5 ca ghép phổi thành công của Việt Nam

Việt Nam đã thực hiện thành công 5 ca ghép phổi , trong đó một ca ghép từ người hiến còn sống, bốn ca từ người chết não .

Trong số này, Bệnh viện Việt – Đức thực hiện 3 ca, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 103 mỗi viện một ca. Các cuộc phẫu thuật đều diễn ra tại Hà Nội.

Giáo sư Trần Bình Giang , Giám đốc Bệnh viện Việt – Đức, cho biết để thực hiện ghép phổi các bác sĩ phải lựa chọn đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ. Sau ghép, việc chăm sóc để phổi ghép đủ khỏe, đủ chức năng cũng rất khó, bởi ngay khi được cắt ra phổi bị tổn thương nên nguy cơ nhiễm trùng cao hơn các tạng khác.

“Ghép phổi là kỹ thuật ghép tạng khó nhất”, bác sĩ Trần Bình Giang cho biết.

Ghép phổi từ người hiến tặng còn sống

Ngày 21/2/2017, lần đầu tiên Việt Nam tiến hành ghép phổi từ người cho sống, do các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện.

Bệnh nhi 7 tuổi bị giãn phế quản bẩm sinh, suy hô hấp, được ghép cả hai lá phổi từ người hiến là bố và bác ruột. Mỗi người tặng bé một phần phổi của mình để tạo thành hai lá phổi cho con. Trong ca ghép này, tỷ lệ hòa hợp rất cao. Các bác sĩ cắt lấy thùy phổi dưới của người tặng để thay thế cả hai lá phổi cho trẻ. Cuộc mổ thành công sau 11 giờ.

Sau phẫu thuật, các chỉ số sinh tồn đều ổn định. Hiện tại sức khỏe bé hoàn toàn khỏe mạnh. Theo chuyên gia của Nhật, sau khi được ghép phổi , bé có thể sống đến 60, 70 thậm chí 80 tuổi.

Ghép phổi từ người hiến chết não

Ngày 26/2/2018, từ nguồn tạng hiến tặng của người đàn ông đã chết não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép hai phổi cứu sống bệnh nhân Trần Ngọc Hanh, 54 tuổi, bị bệnh phổi tắc nghẽn giai đoạn cuối. Đây là ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trong vòng 8 giờ, 20 y bác sĩ tham gia ca ghép phổi với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức và ghép phổi của Pháp, Bỉ. Ca phẫu thuật thành công.

Hậu phẫu, bệnh nhân Hanh cho biết sức khỏe phục hồi 70-80%, tự thở được, tập phục hồi chức năng. Hiện tại, anh khỏe hơn trước nhiều, có thể đi lại sinh hoạt bình thường.

5 ca ghép phổi thành công của Việt Nam - Hình 1

Anh Trần Ngọc Hanh, 54 tuổi, hồi phục sau khi tiến hành ca ghép phổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các chuyên gia nhận định, thông thường, nếu lấy tạng từ người còn sống, các bác sĩ chủ động miếng ghép, tính toán được trước các thông số, đo đạc phổi, làm vệ sinh… Người nhận tạng ít bị các biến chứng nhiễm khuẩn. Khi ghép tạng từ người chết não , bác sĩ hoàn toàn bị động trong quy trình chuẩn bị. Nguy cơ nhiễm trùng vì vậy cao hơn và quá trình kiểm tra không thể chắc chắn hoàn toàn.

Hai ca ghép đa tạng đặc biệt

Hai ca ghép đều do các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện. Ca đầu tiên ngày 12/12/2018, từ hai phổi cùng trái tim, gan, hai quả thận của bệnh nhân chết não được ghép thành công cho 5 người.

Bệnh nhân được ghép hai phổi là thiếu niên Nguyễn Văn Đức, 17 tuổi, đang điều trị trong tình trạng gần như toàn bộ tổ chức phổi bị tiêu biến, không còn hoạt động. Nếu không được ghép phổi, bệnh nhân sẽ tử vong. Ca ghép phổi kết thúc sau 14 tiếng.

Gần một năm sau ghép, bệnh nhân được xuất viện, hiện đang sống khỏe mạnh tại quê nhà Hải Dương.

Tháng 8/2019, Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công đồng thời ghép hai phổi, tim, gan, hai quả thận của người hiến cho 5 bệnh nhân. Ca mổ lấy – ghép hai phổi diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, là ca ghép hai phổi từ người cho chết não thứ hai tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và là ca thứ ba của Việt Nam.

Bệnh nhân nhận phổi là Ngô Văn Khương, 33 tuổi. Cuối năm 2019, bệnh nhân có thể tự làm được việc nhà như bơm nước rửa sân, tưới rau, chăm cây cối… Đặc biệt, anh còn lái được xe máy lần đầu tiên sau cả chục năm ốm đau.

5 ca ghép phổi thành công của Việt Nam - Hình 2

Anh Khương khi tái khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tháng 12/2019. Ảnh: Thảo My.

Vừa sửa tim vừa ghép phổi

Ngày 25/12/2019, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật sửa tim và ghép phổi đồng thời, từ nguồn tạng của thanh niên 19 tuổi chết não.

Nữ bệnh nhân 30 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh giai đoạn cuối. Nếu không được ghép phổi, người bệnh sớm tử vong do suy chức năng tim – phổi. Các bác sĩ đánh giá kỹ lưỡng chức năng tim của bệnh nhân, chỉ phẫu thuật khi chắc chắn tim phục hồi sau đó và bệnh nhân có đủ sức khỏe để chịu đựng ca đại phẫu kéo dài.

Ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ, thành công.

5 ca ghép phổi thành công của Việt Nam - Hình 3

Bệnh nhân tái khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 13/2. Ảnh:Bệnh viện cung cấp.

Đến tháng 2/2020, bệnh nhân có thể tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình, chủ động ăn uống, tắm rửa và tập luyện nhẹ nhàng trong nhà. Bệnh nhân chia sẻ: “Sức khỏe của tôi cải thiện hơn nhiều kể từ ngày xuất viện, tôi cảm thấy rất vui”.

Ghép tay từ người cho còn sống chấn động thế giới và 12 năm trăn trở thực hiện ca phẫu thuật đỉnh cao của bác sĩ Việt

Với việc thực hiện thành công ca mổ ghép chi thể từ người cho còn sống, GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng và đồng nghiệp giúp nâng cao vị thế của y học Việt Nam trên bản đồ thế giới.

12 năm với giấc mơ mổ ghép chi đỉnh cao

Năm 2008, sau khi tận mắt chứng kiến ca mổ ghép hai tay của các bác sĩ người Đức, quay trở về nước, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng ấp ủ dự định, đúng hơn là ước mơ Việt Nam sẽ có được 1 ca mổ ghép chi đỉnh cao như nước bạn. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan mà ý tưởng đó chưa thể thực hiện ngay.

Mãi đến năm 2016, bệnh viện nhận được đề tài ghép tạng do Thủ tướng ký. Trong đó có nhiều kỹ thuật ghép khác nhau như: Ghép tạng, ghép phổi, ghép tim, ghép khối tim phổi, ghép gan, ghép thận, ghép chi thể và ghép tế bào gốc... Lúc đó, GS Hoàng và các cộng sự như vỡ òa vì ước mơ bấy lâu nay có cơ hội được thực hiện.

Tháng 10/2016, giáo sư Hoàng có dịp vào TP.HCM dự hội nghị về ghép tạng. Thời điểm đó, cả nước có tới 16,17 bệnh viện có thể ghép được tạng, phần lớn là ghép thận, cả miền Nam và Bắc. Nhưng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bấy giờ lại "chưa có gì", nếu như không muốn nói là "trắng về ghép tạng".

"Được thực hiện đề án về ghép tạng, chúng tôi vỡ òa hạnh phúc bởi những mong ước, niềm ấp ủ bao năm qua giờ đây có thể thành hiện thực", GS Hoàng kể lại.

Khởi đầu là ca ghép thận (năm 2016), rồi liên tiếp là những ca ghép gan, phổi... Nhưng với ghép chi thể thì chưa thể thực hiện.

Ghép tay từ người cho còn sống chấn động thế giới và 12 năm trăn trở thực hiện ca phẫu thuật đỉnh cao của bác sĩ Việt - Hình 1

GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - người đặt nền móng đầu tiên cho ghép chi thể từ người cho còn sống ở Việt Nam.

Không để thời gian trôi đi lãng phí, GS Hoàng bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi, với suy nghĩ phải thực hiện bằng được ca ghép chi thể để giúp những bệnh nhân không may mắn. Đó là quãng thời gian ông vùi đầu trong những nghiên cứu, chuẩn bị sẵn mọi tư liệu, tài liệu, chuẩn bị từng bước cho ca phẫu thuật lịch sử.

Không giống như ghép gan hay thận, ghép chi thể liều lượng thuốc phải sử dụng nhiều hơn, mạnh hơn, nên phải cân nhắc cẩn thận từng liều lượng, thời điểm sao cho phù hợp.

Nhóm nghiên cứu của GS Hoàng tính tới từng trường hợp, ngay cả việc người bệnh có chịu đựng được không nếu dùng thuốc chống thải ghép mạnh như vậy? Hệ miễn dịch của họ sẽ thế nào nếu bị "sập tạm thời"? Khó khăn thách thức là gì? Sau ghép sẽ thế nào?...Các buổi trao đổi gặp gỡ giữa các chuyên gia trong và ngoài nước về ghép chi thể diễn ra liên tục mỗi quý.

8 giờ, 27 Tết, 20 y bác sĩ và ca mổ "kỳ diệu"

Ngày 21/1 (27 Tết) ca ghép chi thể đầu tiên khu vực Đông Nam Á, cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống, diễn ra.

Kip mổ do GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng cùng 20 y bác sĩ thực hiện. Sau khoảng 8 giờ đồng hồ, bàn tay mới được ghép thành công, sự sống bắt đầu tiếp tục trên 1 cơ thể mới.

Người được ghép là anh Phạm Văn Vương, 31 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội. Cách đây 4 năm, trong quá trình lao động, anh bị tai nạn do máy đột dập khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái gây dập nát, biến dạng hoàn toàn buộc phải cắt bỏ. Bị cụt một tay khi vẫn còn trẻ tuổi khiến anh luôn ám ảnh. Cuộc sống của anh Vương kể từ đó gặp nhiều khó khăn.

Cách đó khoảng ba tuần, ngày 3/1, bệnh viện tiếp nhận ca bệnh nặng và phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách. Dù được bác sĩ cứu chữa, nhưng vết thương quá nặng, hoại tử, buộc phải cắt bỏ.

Các bác sĩ nhận thấy phần còn lại của chi thể bị cắt cụt (đoạn từ 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng.

Bệnh nhân và gia đình đồng ý và tự nguyện hiến một phần chi thể của mình cho anh Vương như một nghĩa cử nhân văn và cao đẹp.

Ghép tay từ người cho còn sống chấn động thế giới và 12 năm trăn trở thực hiện ca phẫu thuật đỉnh cao của bác sĩ Việt - Hình 2

GS. Hoàng kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân Vương.

Đến nay hơn 1 tháng sau ghép, anh Vương hoàn toàn khỏe mạnh, tất cả các chức năng, chỉ số sự sống của cơ thể bình thường, ăn uống ngon miệng, thoải mái về tinh thần, có thể sử dụng bàn tay để cầm nắm một số các đồ vật thô.

Thất bại, bác sĩ và bệnh nhân đều không có Tết

GS Hoàng còn nhớ ngày thứ 6 "lịch sử" đó, khi nhận thấy ca ghép chi thể có thể thực hiện, ông cùng các đồng nghiệp nhanh chóng báo cáo với bệnh viện và các cơ quan có liên quan xin ý kiến chỉ đạo. Với cương vị là người trực tiếp thực hiện ca mổ này, GS Hoàng khẳng định có cơ hội để ghép chi thể ngay cho bệnh nhân.

Rất nhanh chóng, ông và đồng nghiệp làm rất nhiều bước chuẩn bị: Phía người cho có đồng ý không, người nhận có chấp nhận không. Vì đó là thời điểm giáp Tết (27 Tết), nếu như các bệnh nhân đồng ý thì cả những ngày Tết đều ở trong viện. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc hòa hợp miễn dịch có phù hợp hay không, rồi cơ sở vật chất, nhân lực...

"27 Tết, các cán bộ nhân viên của bệnh viện cũng chuẩn bị nghỉ Tết. Các hoạt động chuyên môn cũng không thường quy như những ngày làm việc. Lúc này, chúng tôi chia nhau mỗi người một công việc để cố gắng bước vào ca phẫu thuật một cách sớm nhất. Nhưng khi các yêu cầu về nhân sự, trang thiết bị đã chuẩn bị xong thì vết thương của bệnh nhân lại bị hoại tử nặng, nguy cơ bội nhiễm cao, chúng tôi ngay lập tức tổ chức hội chẩn" , GS Hoàng kể lại.

Ghép tay từ người cho còn sống chấn động thế giới và 12 năm trăn trở thực hiện ca phẫu thuật đỉnh cao của bác sĩ Việt - Hình 3

Sau mổ hơn 1 tháng, anh Vương có thể cử động nhẹ nhàng.

Theo GS Hoàng, với những chi thể bị đứt rời, việc nối lại không có gì khó khăn. Nhưng với những trường hợp nối chi thể từ người cho còn sống, tâm lý của phẫu thuật viên rất nặng nề. Mặc dù tham gia tới hàng nghìn ca mổ, nhưng đứng trước ca mổ lịch sử, ai cũng thấy căng thẳng, rất nhiều áp lực.

Lúc đó, tất cả ekip đều xác định, nếu như có chuyện gì bất lợi xảy ra thì coi như năm nay không có Tết. Bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào gặp vấn đề, những y bác sĩ, dù có ở đâu vẫn phải quay về bệnh viện để giải quyết nguy cơ, biến chứng xảy ra với bệnh nhân.

"Ekip cố gắng động viên nhau, tin là ca mổ sẽ thành công ", GS Hoàng nói.

Cơ hội mới cho những cơ thể không lành lặn

Hiện nay, dù chiến tranh qua rất lâu, nhưng những hậu quả mà nó để lại rất lớn. Trong xã hội vẫn còn những người đồng chí, đồng đội không lành lặn do chiến tranh. Có những người bị tai nạn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân bị di tật bẩm sinh đang ngày đêm phải chịu những khó khăn khi thiếu đi một phần cơ thể.

Theo GS Hoàng, qua trường hợp của bệnh nhân V., rất nhiều bệnh nhân sẽ được hưởng lợi, đặc biệt chắc chắn nguồn cho sẽ lớn hơn rất nhiều, bệnh nhân đang chờ ghép cũng có cơ hội hơn rất nhiều.

"Khi thông tin ca ghép này được công bố, có rất nhiều bệnh nhân gọi điện tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thể hiện nguyện vọng, mong rằng sẽ có cơ hội nhận chi ghép từ một người nào đó", GS Hoàng nói.

Ghép tay từ người cho còn sống chấn động thế giới và 12 năm trăn trở thực hiện ca phẫu thuật đỉnh cao của bác sĩ Việt - Hình 4

Anh được GS Hoàng trực tiếp hướng dẫn phục hồi các chức năng sau khi ghép tay.

Ca phẫu thuật chưa từng có trong y văn

Tính đến nay, số lượng chi thể ghép được thông báo trên các tạp chí y văn chính thống, có uy tín thì chỉ có 89 ca trên toàn thế giới từ trước tới nay.

Ca ghép đầu tiên được thực hiện năm 1964 tại Ecuador nhưng chỉ sau 2 tuần, chi ghép bị hoại tử. Vắng bóng vài chục năm sau đó, đến năm 1998, nhóm phẫu thuật viên ở Lion của Pháp lần đầu tiên thực hiện ca ghép bàn tay thành công.

Sau đó 22 năm cho tới tận năm 2020 cũng chỉ hạn chế khoảng 89 ca ghép chi thể, tập trung tại một số quốc gia, khu vực có nền y học hiện đại như: Đức, Pháp, Bỉ, Ba Lan, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ... Đến nay, ghép chi thể cũng chỉ được thực hiện ở một số ít quốc gia.

"Tại Việt Nam, khi thực hiện được ca ghép chi thể đầu tiên từ người cho còn sống, chúng tôi nghĩ cần phải công bố ngay càng sớm càng tốt cho thế giới biết", GS Hoàng bộc bạch.

Việc lấy chi thể từ người cho, là ý tưởng chưa có một tác giả nào trên thế giới công bố trên y văn quốc tế. Có nghĩa là Việt Nam đã và đang đóng góp cho thế giới những ý tưởng về nguồn cho chi thể mới trong nền y học ghép tạng nói chung, đặc biệt là ghép chi thể. "Thực sự những người nghiên cứu như chúng tôi hết sức tự hào", GS Hoàng bộc bạch.

Ghép tay từ người cho còn sống chấn động thế giới và 12 năm trăn trở thực hiện ca phẫu thuật đỉnh cao của bác sĩ Việt - Hình 5

Anh Vương được kiểm tra bàn tay thường xuyên sau phẫu thuật.

Đây cũng là ca ghép đầu tiên ở Việt Nam cũng như trong y văn thế giới lần đầu tiên ghi nhận. Thông thường những ca ghép tạng đầu tiên của Việt Nam đều có sự hỗ trợ từ các chuyên gia quốc tế. Nhưng trong trường hợp này, hoàn toàn do các bác sĩ của Việt Nam đảm nhận.

"Khi chúng tôi thông báo ca ghép này với các thầy, các đồng nghiệp của chúng tôi ở bên Đức, họ rất trân trọng, hoan nghênh và nói: Như vậy, kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu, đặc biệt là chấn thương chỉnh hình, ghép chi thể của Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc. Việt Nam làm được điều mà nhiều nước vẫn còn đang mong muốn". GS Hoàng nói.

Video: Lời kể của bệnh nhân được 'hồi sinh' bàn tay từ ca mổ chấn động thế giới

Tính đến tháng 2/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ghép tạng, ghép đa tạng: Lấy đa tạng từ người cho chết não: 3 ca; Ghép thận: 55 ca; Ghép gan từ người cho sống: 20 ca, ghép gan từ người cho chết não: 1 ca; Ghép phổi từ người cho chết não: 2 ca; Ghép chi thể 1 ca - lấy từ người cho sống; Ghép tủy: 33 ca; Ghép giác mạc: 17, ghép tế bào gốc: 62 ca. Sau ghép diễn biến tốt, hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Theo VTC

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những người này tuyệt đối không nên ăn xoài
15:07:06 05/05/2021
Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, hãy khám ung thư ngay!
12:06:11 06/05/2021
Tác hại khôn lường của đồ chơi tình dục
09:33:01 05/05/2021
6 em bé trong một gia đình nhập viện sau khi ăn bánh mì pate, có 1 bé tử vong
21:31:18 04/05/2021
Điều kỳ diệu cho cơ thể sau một tháng bạn ăn gừng
10:42:19 05/05/2021
Cách giúp dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân
13:24:20 05/05/2021
Trải nghiệm đi tiêm vaccine COVID-19: Những chú ý không nên bỏ qua
14:14:04 06/05/2021
Nhiều người bị rụng lông mi do... ve rận làm tổ
21:39:14 04/05/2021
Uống nước dừa ngày nóng nhất định phải biết điều này để tránh gây hại sức khỏe
09:26:20 05/05/2021
Điều gì xảy ra khi bạn ăn hoa quả trước khi đi ngủ?
10:46:21 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Đã có 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương
16:46:30 06/05/2021
HOT: Hồ Quỳnh Hương chất vấn Nathan Lee vì nghi ngờ sử dụng “mai thúy”, nam ca sĩ đáp trả ngay và luôn?
16:36:32 06/05/2021
Bảo Thy "thả rông" khoe body dưới lớp áo mỏng tang, rộ tin mang thai vì vòng 2 nhô lớn và loạt dấu hiệu đáng ngờ
15:33:07 06/05/2021
Ngô Cẩn Ngôn và những ngôi sao 'sớm nở tối tàn'
15:05:01 06/05/2021
Covid-19 ngày 6/5: Thêm 30 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 9 ca
14:53:52 06/05/2021
Trương Ngọc Ánh lộ thân hình to ngang ngửa 'phi công' kém 14 tuổi
15:01:51 06/05/2021
2 ngày nhập cuộc đầy năng lượng của Khánh Vân, nhà tài trợ Miss Universe khen ngợi nhan sắc
15:29:29 06/05/2021
Đáng yêu như Leon nhà Hồ Ngọc Hà vẫn gặp phải lời chê bai
15:21:49 06/05/2021
Thêm 20 người nghi mắc COVID-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
15:45:57 06/05/2021
Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke
19:05:11 06/05/2021

Tin mới nhất

Nước rau má vừa ngon vừa mát nhưng uống theo 4 cách này thì coi chừng “rước họa vào thân”

20:48:10 06/05/2021
Nhiều người vẫn thường dùng nước rau má như một thức uống giải nhiệt mùa hè mà không biết loại nước này nếu uống sai cách sẽ gây họa khôn lường đối với sức khỏe.

Có nên dùng thuốc xịt thơm miệng thường xuyên?

20:47:07 06/05/2021
Hôi miệng làm hạn chế trong giao tiếp do mất tự tin. Nguyên nhân hôi miệng chủ yếu do hơi thở có mùi hôi từ vệ sinh răng miệng kém sau mỗi bữa ăn.

Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi ở Long An

20:41:54 06/05/2021
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).

3T giữ gìn sức khỏe và cách ăn uống, nghỉ ngơi kích hoạt não bộ cho sĩ tử

20:39:41 06/05/2021
Nền tảng sức khỏe tốt là một trong những yêu cầu quan trọng để thí sinh có thể ứng phó với những căng thẳng, lo lắng trong mùa thi. 

Hậu quả của hội chứng ‘Covid-19 dai dẳng’

20:35:45 06/05/2021
Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khoảng 1/10 số bệnh nhân nhiễm virus corona vẫn mệt mỏi sau 12 tuần và một số người còn mất nhiều thời gian hơn mới hồi phục.

Ăn vặt có phải là thủ phạm khiến chị em béo mãi không gầy?

20:31:40 06/05/2021
Ăn vặt là thói quen của nhiều chị em phụ nữ nhất là giới văn phòng. Đây là thói quen tốt nhưng hiện nay đa phần đồ ăn vặt đều giàu năng lượng có thể gây ra béo phì, các bệnh tim mạch trong tương lai.

Tẩy giun định kỳ có phòng được bệnh giun sán?

20:30:07 06/05/2021
Bệnh giun sán tại nước ta là một bệnh phổ biến, gây nhiều tác hại lâu dài và nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy, cần làm gì để phòng bệnh và hạn chế những biến chứng nguy hiểm từ bệnh giun sán?

Những thực phẩm tự nhiên giúp loại trừ được nguy cơ bệnh tật

20:26:43 06/05/2021
Thay vì phải tốn tiền mua thực phẩm chức năng để duy trì sức khỏe hay phải sử dụng các loại thuốc để điều trị, hỗ trợ mỗi lần bị bệnh thì bạn có thể sử dụng ngay các loại thực phẩm tự nhiên dưới đây giúp loại trừ được bệnh tật.

Không uống rượu vẫn bị gan nhiễm mỡ, cải thiện thế nào?

20:25:03 06/05/2021
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan. Bệnh này thường gặp ở những người uống rượu nhiều nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất.

Bé gái 7 tuổi bị chảy máu màng cứng do té ngã

20:21:04 06/05/2021
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 5-5 cho biết các bác sĩ tại đây vừa chữa trị thành công trường hợp bệnh nhi S.T.Q.T (7 tuổi, ở tỉnh Sơn La) trong tình trạng tiếp xúc chậm, đau đầu nhiều, kích thích từng cơn.

Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19 khi khởi phát

20:15:37 06/05/2021
Xuyên tâm liên có vị đắng, với thành phần chính là Andrographolid được cho là có khả năng ức chế nCoV, giảm các triệu chứng Covid-19.

Cách ly tại nhà như thế nào?

20:13:24 06/05/2021
Bộ Y tế quy định người trở về từ khu cách ly tập trung tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày, không được ra khỏi nhà, nên cách ly ở phòng riêng và vệ sinh mỗi ngày.

Bổ sung loại vitamin này có thể làm tăng nguy cơ ung thư

20:10:58 06/05/2021
Cơ quan chuyên trách dự phòng Mỹ (USPSTF) không khuyên sử dụng các vitamin, chế phẩm bổ sung để ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, đồng thời cảnh báo bổ sung có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Cảnh báo chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt

20:09:19 06/05/2021
Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tục tiếp nhận các ca tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng.

Bị chảy máu mũi khi đi chăm người nhà, bác sĩ khám phát hiện đỉa sống ký sinh

20:06:43 06/05/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa nội soi gắp thành công con đỉa suối (tắc te) trong mũi một nam bệnh nhân.

Nhiễm trùng dương vật sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư

20:04:15 06/05/2021
Phòng khám Nam học - Bệnh Viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận bệnh nhân 32 tuổi, vẻ mặt lo lắng tới khám vì tổn thương cậu nhỏ nặng nề.

Trẻ biến dạng mặt sau nhiều năm té ngã

20:00:10 06/05/2021
Nhiều người lầm tưởng viêm khớp thái dương hàm chỉ xảy ra ở người lớn tuổi… Vì vậy, khi trẻ bị chấn thương vùng hàm, mặt do chạy chơi té ngã, hay do tại nạn nhẹ… rất dễ bị người lớn bỏ qua. Tuy nhiên, va chạm ở vùng cằm khiến trẻ gặp bi...

Cẩn trọng với triệu chứng đau đầu thường xuyên, trí nhớ lẫn lộn

19:57:10 06/05/2021
Người phụ nữ 45 tuổi thường xuyên quên trước quên sau, kèm đau đầu kéo dài. Khi đến bệnh viện khám, chị được phát hiện trong não có khối u kích thước rất lớn.

Nam thanh niên “gà trống nuôi con” bị tai nạn chết não hiến tim, gan, thận cứu người

19:53:10 06/05/2021
Từ nguồn tạng hiến của anh V.M.T. – người bị tai nạn chết não và người mẹ tình nguyện hiến tạng gồm tim, gan, 2 thận – đã có 4 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống…

Ngạc nhiên trước 13 công dụng tuyệt vời của đậu đen

14:11:37 06/05/2021
Trong đậu đen có rất nhiều dinh dưỡng như: Glucid, protein, lipid, các vitamin A, B1, B2 PP, các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe… giúp cơ thể bạn ngừa một số bệnh khi sử dụng.

5 thực phẩm rẻ, giàu dinh dưỡng mà bạn cần thêm ngay vào chế độ ăn

13:05:04 06/05/2021
Khi bạn ăn các loại thực phẩm lành mạnh, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện và ngăn ngừa một số bệnh.

Nghiên cứu về trẻ sơ sinh: Khi con khóc, mẹ làm điều này, trí não sẽ thêm phát triển

13:02:55 06/05/2021
Bố mẹ đang nhầm lẫn tai hại giữa dạy con tự lập và bỏ mặc con khóc, chuyên gia Leach nói.

Đau bụng dưới liên tục sau khi sinh 3 tháng, mẹ đi khám bác sĩ nói thiếu hiểu biết

13:00:33 06/05/2021
Tuy bị đau nhức vùng bụng dưới sau khi sinh con nhưng nghĩ rằng đó là dấu hiệu sắp tới kỳ kinh nguyệt nên bà mẹ cũng chẳng chú ý gì nhiều để sau đó phải hối hận.

10 Cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn hiệu quả nhanh nhất

12:57:08 06/05/2021
Nứt gót chân không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau nhức và viêm nhiễm nếu không điều trị kịp thời. Dưới đây là tổng hợp những cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn nhất để sở hữu bàn chân hồng hào, mịn màng.

10 cách giúp mạch máu vận hành tốt

11:55:33 06/05/2021
Duy trì tuần hoàn máu tốt là một trong những nền tảng quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe.

10 loại thực phẩm không có lợi cho hệ miễn dịch của bạn

11:49:10 06/05/2021
Chế độ ăn uống ít chất dinh dưỡng và nhiều thực phẩm chế biến sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch, theo Heathline.

Suýt mù vì dùng keo dán móng nhỏ mắt

11:14:45 06/05/2021
Một phụ nữ trong lúc buồn ngủ đã lấy nhầm lọ keo dán móng thay vì chai nhỏ mắt, và suýt nữa thì con mắt bị thương tổn hoàn toàn nếu bà không gặp may.

Uống quá nhiều 'thuốc bổ' này có thể gây ngừng tim

11:12:31 06/05/2021
Các chất bổ sung nhằm giúp cơ thể đảm bảo đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng tối ưu cần thiết để hoạt động tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt Tiến Luật to gấp đôi Nhan Phúc Vinh

Sao việt

20:50:51 06/05/2021
Khoảnh khắc ông xã Thu Trang đọ sắc soái ca màn ảnh khiến dân mạng chú ý.

Phát huy tiện ích ứng dụng VssID

Đời sống

20:49:50 06/05/2021
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có đề xuất với Bộ Y tế xem xét, cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên phạm vi toàn quốc, kể từ ngày...

Jaguar Land Rover ra mắt không gian trưng bày xe mới ở Hà Nội

Ôtô

20:49:32 06/05/2021
 Ngày 6/5, Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối duy nhất của thương hiệu Jaguar cùng Land Rover tại Việt Nam đã chính thức giới thiệu không gian trưng bày mới Jaguar Land Rover tại Hà Nội.

Hong Soo Hyun kết hôn với người tình bí ẩn

Sao châu á

20:47:45 06/05/2021
Người đẹp Hong Soo Hyun sẽ tổ chức hôn lễ vào giữa tháng 5 tới đây.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm nhận Giấy Chấp thuận Lãnh sự

Thế giới

20:44:46 06/05/2021
Sáng 6/5, tại trụ sở Văn phòng Đặc phái Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Quyền Chủ nhiệm Dương Nghĩa Thụy đã trao Giấy Chấp thuận Lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm ...

Bị cho là lý do khiến vợ chồng Bill Gates ly dị, nữ phiên dịch viên Trung Quốc chính thức lên tiếng

Netizen

20:36:24 06/05/2021
Nữ phiên dịch viên xinh đẹp này đang làm việc cho Quỹ Bill & Melinda Gates, nhưng với việc tuyên bố ly hôn của cặp đôi, cô gái bỗng dưng bị réo tên.

Thực đơn hàng ngày cho 1 tháng đầy đủ dinh dưỡng (Có ảnh minh hoạ)

Ẩm thực

20:26:21 06/05/2021
Với gợi ý thực đơn đủ cho 30 ngày dưới đây, gia đình bạn sẽ có những bữa cơm thật ngon miệng và đủ dinh dưỡng, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng mà không phải vắt óc nghĩ xem bữa nay ăn gì.

Cộng đồng công nghệ Việt chào đón Loa thông minh thuần Việt OLLI Maika

Đồ 2-tek

20:24:43 06/05/2021
Ngày 7/5/2021, Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI ra mắt Loa thông minh OLLI Maika tích hợp trợ lý thông minh thuần Việt, thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

Tối 6/5, 60 ca mắc mới Covid-19, 56 trường hợp lây nhiễm cộng đồng

Sự kiện nóng

20:13:36 06/05/2021
Bộ Y tế tối 6/5 cho biết ghi nhận số ca mắc kỉ lục trong ngày, với 60 ca bệnh. Con số lây nhiễm cộng đồng cũng rất đáng ngại với 56 ca tại 12 tỉnh thành và ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Siêu xe Ferrari bí ẩn bất ngờ lộ diện

Siêu xe

20:12:43 06/05/2021
Trong khi sự chú ý của giới hâm mộ siêu xe đổ dồn về chiếc Ferrari 812 giới hạn ra mắt trong tuần này, ngựa chồm lại đang lặng lẽ chạy thử một dự án mới khác.

Chillies phát hành album đầu tiên, chạm mốc pre-order 1000 bản

Nhạc việt

19:55:39 06/05/2021
Tất cả những ca khúc trong album Qua Khung Cửa Sổ được sáng tác bởi Trần Duy Khang - thành viên của nhóm.