46 lao động Việt Nam bị chủ người Nhật Bản lừa sang Thái Lan

Đây là vụ lừa đảo đưa người Việt Nam sang lao động tại Thái Lan có số lượng nạn nhân nhiều nhất từ trước đến nay tại nước này.

46 nạn nhân Việt Nam bị lừa sang lao động tại Thái Lan hiện đang được các nhà chức trách Thái Lan lấy lời khai về việc họ bị lừa đảo sang lao động tại Thái Lan. Đây là vụ lừa đảo đưa người Việt Nam sang lao động tại Thái Lan có số lượng nạn nhân nhiều nhất từ trước đến nay tại nước này.

46 lao động Việt Nam bị chủ người Nhật Bản lừa sang Thái Lan - Hình 1

Bí thư thứ nhất Bảo hộ công dân Trần Mạnh Hùng (đeo kính) khẳng định Đại sứ quán sẽ hỗ trợ tối đa các nạn nhân vụ lừa đảo

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang có các bước đi cần thiết nhằm giúp đỡ số nạn nhân này cũng như phối hợp với chính quyền Thái Lan giải quyết vụ việc. Những điều tra ban đầu và lần đầu được công bố của phóng viên VOV cũng cho thấy, phía Thái Lan cho rằng, trong nhóm 46 nạn nhân này, có một đồng phạm của chủ mưu vụ lừa đảo người Nhật Bản.

Bơ vơ nơi xứ người

46 người Việt Nam phần lớn quê ở Hải Dương và một số tỉnh khác như Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ… đang trong tình cảnh rất khó khăn khi bị lừa sang lao động tại Thái Lan. Nhiều người trong tình trạng không còn tiền trả nhà trọ, tiền điện, nước cùng nhiều khoản chi phí thiết yếu của cuộc sống. Nguy hiểm hơn nữa, theo tìm hiểu của phóng viên VOV, họ đang đối mặt với luật pháp Thái Lan khi cảnh sát Thái Lan cho rằng, đây là những lao động bất hợp pháp tại Thái Lan, một số nạn nhân còn trở thành đối tượng lưu trú bất hợp pháp.

Nhóm nạn nhân này sang Thái Lan thành nhiều đợt bằng đường bộ, đợt đầu tiên vào ngày 11/12/2014, trong số họ không ít người có học vấn, nhưng tất cả đều bị mất tỉnh táo trước việc được sang làm việc tại Thái Lan với mức lương 1.000 USD/tháng.

Một nạn nhân cho biết, qua giới thiệu của bà Nghiêm Thị Thùy ở Hải Dương về một dự án tuyển lao động làm việc tại Thái Lan với mức lương cao, chị cùng một số người thân cố vay mượn để đủ tiền mang sang Thái Lan, hy vọng có thể đổi đời khi được lao động. Rất nhiều nạn nhân trong vụ việc này đều quen biết hoặc làm cùng một công ty trước đây với Thùy ở Hải Dương.

46 lao động Việt Nam bị chủ người Nhật Bản lừa sang Thái Lan - Hình 2

Đối tượng Nghiêm Thị Thùy (bìa phải) cho rằng, bản thân cũng là nạn nhân vụ việc

Theo bản hợp đồng tuyển dụng lao động ký với công ty STO, có trụ sở tại Nhật Bản do ông Sato Hiroaki làm Giám đốc, mỗi người được tuyển dụng phải đóng 3.000 USD phí làm visa lưu trú và thẻ lao động bên Thái Lan, 500 USD các loại phụ phí và 1.000 USD đặt cọc. Sang Thái Lan, người lao động được đào tạo nghề trong khi không phải trả tiền nhà ở, tiền điện, nước.

Trước sức hấp dẫn của bản hợp đồng, nhiều nạn nhân đã dần sa vào lưới lừa đảo đang giăng sẵn một cách tinh vi ở Thái Lan.

Kịch bản hoàn hảo

Có lẽ thiệt hại nhất trong vụ việc này là Nghiêm Thị Thùy, bởi cô vừa là nạn nhân, vừa có thể là kẻ tòng phạm của những kẻ chủ mưu vụ lừa đảo với phương thức “lấy mỡ nó rán nó”. Thùy được Giám đốc Sato giao nhiệm vụ đưa đón các nạn nhân khi họ sang Thái Lan và quản lý họ trong thời gian đầu ở Thái Lan.

Các nạn nhân được thông báo sẽ được ký hợp đồng với công ty STO của Nhật Bản và được nhận vào làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Thái Lan. Thời gian đầu ở Thái Lan đã có Nghiêm Thị Thùy làm quản lý, giúp đỡ nên các nạn nhân rất yên tâm. Do quy định khi nào sang Thái Lan và chỉ phải đóng tiền trước khi làm việc, nên kịch bản lừa đảo của Sato đã qua mặt được những người khó tính nhất. Tuy nhiên khi ở Bangkok được một thời gian, những nạn nhân được đưa tới tỉnh Pathumthani, nằm cách Bangkok 60km về phía Bắc. Quả thật sau khi bắt tay vào học việc, một số nạn nhân được trả lương. Hơn thế nữa, một nạn nhân là Hoàng Văn Đạt còn được lo cho visa cư trú 3 tháng. Tất cả như những miếng mồi thơm, từng nhóm một, các nạn nhân từ Việt Nam dần đưa nhau sang Thái Lan mong tìm kiếm được công việc lương cao mà chỉ nửa năm là hồi vốn đầu tư.

46 lao động Việt Nam bị chủ người Nhật Bản lừa sang Thái Lan - Hình 3

Ông Trần Mạnh Hùng và phóng viên VOV tại buổi làm việc với Thiếu tướng Montree Yimyam- Giám đốc cảnh sát tỉnh Pathumthani

Từng là một tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, Trần Minh Tuân cho chúng tôi biết, anh rất yên tâm với công việc mới của mình ở Thái Lan mặc dù chẳng biết mình sẽ làm gì, bởi sang Thái Lan để học nghề rồi mới làm. Khi đến Thái Lan, nhìn cơ ngơi nhà xưởng không như những nhà máy hiện đại cho lắm nhưng dẫu sao thì cũng tạm ổn. Nhóm các anh được phân công học việc phá dỡ các linh kiện trong thiết bị điện tử cũ, phân loại để thu hồi kim loại, nhựa… Hàng tuần cũng có ô tô đưa hàng đến và chở hàng đi. Mọi giao dịch với chính quyền được thông qua một người Thái Lan tên Keo. Nhà trọ thì nằm trong một khu ở lẫn với người Thái nhưng nhóm 45 người Việt được sắp xếp ở gần nhau và hết tháng vẫn thấy được ở. Mọi việc diễn ra thật bình thường như trong hợp đồng đã ký. Tuy nhiên các nạn nhân bắt đầu lờ mờ nhận ra sự thật khi bị chậm trả lương.

Ba tháng đất khách mới biết bị lừa

Kinh hoàng khi được chủ nhà thông báo thời hạn thuê trọ sắp hết và phải trả phòng nếu không đóng tiền tiếp, nhưng nạn nhân bắt đầu lờ mờ nhận ra sự việc, tiếp đó chủ nhà xưởng cũng cho biết, sẽ thu hồi do thời hạn thuê sắp hết. Qua Thùy, mọi người được biết Sato cũng dần tránh mặt, hạn chế nhận điện thoại. Người quản lý Thái Lan tên Keo cũng dò hỏi chuyện đóng tiền làm visa trên đất Thái, chuyện nhận lương của lao động Việt Nam và cho rằng, họ đang bị Sato lừa đảo.

Qua tìm hiểu nhân vật và nói chuyện trực tiếp với Keo, chúng tôi được biết, bản thân Keo cũng mới được Sato thuê làm quản lý một tháng trở lại đây với mức lượng 800 USD/tháng, một mức lương cũng hấp dẫn tại Thái Lan bởi chỉ phải xuất hiện khi ông chủ cần có mặt để giải quyết công việc cần thiết với phía chính quyền hay hỗ trợ nhóm lao động. Tuy nhiên khi biết lương của những “nhân viên” lao động giản đơn của mình cao ngất ngưởng, Sato cũng dần tránh mặt. Lúc đó Keo bắt đầu nghi ngờ, Keo đã báo chính quyền Thái Lan.

Đại sứ quán Việt Nam vào cuộc

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tập trung tìm hiểu sự việc và phối hợp với chính quyền Thái Lan nhằm hỗ trợ những nạn nhân vụ lừa đảo cũng như truy tìm kẻ cầm đầu. Tại cuộc gặp mới đây với các nạn nhân này, ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân đã thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân, kịp thời trấn an tinh thần những nạn nhân Việt Nam cũng như đề nghị đối tượng Nghiêm Thị Thùy thông tin đầy đủ sự việc với chính quyền Thái Lan.

46 lao động Việt Nam bị chủ người Nhật Bản lừa sang Thái Lan - Hình 4

Bữa cơm đạm bạc hàng ngày của các nạn nhân có được do tiền quyên góp của người dân Thái Lan quanh xóm trọ

Sau buổi làm việc với các cấp chính quyền Thái Lan, ông Hùng cho biết, đã chính thức đề nghị phía Thái Lan nhanh chóng điều tra vụ việc, bắt giữ thủ phạm vụ lừa đảo và giữ nguyên hiện trạng nhóm lao động Việt Nam, đồng thời cử cảnh sát đến đảm bảo an toàn cho số nạn nhân Việt Nam này. Do mới bắt đầu tìm hiểu vụ việc nên chưa thông tin rộng rãi nhằm phục vụ công tác điều tra, tránh để rút dây động rừng. Do Sato là người Nhật Bản nên phía Thái Lan rất cẩn trọng và họ phải có trong tay đủ chứng cứ thì tòa mới có thể ra lệnh tạm giữ theo luật định.

Trao đổi với phóng viên VOV, Thiếu tướng Montree Yimyam, Giám đốc cảnh sát tỉnh Pathumthani cho rằng, đây là vụ lừa đảo xuyên quốc gia nhưng hành vi cấu thành tội phạm xảy ra tại Việt Nam. Phía Thái Lan sẽ công bố thông tin vụ việc sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Hoạn nạn mới thấu tấm lòng

Sau khi biết được đây là những người Việt Nam bị lừa đảo, nhiều người dân Thái Lan xung quanh nơi xóm trọ đã quyên góp tiền bạc, nấu ăn từng bữa cho các nạn nhân sống qua ngày. Nhiều nạn nhân cho phóng viên VOV biết, chính những tình cảm chân thành của người dân nơi đây đã nhen nhóm niềm tin và quyết tâm hợp tác với chính quyền Thái Lan để có thể bắt được kẻ chủ mưu và được nhận lại những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hôm nay 24/3 cũng cho biết, sẽ dành sự quan tâm cao nhất để phối hợp với chính quyền Thái Lan giải quyết vụ việc, bảo hộ công dân đối với những nạn nhân này.

Qua quan sát trực tiếp của phóng viên VOV hôm 23/3, chính quyền Thái Lan đã cử cảnh sát bảo vệ 24/24 khu vực xóm trọ nơi 45 nạn nhân đang ở trọ tại tỉnh Pathumthani.

Không để tái diễn vụ việc tương tự

Hiện giữa Việt Nam và Thái Lan chưa có thỏa thuận về hợp tác lao động. Hai bên cũng đang xem xét giải quyết hàng chục ngàn trường hợp lao động bất hợp pháp Việt Nam đang ở Thái Lan. Vì vậy việc tuyển chọn đi lao động phổ thông tại Thái Lan dưới hình thức công ty tại Việt Nam hay sang Thái Lan dưới hình thức du lịch để tìm việc làm cho đến thời điểm hiện nay đều có thể là lừa đảo. Người lao động Việt Nam cũng cần chú ý là hiện nay hai nước đang hợp tác tích nhằm đạt được bản thỏa thuận hợp tác lao động hay biên bản ghi nhớ hợp tác lao động và sẽ sớm công bố thông qua các phương tiện thông tin đại chúng chính thức.

Trong phóng sự tiếp theo, chúng tôi sẽ thông tin tiếp về những nhân vật người Nhật Bản trực tiếp thực hiện vụ lừa đảo này cùng với Sato Hiroaki, cập nhật những bước giải quyết vụ việc của cảnh sát Thái Lan cùng với những hiểm họa khôn lường mà hàng chục ngàn lao động Việt Nam đã và đang làm việc chui tại Thái Lan khi họ sang đây dưới hình thức du lịch./.

Bài, ảnh theo Xuân Sơn/VOV-Bangkok

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Anh trai nhà người ta: Thiết kế váy dạ hội xinh lung linh cho em gái dự PromXuất hiện thông báo "giả" cho học sinh tỉnh Thái Bình nghỉ học hết tháng 3 vì dịch bệnh COVID-19Sony Xperia L4 ra mắt với màn hình 21:9, 3 camera sau và pin lớn hơnThanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona[Video] Học qua mạng - giải pháp khi không thể tới trường vì COVID-19Ca nhiễm virus corona đầu tiên tử vong ở Hàn Quốc, 104 người mắc bệnhQuản lý truyền thông K-ICM khiên netizen 'nóng mặt' với phát ngôn: 'Ngày trước Sơn Tùng M-TP cũng bị kêu đạo nhái mà vẫn thành công đó thôi'Cộng đồng Naver: "Lí do các thành viên của T1 dù đều đổi thay qua năm tháng nhưng vẫn có thể hoạt động trơn tru chính là Faker đấy"Nữ tuyển thủ LMHT HellMa: "Vấn đề không phải bạn là game thủ nam hay nữ, mà là trình độ thực sự của bạn."Bảng A Tug of War: Mad Moon - Chưa bao giờ là quá muộn để comebackBông hồng lai Âu - Á được mệnh danh 'người đẹp u sầu'Bản tin AoE ngày 20/02: Chim Sẻ Đi Nắng tiếp tục đón nhận thất bại ngày thứ 3Nối gót Faker, Perkz chuẩn bị lên chức chủ tịch của G2 EsportsSinh tử tập 68: Chủ tịch Trần Nghĩa “bắt tay” với Mai Hồng VũHoàng Yến Chibi tiếp tục biến hóa trong phim điện ảnh mới5 app và game Android hấp dẫn đang FREE, có ứng dụng tăng tốc độ lướt web Internet Optimizer Pro & FasterMicrosoft vừa phát hành ứng dụng Office hợp nhất cho iOS và Android, các tính năng được thiết kế linh hoạt và mang tính di động caoHọc sinh nghỉ học hết tháng 3: Bạn có đồng ý không?‘Tầng lớp Itaewon’ trở thành át chủ bài mới tấn công màn ảnh châu ÁThang điểm nào cho diễn xuất của Hương Giang trong "Sắc đẹp dối trá"“Soi” diễn xuất của Hương Giang trong “Sắc đẹp dối trá““Truyền thuyết về Quán Tiên”: Phim chiến tranh pha kinh dị ra rạp ViệtSao 'Home Alone' từng thử vai cho 'Once Upon a Time in Hollywood' và nó là 'một thảm họa'Sự thật về Thần Hỏa - Có bản miễn phí đó nhưng muốn thống kê thú vị thì phải 'nạp VIP'Các đế chế 'mafia' đình đám, chao đảo màn ảnh rộng: Gia đình Corleone của 'Bố già' trở thành huyền thoạiĐang "theo chàng về dinh", cô dâu bỗng dưng đứng đơ một chỗ khiến quan viên hai họ ngớ người, dân mạng đoán ngay ra lý doBồi bàn có tâm nhất năm: Ngã sấp mặt cũng không để rơi đĩa thức ăn nào!Cảnh gội đầu của Đào với Cân trong 'Cô gái nhà người ta' hóa ra lại nhạy cảm thế này: Quay phim ngồi ở tư thế 'khó đỡ' nhất'Người thầy y đức 2' đón 'khách quen', fan vui mừng vì nam thần phần 1Do In Bum cuối cùng đã trở vềPhim Thái Girl From Nowhere chống chỉ định hội yếu tim vì bản chất con người và giáo dục bị bóc mẽ cực kì trần trụi, bạo liệt!

Tiêu điểm

Bệnh nhân duy nhất nhiễm Covid-19 âm tính với virus, châu Phi hết dịch?
13:53:16 20/02/2020
Kinh tế thế giới có thể 'bốc hơi' hơn 1.100 tỷ USD vì Covid-19
13:57:03 20/02/2020
Gia đình 4 người chết và mối nguy từ việc cách ly tại nhà ở Trung Quốc
11:52:23 19/02/2020
TQ tuyển mãi vẫn chưa đủ người thử nghiệm thuốc khắc chế virus corona
08:41:16 20/02/2020
Bộ trưởng Singapore: Nếu đeo khẩu trang như HK thì bệnh viện sẽ sập
12:12:08 19/02/2020
Thiếu nữ 15 tuổi tử vong khi sạc điện thoại trong lúc tắm
11:54:29 19/02/2020
Bác sĩ Nhật kể tình huống trên tàu Diamond Princess là kinh hoàng
22:22:47 19/02/2020
Nữ y tá cùng cha mẹ và anh trai tử vong vì virus corona ở Vũ Hán
21:08:07 19/02/2020
Hé lộ những hình ảnh bên trong một bệnh viện điều trị COVID-19 ở tâm dịch Vũ Hán
20:49:35 18/02/2020
Gửi con cho người trông trẻ, mẹ thấy bé cứ buồn ngủ suốt ngày và rụng rời khi nghe bác sĩ kết luận
16:28:03 20/02/2020

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Lynk Lee bất ngờ mặc váy, đã sang Thái phẫu thuật chuyển giới làm phụ nữ?
19:39:34 20/02/2020
Tiệc cưới bí mật của Tóc Tiên: An ninh nghiêm ngặt, khách mời phải đăng kí trước số lượng tham gia
19:42:12 20/02/2020
Sony Xperia L4 ra mắt với màn hình 21:9, 3 camera sau và pin lớn hơn
20:08:42 20/02/2020
Quản lý truyền thông K-ICM khiên netizen 'nóng mặt' với phát ngôn: 'Ngày trước Sơn Tùng M-TP cũng bị kêu đạo nhái mà vẫn thành công đó thôi'
19:35:51 20/02/2020
Trường Giang – Nhã Phương đón Valentine muộn, dân mạng phát hiện điểm đáng lo ngại
20:19:51 20/02/2020
Bất ngờ con đường lây truyền khiến virus corona lan nhanh chóng mặt
20:14:55 20/02/2020
Ca nhiễm virus corona đầu tiên tử vong ở Hàn Quốc, 104 người mắc bệnh
19:58:17 20/02/2020
Dịch corona: Kim Jong-un ra lệnh cách ly tới 30 ngày, chặn đứng Covid-19
20:11:03 20/02/2020
Sợ thành Vũ Hán thứ 2, thành phố này yêu cầu 2,5 triệu dân không ra ngoài
20:09:22 20/02/2020
Top 10 xe sang đáng mua nhất có giá dưới 1 tỷ đồng: Có Mercedes-Benz A-Class
19:56:05 20/02/2020

Tin mới nhất

Tìm thấy nhiều lọ đựng lưỡi người dưới hầm nhà giáo sư Mỹ

20:46:26 20/02/2020
Một cựu giáo sư trường đại học ở Florida, Mỹ đã trở thành tâm điểm của một cuộc điều tra sau khi nhiều lọ đựng lưỡi người được tìm thấy ở nhà cũ của ông này.

Dịch COVID-19: Sinh viên Trung Quốc phải "đi vòng" để sang Australia

20:15:58 20/02/2020
Sinh viên Trung Quốc đang cố gắng trở lại học tập ở Australia bằng cách lưu trú tại một nước thứ ba đủ số ngày quy định khi Australia áp lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Trung Quốc.

Bí ẩn MH370: Vị trí cuối cùng chính xác của MH370 được tiết lộ

20:13:09 20/02/2020
Một cựu phi công tuyên bố sốc rằng ông biết chính xác vị trí của chiếc máy bay MH370 mất tích cùng 239 người năm 2014.

Virus corona ở Trung Quốc: Đỉnh dịch đã qua?

20:07:31 20/02/2020
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đều có triệu chứng nhẹ. Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân có nền bệnh khác thuộc nhóm nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh tra y tế Vũ Hán đến hang cùng ngõ hẻm tìm ca nhiễm virus corona

20:03:54 20/02/2020
Lực lượng thanh tra y tế thành phố Vũ Hán đang ráo riết đến từng nhà dân để truy tìm, quyết tâm không để sót một trường hợp bệnh nhân nào nhiễm virus corona chủng mới.

Một bệnh viện ở Sihanoukville bị đóng cửa vì xét nghiệm nhầm COVID-19

19:45:16 20/02/2020
Một bệnh viện do người Trung Quốc điều hành mang tên Thay Khang tại thành phố Sihanoukville ở Campuchia bị đóng cửa do hoạt động không giấy phép và tung tin thất thiệt về dịch COVID-19.

8 lý do khiến coronavirus đe dọa trực tiếp tới nền văn minh hiện đại

19:21:55 20/02/2020
Nhân sự kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do chủng mới Coronavirus Covid-19 (2019-nCoV) gây ra, tờ Listverse của Anh cập nhật những lý do khiến coronavirus trở thàn...

Trang nhật ký của một nữ bác sĩ ở Vũ Hán

19:03:08 20/02/2020
Bác sĩ Tra Quỳnh Phương kể lại những ngày làm nhiệm vụ ở Vũ Hán, có ngày vui khi nhận được đồ bảo hộ, có ngày buồn khi chứng kiến bệnh nhân không thể qua khỏi. Nhưng cô vẫn chiến đấu với niềm tin chúng tôi không cô đơn giữa cuộc chiến n...

Ukraine "xui" Belarus làm thân với Mỹ và phát động cuộc chiến với Nga

16:21:50 20/02/2020
Trong bối cảnh quan hệ Nga - Belarus đang mâu thuẫn xung quanh vấn đề giá dầu, Ukraine đã đổ dầu vào lửa khi công khai cho rằng Minsk nên ngả theo Mỹ để phát động một cuộc chiến với Nga nhằm bảo vệ độc lập chủ quyền của mình.​

Mỹ sát cánh cùng Saudi Arabia đối đầu với Iran

15:57:49 20/02/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tối 19/2 đã tới Riyadh bắt đầu chuyến thăm Saudi Arabia với nhiều nội dung quan trọng về tình hình vùng Vịnh và Trung Đông.

Con đường của một “dân anh chị” trở thành anh hùng Liên Xô

15:55:19 20/02/2020
Câu chuyện kể về cuộc đời lên bổng xuống trầm có một không hai của nhận vật xã hội đen cộm cán khi đất nước có chiến tranh.

Quân đội Ấn Độ thực hiện cải tổ sâu rộng

15:53:17 20/02/2020
Phản ứng dứt khoát của Thủ tướng Modi trong cuộc tấn công khủng bố tại Kashmir vào tháng 2 và các cuộc phóng thử tên lửa chống vệ tinh là những ví dụ minh chứng sức mạnh của Ấn Độ.

Michael Bloomberg chi tiền hàng tháng để “được khen” trên mạng xã hội

15:51:04 20/02/2020
Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận tiết lộ, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg thuê khoảng 500 người ở bang California viết các bình luận tích cực về ông trên các mạng xã hội và trả cho mỗi người 2.500 USD/tháng.

Nga gián tiếp công nhận S-300 và S-400 "chỉ để làm cảnh" ở Syria

15:33:28 20/02/2020
Hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga được coi là những hệ thống phòng không hiện đại bậc nhất trên thế giới, tuy nhiên, ở chiến trường Syria, hai hệ thống này dường như đã không phát được bất kỳ hiệu quả phòng không nào.

Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác

15:08:34 20/02/2020
Sáng 20/02, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato Shariffah Norhana Syed Mustaffa.

Ông Trump yêu cầu thứ trưởng Quốc phòng từ chức vì vụ Ukraine

14:21:35 20/02/2020
Ông John Rood sẽ rời khỏi Lầu Năm Góc vào cuối tháng này sau hơn hai năm làm việc cho chính quyền của Tổng thống Trump.

Mỹ: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến gần đến "cuộc xung đột lớn" ở Syria

14:13:24 20/02/2020
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman ngày 19-2 cho biết, Mỹ đang nhìn thấy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang rất gần với cuộc xung đột lớn hơn ở Idlib, Syria, và hy vọng họ có thể tránh được điều đó.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ về nhân sự Thủ tướng

13:35:10 20/02/2020
Khi được hỏi về lý do cho sự lựa chọn nhân sự làm Thủ tướng của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã tính đến các đặc điểm cá nhân và kỹ năng chuyên môn.

Diễn biến mới về vụ kiện của gia đình các nạn nhân Ethiopian Airlines với Boeing

13:31:44 20/02/2020
Boeing và các luật sư đại diện cho gia đình những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay 737 MAX của Ethiopian Airlines đã đồng ý tổ chức cuộc gặp với Ủy ban điều tra của Chính phủ Mỹ.

Bé gái ung thư thực hiện giấc mơ trở thành sĩ quan

13:28:35 20/02/2020
Sau 2 năm chiến đấu với ung thư, bé Aniya Ardon (9 tuổi) đã thực hiện được ước mơ lớn nhất của mình - làm sĩ quan tại Sở cảnh sát New York. 

Diễn biến khác của "cuộc chiến bầu trời" Mỹ-Trung

13:24:44 20/02/2020
Tổng thống Donald Trump đã phản đối kịch liệt các đề xuất của chính phủ Mỹ về việc ngăn cấm các công ty của Mỹ cung cấp động cơ và các bộ phận khác cho ngành hàng không của Trung Quốc.

Virus corona đẩy 2 'đối thủ truyền kiếp' Trung Quốc-Nhật Bản xích lại gần nhau

13:22:14 20/02/2020
Khi Trung Quốc đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng khi một số quốc gia đóng cửa biên giới vì sợ dịch corona bắt nguồn ở Vũ Hán, thì Bắc Kinh lại nhận được sự giúp đỡ không ngờ từ đối thù lịch sử Nhật Bản.

Bổ nhiệm Grenell, ông Trump muốn cơ quan tình báo Mỹ trở thành “sân sau”?

13:20:47 20/02/2020
Quyết định này của Tổng thống Trump thể gây mất lòng cộng đồng tình báo Mỹ, vốn đã phải hứng chịu sự công kích liên tiếp thời gian qua.

Mỹ - Anh hợp tác chế tạo bom hạt nhân trong Thế chiến 2?

13:09:43 20/02/2020
Sau khi nhận được lá thư của nhà vật lý Albert Einstein, Mỹ thực hiện Dự án Manhattan nhằm tạo ra vũ khí hủy diệt mạnh nhất trong lịch sử vào năm 1942.

5 sai lầm trong phòng ngừa virus corona

12:51:06 20/02/2020
Dùng máy sấy tay, đèn khử trùng, bôi rượu và clo lên khắp cơ thể... không thể tiêu diệt được nCoV, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Dịch Covid-19: Những chuyển biến khác nhau ở Trung Quốc và thế giới

12:49:03 20/02/2020
Trong khi tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đại lục có những khả quan thì nhiều nước trên thế giới lo ngại do xuất hiện 1 số ca tử vong và nhiễm mới.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại bang Arizona

12:06:57 20/02/2020
Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã tập trung tại khu vực đài tưởng niệm cựu chiến binh Coliseum của thành phố Phoenix để tham dự sự kiện.

Công ty Dịch vụ đường sắt Canada sa thải tạm thời 1.000 nhân viên

11:51:52 20/02/2020
Công ty Dịch vụ đường sắt Canada (Via Rail) sẽ ra thông báo sa thải tạm thời đối với 1.000 nhân viên do các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt tại nước này.

Boeing ủng hộ quyết định bỏ khoản ưu đãi thuế của bang Washington

11:50:08 20/02/2020
Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing ngày 19/2 cho biết họ ủng hộ quyết định của bang Washington về xóa bỏ khoản ưu đãi thuế quan trọng đối với hãng này.

Nga bàn giao vũ khí cực mạnh cho láng giềng

11:47:01 20/02/2020
Lô tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1 đầu tiên sẽ được Nga chuyển đến cho nước láng giềng Serbia trước cuối tuần này, đài truyền hình Serbia hôm qua (19/2) đưa tin.

Anh vươn lên trên bảng xếp hạng Toán quốc tế khi áp dụng phương pháp dạy của Trung Quốc

11:46:59 20/02/2020
Nước Anh đã thăng hạng trên bảng xếp hạng Toán quốc tế sau những nỗ lực của chính phủ để đưa phương pháp giảng dạy kiểu Trung Quốc vào lớp học.

Iran bất ngờ thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19

11:24:59 20/02/2020
Iran hôm 19.2 xác nhận hai trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus Corona và sau đó thông báo cả hai người đều tử vong.

Bước tiến đột phá trong việc phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19

11:23:53 20/02/2020
Các nhà khoa học Mỹ hôm 19.2 thông báo lần đầu tiên đã tạo thành công hình ảnh 3D của virus Corona gắn vào tế bào người. Đây được coi là bước đi quan trọng giúp phát triển vaccine và cách điều trị.

Đông y tham chiến chống virus corona

11:22:06 20/02/2020
Lực lượng đặc nhiệm chống dịch của chính phủ tại Vũ Hán gửi công văn khẩn tới các bệnh viện, cho họ 24 giờ để đảm bảo mọi bệnh nhân nhiễm nCoV được uống trà thảo dược.

Trung Quốc tổ chức học online cho gần 200 triệu học sinh thế nào?

11:22:04 20/02/2020
Gần 200 triệu học sinh trên khắp Trung Quốc bước vào học kỳ 2 vào ngày 17/2 theo một cách hoàn toàn khác so với trước đây.

Trung Quốc thay đổi cách tính ca nhiễm nCoV

11:19:31 20/02/2020
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cập nhật cách thống kê người nhiễm nCoV mới, bỏ cách tính dựa trên triệu chứng lâm sàng của Hồ Bắc.

Virus Corona: Số ca nhiễm mới giảm mạnh ở Trung Quốc, thêm 108 người tử vong

11:07:50 20/02/2020
Tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch virus Corona ở Trung Quốc, sáng ngày 20.2 thông báo có thêm 108 ca tử vong, trong khi số ca nhiễm mới giảm mạnh.

Dân mạng TQ kêu gọi Nhật Bản cảnh giác dịch Covid-19, bày cách giúp người Nhật tự bảo vệ

11:05:50 20/02/2020
Trong khi Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận thêm 79 ca nhiễm virus Corona (Covid-19) ở tàu Diamond Princess, nâng tổng số người nhiễm trên tàu lên 621 người, dân mạng Trung Quốc đã ra sức kêu gọi người dân Nhật Bản không được lơ là cảnh giác và...

Trung Quốc: Kiếm 11.000 USD một ngày trong dịch Covid-19 chỉ bằng cách… ngủ

11:01:16 20/02/2020
Trong thời gian ở trong nhà để phòng chống lây nhiễm virus Corona (Covid-19), đa số người dân Trung Quốc chọn cách tiêu khiển bằng việc xem những video trên mạng xã hội. Những cơ hội kiếm tiền trực tuyến vì vậy ra đời và một trong số đó...

Nữ sinh Trung Quốc miệt mài ôn bài trong bệnh viện dù nhiễm Covid-19

10:44:27 20/02/2020
Không ít học sinh tại Trung Quốc vẫn quyết tâm ôn thi trong bệnh viện ngay cả khi bị nhiễm Covid-19. Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã ghi lại một số khoảnh khắc ôn tập bài của một nữ sinh nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán.

Chống dịch Covid-19: Trung Quốc cấm các hành vi chấp pháp thái quá và thô bạo

10:41:31 20/02/2020
Trung Quốc yêu cầu lực lượng chức năng nước này cần chấp pháp công bằng, văn minh, đồng thời nghiêm cấm các hành vi chấp pháp thái quá và thô bạo.

Tỉnh Miyagi (Nhật Bản) và Hà Nam trao đổi hợp tác y tế và sản xuất nông nghiệp

10:15:53 20/02/2020
Đoàn công tác của tỉnh Miyagi muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác với tỉnh Hà Nam trên lĩnh vực y tế và sản xuất nông nghiệp theo hướng đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá.

Tại châu Âu, nỗi sợ hãi còn lan nhanh hơn cả virus Corona

09:53:50 20/02/2020
Một người đàn ông Anh dương tính với chủng virus Corona mới (nCoV) đã bị gán danh siêu lan truyền (super spreader), nhất cử nhất động của ông đều bị truyền thông địa phương theo dõi chặt chẽ.

Có thể bạn quan tâm

Vivo iQOO 3 lộ tất tần tật thông tin thiết kế, cấu hình và giá bán trước ngày ra mắt

Đồ 2-tek

20:57:47 20/02/2020
Theo các báo cáo trước đây cho biết, thương hiệu con của Vivo là iQOO sẽ chính thức trình làng một chiếc smartphone mới của hãng, có tên gọi là iQOO 3 vào ngày 25/2 tới đây.

Một boygroup bị anti tấn công bằng keo siêu dính, thế nhưng netizen lại đặt nghi vấn đây chỉ là... chiêu trò media play

Nhạc châu á

20:56:58 20/02/2020
Một bộ phận cư dân mạng cho rằng nhóm nam này không nổi tiếng đến mức có cả anti fan đi theo rình mò để làm hại các thành viên.

Chồng pha sữa cho vợ, thấy mẹ bèn uống ngay để mẹ không buồn

Tâm sự

20:55:27 20/02/2020
Pha ly sữa, đang mang vào phòng cho vợ thì bắt gặp mẹ từ cầu thang đi xuống, thế là anh “ực một hơi để mẹ không bắt bẻ anh chỉ lo hầu vợ.

Bị chê lên chê xuống nhiều lần, Marian Rivera quyết nối tóc lấy lại hình ảnh 'nữ thần'

Phong cách sao

20:54:32 20/02/2020
Nữ diễn viên Marian Rivera được khen xinh đẹp và cuốn hút hơn rất nhiều khi quay trở lại với mái tóc dài thướt tha.

Nước tăng lực gây hại cho mạch máu

Sức khỏe

20:53:57 20/02/2020
 Các loại nước uống tăng lực với hàm lượng caffeine cao có thể giúp duy trì năng lượng hoạt động trong ngày nhưng hấp thu nhiều loại thức uống này ảnh hưởng xấu đến chức năng của mạch máu.

Những người không phù hợp với tóc ngắn thường có 3 đặc điểm chung này

Thời trang

20:53:09 20/02/2020
Trong cuộc sống không phải ai cắt tóc ngắn xong cũng hài lòng. Thực tế cho thấy nhiều người sau khi cắt tóc ngắn trông khó nhìn hơn rất nhiều! Để lý giải điều này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của những người không phù hợp ...

Campuchia phát hiện 10 chú cá sấu con quý hiếm gần tuyệt chủng

Chuyện lạ

20:51:04 20/02/2020
10 chú cá sấu Xiêm con vừa được phát hiện tại Campuchia, đây là những chú cá sấu nước ngọt được liệt vào danh sách các loài cực kỳ nguy cấp do bị săn bắt ráo riết.

Arsenal bất ngờ mất Ozil khi làm khách tới Olympiacos

Bóng đá thế giới

20:50:50 20/02/2020
Những ngày qua, Mesut Ozil đã tham gia tập luyện cùng Arsenal để chuẩn bị cho trận lượt đi vòng 1/16 Europa League với chủ nhà Olympiacos. Thế nhưng mới đây, HLV Mikel Arteta đã buộc phải gạch tên tiền vệ người Đức do anh muốn ở lại Lon...

Anh trai nhà người ta: Thiết kế váy dạ hội xinh lung linh cho em gái dự Prom

Netizen

20:50:29 20/02/2020
Biết em gái không đủ tiền thuê váy đi dự dạ tiệc ở trường, anh chàng này đã tự tay thiết kế và may cho em một bộ váy xinh đẹp không kém gì các nàng công chúa trong truyện cổ tích.

Tuổi trẻ Thủ đô triển khai nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng

Đời sống

20:49:44 20/02/2020
Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, tránh dịch COVID–19, tuổi trẻ Thủ đô đã triển khai đa dạng các hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng, cung cấp miễn phí một số vật tư y tế, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh.

15 ngày tới, 3 con giáp làm kinh doanh tiền vào như nước, thăng tiến ầm ầm

Trắc nghiệm

20:45:10 20/02/2020
15 ngày tới sẽ là cơ hội của những con giáp có tên dưới đây, nên nghiêm túc suy nghĩ về việc mở rộng thị trường nhé.

Hưng Yên tiếp tục cho học sinh nghỉ hết tháng 2 để phòng Covid-19

Học hành

20:44:00 20/02/2020
UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định tiếp tục cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Anh chính thức lưu hành tờ tiền polymer mệnh giá 20 bảng

Kinh tế

20:33:31 20/02/2020
Tờ tiền polymer mệnh giá 20 bảng của Anh đã chính thức được đưa vào lưu hành từ ngày 19/2.

Chị em xôn xao vì món ăn lạ miệng từ trứng, công thức thực ra rất đơn giản"

Ẩm thực

20:23:54 20/02/2020
Trứng ngâm tương - mới nghe thấy lạ và đang là món ăn được các mẹ truyền nhau công thức, hóa ra không khó làm như nhiều người nghĩ.

Ăn chơi ở 4 tỉnh thành Việt Nam vẫn an toàn trước dịch Covid-19

Du lịch

20:17:15 20/02/2020
Dù dịch bệnh do virus Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, bạn vẫn có thể yên tâm book vé vi vu tới 4 địa điểm du lịch sau đây ở Việt Nam.