5 lý do để chúng ta phải sợ virus SARS-CoV-2

Loài người đối mặt COVID-19 đến nay đã hơn một năm mà vẫn còn khổ sở. Chúng ta khó loại bỏ virus SARS-CoV-2 vì chúng kết hợp nhiều đặc điểm về tỉ lệ tử vong, cách thức lây nhiễm, khả năng đột biến.

5 lý do để chúng ta phải sợ virus SARS-CoV-2 - Hình 1

Các hạt li ti của virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào phổi – Ảnh: SHUTTERSTOCK

COVID-19 không phải là đại dịch đầu tiên nhân loại đối mặt nhưng là căn bệnh hiện đại duy nhất khiến các nước phải áp dụng biện pháp phong tỏa.

Trang web khoa học Futura (Pháp) dẫn lời các chuyên gia ghi nhận virus SARS-CoV-2 đặc biệt đáng sợ vì 5 yếu tố sau đây:

1. Siêu lây lan khó phát hiện

Hệ số lây nhiễm cơ bản (R0) không phản ánh thực tế lây nhiễm của SARS-CoV-2 vì 70% bệnh nhân COVID-19 không lây virus cho ai và từ 10%-20% bệnh nhân có thể góp phần vào 80% số ca nhiễm.

Virus lây lan chủ yếu từ các ổ dịch một cách đột ngột và không thể đoán trước.

Về lý thuyết, chỉ cần truy vết những người siêu lây nhiễm sẽ khỏi áp đặt biện pháp phong tỏa, thế nhưng không có manh mối nào để tìm ra họ.

TS Joshua Schiffer giải thích trong một nghiên cứu đăng trên trang web MedRxiv: “Một cá nhân có thể đột ngột trở nên dễ lây nhiễm trong 1-2 ngày bởi virus thường tồn tại không liên tục trong đường hô hấp suốt nhiều tuần”.

2. Virus thích “dạo chơi” trong không khí

Virus Ebola hoặc virus HIV lây truyền qua dịch tiết hoặc quan hệ tình dục nên dễ phòng ngừa hơn nhiều so với lây truyền qua đường hô hấp như SARS-CoV-2.

TS Joshua Schiffer ghi nhận: “Một người nhiễm SARS-CoV-2 khiến nhiều người bị nhiễm hơn bệnh cúm vì virus nhiễm qua môi trường khí dung”.

GS Byron Erath chuyên ngành cơ học chất lỏng tại Đại học Clarkson (Mỹ) cho biết: “Các giọt li ti nhỏ hơn 5 micron có thể lơ lửng trong không khí nhiều phút hoặc thậm chí nhiều giờ”.

Các hạt nhỏ li ti này không chỉ tồn tại lâu hơn mà còn xâm nhập vào phổi sâu hơn và hoạt động hiệu quả hơn làm tăng nguy cơ nhiễm.

Theo nghiên cứu của Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), trò chuyện kéo dài một tiếng trong phòng sẽ giải phóng 460 lần tải lượng virus cần thiết để lây nhiễm.

Hơn nữa, ngay cả khẩu trang y tế cũng khó ngăn chặn các hạt nhỏ hơn 3 micron.

5 lý do để chúng ta phải sợ virus SARS-CoV-2 - Hình 2

SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm nên thí sinh thi đại học ở Hàn Quốc hồi đầu tháng 12-2020 bắt buộc phải đeo khẩu trang và chỗ ngồi có vách ngăn – Ảnh: EPA

3. Virus bị đột biến lây lan nhanh

Gần đây có nhiều biến thể SARS-CoV-2 mới xuất hiện. Chúng thúc đẩy dịch bệnh gia tăng và đặt nghi vấn về hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Mọi virus đều bị đột biến thường xuyên nhưng SARS-CoV-2 dễ bị đột biến ngẫu nhiên hơn.

Theo nghiên cứu của Viện Weizmann (Israel), virus bị đột biến có thể tăng ái lực với các thụ thể ACE-2 hơn 600 lần giúp virus bám dính và xâm nhập tế bào. Nói cách khác, các biến thể mới có khả năng lây nhiễm nhiều hơn 600 lần.

Tệ hơn nữa là các biện pháp phòng ngừa có tác dụng với virus thông thường nhưng đôi khi lại có tác dụng ngược vì thúc đẩy các biến thể mới lây truyền.

4. Tỉ lệ tử vong… quá thấp

Có những bệnh nghiêm trọng hơn COVID-19 như virus Ebola có thể giết chết 90% số người bị nhiễm.

Đối với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, tỉ lệ tử vong ước tính 43% nơi người trên 60 tuổi và 13% nơi người dưới 60 tuổi. Trong khi đó, tỉ lệ tử vong của COVID-19 chỉ từ 0,23%-1,15%.

GS dịch tễ học Arnaud Fontanet ở Viện Pasteur Pháp lưu ý: “Dịch SARS năm 2003 chỉ lây sau khi các triệu chứng xuất hiện, do đó đủ thời gian cách ly bệnh nhân trước khi họ lây nhiễm cho người khác. Và họ đều dễ phát hiện hơn vì thường mắc các dạng nghiêm trọng”.

TS dịch tễ học Pascal Crépey (Pháp) khẳng định: “Tỉ lệ tử vong của virus không thực sự cho thấy dấu hiệu nguy hiểm của nó. Với quá trình tiến triển lặng lẽ hơn SARS, COVID-19 ảnh hưởng nhiều người hơn và do đó gây ra nhiều nạn nhân hơn”.

59% số ca nhiễm COVID-19 đến từ những người không bộc lộ có triệu chứng, hoặc trong thời gian ủ bệnh hoặc từ bệnh nhân không bao giờ phát triển triệu chứng.

5. Các triệu chứng cực kỳ đa dạng

Các triệu chứng của bệnh cúm được biết đến nhiều như sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi, đau đầu. Trong khi đó, các triệu chứng của COVID-19 khiến các bác sĩ phải bối rối.

Một số bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn dạ dày, viêm ngoài da, viêm kết mạc, ảo giác khứu giác hoặc sưng lưỡi. COVID-19 cũng có thể gây các biến chứng tim mạch và não.

Thời gian kéo dài đặc biệt của các triệu chứng là đặc điểm khiến căn bệnh này không điển hình.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine , hơn 30% bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng dai dẳng ít nhất sáu tuần sau khi nhiễm. Ngoài ra không thể dự đoán bệnh nhân nào nhiều khả năng phát triển dạng nặng (từ 8%-15% trường hợp).

Tuổi tác, giới tính, béo phì và tiểu đường là những yếu tố nguy cơ được biết đến, nhưng một số bệnh nhân đột ngột nặng hơn và không thể giải thích được. Trong bối cảnh như thế, rất khó xác định các ưu tiên trong tiêm chủng vắc xin và phòng bệnh.

Giải đáp 4 câu hỏi lớn về vắc xin Covid-19

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã bắt đầu tiêm phòng vắc xin Covid-19. Song song đó nhiều thắc mắc về vắc xin cũng được đặt ra.

Giải đáp 4 câu hỏi lớn về vắc xin Covid-19 - Hình 1

Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân tại New York, Mỹ - REUTERS

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 tại TP.Vũ Hán (Trung Quốc), tính đến sáng 30.1, toàn thế giới đã có hơn 102 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 2,21 triệu ca tử vong, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Hiện nay, vắc xin vẫn được xem là hy vọng duy nhất để nhân loại chấm dứt đại dịch. Theo số liệu thống kê của tạp chí Nikkei Asia (Nhật), tính tới hôm 24.1, hơn 65 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giáo sư Emily Oster từ Đại học Brown (thuộc Ivy League - nhóm các trường đại học xuất sắc nhất nước Mỹ), trưởng dự án COVID-Explained (chuyên giải đáp những câu hỏi về Covid-19 bằng những thông tin khoa học), mới đây có bài chia sẻ trên trang TED Ideas để giải đáp phần nào những thắc mắc xoay quanh vắc xin Covid-19.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca chính thức được cho phép nhập khẩu về Việt Nam

1. Vắc xin sản xuất nhanh, liệu có an toàn?

Theo Giáo sư Oster, về cơ bản, các loại vắc xin khi được đưa ra thị trường đều đã phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, trong đó có những tiêu chuẩn an toàn. Chuyên gia người Mỹ cũng cho biết thêm, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ phát triển vắc xin thường là do mức độ đầu tư tiền bạc và công sức. Trong khi đó, các loại vắc xin Covid-19 hiện nay đang là đối tượng ưu tiên hàng đầu của các chính phủ và ngành dược phẩm, do đó tốc độ phát triển nhanh hơn vắc xin thông thường.

Riêng tại Mỹ, đến nay đã có 2 loại vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp, một là của liên doanh Pfizer/BioNTech và một của Công ty Moderna. Cả hai loại vắc xin này đều đang cho thấy hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của hàng nghìn người.

2. Khả năng bị nhiễm vi rút từ vắc xin?

Các chuyên gia của dự án COVID-Explained khẳng định điều này không thể xảy ra. Nhiều loại vắc xin truyền thống có thể sử dụng một dạng vi rút đã chết hoặc bị làm suy yếu để tạo ra phản ứng kháng thể cho cơ thể. Tuy nhiên, phần lớn vắc xin Covid-19 hiện tại, đặc biệt là những loại đã được cấp phép sử dụng tại Mỹ, là vắc xin dạng mRNA.

Đây là loại vắc xin mới, không chứa vi rút mà chỉ chứa các mRNA, mang theo các mã hướng dẫn cách tạo ra loại protein đột biến cho tế bào của con người, từ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể.

Sáng 2.2: Thêm 1 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương

3. Tác dụng phụ thường gặp là gì?

Giáo sư Oster cho hay so với những loại vắc xin khác, người tiêm vắc xin Covid-19 đang gặp phải nhiều tác dụng phụ đáng kể. Tuy nhiên, đây vẫn là những tác dụng phụ điển hình khi cơ thể người chủng ngừa.

Thông tin từ tập san Science Magazine cho thấy các tác dụng phụ tiêu biểu trên những người đã tiêm phòng vắc xin ở Mỹ là mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, đau đầu. Trong đó, những triệu chứng này ở nhóm bệnh nhân tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech được báo cáo thấp hơn của Hãng Moderna.

4. Liệu vắc xin có thể chấm dứt đại dịch?

Đại diện dự án COVID-Explained cho hay ngay cả khi có đủ vắc xin cho cả thế giới, đại dịch này cũng sẽ kết thúc rất từ từ. Một phần nguyên nhân là do việc chủng ngừa sẽ không thể có hiệu quả ngay lập tức. Thêm vào đó, việc tiêm chủng vắc xin trên diện rộng sẽ mất rất nhiều thời gian. Một vài đối tượng đặc biệt như trẻ em hay phụ nữ mang thai cũng có thể được chủng ngừa muộn hơn, nhằm đảm bảo tính an toàn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý cần từ 70 - 80% dân số được tiêm chủng mới có thể đạt được tình trạng "miễn dịch cộng đồng", từ đó làm chậm sự lây lan của đại dịch, và chắc chắn điều này khó lòng đến sớm.

Hiện tại, cách tốt nhất mà mỗi cá nhân có thể làm để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng - trong lúc chờ đợi vắc xin là kiên nhẫn, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người và khai báo y tế khi đi về từ vùng dịch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11

Tiêu điểm

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 đặc điểm chung trong giấc ngủ, sau 45 tuổi hãy cố gắng để không mắc phải điểm nào
07:44:51 16/06/2021
Bao nhiêu tuổi không quan trọng, phụ nữ càng "lười" thực hiện 3 việc này thì cơ thể càng trẻ trung, khỏe mạnh so với tuổi thật
07:20:31 17/06/2021
Người phụ nữ bị tê liệt tứ chi sau khi ăn sam biển hiện ra sao?
21:23:29 15/06/2021
Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải
14:11:54 16/06/2021
Các triệu chứng phổ biến của Covid-19 đã thay đổi
18:10:03 16/06/2021
Từ vụ ăn mối có nguy cơ sốc phản vệ: Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ do ăn ấu trùng, côn trùng?
17:16:20 15/06/2021
Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"
12:58:53 17/06/2021
Ăn rau hẹ có tác dụng gì và thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ
21:16:32 15/06/2021
Người đàn ông 38 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ thẳng mặt 3 loại thực phẩm gây hại gan nên ăn càng ít càng tốt
15:53:59 16/06/2021
Ăn gì để bệnh trĩ bớt "hành"?
08:57:32 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Nhân cách thực sự của Lâm Tâm Như được bộc lộ qua 2 lần Triệu Vy - Phạm Băng Băng gặp nạn
12:10:58 17/06/2021
Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ
13:00:16 17/06/2021
45 ca COVID-19 mới ở TP.HCM có 24 ca từng xét nghiệm âm tính
12:32:02 17/06/2021
Cưới nửa tháng vợ vẫn ngượng chưa tân hôn, tôi uất trào nước mắt gặp cô ấy trong bệnh viện
11:42:08 17/06/2021
Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân
13:34:09 17/06/2021
Rộ tin Phi Nhung sẽ sang Mỹ vào tháng tới, tưởng liên quan đến loạt scandal với Hồ Văn Cường nhưng lý do thật sự là gì?
10:29:46 17/06/2021
Hai vợ chồng diễn viên nổi tiếng bị bắt gặp 'mây mưa' giữa thiên nhiên
13:14:56 17/06/2021
Công Phượng, Quang Hải tranh thủ sắm đồ ở sân bay
10:33:12 17/06/2021
Trưa 17-6: Thêm 220 ca COVID-19, TP.HCM 30 ca, Bắc Giang 178 ca
12:33:49 17/06/2021

Tin mới nhất

Người phụ nữ suy kiệt sức khỏe trầm trọng do uống thực phẩm giảm cân nhanh bán trôi nổi trên mạng

14:57:34 17/06/2021
Giảm cân để vóc dáng nuột nà, thon gọn hơn là điều ai cũng ao ước. Nhưng giảm cân phản khoa học như người phụ nữ 41 tuổi này, chẳng mấy rồi bạn cũng suy thận, thậm chí tử vong.

Thiếu kẽm làm chậm quá trình dậy thì ở bé trai

09:14:05 17/06/2021
ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 81,5% (năm 2010) xuống 69,4% (năm 2015) và h...

Cách cải thiện biếng ăn ở trẻ

08:51:10 17/06/2021
Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Với mỗi loại nguyên nhân, cha mẹ cần có cách xử trí phù hợp.

Chữa bệnh thời Covid-19

08:49:29 17/06/2021
Mới đây, tại miền Trung, một người đàn ông trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn trực tuyến kịp thời

Hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người càng dùng càng độc, đặc biệt là 5 đối tượng này

08:30:24 17/06/2021
Hoa đậu biếc nổi tiếng là loại hoa giàu chất chống oxy hóa nhưng sự thật là không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hoa này.

Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều

07:20:15 17/06/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy đường kính đồng tử của một người càng lớn lúc thì chỉ số thông minh của người đó càng cao. Điều này có thể liên quan đến khu vực trong não của chúng ta điều khiển hoạt động của đồng tử.

4 món ngon quen thuộc nhưng lại rất dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh, cần phải chế biến kỹ trước khi ăn

06:35:20 17/06/2021
Một số thực phẩm được coi là “tổ” của ký sinh trùng, nếu bạn không chế biến kỹ, đun sôi nấu chín thì rất có thể sẽ bị nhiễm bệnh từ đó.

Bà bầu ăn rong biển: Không chỉ tốt sức khỏe mà còn đẹp da

06:25:21 17/06/2021
Rong biển là thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình lựa chọn vào thực phẩm hằng ngày. Vậy bà bầu ăn rong biển tốt như thế nào cho sức khỏe mẹ và bé?

Rau đay không chỉ ăn cho mát, nếu biết cách chế biến còn là “thuốc quý” trong nhà

22:31:00 16/06/2021
Rau đay ngoài việc làm thực phẩm trong bữa ăn còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh điển hình là say nắng, táo bón…

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân Covid-19

17:51:51 16/06/2021
Các nhà khoa học phát hiện virus nCoV bên cạnh giường, sàn nhà và bên ngoài phòng bệnh nhân Covid-19.

Loại quả giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả

17:22:31 16/06/2021
Nước cam tươi là đồ uống chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch

Trị mụn nhọt mùa hè bằng thức ăn thanh mát

17:07:58 16/06/2021
 Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi thời tiết nắng nóng. Các đối tượng dễ bị mắc mụn nhọt mùa hè là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên.

Cô gái 25 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng thuốc paracetamol trong 6 ngày

17:04:16 16/06/2021
Các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Hệ lụy khó lường cho sức khỏe nếu lạm dụng thuốc an thần trị mất ngủ

17:02:42 16/06/2021
 Ngày nay, người trẻ bị mất ngủ thường có xu hướng tìm tới các loại thuốc an thần tây y được bán phổ biến ngoài thị trường. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc lạm dụng thuốc an thần chứa rất nhiều hiểm họa.

Đau tức thắt lưng: Coi chừng dị tật hệ tiết niệu!

16:51:12 16/06/2021
Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới là một dị tật hiếm gặp của tiết niệu. Đây là một bệnh lý cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến thận.

Bé trai xuất huyết nội nhãn do sợ COVID-19

16:46:49 16/06/2021
Chuyên khoa Mắt - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận cháu Nguyễn B.A. 7 tuổi huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc. Cháu A, bị quả cầu lông đập vào mắt trái khi đang xem đánh cầu lông. Sau đó mắt trái đau nhức, nhìn mờ.

Dùng mỹ phẩm giả khiến chị em nhận trái đắng: Đừng để bàn trang điểm là nơi chứa đầy chất độc hủy hoại dung nhan và sức khỏe

15:48:46 16/06/2021
Việc sử dụng mỹ phẩm giả, từ kem dưỡng, làm trắng đến những sản phẩm chống nắng khiến chị em gặp họa đáng tiếc với mặt tiền bị hủy hoại vô cùng thương tâm.

6 thói quen trang điểm của nhiều người đang từng ngày làm hại sức khỏe đôi mắt, thậm chí gây mù lòa

10:39:11 16/06/2021
Thói quen trang điểm sai cách có thể khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề như kích ứng, nhiễm trùng mắt.

Dùng thuốc gì khi bị phản ứng stress cấp với đại dịch COVID-19?

10:24:37 16/06/2021
Đại dịch COVID - 19 đã khiến nhiều người bị phản ứng stress cấp. Phản ứng này thường rơi vào các hoàn cảnh như: Sợ bệnh nặng, đe dọa tính mạng, không thể cứu chữa; sợ bị lây bệnh, bị cách ly dài ngày; sợ mất việc làm, mất thu nhập, cuộc...

Khi ung thư vấp phải dịch COVID-19:Những lưu ý đặc biệt với người bệnh

10:23:32 16/06/2021
Trong làn sóng đại dịch COVID-19 lần này, có một số cơ sở điều trị nội trú dành cho bệnh nhân ung thư đã bị bệnh dịch tấn công, bị phong tỏa. Người đang mắc bệnh ung thư đồng mắc COVID-19 sẽ tiến triển nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Những sai lầm khi giảm cân mà nhiều người thừa cân hay mắc phải

10:19:45 16/06/2021
Khi nói đến giảm cân, nhiều người mắc phải rất nhiều sai lầm ngớ ngẩn. Họ tin vào những điều hoang đường và những quan niệm sai lầm đang lan truyền giữa mọi người hoặc tin vào lời của ai đó mà họ biết.

8 lý do bạn nên biết nhóm máu của mình

10:18:38 16/06/2021
Việc nắm được mình thuộc nhóm máu nào sẽ giúp bạn nhận thức được rủi ro mắc một số loại bệnh của mình.

Phát triển các đáp ứng kháng thể chống lại các biến thể SARS-CoV-2

10:15:20 16/06/2021
Hiện dữ liệu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 trong nhóm phụ nữ mang thai còn hạn chế, trong khi nhóm này lại có nhiều nguy cơ mắc bệnh và tử vong do COVID-19.

Làm thế nào để tập thể dục trong mùa hè mà không bị kiệt sức vì nắng nóng?

10:15:06 16/06/2021
Mùa hè là thời điểm trời nắng hơn, ngày kéo dài hơn, cũng là lúc mọi người có nhiều lựa chọn với các môn thể thao như chạy bộ, đạp xe, bơi lội cùng bạn bè. Vậy tập thể dục trong mùa hè làm thế nào để không kiệt sức?

Có thể bạn quan tâm

Bí mật dưỡng da của gái Pháp: Đơn giản nhẹ nhàng mà vẫn cực kì hiệu quả

Làm đẹp

15:59:00 17/06/2021
Nổi tiếng với làn da khỏe mạnh, mịn màng, con gái Pháp sở hữu những bí kíp chăm da cực hay ho.

Jessie Lương - Hot girl lái siêu xe 20 tỷ đi ăn cơm tấm bị nhầm là con lai vì quá xinh đẹp

Netizen

15:57:21 17/06/2021
Hội nhà giàu Việt Nam qua mỗi năm đều sẽ kết nạp thêm rất nhiều cái tên mới với mức độ giàu có khiến netizen không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ. Gần đây, Jessie Lương chính là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất, mặc dù cô nàng ...

Cha Eun Woo tiết lộ muốn đóng phim giống tài tử Titanic, netizen cà khịa "cứ diễn bớt đơ đi đã"

Hậu trường phim

15:54:14 17/06/2021
Là fan hâm mộ cuồng nhiệt của Leonardo DiCaprio, Cha Eun Woo tiết lộ muốn đảm nhận vai diễn tương tự như tài tử trong tương lai.

Nóng: Những hình ảnh đầu tiên của đội tuyển Việt Nam sau khi hạ cánh Tân Sơn Nhất!

Bóng đá việt nam

15:47:27 17/06/2021
Sau chặng bay dài, đội tuyển Việt Nam đã hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Rộ ảnh nghi vấn Phan Đình Tùng đang được "thần y" Võ Hoàng Yên chữa thoát vị đĩa đệm, còn khen rối rít trên Facebook?

Sao việt

15:43:52 17/06/2021
Hết Nhật Kim Anh, Phan Đình Tùng trở thành cái tên tiếp theo bị netizen réo gọi vì bức ảnh được cho là chụp chung với ông Võ Hoàng Yên.

Tại sao chưa thể xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng nữ đại gia?

Pháp luật

15:43:31 17/06/2021
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM đang diễn biến phức tạp, số lượng người được triệu tập tới phiên tòa đông nên HĐXX quyết định hoãn tòa.

Bạc Liêu: Trường hợp test nhanh dương tính đã âm tính với SARS-CoV-2

Đời sống

15:41:00 17/06/2021
Ngày 17/6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết có trường hợp lấy mẫu test nhanh dương tính nhưng sau đó cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cặp bạn cực phẩm mới: Thành viên hụt BLACKPINK và nữ thần TWICE combo “sốc visual”, lý do thân nhau mới bất ngờ

Sao châu á

15:40:23 17/06/2021
Kpop vừa xuất hiện thêm 1 cặp đôi bạn thân cực phẩm mới. Cả 2 nữ idol đều có nhan sắc không phải dạng vừa khiến fan vô cùng thích thú.

Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan xin lỗi người hâm mộ, quyết không từ chức sau thảm bại của đội nhà

Bóng đá thế giới

15:38:58 17/06/2021
Chắc hẳn, nhiều người hâm mộ bóng đá Thái Lan sẽ phải lắc đầu ngán ngẩm sau khi nghe lời phát biểu từ vị chủ tịch LĐBĐ nước này.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mì xào giòn thập cẩm cực ngon dễ làm

Ẩm thực

15:34:37 17/06/2021
Mì xào giòn là một món ăn dễ làm, hấp dẫn. Còn gì bằng mưa lạnh được thưởng thức món mì nóng hổi cùng gia đình. 

Việc đầu tiên Tiến Linh làm khi hạ cánh tại Việt Nam

Sao thể thao

15:34:01 17/06/2021
Không hổ là những người chơi hệ MXH chuyên nghiệp!

Leica ra mắt smartphone đầu tiên, giá gần 40 triệu đồng

Đồ 2-tek

15:32:57 17/06/2021
Mới đây, thương hiệu máy ảnh lừng danh Leica đã chính thức công bố chiếc smartphone đầu tiên của mình mang tên Leitz Phone 1. Tiếc rằng, do là một sản phẩm hợp tác độc quyền giữa hãng máy ảnh Đức và nhà mạng Nhật Bản Softbank, vì vậy cơ...

Người ta mặc đồ bảo hộ vừa vặn - Văn Hậu lòi nguyên khúc chân: Về em may quần dài cho nè!

Bên lề sân cỏ

15:31:22 17/06/2021
Gửi Đoàn Văn Hậu nội tâm dân mạng lúc này: Nghĩ cũng tội mà thôi vẫn cười.

Hơn 350 bác sĩ Indonesia mắc COVID-19 dù đã tiêm vắc xin Trung Quốc

Thế giới

15:31:03 17/06/2021
Hơn 350 bác sĩ Indonesia mắc COVID-19 dù đã được tiêm vắc xin hãng Sinovac của Trung Quốc. Hầu hết bác sĩ không có triệu chứng, nhưng cũng có hàng chục bác sĩ phải nhập viện với các triệu chứng như sốt cao.

Người dùng phát hiện lỗ hổng của thiết bị Starlink, điều sẽ khiến nó sẽ khó triển khai ở Việt Nam

Thế giới số

15:26:43 17/06/2021
Một số người dùng báo cáo đĩa vệ tinh của bộ kết nối internet Starlink sẽ gặp trục trặc trong điều kiện nắng nóng gay gắt.