5 xét nghiệm sức khỏe cần làm trước khi kết hôn

Kiểm tra sức khỏe trước khi cưới sẽ giúp các cặp đôi yên tâm và được điều trị sớm nếu phát hiện vấn đề bất thường.

Để đảm bảo bạn và đối phương không mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, cả hai nên kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn . Đó cũng là sự tôn trọng lẫn nhau giữa các cặp đôi khi có thể cho người kia biết tình trạng sức khỏe của mình như thế nào.

Điều này cũng giúp bạn có thể được chăm sóc sức khỏe phù hợp hoặc kịp thời điều trị nếu phát hiện vấn đề bất thường. Dưới đây là 5 xét nghiệm phổ biến mà các cặp đôi nên thực hiện trước khi cưới.

HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Loại xét nghiệm đầu tiên bạn cần thực hiện là HIV và các bệnh STDs như viêm gan B và C, lậu, giang mai … Thống kê cho thấy 50% thanh niên mắc một bệnh STDs nhưng không biết.

Những căn bệnh như viêm gan B và C, HIV sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian dài, vì vậy, người bệnh cần biết cách làm thế nào để kiểm soát tình trạng bệnh. Nếu không hay biết bản thân đã mắc bệnh, họ có thể vô tình truyền bệnh sang cho vợ/chồng sau khi kết hôn hay thậm chí là lây cho con sau này.

Các dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai , mụn cóc, viêm âm đạo do vi khuẩn…, có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Điều trị sớm những căn bệnh này có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai và vô sinh trong khi bạn mang thai.

5 xét nghiệm sức khỏe cần làm trước khi kết hôn - Hình 1

Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục là điều cần thiết phải làm trước khi kết hôn . Ảnh: Sticlinic.

Kiểm tra khả năng sinh sản

Theo India Times, việc xét nghiệm khả năng sinh sản là rất cần thiết cho tương lai của cặp đôi, đặc biệt với những người dự định sinh sớm.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, cặp vợ chồng cũng có đủ thời gian để kiểm soát và điều trị bệnh kịp thời. Nếu sau khi kết hôn , chúng ta phát hiện ra một trong hai người không có khả năng sinh sản , có thể dẫn đến căng thẳng, cãi vã, áp lực về cảm xúc và gia đình. Những tác nhân này càng khiến các bạn khó có con, thậm chí gây vô sinh. Loại xét nghiệm này bao gồm:

- Nam giới: Xét nghiệm mẫu tinh dịch để kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng, từ đó chẩn đoán khả năng sinh sản .

- Nữ giới: Xét nghiệm sự rụng trứng, nội tiết tố, siêu âm vùng chậu để kiểm tra khả năng làm mẹ.

Xét nghiệm gene di truyền

Khi biết rõ tiền sử bệnh tật của đối phương, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước khi kết hôn. Xét nghiệm kiểm tra các dạng bệnh di truyền từ gene bố mẹ hoặc có khả năng di truyền cho thai nhi.

Những dạng bệnh di truyền bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra là tiểu đường, ung thư, huyết áp cao, các vấn đề về cholesterol, gan, thận, tình trạng ruột hay bệnh thalassemia (bệnh thiếu máu di truyền).

Để phòng tránh biến chứng có thể gặp phải ở thai nhi và ngăn ngừa bệnh di truyền tiềm ẩn phát triển, bạn cần xét nghiệm gene. Việc biết rõ bản thân đang mắc dạng bệnh di truyền nào sẽ giúp bạn có những phương án phòng ngừa và điều trị bệnh phù hợp.

5 xét nghiệm sức khỏe cần làm trước khi kết hôn - Hình 2

Các cặp đôi cần xét nghiệm khả năng sinh sản, độ tương thích nhóm máu với nhau để có kế hoạch mang thai hợp lý. Ảnh: Indiaexpress.

Xét nghiệm nhóm máu

Theo Huffington Post, đây là dạng xét nghiệm đơn giản và cần thiết. Việc biết rõ bản thân bạn và đối tượng kết hôn mang nhóm máu nào sẽ giúp bạn kiểm tra mức độ tương thích. Nhóm máu của bạn có thể là A, B, O hoặc AB nhưng có thành phần khác được gọi là yếu tố Rhesus (RH). Yếu tố RH là dương ( ) hoặc âm (-).

Nếu phụ nữ có RH- kết hôn với người có RH , 50% con của họ sẽ là . Trong trường hợp này, nhóm máu của người mẹ xung đột với con. Điều này có nghĩa là trong suốt thời kỳ mang thai, tế bào hồng cầu ở cơ thể người mẹ sẽ xâm nhập vào nhau thai hoặc thai nhi và sản sinh ra các kháng thể tấn công lại thai nhi.

Tình trạng này có thể dẫn đến chứng vàng da ở trẻ sau sinh. Đây cũng là một trong những tác nhân gây thai lưu, sẩy thai hoặc thậm chí là tổn thương trí não ở thai nhi.

Vì thế, để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, việc hiểu rõ nhóm máu của bạn và bạn đời là rất cần thiết. Sau đó, bác sĩ có thể đưa ra phương án ngăn ngừa sự không tương thích RH trong suốt thời kỳ mang thai của người mẹ.

Tình trạng bệnh mạn tính

Các vấn đề sức khỏe di truyền có thể dễ dàng chuyển từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó, điều quan trọng là hai bạn phải đi xét nghiệm các tình trạng bệnh mạn tính trước khi quá muộn. Một số bệnh bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết, bệnh thận và tiểu đường.

Chẩn đoán kịp thời cũng có thể giúp điều trị sớm cho những tình trạng bệnh lý này trước khi chúng đe dọa tính mạng của bạn. Việc kiểm tra sớm các bệnh mạn tính cũng giúp các cặp vợ chồng thay đổi lối sống cần thiết và phù hợp với nhau.

2 vợ chồng cùng lúc mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói "thủ phạm" là loại trái cây độc gấp 10 lần xyanua mà họ ăn hàng ngày

Theo thông tin đăng tải, 2 vợ chồng này tên là Xiaofang và Xiaotao, họ đã kết hôn được 10 năm và đã có một người con 6 tuổi. Cuộc sống của gia đình này tương đối tiết kiệm.

Hôm nay (6/11), tờ Sina của Trung Quốc đưa tin về trường hợp một cặp vợ chồng trẻ ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang cùng lúc bị phát hiện ung thư gan.

Theo thông tin đăng tải, 2 vợ chồng này tên là Xiaofang và Xiaotao, họ đã kết hôn được 10 năm và đã có một người con 6 tuổi. Cuộc sống của gia đình này tương đối tiết kiệm. Thời gian gần đây, Xiaofang thường xuyên bị sốt và đau bụng bên phải nên đã đến bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân để thăm khám. Bác sĩ nghi ngờ Xiaofang có vấn đề về gan vì vậy đã cho cô thực hiện xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP). Kết quả cho thấy nồng độ AFP của Xiaofang là 485ug/L. Cô được chẩn đoán mắc ung thư gan và phải nhập viện điều trị lập tức.

4 tháng sau, chồng Xiaofang cũng thường xuyên cảm thấy đau bụng bên phải, anh được người nhà đưa vào viện kiểm tra lập tức, kết quả cho thấy nồng độ AFP của anh là 460ug/L. Bác sĩ kết luận anh cũng mắc bệnh ung thư gan giống vợ mình. Biết tin cả 2 vợ chồng trẻ cùng mắc bệnh ung thư, không ít người cảm thấy thương xót.

2 vợ chồng cùng lúc mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói thủ phạm là loại trái cây độc gấp 10 lần xyanua mà họ ăn hàng ngày - Hình 1

(Hình minh họa)

Vì sao 2 vợ chồng trẻ này lại cùng mắc bệnh ung thư gan?

Nhận thấy 2 vợ chồng trẻ này cùng mắc một loại bệnh ung thư, bác sĩ ở Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân cho rằng họ có chung thói quen sống kém khoa học nên đã tìm hiểu thêm.

Trong một lần nói chuyện, Xiaofang kể vợ chồng họ có lối sống tiết kiệm để dành tiền cho con đi học và trả tiền nhà. Họ rất thích ăn hoa quả nhưng để tiết kiệm, họ thường xuyên mua hoa quả khuyến mại về ăn, mỗi lần có đợt họ thường tích trữ nhiều hoa quả giá rẻ trong nhà, đây đều là trái cây xuống cấp, nếu không ăn hết trong 2 ngày có thể bị mốc. Vì vậy, Xiaofang phải cắt bỏ phần bị mốc đi hoặc ép thành nước trái cây để bảo quản.

2 vợ chồng cùng lúc mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói thủ phạm là loại trái cây độc gấp 10 lần xyanua mà họ ăn hàng ngày - Hình 2

Vợ chồng Xiaofang thường xuyên mua hoa quả tiết kiệm về ăn.

Nghe người vợ kể chuyện, các bác sĩ liền hiểu ra căn nguyên, họ cho biết trái cây bị hư hỏng, đặc biệt đã xuất hiện nấm mốc rất nguy hiểm.

Trái cây mốc sẽ mất đi hương vị tự nhiên. Trong một số trường hợp, ăn trái cây có nấm mốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói, chướng bụng và tiêu chảy. Đặc biệt, nấm mốc xuất hiện trên trái cây có thể là Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin. Đáng nói, aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

2 vợ chồng cùng lúc mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói thủ phạm là loại trái cây độc gấp 10 lần xyanua mà họ ăn hàng ngày - Hình 3

Aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

Theo nghiên cứu, aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong. Aflatoxin thường xuất hiện trên ngũ cốc mốc, thớt, đũa mốc và hoa quả mốc cũng không ngoại lệ.

Bác sĩ khẳng định thói quen ăn trái cây mốc là nguyên nhân khiến vợ chồng chị Xiaofang cùng mắc chung một loại ung thư và khuyến cáo mọi người nên vứt bỏ khi thấy trái cây có dấu hiệu hư hỏng.

Bệnh ung thư gan không đến âm thầm, nếu thấy 3 dấu hiệu này bạn nên cẩn trọng

Bác sĩ Cheng Zhexin từ Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc đã cho biết: Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, phần lớn là do họ bỏ qua các dấu hiệu bất thường mà cơ thể phát ra.

2 vợ chồng cùng lúc mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói thủ phạm là loại trái cây độc gấp 10 lần xyanua mà họ ăn hàng ngày - Hình 4

1. Sốt thường xuyên

Trường hợp bình thường, sốt sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày và sẽ thuyên giảm nếu được uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng sốt vẫn tiếp tục sau khi uống thuốc thì bạn nên kiểm tra gan. Lý do là bởi khi tế bào ung thư tăng trưởng, chúng sẽ ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể chống lại nhiễm trùng yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn.

2. Đau vùng bụng bên phải

Vùng bụng bên phải liên quan đến vùng gan. Nếu gan bị ung thư, bên trong gan sẽ xuất hiện một khối u, kích thước của khối u sẽ phát triển theo thời gian và dần trở nên lớn hơn và gây đau.

3. Mệt mỏi

Gan có thể tổng hợp glycogen, một chất cần thiết kết hợp giữa cơ và thần kinh, nếu gan bị tổn thương sẽ dẫn đến giảm chức năng gan, lúc này quá trình tổng hợp glycogen sẽ bị chặn lại, khiến cơ bắp và thần kinh không thể hoạt động bình thường, từ đó gây mệt mỏi, cơ thể yếu ớt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59

Tiêu điểm

Xôn xao vụ sản phụ "tố" bác sĩ BV Tâm Anh nhầm nhau thai là cổ tử cung
20:19:24 04/03/2021
Người phụ nữ trẻ tụt huyết áp, hạ đường huyết vì..... 'yêu' 4 lần một đêm
17:32:40 04/03/2021
10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn
10:13:07 04/03/2021
Bé trai hơn 4 tuổi bị chó nhà cắn đa chấn thương vùng đầu
10:46:53 05/03/2021
Uống sữa hay nước cam buổi sáng tốt hơn? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen
11:28:38 05/03/2021
Dấu hiệu phát hiện nhiễm HIV ở nam giới
21:32:54 05/03/2021
Đắk Lắk: Té trúng bếp lửa, bé 2 tuổi nhập viện
21:09:51 05/03/2021
4 loại thực phẩm làm giảm vi khuẩn HP trong dạ dày
06:06:06 05/03/2021
6 kiểu đi giày cực hại cho chân cần bỏ ngay
22:30:43 05/03/2021
Cô gái mắc bệnh lạ có thể "lên đỉnh" 18 lần một đêm, thậm chí còn không cần quan hệ
11:31:10 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Hoài Lâm: "Tôi chưa bao giờ muốn cắt đứt quan hệ giữa Hoài Lâm và các con"
07:24:19 06/03/2021
Nhan sắc thật của dàn sao Hoa ngữ tại sự kiện: Dương Tử gây ấn tượng với nhan sắc cực đỉnh, "tình địch Dương Mịch" cực bất ngờ
07:12:38 06/03/2021
Chồng đi công tác mang về đôi giày hàng hiệu nhưng vợ ướm thử thì bị hất ra, 1 tuần sau anh ta phải "đứng hình" khi vừa bước vào nhà
05:59:58 06/03/2021
Nghe tin bạn trai đã có vợ con ở quê, tôi không tin nên đã tìm về quê anh ấy để rồi choáng váng khi gặp người xưng là vợ anh
05:55:00 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó
02:46:53 06/03/2021
Anh trai 42 tuổi dẫn bạn gái về, nhà tôi mở đại tiệc rồi lặng người khi nhìn chị ấy
05:48:59 06/03/2021
Hoài Linh: Tôi muốn thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, đã đi gặp bác sĩ
07:21:01 06/03/2021
Về ra mắt nhà bạn trai, mẹ đơn thân "chết lặng" vì hai từ "đồ cũ" nhưng rồi phải thẫn thờ trước phản ứng đanh thép của anh ngay sau đó
06:02:47 06/03/2021
Cựu nữ thần bóng bàn Nhật Bản bị bắt gặp ngoại tình
01:19:38 06/03/2021
Đời tư bê bối của thần tượng xinh đẹp nhất Hàn Quốc
06:15:43 06/03/2021

Tin mới nhất

10 thay đổi ngoạn mục sau 1 tháng ăn chay

06:00:37 06/03/2021
Ngày càng nhiều người ăn chay (không thịt, trứng, sữa) vì nhiều lý do: môi trường, niềm tin, và nhất là sức khỏe. Hai trong số những lợi ích sức khỏe là giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và có thể giảm cân.

Nếu không có 6 triệu chứng dưới đây khi đi bộ, xin chúc mừng bạn sẽ có tuổi thọ rất cao

05:58:36 06/03/2021
Không phải ai cũng có những biểu hiện bình thường khi đi bộ, thậm chí có nhiều người dần khó đi lại theo tuổi tác và những khoảng thời gian khác nhau.

Ăn uống dưỡng sinh "2 ít - 3 nhiều" trong mùa xuân giúp bạn khỏe mạnh và đầy năng lượng

05:57:17 06/03/2021
Mùa xuân tuy thời tiết ôn hòa nhưng mọi sinh hoạt cũng cần khéo léo để đạt lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Ăn uống dưỡng sinh 2 ít - 3 nhiều sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng trong năm mới.

Vòng quanh thế giới có rất nhiều cách giảm cân thú vị để bạn học hỏi, cùng xem qua nhé!

05:56:00 06/03/2021
 Giảm cân bằng cách ăn cay xè lưỡi như người Thái và người Argentina hoặc ăn cơm trộn đậu giữ eo như các cô gái Brazil, bạn sẽ chọn phương pháp nào?

3 sai lầm khủng khiếp khi ăn bánh mỳ

05:54:37 06/03/2021
Bánh mỳ là thực phẩm được nhiều người chọn cho bữa sáng. Vậy nhưng, không phải ai cũng biết ăn bánh mỳ đúng cách. Dưới đây là 3 sai lầm khi ăn bánh mỳ.

Ca tam thai Hà Nội chào đời mẹ sợ không sống nổi, 5 năm sau lớn bổng lại đẹp trai

05:53:30 06/03/2021
Ngày mang bầu 3 bé trai, chị Lan đã phải đến bác sĩ để thực hiện thủ thuật khâu eo cổ tử cung giữ thai.

Đề nghị làm rõ vụ phó giám đốc bệnh viện làm rách niệu đạo bệnh nhân

23:04:41 05/03/2021
Sở Y tế Hà Tĩnh vừa chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ kiểm tra, làm rõ vụ việc trước ngày 6/3.

Những loại thực phẩm người Việt ưa chuộng tàn phá cơ thể không kém gì đồ uống có hại như rượu bia

22:26:40 05/03/2021
Hiện nay, mọi người chỉ biết đến cảnh báo không nên lạm dụng bia rượu vì có thể gây hại cho gan và tàn phá cơ thể nghiêm trọng. Tuy nhiên, ăn uống không lành mạnh cũng tàn phá cơ thể không kém gì đồ uống có hại.

Người phụ nữ có khối u thần kinh lớn ở mông

22:22:44 05/03/2021
Sau thời gian bệnh nhân tự điều trị tại nhà, khối u gây ra cảm giác đau tăng dần, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày.

Uống nhiều nước tốt với người này nhưng lại "họa" với người khác: Ai nên uống bao nhiêu?

22:10:33 05/03/2021
Không phải bất kỳ ai cũng uống nhiều nước là tốt, mà phải chú ý đến cách uống nước phù hợp với sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi bạn có bệnh.

Bốn triệu chứng trên da ít người biết đến của bệnh nhân Covid-19

22:04:22 05/03/2021
Có tới 21% bệnh nhân Covid-19 chỉ có triệu chứng duy nhất là các bất thường trên da.

5 thức uống giúp giảm cân kể cả khi đang ngủ

22:02:39 05/03/2021
Bạn hãy thử 5 loại đồ uống này trước khi đi ngủ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình giảm cân, thậm chí khi bạn đang ngủ.

Ăn cả bát yến, quý ông hồi hộp chờ 'cậu nhỏ' chào cờ nhưng kết quả đắng chát

21:49:31 05/03/2021
Nhiều nam giới thấy nhu cầu sinh lý của mình giảm nên âm thầm mua các loại thực phẩm bổ dưỡng giúp phái mạnh tăng cường bản lĩnh về ăn, thậm chí có trường hợp ăn rất nhiều yến để bồi bổ nhưng kết quả chỉ mất tiền.

Tim mạch, thượng thận ảnh hưởng nghiêm trọng vì uống quá nhiều cà phê

21:47:31 05/03/2021
Cà phê giúp tỉnh táo và hưng phấn trong công việc nhưng uống quá nhiều cà phê lại gây gây hại nghiêm trọng cho tim mạch, thượng thượng và nhiều bộ phận cơ thể.

Cảnh giác với bệnh ''đến hẹn lại lên''

21:41:49 05/03/2021
Trong 2 tháng đầu năm 2021, nhiều dịch bệnh lưu hành trong nước có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Cân nặng không phải là tất cả

21:39:52 05/03/2021
Cân nặng đôi khi chỉ là con số mà không phản ánh vẻ đẹp hay sức khỏe của mỗi người.

Ung thư gan có thể đến từ yếu tố lối sống, môi trường và có nguy cơ từ di truyền

21:30:57 05/03/2021
Ung thư gan do nhiều nguyên nhân, trong đó có ảnh hưởng rất lớn từ viêm gan siêu vi, sử dụng thức uống có chứa nhiều cồn

Người mẹ 2 con đã sinh thành công 3 con mang thai tự nhiên

21:18:14 05/03/2021
Thông tin từ khoa Phụ Sản - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đầu tháng 3/2021, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một sản phụ mang tam thai tự nhiên.

Mang khối u buồng trứng siêu lớn, người phụ nữ 36 tuổi ở Hà Nội hoãn phẫu thuật để “vượt cạn”

21:16:39 05/03/2021
Con đầu đã khá lớn, chị Hoàng T.T.H. (sinh năm 1984, ở Hà Nội) mới quyết định sinh con thứ hai nhưng oái ăm là khi đi khám lại phát hiện có khối u buồng trứng khổng lồ. Dù vậy, chị vẫn quyết mang thai…

Cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị hóc xương lợn

21:13:47 05/03/2021
Các bác sĩ đã hội chẩn, nội soi thanh quản, gây mê, dùng thủ thuật gắp ra được 1 mẩu xương lợn dài hơn 4 cm, đường kính gần 2 cm.

Hút phải điếu cày có cỏ Mỹ, người đàn ông nhập viện cấp cứu

21:07:29 05/03/2021
Sau ít phút hút phải điếu cày có cỏ Mỹ, người đàn ông rơi vào tình trạng lơ mơ, nói nhiều, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp… phải nhập viện cấp cứu.

Chuẩn bị nước nóng để tắm cho con, mẹ kinh hãi chứng kiến cảnh đứa trẻ suýt bị "luộc chín", diễn biến sau đó khiến bác sĩ thở dài đau xót

15:59:02 05/03/2021
Đứa trẻ tội nghiệp đang phải chiến đấu để giành lại sự sống của mình sau khi nhảy vào bồn nước nóng vừa đun sôi. Cảnh tượng ám ảnh nhưng cũng là bài học cho tất cả mọi người.

Đổ mồ hôi đêm là dấu hiệu của bệnh gì?

15:17:26 05/03/2021
Đổ mồ hôi về đêm (đổ mồ hôi trộm) là tình trạng có thể xảy ra ở cả nam và nữ trong bất kỳ độ tuổi nào, đồng thời cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh, theo chuyên trang Medicinenet.

Đeo khẩu trang không gây thiếu ô xy

15:13:15 05/03/2021
Thông qua một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Plos One, các nhà khoa học từ Bệnh viện Đại học Cleveland (Ohio, Mỹ) khẳng định đeo khẩu trang không gây ra tình trạng thiếu ô xy trong cơ thể.

4 món cần phải tránh vì gây tích mỡ thừa dai dẳng

15:11:45 05/03/2021
Dù bạn có thừa nhận hay không thì một số loại thực phẩm khoái khẩu có khả năng tích rất nhanh mỡ thừa ở bụng. Mỡ bụng lại rất khó đánh tan và khiến nhiều người thiếu tự tin về ngoại hình.

Có thể tránh nhiễm Covid-19 nặng nếu không mắc những bệnh nền này

15:08:36 05/03/2021
Nghiên cứu ước tính có đến 64% số ca Covid-19 nặng đến mức phải nhập viện là do mắc 4 bệnh nền sau.

Ăn nhiều carb kém chất lượng dễ dẫn đến đau tim, đột quỵ

15:06:32 05/03/2021
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc theo một chế độ ăn uống nhiều carbohydrate (viết tắt là carb) chất lượng kém có thể gây ra những kết quả nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Tạo đột phá trong đổi mới giáo dục và đào tạo

Học hành

09:16:59 06/03/2021
Báo cáo chính trị trình Đại hội khóa XIII của Đảng nêu định hướng phát triển GDĐT: Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài. 

Sao Việt được fan tặng quà xịn: Thương Tín xe hơi, Ngọc Sơn trang trại

Sao việt

09:16:24 06/03/2021
Nếu như nhiều người cảm thấy ái ngại khi nhận quà thì vẫn có sao Việt trân quý và nhận tấm lòng đến từ các fan.

Triệu hồi xe: Cảnh báo nguy cơ cháy Mercedes-Benz GLC, Volkswagen triệu hồi Tiguan

Ôtô

09:16:00 06/03/2021
Mẫu crossover Tiguan của Volkswagen đã phải triệu hồi tại châu Âu trong khi người đồng hương Mercedes-Benz GLC phải nhận cảnh báo nguy cơ cháy xe.

Hari Won viết tâm thư cảm động về bố Trấn Thành: "Xem xong Bố Già ba không nói được câu nào..."

Hậu trường phim

09:15:28 06/03/2021
Bên cạnh những nhận xét từ giới chuyên môn và khán giả, vợ của Trấn Thành cũng có những chia sẻ đầu tiên về bộ phim Bố Già vừa ra mắt.

Trường mầm non Trung Quốc chỉ phục vụ ăn chay cho học sinh

Thế giới

09:14:02 06/03/2021
Hôm 4/3, cơ quan giáo dục tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tiến hành điều tra về một trường mầm non chỉ cung cấp khẩu phần ăn chay cho học sinh.  

Tà áo dài trong nắng xuân

Thời trang

09:12:45 06/03/2021
Áo dài từ lâu đã gắn liền với vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ, chiếc áo dài truyền thống đã có nhiều sự biến đổi sáng tạo nhưng vẫn mang những ý nghĩa cơ bản là tôn vinh vẻ đẹp của dáng vóc và...

Lịch sử mới được mở ra: BTS được IFPI vinh danh là “Nghệ sĩ ghi âm toàn cầu”

Nhạc quốc tế

09:10:47 06/03/2021
Dynamite không chỉ giúp các chàng trai BTS có được một năm 2020 đầy thành công mà còn mang về cho nhóm sự công nhận từ Liên đoàn quốc tế ngành công nghiệp ghi âm (IFPI) và nhận được giải thưởng Nghệ sĩ ghi âm toàn cầu danh dự.

Bạn gái Lee Kwang Soo giống Song Hye Kyo và Irene

Sao châu á

09:10:36 06/03/2021
Lee Kwang Soo công khai tình yêu với nữ diễn viên Lee Sun Bin từ năm 2018. Cô xuất thân là ca sĩ thần tượng, sau đó chuyển hướng theo đuổi diễn xuất.

Dương Tử gây sốc vì đi giày bốt da siêu hầm hố cùng váy trắng bồng bềnh như cô dâu

Phong cách sao

09:09:28 06/03/2021
Màn xuất hiện của Dương Tử lại sự kiện trao giải của đài Đông Phương tối 5/3 khiến netizen Trung bàn tán không ngớt.

Dùng nước rửa bát sai cách rước độc cho cả nhà, đây là 5 sai lầm phổ biến nhất định phải tránh

09:09:27 06/03/2021
Nước rửa bát có chứa chất tẩy rửa dễ gây độc hại. Nếu không biết cách sử dụng sẽ rất nguy hiểm.

Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

09:03:59 06/03/2021
Muốn xào rau ngon, chị em phải nắm được bí quyết này.

3 pha cầm cưa crush siêu cưng của Việt Anh ở Hướng Dương Ngược Nắng: Mê nhất là màn chi tiền khủng nha!

Phim việt

09:03:55 06/03/2021
Chặng hành trình tán đổ Minh (Thu Trang) của Hoàng (Việt Anh) ở Hướng Dương Ngược Nắng đang còn nhiều gian nan lắm.

Tây Du Ký: 3 sợi lông Bồ Tát ban cho Tôn Ngộ Không lợi hại thế nào?

Phim châu á

09:00:45 06/03/2021
Trước kia, Quan Âm Bồ Tát đã cho Tôn Ngộ Không 3 sợi lông cứu mạng và dặn dò Nếu rơi vào bước đường cùng, có thể tuỳ cơ ứng biến để tự cứu ngươi khỏi cảnh ngộ nguy cấp.

5 bí quyết giúp chuyện ‘YÊU’ trở nên thăng hoa hơn, rạo rực mỗi khi đêm về

Kiến thức giới tính

08:59:06 06/03/2021
Cuộc sống tình dục quan trọng trong việc vun đắp và giữ lửa cho hạnh phúc lứa đôi. Khi ái ân bạn nên có những bí thuật riêng để nửa còn lại khát khao, để đàn ông ‘đói’ mới cho ‘ăn’ đó là cách tốt nhất để các chị em điều khiển và chinh p...

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Cởi trói các dự án 'vất vưởng' hàng chục năm

Đời sống

08:53:13 06/03/2021
Hiện hàng chục nghìn héc ta đất ven bờ sông Hồng đang để hoang hóa, bị lấn chiếm hoặc khai thác kém hiệu quả. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được thông qua như một chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa ngăn cách giữa nội đô và 2 bên bờ ...