5 địa điểm ở châu Âu và châu Á vừa được ghi danh Di sản văn hóa thế giới

Theo thông tin từ UNESCO, 5 địa điểm ở châu Âu và 1 địa điểm ở châu Á vừa được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản Thế giới , trong đó có một di sản đa quốc gia, là 11 thị trấn liên quan đến suối khoáng nóng thuộc 7 nước châu Âu.

UNESCO vẫn tiếp tục cập nhật danh sách này cho đến hết ngày 28/7.

5 địa điểm ở châu Âu và châu Á vừa được ghi danh Di sản văn hóa thế giới - Hình 1

Một địa điểm spa cổ ở CH Czech .

Quyết định này được đưa ra tại kỳ họp thứ 44 của UNESCO tại thành phố Phúc Châu (Trung Quốc), diễn ra từ ngày 16 đến 31/7 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch.

Các di sản thế giới mới bao gồm:

Khu vực văn hóa Hịmā (A-rập Saudi)

Khu vực văn hóa này tọa lạc tại vùng núi khô cằn phía tây nam A-rập Saudi, nằm trên một trong số các tuyến đường caravan cổ của người A-rập. Khu vực văn hóa Hịmā bao gồm một bộ sưu tập các hình vẽ trên đá, mô tả cuộc sống của cộng đồng người cách đây hơn 7.000 năm, với các hoạt động như săn bắn, hình vẽ mô tả động vật, thực vật và sinh hoạt.

5 địa điểm ở châu Âu và châu Á vừa được ghi danh Di sản văn hóa thế giới - Hình 2

Những bức họa trên đá tại Hịmā.

Nằm trên con đường caravan cổ, địa điểm này là nơi dừng chân của nhiều du khách cũng như các đội quân. Họ đã để lại nơi này những bản tranh khắc trên đá cho đến tận cuối thế kỷ 20. Đến nay, hầu hết chúng đều được bảo tồn trong tình trạng nguyên vẹn.

Hệ thống chữ khắc trên đá cũng bao gồm nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, minh chứng cho sự phong phú của những tác giả từng ghé chân và để lại dấu ấn nơi này, như Musnad, Aramaic-Nabatean, Nam-Ả-rập, Thamudic, Hy Lạp và Ả-rập. Ngoài ra, khu vực chung quanh cũng lưu lại những di sản rất phong phú chưa được khám phá, như ụ đá hình tháp, các cấu trúc đá, mộ đá, tàn tích công cụ đá nằm rải rác và giếng cổ…

Video đang HOT

Địa điểm này là trạm dừng chân cổ xưa nhất được biết đến nằm trên con đường caravan cổ, với một chiếc giếng có niên đại ít nhất 3.000 năm được ghi nhận tại Bi’r Hịmā, đến ngày nay vẫn cho nước ngọt.

Di sản thị trấn suối khoáng đa quốc gia

11 thị trấn suối khoáng ở châu Âu gồm Baden bei Wien (Áo); Spa (Bỉ); Frantikovy Lázně (CH Séc); Karlovy Vary (CH Séc); Maríanské Lázně (CH Séc); Vichy (Pháp); Bad Ems (Đức); Baden-Baden (Đức); Bad Kissingen (Đức); Montecatini Terme ( Italia ); and City of Bath (Anh).

Tất cả các thị trấn này đều phát triển quanh khu vực suối khoáng tự nhiên. Những thị trấn nghỉ dưỡng khoáng nóng này minh chứng cho văn hóa spa truyền thống của châu Âu từ đầu thế kỷ 18 cho đến những năm 1930. Truyền thống này dẫn tới sự xuất hiện của các resort nghỉ dưỡng suối khoáng, tác động đến hình thái đô thị chung quanh các công trình liên quan đến spa như phòng trị liệu, hệ thống khai thác nguồn nước khoáng, vườn cây, các cơ sở giải trí như sòng bạc, nhà hát, khách sạn…

Tất cả những quần thể này đều được tích hợp vào một bối cảnh đô thị tổng thể bao gồm một môi trường trị liệu và giải trí được quản lý cẩn thận trong một cảnh quan đẹp. Cùng với nhau, các địa điểm này thể hiện sự giao thoa quan trọng của các giá trị nhân văn và sự phát triển trong y học, khoa học và môn tắm trị liệu.

Ngọn đèn biển Cordouan ở Pháp

Ngọn đèn biển Cordouan được xây dựng trên một cù lao đá ngoài biển cách đất liền khoảng 7 km, thuộc tỉnh Gironde, vùng Nouvelle-Aquitaine, gần với đoạn rộng nhất của cửa sông Gironde, được hình thành bởi hợp lưu của hai con sông Garonne và Dordogne đổ ra Đại Tây Dương.

5 địa điểm ở châu Âu và châu Á vừa được ghi danh Di sản văn hóa thế giới - Hình 3

Ngọn đèn biển.

Nằm trên một khu vực khá khắc nghiệt về thời tiết, ngọn hải đăng được xây dựng từ năm 1584 cho đến năm 1611, là ngọn hải đăng lâu đời nhất tại Pháp vẫn còn hoạt động, được mệnh danh là “Vua của các ngọn hải đăng”.

Ngọn đèn biển Cordouan là hải đăng đầu tiên được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia tại Pháp vào năm 1862. Với chiều cao 68 mét, đây là ngọn hải đăng truyền thống cao thứ 10 thế giới. Công trình này được đánh giá là kiệt tác thời Phục hưng, là sự kết hợp của cung điện hoàng gia, nhà thờ và pháo đài, do kỹ sư Louis de Foix thiết kế, và được kỹ sư Joseph Teulère chỉnh sửa lại vào cuối thế kỷ 18.

5 địa điểm ở châu Âu và châu Á vừa được ghi danh Di sản văn hóa thế giới - Hình 4

Các chi tiết trang trí tuyệt đẹp trên ngọn đèn biển.

Ngọn đèn biển Cordouan được coi là một kiệt tác với các hoa văn trang trí, đầu đỡ và các máng xối cổ. Nó được coi như sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc thế kỷ 17 và công nghệ của thế kỷ 18.

Trung tâm nghệ thuật Mathildenhhe Darmstadt , Đức

Trung tâm nghệ thuật của các nghệ sĩ Darmstadt đặt tại Mathildenhhe được Ernst Ludwig, Đại công tước xứ Hesse thành lập vào năm 1897. Trung tâm đặt ở nơi cao nhất thành phố Darmstadt ở phía tây nước Đức, là nơi tập trung các phong trào cải cách mới nổi trong kiến trúc, nghệ thuật và thủ công. Các tòa nhà được xây dựng từ thời thuộc địa, với đôi bàn tay của các nghệ sĩ thành viên như một sự thử nghiệm môi trường sống và làm việc của chủ nghĩa hiện đại ban đầu.

Trung tâm được mở rộng ra trong các triển lãm quốc tế vào các năm 1901, 1904, 1908 và 1914. Ngày nay, nó là minh chứng cho kiến trúc hiện đại ban đầu, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan, ảnh hưởng bởi phong trào nghệ thuật, thủ công và nhóm Ly khai Vienna.

Các thành phần của Trung tâm nghệ thuật này bao gồm hai khu vực chính, với 23 thành phần như Tháp đám cưới (1908), Phòng triển lãm (1908), nhà nguyện kiểu Nga của Maria Magdalena (1897-99), Khu vườn Đền Thiên nga (1914)… cùng với 13 ngôi nhà và studio của các nghệ sĩ dành cho các nghệ sĩ trong nước và các triển lãm quốc tế.

Tổ hợp bích họa từ thế kỷ 14 ở Padua , Italia

Địa điểm này bao gồm 8 tổ hợp tòa nhà tôn giáo và thế tục, bên trong thành phố Padua lịch sử có tường bao quanh, với các tòa nhà được trang trí bằng các bức bích họa có niên đại từ năm 1302 và 1397, mà tác giả là các nghệ sĩ với các mục đích sử dụng căn nhà khác nhau và bên trong các tòa nhà có chức năng đa dạng, nhưng phong cách, nội dung và nghệ thuật lại hoàn toàn thống nhất.

Các bức bích họa này bao gồm loạt tranh bích họa tại Nhà nguyện Scrovegni của Giotto, được coi là đánh dấu khởi đầu của sự phát triển mang tính cách mạng trong lịch sử vẽ tranh tường, cũng như các loạt bích họa khác của các nghệ sĩ khác nhau, như Guariento di Arpo, Giusto de Menabuoi, Altichiero da Zevio, Jacopo Avanzi và Jacopo da Verona. Loạt bích họa này minh họa cách thức nghệ thuật bích họa đã phát triển trong suốt một thế kỷ, cùng với động lực sáng tạo mới.

UNESCO còn tiếp tục ghi danh các địa điểm vào danh sách Di sản Thế giới cho đến hết ngày 28/7.

Thế giới có thêm 5 di sản được UNESCO công nhận

Trong 5 di sản thế giới vừa được UNESCO vinh danh có 1 di sản đa quốc gia nằm tại 7 nước châu Âu.

Theo Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO, 5 di sản thế giới vừa được công nhận bao gồm 1 di sản đa quốc gia tại 7 nước châu Âu và 4 di sản lần lượt tại các quốc gia Ả Rập Saudi, Pháp, Đức, Ý.

Di sản đa quốc gia The Great Spa Towns

Di sản đa quốc gia The Great Spa Towns bao gồm 11 thị trấn nằm tại 7 quốc gia châu Âu là Baden bei Wien - Áo; Spa - Bỉ; Frantikovy Lázně, Karlovy Vary, Maríanské Lázně - Séc; Vichy - Pháp; Bad Ems, Baden-Baden, Bad Kissingen - Đức; Montecatini Terme của Ý và City of Bath của Vương quốc Anh.

Thế giới có thêm 5 di sản được UNESCO công nhận - Hình 1

Tất cả các thị trấn này đều phát triển xung quanh các suối nước khoáng tự nhiên, minh chứng cho văn hóa spa ở châu Âu trong thế kỷ 18 và 19. Các địa điểm này thể hiện sự giao thoa quan trọng giữa các giá trị và sự phát triển của con người trong y học, khoa học...

Khu văn hóa Hima - Ả Rập Saudi

Thế giới có thêm 5 di sản được UNESCO công nhận - Hình 2

Di sản là bộ sưu tập đáng chú ý các hình ảnh nghệ thuật trên đá, mô tả hoạt động săn bắn, động vật, thực vật và lối sống trong một chuỗi văn hóa hàng nghìn năm. Hầu hết chúng đều được bảo tồn trong tình trạng nguyên sơ.

Ngọn hải đăng Cordouan - Pháp

Thế giới có thêm 5 di sản được UNESCO công nhận - Hình 3

Di sản này được mô tả một kiệt tác về báo hiệu hàng hải. Các mẫu kiến trúc của công trình này lấy cảm hứng từ các mô hình cổ đại, Chủ nghĩa Phục hưng và ngôn ngữ kiến trúc từ trường kỹ thuật École des Ponts et Chausseés của Pháp.

Ngọn hải đăng Cordouan là minh chứng cho các giai đoạn vĩ đại của lịch sử kiến trúc và công nghệ báo hiệu hàng hải. Ngoài ra, những tiến bộ của khoa học và công nghệ vào cuối thế kỷ 18 cũng góp phần làm thay đổi thiết kế ngọn hải đăng.

Khu nghệ thuật Mathildenhohe - Đức

Thế giới có thêm 5 di sản được UNESCO công nhận - Hình 4

Khu nghệ thuật Mathildenhohe tại Darmstadt là một trung tâm của phong trào cải cách trong kiến trúc, nghệ thuật và thủ công, được thành lập năm 1897. Ngày nay, nó là minh chứng cho kiến trúc hiện đại thời sơ khai, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan đều bị ảnh hưởng bởi Phong trào Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ và phong trào Cuộc ly khai Vienna.

Padua - Ý

Thế giới có thêm 5 di sản được UNESCO công nhận - Hình 5

Ý là một trong những quốc gia thu hút du khách hàng đầu thế giới với những di sản nổi tiếng ở Rome, Venice và Florence. Mới đây, Ý tiếp tục được UNESCO ghi danh thêm một di sản thế giới là Padua (Padova), với những bức bích họa nổi tiếng từ thế kỷ 14. Khu vực này gồm 8 khu phức hợp tôn giáo và thế tục, nơi lưu giữ, tuyển chọn các bức bích họa được vẽ từ năm 1302 đến 1397. Nổi bật nhất là bích họa tại Nhà thờ Scrovegni của họa sĩ Giotto, đã đánh dấu mốc khởi đầu cho sự phát triển của vẽ tranh tường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy ở 'Thành phố của những cung điện'
11:13:37 19/09/2021
Bạn đã biết hết những địa danh rồng ở Việt Nam chưa?
22:15:46 18/09/2021
Thư giãn sôi động và đẳng cấp bên bờ biển tại Amarin Phú Quốc Resort nức danh đảo ngọc
19:16:20 18/09/2021
Điểm danh các tọa độ sống ảo bỏ hoang ở Việt Nam được giới trẻ ‘săn đón’
23:58:57 18/09/2021
Việt Nam thắng giải trong cuộc thi ảnh nhiều người tham dự nhất thế giới
16:13:03 19/09/2021
Du lịch Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới ở Nam Mỹ
22:58:08 18/09/2021
Khám phá SeaLinks Mũi Né - Sân golf 18 lỗ thử thách nhất Châu Á
23:59:04 18/09/2021
Xao xuyến 'mùa vàng' Mù Cang Chải
10:45:29 19/09/2021
5 địa điểm du lịch kỳ lạ không ai nghĩ rằng có tồn tại trên thế giới
11:09:49 19/09/2021
Hé lộ hành lang thoát hiểm 'bất khả xâm phạm' của Giáo hoàng Vatican
10:35:55 20/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Nhà báo Hàn Ni dẫn luật Vietcombank, bắt lỗi phát ngôn “tạm đóng báo có” của bà Phương Hằng
13:52:36 20/09/2021
Cô gái không mặc quần áo vô tư thả dáng giữa trung tâm thương mại và đây là phản ứng của những người xung quanh
16:19:33 20/09/2021
Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết
16:17:27 20/09/2021
Dân mạng tấn công fanpage Thủy Tiên vì "tạm khóa báo có", lật lại phát ngôn của nữ ca sĩ về tài khoản từ thiện
16:44:05 20/09/2021
HOT: Không phải Dương Tử, Đặng Luân bị "tóm sống" hẹn hò bí mật với tình cũ Phùng Thiệu Phong kiêm tình địch Triệu Lệ Dĩnh?
13:00:00 20/09/2021
Chồng cũ và bạn trai tin đồn Dương Mịch chạm mặt lạnh lùng
14:15:42 20/09/2021
Lan truyền tin đồn bà Phương Hằng "sợ" người đập phá KDL 6000 tỷ Đại Nam nên rào cổng tận 4 lớp, thực hư ra sao?
16:00:33 20/09/2021
Nhã Phương và ái nữ phản ứng đặc biệt khi xem Running Man, Trường Giang "chơi lớn" hé lộ luôn toàn bộ gương mặt bé
12:55:43 20/09/2021
Thêm một ca sĩ Việt qua đời ở tuổi 42 vì COVID-19, vợ và 2 con từng là F0
13:05:44 20/09/2021
Mỹ nam Hoa ngữ thay đổi sau lệnh cấm "ẻo lả", phim đồng tính
14:34:15 20/09/2021

Tin mới nhất

Những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hoặc lòng người ở Tả Lèng

15:27:17 20/09/2021
Những thửa ruộng bậc thang Tả Lèng như dải lụa vàng mềm mại trải dài uốn lượn ôm quanh chân các ngọn núi được tạo thành từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Mông.

Khám phá cuộc sống trong thành phố xa xôi ở Bắc Cực

15:24:43 20/09/2021
Naryan-Mar là thành phố thủ phủ của Khu tự trị Nenetskiy thuộc Nga. Nằm trong Vòng Bắc Cực, điều kiện sống và khí hậu ở Naryan-Mar rất khắc nghiệt.

Top 7 thành phố xanh đáng sống nhất thế giới

15:21:49 20/09/2021
Ô nhiễm môi trường đang diễn ra trên khắp thế giới với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có những thành phố giữ được cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Bãi biển Hạ Long đông đúc ngày đầu mở cửa trở lại

15:18:00 20/09/2021
Nhiều người ở TP Hạ Long đã đến tắm mát khi các bãi biển trên địa bàn được mở cửa sau 2 tháng dừng hoạt động để chống dịch.

Mênh mang một cõi mộng vàng Tây Bắc

15:13:10 20/09/2021
Từ dưới thung lũng nhìn lên, những thửa ruộng trĩu vàng cứ nối tiếp nhau lên cao, lên cao mãi, tựa như bậc thang bắc lên tầng trời.

Nghỉ dưỡng giữa khu rừng thơ mộng, trong lành tại khu nghỉ dưỡng The Ritz-Carlton Nikko nức danh xứ Phú Tang

13:18:00 20/09/2021
The Ritz-Carlton Nikko mang đến một gợi ý thú vị cho những vị khách yêu các resort gần gũi với thiên nhiên tại Nhật Bản và mong muốn tận hưởng chất lượng dịch vụ cao cấp nổi tiếng tại nơi đây bên người thân, bạn bè.

Những điểm đến nổi tiếng ở Rijeka Croatia - thủ đô Văn hóa của Châu Âu

13:17:03 20/09/2021
Bạn có yêu thích cuộc sống năng động của một thành phố độc đáo và những gì nó mang lại về mặt giải trí và văn hóa? Hãy ghé thăm những điểm đến ở Rijeka - nơi được chọn trong top 10 điểm đến tốt nhất Châu Âu 2020!

Praha - thành phố đẹp nhất thế giới năm 2021

10:30:10 20/09/2021
Thủ đô của Cộng hòa Séc được mệnh danh là thành phố vàng, hay thành phố cổ kính nguyên vẹn nhất châu Âu, thành phố trăm tháp vì có tới 347 ngọn tháp.

Vì sao Tử Cấm Thành chỉ xây 9.999 thay vì 10.000 căn phòng?

10:27:47 20/09/2021
Nằm ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị hoàng đế. Bên trong cung điện hoàng gia này có 9.999 căn phòng.

Đài quan sát ấn tượng nhất thế giới: Rộng 6.000 m2, ngắm toàn cảnh New York từ tầng 91

10:19:33 20/09/2021
Vé tham quan đài quan sát có trải nghiệm ấn tượng nhất thế giới tại SUMMIT One Vanderbilt, New York sẽ bắt đầu được bán vào ngày 21/10 tới đây.

Khám phá 6 vùng biển đẹp cho người thích lướt sóng

10:17:06 20/09/2021
Những vịnh và bãi biển hoang sơ với những con sóng lớn được coi là thiên đường của các tín đồ lướt sóng khi đi du lịch ngày hè.

Những lễ hội mùa đông nổi tiếng của nước Mỹ

10:14:49 20/09/2021
Mỹ là một trong những quốc gia thu hút đông đảo khách du lịch. Ngay cả trong mùa đông lạnh giá bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị để trải nghiệm ở quốc gia rộng lớn này.

Dòng suối đẹp nhất Cao Bằng khoác màu ngọc bích huyền bí như tiên cảnh

10:08:53 20/09/2021
Cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 50 km về phía Bắc, suối Lê Nin thuộc di tích lịch sử Pác Bó, huyện Hà Quảng. Khung cảnh hoang sơ, thơ mộng nơi đây chưa bao giờ hết lôi cuốn du khách.

Đồi thông như 'Đà Lạt thu nhỏ' ở Cao Bằng

10:05:39 20/09/2021
Đồi thông Khau Lừa bao phủ sương mây vào sáng sớm và nắng vàng như rót mật vào buổi chiều, thu hút các bạn trẻ đến dã ngoại.

Những điều bạn nhất định phải làm khi đến Bắc Kinh để không phải luyến tiếc

10:00:52 20/09/2021
Thủ đô của Trung Quốc có hàng nghìn năm lịch sử và rất nhiều các địa danh cực kỳ thu hút. Nếu có dịp đến Bắc Kinh, bạn đừng bỏ lỡ những điều này nhé.

Quản Bạ - Núi và mây

16:08:11 19/09/2021
Cổng trời Quản Bạ cũng đã dấy lên bao cảm xúc trong chuyến rong chơi của khách lữ hành. Nơi này có một bãi giữ xe khá rộng, ngay chỗ̉ vòng ôm cua ngọn đèo giống như ruột gà ngoằn ngoèo lên xuống nhấp nhô.

Chiêm ngưỡng thành phố đẹp nhất thế giới giữa lòng châu Âu

16:03:05 19/09/2021
Thủ đô Cộng hòa Czech được bình chọn là thành phố đẹp nhất trên thế giới, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt từ những cái tên như New York, Chicago và Paris.

Hang gấu Pooh giữa đời thực

15:55:23 19/09/2021
Hang gấu có sức chứa cho một gia đình 4 người. Bên trong căn hộ không có phòng tắm, nhưng một nhà vệ sinh được bố trí ở cách đó vài bước chân với đầy đủ tiện nghi.

Những ấn tượng đặc biệt của du khách Việt về Bhutan

15:52:45 19/09/2021
Người dân ở Vương quốc hạnh phúc Bhutan không khoá cửa nhà, đường phố không có chuyện tắc dù vắng bóng đèn giao thông.

Check in bến thuyền buồm sang chảnh như ở trời Tây

15:46:36 19/09/2021
Bến thuyền buồm nằm ở vị trí tuyệt đẹp trên vịnh Sông Dinh, thành phố Vũng Tàu, phía dối diện bên kia vịnh là Đảo Long Sơn, xa xa là những dãy núi hùng vĩ với trời xanh, mây trắng.

Vẻ đẹp mặn mà của những cánh đồng muối Ninh Thuận

11:05:47 19/09/2021
Để có được hạt muối trắng ngần, diêm dân đã phải san lấp đất, tạo độ bằng phẳng cho ruộng, sau đó bơm nước biển vào ruộng, đợi nước biển bốc hơi khoảng bảy ngày thì thu hoạch muối.

Thanh Hóa: Độc đáo bến thuyền nằm sâu trên núi Trường Lệ

11:03:04 19/09/2021
Nằm sâu trên núi Trường Lệ (Tp.Sầm Sơn) có hai bến thuyền của ngư dân địa phương, tuy giấu mình vào trong núi nhưng nơi đây vẫn ngày đêm tấp nập.

5 khách sạn sang trọng và đẳng cấp bậc nhất Dubai

10:49:01 19/09/2021
Khách sạn Burj Al Arab nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở Dubai, nhìn ra vịnh Persian. Đây là khách sạn cao thứ tư trên thế giới, nổi tiếng với hình dáng giống như một cánh buồm trên mặt biển.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Tây Nguyên

10:41:26 19/09/2021
Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được Ủy ban Con người và sinh quyển thế giới (MAB) thuộc UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

4 trong 5 sân bay xịn sò nhất thế giới đều đến từ châu Á

10:27:05 19/09/2021
Là trung tâm giao thông lớn nhất Châu Á, sân bay Changi Singapore liên tục được công nhận là một trong những sân bay tốt nhất thế giới năm này qua năm khác.

Có thể bạn quan tâm

Bước ra khỏi tòa án, chồng bất ngờ nắm chặt tay tôi, lời anh thốt ra khiến tôi lặng người vì sốc

Tâm sự

18:54:39 20/09/2021
Sau 4 năm chung sống, tôi và chồng quyết định ra tòa ly hôn. Nguyên nhân khiến hôn nhân của chúng tôi đổ vỡ là vì chồng tôi luôn nghe lời mẹ răm rắp.

Người dân Quảng Ngãi tiêm đủ hai mũi vaccine được phép ra đường

Đời sống

18:53:32 20/09/2021
Quảng Ngãi cho phép người dân tiêm đủ hai mũi vaccine (qua 14 ngày) đi lại bình thường trên địa bàn tỉnh để làm ăn, buôn bán.

Thêm 8.681 ca Covid-19, ngày ghi nhận thấp nhất trong một tháng

Sự kiện nóng

18:50:14 20/09/2021
Trong 8.681 ca nhiễm Bộ Y tế công bố ngày 20/9 có 8.668 ca ở 38 tỉnh thành, giảm 1.357 ca so với ngày trước đó và là mức thấp nhất trong một tháng qua.

Romeo Beckham chính thức debut trên sân cỏ, cậu cả Brooklyn lại bị chỉ trích bất tài

Sao âu mỹ

18:49:37 20/09/2021
David Beckham từng là một cầu thủ bóng đá nổi tiếng với sự nghiệp ghi dấu ấn mạnh mẽ qua các giải đấu lớn nhỏ trong quá khứ. Gia đình hạnh phúc với 4 người con xinh đẹp cùng bà xã Victoria Beckham nổi tiếng cũng khiến anh nhận được nhiề...

5 kiểu đàn ông chỉ mang đến bất hạnh cho vợ, phụ nữ đừng trông mong sẽ thay đổi được bản chất anh ta

Tình yêu

18:46:24 20/09/2021
Đời này khổ hay sướng là do ông chồng nữa đấy! Muốn vui sướng thì phải cạch mặt ngay 5 kiểu đàn ông này, tránh tiến xa để rồi khổ cả đời.

Top 4 chòm sao thích tận hưởng Tết Trung Thu theo kiểu con nít

Trắc nghiệm

18:37:49 20/09/2021
Như vậy là một mùa Trung Thu nữa đã lại đến. Hãy đi tìm những chòm sao thích tận hưởng Tết Trung Thu theo kiểu con nít vô cùng đáng yêu trong vòng tròn hoàng đạo nhé!

Top 10 xe hơi sở hữu nội thất sang trọng nhất năm 2021

Ôtô

18:21:03 20/09/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra 10 xe hơi sở hữu nội thất sang trọng nhất năm 2021. Phần lớn trong số đó đều là các mẫu siêu xe hoặc xe sang.

HLV của PSG nói về hành động vùng vằng của Messi

Bóng đá thế giới

18:19:11 20/09/2021
Hành động mới đây của Messi cho thấy, HLV Pochettino còn rất nhiều việc phải làm, để dung hòa được các ngôi sao của PSG.

Làm gà nướng muối ớt bằng nồi cơm điện, không cần cho một giọt nước, gà mềm ngọt, đậm đà

Ẩm thực

18:18:07 20/09/2021
Muốn ăn gà nướng muối ớt không cần ra ngoài hàng, chỉ cần nồi cơm điện là có món ngon đậm đà, hấp dẫn.

Trường ĐH Đồng Tháp hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Học hành

18:16:08 20/09/2021
Ngày 20/9, Trường ĐH Đồng Tháp đã trao tặng 45 bộ máy vi tính để bàn cho các trường THPT hưởng ứng Chương trình Sóng và máy tính cho em. 

Vòng 1 của Lan Ngọc trồi sụt thất thường hệt Ngọc Trinh

Phong cách sao

18:15:31 20/09/2021
Giữa thời điểm đang gây sốt với Running Man Vietnam, Lan Ngọc lại gây chú ý với bức hình bikini nóng bỏng và vòng 1 ảo ma.

NSƯT Thanh Thuỷ bị đồn có con trai ngỗ nghịch, đuổi ra khỏi nhà và sự thật ngã ngửa

Sao việt

18:13:18 20/09/2021
NSƯT Thanh Thủy là một nghệ sĩ hài, nghệ sĩ kịch nói, diễn viên điện ảnh, người dẫn chương trình và đạo diễn sân khấu nổi tiếng của miền Nam Việt Nam

Đàn cá bơi kín sân khi nước rút 

Clip hay

18:07:19 20/09/2021
Sau cơn mưa lớn, đàn cá hàng trăm con đi lạc vào sân nhà và ở lại đó đến khi nước rút.

Choi Soo Jong - Chàng San Hiếc “Mối tình đầu” hôn nhân viên mãn bên Ha Hee Ra

Sao châu á

17:57:46 20/09/2021
Cách đây hơn 20 năm, bộ phim Mối tình đầu của điện ảnh Hàn Quốc nổi đình nổi đám khắp Châu Á. Ngày ấy, người ta chẳng quan tâm tên diễn viên viết thế nào cho đúng nhưng chắc chắn chỉ cần nhắc tới những phiên âm thân thuộc như San U, San...

Cách phân biệt mèo nhà nghèo và giàu 

Hài hước

17:55:50 20/09/2021
Được cho một con tôm ngon nhưng phản ứng của hai con mèo hoàn toàn trái ngược.