5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà

Với mỗi quyết định sửa chữa, xây dựng nhà bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng. Bạn cần có những kinh nghiệm chuẩn bị sửa nhà chi tiết để đem lại hiệu quả xây dựng tốt nhất.

5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà - Hình 1

1. Bản thiết kế sửa nhà

Ngôi nhà của bạn sau một thời gian dài sử dụng giờ đây đã dần xuống cấp theo thời gian, bạn lo lắng tình trạng xuống cấp sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hay bạn chỉ muốn sửa chữa nhà sao cho đáp ứng được đầy đủ công năng sử dụng của ngôi nhà cũ ng như nhu cầu của bạn muốn ngôi nhà mình ở trở lên hiện đại hơn và chất lượng hơn.

5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà - Hình 2

Ảnh minh họa.

Cho dù là lí do gì đi chăng nữa công đoạn thiết kế sửa chữa nhà bạn cũng không thể bỏ qua. Với nhà cũ bạn có thể tự ý thiết kế lên phương án sửa chữa cho mình, nếu không tự tin bạn có thể nhờ đến KTS thiết kế và tư vấn sửa chữa sao cho đảm bảo.

2. Dự trù kinh phí sửa nhà

Sửa chữa nhà thường tốn ít kinh phí so với xây dựng nhà tuy nhiên nếu không có kế hoạch kinh phí dự trù bạn sẽ phải đau đầu với các khoản chi phí phát sinh phá vỡ kế hoạch tiền đã đề ra trước đó.

5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà - Hình 3

Ảnh minh họa.

Để dự trù kinh phí sửa chữa nhà hợp lý bạn có thể dựa trên các câu hỏi:

Mình sửa chữa gì? Hạng mục sửa chữa này cần những gì? Báo giá vật tư có liên quan, báo giá hạng mục công trình sửa chữa này hiện nay là bao nhiêu? Bạn nên tính dư chi phí phát sinh bằng 30% so với tổng chi phí.

Bạn có thể tạm tính chi phí sửa nhà theo công thức như sau:

- Với nhà tầng: Đối với những căn nhà cao tầng thì quá trình cải tạo sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí hơn bình thường. Do đó, chi phí thi công và nguyên vật liệu sẽ cao hơn.

Một phép tính đơn giản dùng để ước tính chi phí cải tạo nhà cao tầng đó là mỗi tầng được cải tạo sẽ tăng thêm 50% của chi phí cải tạo nhà 1 tầng.

Ví dụ: Chi phí cải tạo nhà 1 tầng hết 50 triệu thì chi phí cải tạo nhà 2 tầng lúc này là 50 50×50% = 75 triệu.

Nhà chính có không gian khá rộng, tuy nhiên lại không có quá nhiều chi tiết cầu kỳ cần phải sửa sang lại như công trình phụ. Bạn nên chú ý đến các chi tiết như sàn nhà, chân tường, thay thế hệ thống điện, đèn, sơn lại bề mặt tường…

- Với nhà bếp : Diện tích căn bếp sẽ quyết định nhiều đến chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt chú ý đến đầu tư vào hệ thống nước và hệ thống báo cháy để đảm bảo an tâm trong quá trình sử dụng.

Hãy dành 1/3 chi phí dự kiến cải tạo nhà bếp để dành cho tủ đựng chén đĩa, 1/4 cho thiết bị gia dụng, 1/4 dành cho chi phí nhân công. Số còn lại tùy vào điều kiện hiện tại để đầu tư cho hệ thống khác trong nhà bếp .

- Với công trình phụ: Công trình phụ bao gồm rất nhiều rất nhiều khu vực khác nhau như phòng tắm, phòng vệ sinh… Mặc dù không gian công trình phụ có diện tích khá khiêm tốn nhưng chi phí cải tạo khu vực này không hề nhỏ chút nào. Nguyên nhân chính là do có rất nhiều bộ phận cần phải sửa chữa ở công trình này.

Các đồ dùng không thể thiếu được trong phòng tắm đó là vòi nước, vòi hoa sen, sàn gạch, kệ tủ, bồn rửa mặt và một số đồ dùng khác. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, không phải mọi thứ trong căn phòng này đều phải thay mới. Tốt nhất bạn nên tận dụng những thiết bị có thể dùng được để tiếp tục sử dụng.

Một số đồ dùng nhanh xuống cấp sau một thời gian sử dụng như toilet, vòi nước, bồn rửa mặt…bạn nên chú ý kiểm tra và thay thế. Nếu nguồn kinh phí không đủ, không nhất thiết phải chọn những thiết bị có chất lượng quá cao, mọi thứ chỉ cần dừng ở mức trung bình. Và hãy tập trung nguồn tiền để cải tạo công trình nhà chính.

Hãy lập bảng danh sách các thiết bị cần mua và sửa chữa để tiện mua và theo dõi. Giá nhân công có thể dao động từ 3-5 triệu, giá thiết bị vật liệu rơi vào khoảng 10-12 triệu đồng. Cách ước tính chi phí cải tạo nhà tắm và nhà vệ sinh phụ thuộc nhiều vào kích cỡ. Công trình phụ lớn thì có thể chênh lệch thêm một vài triệu đồng.

3. Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà

Cũng giống như thủ tục xin cấp phép xây dựng, khi sửa chữa nhà chủ nhà cũ ng cần đảm bảo thủ tục bao gồm:

- Đơn xin cấp phép sửa chữa nhà.

- Các giấy tờ chứng thực chứng minh chủ quyền đất, chủ quyền nhà ở.

- Bản vẽ thiết kế nhà cũ, bản vẽ thiết kế nhà mới.

5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà - Hình 4

4. Đội thợ thi công sửa nhà trọn gói

Cho dù là xây nhà hay sửa chữa nhà đi chăng nữa thì đội thợ thi công vẫn luôn là yếu tố hàng đầu được quan tâm cũng như quyết định đến 80% chất lượng của ngôi nhà. Vậy nên lựa chọn đội thợ sửa chữa uy tín là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trước khi sửa chữa nhà.

5. Xem ngày sửa nhà

Đối với những hạng mục công trình sửa chữa nhà đơn giản như thay màu sơn nhà, sửa chữa nhà chống thấm,… bạn không cần phải xem ngày sửa chữa nhà.

Tuy nhiên đối với những hạng mục công trình sửa chữa nhà lớn như xây thêm tầng, xây nhà trên nền móng cũ,… bạn cần phải xem ngày sửa sửa chữa nhà, tuổi sửa chữa nhà từ các thầy xem phong thủy để đem lại may mắn cho gia đình bạn cũng như sự thuận lợi suôn sẻ sau này.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài

Nhìn căn nhà sau cải tạo người thân của anh An rất phấn khởi vì đó là một công trình đáp ứng đủ công năng, sạch đẹp để ở. Bạn bè thích qua chơi vì có nhiều góc chụp ảnh, có không gian uống trà và không gian vườn xanh mát.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 1

Anh Nguyễn An (thuộc thế hệ 8X, Hà Nội) từng sống riêng ở chung cư còn mẹ anh có nhiều năm gắn bó trong ngôi nhà cũ ở quận Đống Đa. Tuy nhiên, gần đây gia đình có một số xáo động, mẹ anh cũng giảm sút sức khoẻ nên anh quyết định mua một căn nhà mặt đất cùng khu vực để đón bà về ở cùng, tiện chăm sóc về sức khoẻ cũng như tinh thần.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 2

Bộ sofa gắn với kỷ niệm gia đình nên anh An vẫn để lại sử dụng.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 3

Căn nhà có vị trí trong Phố Đặng Tiến Đông, là khu vực dân cư sinh sống lâu năm, phần nhiều là giáo viên của trường đại học xung quanh nên rất yên tĩnh. Ngõ trước nhà rộng khoảng 3m. Nhà được xây lần đầu 3 tầng vào năm 1995 với hệ tường gạch 200 và có kết cấu móng vững chắc. Mảnh đất có diện tích mặt tiền 5,8m, sâu 9m, hai cạnh bên và cạnh đáy vuông vắn nhưng mặt tiền nhà chéo theo mặt ngõ phía trước.

Với diện tích đất 52m² nhưng chỉ xây 40m², anh để chừa lại 12m² làm sân vườn phần hông bên phải nhà. Theo tư duy xây dựng của chủ nhà cũ, để ưu tiên các phòng sinh hoạt vuông vắn, nên đã đẩy trục phòng vệ sinh và cầu thang ra phần đất chéo phía mặt tiền. Phương án này có ưu điểm là các phòng sinh hoạt chính trong nhà đều vuông vắn nhưng có nhược điểm là khu vực cầu thang, trục WC bị tối do mặt tiền không mở được cửa sổ rộng.

Sau 25 năm xây dựng, ngoài kết cấu còn tốt thì công năng, hiện trạng của ngôi nhà chưa được phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Từ lý do đó, sau khi tính toán các phương án, anh quyết định giữ lại kết cấu xây dựng của căn nhà, gỡ bỏ toàn bộ nội thất, trần, tường, sàn và xây thêm 2 tầng (tổng thành 5 tầng) với chiều cao cho phép trong Giấy phép xây dựng là 15m.

Phân khu chức năng được chia lại: Tầng 1 gồm sảnh vào nhà, khu để xe và phòng khách (18m2) nhìn ra sân vườn tiểu cảnh (12m2); Tầng 2 gồm không gian bếp chung với ăn (18m2) và phòng kỷ niệm, nơi trưng bày ảnh, sách, đồ lưu niệm của các thế hệ trong gia đình (14m2); Tầng 3 gồm phòng ngủ 18m² và phòng học 14m²; Tầng 4 - mới xây thêm nên làm phòng ngủ master và phòng thay đồ rộng 40m²; Tầng 5 là phòng thờ, phòng ngủ phụ, không gian giặt và khoảng sân thoáng trồng cây.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 4

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 5

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 6

Giếng trời thông thoáng và gạch kính là sự lựa chọn trên cả tuyệt vời với căn nhà của gia đình anh An.

Về phong cách và cảm hứng thiết kế thực ra không liên quan tới môi trường công việc hiện tại. Song cá nhân anh có thời gian học tập, công tác tại Nhật Bản và Trung Quốc nên rất thích phong cách viên lâm Á Đông. Theo phong cách này, trong vườn không chỉ là nhánh cây hòn đá, mà còn hàm chứa rất nhiều triết lý nhân sinh, đượm màu đạo vị.

Khu vườn bên hông nhà, trước đây được lát gạch nền, ốp gạch tường và làm bể cá, non bộ, thời gian lâu bị ẩm thấp, rêu mốc và nhiều muỗi. Anh An cải tạo thành vườn sỏi theo phong cách Nhật, chia làm hai khu vực, khu khô (có mái che) chỉ rải sỏi, làm chỗ ngồi uống trà; khu ướt (có nắng, mưa trực tiếp) để bày đá, ang nước, trồng cây.

Về ô cửa sổ tròn và tường vôi trắng, gạch hoa gió màu ghi, được phối theo phong cách viên lâm Tô Châu Trung Quốc. Về một số thủ pháp áp dụng khi cải tạo, chủ yếu căn cứ theo các tiêu chí sau: Sáng - Thoáng - Sạch - Gọn.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 7

Hương trầm, tùng nho và thạch xương bồ.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 8

Phiên bản Tượng Phật A DI ĐÀ chùa Phật Tích.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 9

Khi quyết định cải tạo lại căn nhà, tiêu chí đầu tiên mà anh ưu tiên là phải tối đa thông gió và ánh sáng - những yếu tố rất quan trọng tới sức khoẻ, tâm lý người sử dụng mà lại rất xa xỉ ở các đô thị lớn ở Việt Nam, đặc biệt trong khu vực các quận trung tâm, với mật độ xây dựng cao.

Để đạt được mục tiêu này, thứ nhất là giữ lại phần diện tích 12m2 sân vườn, không cơi nới xây kín; Thứ hai là mở tối đa hệ thống cửa sổ phần nhìn ra sân vườn, sử dụng nhiều mảng tường gạch kính, gạch hoa gió nhằm lấy sáng mà vẫn đảm bảo kín đáo. Thứ ba là làm giếng trời trên khu vực cầu thang xây mới tầng 5, giếng trời hình tròn, bán kính 1m, lắp kính trong suốt giúp tăng cường ánh sáng và lưu thông không khí.

Tiêu chí thứ hai cũng là nhu cầu trong thiết kế nội thất, đồ đạc mà anh đề cập tới, đó là "ít" và "đủ", ít đồ đạc, ít chi tiết trang trí, ít màu sắc. Muốn có ít thì phải biết đủ dùng, cái quan trọng nhất là có không gian, khoảng không trong nhà, đồ đạc càng nhiều càng phải chia sẻ không gian với chúng. Hơn nữa, ít trang trí sẽ không lo lỗi trend thiết kế theo thời gian, ít đồ đạc sẽ dễ dàng dọn dẹp, ít màu sắc sẽ giảm căng thẳng... nhà ít đồ, nên việc mua đồ, bày đồ cố gắng chọn lọc, không tuỳ tiện. Do đó, các món đồ bày trong nhà được lựa chọn theo: thứ nhất là đáp ứng tối ưu về nhu cầu, công năng sử dụng, hai là có tính kỷ niệm, ba là có đặc trưng văn hoá.

Tiêu chí thứ 3 là gần gũi thiên nhiên, hạn chế tối đa các vật liệu như nhựa, gỗ công nghiệp, đá nhân tạo, các loại keo dán, phun sơn... đảm bảo cây xanh hiện diện trong không gian sống, cắm hoa tươi, không sử dụng hoa giả...

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 10

Một góc phòng khách.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 11

Đèn Shoji phản chiếu lên khung cửa sổ hoa gió.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 12

Yếu tố xanh trong công trình được anh ưu tiên và chia làm 2 loại, cây trong nhà và cây ngoài trời. Cây ngoài trời là cây trồng trong vườn, chỉ giới hạn trong 4 loại: Tùng, Cúc, Trúc và Thạch Xương Bồ, đều là những loài cây mang khí chất thanh nhã, nhiều thiền ý.

Cây trong nhà được lựa chọn dựa trên các tiêu chí: phù hợp với môi trường trong phòng, hấp thụ được các khí không tốt, lá phải xanh, không rụng theo mùa, không cần bón và chăm cắt tỉa nhiều. Đó là các loại cây: Lưỡi Hổ, Chuối Cảnh, Đại Phú Gia, Bạch Mã, Trầu Bà, Thường Xuân... được anh chia rải rác trong không gian các phòng và các chậu cây trong nhà đều được đặt trên đế có gắn bánh xe di động, đảm bảo tính linh hoạt trong điều chỉnh vị trí phục vụ nhu cầu làm mới không gian và chăm sóc (luân phiên điều chỉnh các cây để được đón nắng từ cửa sổ).

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 13

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 14

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 15

Bonsai Cúc mốc.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 16

Vườn bên hiên nhà.

Theo anh An, thời gian để hoàn thiện quá trình cải tạo chính xác là 8 tuần (2 tháng rưỡi) tính từ ngày đầu khi dỡ bỏ đồ nội thất của nhà cũ, dỡ toàn bộ trần tường sàn, xây mới thêm 2 tầng và hoàn thiện lại toàn bộ công trình đến ngày nhập trạch.

Tổng chi phí khoảng 900 triệu, trong đó công thợ khoảng 250 triệu, tất cả vật liệu xây dựng, đồ đạc là anh tự mua, thiết kế và giám sát. Sau khi hoàn thiện căn nhà, điều anh hài lòng nhất là đón được mẹ về ở cùng. Tiếp nữa là công trình hoàn thiện trong giới hạn cho phép về tài chính và thời gian, trong quá trình làm nhà được rất nhiều bạn bè hỗ trợ, anh em thợ thuyền cố gắng, tổng hoà lại là một không gian nhẹ nhàng, thư thái, ấm áp mỗi ngày trở về nhà sau công việc.

"Đặc biệt là không gian phòng khách và sân vườn, sáng sớm và tối muộn thưởng trà rất yên tĩnh. Với mình, mỗi ngày nên có 1-2 tiếng ngồi tĩnh lặng một mình, thêm vào đó là không thích ồn ào náo nhiệt rượu bia, nên không gian uống trà thật sự cần thiết" - chủ nhân căn nhà trải lòng.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 17

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 18

Mỗi món đồ trong nhà đều gắn với một kỷ niệm.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 19

Về chất liệu trang trí, đồ nội thất và đồ trưng bày, anh An lựa chọn theo 3 yếu tố: Đáp ứng tối ưu công năng sử dụng; có tính kỷ niệm; có đặc trưng văn hoá. Bởi vậy đồ nội thất trong nhà anh là sự phối hợp của cả đồ đóng mới và đồ cũ, như bộ sofa trong phòng khách, rõ ràng chưa ăn nhập với không gian chung nhưng mang tính kỷ niệm nên anh vẫn trân trọng.

Anh kể: "Đối với đồ trưng bày, đây là một trong những thú vui của mình. Mỗi dịp đi học tập, công tác ở nước ngoài, mình đều cố gắng tìm mua những món đồ đặc trưng văn hoá của nước đó. Bạn có thể thấy cây Đèn Tiffany của Mỹ, đồng hồ cơ để bàn của Thuỵ Sỹ, ấm đun nước Satetsu (sắt rèn kiếm Samurai) của Nhật, ấm Tử sa, bình gốm phỏng Nhữ Diêu Trung Quốc, Thangka của Bhutan, Kinh luân của Nepal... Nhưng đối với mình, những món đồ đặc biệt nhất lại chính là những món đồ đại diện tiêu biểu cho văn hoá của Việt Nam ta, luôn được bày ở chỗ trang trọng, đó là phiên bản Đầu rồng thời Lý bằng đồng mạ vàng, cùng kích thước với phiên bản Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Mỹ Obama năm 2016; đó là phiên bản tượng Phật A DI ĐÀ chùa Phật Tích, được Lãnh đạo Nhà nước tặng Nhật Hoàng Akihito năm 2017... những vật phẩm này đều đứng đầu ở hai tiêu chí thẩm mỹ và lịch sử".

Trong quá trình cải tạo, theo anh An công đoạn khó nhất là phần kết nối giữa phần hiện trạng cũ và phần xây mới bên trên. Vì công trình hiện trạng xây hệ tường gạch, không có hệ khung cột bê tông nên khi muốn lên thêm tầng, anh phải làm hệ giằng bê tông gia cố tòan bộ sàn mái tầng 3, sau đó mới tiếp tục đổ cột bê tông, đổ sàn của các tầng xây mới. Công đoạn này cần tính toán kỹ càng để kết cấu đảm bảo an toàn, chắc chắn.

Sau khi hoàn tất việc cải tạo, người thân của anh rất phấn khởi vì có một ngôi nhà đáp ứng đủ công năng, sạch đẹp để ở. Bạn bè thích qua thăm nhà anh vì có nhiều góc chụp ảnh, có không gian uống trà, không gian vườn xanh mát. Gia chủ cũ cũng rất vui vì căn nhà cũ gắn nhiều kỷ niệm của họ được sửa sang mới mẻ.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 20

Cửa sổ nhìn ra vườn và cửa vào phòng khách.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 21

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 22

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 23

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 24

Xây dựng, cải tạo nhà là một công việc rất vất vả, như các cụ xưa đã: "tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" để chỉ ra 3 mốc quan trọng được xem là thước đo đánh giá sự thành công và trưởng thành của mỗi người đàn ông trong gia đình. Do đó trước khi chính thức bắt tay vào công việc xây dựng, cải tạo, chúng ta phải làm thật kỹ công tác chuẩn bị, có thể gom lại thành một số nội dung như:

- Thứ nhất: Cân đối tài chính của gia đình, phân kỳ đầu tư hay đầu tư toàn bộ ngay.

- Thứ hai: Nghĩ xem nhu cầu thực sự của gia đình là gì; dự kiến sống tại đây bao nhiêu lâu; các thành viên trong gia đình cần những công năng sinh hoạt nào.

- Thứ ba: Cân bằng cái mình muốn và cái mình có. Cụ thể hơn là cân bằng giữa nguồn lực tài chính và mong muốn, sở thích của bản thân. Phong cách kiến trúc, cái đẹp thực ra chỉ nên xếp thứ 2, quan trọng nhất vẫn là: đảm bảo an toàn; đảm bảo đủ công năng sinh hoạt; đảm bảo sức khỏe người ở mà cụ thể ở đây là phải sạch, thoáng, gọn gàng, ít đồ đạc;

- Thứ tư: Tìm một đội ngũ thiết kế - thi công có chuyên môn; gia chủ phải đồng hành cùng họ trong mọi bước mọi khâu của quá trình thiết kế, xây dựng. Nên thuê thêm tư vấn giám sát nếu không có chuyên môn về xây dựng để đảm bảo chất lượng thi công và giảm hao hụt vật tư.

- Thứ năm: Nên có kế hoạch chuẩn bị sớm, nghiên cứu tìm hiểu càng nhiều thông tin liên quan tới việc xây sửa càng tốt. Tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng của khu vực; tôn trọng hàng xóm láng giềng.

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 25

8X Hà Nội chi 900 triệu sửa nhà nội đô 25 năm tuổi, nhìn thành quả tưởng ở nước ngoài - Hình 26

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quy tắc 50-20-30, giúp người lương 10 triệu tiết kiệm được trăm triệu
10:08:49 14/05/2021
9 thói quen gần như ai cũng mắc khiến ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng bừa bộn
17:42:44 14/05/2021
11 cách hiệu quả để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi trộm cướp
07:59:12 14/05/2021
"Vợ đảm 4.0" tiết lộ 7 thiết bị giúp việc nhà phải sắm để gia đình thoát cảnh lục đục
05:55:30 16/05/2021
7 thói quen lái ô tô tai hại của chị em khiến xe nhanh hỏng
13:22:51 14/05/2021
Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon khiến người ăn tích tụ hóa chất độc hại: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?
08:15:51 14/05/2021
Hãy ghim ngay 4 cách phân biệt MỰC TƯƠI chuẩn với MỰC NGÂM HÓA CHẤT nếu chị em không muốn rước bệnh vào người!
20:20:08 14/05/2021
Yêu nhau từ năm lớp 10, có 3 mặt con nhưng chồng vẫn xây nhà vườn rộng 420m² để cầu hôn vợ ở Hải Phòng
08:08:32 15/05/2021
Nhà phạm phong thủy xấu thường có những đặc điểm này, ai cũng phải biết để tránh ngay
09:33:07 15/05/2021
Kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà ống 20m² cho 4 người với chi phí 109 triệu đồng
08:23:00 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Missosology đoán Khánh Vân trắng tay chung kết Miss Universe 2020
23:08:57 15/05/2021
Sáng 16/5, ghi nhận 127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa
06:16:21 16/05/2021
Nửa đêm tỉnh dậy đi vệ sinh, tôi vô tình nhìn thấy cảnh tượng khiếp đảm trong phòng bố mẹ chồng
22:51:21 15/05/2021
Quản lý cũ của Đông Nhi nói gì về việc "khán giả nuôi nghệ sĩ"?
22:20:06 15/05/2021
3 năm kết hôn chồng đưa vỏn vẹn 10 triệu chi tiêu, bí mật về phần tiền lương "mất hút" mới khiến người vợ sững sờ
22:55:05 15/05/2021
Vào nhà nghỉ với chồng sắp cưới, nửa đêm nghe anh nói chuyện với bạn mà em nằm khóc đến sáng
22:46:00 15/05/2021
Clip: Hậu trường Khánh Vân luyện cú xoay lốc mặt trời đẹp hơn cả lúc thi, netizen đổ tội cameraman ở Miss Universe không biết bắt cảnh!
22:09:26 15/05/2021
Soi camera thấy chị dâu và bạn thân của anh trai có điều mờ ám, tôi vội vàng đạp cửa "bắt ghen" và tẽn tò khi phát hiện sự thật
22:40:12 15/05/2021
Hà Tăng an nhiên ôm con trai vào lòng, gây chú ý bởi đoạn hội thoại còn ngọt hơn mật với quý tử
06:13:58 16/05/2021
Rầm rộ tin đồn mẹ chồng ép Triệu Lệ Dĩnh phá thai, bản hợp đồng hôn nhân với Phùng Thiệu Phong cũng bị hé lộ?
05:56:21 16/05/2021

Tin mới nhất

Căn hộ ghi điểm với màu xanh trẻ trung và ấm áp của 2 cô gái

07:41:37 16/05/2021
Căn hộ rộng thoáng, nền nã với màu xanh dịu dàng được thiết kế khéo léo với các khu vực chức năng cần thiết, tạo chốn riêng tư tuyệt đẹp dành cho hai cô gái trẻ xinh đẹp.

Hoa Mimosa là hoa gì? Ý nghĩa và cách trồng loài hoa đẹp độc lạ

07:30:51 16/05/2021
Nếu bạn từng đến Đà Lạt, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến loài hoa Mimosa mang vẻ đẹp yêu kiều, đằm thắm với những màu sắc đầy rực rỡ. Vậy loài hoa Mimosa này là hoa gì, có ý nghĩa gì đặc biệt mà được ưa thích như vậy.

10 cách vừa rẻ vừa đẹp giúp ngôi nhà của bạn "biến hình" trong phút chốc

18:02:04 15/05/2021
 Có thể bạn không phải chuyên gia, cũng không phải kiến trúc sư, nhưng một số cách làm trong bài viết dưới đây sẽ giúp căn nhà của bạn đẹp hơn, ấn tượng hơn chỉ trong phút chốc.

Vợ đảm Hà Nội chia sẻ 7 cách cắm hoa hồng ngoại Jubilee vạn người mê, tiết lộ "giọt nước thần kỳ" có sức mạnh giữ hoa tươi lâu

17:59:50 15/05/2021
Nhờ đôi bài tay khéo léo của cô vợ đảm Hà Lê, hoa hồng ngoại Jubilee Celebration đã có thể khoe sắc rực rỡ nhất, tô điểm cho căn nhà của chị thêm lung linh.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày

15:50:34 15/05/2021
Từ ngày có khu vườn như mơ, cứ mỗi sáng thức dậy, chị Thi lại pha ly trà ấm, ngồi trước hiên nhà ngắm hoa, nghe chim hót và hít thở không khí trong lành ở trời Úc.

9 thói quen giúp người giàu làm nên tài sản kếch xù mà người nghèo mãi không tin

15:47:16 15/05/2021
Những gì bạn làm hôm nay quan trọng sẽ quyết định những gì bạn có trong ngày mai. Trên thực tế, những thói quen hàng ngày của bạn có thể là yếu tố quyết định đến sự giàu có của chính bạn.

Đọc vị suy nghĩ người khác qua ngôn ngữ cơ thể hóa ra siêu dễ, chỉ cần nắm được 8 bí kíp này là có thể “bắt bài” được bất kỳ ai

15:29:35 15/05/2021
Ngôn ngữ cơ thể con người vô cùng thành thật và để đọc được chúng không hề khó như bạn tưởng.

5 thủ thuật để ví tiền của bạn không bị “rò rỉ”, thoát khỏi cảnh “mua đồ xong là hối hận dâng trào”

14:22:32 15/05/2021
Đối với những người có ham muốn mua sắm cao nhưng lại không thể tự chủ được bản thân, vậy thì chỉ có một cách duy nhất đó là phải đặt họ vào tình trạng “không có tiền để tiêu”.

Công thức từ hai nguyên liệu rẻ tiền và 30 giây hô biến phòng tắm của bạn sạch như gương

14:21:31 15/05/2021
Với hai nguyên liệu có thể dễ dàng mua và công thức được tiết lộ dưới đây, bạn sẽ làm cho phòng tắm của gia đình sáng bóng mà không hề tốn kém.

Làm thế nào để phòng ngủ nhỏ mà vẫn đẹp?

09:31:00 15/05/2021
Tham khảo các gợi ý sau đây để phòng ngủ có diện tích nhỏ hẹp vẫn xinh xắn, đầy đủ tiện ích.

Ngôi nhà trên đất Mỹ mang âm hưởng văn hóa Việt

09:29:00 15/05/2021
Ngôi nhà 2 tầng với một gara ô tô, 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp ở thành phố Denver (Colorado, Mỹ) được chị Huỳnh Hương bài trí mang nhiều nét thuần Việt.

6 cách thông tắc bồn rửa từ những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp, chi phí chưa đến vài chục ngàn

07:46:59 15/05/2021
Tắc nghẽn bồn rửa tắc là 1 trong những vấn đề phiền toái nhất. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giải quyết nó nhờ 8 cách vừa đơn giản vừa hiệu quả sau.

Căn hộ nhỏ thổi bay nắng nóng mùa hè với thiết kế gần gũi với thiên nhiên

06:21:00 15/05/2021
Khi sống trong căn hộ có diện tích khiêm tốn, việc của kiến trúc sư không chỉ là mở rộng không gian, tăng sự ngăn nắp mà còn tạo cảm giác thoải mái, bầu không khí trong lành giúp kết nối các thành viên khi trở về nhà.

Nhà cấp 4 tự tay hai vợ chồng trẻ lên ý tưởng và thiết kế với tổng chi phí hơn 1 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

22:16:02 14/05/2021
15 năm quen nhau, 5 năm về chung một nhà, vợ chồng anh Bùi Ngọc Dư đã có một tổ ấm xinh xắn là căn nhà cấp 4 rộng rãi, đầy đủ tiện nghi.

Đổi gió cắm hoa đu đủ, vợ đảm chẳng tốn đồng nào vẫn khiến chị em xiêu lòng trước vẻ đẹp lạ của phòng khách

20:10:39 14/05/2021
Bình hoa đu đủ khiến không gian phòng khách nhà chị Thúy Toàn trở nên đặc biệt hơn. Ai đến chơi cũng phải xuýt xoa, trầm trồ.

Những biểu tượng phong thuỷ hút tài lộc đến cho gia chủ, bạn đã biết chưa?

10:07:30 14/05/2021
Cùng khám phá những biểu tượng phong thủy này để biết biểu tượng nào có thể giúp cải thiện năng lượng cho nhà bạn nhé!

Nâng tầm giá trị cho một căn hộ nhỏ

09:42:44 14/05/2021
Từ một căn hộ có diện tích khá nhỏ (60 mét vuông) nhưng quy mô tới hai phòng ngủ cùng với các không gian chức năng cơ bản là phòng khách, bếp ăn… mọi thứ khá thông thường và được xem là phù hợp với đại đa số người sử dụng hiện nay.

Khám phá hai cửa tiệm cà phê cực xinh dành cho hội cú đêm tại làng đại học Thủ Đức

09:41:47 14/05/2021
Nếu bạn đang loay hoay chưa tìm được không gian thích hợp để hoàn thành deadline hay ôn thi gấp thì ghé hai quán cà phê cực sang - xịn - mịn ở Làng đại học Thủ Đức nhé!

Đừng bỏ qua những chi tiết "nhỏ mà có võ" cho ngôi nhà của bạn!

09:40:34 14/05/2021
Bạn hãy lưu ý những chi tiết nhỏ trong xây dựng, thiết kế nhà để có không gian sống hoàn hảo hơn.

Không gian nhà hẹp nên chọn nội thất gì?

09:39:31 14/05/2021
Để giúp tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà, bạn nên chọn những nội thất đơn giản với màu sắc tươi sáng đồng nhất với màu tường.

Học sinh lớp 11 sáng chế máy chấm bài thi trắc nghiệm

09:32:18 14/05/2021
Nhóm học sinh lớp 11, Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vừa sáng tạo ra Giá chấm trắc nghiệm bán tự động, khiến công việc chấm thi của giáo viên giảm thiểu vất vả.

Chuyên gia tiết lộ 5 bí mật giúp nhà cửa luôn sạch sẽ, lười đến đâu cũng có thể thực hiện được

09:26:02 14/05/2021
Chúng ta thường nghĩ rằng cần mất rất nhiều công sức để giữ cho nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Một ngôi nhà ngăn nắp, sạch bong sẽ giúp cải thiện tinh thần của bạn, đồng thời tạo ra những năng lượng tích cực.

Vợ chồng 9x cải tạo căn hộ chỉ với 300 triệu, không gian đậm chất quê Việt, ảnh after chỉ biết thốt lên đỉnh quá

09:04:29 14/05/2021
Ban ngày, không gian nhà ngập tràn ánh sáng tự nhiên, ban đêm lại lung linh, mờ ảo nhờ hệ thống đèn vàng.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh 27 nghìn like của cặp đôi Sài thành: Được tỏ tình thì giả bộ để “giữ giá” và lời dặn đầy ẩn ý của bố mẹ mỗi lúc con gái đi chơi cùng bạn trai!

Netizen

07:44:45 16/05/2021
 Mình và anh ấy rảnh rỗi cũng có bàn tính về vấn đề này. Đôi khi, đam mê cũng là một cách kéo hai đứa gần nhau hơn, cùng chung lí tưởng thì chung cả suy nghĩ mà”, cô gái chia sẻ.

Hành động lạ của Cao Thái Sơn khi Hương Tràm vướng nghi vấn bầu bí

Sao việt

07:40:52 16/05/2021
Khi Cao Thái Sơn đăng ảnh cùng Hương Tràm để chúc mừng sinh nhật, dân mạng lập tức phát hiện chi tiết hơi sai sai.

Việt Nam có 977.032 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sự kiện nóng

07:38:21 16/05/2021
Sáng 16/5, Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, cả nước đã có 977.032 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm theo Nghị quyết 21.

Món ngon cuối tuần: Cách làm bánh bao xá xíu phô mai siêu ngon siêu dễ

Ẩm thực

07:38:18 16/05/2021
Bánh bao xá xíu phô mai đặc trưng bởi vị xá xíu đậm đà quyện cùng phô mai béo ngậy, dùng làm bữa sáng hay ăn chơi đều được.

"Khai quật" ảnh sự kiện 13 năm trước của Lưu Diệc Phi: Visual đã kinh diễm, làn da khó tin còn khiến Cnet ghen tị hơn

Sao châu á

07:38:08 16/05/2021
Vẫn biết Lưu Diệc Phi thuở đôi mươi sở hữu visual đẳng cấp nhưng nhìn lại những tấm hình năm xưa mới thấy nhan sắc trời ban của cô nàng xuất sắc nhường nào.

Bao năm trung thành với một kiểu tóc, Kim Hiền 'chơi lớn' khi thay đổi 180 độ, fan nói gì?

Phong cách sao

07:37:54 16/05/2021
Sự thay đổi của Kim Hiền đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều: Nhiều người khen nhưng cũng có một bộ phận fan tỏ ra tiếc nuối.

Lật thuyền ở Indonesia, 9 người mất tích

Thế giới

07:36:30 16/05/2021
Ngày 15/5, ông Bambang Sinungharjo - quan chức phụ trách tìm kiếm cứu nạn ở quận Boyolali thuộc tỉnh Trung Java, cho biết 9 người được báo cáo mất tích sau khi một con thuyền chở 20 người bị lật ở đập Kedung Ombo.

Mẹo giảm tóc dầu: 7 ngày không gội vẫn không lo bết dầu hay ngứa

Làm đẹp

07:35:13 16/05/2021
Ngày nay, do áp lực công việc và cuộc sống nhiều, thói quen sinh hoạt không điều độ, sử dụng dầu gội không đúng cách, thường xuyên thức khuya và nhiều lý do khác khiến tóc rất nhờn và lượng dầu tiết ra ngày càng nhiều do tuyến bã nhờn c...

Đã đến lúc mặc áo phông! Những mẫu này được ưa chuộng trong năm nay, thời trang và đa năng

Thời trang

07:32:13 16/05/2021
Áo phông hiện đang là xu hướng lựa chọn của giới trẻ. Bởi áo phông mang lại sự thoải mái, năng động và trẻ trung. Kiểu dáng đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt là dễ dàng phối đồ, bạn có thể tự tin ra đường bởi phong cách thời ...

Cuộc sống của Janet Jackson sau khi bỏ chồng tỷ phú

Sao âu mỹ

07:30:13 16/05/2021
Ở tuổi 55, Janet Jackson chọn cuộc sống bình dị ở London, Anh. Sản phẩm mới nhất của nữ ca sĩ không thể phát hành vì tình hình dịch Covid-19.

Công an Vĩnh Phúc sẵn sàng phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn Ngày bầu cử

Đời sống

07:20:15 16/05/2021
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm ANTT, an toàn Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tháng thứ 29 liên tiếp Jimin BTS dẫn đầu BXH nam thần tượng K-pop

Nhạc quốc tế

06:49:17 16/05/2021
Mới đây, Viện danh tiếng Hàn Quốc đã công bố BXH thương hiệu nam thần tượng K-pop đang hoạt động tích cực cho tháng 5/2021.

Khán giả dành nhiều lời khen cho MV mới của Soobin

Nhạc việt

06:47:05 16/05/2021
Trái với lo ngại ban đầu về dòng nhạc khó tiếp cận khán giả, The Playah phiên bản đặc biệt của Soobin và SlimV lại nhận về nhiều lời khen và bình luận tích cực.

Đánh giá môtô 300 phân khối, giá chỉ 75 triệu tại Việt Nam

Xe máy

06:46:14 16/05/2021
GPX MAD 300 là mẫu môtô đến từ Thái Lan sở hữu động cơ 292cc nhưng giá bán của naked bike này ở thị trường Việt Nam chỉ 75 triệu đồng. Dưới đây là clip đánh giá chi tiết MAD 300.

Bảng giá xe Volkswagen tháng 5/2021: Ưu đãi 200 triệu đồng

Ôtô

06:42:09 16/05/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Volkswagen tháng 5/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.