5 bước tự kiểm tra ung thư vú phụ nữ phải biết

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ, có đến 2,1 triệu phụ nữ mắc bệnh này mỗi năm.

5 bước tự kiểm tra ung thư vú phụ nữ phải biết - Hình 1

Tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh cho biết, thậm chí có đến hơn 23% trường hợp ung thư vú có thể ngăn ngừa được, nếu phát hiện sớm – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Thống kê xác nhận rằng cứ 8 phụ nữ thì có 1 phụ nữ sẽ phát triển ung thư vú trong suốt cuộc đời, theo Women Health Report.

Và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư nhiều nhất ở phụ nữ. Năm 2018, ước tính có 627.000 phụ nữ chết vì ung thư vú, theo WHO.

Nhưng nếu ung thư vú được phát hiện sớm và điều trị trước khi di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là rất cao, lên đến 98%, theo Women Health Report.

Vì vậy, việc phát hiện sớm là rất quan trọng.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh cho biết, thậm chí có đến hơn 23% trường hợp ung thư vú có thể ngăn ngừa được, nếu phát hiện sớm.

Như vậy, biết các dấu hiệu của ung thư vú và biết cách tự kiểm tra là điều tối quan trọng, vì phát hiện sớm có thể cứu sống người bệnh.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh khuyến cáo tất cả phụ nữ nên tập thói quen tự kiểm tra ung thư vú hằng tháng như sau, theo The Sun .

1. Bước một

Đứng, đối diện với gương, nhìn vào gương, hai tay chống hông và thẳng vai.

Tìm kiếm xem có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây không:

* Vết lõm

* Chỗ da nhíu lại hoặc nhăn

* Chỗ da lồi lên hoặc sưng phồng

* Chỗ da tấy đỏ hoặc đốm đỏ

* Đau nhức

* Thay đổi ở đầu ti

2. Bước hai

Vẫn nhìn vào gương, nâng cả hai cánh tay lên cao trên đầu và tiếp tục kiểm tra những điểm nêu trong bước một.

3. Bước ba

Vẫn giữ cánh tay cao trên đầu, kiểm tra xem có dịch chảy ra từ đầu ti hay không.

Có thể là chất lỏng màu trắng đục, màu vàng hoặc nước hoặc máu, theo The Sun .

Điều quan trọng là phải nhận ra bất kỳ thay đổi nào xảy ra ở bầu ngực – rộng ra nách và đến xương đòn.

4. Bước bốn

Nằm, dùng tay đối diện để kiểm tra từng bên ngực. Sử dụng vài ngón tay, sờ nắn và di chuyển theo chuyển động tròn nhỏ xung quanh bầu ngực.

Hãy chắc chắn cảm nhận được toàn bộ bầu ngực bằng cách di chuyển các đầu ngón tay từ trên xuống dưới theo những vòng tròn nhỏ, đảm bảo bao phủ từng cen ti mét.

Ấn nhẹ lên da và lớp mô bên dưới da, ấn vừa trên vùng mô ở giữa bầu ngực và ấn mạnh để cảm nhận phần mô ở sâu bên trong, cảm nhận sâu xuống lồng ngực.

5 bước tự kiểm tra ung thư vú phụ nữ phải biết - Hình 2

Ngoài việc đi khám ngay khi nhận thấy bất kỳ bất thường nào ở bầu ngực, phụ nữ mạnh khỏe cần đi khám tầm soát ung thư vú – ẢNH: SHUTTERSTOCK

5. Bước năm

Cảm nhận bầu ngực khi đứng hoặc ngồi, cũng di chuyển những ngón tay theo những chuyển động tròn nhỏ.

Nếu phát hiện bất kỳ thay đổi khác thường nào ở bầu ngực, cần phải đi khám ngay.

Mô vú trải rộng đến tận xương đòn và ngang nách, vì vậy cần phải kiểm tra đến những vùng này.

Đến kỳ kinh, bầu ngực thường thay đổi một cách tự nhiên, vì vậy phụ nữ nên hiểu rõ về sự thay đổi này ở bộ ngực của mình, để nhận biết điều bất thường xảy ra.

Ở phụ nữ mang thai, bầu ngực cũng thay đổi nhiều, nên chị em cũng cần để ý, để nhận biết điều gì là bất thường.

Nếu nghi ngờ có điều gì bất thường xảy ra đối với bầu ngực, cần phải đi khám ngay, theo The Sun .

Nên đi khám tầm soát ung thư vú lúc nào?

Ngoài việc đi khám ngay khi nhận thấy bất kỳ bất thường nào ở bầu ngực, phụ nữ mạnh khỏe cần đi khám tầm soát ung thư vú, như sau:

• Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi:

Nên bắt đầu tầm soát ung thư vú hằng năm bằng chụp X-quang tuyến vú, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

• Từ 45 đến 54 tuổi:

Nên chụp nhũ ảnh hằng năm.

• Từ 55 tuổi trở lên:

Nên chụp X-quang tuyến vú 2 năm một lần, hoặc vẫn có thể tiếp tục tầm soát hằng năm.

Việc khám sàng lọc nên tiếp tục cho đến thời điểm được dự báo có thể sống thêm 10 năm trở lên.

Những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, nên được kiểm tra bằng chụp MRI kết hợp với chụp X-quang tuyến vú.

Người có nguy cơ cao mắc ung thư vú, như có người thân đã mắc bệnh, nên báo cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt, để có kế hoạch tầm soát tốt nhất, theo chuyên san American Cancer Society .

20 dấu hiệu ung thư phụ nữ không nên bỏ qua

Nhiều yếu tố góp phần làm thay đổi cơ thể người phụ nữ gồm stress, nội tiết, chế độ ăn và lối sống. Một số thay đổi là bình thường nhưng những thay đổi khác có thể là dấu hiệu của bệnh như ung thư.

Theo Hội Ung thư Mỹ (ACS), một số bệnh ung thư hay gặp hơn ở phụ nữ, nhất là ung thư vú, đại trực tràng, nội mạc tử cung, phổi, cổ tử cung, da và buồng trứng. Mặc dù không phải mọi thay đổi trên cơ thể phụ nữ đều là dấu hiệu của ung thư, nhưng dưới đây là những dấu hiệu phổ biến không nên bỏ qua.

Một cục u hoặc khối cứng ở vú

Những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư vú bao gồm khối u ở vú - đối với ung thư biểu mô ống dẫn sữa - và mô ở vú dày hơn hoặc cứng hơn - đối với ung thư biểu mô tiểu thùy - theo Hội Ung thư Canada (CCS). Khối u cứng sờ sẽ thấy rất khác so với phần còn lại của vú. Nó có thể giống như dính vào da hoặc mô vú xung quanh. Khối u có thể mềm nhưng không đau, không nhỏ đi hoặc xuất hiện và biến mất theo chu kỳ kinh nguyệt.

20 dấu hiệu ung thư phụ nữ không nên bỏ qua - Hình 1

Những thay đổi khác ở vú và vùng xung quanh

Theo Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ (CTCA), các dấu hiệu khác của ung thư ống dẫn sữa và ung thư tiểu thùy, bao gồm những thay đổi về kích thước và hình dạng của vú và những thay đổi đối với núm vú, chẳng hạn như núm vú đột nhiên bị tụt vào trong. Chảy dịch từ núm vú có hoặc không có máu là một triệu chứng khác, cũng như có khối u ở nách.

Thay đổi màu da ở ngực

Theo ACS, ung thư vú dạng viêm là một loại ung thư vú hiếm gặp, làm thay đổi màu da thành tím hoặc đỏ trên hơn một phần ba vú. Các triệu chứng khác của ung thư vú này bao gồm biểu hiện của ung thư biểu mô ống dẫn sữa và ung thư biểu mô tiểu thùy, cùng với sưng vú; da có nốt lõm (như lúm đồng tiền) hoặc sần sùi (như vỏ cam); ngứa hoặc rát; nề hoặc đau; cảm giác nóng khi sờ; và khối u gần nách hoặc xương đòn.

Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Theo Trung tâm Ung thư Toàn diện Roswell Park, ung thư đại trực tràng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen đi ngoài kéo dài hơn một vài ngày, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy hoặc phân lỏng. Những thay đổi khác có thể bao gồm cảm giác cần đi ngoài ngay cả khi vừa đi xong. Và các triệu chứng cũng có thể bao gồm sụt cân, chuột rút hoặc đau bụng.

Máu trong phân

Vì ung thư đại trực tràng thường xuất huyết vào đường tiêu hóa, một dấu hiệu khác của bệnh ung thư này là máu trong phân, theo ACS. Đôi khi có thể nhìn thấy máu trong phân hoặc phân có màu sẫm hơn. Và theo thời gian, lượng máu mất đi này có thể dẫn đến thiếu máu - số lượng tế bào hồng cầu thấp - thường gây ra suy nhược và mệt mỏi.

Ra máu âm đạo bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ra máu âm đạo bất thường hay gặp trong tất cả các bệnh ung thư phụ khoa-cổ tử cung, buồng trứng, tử cung và âm đạo-ngoại trừ ung thư âm hộ. Ra máu bất thường bao gồm ra máu sau khi mãn kinh, ra máu giữa các kỳ kinh và kinh nguyệt nhiều hơn hoặc kéo dài hơn bình thường.

Đau bụng, đau lưng hoặc đau vùng chậu

Theo CTCA, các dấu hiệu của ung thư buồng trứng bao gồm đầy bụng, đau lưng và thay đổi cảm giác thèm ăn, chẳng hạn như chán ăn hoặc cảm thấy no sớm. Đau hoặc tức vùng chậu là một triệu chứng phổ biến của cả ung thư buồng trứng và tử cung (bao gồm nội mạc tử cung). Táo bón và cần đi tiểu gấp hoặc tiểu thường xuyên hơn là các triệu chứng của cả ung thư buồng trứng và ung thư âm đạo.

Đau khi quan hệ

Cùng với ra máu và khí hư âm đạo bất thường, đau khi quan hệ là một triệu chứng khác của ung thư âm đạo, theo Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (ASCO). Các triệu chứng khác bao gồm tiểu khó hoặc đau, đau vùng chậu, đau lưng hoặc đau chân, phù chân và chức năng ruột bất thường.

Thay đổi da hoặc màu sắc vùng kín

Không giống như các loại ung thư phụ khoa khác, ung thư âm hộ là loại duy nhất có các triệu chứng bao gồm ngứa, rát, đau hoặc sưng nề âm hộ, theo CDC, cùng với những thay đổi về da hoặc màu sắc ở âm hộ, chẳng hạn như phát ban, vết loét, hoặc nốt sùi.

Ho dai dẳng

Theo CTCA, ho mới xuất hiện kéo dài dai dẳng hoặc nặng lên là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm khàn giọng, thở khò khè và đau ngực nhiều hơn khi ho, cười hoặc thở sâu; ho ra máu hoặc nước bọt màu gỉ sắt; và nhiễm trùng phổi dai dẳng hoặc tái phát, như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Thay đổi hệ thần kinh

Nếu ung thư phổi di căn đến não, nó có thể gây đau đầu, chóng mặt, co giật và yếu hoặc tê tay hoặc chân. Một số ung thư phổi cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh đến mắt, khiến mí mắt trên bị sụp xuống, đồng tử nhỏ hơn và ít hoặc không đổ mồ hôi ở một bên mặt. Các vấn đề về hệ thần kinh khác bao gồm yếu cơ gây khó nói, khó nuốt hoặc khó đứng dậy từ tư thế ngồi.

Sưng ở mặt, cổ và cánh tay

Các khối u ở phần trên của phổi phải và hạch bạch huyết bên trong ngực có thể chèn ép tĩnh mạch chủ trên (SVC), một tĩnh mạch lớn đưa máu từ đầu và cánh tay xuống tim. Sự chèn ép này có thể khiến máu chảy ngược trong các tĩnh mạch và gây ra sưng ở mặt, cổ, cánh tay và phần trên ngực (đôi khi có màu da xanh tím), theo ACS.

Tổn thương, vết loét hoặc nốt sẩn trên da

Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da thường xảy ra nhất do tổn thương ADN do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc nhuộm da trong nhà, theo Quỹ Ung thư Da. Nó có thể biểu hiện như một nốt sẩn giống ngọc trai hoặc sáp; tổn thương phẳng và có màu thịt; tổn thương có màu nâu và giống như sẹo; hoặc, vết loét ra máu, đóng vảy, liền và tái phát.

Nốt đỏ cứng trên da

Ung thư biểu mô tế bào vảy cũng xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay. Theo WebMD, loại ung thư da này có thể xuất hiện dưới dạng một nốt sưng hình vòm hoặc một mảng da màu đỏ, có vảy, thường thô ráp và đóng vảy, và có thể dễ dàng ra máu khi cạy.

Nốt ruồi thay đổi kích thước và màu sắc

U hắc tố có thể xảy ra trên da không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, theo Mayo Clinic. Nó cũng có thể xảy ra ở một nốt ruồi hiện có trở thành ung thư. Loại ung thư da này thường phát triển ở cẳng chân ở phụ nữ. Các dấu hiệu phổ biến của u hắc tố ác tính bao gồm nốt ruồi ra máu hoặc thay đổi về kích thước, màu sắc hoặc kết cấu; tổn thương rát bỏng, ngứa và đau; hoặc, một đốm nâu lớn với các đốm sẫm màu. Các dấu hiệu khác bao gồm tổn thương nhỏ với bờ nham nhở và các phần màu trắng, đỏ, hồng, xanh lam hoặc xanh đen; và các tổn thương sẫm màu trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân, hoặc trên niêm mạc miệng, mũi hoặc âm đạo.

Khó nuốt

Khó nuốt là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư đầu và cổ, chẳng hạn như ung thư vòm họng. Theo Viện Ung thư Quốc gia, ung thư đầu và cổ bao gồm miệng, hàm, hầu (họng), thanh quản, xoang, khoang mũi và tuyến nước bọt. Dấu hiệu của những bệnh ung thư này còn bao gồm đau họng dai dẳng; khối u hoặc vết loét không lành; và thay đổi giọng nói, chẳng hạn như khàn giọng.

Có máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu là dấu hiệu của ung thư bàng quang. Theo Bệnh viện Mayo, máu trong nước tiểu có thể khiến nước tiểu có màu đỏ tươi hoặc màu nâu, mặc dù đôi khi nước tiểu có vẻ bình thường và máu được phát hiện khi xét nghiệm. Các triệu chứng khác của ung thư bàng quang bao gồm đau lưng, tiểu rắt và tiểu buốt.

Mệt mỏi dai dẳng

Mặc dù mệt mỏi dai dẳng không có bất kỳ triệu chứng nào khác là ít gặp trong nhiều bệnh ung thư, nhưng đối với những người bị ung thư bạch cầu và u lympho, mệt mỏi có thể là triệu chứng đầu tiên. Mệt mỏi thường là dấu hiệu của ung thư gây thiếu máu do cản trở sản sinh hồng cầu, như bệnh bạch cầu và u lympho, hoặc góp phần làm mất hồng cầu, như ung thư dạ dày và đại trực tràng.

Đổ mồ hôi ban đêm, sốt và sụt cân không rõ nguyên nhân

Đổ mồ hôi ban đêm có thể là triệu chứng ban đầu của một số bệnh ung thư. U lympho là loại ung thư phổ biến nhất có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. Và cùng với đổ mồ hôi ban đêm, những người bị ung thư không được chẩn đoán hay có các triệu chứng khác, chẳng hạn như sụt cân không rõ nguyên nhân và sốt.

Suy giảm sức khỏe chung

Khi ung thư phát triển và lan đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các cơ quan nội tạng, những triệu chứng khác nhau có thể phát sinh là dấu hiệu của suy giảm sức khỏe. Ví dụ, ung thư vú giai đoạn muộn có thể biểu hiện bằng đau xương, sụt cân, buồn nôn, chán ăn, vàng da, khó thở, ho, nhức đầu, nhìn đôi, (và) yếu cơ, theo CCS. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu có bất kỳ triệu chứng sức khỏe mới nào phát sinh và kéo dài hơn hai tuần, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận
15:19:55 21/01/2021
Ngực to gấp 4 người lớn, nữ sinh 14 tuổi phải phẫu thuật thu nhỏ
11:56:09 21/01/2021
Vụ giáo viên tử vong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan
11:43:16 21/01/2021
2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm
20:12:24 21/01/2021
Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu
07:46:00 23/01/2021
Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy
09:21:25 21/01/2021
Cao 1,8 mét, người đàn ông vẫn phẫu thuật để cao 1,85 mét
19:57:28 21/01/2021
Ăn thế nào để khỏe và duy trì cân nặng hợp lý?
12:41:48 22/01/2021
Những loại rau nào không nên dùng để ăn lẩu?
12:16:48 22/01/2021
7 thực phẩm cứ đi chợ là thấy có tác dụng từ làm sạch da, đến loại bỏ hóa chất trong gan, giảm cholesterol... Càng gần Tết chị em càng nên ăn
13:14:10 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Sau 2 lần liên tiếp bị chê trên thảm đỏ, Nam Em đã "phục thù" tại WeChoice Awards rồi
04:25:06 23/01/2021
Thấy cậu bạn thân có bồ, tôi vội nói cho vợ bạn biết, phản ứng của cô ấy khiến tôi giật mình kinh hãi
05:49:18 23/01/2021
SỐC: Nghi vấn Trịnh Sảng tung loạt bằng chứng Trương Hằng ngoại tình, thậm chí có cả ảnh sex
06:48:33 23/01/2021
Đoạn ghi âm hủy hoại cuộc đời Trịnh Sảng bị lộ như thế nào?
07:24:28 23/01/2021
Một tháng hôn nhân của Quý Bình và vợ doanh nhân
06:05:31 23/01/2021
Minh Tú và Võ Hoàng Yến như người khổng lồ, biến dàn khách mời thành tí hon trên sân khấu WeChoice 2020
06:55:13 23/01/2021
Choáng váng 29 ngôi sao hàng đầu Cbiz lên tiếng thanh minh ngay trong đêm, Nhiệt Ba - Chu Nhất Long hứng chịu "gạch đá"
08:04:21 23/01/2021
Dàn sao trẻ kế thừa “tường thành nhan sắc” châu Á hứa hẹn gây bão: Bản sao Hyun Bin đẹp ngỡ ngàng, dìm cả Song Joong Ki
06:53:12 23/01/2021
Diện áo dài cách tân tại thảm đỏ WeChoice, cô nàng này đã “chiếm sóng” dù chẳng lộng lẫy cầu kỳ như bao người
07:08:53 23/01/2021
Vụ người đẹp Philippines tử vong: Nhiều cảnh sát có thể bị sa thải
06:58:43 23/01/2021

Tin mới nhất

Tự tiêm filler làm đẹp, cô gái 20 tuổi ôm mũi hoại tử vào viện cấp cứu

08:46:50 23/01/2021
Tin vào quảng cáo nâng dáng mũi nhanh, đẹp, không tai biến cô gái 20 tuổi đã mua một liệu trình tiêm filler rồi tự tiêm ở nhà. Đến ngày thứ 3, cô gái này phải ôm mũi hoại tử đến bệnh viện cầu cứu... 

Chụp X-quang vú với liều tia thấp, nếu chụp đúng chỉ định thì không gây hại cho sức khỏe

07:43:16 23/01/2021
Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm sẽ giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn.

Sốt do thuốc - Một bất lợi ít được chú ý

07:39:44 23/01/2021
Hầu như tất cả các loại thuốc có hiệu lực tốt, dù được dùng thận trọng, khôn khéo cũng có thể gây ra phản ứng có hại không mong muốn, thậm chí ngay ở liều điều trị.

Bé gái uống thuốc trừ sâu tự tử vì bị bạo hành tại trường

07:34:21 23/01/2021
Tại Trung tâm Cấp cứu chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội - bệnh nhi được gia đình đưa tới sau khi phát hiện tình trạng trẻ chóng mặt, nôn mửa liên tục.

Người phụ nữ Thanh Hoá cõng ‘mai rùa’ suốt 30 năm

07:31:18 23/01/2021
Từ một khối u nhỏ bằng đầu ngón tay, sau 30 năm nở to như mai rùa khiến bệnh nhân đi lại vô cùng khó khăn.

7 siêu thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, ai biết cũng muốn ăn thật nhiều

06:03:11 23/01/2021
Ăn đúng các loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

Mối nguy hiểm khi trẻ bị thiếu chất

06:01:46 23/01/2021
Thiếu vi chất dinh dưỡng được xem là nạn đói tiềm ẩn, trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm ở các nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

6 lý do khiến bạn nên ăn nấm nhiều hơn

06:01:42 23/01/2021
Nấm là thực phẩm duy nhất cung cấp vitamin D, một chất dinh dưỡng không dễ kiếm trong nhiều loại thực phẩm thông thường.

Sử dụng thuốc trong điều trị đau thần kinh tọa

05:54:41 23/01/2021
Trung bình cứ 10 người thì có ít nhất 4 người sẽ bị đau thần kinh tọa, hoặc dây thần kinh tọa bị kích thích tại một thời điểm nào đó trong đời.

Cách pha sữa bột đúng cách và điểm sai lầm trong khi pha cần tránh

22:08:27 22/01/2021
Sữa bột đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung thêm các dưỡng chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển về chiều cao, trí tuệ, cân nặng.

Cách đơn giản chữa đau vai gáy khi trời lạnh

22:04:40 22/01/2021
Bệnh đau vai gáy thường xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh, người bệnh không thể quay cổ hoặc quay cổ rất khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ cách tự điều trị tại nhà hiệu quả.

Bé trai mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh hiếm gặp

20:48:20 22/01/2021
Bệnh nhi 9 ngày tuổi có vòng thắt cẳng chân phải. Ca phẫu thuật được đánh giá là phức tạp.

Vụ tử vong vì ăn thịt cóc ở xã Ba Cụm Nam: Mẫu thức ăn có chứa độc tố cóc

20:45:30 22/01/2021
Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin gồm nhiều chất. Các độc tố chỉ có trong một số bộ phận cơ thể cóc như nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng.

Dinh dưỡng nâng cao sức khỏe đúng cách cho người trung niên

20:39:10 22/01/2021
Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 12,5 triệu người bệnh tăng huyết áp, 2,5 triệu người bị đái tháo đường, 2,5 triệu người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD...

Kiến thức các mẹ cần biết khi chăm trẻ sinh non

20:37:36 22/01/2021
Vì một vài lý do nào đó mà thiên thần nhỏ phải chào đời sớm hơn dự kiến. Do đó, bạn nên biết phương pháp chăm sóc trẻ sinh non đúng cách để bé có cơ hội phát triển khỏe mạnh và bình thường trong tương lai.

Tuổi thọ giảm và xu hướng xấu của giới trẻ hiện đại

20:31:59 22/01/2021
Trong nhiều thập kỷ, tuổi thọ của người dân Hoa Kỳ tăng liên tiếp. Nhiều bác sĩ lâm sàng và nhà nhân khẩu học cho rằng đó là một xu hướng hiển nhiên của quốc gia này.

Chăm sóc bệnh nhân sau ghép gan

20:28:46 22/01/2021
Sau khi được ghép gan ổn định, bệnh nhân thường được phép điều trị ngoại trú với thuốc chống thải ghép, tùy vào tình trạng bệnh mà có liều thuốc chống thải ghép khác nhau.

Bệnh mạn tính thường xuất hiện vào dịp Tết, cần chuẩn bị các loại thuốc nào?

20:26:32 22/01/2021
Ngày Tết, thời điểm các bệnh mạn tính thường tái phát do ăn uống không điều độ, khoa học. Đặc biệt chế độ ăn uống thay đổi, thói quen uống nhiều rượu bia cũng khiến các bệnh mạn tính vào dịp Tết tăng cao.

Khi nào cần điều trị cận thị? Điều trị cận thị bằng biện pháp nào?

20:21:36 22/01/2021
 Cứ 3 người Mỹ thì có 1 người bị chẩn đoán cận thị, điều đó chứng tỏ căn bệnh này vô cùng phổ biến. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết khi nào cần điều trị cận thị.

Lời khuyên phòng ngừa bệnh ung thư

20:15:00 22/01/2021
 Mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.

5.000 xét nghiệm miễn phí tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh dành cho thai phụ

20:13:16 22/01/2021
5.000 xét nghiệm miễn phí sẽ được dành cho thai phụ khám thai lần đầu tại các bệnh viện/phòng khám đăng ký tham gia chương trình xét nghiệm gen miễn phí tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh - Năm hành động không Thalassemia.

Nên dùng thuốc gì để trị cúm?

19:33:20 22/01/2021
Virus cúm dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ thường nhưng có sức sống khá dai dẳng ở nhiệt độ thấp. Cũng vì thế nên bệnh thường xuất hiện rầm rộ vào dịp cuối năm.

Trào ngược dạ dày, thực quản nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn tới ung thư

19:30:15 22/01/2021
Theo thống kê của GLOBOCAN (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) năm 2020, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc ung thư mới và 122.690 ca tử vong do ung thư.

Ăn nửa chén đồ chiên mỗi tuần cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim

17:01:58 22/01/2021
Ðó là kết luận từ một phân tích tổng hợp tập trung vào 17 nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa thức ăn chiên ngập dầu với sức khỏe tim mạch và các biến cố tim mạch liên quan.

Vỡ mộng vì “gắn bi”

17:01:55 22/01/2021
 Anh N.T.A (25 tuổi) tới BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau tức sưng nề, chảy dịch tại thân dương vật. Trước đó 10 ngày, anh tự tới một cơ sở y tế tư nhân cấy 2 viên bi vào thân dương vật để nâng cấp “súng ống”.

Thiếu niên 16 tuổi vỡ tinh hoàn do tranh chấp khi chơi bóng chuyền

15:50:01 22/01/2021
 Trong một trận bóng chuyền, khi nhảy lên tranh chấp trên không, vùng kín của P.K.H (16 tuổi, ở Hưng Yên) bị đầu gối của đồng đội huých mạnh vào, gây vỡ tinh hoàn phải…

Xe tải chở cá khoai ướp chất gây ung thư đi tiêu thụ

15:40:46 22/01/2021
Xe tải đang vận chuyển 25 thùng cá khoai ướp chất cấm mang đi tiêu thụ thì bị công an phát hiện.

Ăn kim loại, loét da toàn thân và những căn bệnh lạ ở Việt Nam

15:36:37 22/01/2021
Với sự phát triển của y học, Việt Nam ghi nhận ngày càng nhiều người mắc hội chứng lạ lùng mà thế giới chưa tìm ra nguyên nhân.

Tia cực tím gây hại rất cao ở Nha Trang trong khoảng 11 đến 13 giờ

15:32:42 22/01/2021
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm...

Có thể bạn quan tâm

Tiệc Trăng Máu ẵm trọn siêu cúp Phim điện ảnh của năm tại WeChoice Awards 2020

Hậu trường phim

08:47:44 23/01/2021
Bỏ xa dàn đối thủ nặng ký, Tiệc Trăng Máu chính thức trở thành Phim điện ảnh của năm với số phiếu bầu cao ngất ngưởng.

Thèm ăn snack mà sợ tác hại với sức khỏe thì tự làm ngay với cách này để cả nhà ăn thoải mái mà cực yên tâm!

Ẩm thực

08:47:33 23/01/2021
Từng miếng snack quinoa giòn giòn tự làm không hề bị chiên trong dầu mỡ, không chất phụ gia nên rất ngon mà tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử làm ngay nhé.

Lợi dụng gia chủ đi vắng, hai tên trộm đột nhập 'dọn' sạch tài sản

Pháp luật

08:47:29 23/01/2021
Chiều 22/1, Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng là Võ Phạm Tuấn Vũ (28 tuổi) và Nguyễn Minh Thuận (31 tuổi), cùng trú ấp Năm Trại, xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, để điều tra làm rõ hàn...

Bên trong ngôi nhà như "xuyên không" về 100 năm trước

Sáng tạo

08:46:14 23/01/2021
Yêu thích những gì thuộc về xa xưa, Aaron Whiteside chi hàng tỷ đồng mua lại ngôi nhà cũ, trang trí bằng đồ nội thất cổ, thậm chí đi theo lối sống cách đây gần một thế kỷ.

Sáng tạo Bespoke: Khi khách hàng chịu chi và Rolls-Royce chịu chơi

Ôtô

08:45:00 23/01/2021
Rolls-Royce Bespoke đã bất ngờ đạt được một kỷ lục mới vào năm 2020, khi hầu như toàn bộ xe xuất xưởng trong năm của hãng đều được thiết kế riêng bởi bộ phận này.

Chú chó ngày ngày chờ chủ trước cửa bệnh viện gây xúc động

Netizen

08:43:38 23/01/2021
Chú chó Boncuk ngày ngày đều tìm tới cửa một bệnh viện nằm ở thành phố Trabzon, Thổ Nhĩ Kỳ, để trông ngóng chủ.

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

Học hành

08:41:49 23/01/2021
Sinh ra ở Phú Yên, Bùi Lê Nhật Nghi hiện là sinh viên của Đại học California tại Los Angeles (UCLA). Cô gái sinh năm 2002 có khả năng sử dụng 5 ngoại ngữ.

Outside The Wire: Trai đẹp Avengers "tách lẻ" đóng phim hành động căng đét nhưng gây thất vọng vì lỗi quá sơ đẳng

Phim âu mỹ

08:38:42 23/01/2021
Thỉnh thoảng Netflix lại khiến khán giả thất vọng vì một số bộ phim rất ba chấm. Outside The Wire là một trong số đó.

Phi về nhà lúc nửa chiều thì phát hiện điều lạ từ bồn cầu, tôi điên cuồng chất vấn vợ thì nhận được câu trả lời đau điếng

Tâm sự

08:36:22 23/01/2021
Tôi nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính với gã đàn ông nào đó, nhưng cô ấy lại có thái độ ráo hoảnh, đáp trả 1 câu đau điếng.

Không bị Mạnh Trường quản thúc, Kiều Anh thoải mái chơi bời ở tập 20 Hồ Sơ Cá Sấu

Phim việt

08:35:26 23/01/2021
Ông trùm Tuấn mỏ (NSND Hoàng Hải) liên tục gặp biến cố trong Hồ Sơ Cá Sấu tập 20.

Một năm đầy ồn ào, Trang Trần bất ngờ đề cử giải thưởng Đại sứ Nhân ái cùng Cát Tường và Nguyên Vũ

Sao việt

08:34:23 23/01/2021
Ngày 24/01/2021, Tạp chí Tình thương và Cuộc sống phối hợp cùng ấn phẩm Doanh nhân và Cuộc sống sẽ tổ chức buổi công bố kết quả Đại Sứ Nhân Ái Việt Nam - giải thưởng Chim Én 2020. Đây là chương trình nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể c...

4 con giáp càng yêu chiều vợ thì càng vượng phát, vận may quấn thân, giàu sang suốt đời

Trắc nghiệm

08:32:54 23/01/2021
Đàn ông cầm tinh các con giáp Tuất, Thân, Sửu Hợi càng yêu chiều vợ thì càng vượng phát, vận may quấn thân, giàu sang cả một đời.

Thái Lan, UAE sao tranh nổi với VN khi đá tập trung

Bóng đá việt nam

08:29:22 23/01/2021
FIFA đã mở ra gợi ý cho các đội tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Cùng thương lượng với nhau để đá vào tháng 3 hay tháng 6, thậm chí còn có thể dồn lại một nước đá tập trung.

Lái xe BMW đến siêu thị trộm đồ

Hài hước

08:28:35 23/01/2021
Đi ôtô sang, đeo túi Gucci nhưng chàng trai lại vào siêu thị lấy trộm hàng hóa 370 tệ (hơn 1,3 triệu đồng).

Cận cảnh McLaren 720S độ Novitec N-Largo giá tiền tỷ

Siêu xe

08:28:31 23/01/2021
Đây là chiếc McLaren 720S duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được độ gói nâng cấp thân rộng N Largo do Novitec sản xuất với số lượng giới hạn 15 bộ trên toàn thế giới.