5 yếu tố nguy cơ có thể phát triển biến chứng nghiêm trọng của COVID-19

Người lớn tuổi và những người có một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn được cho là dễ phát triển các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Những ai có nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng

Bạn trẻ, bạn có nguy cơ mắc COVID-19 hay không? Câu trả lời là có bởi virus SARS-CoV-2 không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của bệnh lại khác nhau ở mỗi người. Trong khi hầu hết những người mắc bệnh phát triển các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và không cần nhập viện, thì một số nhóm dân số lại dễ bị biến chứng COVID-19 nghiêm trọng và tử vong do bệnh này.

Các cơ quan y tế đã ghi nhận rằng những người lớn tuổi và những người có một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng nếu họ bị mắc COVID-19. Dưới đây là 5 yếu tố nguy cơ phát triển COVID-19 thể năng dựa trên phân tích của các nghiên cứu trên khắp thế giới .

5 yếu tố nguy cơ có thể phát triển biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 - Hình 1

Thừa cân

Một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí The Lancet Diabetes&Endocrinology cho thấy, thừa cân có thể làm nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng, bao gồm cả tỷ lệ phải nhập viện để điều trị tích cực (ICU) cao hơn. Theo các tác giả thuộc Đại học Oxford (Anh), nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng của COVID-19 bắt đầu tăng lên ở những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 23. Đối với mỗi đơn vị BMI tăng lên, nguy cơ nhập viện tăng 5% và nguy cơ nhập viện điều trị tích cực tăng 10%.

Thiếu cân

Những người thiếu cân (BMI dưới 18,5) cũng có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, tình trạng nhẹ cân với tỷ lệ nhập viện và tử vong cao hơn. Trong một nghiên cứu được công bố hồi tháng trước, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đã mô tả việc có chỉ số BMI rất cao hoặc rất thấp là một yếu tố nguy cơ cao đối với những trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Tiểu đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn do COVID-19. Mắc bệnh tim hoặc các tình trạng sức khỏe khác cùng với bệnh tiểu đường có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Vì vậy hãy kiểm soát tốt bệnh tiểu đường của bạn để giảm nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19.

Mang thai

Mang thai cũng được cho là một yếu tố nguy cơ của COVID-19 nghiêm trọng. Các phát hiện sơ bộ từ một nghiên cứu của Viện y tế quốc gia Ấn Độ cho thấy, những phụ nữ mang thai từng trải qua các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 cũng có nguy cơ sinh mổ cao hơn, xuất huyết sau sinh, rối loạn tăng huyết áp khi mang thai và sinh non.

Điều trị ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí EBioMedicine, trẻ em và thanh niên đang điều trị ung thư có khả năng mắc COVID-19 kéo dài do hệ thống miễn dịch đã bị tổn thương. Một nghiên cứu trước đây công bố trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng quốc tế cũng cho thấy COVID-19 diễn tiến nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân ung thư./.

Vì sao người trẻ, khỏe mạnh vẫn cần tiêm chủng?

Do tính chất hoạt động và nhận thức, những người trẻ tuổi hiện được coi là nguồn lây truyền COVID-19 lớn nhất trong dân cư, và việc nhiều người trẻ ở Mỹ từ chối tiêm chủng càng khiến cho những hậu quả họ có thể gây ra lớn hơn nhiều.

Vì sao người trẻ, khỏe mạnh vẫn cần tiêm chủng? - Hình 1

Những người trẻ tuổi cần được tiêm chủng vì được coi là nguồn lây truyền COVID-19 lớn nhất trong dân cư và cộng đồng - Ảnh: CNN

Tiến sĩ Carlos del Rio, Phó hiệu trưởng điều hành Trường Y Đại học Emory (Atlanta, Georgia) cho biết, "chúng ta thực sự cần đưa những người từ 20 đến 49 tuổi đi tiêm phòng vì hiện nay họ là những người tác động đến hướng đi của đại dịch". Tuy nhiên, khoảng 36% thanh niên dưới 35 tuổi nói rằng họ không có kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19, theo kết quả thăm dò mới được Đại học Quinnipiac (Connecticut) công bố.

Vấn đề này được nghiêm túc đặt ra vì ngay cả khi cuộc sống đã bắt đầu có vẻ bình thường trở lại, nước Mỹ sẽ không bao giờ đạt được miễn dịch cộng đồng, nếu những người trẻ tuổi đứng ra bên ngoài. Các chuyên gia y tế cho biết cần ít nhất 70% đến 85% dân số Hoa Kỳ được chủng ngừa COVID-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng và kiểm soát đại dịch.

Một thực tế cần lưu ý là ngày càng nhiều người trẻ mắc chứng "COVID-19 kéo dài" - ngay cả những vận động viên khỏe mạnh cũng gặp các triệu chứng sương mù não, đau tức ngực và khó thở kéo dài. Trong khi đó, nếu từ chối tiêm chủng, vô hình trung những người trẻ tuổi đã làm cho vắc-xin trở nên kém hiệu quả đối với bạn bè và người thân của họ.

Dưới đây là những lý do hàng đầu lý giải vì sao những người trẻ tuổi và khỏe mạnh cần phải tiêm phòng càng sớm càng tốt:

"COVID-19 không cần phải hại chết bạn để hủy hoại cuộc sống của bạn"

Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia cho biết: "Ngay cả đối với những người trẻ tuổi coi nguy cơ mắc COVID-19 nặng là thấp, thì hậu quả lâu dài mới là điều nghiêm trọng".

Thanh niên có nguy cơ tử vong do COVID-19 thấp hơn người lớn tuổi. Đến nay ít nhất 2.374 người dưới 30 tuổi đã chết vì virus này. Tiến sĩ Megan Ranney, bác sĩ (BS) cấp cứu và Giám đốc của Trung tâm Brown-Lifespan về sức khỏe kỹ thuật số, cho biết một hậu quả nhiều khả năng xảy ra hơn đối với những người trẻ tuổi là các biến chứng lâu dài.

"Tôi không thể cho bạn biết tôi đã điều trị cho bao nhiêu ở độ tuổi 20, 30 và 40 trong phòng cấp cứu, họ không bị bệnh nặng dẫn đến tử vong, nhưng những bệnh nhân này có các triệu chứng hô hấp lâu dài", BS Ranney nói, cũng có người mất vị giác và khứu giác dai dẳng, bị giảm cân vì ăn không ngon miệng, có người còn bị triệu chứng sương mù não, được cho là hậu quả sau khi mắc COVID-19.

Để tránh những triệu chứng kéo dài hậu COVID-19, các bác sĩ khuyến nghị "mọi người từ 16 tuổi trở lên tiêm chủng càng sớm càng tốt".

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể phản tác dụng

Một số bệnh nhân trẻ tuổi, trước đây vốn khỏe mạnh đã bị "cơn bão cytokine" COVID-19 - hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức - có thể gây viêm nhiễm nặng hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Trong nhiều trường hợp, " lý do khiến người trẻ tử vong do COVID-19 là vì họ có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ - chuyên môn gọi là cơn bão cytokine - khi cơ thể tạo ra các protein miễn dịch thực sự gây hại".

Vì sao người trẻ, khỏe mạnh vẫn cần tiêm chủng? - Hình 2

Các bác sĩ khuyến nghị "mọi người từ 16 tuổi trở lên tiêm chủng càng sớm càng tốt" - Ảnh: Getty Images

Những người trẻ tuổi không tiêm phòng có thể khiến người khác "dễ bị tổn thương"

COVID-19 lây lan càng lâu, càng đột biến nhiều. Và nếu các đột biến là đáng kể, chúng có thể dẫn đến các chủng mới mà các loại vắc-xin hiện tại không thể chống lại được. Đây có thể là trường hợp của các biến thể B.1.351 (biến chủng Nam Phi) và P.1 (biến chủng Brazil), "hiện đã bắt đầu thoát khỏi khả năng miễn dịch" thông qua vắc-xin và sự lây nhiễm trước đó.

Vì vậy, chìa khóa để chấm dứt đại dịch không chỉ là tiêm vắc xin. Đó là tiêm chủng càng sớm càng tốt, trước khi virus đột biến thành các chủng mới mà các loại vắc-xin hiện tại không thể kiểm soát được.

Tiêm chủng sẽ giúp ích cho việc mở cửa nền kinh tế

Nhiều nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và địa điểm thể thao không hoạt động hết công suất - có thể là do số ca nhiễm COVID-19 vẫn còn quá cao hoặc do chưa đủ tỷ lệ người được tiêm phòng.

Bằng cách tiêm vắc-xin, những người trẻ tuổi có thể giúp nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại một cách an toàn nhờ tăng cường độ an toàn và giảm thiểu lây nhiễm bệnh. Điều đó cũng sẽ giúp ích cho những nhân viên trẻ, những người bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế.

Từ quan hệ trên đã hình thành một thông điệp gửi đến những người trẻ: "Nếu bạn muốn nước Mỹ mở cửa, hãy đi tiêm phòng."

Một số doanh nghiệp cũng đưa ra các ưu đãi cho bất kỳ ai có bằng chứng về việc tiêm phòng, như bánh mì kẹp thịt, bánh rán và bia miễn phí. Và một số tiểu bang, bao gồm cả Pennsylvania và Kentucky, đã trực tiếp nới lỏng các hạn chế COVID-19 khi tỷ lệ tiêm chủng nâng cao.

Tiêm chủng có thể giúp tiết kiệm tiền

COVID-19 có thể gây rất nhiều tổn thất về tài chính: các hóa đơn y tế, mất ngày làm việc, điều trị tại bệnh viện. Trong khi đó vắc-xin COVID-19 là miễn phí, chính phủ Mỹ trả tiền cho việc này. Và các bác sĩ nói rằng họ không thể hiểu tại sao nhiều người lại từ chối một loại vắc-xin an toàn, hiệu quả và miễn phí, thay vào đó là rủi ro mất tiền cho về hóa đơn y tế và mất thu nhập.

Tiêm phòng tạo điều kiện để giới trẻ hẹn hò

Michael Kaye, người phát ngôn của trang web hẹn hò OKCupid, cho biết: "Đối với những người đang hẹn hò", tiêm phòng hoặc sẵn sàng tiêm phòng là điều tốt nhất bạn có thể làm".

Tiêm chủng cũng đóng một vai trò lớn hơn trên trang kết bạn Tinder. Chỉ trong vòng ba tháng, ứng dụng hẹn hò này đã tăng 258% số lượt đề cập đến từ "vắc-xin" trên hồ sơ người chơi, theo người phát ngôn Dana Balch.

Những người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn họ nghĩ

Khoảng 1/3 thanh niên từ 18-25 tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, theo Tạp chí Sức khỏe Vị thành niên (JAH). Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hơn 40% tổng số người trưởng thành Hoa Kỳ có ít nhất một bệnh nền tiềm ẩn có thể khiến họ có nguy cơ cao bị các biến chứng nặng. Những căn bệnh đó bao gồm hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì, rối loạn sử dụng chất kích thích và có tiền sử hút thuốc lá.

Theo một nghiên cứu được công bố trên JAH, những người trẻ từ 13-24 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 cao gấp 5 lần những người không hút thuốc điện tử.

Chủng mới COVID-19 đang lan nhanh ở Mỹ

Không giống như chủng COVID-19 ban đầu, biến thể B.1.1.7 (biến chủng Anh Quốc) rất dễ lây lan đang tấn công mạnh những người trẻ tuổi. Hiện đây là chủng virus chiếm ưu thế nhất ở Mỹ, lây lan ở tất cả 50 tiểu bang.

Đây là một vấn đề lớn đối với những người trẻ tuổi, những người có nhiều khả năng giao tiếp xã hội hơn mà không được tiêm chủng. Thật khó để biết ai có thể bị nhiễm bệnh, virus có thể lây lan vài ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện, chỉ thông qua nói chuyện hoặc hít thở.

Nước Mỹ cần sự giúp đỡ của những người trẻ tuổi để giữ an toàn

Từ chối vắc-xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người - từ cá nhân mỗi người đến những người thân của họ, và nói chung là cả đất nước.

"Trước hết, vắc-xin không hiệu quả 100%", các chuyên gia y tế nói. Vì vậy, ngay cả khi bạn bè và gia đình của ai đó được tiêm phòng, nhưng bản thân họ không tiêm phòng, vẫn có một số nguy cơ họ có thể lây lan cho người thân của mình. Thứ hai, thật sai lầm khi nghĩ rằng tất cả những ai muốn tiêm chủng đều có thể tiêm chủng, đơn giản vì có người đang điều trị ung thư bằng hóa trị. Họ không thể được tiêm phòng, mà phụ thuộc vào cộng đồng tiêm phòng để bảo vệ họ.

Quan trọng là bảo vệ cho trẻ em

Hiện tại, vắc-xin không có sẵn cho trẻ em dưới 16 tuổi, nhưng trẻ em vẫn có nguy cơ mắc và lây lan COVID-19, bao gồm cả chủng B.1.1.7.

Ông Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia cho biết, khoảng 11% đến 15% trẻ em mắc COVID-19 sẽ phát triển thành chứng bệnh "COVID-19 có hậu quả kéo dài", đó là lý do để bất kỳ ai có con hoặc tiếp xúc với trẻ em cần sớm đi tiêm phòng.

Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia nhắn gửi đến những người trẻ tuổi: "Bạn không phải là bất khả xâm phạm. Tôi biết bạn còn trẻ và bạn cảm thấy mình bất khả xâm phạm, nhưng không phải như vậy".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ nhắc nhở: Sáng nào ngủ dậy cũng thấy 3 dấu hiệu này thì 80% gan đã "cứng như đá", đi khám ngay trước khi ung thư đến
09:12:24 19/06/2021
4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ
13:53:29 18/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
Thận có vấn đề, khi đi tiểu tiện sẽ có 4 biểu hiện bất thường, nếu không có cái nào thì chứng tỏ thận vẫn rất khỏe mạnh
14:16:33 18/06/2021
Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường
21:12:09 18/06/2021
Có loại rau giá đắt ngang thịt, bổ hơn 7 lần quả cam, phụ nữ ăn vào đẹp da, đàn ông sẽ sung sức "chuyện phòng the" bất ngờ
08:48:54 18/06/2021
Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não
18:11:13 19/06/2021
4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ
20:37:10 18/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021
Cảnh báo nguy cơ tắc động mạch chi cấp tính khi bị tê bì chân tay
16:42:56 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Cindy Lư đăng ảnh 'nóng' bên Đạt G
07:05:42 20/06/2021
HOT: Triệu Lệ Dĩnh chính thức tái hợp với Phùng Thiệu Phong sau 2 tháng ly hôn, lý do là gì đây?
05:50:45 20/06/2021
Tài tử Ước Mơ Vươn Tới 1 Ngôi Sao bỏ quyền thừa kế bạc tỷ và câu chuyện bí mật nhận nuôi 3 người con lên top 1 Dispatch
05:57:42 20/06/2021
Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi
01:58:44 20/06/2021
Bi kịch tái hôn tuổi xế chiều
00:13:38 20/06/2021
Thành Long ly hôn ở tuổi 67?
06:02:29 20/06/2021
Duy Mạnh bóc chiêu 'từ thiện tẩy trắng scandal' của giới nghệ sĩ Việt
07:02:54 20/06/2021
Mở két sắt đột nhiên thấy mấy cục tiền cùng 1 chiếc phong bì, vợ bàng hoàng với nội dung ngắn gọn bên trong là nét chữ của chồng
06:30:24 20/06/2021
Ma túy và bê bối tình dục bao trùm showbiz Ấn Độ
07:24:21 20/06/2021
Em dâu đón mẹ chồng về chăm sóc, đang đêm thì bà gõ cửa nhà tôi rồi tuyên bố một điều chấn động
06:24:21 20/06/2021

Tin mới nhất

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới?

07:48:05 20/06/2021
Hiện nay có rất nhiều khuyến cáo khuyên nên hạn chế sử dụng rượu bia. Vậy rượu bia gây ra những ảnh hưởng nào đến sức khoẻ sinh sản của cả nam giới và nữ giới?

3 loại thực phẩm được coi là "chiếc chổi" quét sạch tử cung giúp cải thiện sức khỏe làn da, thải lượng máu độc còn sót lại

07:46:57 20/06/2021
Tử cung không sạch sẽ, chứa nhiều máu độc có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Dưới đây là 3 loại thực phẩm giúp làm sạch tử cung cực tốt lại toàn là hàng bình dân.

Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo

06:26:48 20/06/2021
Việc đầu tiên sau khi bạn ngủ dậy là gì? Có khả năng những thói quen đó đang huỷ hoại cơ thể bạn!

Người phụ nữ suýt tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều người làm sau bữa ăn gây hại sức khỏe

06:21:52 20/06/2021
Có người sẽ bảo rằng hồi giờ vẫn tắm ngay sau khi ăn và thấy cơ thể bình thường chứ chẳng bị sao cả. Tuy nhiên trường hợp người phụ nữ suýt tử vong vì tắm sau khi ăn là lời cảnh báo tới tất cả mọi người.

Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh

06:12:48 20/06/2021
Loại rau này vô cùng giàu vitamin C nên có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của con người. Chất selen có trong chúng có thể làm sạch các gốc tự do trong cơ thể.

Mai Dora ngất khi đang livestream do nhịn ăn giảm cân: Tuy giúp ngăn ngừa tiểu đường, bệnh tim nhưng nhịn sai cách lại nguy hiểm đến tính mạng

15:03:18 19/06/2021
Mới đây, nữ MC nóng bỏng của giải đấu VCS Mai Dora đã bất ngờ ngất xỉu ngay trong lúc đang livestream. Nguyên nhân được cho là do cô nàng đã cố gắng nhịn ăn giữ dáng.

Chàng trai 18 tuổi bị viêm tuyến tiền liệt vì thói quen “tự xử”, bác sĩ cảnh báo người trẻ đừng chủ quan với 3 biểu hiện sau

12:26:25 19/06/2021
Viêm tuyến tiền liệt là 1 trong những bệnh nam khoa phổ biến trong xã hội hiện đại. Đáng báo động là nó đang có xu hướng trẻ hóa, bệnh có thể tiến triển lên ung thư với tỷ lệ tử vong rất cao.

Mục tiêu điều trị mới tiềm năng cho bệnh Alzheimer

11:40:28 19/06/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Keck, USC, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng gen APOE4 có liên quan đến việc kích hoạt một protein gây viêm dẫn đến sự cố trong hàng rào máu bảo vệ não, góp phần gây ra bệnh Alzheimer v...

Có thể bạn đã bị rối loạn chức năng nuốt mà không biết!

11:38:10 19/06/2021
 Trong khi đó, các rối loạn về nuốt chiếm tới 49,5% các nguyên nhân gây ra bệnh phổi mạn và ngược lại các bệnh hô hấp mạn tính làm gia tăng tỷ lệ cảm giác nghẹn và vướng ở cổ.

Người bệnh lọc máu cần được quan tâm đặc biệt trong đại dịch COVID-19

11:35:46 19/06/2021
Hiện cả nước có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, trong đó bệnh nhân thận nhân tạo là 28.000 và 2.000 bệnh nhân lọc màng bụng.

Cần lượng sức khi chơi thể thao

11:33:42 19/06/2021
Mới đây, tại Euro 2020, người hâm mộ trên thế giới đã chứng kiến một tiền vệ của đội tuyển Đan Mạch bất ngờ đổ gục trên sân bóng dù không bị va chạm hay chấn thương

Mùa nắng nóng nên uống nước gì, uống như thế nào cho tốt?

11:31:35 19/06/2021
Mùa nóng cơ thể cần nhiều nước tuy nhiên uống nước không đúng cách có thể gây ra những tác hại. Uống nước gì và uống như thế nào, hãy tham khảo những chia sẻ này.

Có thể ngăn ngừa ung thư vú nhờ chế độ ăn

11:29:13 19/06/2021
Nghiên cứu mới đây cho thấy, những phụ nữ theo chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm dễ gây viêm nhiễm có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Cần chuẩn bị bữa sáng đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

11:26:25 19/06/2021
Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp 20 - 30% năng lượng cho trẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung năng lượng, trong đó có bữa sáng để trẻ phát triển toàn diện là rất quan trọng.

Những cách giữ phong độ cho sức khỏe tuổi 40

11:17:35 19/06/2021
Nhìn chung, 40 là độ tuổi sung mãn về sức khỏe, chạm đỉnh thành đạt của sự nghiệp. Tuy nhiên, cũng chính trong độ tuổi này, nhiều vấn đề về sức khỏe bắt đầu xuất hiện gây tâm lý lo lắng cho nhiều người.

5 lý do bạn nên ăn quả mâm xôi

11:04:56 19/06/2021
Quả mâm xôi có quanh năm nhưng đặc biệt hơn là có một hồ sơ dinh dưỡng đầy lợi ích cho những người biết ăn quả này.

Bà bầu hoặc người cho con bú có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19?

11:02:25 19/06/2021
Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ đang cho con bú hoặc người đang bị kinh nguyệt có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay không? Câu trả lời sẽ có thông qua phần giải đáp của chuyên gia WHO.

Chuyên gia "bật mí" bổ sung ngay "3 rau, 3 nước" để giải nhiệt siêu nhanh chuỗi ngày nắng nóng gay gắt kéo dài

10:55:51 19/06/2021
Ăn gì để giải nhiệt mùa hè, chống say nắng say nóng, thực phẩm giải nhiệt những ngày nắng nóng kinh điển là gì... đây chính là vấn đề chúng ta đặc biệt quan tâm lúc này.

[Infographic] Cách phòng tránh sốc nhiệt vào mùa hè

10:55:01 19/06/2021
Sốc nhiệt gây ra bởi cơ thể quá nóng, thường do tiếp xúc kéo dài hoặc gắng sức ở nhiệt độ cao. Phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng bao gồm uống đủ chất lỏng và tránh nhiệt độ quá cao.

Béo phì liên quan đến các biến chứng COVID-19 lâu dài

10:51:22 19/06/2021
Béo phì vừa và nặng có liên quan đến nguy cơ cao hơn để lại di chứng sau cấp tính của COVID-19. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa.

Người có tiền sử dị ứng, có bệnh nền được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vaccine COVID-19

10:48:56 19/06/2021
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19; trong đó sẽ khám sàng lọc kỹ và tiêm tại bệnh viện với các trường hợp có tiền sử dị ứng, bệnh nền, có rối loạn đông máu...

Sau 30 tuổi, đây là 5 việc phụ nữ cần làm để giữ sức khỏe, chậm lão hóa, giảm cân nhanh mà ít phải tập luyện vất vả

08:59:35 19/06/2021
Phụ nữ đừng chờ tới già mới quan tâm bảo vệ sức khỏe, mà ngay từ bây giờ, hãy áp dụng ngay 5 việc sau để đẩy lùi lão hóa và giảm cân hiệu quả.

8 bí quyết giúp đa phần người dân Nhật đều cân đối và khỏe mạnh, tỷ lệ béo phì chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới

06:38:15 19/06/2021
Nói về các bí quyết giữ gìn sức khỏe thì Nhật Bản là một trong những quốc gia giỏi nhất, họ không những có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới mà tỷ lệ béo phì ở nước này lại chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới.

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng 'chiêu' nào để lây nhiễm?

18:40:53 18/06/2021
Nghiên cứu mới phát hiện các tế bào bị nhiễm kết hợp với nhau để tạo ra siêu tế bào (hợp bào). Dù vậy, vắc xin COVID-19 vẫn đạt hiệu quả tiêu diệt siêu tế bào này.

Có thể bạn quan tâm

12 mẹo "nhỏ mà có võ" có thể giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc nhưng rất ít người biết

Sáng tạo

08:10:47 20/06/2021
Cuộc sống không đen tối và nguy hiểm như chúng ta nghĩ - thế nhưng nếu nguy hiểm xảy ra, liệu bạn đã biết cách bảo vệ bản thân chưa?

Nghệ An test nhanh trong cộng đồng phát hiện 8 người dương tính

Sự kiện nóng

08:10:41 20/06/2021
Nghệ An phát hiện 8 trường hợp test nhanh dương tính trong chiến dịch xét nghiệm trong cộng đồng ở TP Vinh, hiện đang xét nghiệm khẳng định bằng máy RT-PCR.

Công thức nấu bún bò Huế chuẩn ngon

Ẩm thực

08:10:17 20/06/2021
Từ nay bạn đã có thể tự nấu bún bò Huế ở nhà với công thức cực chi tiết sau đây.

Kia Cerato 2022 chưa đến 470 triệu sắp về, xe đời cũ giảm ngay 65 triệu tại Việt Nam

Ôtô

08:02:42 20/06/2021
Kia Cerato 2022 vừa chính thức ra mắt tại thị trường Úc với mức giá chỉ hơn 400 triệu đòng. Tại thị trường Việt Nam, những mẫu xe đời cũ được giảm giá mạnh.

Giá vàng hôm nay 20/6: Cả tuần giảm giá

Đời sống

08:01:38 20/06/2021
Giá vàng trong nước giảm theo thế giới về mức 56 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Thị trường trầm lắng, ít giao dịch.

Nhật Bản hủy các sự kiện xem Olympic, Paralympic 2020 công cộng

Thế giới

07:53:10 20/06/2021
Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, ngày 19/6, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thông báo hủy bỏ tất cả các sự kiện theo dõi công cộng Đại hội thể thao Olympic và Paralympic mùa Hè ở thủ đô của Nhật Bản sẽ diễn ra trong tháng 7 tới.

Phong độ Hyun Bin tuổi 39

Sao châu á

07:14:00 20/06/2021
Tài tử Hàn Quốc Hyun Bin được khán giả khen điển trai, hình thể đẹp ở tuổi 39.

Chuyện khó nói chốn phòng the và những chiêu ‘tuyệt mật’ của phụ nữ khiến chàng ‘chết nghiện’

Kiến thức giới tính

07:07:58 20/06/2021
Phụ nữ khi biết đến những tuyệt chiêu này chắc chắn sẽ khiến cho cánh mày râu mê mệt. Mỗi một ngày một kỹ năng sẽ giúp cho chuyện phòng the thêm ‘bùng cháy’.

Bị chê tơi tả mà MV của aespa lại đạt 100 triệu views nhanh nhất nhóm nữ nhà SM, gen 4 chỉ xếp sau đại diện JYP

Nhạc quốc tế

07:07:56 20/06/2021
Thời tới cản không nổi, giờ đây aespa đã thiết lập thêm một kỷ lục ấn tượng với MV ca khúc mới Next Level.

Ngọc Trinh, Phí Phương Anh và dàn sao Vpop ở nhà chơi template cực cool, biết hết gu nhạc cùng nhiều funfact thú vị khác, bạn chơi cùng không?

Nhạc việt

07:07:54 20/06/2021
Dàn nghệ sĩ Vpop như Ngọc Trinh, Phí Phương Anh, các chàng trai Uni5, nhạc sĩ Rin9,... đều thích thú đặc biệt trước 2 template chia sẻ playlist nghe nhạc của Vũ Trụ Ở Nhà Không La Cà!

Cục diện bảng F EURO 2020: Bồ Đào Nha trước nguy cơ bị loại

Bóng đá thế giới

07:07:31 20/06/2021
Kết thúc lượt trận thứ 2 tại bảng F EURO 2020, ĐKVĐ Bồ Đào Nha đang đứng trước viễn cảnh có thể bị loại sớm, khi đã rơi xuống thứ 3 trên BXH và lượt cuối phải chạm trán đội đầu bảng Pháp.

Mặc áo 1 cúc, cô gái khoe ngực lộ liễu khiến người xem “thót tim”

Thời trang

07:06:10 20/06/2021
Phô diễn tối đa đường cong cơ thể, vậy nhưng mốt áo 1 cúc không phải ai cũng dám chọn mặc. Nguyên nhân bởi thiết kế khoe ngực lộ liễu, dễ dẫn tới sự cố trang phục.

Trương Thế Vinh thay đổi?

Sao việt

06:58:55 20/06/2021
Thời gian qua, Trương Thế Vinh gây ấn tượng với khán giả màn ảnh nhỏ qua vai Ngà trong phim truyền hình Cây táo nở hoa.

Kate được khen 'thần thái ngút ngàn' khi cầm ô đi dưới mưa

Phong cách sao

06:58:49 20/06/2021
Diện bộ đầm tối giản và đeo khẩu trang, Nữ công tước xứ Cambridge Kate Middleton vẫn được ca ngợi về phong thái sang trọng, cuốn hút.

Thiên Khôi: 'May mắn có bố mẹ quản lý sau đăng quang VN Idol Kids'

Phỏng vấn sao

06:55:37 20/06/2021
Giành ngôi quán quân Thần tượng Âm nhạc VN nhí 2017, Thiên Khôi được bố mẹ định hướng, quản lý và chuyên tâm nhiều hơn vào học tập trong những năm qua.