50% ca tử vong ở TP.HCM chưa tiêm vắc xin, thành phố đang ‘đánh chặn’ số ca chuyển nặng

Với việc ban hành hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà phiên bản 1.6, ngành y tế TP.HCM cho thấy quyết tâm tập trung “đánh chặn từ xa” bằng việc kiểm soát F0 cách ly tại cộng đồng không để trở nặng.

50% ca tử vong ở TP.HCM chưa tiêm vắc xin, thành phố đang đánh chặn số ca chuyển nặng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Khu hồi sức tích cực Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng quận Tân Bình (TP.HCM) có bệnh nhân nằm kín các giường bệnh – Ảnh: XUÂN MAI

Hơn một tuần nay số ca mắc của TP.HCM vượt 4 con số, như ngày 24-11 có 1.666 ca. Số ca mắc tăng, kéo theo số ca trở nặng và tử vong tăng. Từ duy trì dưới 30 ca tử vong/ngày, 4 ngày trở lại đây số ca tử vong tăng liên tục, lần lượt từ 50, 55, 59 lên 62 ca ngày 24-11.

Không phải F0 nào cũng cách ly tại nhà

Theo thống kê, trong tổng số ca F0 hiện tại có khoảng 70% trường hợp có triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng đang được cách ly chăm sóc tại nhà hoặc khu cách ly tập trung. Làm gì để giảm số ca mắc chuyển nặng? Hướng dẫn mới nhất từ TP.HCM được “chi tiết hóa” từ phân loại người F0 nào được cách ly ở nhà; chăm sóc ra sao; nên và không nên làm gì; dấu hiệu cần báo ngay cho y tế và kê đơn, cấp cứu F0 tại nhà…

Hướng dẫn lần này quy định rõ hơn về đối tượng được chăm sóc tại nhà khi đảm bảo đủ 2 điều kiện bao gồm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (không có suy hô hấp SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi thở khí trời, nhịp thở bằng hoặc dưới 20 lần/phút). Chỉ những F0 có độ tuổi từ 1 – 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì mới được cách ly ở nhà.

Ngoài ra quy định này chỉ cho phép một số trường hợp không thỏa các điều kiện nêu trên có thể xem xét cách ly ở nhà nếu có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên.

TP Thủ Đức (TP.HCM) là một trong các địa phương được ghi nhận có số ca mắc tăng nhanh gần đây. Ông Nguyễn Văn Chức – giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức – cho biết để “đánh chặn từ xa”, ngoài 32 trạm y tế cố định, các trạm y tế lưu động, các phường triển khai tổ y tế lưu động đến từng khu phố (trước đây là phường) để kịp thời xử lý các ca F0 chuyển nặng. “Tổ lưu động của từng khu phố khá đông, bao gồm đủ các ban ngành từ y tế, đoàn thanh niên, dân quân, giáo dục, thành ra việc phản ứng và tiếp cận sẽ được gần người dân hơn” – ông Chức nói.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

50% ca tử vong ở TP.HCM chưa tiêm vắc xin, thành phố đang đánh chặn số ca chuyển nặng - Hình 2

Đồ họa: TUẤN ANH

Bảo vệ nhóm nguy cơ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM khẳng định việc số ca mắc tăng khi các lực lượng chi viện dần rút quân phần nào gây áp lực cho hệ thống quản lý, chăm sóc, điều trị F0 của TP. Với việc kích hoạt lại hàng loạt trạm y tế lưu động, đội phản ứng nhanh, thiết lập các đường dây nóng tại cơ sở và tổ chức các đội ngũ tư vấn bác sĩ chăm sóc sức khỏe từ xa…, ngành y tế hy vọng từng bước ứng biến với tình hình dịch có thể còn gia tăng trong thời gian tới.

Thực tế hiện nay tại các bệnh viện 3 tầng và trung tâm hồi sức tuyến cuối (Bệnh viện Chợ Rẫy, ĐH Y dược…) đều xây dựng quy mô 150 giường hồi sức. So với công thức 4 bác sĩ, 8 điều dưỡng/10 giường hồi sức, một số đơn vị chưa đủ nguồn nhân lực, ngành y tế cần phải kịp thời bổ sung nhằm chăm sóc điều trị bệnh nhân được đảm bảo.

Để tăng biên chế chăm sóc điều trị ngăn giảm số ca tử vong, vừa qua ngành y tế TP.HCM triển khai phương án phải huy động thêm 390 nhân sự là bác sĩ, điều dưỡng từ 16 bệnh viện chi viện cho các bệnh viện dã chiến 3 tầng chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 có xu hướng gia tăng.

ThS Đỗ Cao Vân Anh – phó trưởng bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cho rằng bài toán giảm số ca mắc, chuyển nặng và tử vong cần phải được tính toán một cách xuyên suốt từ ý thức người dân đến bổ sung năng lực cho y tế cơ sở và y tế tuyến cuối. Dẫn dắt câu chuyện Nhật Bản từ 25.000 xuống 50 ca COVID-19 mỗi ngày, bác sĩ Vân Anh cho rằng ngoài vắc xin, ý thức hành vi con người đóng vai trò vô cùng quan trọng.

ADVERTISEMENT

Để hạn chế mức thấp nhất số ca tử vong, cần phải có sự phân định các bệnh nhân có nguy cơ cao (béo phì, bệnh nền, chưa chích đủ vắc xin), quản lý tốt số giường hồi sức để chủ động có giải pháp bảo vệ và tập trung điều trị khi mắc COVID-19. Song song đó cần có cơ chế huy động lực lượng (y tế tư nhân, nhân viên y tế nghỉ hưu, sinh viên, tình nguyện viên…) tham gia việc hỗ trợ tư vấn từ xa, phát các túi thuốc, cũng như chăm sóc điều trị F0 trong bối cảnh số ca gia tăng.

Số ca tử vong ở TP.HCM thuộc nhóm nào?

Một cán bộ của Sở Y tế TP.HCM cho hay các bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tử vong thường tập trung ở nhóm cao tuổi, mang nhiều bệnh nền và đặc biệt “không chịu tiêm vắc xin”. Thống kê các ca tử vong một ngày cho thấy có điểm chung trên 50% chưa tiêm vắc xin.

Ngoài ra một số bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu điều trị bởi một bệnh lý khác (bệnh nền), sau đó xét nghiệm tầm soát mới phát hiện mắc thêm COVID-19. Có người mắc COVID-19 không hề biết mình có bệnh nền. Các trường hợp nêu trên, theo vị này, COVID-19 chỉ là tác nhân, còn nguyên nhân tử vong chính vẫn là do mắc các bệnh lý khác, kèm thêm tuổi cao sức yếu.

Một nguyên nhân khác khiến số ca tử vong tăng ở TP.HCM xuất phát từ việc TP đang phải “gánh” một phần ca tử vong của các tỉnh. Bởi hiện nay với các bệnh nhân nặng từ các tỉnh, thành chuyển đến, TP.HCM phải tiếp nhận điều trị.

Xét nghiệm lấy ‘giấy thông hành’ âm tính COVID-19 ở TP.HCM, phát hiện nhiều ca dương tính

Nhiều trường hợp được phát hiện dương tính với COVID-19 thông qua việc xét nghiệm test nhanh tại các bệnh viện để có giấy thông hành âm tính.

Chợ đầu mối đóng, hàng các tỉnh về TP.HCM sẽ trực tiếp đến chợ truyền thống Khách sạn cộng đồng Ambassador sang trọng miễn phí ngay trung tâm TP.HCM 3 bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM và Đồng Tháp tử vong, 1 trong 3 người không có bệnh nền

Xét nghiệm lấy 'giấy thông hành' âm tính COVID-19 ở TP.HCM, phát hiện nhiều ca dương tính - Hình 1

ADVERTISEMENT

Người dân đến Bệnh viện Quân y 175 đăng ký xét nghiệm để lấy "giấy thông hành" âm tính - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 6-7, đại diện Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết hai ngày nay lượng người có nhu cầu xét nghiệm test nhanh đến bệnh viện tăng đột biến, từ 2.500 - 3.000 lượt/ngày.

Đây là động thái sau khi nhiều tỉnh, thành; các công ty, doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải có test nhanh âm tính mới được lưu thông, đi làm.

Đại diện Bệnh viện Quân y 175 cho biết trước tình hình dịch bệnh phức tạp, từ ngày 7-6 đơn vị thiết lập bệnh viện tiền phương, tách biệt với khu điều trị để khám, xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh trước khi vào bệnh viện. Việc này nhằm đảm bảo không tập trung quá đông người trong một khu vực, nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Tính từ đó đến nay, bệnh viện phát hiện 51 ca dương tính với COVID-19 bằng phương pháp test nhanh. Trong số này có 22 ca được phát hiện vào hai ngày 5 và 6-7 trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm cho người dân cần "giấy thông hành" âm tính để lưu thông, làm việc.

ADVERTISEMENT

"Các bệnh nhân này sau khi phát hiện dương tính với COVID-19 được xử lý như một ca bệnh, đều được nhanh chóng cách ly, khử khuẩn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR" - đại diện bệnh viện nói.

Xét nghiệm lấy 'giấy thông hành' âm tính COVID-19 ở TP.HCM, phát hiện nhiều ca dương tính - Hình 2 ADVERTISEMENT

Kết quả xét nghiệm là "giấy thông hành" để người dân có thể lưu thông, làm việc trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó bác sĩ Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) - cho biết kết quả xét nghiệm test nhanh cho khoảng 800 người cần "giấy thông hành" âm tính vào ngày 5-7 xác định có 1 trường hợp dương tính với COVID-19. Trường hợp này hoàn toàn khỏe mạnh và không có triệu chứng.

Trước đó khi nhiều tỉnh, thành; các công ty, doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải có test nhanh âm tính mới được lưu thông, đi làm... người dân ở TP.HCM đổ xô đến các bệnh viện xét nghiệm. Theo bác sĩ Khanh, trong hai ngày 5 và 6-7 có khoảng 1.500 người đến xét nghiệm test nhanh.

Để đảm bảo an toàn, bác sĩ Khanh cho biết bệnh viện phối hợp với UBND phường điều tiết phân luồng giãn cách. Ngoài giãn cách, tất cả người đến xét nghiệm đều phải rửa tay khử khuẩn, đeo mặt nạ chống giọt bắn. Mỗi một người làm xét nghiệm mất khoảng 60 phút, giá là 238.000 đồng/1 xét nghiệm test nhanh.

Còn bác sĩ Nguyễn Minh Quân - giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức - cho biết trong hai ngày 5 và 6-7 có trên 2.000 người đến bệnh viện đăng ký test nhanh để lấy "giấy thông hành" âm tính.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, người dân đều phải làm các thủ tục khai báo y tế, khai phiếu xét nghiệm và khám sàng lọc trước khi lấy mẫu. Trung bình mất khoảng 60 - 90 phút là có kết quả xét nghiệm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cháu bé lớp 3 bị cha đốt bằng xăng và rơm ở Quảng Bình
21:02:28 06/10/2022
Phú Yên: Xác minh, làm rõ vụ việc một học sinh nữ bị đánh trong lớp học
20:17:49 06/10/2022
Nổ lò hút bụi của công ty gỗ ở Bình Dương, 4 công nhân bị bỏng
20:11:58 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ sinh bị hội đồng: Nạn nhân chưa ổn định tâm lý, gia đình tuyên bố gắt về 200 triệu bồi thường
21:32:25 06/10/2022
Diệp Lâm Anh bức xúc khi xe hơi bị gắn thiết bị định vị
21:01:02 06/10/2022
Hé lộ địa điểm tổ chức đám cưới của Á hậu Phương Nga và Bình An
20:14:55 06/10/2022
Ngài Nawat nói về Thùy Tiên: Nhan sắc cũng thường, cỡ top 5, top 10
20:42:29 06/10/2022
Đến nhà em chồng, vô tình nhìn thấy giấy vay nợ hơn 1 tỷ trong phòng cô ấy, tôi tức giận
20:45:48 06/10/2022
Mối duyên giữa Thiên Ân - Quỳnh Châu: Học trò vượt mặt cô giáo
23:05:25 06/10/2022
Lâm Tuấn Hiền lên tiếng khi con gái bị ‘tẩy chay’ hậu đăng quang Miss Hong Kong
22:27:49 06/10/2022
Thùy Tiên ăn hồn nhiên ở tiệc tối MGI: Nhan sắc chấp cả cam thường
20:27:27 06/10/2022
Ngỡ ngàng tôi vừa ra khỏi nhà người yêu, mẹ người yêu mang giấy ra đốt vía!
20:42:59 06/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng: “Tôi là người bố yêu con nhất trên thế giới”
23:23:25 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nóng vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

23:45:04 03/10/2022
Chiều 3-10, lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ mầm non Elm School (số 15-17 đường Nguyễn Phước Lan, Đà Nẵng) để phục vụ công tác xác minh hành vi đánh t...

Tin COVID-19 chiều 2-10: Số mắc mới chỉ còn 490 ca, Việt Nam đã qua tiếp đợt dịch do biến chủng mới?

19:41:29 02/10/2022
Số ca mắc mới COVID-19 đã giảm chỉ còn 490 ca, chỉ bằng khoảng 1/7 giai đoạn giữa tháng 9. Trong những ngày gần đây số mắc mới liên tiếp giảm, có phải là dấu hiệu của việc Việt Nam đã vượt qua đợt dịch do biến chủng của Omicron?

Đau lòng hình ảnh lũ quét bất ngờ ở Kỳ Sơn khiến bà con "mất trắng"

15:15:42 02/10/2022
Cụ thể báo Tuổi Trẻ đăng tải, trận mưa lớn bất ngờ xuất hiện vào khoảng 1 giờ sáng ngày 2/10, bà con chưa kịp sơ tán nhà cửa, tài sản, chỉ hy vọng mưa không quá lớn. Thế nhưng 1 tiếng sau, lũ quét ập đến, xảy ra ngay tại khu vực bản Sơn...

Nổ tại Công ty Formosa Hà Tĩnh, 3 công nhân thương vong

13:05:49 02/10/2022
Trong quá trình đang làm việc trong Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng, một vụ nổ đường ống bất ngờ đã khiến 1 người chết, 2 người bị bỏng phải nhập viện điều trị

Họp kiểm điểm 3 cảnh sát đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng

14:32:25 30/09/2022
Sáng 30/9, lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, họp với Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự của đơn vị này để kiểm điểm những cán bộ, chiến sĩ liên quan vụ đánh 2 thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Kết quả cuộc họ...

15h chiều nay, Sóc Trăng họp báo vụ công an đánh thiếu niên vi phạm giao thông

12:29:13 30/09/2022
Cuộc họp do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng chủ trì, có sự hiện diện của lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu

Vụ cán bộ tổ tuần tra đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Xử nghiêm, không bao che sai phạm!

09:36:58 30/09/2022
Chiều 29-9, Công an tỉnh Sóc Trăng phát đi thông cáo báo chí về việc một số cán bộ, chiến sĩ CSGT, cảnh sát trật tự có hành vi đánh 2 thiếu niên điều khiển xe máy trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu

Thiếu niên bị cảnh sát đánh ở Sóc Trăng: 'Tinh thần em rất hoảng loạn'

18:35:28 29/09/2022
Sau khi bị công an đánh bằng gậy chỉ huy giao thông và nón bảo hiểm, thiếu niên 16 tuổi không dám kể cho cha mẹ biết. Gia đình đã đưa em đi thăm khám và nộp đơn tố cáo
ADVERTISEMENT

Bão số 4 khiến 16 người bị thương 

19:38:30 28/09/2022
Theo đó, bão số 4 khiến 16 người bị thương (Quảng Trị 8 người, Thừa Thiên - Huế 8 người); 76 nhà sập (Quảng Trị 2; Thừa Thiên - Huế 6; Quảng Nam 65; Quảng Ngãi 3); 2.601 nhà bị hư hại, tốc mái (Quảng Trị 137; Thừa Thiên - Huế 419; Đà Nẵ...

Lũ cuồn cuộn đổ về, nhiều địa phương ở Quảng Trị bị cô lập

12:17:47 28/09/2022
Đồn biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hoá) thông tin, tại 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập có mưa vừa, mưa to, gió cấp 4-5; mực nước ở các con sông, suối đang dâng cao từ 0,5-1m. Tại các đập tràn ở thôn Cuôi - Tri thuộc xã Hướng Lập và thôn T...

Ảnh: Cây bật gốc la liệt, tôn bay khắp phố Đà Nẵng sau khi bão Noru quét qua

11:36:48 28/09/2022
Hàng loạt cây xanh bị quật đổ, mái tôn bị gió cuốn tung nằm la liệt trên đường phố sau khi siêu bão Noru mạnh nhất trong 20 năm quét qua Đà Nẵng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm chè đậu trắng nếp Thái đơn giản nhưng cực ngon

Ẩm thực

06:22:08 07/10/2022
Thông thường bạn sẽ được thưởng thức món chè thơm ngon này hàng quán nhưng hôm nay monngon.tv sẽ chia sẽ với các bạn cách làm chè đậu trắng nếp Thái đơn giản và dễ thực hiện để các bạn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon này ngay tạ...

Minh Hằng bất ngờ về con người của ngọc Trinh sau cơ duyên hợp tác hiếm hoi

Sao việt

06:19:44 07/10/2022
Minh Hằng không ngại nói thẳng cảm nhận của mình về Ngọc Trinh sau cơ hội hợp tác hiếm hoi với nữ hoàng nội y

Khổ như Dương Mịch, ly hôn 4 năm nhưng vẫn liên tục bị vướng vào tin đồn với chồng cũ

Sao châu á

06:16:54 07/10/2022
Dù đã đường ai nấy đi với Lưu Khải Uy được 4 năm nhưng Dương Mịch vẫn liên tục bị nhắc đến trong các tin đồn cùng với chồng cũ khiến nhiều người bất lực

Chi tiết xe đua Ford Mustang GT

Ôtô

06:04:13 07/10/2022
Ford Mustang GT phiên bản xe đua được nâng cấp từ thiết kế đến hiệu suất động cơ.Ford GT Supercar là chiếc xe sẽ tham dự các giải đua thuộc hệ thống Supercars Series tại Australia. Đây là lần đầu tiên mẫu xe đua này được giới thiệu đến ...

Giá lúa gạo hôm nay 7/10: Nguồn cung ít, nhà máy chào bán với giá cao

Đời sống

06:03:55 07/10/2022
Với mặt hàng gạo, giá gạo nguyên liệu, thành phẩm tiếp tục xu hướng đi ngang. Hiện giá gạo nguyên liệu IR 504 ở mức 8.800 đồng/kg; gạo thành phẩm duy trì ổn định ở mức 9.400 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng phụ phẩm duy trì ổn định. Hiện giá...

Bảng giá xe Kymco tháng 10/2022

Xe máy

05:56:23 07/10/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Kymco tháng 10/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Châu Âu bên bờ vực suy thoái và lợi ích của Mỹ

Thế giới

05:01:22 07/10/2022
Những lo ngại về tình trạng của nền kinh tế châu Âu cũng góp phần làm giảm giá trị của đồng euro so với USD. Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua so với USD. Động lực này có thể sẽ tồn tại trong thời gian tới và có thể...

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM

Sức khỏe

04:48:03 07/10/2022
Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ khi triển khai giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng phát hiện 9 ca thân nhiệt cao, nhưng chỉ có sốt, khôn...

3 con giáp được dự báo trong 10 ngày tới, có sự nghiệp phát triển đột phá, công thành danh toại, giá trị bản thân tăng cao

Trắc nghiệm

00:54:02 07/10/2022
Dự báo trong 10 ngày tới (7/10 - 16/10) Dần gặp nhiều may mắn nhờ có Thực Thần trợ vận. Từ đầu tháng tài lộc đã khá khẩm nên Dần có xu hướng chi tiêu thoải mái hơn

Khinh khí cầu đưa con người du lịch ra ngoài Trái Đất lần đầu tiên được hé lộ

Du lịch

00:10:27 07/10/2022
Space Perspective, một doanh nghiệp hàng không vũ trụ tại Florida (Mỹ), đang thực hiện dự án về chuyến du hành đến tầng bình lưu của Trái Đất với giá 125.000 USD/người

Bình Dương: Bắt nhóm nghi phạm trộm nhiều xe máy rồi gửi vào bãi xe siêu thị

Pháp luật

23:53:36 06/10/2022
Ngày 6.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang tạm giữ hình sự 4 nghi phạm đã thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy của người dân trên địa bàn

'Chẳng ngại sân cỏ nhân tạo nhưng ĐTVN không được chủ quan ở AFF Cup 2022'

Bóng đá việt nam

23:42:45 06/10/2022
Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng việc Singapore muốn đón tiếp tuyển Việt Nam trên sân cỏ nhân tạo không phải vấn đề đáng ngại nếu chúng ta chơi đúng đẳng cấp