4 vấn đề nghiêm trọng khi trẻ nghiện điện thoại di động

Nghiện điện thoại di động giống như một hố đen không đáy, nó ăn mòn thời gian của chúng ta một cách vô hình.

Thậm chí, thứ còn đáng sợ hơn chính là: Nghiện điện thoại di động còn có thể bào mòn não bộ của trẻ, giảm thiểu tư duy và phá hỏng thói quen của trẻ…

Nghiện điện thoại di động: Khiến não trẻ bị suy thoái

ADVERTISEMENT

Bác sĩ nhi khoa, Dimitri Alexander Christakis phát hiện ra rằng, bộ não bị nghiện có cấu trúc khác biệt so với bộ não khỏe mạnh. Bộ não khỏe mạnh sẽ có hình dạng đầy đặn và đường nét rõ ràng, còn bộ não bị nghiện thường teo tóp như quả óc chó khô.

Tác giả Elizabeth Kilby cũng đã viết trong cuốn sách “Giáo dục màn hình hạn chế” rằng: “Từ sơ sinh cho đến 5 tuổi, các tế bào thần kinh trong não của trẻ sẽ xây dựng vô số kết nối và đường dẫn thần kinh nhanh gấp đôi so với những đứa trẻ sau 5 tuổi”.

Cuộc sống thực tế có quá nhiều thông tin đa dạng, phong phú, như: Dùng mắt nhìn màu sắc của quả táo, dùng tay sờ và cảm thụ, ngửi táo bằng mũi và nếm táo bằng miệng.

Sự xuất hiện của điện thoại di động đã đơn giản hóa cách trẻ em trải nghiệm thế giới. Chúng có thể hái một quả táo chỉ bằng một cú chạm hoặc vuốt. Khi trẻ đã quen với loại thông tin được tóm tắt và đơn giản hóa như thế, chúng sẽ dần mất đi hứng thú với thế giới ba chiều ở hiện thực, lâu dần chúng sẽ không còn nhạy cảm với những thông tin phong phú bên ngoài nữa.

Não không nhận được đủ sự kích thích của các giác quan, từ đó những thay đổi tiêu cực về cấu trúc và chức năng cũng sẽ xảy ra.

Kết quả là khả năng nhận thức, trí tưởng tượng, khả năng tư duy,… của trẻ bị nghiện điện thoại sẽ thua kém hơn một trẻ bình thường một cách đáng kể.

Nghiện điện thoại di động: Khiến trẻ không thích tư duy

Video đang HOT

Tính năng lớn nhất của các sản phẩm điện tử là phản hồi nhanh chóng, bấm vào điện thoại một cái, thì nội dung, hình ảnh, thông tin và âm thanh sẽ tự động được đưa vào não.

Một khi đứa trẻ được phục vụ “tận miệng” như thế, chúng sẽ quen với những tương tác đơn giản và dễ hiểu, dần dà, chúng sẽ không có năng lượng để suy nghĩ hay tư duy độc lập nữa.

Trong cuốn “Giáo dục màn hình hạn chế”, Elizabeth Kilby còn nói một điều đáng sợ hơn nữa, chính là: “Sau 5 tuổi, dây thần kinh sẽ phát triển theo cơ chế cắt tỉa, nguyên tắc là giữ những gì hữu ích và cắt tỉa những gì không còn hữu dụng. Khi trẻ lớn lên và cần giải quyết các vấn đề phức tạp, chúng ta sẽ thấy những đứa trẻ nghiện điện thoại di động, não bộ sẽ phản ứng chậm và thiếu nhanh nhạy hơn, vì những dây thần kinh ít được sử dụng đã bị não cắt tỉa rồi”.

ADVERTISEMENT

Nghiện điện thoại di động: Khiến trẻ dễ nổi nóng

Nhà văn Adam Alter đã kể trong cuốn “Irresistible” một trường hợp như thế này: Một em bé năm tháng tuổi đang xem tạp chí điện tử, chỉ với một cái vuốt nhẹ, tạp chí đã lật qua các trang. Đứa bé đó nhảy múa với niềm vui.

Sau đó, bố mẹ đứa bé mang ra một cuốn tạp chí thật để bé lật giở. Kết quả là đứa bé không thể lật cuốn tạp chí dù nó có cố gắng thế nào đi nữa. Đứa bé tức giận ném cuốn tạp chí sang một bên.

Trường hợp này cho thấy, tiếp xúc sớm với điện thoại di động sẽ khiến trẻ có nhận thức sai lầm rằng, mọi thứ đều có sẵn chỉ bằng một nút bấm. Nhận thức như vậy sẽ khiến trẻ khó chấp nhận những điều chậm chạp trong cuộc sống thực, về lâu dài chúng sẽ trở nên thiếu kiên nhẫn và nóng nảy.

Nghiện điện thoại di động: Khiến trẻ khó có được bạn bè trong đời thực

Việc nghiện điện thoại di động quá mức có thể sẽ khiến trẻ mất đi ham muốn khám phá thế giới thực. Điện thoại di động cung cấp cho trẻ em một phương thức giao tiếp thuận tiện và nhanh chóng. Nó cũng khiến trẻ mất nhiều cơ hội giao tiếp mặt đối mặt hơn.

Có rất nhiều trẻ, ở trên mạng thì có một nhóm bạn đông đảo, nhưng khi trở lại thế giới thực tại thì luôn im lặng và thiếu hòa đồng. Một nghiên cứu đã chỉ ra mấu chốt của vấn đề, chính là thời gian sử dụng điện thoại di động quá nhiều, gây cản trở sự phát triển ngôn ngữ, khả năng giao tiếp xã hội, cảm xúc và có thể ảnh hưởng đến khả năng quan sát, đồng cảm, hiểu bản thân và các mối quan hệ của trẻ.

Cũng có trẻ em vì lệ thuộc vào điện thoại di động, thậm chí còn không để ý đến những người và vật xung quanh chúng.

Giáo dục trẻ lòng thấu cảm

Dạy không phải chỉ là rót kiến thức và trẻ học không chỉ là tiếp thu kiến thức mà còn nhiều vấn đề xung quanh, trong đó nổi trội là việc phát hiện và bồi dưỡng cảm xúc của trẻ

Năng lực thấu cảm của trẻ em vốn nhiều hơn người lớn. Thế nhưng, người lớn lại "quên" đáp ứng cảm xúc mà trẻ bày tỏ bằng những lời khen ngợi để củng cố sự thấu cảm tích cực, để trẻ quan tâm đến người khác.

ADVERTISEMENT

Sai lầm trong dạy con

TS Bùi Trân Phượng, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học ngoài công lập, cho rằng văn hóa phương Đông đánh giá cao phương pháp "thai giáo" - nghĩa là giáo dục đứa trẻ từ trong bào thai, bởi khi đó, đứa trẻ đã cảm nhận được tâm trạng và môi trường sống của người mẹ. Còn theo các nhà khoa học phương Tây, sự nghiệp giáo dục một đứa trẻ bắt đầu cách đó ít nhất 1-2 thế hệ, do trẻ chịu ảnh hưởng từ sự hiểu biết và thái độ sống của ông bà, cha mẹ.

Giáo dục trẻ lòng thấu cảm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một học sinh xem lại những bức ảnh khi TP HCM phòng chống dịch Covid-19 .Ảnh: BẢO LÂM

TS Bùi Trân Phượng nhìn nhận: "Nhà trường và giáo viên đóng vai trò hướng dẫn trong mọi sự dạy dỗ, nghĩa là tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho học sinh tự học, chứ không phải chỉ đạo hay cưỡng chế. Thế nhưng, rất nhiều cha mẹ và giáo viên đang đối xử với con em mình như thể chúng là những "tội phạm". Đây là cách hành xử hoàn toàn sai lầm". Theo bà, học tập là năng lực tự nhiên của trẻ và nhiệm vụ của người lớn là xem xét những gì đang cản trở, ức chế năng lực đó.

ThS Nguyễn Vũ Cẩm Ly, giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế - Trường ĐH Văn Lang, nhấn mạnh tư duy thiết kế là giải pháp sáng tạo trong việc giáo dục cảm xúc xã hội của trẻ. Phương pháp này xuất hiện vào thập niên 1940, khi xã hội cần những công cụ để hiểu về con người cùng với nhu cầu của họ trong bối cảnh đó.

Tư duy thiết kế bao hàm việc thấu cảm, xác định, tạo ý tưởng, làm mẫu và thử nghiệm. Đây là bước đầu để trẻ thấu hiểu bản nhân, tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định đó. Hiện nay, rất nhiều cơ sở giáo dục áp dụng tư duy thiết kế trong chương trình giảng dạy từ sơ cấp đến chuyên nghiệp, với mục đích giúp trẻ hiểu được cách thể hiện bản sắc cá nhân, kết nối cộng đồng và thế giới xung quanh.

ADVERTISEMENT

Dạy kỹ năng thấu cảm

Là người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tại TP HCM, chị Viên Ngọc Uyển My bày tỏ: "Một đứa trẻ cũng là một con người toàn diện với đầy đủ cảm xúc cần được ghi nhận, tôn trọng. Vì vậy, chúng ta phải nhận thức rõ tầm quan trọng của kỹ năng giáo dục cảm xúc xã hội dành cho trẻ".

Chị Uyển My dẫn chứng: "Tôi đã rất ấn tượng khi nghe một học sinh lớp 3 khuyên bạn giữ vệ sinh trong lúc ăn uống vì nếu để thức ăn vương vãi, cô giáo sẽ phải nán lại để dọn dẹp. Điều này có nghĩa là em ấy để ý tới những người xung quanh".

TS Bùi Trân Phượng cho biết nền giáo dục của nước Pháp luôn chú trọng vấn đề này. Ở cấp tiểu học, học sinh hoàn toàn không có bảng điểm mà chỉ có bảng nhận xét rất chi tiết của giáo viên về khả năng tiếp nhận kiến thức các môn học, khả năng sử dụng từ vựng để phát biểu những gì mình nghĩ. Ở cấp mẫu giáo còn có thêm một bảng nhận xét về khả năng phát triển bản thân của trẻ, kỹ năng thấu cảm và tôn trọng người khác.

Trong khi đó, ở Việt Nam, rất nhiều giáo viên và lãnh đạo nhà trường còn mang tư tưởng bảo thủ do nhiều ràng buộc xã hội, không thấy lợi ích của sự thay đổi. TS Bùi Trân Phượng thừa nhận dự án "Cùng giáo viên thay đổi" của bà và các cộng sự không thành công sau 3 tháng triển khai. "Ngay từ khi khởi động, tôi đã biết trước điều này. Dù vậy, tôi vẫn bắt tay vào thực hiện vì ở đời, mình không chỉ lên kế hoạch cho những việc chắc chắn thành công, chúng ta còn phải lên kế hoạch cho những việc mình thấy quan trọng và cần thiết".

ThS Nguyễn Vũ Cẩm Ly nhận định tư duy thiết kế bắt nguồn từ sự thấu cảm và giáo viên phải là người sử dụng thành thạo công cụ đó. Tuy nhiên, phụ huynh phải cùng với giáo viên thay đổi để làm sao cân bằng giữa thời gian giáo dục kiến thức chính khóa với kỹ năng cảm xúc. Đó là một quá trình học tập dài lâu, vì vậy chúng ta phải thật sự kiên nhẫn.

Cùng phụ huynh thay đổi

TS Bùi Trân Phượng cho biết hiện nay, nhóm của bà đang vận hành dự án "Cùng phụ huynh thay đổi". "Chúng ta chỉ thay đổi khi nào chúng ta cảm nhận rằng mình dạy con không phải chỉ để trẻ vào trường chuyên hay đại học danh giá mà dạy con lớn lên, làm người tử tế và có một cuộc sống tự lập. Yêu con, thương con chính là dành thời gian bên con và hiểu con" - bà Phượng khẳng định.

ADVERTISEMENT

Theo bà Phượng, dạy con thành công là khi con trở thành người hạnh phúc và được là chính mình. Để làm được điều đó, chúng ta phải tạo được sự đồng thuận nhất định, trước hết là giữa vợ và chồng trong gia đình - tức là một cộng đồng nhỏ, sau đó phát triển ra cộng đồng lớn và toàn xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'
18:41:39 26/09/2022
Ông bố Trung Quốc chi 1.400 USD đổi bàn ghế mới cho lớp con gái
10:28:52 27/09/2022
Nữ sinh mồ côi cha xúc động khi được vị khách đặc biệt đến dự lễ tốt nghiệp
19:10:30 27/09/2022
Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022
21:00:34 26/09/2022
Đà Nẵng cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 26/9 để ứng phó siêu bão Noru
13:53:00 26/09/2022
Họp đầu năm "ù tai" tiền-tiền, Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh nói có lớp đã thu sai
07:51:23 27/09/2022
Điểm chuẩn giảm, nhiều ngành y dược vẫn thiếu chỉ tiêu
19:20:18 27/09/2022
Danh sách 88 trường đại học xét tuyển bổ sung
15:50:25 26/09/2022
Top 3 ngành học đang khát nhân lực
12:37:24 26/09/2022
Học sinh hào hứng nói với bác sĩ về giới tính, sức khỏe sinh sản
18:17:51 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ Shark Bình thu thập bằng chứng tiến hành kiện Phương Oanh, nữ diễn viên tuyên bố một câu xanh rờn
07:41:53 28/09/2022
Anh cả biến mất trong đêm, cả nhà chồng tôi sắp thành vô gia cư
06:05:36 28/09/2022
Thùy Tiên kêu gọi quyên góp cho miền Trung, bức xúc vì bị nghi ngờ trục lợi, nói 1 câu ai cũng nể
07:23:39 28/09/2022
Phương Oanh bị chỉ trích ‘vênh váo’ sau khi chia sẻ tình hình hiện tại giữa ồn ào với vợ Shark Bình
06:24:23 28/09/2022
Đại Nghĩa - Võ Tấn Phát ngó lơ nhau như người dưng tại đám cưới đồng nghiệp, nghi vấn cạch mặt? 
07:23:56 28/09/2022
Tiến Linh nhắc ông Park thay Văn Hậu
06:40:00 28/09/2022
Chị gái tôi giới thiệu bạn trai mà khiến cả nhà ăn ngủ không yên
05:44:30 28/09/2022
Trần Kiều Ân lộ vòng 2 lùm lùm, nghi vấn mang thai hậu tin đồn ngoại tình, hẹn hò với đàn em?
07:33:13 28/09/2022
Bão Noru quần thảo trên đất liền, miền Trung mưa như trút nước
06:34:22 28/09/2022
Vợ không chịu quan hệ kiểu mới, người đàn ông trốn “yêu” để đêm đêm làm một việc này
07:49:25 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ấm áp những 'Ngôi nhà 5.000 đồng' dành tặng sinh viên nghèo

09:45:56 28/09/2022
Sau 12 năm thực hiện mô hình Ngôi nhà 5.000 đồng, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 72 ngôi nhà cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng

'Sinh Con, Sinh Cha' đến với hàng trăm gia đình, giáo viên mầm non tại Nghệ An

09:35:17 28/09/2022
Gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, TP. Vinh, tiếp cận với chương trình Sinh Con, Sinh Cha của Generali Việt Nam

Trao tiền bạn đọc Báo đến sinh viên nghèo

09:27:23 28/09/2022
Vừa qua, Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự) đã đến nhà thăm hỏi và trao học bổng trị giá 500.000 đồng cho sinh viên Nguyễn Văn Khởi ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự có hoàn cảnh khó khăn

Scotland: Trường đại học cung cấp bữa sáng miễn phí cho sinh viên

09:20:03 28/09/2022
Trường Đại học Tây Scotland khởi động chương trình bữa sáng miễn phí vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần cho sinh viên nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Thời gian ăn sáng từ 8 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút

Quản trị cảm xúc

09:10:19 28/09/2022
Từ sự việc trên, một lần nữa vấn đề giải tỏa áp lực và chuyển hóa cảm xúc đối với giáo viên lại được đặt ra. Nếu nhìn nhận một cách khách quan sẽ thấy, áp lực là một phần tất yếu trong công việc và cuộc sống. Vì thế, không riêng giáo vi...

Tỷ lệ nhập học thấp, trường 'hot' cũng khó tuyển

08:59:36 28/09/2022
Bức tranh tuyển sinh năm nay khó đoán định với các trường đại học. Không ít trường lo lắng khi ngày kết thúc nhập học đã cận kề mà mới chỉ có 50% thí sinh trúng tuyển nhập học

Bạo lực học đường: Nỗi ám ảnh bao giờ được xóa bỏ?

07:36:31 28/09/2022
Việc thiếu giáo viên cục bộ đã lộ ra những điểm yếu mà bất cứ giáo viên, phụ huynh nào cũng không muốn xảy ra, đó là chất lượng, số lượng, giáo viên “môn mới” chưa đáp ứng yêu cầu của chương trình

GV mầm non Liên Bạt "tố" trường om tiền bán trú, thiếu công khai tiền xã hội hóa

07:30:26 28/09/2022
Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của cô Nguyễn Thị Thảo - giáo viên Trường Mầm non Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội phản ánh về một số khoản thu, chi tại trường này chưa được công khai và chậm chi trả cho giáo viên
ADVERTISEMENT

SV ngành GD mầm non sẽ bị buộc thôi học nếu điểm trung bình năm học đạt dưới 0,8

07:13:52 28/09/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng tải dự thảo Quy chế đào tạo trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non để lấy ý kiến góp ý của nhân dân. Trong dự thảo quy định rõ cách xử lý kết quả học tập theo tín chỉ và theo niên chế

TP.HCM: Nhà vệ sinh trường học nhận mức độ hài lòng thấp của phụ huynh, học sinh

07:08:28 28/09/2022
Ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố kết quả khảo sát của Đề án đo lường chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Người thắp lửa cho những giờ học đổi mới

20:16:41 27/09/2022
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, năm 2011 thầy Trang Minh Thiên được phân công giảng dạy môn Công nghệ tại Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Cựu sinh viên đại học danh giá rải hơn 600 email để xin việc

20:01:34 27/09/2022
Một sinh viên từ Ivy League đã viết hơn 600 email, thực hiện 80 cuộc gọi trong vòng 2 tháng để có được một công việc sau khi tốt nghiệp, theo Times Now New

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2023 tôn vinh tài năng khơi nguồn sáng tạo

18:58:20 27/09/2022
Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Dấu ấn 2/10 ngày càng đậm nét theo thời gian bởi những thành công trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

18:48:27 27/09/2022
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra các trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, trường phổ thông thực hiện liên kết giáo dục, các trường phổ thông ngoài công lập và các trường thực hiện chương trình bổ trợ năm học 2022-202...

Cần Thơ bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai hỗ trợ học phí

18:42:17 27/09/2022
Đầu năm học 2022-2023, HĐND TP. Cần Thơ chính thức ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023 và Nghị quyết về chính sách hỗ trợ học phí ...

Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh lên tiếng về vụ học sinh đóng tiền mua bàn ghế

18:32:49 27/09/2022
Tuy nhiên, dù chưa thành lập ban tổ chức vận động, ở các lớp, đặc biệt là lớp 1 phụ huynh và học sinh đã được phổ biến các khoản đóng góp tài trợ. Việc vận động chưa được thống nhất nhưng trường đã tổ chức “mượn” bàn ghế của đơn vị ngoà...
ADVERTISEMENT

Không vì giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mà hạ bớt chất lượng đội ngũ

17:48:55 27/09/2022
Năm học 2022-2023 đã bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang là vấn đề nóng ở nhiều địa phương

Đòn bẩy để nâng cao chất lượng giáo dục

17:42:02 27/09/2022
Trường tiểu học thị trấn Rạng Đông được biết đến là một trong những điểm sáng về giáo dục của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). Hiện, Chi bộ nhà trường có 33 đảng viên, chiếm tỉ lệ 82,5% so với cán bộ giáo viên, nhân viên

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

17:35:00 27/09/2022
Áp lực vì thầy cô phải là mẫu mực để học trò noi gương; áp lực từ phía học sinh, phụ huynh kỳ vọng về kiến thức chuyên môn vững vàng, ứng xử khôn khéo, linh hoạt; áp lực từ nhà trường, xã hội ở những tiêu chí cao về chất lượng và hiệu q...

Oằn mình trong lớp học chật chội...

17:29:41 27/09/2022
Tuy nhiên, không nhiều lớp, trường duy trì được con số trên. Thậm chí, ở điểm nóng, sĩ số một lớp có thể lên đến 55 em. Liệu việc tổ chức hoạt động giảng dạy, tâm lý, sức khỏe học trò có bảo đảm trong môi trường chật chội như vậy?

Tặng 500 áo ấm cho học sinh dân tộc vùng cao Lào Cai

17:23:26 27/09/2022
Ngày 27/9, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức Chương trình Áo ấm tình thương, cùng em tới trường , trao tặng gần 500 áo ấm cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Cao Sơn, huyện Mường Khương

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru

17:17:41 27/09/2022
Đối với các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú chủ động báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cha mẹ học sinh có phương án đảm bảo an toàn cho các em tại trường trong trường hợp nghỉ học tại chỗ

Các trường Đại học tại Huế mở cửa, hỗ trợ sinh viên đến tránh bão Noru

17:10:39 27/09/2022
Ngoài mở cửa, tiếp đón sinh viên và phụ huynh có nhu cầu đến để tránh trú bão Noru, các trường Đại học thành viên của Đại học Huế cũng tạo điều kiện hỗ trợ về thực phẩm, nước uống

Nhiều trường đại học phải tuyển sinh bổ sung với số lượng lớn

16:59:42 27/09/2022
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1-10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2 nhưng hiện tại đã có gần 90 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung

Những cử nhân đặc biệt tại lễ tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

10:20:39 27/09/2022
Vợ chồng cùng tốt nghiệp hay một dược sĩ hạt tiêu với ngoại hình bé nhỏ và chiều cao khiêm tốn (đoạn bôi vàng này bỏ giúp em ạ)… là những sinh viên đặc biệt có mặt tại lễ trao bằng tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

Trường đại học ở châu Á là “cái nôi sản sinh” nhiều doanh nhân thành đạt

10:11:23 27/09/2022
Không chỉ có đội ngũ cựu sinh viên thành đạt trong kinh doanh, trường còn đào tạo ra nhiều nhân tài ở đủ các lĩnh vực, được nhận các giải thưởng lớn

Chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ GD về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

10:02:47 27/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Vương Nhất Bác bất ngờ gặp biến lớn, sự nghiệp điện ảnh có nguy cơ 'toang'

Sao châu á

09:49:42 28/09/2022
Sau khi gặt hái được một số thành công nhất định ở mảng truyền hình, Vương Nhất Bác quyết định lấn sân điện ảnh. Anh chàng liên tục được hợp tác cùng những ngôi sao gạo cội của màn ảnh rộng Hoa ngữ như Ảnh đế Lương Triều Vỹ, Hoàng Bột, ...

Chờ màn ra quân của futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

09:49:10 28/09/2022
Đội tuyển futsal Việt Nam sẽ chính thức tranh tài tại Cúp Bóng đá trong nhà châu Á (AFC Futsal Asian Cup) vào chiều tối nay, 28-9

Quái vật biển 'mặt cá sấu', nỗi khiếp sợ dưới đại dương ở Wyoming

Chuyện lạ

09:48:15 28/09/2022
Quái vật biển khổng lồ sử dụng chiếc cổ dài và bộ hàm lớn để ngoạm con mồi, là nỗi khiếp sợ của nhiều loài sinh vật biển

2 mỹ nhân "lão hóa ngược" Tú Vi - Midu đọ sắc cùng nhau

Sao việt

09:45:48 28/09/2022
Nhiều khán giả trầm trồ trước nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp của Midu và Tú Vi. Phải công nhận rằng khán giả chẳng thể phát hiện dấu hiệu tuổi tác khi xem ảnh của 2 mỹ nhân này

Vòng loại EURO 2024: ĐT Pháp và ĐT Anh đối mặt thách thức

Bóng đá thế giới

09:45:29 28/09/2022
ĐT Pháp cùng ĐT Anh chỉ được xếp vào nhóm hạt giống số 2, vòng loại EURO 2024 và hoàn toàn có thể rơi vào bảng đấu khó trong hành trình giành vé dự VCK diễn ra ở Đức

Bữa tối cho 3 người ăn no không cần cơm, xứng đáng điểm 10 cho chất lượng

Ẩm thực

09:44:15 28/09/2022
Thực đơn cho bữa tối hôm nay có đến 5 món ăn, mọi người tha hồ ăn no mà không lo nạp quá nhiều tinh bột vào buổi tối

Bỉ bắt giữ đối tượng âm mưu bắt cóc Bộ trưởng Tư pháp

Thế giới

09:43:51 28/09/2022
Cuối tuần qua, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 4 nghi phạm với cáo buộc âm mưu bắt cóc ông Vincent Van Quickenborne - Bộ trưởng Tư pháp kiêm Thị trưởng thành phố Kortrijk

Qua 10 năm, mới có hơn 200 công trình được coi là ‘xanh’

Đời sống

09:42:02 28/09/2022
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tốc độ tăng trưởng ngành Xây dựng trong những năm qua trung bình đạt khoảng 9%/năm và tỷ lệ đô thị hóa cuối năm 2021 đạt khoảng 40,5%, đã kéo theo những áp lực gia tăng nhu cầu năng lượng sử dụng trong lĩnh...

Những nguyên nhân khiến vợ chồng không còn hứng thú 'chuyện ấy'

Sức khỏe

09:40:04 28/09/2022
Trong chuyện chăn gối, nếu hai người hòa hợp với nhau thì cuộc sống chung sẽ rất tuyệt vời, nhưng thực tế hôn nhân không phải cặp đôi nào cũng đạt được điều này. Sau giai đoạn cuồng nhiệt của những ngày đầu - khi 2 cơ thể mới chạm vào n...

Sạc pin dự phòng có bị nổ không? Cách phòng tránh nổ sạc dự phòng bạn nên biết

Thế giới số

09:37:32 28/09/2022
Sạc dự phòng là một thiết bị cực kỳ phổ biến và được nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi mà nó đem lại. Sạc dự phòng được xem là cứu cánh cho những khi điện thoại cạn pin, cần sạc pin gấp nhưng bạn lại không thể cắm sạc trực tiếp. Tuy ti...

Chủ tịch Đinh Hoàng Đức của "Đấu trí" khác lạ trong hậu trường

Phim việt

09:31:37 28/09/2022
Hình ảnh hậu trường Đấu trí cho khán giả thấy một Đinh Hoàng Đức rất khác lạ và thú vị

Bà mẹ vừa sinh con đã trầm cảm, không thể nhớ ai ngoài ba mẹ mình

Tình yêu

09:23:03 28/09/2022
Từng là một diễn viên, bà mẹ 2 con Quỳnh Anh đã phải dừng tham gia các dự án phim khi phát hiện mang thai ở tuổi 28 rồi đối mặt với trầm cảm do vấp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống