn ông bỗng chui ra từ váy cô dâu khiến khách mời xanh mặt trong đám cưới03:45Gỡ phong tỏa hẻm 415 Nguyễn Văn Công: Vui như Tết, nhưng vẫn ở nhà phòng dịch02:14Dành được 500.000 ủng hộ mua vắc xin, cụ bà hỏi 'thối lại 100.000 để đi xe về nhà được không'?01:16Covid-19 bùng phát ở TP.HCM: Đến Sài Gòn nhặt ve chai, ăn rau luộc hay xôi cầm chừng03:33Thanh niên ăn mì tôm 19 ngày vì cả thôn bị phong tỏa, lúc được phát hiện đã nhịn đói đến run rẩy03:36Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-1901:42TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'02:57TP.HCM: Văn phòng công chứng Đầm Sen tạm dừng hoạt động 14 ngày do có F1, F202:12Sự thật ít ai biết về Tử Cấm Thành: Lãnh cung là có thật? Bóng người nhảy múa trong điện Thái Hòa?06:21Cổ Ngân sắp quay lại với tỷ phú Mỹ 73 tuổi Wynn Katz, chuyện tình “ông cháu” lại tiếp tục?04:238 người trốn trong thùng xe tải để “thông chốt” y tế tại Huế00:44

Tiêu điểm

Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ
13:00:16 17/06/2021
Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân
13:34:09 17/06/2021
Bộ Y tế đề nghị Cuba cung ứng vắc-xin Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất
12:00:09 17/06/2021
Mất cả cha và bà nội, chiến sĩ công an ‘nén đau’ ở lại tuyến đầu chống dịch
21:55:21 16/06/2021
Giám đốc chạy Grab… mưu sinh trong mùa dịch
06:47:44 18/06/2021
Nghiên cứu bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô
05:37:24 18/06/2021
Bí thư Bình Dương: 'Tôi chịu trách nhiệm với những sai phạm'
23:54:40 17/06/2021
TP.HCM tiêm vắc xin cho ai khi nhận 800.000 liều được Nhật tặng?
10:29:21 17/06/2021
Chứng khoán ngày 18/6: Cổ phiếu nào nên chú ý?
07:08:13 18/06/2021
Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động đi làm từ ngày 20/6
09:52:52 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM nhiều nhất với 60 người
06:13:47 18/06/2021
Tự "chôn" mình xuống đất để thử lòng chó cưng, chàng trai nhận về kết quả rớt nước mắt
06:03:47 18/06/2021
Lâm Tâm Như trả lời thế nào khi được hỏi đưa cho Hoắc Kiến Hoa bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng?
08:45:00 18/06/2021
Hà Tĩnh: Thêm 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
07:52:33 18/06/2021
Minh Hằng 'ngã ngửa' khi bị chất vấn cưới đại gia già vì tiền
08:31:09 18/06/2021
Báo Trung Quốc nói về “cảnh tượng kỳ lạ” ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
11:02:59 18/06/2021
5 người đẹp đi Mỹ giữa dịch
06:14:15 18/06/2021
Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia
07:32:35 18/06/2021
Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng
08:21:22 18/06/2021
Không phải Hoàng Thuỳ Linh, đây mới là mỹ nhân mê Gil Lê không lối thoát: Chụp 7749 ảnh "đằng ấy", đến ngáp ngủ thôi cũng thấy yêu!
09:30:10 18/06/2021

Tin mới nhất

Xây dựng kịch bản đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

11:56:42 18/06/2021
Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định.

TBA không người trực: Giảm nhân lực…tăng năng suất, an toàn cho người lao động

11:42:31 18/06/2021
Trạm biến áp không người trực được Công ty Điện lực Điện Biên áp dụng đang phát huy hiệu quả rõ nét. Việc này nằm trong lộ trình xây dựng lưới điện thông minh để hướng tới mục tiêu hiện đại hóa, tự động hóa...

Tháp Mười có 12 điểm kinh doanh du lịch được nhận hỗ trợ

11:36:46 18/06/2021
Thực hiện Nghị quyết 210 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, Tháp Mười có 12 hộ được nhận hỗ trợ từ chính sách này.

Hà Nội: Giải pháp căn cơ cho việc xử lý rác thải xây dựng

11:34:41 18/06/2021
Tình trạng rác thải xây dựng bị đổ trộm ở nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội, gây ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề gây nhức nhối, mất mỹ quan đô thị và khó giải quyết dứt điểm.

Người bán trà đá ủng hộ 20 triệu đồng chống dịch Covid-19

11:23:37 18/06/2021
Hàng ngày bán nước chè trên vỉa hè, ông Huỳnh tích góp được 20 triệu đồng để dưỡng già. Khi được kêu gọi, người đàn ông ngoài 50 tuổi đã không ngần ngại ủng hộ toàn bộ số tiền để chống dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Hưng bị cách hết chức vụ trong Đảng

11:19:22 18/06/2021
Ông Lê Văn Hưng, UV Ban thường vụ, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lang Chánh bị cách hết chức vụ trong Đảng do sử dụng bằng tốt nghiệp không hợp pháp .

Cuộc thi “Đoạn đường 3 sạch” qua ảnh năm 2021

11:13:14 18/06/2021
Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo khí thế thi đua sôi nổi về những kết quả nổi bật của các cấp Hội và cán bộ hội viên, PN toàn tỉnh trong tham gia thực hiện Đoạn đường 3 sạch.

Giá heo hơi hôm nay 18/6: Miền Nam giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đ/kg

11:06:07 18/06/2021
Giá heo hơi hôm nay 18/6/2021 tại thị trường miền Nam giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đ/kg. Trong khi đó, giá heo hơi miền Bắc và miền Trung tiếp tục đi ngang.

Phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới giai đoạn 2020 - 2025

08:04:49 18/06/2021
Sáng ngày 17/6, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Kết luận số 27-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X và tham vấn ý kiến Dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - xã ...

Xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

08:00:10 18/06/2021
Nhằm nâng cao ý thức của người dân cũng như xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, ngày 15/6/2021, lực lượng Cảnh sát giao thông TP.Sa Đéc đã ra quân tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp...

Giá thực phẩm rau củ quả ngày 18/6: Quay đầu tăng giá

07:57:58 18/06/2021
Giá rau củ, thực phẩm hôm nay 18/6 tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) quay tăng sau nhiều ngày giảm.

Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay nắng như đổ lửa, nhiều nơi trên 40 độ C

07:14:09 18/06/2021
Khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay có nắng sớm, nhiệt độ rất cao, nhiều nơi ghi nhận nền nhiệt trên 35 độ C ngay trong buổi sáng, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngày là 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Sử dụng ô khi đi xe máy có bị phạt không?

07:12:25 18/06/2021
Khi di chuyển lái xe máy nhiều người vẫn sử dụng ô (dù) nhưng hành vi này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã: Đổi mới để phát triển

07:10:16 18/06/2021
Thời gian qua, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã, đang phát huy hiệu quả, giúp nâng cao giá trị sản xuất, đóng góp đáng kể trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hoạt động của các hợp tác ...

Giá cà phê hôm nay 18/6: Rớt giá thảm, nhà đầu cơ vội vã chốt giá; Cước vận tải 'đe dọa' giá xuất khẩu

07:03:44 18/06/2021
Giá cà phê được dự báo sẽ biến động mạnh khi sàn phái sinh bước vào hai ngày giao dịch cuối tuần trước ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn tháng 7. Trong khi Fed khẳng định chưa thay đổi lãi suất cơ bản USD, ít nhất cho tới đầu năm 2023, m...

Giá cao su hôm nay 18/6: Sàn Trung Quốc quay đầu tăng nhẹ, yếu tố mùa vụ tác động mạnh đến cao su Malaysia

07:00:57 18/06/2021
Giá cao su hôm nay (18/6) ghi nhận tại sàn giao dịch Nhật Bản tiếp đà giảm giá, trong khi đó, tại Trung Quốc, giá đã dần phục hồi.

Giá tiêu hôm nay 18/6: Thế giới tăng, cao nhất 74.000đ/kg; giá tiêu Việt có thể tăng ‘nóng’ trở lại

06:50:45 18/06/2021
Tính đến 0h15 ngày 18/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.250 Rupee/tạ (cao nhất), 41.388,9 Rupee/tạ (thấp nhất), tăng so với phiên hôm qua.

Trường hợp nghi nhiễm ở Cẩm Xuyên âm tính với virus SARS-CoV-2

06:45:25 18/06/2021
Kết quả xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, trường hợp P.X.T ở xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên đã âm tính với virus SARS-CoV-2

Hà Giang: 45 đội thanh niên “Tiếp sức mùa thi” Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

06:43:24 18/06/2021
Tỉnh đoàn Hà Giang và các cơ sở đoàn trực thuộc đã thành lập 45 đội Thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại 29 điểm thi trên địa bàn tỉnh, với 547 tình nguyện viên tham gia.

Giá vàng hôm nay 18/6: Tụt giảm sau quyết định bất ngờ của Fed

05:52:27 18/06/2021
Giá vàng hôm nay 18/6 trên thị trường quốc tế tụt giảm mạnh sau tuyên bố cứng rắn về chính sách tiền tệ của các quan chức Fed.

Nỗ lực giữ an toàn cho cộng đồng

05:48:03 18/06/2021
Ngày 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch và lực lượng làm nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao trên địa bàn tỉ...

Bộ Công an chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

05:46:12 18/06/2021
Ngày17/6, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí và Hội Nhà báo Việt Na...

TP.HCM sẽ áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà từ ngày 18/6

05:44:11 18/06/2021
Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, chiều 17/6 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Đấu tranh, phản bác luận điệu xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh

05:40:18 18/06/2021
Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam được UNESCO vinh danh. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh gắn liền với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, kiên định con đường độc lập dân tộc và C...

Kiều bào ủng hộ 5,3 tỷ đồng chống Covid-19

23:37:56 17/06/2021
Kiều bào đã ủng hộ số tiền đợt một tương đương 5,3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, tính đến ngày 16/6.

Greta Thunberg - Từ cô bé tự kỷ đến nhà hoạt động vì môi trường được đề cử Nobel Hòa Bình

22:02:12 17/06/2021
Greta Thunberg Greta Thunberg sinh ngày 3/1/2003 tại Stockholm, là con gái của Malena Ernman - ca sĩ opera nổi tiếng của Thụy Điển. Ngay từ nhỏ, cô bé đã được chẩn đoán mắc phải hội chứng Asperger - hội chứng nằm trong rối loạn phổ tự k...

Có thể bạn quan tâm

Anh thanh niên ngồi sơn sửa lại tường, có điều gì đặc biệt mà nhận tới 30k lượt like, ai nấy đều thốt lên "Tuyệt vời"

Netizen

12:30:16 18/06/2021
Mới đây, cộng đồng mạng được phen trầm trồ trước hình ảnh một anh thanh niên tự tay vẽ, trang trí lại các bức tường thành những khung tranh rực rỡ sắc màu.

Ngô Kiến Huy "tự sướng" tuyên bố mình có body đẹp trong Running Man, bật mí một ca khúc đang nghe nhiều nhất

Nhạc việt

12:29:14 18/06/2021
Góp mặt với số phát sóng mới nhất của 5 Giây 3 Đáp Án, cùng xem Ngô Kiến Huy sẽ đối phó với các câu hỏi của HOT14 như thế nào.

Tài xế bị khỉ nẫng tay trên quả sầu riêng 

Hài hước

12:28:45 18/06/2021
Sợ mùi sầu riêng bám trên ôtô, một tài xế Malaysia đã treo quả sầu riêng ở đằng sau xe và bị khỉ ăn trộm.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào

Thế giới

12:28:41 18/06/2021
Lịch sử Ai Cập ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ nắm giữ ngôi vị Pharaoh. Trong đó, quyền lực nhất, thời gian trị vì lâu nhất phải kể đến Hatshepsut, người bị phá hủy lăng mộ sau 20 năm yên giấc.

Anh họ vô tình tiết lộ lịch trình của Triệu Lệ Dĩnh, tin đồn quyết giành quyền nuôi con từ tay Phùng Thiệu Phong là thật?

Sao châu á

12:22:46 18/06/2021
Theo thông tin studio của Triệu Lệ Dĩnh trước đó chia sẻ, nữ diễn viên chỉ đi làm đúng 3 ngày, sau đó dành toàn bộ thời gian để nghỉ ngơi và lo chuyện cá nhân.

Xác định 34 F1 và 93 F2 của ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Lào Cai

Sự kiện nóng

12:18:57 18/06/2021
Theo báo cáo của Sở y tế Lào Cai, tính đến 1h ngày 18/6, lực lượng chức năng đã truy vết được 34 F1, 93 trường hợp F2, từng tiếp xúc với ca dương tính SARS-CoV-2 ở TP Lào Cai.

Cách làm tai heo nướng sa tế siêu cay dai giòn sật sật cả nhà thích mê

Ẩm thực

12:03:49 18/06/2021
Một trong những món nướng tủ của dân nhậu chính là tai heo nướng sa tế. Món ăn vừa thơm ngon vừa cay giòn sật sật, cách làm lại cực kì đơn giản với nguyên liệu dễ tìm.

Netizen đào lại chia sẻ của Mỹ Tâm khi trai đẹp The Face không phục dàn HLV: "Làm thí sinh thì phải thua giám khảo"

Show việt

12:02:55 18/06/2021
Quốc Đạt cho rằng có thể mình đóng quảng cáo nhiều hơn dàn giám khảo The Face Online nên cư dân mạng đã mời anh chàng xem lại chia sẻ của Mỹ Tâm.

Clip "chủ tịch" Văn Toàn xuất hiện hệt như idol Kpop, Công Phượng đeo balo 20 triệu khi được gọi lên tuyển

Bên lề sân cỏ

12:01:45 18/06/2021
Từ giờ hãy gọi Văn Toàn là Toàn Thời Trang!

Kinh hoàng cảnh đàn sói rượt đuổi diễn viên ngay trong buổi biểu diễn

Chuyện lạ

12:00:29 18/06/2021
Sói rượt đuổi người biểu diễn trong chương trình biểu diễn trực tiếp ở Trung Quốc gây sốc.

5 món skincare bạn không được sống thiếu trong mùa hè và chỉ cần vậy thôi, da sẽ chuẩn mịn đẹp

Làm đẹp

11:55:08 18/06/2021
Nếu chỉ được chọn 5 món skincare, bạn hãy mua những sản phẩm sau đây.

Cựu danh thủ Malaysia: "Giải VĐQG của chúng ta cần có cầu thủ Việt Nam"

Bóng đá việt nam

11:50:55 18/06/2021
Datuk M. Karathu, một cựu danh thủ bóng đá Malaysia tin rằng những CLB tại giải VĐQG nước nhà nên ưu tiên mua các cầu thủ Việt Nam.

Kevin De Bruyne làm cả thế giới trầm trồ; Hà Lan đoạt vé trong ngày lốc da cam hóa "tường thép"

Bóng đá thế giới

11:48:01 18/06/2021
Kevin De Bruyne đã cho thấy tại sao anh là một trong những tiền vệ tấn công xuất sắc nhất thế giới dù chỉ chơi 45 phút trước Đan Mạch.

Loạt tình tiết đắt giá trong Loki tập 2: Việt Nam xuất hiện, Doctor Strange "tới công chuyện", thảm họa mới biến Thanos thành... trò trẻ con

Phim âu mỹ

11:40:34 18/06/2021
Tập thứ hai của Loki tung ra những chi tiết vô cùng thú vị liên quan đến đa vũ trụ và nhân vật phản diện mới.

Sao Việt bênh Phi Nhung: "Nuôi dưỡng nhân phẩm, không phải 5, 10 tỷ"

Sao việt

11:39:55 18/06/2021
Cô là nhân vật hiếm hoi lên tiếng về sự việc xôn xao tiền nong giữa Phi Nhung và Hồ Văn Cường, trong khi nhiều nghệ sĩ khác từ chối bàn luận.