5 lễ hội kỷ niệm ‘ngày dài nhất năm’ ở Bắc bán cầu

Theo dõi VGT trên

Hạ chí là điểm bắt đầu của mùa Hè tại Bắc bán cầu, thời điểm mà mặt trời lên tới điểm cao nhất về phía Bắc trên bầu trời.

Ngày có điểm hạ chí đ.ánh dấu đêm ngắn nhất và ngày dài nhất trong năm. Năm nay, sự kiện rơi vào ngày 21-6, theo đó, ở một số nơi ở Bắc bán cầu sẽ tổ chức các lễ hội nhằm kỷ niệm dấu mốc đặc biệt này.

Stonehenge, Anh

Hạt Wiltshire tại Anh nổi tiếng với địa danh Stonehenge với những tảng đá khổng lồ xếp hình tròn, theo các nhà khoa học, đây là cách quan sát bình minh và hoàng hôn. Stonehenge cũng là nơi tổ chức lễ kỷ niệm hạ chí của tầng lớp linh mục Druid trong nền văn hóa Celtic cổ đại.

5 lễ hội kỷ niệm ngày dài nhất năm ở Bắc bán cầu - Hình 1

Ảnh: Lonely Planet

Dịp dịp lễ hội hạ chí hằng năm, có hàng ngàn du khách đến đây tham gia sự kiện, mặc những trang phục truyền thống. Nếu không thể tham dự, du khách có thể theo dõi sự kiện phát trực tiếp trên kênh English Heritage. Chương trình sẽ bắt đầu vào tối 20-6 và mặt trời mọc vào ngày 21-6.

Thành phố Ottawa, Canada

Thành phố Ottawa là thủ đô của Canada, nơi có nền văn hóa đa dạng, độc đáo. Du khách sẽ được chứng kiến điều đó thông qua lễ hội hạ chí – Summer Solstice Indigenous Festival, kéo dài ba ngày, từ ngày 21-6 đến ngày 23-6.

5 lễ hội kỷ niệm ngày dài nhất năm ở Bắc bán cầu - Hình 2

Video đang HOT

Ảnh: Lonely Planet

Trong lễ hội, du khách có thể thưởng thức các món ăn do những đầu bếp bản địa nổi tiếng chế biến, diện trang phục truyền thống và tham dự các sự kiện văn hóa.

Thành phố Fairbanks và Anchorage, Alaska, Mỹ

Nhiều nơi ở bang Alaska tổ chức lễ hội hạ chí, trong đó nổi bật là thành phố Fairbanks và Anchorage. Tại Fairbanks, du khách sẽ được tham dự các sự kiện truyền thống của người dân tộc bản địa, xem trận bóng chày diễn ra vào lúc nửa đêm, một hoạt động đã được tổ chức từ năm 1906.

Còn ở Anchorage, du khách có thể tham gia giải chạy marathon vào lúc 22:00, ngày 22-6, năm nay đ.ánh dấu lần thứ 50 sự kiện này được tổ chức.

Thành phố Stockholm, Thụy Điển

Khi đến Thụy Điển vào dịp hạ chí, du khách có thể tham dự các buổi lễ truyền thống với những hoạt động thú vị như nhảy múa, hái hoa dại kết thành vương miện. Thời điểm này, nhiều người dân địa phương có truyền thống đi ra ngoài đường tổ chức tiệc cho đến hết ngày.

5 lễ hội kỷ niệm ngày dài nhất năm ở Bắc bán cầu - Hình 3

Ảnh: Lonely Planet

Trong bữa tiệc, người dân thường làm món cá trích nướng cùng khoai tây, thì là và uống rượu schnapps. Lễ hội tại Thụy Điển chủ yếu hướng đến gia đình và diễn ra ở các vùng nông thôn. Du khách có thể tham gia bữa tiệc cộng đồng tại bảo tàng Skansen ở thủ đô Stockholm, diễn ra từ ngày 21-6 đến 23-6.

Bang Tyrol, Áo

Tại Áo, du khách có thể đến tham dự lễ hạ chí tại bang Tirol, một bang nằm ở phía Tây nước này. Vào ngày dài nhất năm, người dân tại đây có truyền thống đốt lửa trên đỉnh núi, một phong tục bắt nguồn từ hàng trăm năm trước.

5 lễ hội kỷ niệm ngày dài nhất năm ở Bắc bán cầu - Hình 4

Ảnh: www.tyrol.com

Lý do có việc người Áo có truyền thống này là vào những năm đầu thế kỷ 18, các đám cháy trên núi được đốt lại để chống lại mối đe dọa xâm lược. Sau khi thành công đuổi quân giặc, người dân tiếp tục thực hiện nghi lễ này để cảm tạ thần linh. Ngày nay, người Áo vẫn sử dụng phong tục này để tôn vinh đêm ngắn nhất trong năm.

Khám phá Tuyết Sơn

Cứ vào dịp đầu năm, nhiều người thường trảy hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) - lễ hội lớn nhất trong năm.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, ngoài tuyến tham quan đền Trình - chùa Thiên Trù - động Hương Tích còn có các tuyến khác, trong đó có tuyến thăm động Tuyết Sơn - chùa Bảo Đài. Tuyến tham quan với các trải nghiệm hấp dẫn như vãng cảnh chùa, thăm hang động, rừng mơ cổ...

Khám phá Tuyết Sơn - Hình 1

Du khách thăm rừng mơ cổ ở thôn Phú Yên (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức).

"Kỳ sơn tú thủy"

Nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử và quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương), động Tuyết Sơn - chùa Bảo Đài nằm trên địa bàn thôn Phú Yên (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức). Để đến được khu vực này, du khách có thể chọn đi đò trên dòng suối Tuyết Sơn hoặc theo đường bộ bằng ô tô. Đường thủy từ bến đò thôn Phú Yên đến chùa Bảo Đài dài 1,5km, khung cảnh nên thơ với một bên là núi, một bên là cánh đồng lúa mênh mông. Vẻ đẹp yên bình, nên thơ này đã được chúa Trịnh Sâm mệnh danh là "Kỳ sơn tú thủy".

Thuyền cập bến Tuyết Sơn, du khách đi bộ khoảng 200m sẽ thấy chùa Bảo Đài tọa lạc dưới chân núi. Theo văn bia tại động Tuyết Sơn, chùa được xây dựng bởi quận chúa Hoàng Thị Ngọc Hương, đời vua Lê Hy Tông, niên hiệu Chính Hòa thứ 15 (1694). Trải qua nhiều lần tu sửa, hiện nay, chùa mang nét kiến trúc đặc trưng của thời Nguyễn.

Bước qua tam quan đồ sộ, du khách sẽ đi qua một khoảng sân rộng, hai bên là hai hàng cau vua thẳng tắp; bên phải có một ngôi mộ tháp. Chùa Bảo Đài có khuôn viên khiêm tốn. Bước qua vài chục bậc thang, du khách sẽ tới chính điện, bên phải là 2 cây ngọc lan cổ thụ 300 t.uổi với nhánh cây khổng lồ tỏa thành nhiều thân nhỏ. Kiến trúc và cách bài trí tượng Phật bên trong chùa vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.

Sau khi vãng cảnh chùa, du khách men theo con đường nhỏ sát vách núi để lên động Tuyết Sơn. Dọc đường đi là những thảm lan rừng "bò" từ dưới đất lên vách đá. Hai bên đường là những khóm tre lớn. Đi thêm một đoạn là rừng mơ cổ được người dân gìn giữ bao năm qua. Tháng 10 hằng năm là dịp hoa mơ nở trắng rừng Hương Sơn.

Đi thêm khoảng 1km qua những tán rừng rậm rạp, đôi chỗ khó đi, du khách sẽ tới động Tuyết Sơn. Trên cửa động có khắc ba chữ Hán: "Ngọc Long động". Bên trong có nhiều khối nhũ đá với đủ hình thù. Động được chia thành hai nhánh nhỏ, một bên là tam bảo thờ Phật cùng bức tượng phù điêu tạc hình quận chúa Ngọc Hương trong vách đá. Nhánh thứ hai được sắp xếp như một điện thờ Mẫu. Ông Bùi Văn Liêm, du khách đến từ huyện Gia Lâm chia sẻ: "Lâu nay, nhắc đến chùa Hương, tôi và người thân chỉ biết đến tuyến Thiên Trù - Hương Tích và chủ yếu là đi lễ đầu năm. Tôi ngạc nhiên khi biết chùa Hương còn có tuyến đường với những trải nghiệm mới mẻ như thế này".

Thu hút khách vào mùa thấp điểm

Với nhiều du khách, trải nghiệm đặc sắc nhất khi thăm chùa Bảo Đài - động Tuyết Sơn là tham quan rừng mơ cổ. Ông Lê Mạnh Đông (thôn Phú Yên, xã Hương Sơn) là người duy trì vườn mơ cổ của gia đình suốt 28 năm qua. Những năm gần đây, một số cán bộ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ gia đình lai tạo các giống mơ mới cho năng suất cao bên cạnh việc bảo tồn giống mơ Hương Sơn cổ. Hiện nay, mơ Hương Sơn là đặc sản có thương hiệu, giá thành cao hơn so với các loại mơ khác. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng nhân rộng diện tích trồng rau sắng - một loại rau đặc sản chỉ có tại đây - để cung cấp cho du khách, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Chia sẻ về cơ hội phát triển tour trải nghiệm hấp dẫn này, bà Phạm Thị Hiếu, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Wonder World Travel cho rằng: Việc phát triển tuyến chùa Bảo Đài - động Tuyết Sơn trở thành tour tuyến đặc sắc là điều cần làm ngay, nhất là khi hoạt động du lịch bắt đầu hồi phục và cần những sản phẩm mới. Chính quyền địa phương nên hỗ trợ người dân để nhân rộng diện tích trồng mơ, qua đó vừa tăng sản lượng, vừa góp phần thu hút khách khi hoa mơ nở vào dịp tháng 10. Như vậy, du khách Thủ đô sẽ có thêm một lựa chọn, ngoài những nơi xa hơn như Bắc Hà, Mộc Châu nếu muốn ngắm hoa mận. Thêm vào đó, Mỹ Đức có thể kết hợp xây dựng điểm cắm trại tại hồ Quan Sơn, hồ Tuy Lai để kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Thu hút du khách bằng sản phẩm bản địa, đồng thời khắc phục tình trạng thấp điểm sau 3 tháng lễ hội Chùa Hương đang là mục tiêu của huyện Mỹ Đức nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ, huyện cũng chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng để thu hút khách vào mùa thấp điểm, trong đó có sản phẩm tham quan, chụp ảnh theo các mùa hoa như mùa hoa sen, hoa s.úng, hoa mộc miên... Cùng với đó, huyện sẽ phát triển một số sản phẩm nông nghiệp phục vụ khách du lịch như rau sắng, mơ Hương Sơn, sen An Phú... nhằm tăng mức chi tiêu của du khách, đồng thời góp phần tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tất tần tật những lưu ý khi du lịch Bangkok
15:10:58 21/07/2024
Cô gái 22 t.uổi và chuyến "phượt" xuyên Việt một mình
09:23:46 22/07/2024
48 giờ ở TPHCM theo gợi ý của báo New Zealand
09:10:00 22/07/2024
5 lời khuyên cho khách du lịch lần đầu đến Thái Lan
11:06:23 22/07/2024
Lý do phụ nữ nên du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
10:37:13 21/07/2024
Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định
21:59:11 21/07/2024
Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x
11:42:12 22/07/2024
2 ngày 1 đêm khám phá Mộc Châu mùa mận chín
10:57:04 21/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024

Tin mới nhất

Bỏ túi những kinh nghiệm khám phá Đà Nẵng trong 2 ngày

09:13:09 23/07/2024
Không cần đợi đến những ngày nghỉ lễ dài hơi, chỉ với 2 ngày cuối tuần, bạn cũng có thể khám phá được Đà Nẵng, thậm chí là còn đến được với phố cổ Hội An nổi danh.

Về miền đất vỏ, ghé thăm bảo tàng Quang Trung

09:10:54 23/07/2024
Để lưu giữ lại những hiện vật lịch sử một thời đáng nhớ về khởi nghĩa Tây Sơn, bảo tàng Quang Trung Bình Định được xây dựng ngay tại chính quê hương của người anh hùng dân tộc.

Phim trường Du Long: Điểm "phượt" mới ở Ninh Thuận

09:07:06 23/07/2024
Khu Du lịch Phim trường Du Long là địa điểm mới đang được các bạn trẻ trong và ngoài tỉnh ưa thích khi đến Ninh Thuận.

Có một Osaka lộng lẫy sắc màu như thiên đường

09:01:43 23/07/2024
Cuối thu trên TP Osaka (Nhật Bản) lung linh sắc màu huyền ảo rực rỡ khi những cây phong, rẻ quạt đồng loạt chuyển màu đỏ, vàng.

Scandinavia và những "góc nhỏ" phiêu bồng...

08:52:27 23/07/2024
Scandinavia là bán đảo lớn nhất châu Âu, dài gần hai nghìn cây số chiều dài, rộng trùm kín cả một góc Bắc Âu huyền thoại, vẻ đẹp phóng khoáng của Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch hớp hồn người ta đã đành.

"Lạc trôi" giữa khu rừng cổ thụ với bốn bề là mặt nước êm đềm

08:49:43 23/07/2024
Hồ Núi Một nằm vắt ngang ranh giới giữa hai huyện Vân Canh và TX. An Nhơn (tỉnh Bình Định), nơi đây được ví như đôi mắt xanh biếc đầy sức trẻ của cô gái An Nhơn trong những ngày đầu lên phố thị.

Lặn ngắm san hô, chinh phục núi đá, xem rùa biển "vượt cạn" ở Hòn Khô

08:45:11 23/07/2024
Đến với Hòn Khô du khách sẽ có trải nghiệm vô cùng thú vị, khi có thể lặn ngắm san hô dưới biển, rồi chinh phục dãy núi đá trên đảo.

Chiêm ngưỡng Nhà thờ Đức Bà Paris với t.uổi đời hơn 700 năm

08:42:13 23/07/2024
Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) được khởi công xây dựng từ thế kỉ 12, hoàn thành vào thế kỷ 14. Đây là một trong những công trình vĩ đại nhất của nước Pháp và thế giới với t.uổi đời hơn 700 năm.

Đến Mộc Châu, trải nghiệm cắm trại, săn mây trên đỉnh Tò Bò

08:38:59 23/07/2024
Đỉnh Tò Bò thuộc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Cảnh quan thiên nhiên ở nơi đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ, bình yên, thích hợp để cắm trại, ngắm cảnh và săn mây.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp vùng nông thôn Italia

08:37:01 23/07/2024
Đi ô tô từ TP. Roma đến Florance (miền trung Italia) mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của vùng nông thôn Italia. Nếu Roma được xem là thành phố thời kì Cổ đại thì Florance được xem là thành phố của thời kỳ Trung đại.

Đến Thụy Sĩ, trekking chinh phục đèo Gemmi

08:36:20 23/07/2024
Đèo Gemmi ở miền Nam Thụy Sĩ sở hữu cảnh sắc đẹp như tranh vẽ, thu hút du khách địa phương đến trekking, khám phá.

Đến thăm "thành phố vĩnh hằng"

08:34:45 23/07/2024
Roma - Thủ đô của đất nước có hơn 53 di sản, đứng đầu di sản thế giới. Đây cũng là nơi thu hút hàng chục triệu du khách mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: g.iết mổ, ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn

Sức khỏe

09:12:59 23/07/2024
Trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, nam bệnh nhân đã g.iết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Phong thủy thùng rác và 4 vị trí không nên đặt kẻo chặn đứng đường tài lộc, thăng tiến

Trắc nghiệm

09:06:56 23/07/2024
Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc thùng rác. Nhiều người thường đặt chúng ở nơi tiện cho việc đổ rác mà bỏ qua yếu tố phong thủy của chúng.

Cách phối đồ với chân váy bút chì

Thời trang

08:54:48 23/07/2024
Chân váy bút chì là trang phục phổ biến được nhiều bạn gái yêu thích bởi khả năng dễ phối đồ, mang lại vẻ đẹp nữ tính và giúp người mặc tôn vóc dáng cơ thể hiệu quả.

Cắm trại tại trảng cỏ Bù Lạch, thảo nguyên xanh mát ở Bình Phước

08:33:35 23/07/2024
Trảng cỏ Bù Lạch thuộc địa phận xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, cách thành phố Đồng Xoài khoảng 70km. Nơi đây là điểm cắm trại được nhiều du khách yêu thích trong thời gian gần đây.

Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?

Sao việt

08:31:55 23/07/2024
Kể từ khi vào nghề, Quách Ngọc Tuyên làm việc nghiêm túc và chăm chỉ. Thế nên về chuyện đời tư của nam diễn viên không quá ồn ào.

Mỹ nam dân quốc đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại: Nhan sắc ngút ngàn làm "hội chị em" mê mệt

Phim châu á

08:28:46 23/07/2024
Tác phẩm này lấy bối cảnh thời kỳ dân quốc, có sự tham gia của dàn diễn viên muốn thực lực có thực lực, muốn nhan sắc có nhan sắc là Tân Chỉ Lôi và Hoàng Cảnh Du.

Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm

Hậu trường phim

08:24:50 23/07/2024
Theo Sohu, khí chất của Lâm Tâm Như thuộc dạng yêu kiểu trang nhã, có nét cổ điển, cũng vì vậy các vai diễn của cô đều là người con gái nhẹ nhàng hiểu chuyện như nước.

Bão số 2 vào Quảng Ninh, bắt đầu có gió rất mạnh

Tin nổi bật

08:15:57 23/07/2024
Người dân ở đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh thông tin, ở đây gió to không ngớt, kèm mưa. Tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) có khu vực bị mất điện. TP Hạ Long mưa to 173mm.

Mẹo tô son môi bóng đẹp

Làm đẹp

08:13:53 23/07/2024
Khi tô son môi, có thể lựa chọn loại son phù hợp. Son lỳ thường chứa cao lanh, với thành phần chủ yếu là các khoáng vật như kaolinit, illit, thạch anh.

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

Thế giới

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.