5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức

Kiểm soát một chút thì vui, còn kiểm soát “nhiều chút” sẽ dễ gây phản tác dụng lắm.

Ai cũng muốn bảo vệ con cái mình nhưng quan trọng là bạn cần biết vạch ra ranh giới. Duy trì ranh giới này sẽ giúp mối quan hệ giữa bạn và con cái trở nên tốt hơn, đồng thời tạo không gian cho con bạn trưởng thành và có cá tính riêng của chúng. Đó cũng là lý do mà việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ là điều hết sức kiêng kị, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chúng, nhất là với sức khỏe tâm lý.

Vậy cụ thể, những rủi ro bạn có thể gặp phải nếu ép con vào khuôn khổ một cách quá mức và tước hết không gian riêng của chúng là gì?

ADVERTISEMENT

1. Kiểm soát trẻ quá mức khiến chúng không được là chính mình

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sự kiểm soát của cha mẹ là một trong những yếu quan trọng giúp nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, khi sự kiểm soát đó đi quá xa và thậm chí trở thành nỗi ám ảnh, các vấn đề sẽ nảy sinh. Việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ sẽ làm mất đi sự độc lập của chúng và xóa bỏ ranh giới mà một mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ và con cái nên có.

2. Cha mẹ càng soi mói, trẻ càng né tránh và thích nói dối

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức - Hình 2

Muốn nuôi dạy con cái của bạn trở thành những người cởi mở và trung thực là điều rất tốt, nhưng nếu việc nuôi dạy của bạn quá cứng nhắc có thể phản tác dụng đấy. Phản ứng tự nhiên đối với phương pháp giáo dục này chính là che giấu mọi thứ và nói dối, điều này sẽ làm mất đi mục đích ban đầu của bạn – đó là dạy con điều gì không nên làm.

3. Xâm phạm không gian riêng của trẻ dễ gây ra các vấn đề tâm lý

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức - Hình 3 ADVERTISEMENT

Việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ không đơn thuần chỉ làm hỏng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà hậu quả có khi còn nghiêm trọng hơn thế. Hành động này về lâu về dài có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ, khiến chúng trở nên lo âu, trầm cảm. Bên cạnh đó, nó cũng có thể khiến con bạn cho rằng không tồn tại thứ gọi là quyền riêng tư và ôm suy nghĩ này đến khi chính chúng làm cha làm mẹ.

4. Trẻ không có không gian riêng khó học được những bài học về cuộc sống

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức - Hình 4

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Không cha mẹ nào muốn con cái mình gặp khó khăn, rắc rối hay mắc phải những sai lầm mà cha mẹ chúng từng mắc phải. Nhưng thật không may, đó là một phần của cuộc sống và ngay cả việc kiểm soát, bảo vệ quá mức của bạn cũng không thể ngăn chặn được điều đó. Hãy để con cái bạn mắc sai lầm để chúng có thể học hỏi từ chính những sai lầm đó, bởi suy cho cùng đây mới là cách cuộc sống vận hành.

5. Việc bị tước quyền riêng tư gây tổn hại mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức - Hình 5 ADVERTISEMENT

Xâm phạm quyền riêng tư của con bạn hoặc phá vỡ ranh giới, chẳng hạn như nói với vợ/ chồng bạn thông tin mà con bạn chỉ chia sẻ cho mình bạn có thể gây ra những tác động rất xấu đối với mối quan hệ giữa bạn và con. Hành động của bạn dù vô tình hay cố ý đều đã phá vỡ lòng tin của trẻ. Kết quả là trẻ sẽ giữ khoảng cách với bạn. Để sửa chữa, vun đắp lại một mối quan hệ đã rạn nứt như vậy sẽ là không hề dễ dàng.

Làm gì để quyền riêng tư của con được đảm bảo?

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức - Hình 6

Nếu bạn muốn tôn trọng quyền riêng tư và để con được là chính mình, có thể làm những việc đơn giản như sau:

- Gõ cửa trước khi bước vào phòng của con

- Không đọc trộm nhật ký, nhòm ngó các thiết bị điện tử và đồ dùng riêng tư của con

- Nếu bạn cần lấy thứ gì đó từ túi của con, hãy hỏi chúng trước

ADVERTISEMENT

- Hãy hỏi ý kiến con nếu chúng muốn có sự đồng hành của bạn khi đi khám bác sĩ

- Đừng nghe lén cuộc trò chuyện của con

Và luôn có những ngoại lệ

5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức - Hình 7 ADVERTISEMENT

Tất nhiên, đôi khi việc xâm phạm quyền riêng tư của trẻ là có thể chấp nhận được nếu cuộc sống/ hạnh phúc của con bạn gặp vấn đề. Nếu bạn tin rằng con mình đang gặp bất kỳ loại nguy hiểm nào, bạn có thể và hoàn toàn nên can thiệp vì sau tất cả bạn vẫn là người bảo vệ chúng. Nếu bạn làm vậy vì lo cho con và chứng minh được hành động của mình là đúng đắn, con bạn cũng sẽ thông cảm cho bạn thôi.

Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie

Marie Curie không chỉ là nữ bác học đầu tiên trên thế giới đoạt 2 giải Nobel mà còn được biết đến là người mẹ có cách dạy con tuyệt vời.

Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie - Hình 1

Marie Curie và hai con gái

Để giúp trẻ thành công, theo nữ bác học nổi tiếng thế giới Marie Curie, đó là nguyên tắc kiên trì hoàn thành công việc, dù công việc đó là gì, quan trọng hay không quan trọng. Bà đã áp dụng cách này để giúp 2 con gái trở thành những người được cả thế giới ngưỡng mộ.

Tầm quan trọng của sự kiên trì trong công việc

Một trong những vấn đề g.iết c.hết sự sáng tạo của trẻ là buộc trẻ "làm theo ý muốn của cha mẹ". Marie Curie, một phụ nữ đáng kính của khoa học - theo như cách gọi của thiên tài vĩ đại Albert Eistein - chưa bao giờ ép con theo khoa học.

ADVERTISEMENT

Bà chỉ dạy con những kỹ năng cần thiết để làm một người thành công: Đó là hoàn tất việc con làm bằng chính bản thân, đừng để sao nhãng dù là những cái con đang yêu thích.

Khuynh hướng của trẻ con là tìm cái mới, nhưng không có nghĩa là trẻ không tập trung vào cái hiện tại. Thực tế, trẻ có tính tập trung rất tốt, nếu biết khai thác từ sớm, sẽ nhận ra lợi ích to lớn sau này. Trẻ sẽ nhận ra trách nhiệm của bản thân và luôn có trách nhiệm hoàn thành nó trong sự tập trung. Đó là yếu tố rất quan trọng cho sự thành công trong thế giới hiện đại, nơi có quá nhiều cám dỗ.

Trẻ con có sự tập trung ngắn, nhưng có giá trị, đặc biệt các bé dưới 10 tuổi. Ở độ tuổi này cũng là giai đoạn lí tưởng cho mọi sáng tạo thú vị. Cách khôn khéo là hướng cho con tự làm, tự khám phá những công việc và tự sáng tạo theo cách của trẻ.

Hãy luôn nhấn mạnh sự hoàn tất việc trẻ đang làm. Không cần làm quá nhiều, chỉ cần biết trách nhiệm hoàn tất việc con đang làm là được. Đó là cách giáo dục để nhận ra mục tiêu và đạt mục tiêu.

Dạy con phát triển sự kiên trì

Cha mẹ giúp con thiết lập 1 lịch biểu và 1 mục tiêu theo tuần để hướng trẻ hoàn tất và đạt mục tiêu.

Việc ép trẻ học từng chữ sẽ không hiệu quả, nếu cha mẹ cho trẻ biết mục tiêu con cần đạt là bao nhiêu. Trẻ con thích điều này.

Ví dụ như việc học tiếng Anh, nói cho con biết học tiếng Anh để sau này đến nước Anh xinh đẹp. Bắt đầu chọn chủ đề, như con vật, xe cộ, đất nước, hoặc các loại trái cây liên quan đến nước Anh....

Cuối tuần hãy cùng trẻ đ.ánh giá lại các mục tiêu đạt được, hãy cho trẻ nói hoặc viết ra những mục tiêu đã học được. Trẻ con cần rõ ràng, mục tiêu càng rõ ràng trẻ càng thích và dễ đạt được.

ADVERTISEMENT

Cha mẹ cũng phải nói cho con biết lý do phải học những chủ đề này khiến chúng có động lực. Nếu trẻ không biết nó là gì, tại sao phải học nó thì thật khó để chúng tiếp thu.

Khi đi dạo hoặc chơi công viên, cha mẹ cùng trẻ tạo 1 mục tiêu của chuyến đi, và mục tiêu đó cần được tổng kết sau chuyến đi. Nhắc nhở chúng về việc ghi nhớ những từ cần học theo chủ đề và ôn tập lại, nhắc đi nhắc lại một cách kiên trì cho đến khi nhớ.

Lưu ý là cha mẹ cần là một hình mẫu kiên trì trước để trẻ nhận ra dù là việc gì chỉ cần kiên trì là được.

Chú trọng giao tiếp với con cái

Dù đảm nhiệm những công việc đứng đầu, Marie Curie không bao giờ thất hẹn hay bận bịu đến nỗi không dành vài phút trả lời câu hỏi của con. Trẻ con còn hỏi thì trẻ còn phát triển nhận thức. Khi trẻ không còn muốn hỏi nữa, trẻ thật sự không cần cha mẹ.

Trẻ con học từ trải nghiệm và có sự tương tác với cha mẹ của bé. Do đó, việc dành thời gian trò chuyện, đặt câu hỏi, đọc sách, kể chuyện hoặc đi dạo với trẻ là những thời gian được tính vào sự phát triển nhận thức của trẻ.

Càng được cha mẹ dành thời gian giao tiếp, trẻ sẽ càng giao tiếp tốt và được nhiều người yêu mến.

Tôn trọng ý kiến của con

Người con gái út của bà, Ewa, gần như trái với phong cách của bà và chị của mình. Cô Ewa thích các công việc nghệ thuật, thích giao tiếp và từ nhỏ đã yêu thích âm nhạc. Hiểu được tâm lý của con, Marie chưa bao giờ để con nghĩ là con khác biệt.

Marie Curie chọn cách để con nhìn bản thân theo cách ôn hòa. Bà không hề tỏ ra sao con không học giỏi vật lý giống mẹ hay giống chị vậy. Bà đặt bản thân vào vai trò của trẻ để hiểu và khuyến khích con làm tốt phần công việc của con.

Trong những buổi nói chuyện gia đình, bà không chỉ nói chuyện về khoa học với con gái lớn mà để con út ngồi nghe cảm thấy nhàm chán. Bà luôn trả lời và lôi kéo những câu chuyện để con gái út cảm thấy là một phần trong buổi trò chuyện.

ADVERTISEMENT

Thực tế, không hề kém cạnh hơn con gái lớn (là giải nguyên Nobel 1935), con gái út của bà cũng là một người rất tài giỏi, không phải lĩnh vực khoa học mà là văn học - nghệ thuật.

Ewa từng được vinh danh với giải thưởng National Book Award, Mỹ và những tác phẩm được chuyển hóa thành phim, nhận những đề cử Oscar.

Chính cách giáo dục tuyệt vời mà Marie Curie đã có 2 người con gái thành công không kém cạnh bà. Quan điểm của bà không phải mẹ giỏi con cũng giỏi, chỉ cần con thích thì hãy làm, đã làm thì phải hoàn tất, dù làm gì cũng được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Chân dung hot girl tung ảnh 'giường chiếu' với Hồng Đăng: Mặc đồ 'hết nước chấm', thích đạo lý03:09Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo suy sụp, hết ôm đến quỳ gối để xin lỗi “vợ anh lớn quận 8”, HĐXX tuyên bố bất ngờ!03:42Bà xã Hồng Đăng “dằn mặt” hot girl tung ảnh “giường chiếu” với chồng, tự tin “trên cơ” đối phương03:42Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Ông xã Đỗ Mỹ Linh từ chủ tịch hóa TikToker hợp tác quay clip, lộ không gian tân hôn trong biệt thự02:58Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34‘Anh cắt tóc’ Nguyễn Văn Chiến - Hiến hàng nghìn bộ tóc cho bệnh nhân K và câu chuyện nhân văn03:41Mẹ than hết tiền đóng học, con trai lớp 2 dốc hết vốn liếng tiết kiệm01:36Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chuyển giáo viên nhiều cống hiến về vùng thấp để giữ chân 'người gieo chữ' vùng cao
03:03:07 27/11/2022
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Đâu là nguyên nhân khiến học sinh phải đi học thêm?
12:04:55 26/11/2022
Du học Đông Dương: Sự lựa chọn tin cậy cho học sinh
11:02:37 26/11/2022
Hai 'bông hoa ban' thắp sáng con chữ ở bản Mông
13:03:27 26/11/2022
Yêu cầu dừng đào tạo chương trình liên kết đào tạo nước ngoài không thực hiện đúng cam kết
19:06:18 26/11/2022
Trao bằng tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận Chính trị-Hành chính cho 71 học viên
07:01:06 27/11/2022
Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình 'Em an toàn hơn cùng Google'
04:03:04 27/11/2022
Thạc sĩ giáo dục chia sẻ cách học tiếng Anh theo kiểu 'con nhà nghèo'
05:01:11 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phương Trinh Jolie tặng quà cho Lý Bình: Không phải xe mà là que thử
08:42:52 28/11/2022
Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 
07:23:11 28/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'
08:23:12 28/11/2022
Những mâm cơm xuất sắc của 'mẹ bỉm' Tăng Thanh Hà
06:26:42 28/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô gây phẫn nộ sau khi miệt thị người nghèo: Cơ quan chức năng xem xét xử lý
07:22:31 28/11/2022
Lý do Thang Duy bật khóc
06:21:44 28/11/2022
HOT: Son Ye Jin "vượt cạn" con trai đầu lòng cho Hyun Bin, tiết lộ nhóc tì thừa hưởng giống bố mẹ?
09:01:01 28/11/2022
Quý tử đầu lòng của Trà My Idol hóa soái ca sơ mi trắng trong sinh nhật, vẫn bị em trai mê tấu hài dìm dập
08:01:53 28/11/2022
'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Trần Phi Vũ khẳng định Trương Tịnh Nghi giống Chu Vận 80%
07:19:43 28/11/2022
Bình An liên tục 'dìm hàng' Phương Nga dù mới cưới
06:32:42 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học

10:01:15 28/11/2022
Thiếu định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường, thậm chí chọn bậc học khiến không ít sinh viên ngồi nhầm chỗ. Từ đó, trong quá trình học tập, nhiều sinh viên cảm thấy không phù hợp, kết quả học tập không đạt yêu cầu, quyết định b...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn

1.309 tân kỹ sư, cử nhân, dược sĩ, kiến trúc sư nhận bằng tốt nghiệp

07:01:14 28/11/2022
Ngày 26-11-2022, Trường Ðại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên đại học chính quy, đợt 1 năm 2022

Hơn 60% chương trình liên kết đào tạo quốc tế thuộc khối ngành kinh tế

06:11:18 28/11/2022
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến năm 2022, cả nước có khoảng 300 chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài. Trong đó, hơn 60% chương trình tập trung ở khối ngành kinh tế, quản lý; còn lại là các chương trình ...
ADVERTISEMENT

Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, U40 chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích

06:08:55 28/11/2022
Chị Hà đ.ánh giá, chương trình mình đang theo học có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, chị nhận thấy chi phí bỏ ra và hiệu quả nhận được là khá hài lòng

Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa

06:07:16 28/11/2022
Trong 2 ngày 26 và 27-11, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM tổ chức lễ tốt nghiệp ĐH và sau ĐH năm 2022 cho gần 1.160 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thuộc 12 khoa, bộ môn của trường

Trường vùng cao gỡ khó với Chương trình mới lớp 10

06:04:57 28/11/2022
Việc triển khai Chương trình GDPT 2018 với lớp 10 có nhiều điểm mới và khó. Đây cũng là trở ngại với học sinh vùng cao huyện Mường Tè (Lai Châu)

Đạt chất lượng cao trong công tác giảng dạy học sinh

06:03:11 28/11/2022
Với sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh) được đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy đối với học sinh (HS) các khối lớp, giữ vững kết quả bồi dưỡng HS giỏi ...

Lớp học tiếng Anh 'vỡ lòng' của những học viên… tóc bạc, da mồi

06:01:20 28/11/2022
Gần 4 năm qua, một lớp học tiếng Anh vẫn bền bỉ hoạt động để mang kiến thức, niềm vui đến cho những học viên… tóc bạc da mồi

Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả

05:01:05 28/11/2022
Nhờ quyết tâm chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, giáo viên, học sinh có được môi trường dạy và học ngày càng sáng tạo, hiệu quả

PGS. TS Chu Cẩm Thơ: Mỗi giáo viên phải thay đổi từ chính mình

03:01:18 28/11/2022
PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng ban Nghiên cứu đ.ánh giá GD, Viện Khoa học GD Việt Nam cho rằng, vai trò của đội ngũ rất quan trọng trong đổi mới GD

Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?

02:01:15 28/11/2022
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng trước việc chưa có tài liệu giáo dục địa phương. Ngày 25/11, trước thông tin về việc hiện vẫn chưa có tài liệu Giáo dục địa phương cho học sinh khối 7, 10 nên các trường tr...
ADVERTISEMENT

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

19:01:12 27/11/2022
Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức

Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp

18:03:10 27/11/2022
Lãnh đạo phòng Giáo dục Mầm non Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đưa ra góp ý về đề án phổ cập GDMN cho trẻ 3-4 tuổi

ĐH cần công bố chính xác về đối tác liên kết đào tạo, đầu ra, nội dung giảng dạy

18:01:26 27/11/2022
Theo bà Mai Hoa: Cần xác định tư duy một cách đầy đủ, đúng nhất về LKĐT, không chỉ là chuyện chương trình, mà còn là chuyện đội ngũ, các yếu tố bảo đảm khác

Đổi mới môn Văn: Không còn tình trạng HS viết càng dài càng được điểm cao

17:03:29 27/11/2022
Thay đổi môn Ngữ văn khó nhưng cần thiết để giúp học sinh thoát khỏi lối học thuộc lòng, phát huy sáng tạo, có không gian thể hiện cái tôi của mình

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

17:01:06 27/11/2022
Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, tiếp lửa cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng

Vĩnh Phúc linh hoạt trong dạy và học chương trình sách giáo khoa mới

16:01:31 27/11/2022
Cùng với cả nước, năm học 2022-2023 là năm thứ 3 ngành Giáo dục Vĩnh Phúc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là năm đầu tiên triển khai dạy và học sách giáo khoa mới ở các khối lớp 3, lớp 7, lớp 10

'Cầu nối' giúp học sinh thích ứng giáo dục 4.0

15:31:27 27/11/2022
Vai trò của giáo viên trong những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra

Dự thảo quy chế trường chuyên: Bước lùi trong đào tạo mũi nhọn

15:30:16 27/11/2022
Nếu dự thảo được thông qua, nhiều chuyên gia giáo dục và các nhà giáo cho rằng là bước thụt lùi trong quy định về hệ đào tạo mũi nhọn

Tiêu chí để chọn trung tâm IELTS uy tín

10:03:26 27/11/2022
Chọn đúng trung tâm IELTS uy tín, phù hợp là một trong những bước quan trọng trong quá trình ôn luyện cho việc thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế

Hành động tử tế của 2 nữ sinh lớp 7

09:01:01 27/11/2022
Nhặt được một khoản tiền lớn, 2 em nữ sinh lớp 7 tại tỉnh Quảng Trị đã cùng phụ huynh lên mạng xã hội tìm thông tin của người đ.ánh mất, xác minh và trao trả lại

Giáo viên mầm non có nên được nghỉ hưu sớm?

08:03:30 27/11/2022
Nhiều ý kiến cho rằng, tuổi hưu của giáo viên mầm non nên giữ nguyên là 55 tuổi như trước đây thay vì tăng lên 60 tuổi để phù hợp với đặc thù lao động
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh Honda Vario 125 đời 2023 từ 50 triệu đồng tại Việt Nam

Xe máy

10:22:44 28/11/2022
Honda Vario 125 2023 mới nhập khẩu về Việt Nam sở hữu ngoại hình thể thao hơn, trang bị ổ khóa Smartkey và bổ sung tính năng ngắt động cơ tạm thời Idling Stop

Mỹ nhân cá tính nức tiếng phim Việt hơn 20 năm trước: Âm thầm giải nghệ vì "c.hết vai"?

Hậu trường phim

10:21:35 28/11/2022
Từng được mệnh danh là quái nữ phim Việt, mỹ nhân này giờ ra sao?

“Càn quét” quán ăn Sài Gòn với những món ngon tuyệt đỉnh

Ẩm thực

10:19:56 28/11/2022
Sài Gòn không thiếu quán ăn nhưng để tìm được quán ăn chân ái của đời mình là cả một quá trình thưởng thức lâu dài tại đây. Trong bài viết này iVIVU sẽ bật mí những quán ăn Sài Gòn với món ngon tuyệt đỉnh đã thu hút một lượng lớn thực k...

Chồng người phụ nữ qua đời vụ phóng hỏa nhà mẹ: Ám ảnh giây phút cuối đời, ra đi là sự giải thoát

Netizen

10:18:26 28/11/2022
Anh Nguyễn Văn T cho biết, gia đình đã cố gắng chạy chữa nhưng vết bỏng do xăng gây ra quá nặng, làm sức khỏe vợ ngày một suy nhược. Anh nói thêm, nếu bà xã có cơ hội cứu sống thì cũng đối diện với nguy cơ tù tội và di chứng để lại

Bao giờ phim Việt trên sóng giờ vàng sẽ lại hay?

Phim việt

10:16:46 28/11/2022
Nửa cuối 2022, khung phim giờ vàng chào đón nhiều tác phẩm mới, được quảng bá rầm rộ. Tuy nhiên, chùm phim chưa đủ sức khiến khán giả hài lòng

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Đời sống

10:15:05 28/11/2022
Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc

Độc hành ở Tà Xùa

Du lịch

10:13:34 28/11/2022
Tự thuê xe máy, vừa đi theo Google Maps vừa tận hưởng cảnh lạ, làm quen thêm bạn mới bất ngờ... là những trải nghiệm mà Mai Anh (1998) có được khi du lịch một mình

Đang đá World Cup, Messi có quyết định bất ngờ về tương lai

Bóng đá thế giới

10:13:00 28/11/2022
Nhiều nguồn tin uy tín xác nhận Lionel Messi đã tìm được bến đỗ tiếp theo trong sự nghiệp. Tới mùa giải 2022-2023, ngôi sao 35 tuổi đang thể hiện phong độ chói sáng và là nhân tố quan trọng nhất giúp PSG thống trị Ligue 1 và vượt qua vò...

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật

Sức khỏe

10:12:23 28/11/2022
Cho tới bây giờ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền) vẫn nhớ như in về trường hợp ông bố trẻ Phạm Hải Dương (Hà Nội) mang cuống rốn của đứa bé sơ sinh tới làm xét nghiệm huyết thống. Bà Nga cho biết, ...

5 kiểu chân váy hợp diện cùng áo len

Thời trang

10:12:20 28/11/2022
5 công thức áo len + chân váy sau đây sẽ giúp bạn mặc đẹp từ giờ đến Tết 2023

Người vỗ tay nhanh nhất thế giới

Chuyện lạ

10:11:04 28/11/2022
Một chàng trai trẻ ở bang Iowa của Mỹ vừa được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness vinh danh là người vỗ tay nhanh nhất thế giới khi có thể vỗ tay được 1.140 lần trong một phút

Cho thứ này vào nước uống buổi tối sống thọ hơn 10 năm tốt hơn dùng thuốc bổ nhân sâm

Làm đẹp

10:07:56 28/11/2022
Cho thứ này vào nước uống buổi tối sống thọ hơn 10 năm tốt hơn dùng thuốc bổ nhân sâm ai cũng nên áp dụng

‘O Sen’ Ngọc Mai cực phũ khi Quốc Nghiệp hôn má, thả thính: ‘Cẩu với chả lương’, lý do gây choáng

Sao việt

10:06:22 28/11/2022
Mới đây, Quốc Nghiệp lần đầu giữ vai trò host trong một chương trình. Nghệ sĩ xiếc cho biết buổi phỏng vấn rất đặc biệt vì nhân vật là Ngọc Mai - người vợ gắn bó với anh 7 năm qua