5 mẹo dạy online qua Zoom

TS Nguyễn Thế Dương , Giám đốc điều hành trường “ Yêu Tiếng Việt” (Australia), chia sẻ những cách để lớp học qua Zoom hiệu quả.

Hiện tại, khi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và nhiều quốc gia vẫn diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến trở thành nhu cầu tất yếu. Vấn đề quan trọng đặt ra là liệu việc dạy và học trực tuyến có đem lại hiệu quả thiết thực và phương pháp nào để dạy và học tốt nhất.

Đối với tôi, việc dạy qua Zoom kém thuận lợi so với dạy học trực tiếp nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến những điều bất lợi đó thành thuận lợi. Khi đã quen với dạy qua Zoom, việc dạy và học trở nên rất dễ dàng và đem lại hiệu quả cực kỳ tốt cho giáo viên lẫn người học. Học trực tuyến khi đó lại phát huy được những ưu điểm mà học trực tiếp không thể có như tiết kiệm thời gian, công sức di chuyển, chi phí và giúp kết nối được học sinh từ bất cứ đâu.

Dưới đây là 5 mẹo mà tôi đã đúc kết sau nhiều khóa dạy học trực tuyến với các bạn học sinh người Việt ở khắp 5 châu ở “Yêu Tiếng Việt”.

1. Thiết lập hệ thống trò chơi tương tác

Trẻ em rất thích chơi trò tương tác, có tính ganh đua. Trò chơi giúp các em gắn kết với bài học, hứng thú hơn và kết quả là sẽ ghi nhớ bài nhanh, lâu hơn.

Đối với các lớp học trên Zoom , trò chơi tương tác rất quan trọng. May mắn là hiện tại chúng ta có rất nhiều nền tảng giáo dục cung cấp trò chơi hấp dẫn cho trẻ em trên Zoom như Kahoot, Baamboozle, Quizlet, Wordwall… Giáo viên cũng hoàn toàn có thể sử dụng các thẻ học (flashcard) để bổ trợ cho trò chơi.

5 mẹo dạy online qua Zoom - Hình 1

Giáo viên trường “Yêu Tiếng Việt” sử dụng thẻ học (flashcard) khi dạy trực tuyến qua Zoom. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trò chơi có thể được triển khai trong suốt thời gian buổi học, song thông thường có thể được sử dụng như một công cụ để kiểm tra bài cũ ở đầu buổi hoặc củng cố kiến thức ở cuối buổi. Muốn sử dụng hiệu quả các trò chơi này, giáo viên cần có sự chuẩn bị kỹ càng và lập ra kho trò chơi sẵn sàng cho mọi hoạt động có thể của lớp.

2. Tăng cường hoạt động trao đổi nhóm

Trong lớp có đông học sinh thì việc chỉ lắng nghe thầy cô nói từ đầu đến cuối và không có hoạt động gì khác sẽ gây nhàm chán. Hệ quả là học sinh có thể tắt màn hình video và rời đi mà giáo viên không thể kiểm soát được. Do đó, điều rất quan trọng đối với học trực tuyến là luôn gắn kết học sinh với các hoạt động. Nói cách khác, giáo viên phải huy động tối đa sự tham gia của học sinh, tránh những khoảng thời gian chết của từng cá nhân.

Vấn đề ở chỗ với lớp đông học sinh, giáo viên cảm thấy khó khăn khi phải cùng một lúc điều hành hướng dẫn các em tham gia vào nhiều hoạt động và không được bỏ sót em nào. Với Zoom, việc này hoàn toàn khả thi, miễn là giáo viên có năng lực tốt trong việc điều tiết hoạt động.

Video đang HOT

Như dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài chẳng hạn, một chiến lược giảng dạy quan trọng khi học từ mới là giáo viên sẽ luyện nói cho một hoặc một số học sinh, trong khi các em còn lại sẽ viết lại một lần hoặc nhiều lần từ mới đó vào vở. Như thế tức là toàn bộ học sinh có việc để làm trong suốt buổi học.

Trong Zoom, thầy cô cần đặc biệt lưu ý đến công cụ chia tách phòng thảo luận (Breakout Rooms). Đây là phòng ảo, giúp giáo viên chia lớp thành nhiều nhóm để thảo luận. Zoom hiện cho phép tách tối đa thành 52 phòng. Với tư cách là người điều hành (host), giáo viên có thể “đi” vào bất cứ phòng nào để hướng dẫn. Breakout Rooms là công cụ rất quan trọng và cần thiết đối với các lớp đông học sinh, giúp cho các em có thể tương tác với nhau theo nhóm dưới dự hướng dẫn và giám sát của giáo viên.

3. Sử dụng nhuần nhuyễn công cụ trên Zoom

Để làm chủ lớp học và tình huống sư phạm khi học trực tuyến, giáo viên cần sử dụng thông thạo công cụ được tích hợp trên phần mềm Zoom. Chúng có nhiều chức năng, nhưng đều hướng đến việc hỗ trợ một cách hiệu quả cho giáo viên và giúp nâng cao tính tương tác của buổi dạy trực tuyến. Đặc biệt quan trọng và phổ biến là công cụ dùng để chia sẻ màn hình.

Trong Zoom, công cụ Bảng trắng (Whiteboard) được sử dụng khá phổ biến, thầy cô cần tận dụng, đặc biệt là hoạt động đòi hòi sự tham gia của nhiều học sinh cùng lúc. Giáo viên có thể dùng bảng trắng để viết, đánh máy, vẽ và chia sẻ ý tưởng cùng học sinh.

Giáo viên và học sinh cần tận dụng tối đa công cụ bút vẽ (Annotate) trên Zoom. Khi chia sẻ một bảng trắng, một bài tập hoặc một bức tranh cho học sinh trên Zoom, công cụ Annotate giúp học sinh và giáo viên cùng viết, vẽ hoặc thiết kế các hoạt động.

Chẳng hạn, các nhóm trong lớp có thể cùng vẽ hoặc tô màu bức tranh hoặc đánh máy/viết kết quả trên màn hình được chia sẻ. Việc cùng nhau thực hiện các hoạt động bằng Annotate thường khơi gợi sự tò mò, thích thú cho học sinh. Để chuẩn bị tốt việc này, giáo viên cũng cần hướng dẫn các em (hoặc phụ huynh) cách thức lấy và sử dụng công cụ Annotate, đồng thời phải nói rõ quy định sử dụng, tránh trường hợp các em bôi vẽ lung tung khi chưa được phép.

5 mẹo dạy online qua Zoom - Hình 2

TS Nguyễn Thế Dương, người đồng sáng lập và điều hành “Yêu Tiếng Việt”, trường dạy tiếng Việt trực tuyến đầu tiên tại Australia, hiện được nhiều trẻ em, người lớn khắp thế giới theo học. Ảnh: Nhân vật cung cấp

4. Hình nền ảo – ấn tượng thật

Công cụ tạo hình nền ảo (virtual background) “đưa” học sinh đến những không gian ảo, gây sự tò mò và hứng thú. Công cụ này đặc biệt hữu dụng khi hậu cảnh thực tế của giáo viên và học sinh không phù hợp với việc học trực tuyến. Không những thế, Zoom còn cho phép người dùng tạo ra các lớp học và giảng đường ảo qua công cụ Immersive View giúp học sinh và giáo viên được trải nghiệm như ngồi trong một lớp học hay một giảng đường thật và tiện nghi.

Thêm nữa, việc tạo ra những hình nền ảo không nên chỉ dừng lại ở thay đổi không gian học tập và đem lại hứng khởi, sự tươi mới cho lớp học mà còn có thể được sử dụng như là công cụ để giới thiệu và truyền đạt nội dung bài học một cách ấn tượng nhất. Chẳng hạn, khi học về đất nước Việt Nam, giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng hình nền ảo là tấm bản đồ hoặc địa danh nổi tiếng của Việt Nam để giúp học sinh dễ hình dung, nắm bắt.

5. Cần bật video trong suốt buổi học

Đây là yêu cầu rất quan trọng đối với lớp học. Việc luôn bật video giúp các em gắn kết hơn với cả lớp, nhìn thấy các bạn khác và cả giáo viên. Ngược lại, nó cũng giúp giáo viên kiểm soát được việc học tập, giao tiếp tốt với học sinh (chứ không phải một cái màn hình đen và tắt tiếng) và sự chuyên cần của các em.

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt hoặc bất khả kháng, giáo viên cần yêu cầu học sinh bật video trong suốt buổi học. Ngược lại, việc yêu cầu và cho phép học sinh bật tiếng hay không sẽ do giáo viên quyết định tùy thuộc vào điều kiện từng lớp cụ thể.

Trong các lớp có ý thức học tập tốt và học sinh cần tương tác liên tục, giáo viên không cần yêu cầu học sinh tắt tiếng. Tuy nhiên, thầy cô cần yêu cầu học sinh đảm bảo nguyên tắc là luân phiên nói và “giơ tay” phát biểu bằng “tay thật” hoặc biểu tượng “tay ảo”.

Tâm sự của người mẹ khi giúp con học online: Quên tắt mic khi người quen đến chơi làm cả nhà một phen rối ren

Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ về sự khó khăn trong lúc giúp con học online khiến nhiều người đồng cảm.

Học online được thực hiện ngay sau khi dịch Covid-19 ở Việt Nam bắt đầu bùng phát và có những diễn biến phức tạp. Quả thực lần đầu tiên áp dụng chương trình học online đã không ít giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh cảm thấy bỡ ngỡ.

Cũng chính vì điều đó mà có rất nhiều cảnh dở khóc dở cười trong quá trình học online được diễn ra khiến nhiều người vừa cảm thấy thương, vừa cảm thấy buồn cười xen lẫn chút bực bội.

Mới đây, một phụ huynh có con nhỏ học online đã có bài chia sẻ về việc phụ giúp con học online đầy nan giải. Theo bài vị phụ huynh chia sẻ thì có thể thấy, học sinh tiểu học dường như các em đều gặp khó khăn khi tham gia học. Lúc thì quên tắt mic, học sinh tự tin hát qua zoom, rồi đang học thì phụ huynh lại cãi nhau, nói to, khách đến chơi nhà lì xì thế là con nhỏ lại chểnh mảng không biết cô dạy đến đâu.

Cụ thể bài chia sẻ này như sau:

' Học cùng con.

Thật ra cơn tăng xông có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng khi kèm con học qua zoom thì nó đến bất thình lình, với tần suất cao và cường độ mạnh.

Cô giáo con em không để hình trực tiếp của cô mà chỉ để ảnh cô mặc áo dài như người mẫu. Thế nên bọn trẻ con ngồi học chẳng thấy cô đâu, ngơ ngác ngồi nhìn vào ảnh cô, kiểu đúng là nhìn nửa ngày giời không thấy mặt. Bỗng nghe tiếng nói phát từ loa.

Bọn học sinh thì muôn nghìn vạn trạng:

Đứa không phát biểu thì bật Mic . Đứa phát biểu thì tắt Mic. Tiếng phụ huynh thì thào như buôn bạc giả. Có anh bố thầm thì hẩy huých mãi thằng con không nói được nên lời thì máu dâng lên não quát váng nhà mắt long lên như Võ Tòng đánh hổ trên đồi Cảnh Dương. Có chị quát mãi con không tập trung, nộ khí xung thiên phát con nẩy đít rồi thoát luôn khỏi phòng học. Muốn biết chữ nhẫn của mình đến đâu cứ thử kèm con học các chị ạ.

Tính ra em lại kiềm chế lắm các chị ạ. Con em ngồi học đầu tiên là nó sẽ ngứa: ngứa chân, ngứa tay, ngứa cổ đến khi mẹ nó là em ngứa mắt thì thôi. Sau đó là nó kêu đói. Rồi nó đau bụng. Một lát nó lại buồn vệ sinh. Xong là nó lại ngứa.

Có nhà đang học thì có khách vào chúc tết rôm rả. Thằng bé đang học vẫn mắt trước mắt sau quay qua quay lại nhận mừng tuổi.

Tâm sự của người mẹ khi giúp con học online: Quên tắt mic khi người quen đến chơi làm cả nhà một phen rối ren - Hình 1

Bài chia sẻ của vị phụ huynh nhận được sự đồng cảm từ nhiều người.

Lúc sau lại một thằng bé không quan tâm cô nói gì cứ tự hát một mình mãi. Cô bảo mời bạn X tắt Mic để nghe cô giảng đến bất lực mà thằng bé vẫn nghêu ngao như chỗ không người. Đến lúc cô bảo vậy X phát biểu, thì X lại tắt Mic từ bao giờ. Em nghe tiếng cô bảo bạn X đâu rồi mà cảm thấy tiếng lòng của cô chứa chan thất vọng.

Đúng là thần tượng các cô thật. May quá em thi trượt sư phạm văn Thái Nguyên, không giờ thành cô nuôi dạy hổ thì em đến đau tim mất.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn chỉ có mỗi máy của mẹ cháu là vào zoom được, nên dù đi khắp mọi phương trời đúng giờ học zoom là trở về bến cũ. Gia đình nền nếp hẳn lên. Cũng hay, phải không các chị?

Có phải từ ngày học zoom không có điều kiện để các chị cầm điện thoại thành ra em ế hẳn không hả các chị? '.

Liên hệ với chị Phạm Thúy Quỳnh - chủ nhân bài chia sẻ trên, chị nói, những điều chị chia sẻ được đúc rút từ nhiều mùa giúp con học online tại nhà. Chị cho biết cũng nhiều lần cảm thấy bí bách vì cứ phải ngồi kế bên để xem con học thế nào, có chú ý không hay lại mượn cớ chơi rồi ngủ.

' Quả thực giúp con học online không dễ dàng với bất kỳ phụ huynh nào. Một số gia đình chưa có không gian riêng tư dành cho việc học online. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả học của trẻ nhỏ. ' , chị Thúy Quỳnh cho biết.

Tâm sự của người mẹ khi giúp con học online: Quên tắt mic khi người quen đến chơi làm cả nhà một phen rối ren - Hình 2

Chị Quỳnh cảm thấy các con học online nhiều khi bị chểnh mảng bởi tác động ngoại cảnh.

Là một thầy giáo trẻ giảng dạy môn Toán học của một trường Tiểu học tại Hà Nội, thầy Tú cũng có nhiều ý kiến tương đồng. Đó là đôi khi nhiều bé không bật mic nhắc mãi mà các bé vẫn không rõ bật ở đâu. Có bé thì phụ huynh ngồi nói chuyện còn to hơn cả giáo viên giảng dạy thành thử bé không nghe được gì.

' Tôi cũng giảng dạy môn Toán nhiều lúc dạy online khiến các con không nắm được hết kiến thức. Cho nên tôi phải giảng dạy nhiều lần. Có em học chểnh mảng, đang học thì lại lôi trò chơi ra nghịch. Mà còn nhỏ ai nỡ trách phạt các bé nặng nề. Nhắc nhở rồi nạt chút cho bé tập trung hơn thôi ', thầy Tú cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021
ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến
17:41:40 23/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự
07:41:06 24/10/2021
Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Nhận xét thẳng của diva Thanh Lam về Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà lại gây sốt, CĐM hả hê vì quá đúng
08:10:50 25/10/2021
Sự thật "nổi da gà" về Tịnh thất Bồng Lai: Không phải cơ sở thờ tự, người sinh sống có cùng huyết thống?
08:52:31 25/10/2021
Tịnh thất Bồng Lai: Từ địa điểm nổi danh bởi 5 "chú tiểu" đến những lùm xùm chấn động dư luận, bị chính con trai của chủ tịnh thất "bóc phốt"
08:00:33 25/10/2021
3 trường hợp từ "Tịnh thất Bồng Lai" nổi tiếng trên truyền hình: Ngoài 5 chú tiểu còn có cả "con nuôi Quang Lê"
08:01:11 25/10/2021
Công Vinh có cuộc sống giàu sang bên Thủy Tiên nhưng chị em ruột thì hoàn toàn trái ngược
08:55:03 25/10/2021
Ngọc Sơn nửa đêm đăng đàn gọi thẳng tên Hồ Văn Cường sau khi quản lý của Phi Nhung bị CĐM 'vạch mặt'
10:33:57 25/10/2021
Tối cuối tuần của thiên kim nhà đại gia Cường Đô La: Đi siêu xe ra phố, biểu cảm lần đầu được làm việc này nhìn cưng xỉu!
05:52:40 25/10/2021
Sao nam hạng A và bạn gái 8 năm hất phăng cô nàng Tuesday tái hợp sau đổ vỡ, cái kết có như mơ?
07:54:54 25/10/2021
Mạnh Quỳnh nấc nghẹn, hát không nên lời vì nhớ Phi Nhung khiến netizen xót xa
07:32:09 25/10/2021
Dân mạng truyền nhau đoạn clip cảnh "Quy y" tại Tịnh thất Bồng Lai với nhiều điều được cho là khác xa định nghĩa Phật Giáo
10:30:20 25/10/2021

Tin mới nhất

Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh yếu thế: Đề cao tinh thần hòa nhập

10:40:24 25/10/2021
Song song trau dồi văn hóa, các trường phổ thông đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh yếu thế thông qua những trải nghiệm thực tế, đồng thời, đề cao tinh thần hòa nhập, tương thân tương ái. 

Những đứa trẻ cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ đi tìm con chữ

10:29:48 25/10/2021
Để tìm đến con chữ, nhiều đứa trẻ ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) ngày nào cũng cơm đùm cơm nắm, cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ mới đến điểm trường.

Hành trình đến Học viện Ngoại giao của nữ sinh Vân Kiều

10:21:35 25/10/2021
Nữ sinh Hồ Thị Út (18 tuổi), thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị đỗ vào Học viện Ngoại giao với 29 điểm, quả là một kỳ tích!

Tránh xảy ra tai nạn khi học trực tuyến

10:19:21 25/10/2021
Đã có những tai nạn xảy ra khi học trực tuyến. Ngoài ý thức an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử, cần xem xét đến yếu tố công bằng trong giáo dục.

Làm sao đảm bảo khách quan khi học sinh kiểm tra trực tuyến?

10:12:29 25/10/2021
Học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn kiểm tra định kỳ. Vậy làm thế nào đảm bảo công bằng, khách quan khi công nghệ có thể giúp học sinh hỗ trợ nhau trong làm bài kiểm tra trực tuyến khiến việc đánh giá chưa thực chất.

Dạy học môn Tiếng Việt lớp 2: Cô sáng tạo, trò say mê

08:46:40 25/10/2021
Năm đầu dạy học môn Tiếng Việt lớp 2 theo Chương trình mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng với tinh thần đổi mới, GV các nhà trường tại Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng nhiều phương pháp mang tính sáng tạo... 

Nữ sinh thành tích "khủng" trong học tập giành vòng nguyệt quế Olympia

08:45:46 25/10/2021
Ngoài thành tích khủng trong học tập, Vũ Thục Trinh - học sinh Trường THPT Ba Vì (Hà Nội) còn thể hiện sự nhanh nhẹn, quyết đoán để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. 

GS Lê Thị Hoài An nhận giải thưởng Toán học Caratheodory

08:45:20 25/10/2021
Tròn 30 năm trên đất Pháp, Giáo sư Lê Thị Hoài An vừa nhận giải thưởng Toán học quốc tế Constantine Caratheodory Prize và được bổ nhiệm là thành viên cao cấp của Viện Đại học Pháp (IUF).

Xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục - đào tạo

08:44:14 25/10/2021
Học viện Chính trị đặc biệt quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục-đào tạo. 

Cựu nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh và hành trình trở thành nhà làm phim quốc tế

07:12:54 25/10/2021
Tốt nghiệp thạc sỹ nghệ thuật chuyên ngành đạo diễn phim và truyền hình, Trường Đại học DePaul University (Mỹ), Trần Lê Mỹ Linh (SN 1994, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đang dần khẳng định mình trên vai trò một nhà làm phim qu...

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

06:23:34 25/10/2021
Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình. 

'Giờ mẹ mất, cha bệnh nặng nên em sẽ phải mạnh mẽ hơn trước'

06:14:31 25/10/2021
Giờ mẹ mất, cha bệnh nặng nên em sẽ phải mạnh mẽ hơn trước. Em sẽ cố gắng để chăm cho đứa em nhỏ cũng đang đi học. Đưa tay quệt nước mắt, cô học sinh lớp 11 Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức) Nguyễn Thị Thùy Linh chia sẻ.

Giáo viên Đắk Nông dựng clip giúp trẻ mầm non học tại nhà

06:13:35 25/10/2021
Tại tỉnh Đắk Nông, trẻ em bậc mầm non đang ở nhà và không thể áp dụng hình thức dạy học online.

Nhiều rào cản trong phát triển chương trình giáo dục phổ thông

06:13:32 25/10/2021
Phát triển chương trình giáo dục nhằm tạo cơ hội cho các trường phổ thông phát huy sức sáng tạo của giáo viên, khắc phục những hạn chế của chương trình, sách giáo khoa, nội dung giáo dục; tạo nên những giá trị và bản sắc đặc thù của mỗi...

Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm

06:13:28 25/10/2021
Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM vừa được Hội đồng ĐHQG TP.HCM thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ ĐH từ năm học 2022 - 2023, kèm theo đó, học phí của các nhóm ngành đào tạo sẽ tăng để tự đảm bảo chi t...

Có một cuộc sống âm thầm lặng lẽ!

06:12:41 25/10/2021
Cuộc đời của những thầy cô ấy cũng sôi động với hỉ nộ ái ố và cả sự thăng trầm. Nhưng trên hết, họ vẫn hết sức yêu nghề, bám nghề

Sôi động cuộc thi chung kết tiếng Anh trong sinh viên khu vực Đà Nẵng

06:10:35 25/10/2021
Xuất sắc vượt qua 10 đội thi khác, đội The Wonder Human đã giành giải nhất chung kết cuộc thi tiếng Anh trong sinh viên – Star Awards 2021 khu vực TP Đà Nẵng. 

Xử lý khủng hoảng tâm lý do học trực tuyến

05:51:57 25/10/2021
Học trực tuyến kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, tăng lo âu, giảm tương tác, những sang chấn tâm lý đối với các em là không thể tránh khỏi

Cô gái Cao Bằng từ Thụy Sĩ đến ‘Cambridge Trung Quốc’

05:50:44 25/10/2021
Doanh Thị Kim Ngân, 26 tuổi, sinh ra và lớn lên tại TP. Cao Bằng vừa giành học bổng thạc sĩ ctại ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) sau 2 năm đi làm.

Cao đẳng gặp khó vì hết nguồn tuyển

05:46:50 25/10/2021
Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng năm nay tuyển 4.500 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển là xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức.

Kết quả thực nghiệm sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 bộ Cánh Diều ở Vũ Thư, Thái Bình rất thành công

05:43:19 25/10/2021
Thái Bình là một trong các tỉnh được lựa chọn để thực nghiệm bộ sách giáo khoa Cánh Diều mới và bước đầu đã có kết quả thành công tốt đẹp. 

Sinh viên thi tốt nghiệp trực tuyến, đề ra theo hướng nào?

20:34:35 24/10/2021
Do dịch Covid-19 khiến sinh viên chưa thể đi học trực tiếp trở lại, một số trường CĐ, trung cấp đã tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên để không bị chậm tiến độ, một điều chưa từng xảy ra trong khối trường này.

Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, cẩn thận mánh lừa đảo

19:51:53 24/10/2021
Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn khi đợt thi học...

'Chú lính chì' phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

14:36:25 24/10/2021
Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. Cắt rồi em không còn đau nữa đâu, chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui

14:34:57 24/10/2021
Chiều 23-10, chương trình ‘Tiếp sức đến trường’ trao tặng 26 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 đang cư ngụ, học tập tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh

14:30:12 24/10/2021
Dù đã hơn 1 năm triển khai chuyển đổi số dạy học và tuyển sinh trực tuyến nhưng phần lớn các trường nghề, vẫn luôn trong tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu.

Có thể bạn quan tâm

Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia

Đời sống

12:25:56 25/10/2021
 Trong 6 tiêu chí cho mở cửa dịch vụ ăn uống, TP.HCM quy định cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia.

Quán quân Girls Planet 999 gây tranh cãi: "Thành viên hụt" của aespa, thứ hạng lẹt đẹt suốt toàn mùa

Show quốc tế

12:15:54 25/10/2021
Dù Girls Planet 999 đã kết thúc nhưng kết quả vẫn được khán giả quan tâm, đặc biệt là vị trí của Kim Chaehyun.

Trứng hấp tôm đậu hũ cho bữa sáng ngon tuyệt

Ẩm thực

12:07:03 25/10/2021
Trứng hấp tôm đậu hũ là một món ăn thích hợp cho bữa sáng bởi cách chế biến cực kì nhanh gọn, đơn giản lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. 

Thông minh, tháo vát, 3 con giáp này từ hai bàn tay trắng tạo nên cơ đồ, trở thành nữ vương thống trị giang sơn

Trắc nghiệm

12:06:12 25/10/2021
Vốn dĩ trời sinh tuổi Thìn là những người mạnh mẽ và phi thường. Họ chưa chắc được sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng sự xuất hiện của họ được xem như tài sản mà ai cũng muốn có.

Phát hiện chồng liên tục "bóc bánh trả tiền" và lời giải thích đau đớn, cô vợ có cú "chuyển mình" chất lượng

Tình yêu

12:01:37 25/10/2021
Muốn bản thân tạo được sức hút với đối phương trước tiên mình cũng phải thật mãn nguyện với cảm xúc đạt được.

Toyota Fortuner bản nâng cấp mới về Việt Nam: Giá từ hơn 1,15 tỷ đồng, thêm trang bị cao cấp cạnh tranh Ford Everest

Ôtô

11:56:45 25/10/2021
Đây là bản nâng cấp trang bị của Toyota Fortuner và chỉ áp dụng với hai phiên bản nhập khẩu. Các bản lắp ráp trong nước giữ trang bị và giá bán.

Gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả “đội quân” hàng xóm, tiết lộ tình sử mặn mòi

Show việt

11:47:52 25/10/2021
Nhờ nghệ sĩ Cát Tường se duyên tại Ghép Đôi Thần Tốc - Kết Đôi Như Ý, gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả đội quân hàng xóm, kể chuyện tạo quỹ tình yêu với bạn trai với cái kết ẵm trọn cả chục triệu vì đối phương bội ước chia tay.

Mỹ có thể tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi vào tháng 11

Thế giới

11:33:32 25/10/2021
Quan chức y tế Mỹ cho biết nước này có thể sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào tháng tới khi chương trình tiêm chủng cho trẻ em được thúc đẩy.

"Bản sao của Song Hye Kyo" luôn có chiêu hack chân dài đỉnh cao mà bản gốc còn lâu mới theo kịp

Phong cách sao

11:32:50 25/10/2021
Không chỉ sở hữu vóc dáng chuẩn từng cm, Han So Hee còn có chiêu hack chân dài cực đỉnh.

Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube

Thế giới số

11:31:58 25/10/2021
Đâu là video khiến CEO Susan Wojcicki mê mẩn? Đó chính là video đã thuyết phục Google rằng họ cần phải mua ngay YouTube.

Yamaha Exciter độ hơn 170 triệu đồng của biker Việt: Có vật liệu tương tự siêu xe McLaren 720S Novitec N-Largo

Xe máy

11:28:31 25/10/2021
Chiếc Yamaha Exciter được người chơi xe tại Cần Thơ lột xác với gói độ đắt giá.

Vy Oanh lộ ảnh lên công an tố cáo bà Phương Hằng: Dĩ vãng dơ dáy được bà lặp lại 9 lần trong các livestream

Sao việt

11:26:55 25/10/2021
Bà mẹ mới sinh vẫn muốn đi tới cùng trong việc tố cáo streamer nghìn tỷ.