4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác

Nhiều người nói rằng họ uống sữa hàng ngày nhưng vẫn bị loãng xương . Tại sao như vậy? Làm thế nào để biết mình đã bổ sung đủ canxi? Bài phân tích chi tiết giúp bạn hiểu tường tận.

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 1

Gần đây, một bệnh nhân hỏi: Tôi được phát hiện bị loãng xương nhẹ trong lần khám sức khỏe gần đây, nhưng tôi thường xuyên uống nhiều sữa, luôn đảm bảo hơn một cốc mỗi ngày, tại sao tôi vẫn bị thiếu canxi?

Các chuyên gia trả lời đầy đủ như sau:

Sữa quả thực là một cách tốt để bổ sung canxi nhưng việc bổ sung canxi thực sự không hề đơn giản. Chúng ta cùng nói về việc bổ sung canxi bằng sữa qua 6 câu hỏi, bạn cũng có thể tự hỏi mình đã đạt được những điều này chưa? Làm đúng những việc sau đây mới được gọi là đủ canxi.

1, Bạn uống sữa có thực sự đủ canxi?

Theo số liệu thống kê về kết quả theo dõi tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của cư dân Trung Quốc năm 2012, lượng canxi bổ sung trung bình hàng ngày ở người Trung Quốc chỉ khoảng 400 mg.

Theo thời gian, tình trạng mất canxi ở xương sẽ tăng dần theo tuổi tác, và việc tích lũy canxi trong xương ở giai đoạn đầu là đặc biệt quan trọng.

Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, thực sự cần bổ sung canxi, nhưng một hộp sữa mỗi ngày có thể không đạt được lượng tham chiếu.

Nhóm tuổi/ Lượng canxi hàng ngày/ Lượng cao nhất có thể dung nạp được

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 2

Nguồn: “Lượng bổ sung dinh dưỡng cho người dân Trung Quốc” xuất bản năm 2014

Chú thích:

0-0,5 tuổi /200mg /1000mg

0,5-1 tuổi /250mg/ 1500mg

1-4 tuổi/ 600mg/ 1500mg

4-7 tuổi/ 800mg/ 2000mg

7-11 tuổi/ 1000mg/ 2000mg

11-14 tuổi/ 1200mg/ 2000mg

14-18 tuổi/ 1000mg/ 2000mg

18-50 tuổi/ 800mg/ 2000mg

Đầu thai kỳ (1-12 tuần)/ 800mg/ 2000mg

3 tháng giữa thai kỳ (13-27 tuần)/ 1000mg/ 2000mg

3 tháng cuối thai kỳ (≥28 tuần), thời kỳ cho con bú/ 1200mg/ 2000mg

Người lớn trên 50 tuổi/ 1000mg/ 2000mg

Hàm lượng canxi trong sữa khoảng 100 ~ 120mg/100g, 1 hộp/1 cốc sữa đầy khoảng 250g, và một hộp sữa đầy đủ chứa gần 300mg canxi.

Theo kết quả điều tra dinh dưỡng khẩu phần ăn uống, hàm lượng canxi trung bình trong ba bữa ăn trong ngày là khoảng 300-400 mg, cộng thêm một hộp sữa nữa mới chỉ tương đương 700 mg canxi, tính ra thì vẫn chưa đạt con số mục tiêu là 800mg, càng cách xa mục tiêu 1.000 mg cho người trung niên và cao tuổi.

Vì vậy, uống một ly sữa sẽ tốt hơn là không uống nhưng vẫn chưa đạt được đầy đủ tiêu chuẩn bổ sung canxi cần thiết.

Tất nhiên, sữa chua cũng là một thực phẩm có thể bổ sung canxi. Nó cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, và rất tiện lợi để uống. Vì vậy, không thể coi chúng không đáng uống vì không thể giải quyết được vấn đề loãng xương.

Ngoài ra, đậu phụ, hạt vừng đen và các loại rau có màu xanh đậm cũng rất giàu canxi, khi lựa chọn thực phẩm bổ sung canxi, bạn cũng nên tìm hiểu đầy đủ về hàm lượng canxi có trong các thực phẩm đó.

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 3

2, Các chất dinh dưỡng khác của bạn có đủ không?

Sức khỏe của xương không chỉ cần canxi như một chất dinh dưỡng.

Ngoài canxi, còn có nhiều thành phần khác liên quan như protein, kali, magiê, kẽm, vitamin D , vitamin K, vitamin C và vitamin A.

Muốn canxi được hấp thu và tận dụng hết sau khi vào cơ thể thì chúng ta cần có các loại Vitamin tham gia vào quá trình này, gồm vitamin D , vitamin C giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, vitamin K giúp canxi lắng đọng trên collagen.

Đặc biệt, không giống như các chất dinh dưỡng khác, vitamin D rất hạn chế trong khẩu phần ăn nên nhiều viên canxi dạng uống nhà sản xuất phải bổ sung thêm vitamin D.

Trong thực tế, không có nhiều thực phẩm giàu vitamin D. Sữa, lòng đỏ trứng, gan động vật (dầu gan cá) và cá biển béo ( cá hồi ) chứa một lượng nhỏ vitamin D, trong khi thực ph ẩm thực vật như ngũ cốc, rau và trái cây hầu như không chứa Vitamin D .

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 4

Chỉ riêng vitamin D trong hợp chất canxi là không đủ.

Ví dụ, thử lấy một loại thuốc bổ sung canxi từ thương hiệu nổi tiếng đang bán trên thị trường để phân tích, một viên chứa 600 mg canxi và 125 đơn vị quốc tế vitamin D. Uống một đến hai viên mỗi ngày, ngay cả khi hàm lượng vitamin D tối đa của thương hiệu này cũng không đáp ứng được liều duy trì 400 đơn vị quốc tế/ngày.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm phản ứng viêm của mô xương, do đó giúp ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, ăn uống điều độ cũng có lợi cho sức khỏe của xương. Nhiều người không ăn thực phẩm chủ yếu nguồn gốc tinh bột vì mục đích giảm cân hoặc ăn theo chế độ ketogenesis, điều này sẽ làm tăng tốc độ mất canxi của xương. Thiếu calo và protein trong thời gian dài cũng có tác động đến việc loãng xương, và những người gầy thường dễ bị loãng xương.

Vì vậy, canxi là nền tảng của sự chắc khỏe của xương, nếu uống đủ sữa, bạn vẫn cần bổ sung các loại vitamin khác nhau với lượng thích hợp.

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 5

3, Canxi mà bạn ăn/uống có thực sự được hấp thụ không?

Chúng ta nghe quảng cáo nhiều về việc uống sữa sẽ bổ sung đủ canxi, nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết là ngay từ những năm 1980, một số học giả đã bắt đầu nghiên cứu về vấn đề không dung nạp lactose xảy ra ở nhiều người.

Nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã phát hiện ra rằng 90% người Trung Quốc bẩm sinh không dung nạp đường lactose.

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 6

Nguồn ảnh: Bản đồ không dung nạp đường lactose trên Wikipedia, ở vùng càng sẫm màu thì tỷ lệ người không dung nạp càng cao.

Khi các chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn đã được cung cấp đủ nhưng lại không thể dung nạp được đường lactose thì các chất dinh dưỡng trong sữa bạn uống vào sẽ không thể được hấp thụ đúng cách, thậm chí có nhiều người cao tuổi không thể hấp thụ được sữa do chức năng tiêu hóa bị suy giảm, không những không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa mà còn có thể gây ra tiêu chảy.

Tất nhiên, cũng có những giải pháp để giải quyết. Một số lượng lớn các tài liệu đã khẳng định rằng các chế phẩm probiotic có thể điều trị hiệu quả chứng không dung nạp lactose thông qua nhiều cơ chế và có những ưu điểm riêng biệt.

Đặc biệt, Lactobacillus và Bifidobacterium là hai loại men vi sinh có thể tạo ra lactase, và hoạt động của lactase có thể làm giảm bớt các triệu chứng không dung nạp lactose.

4, Nhiều người cho rằng vì uống sữa sẽ không dung nạp được nên có thể ăn sữa chua có chứa men vi sinh để thay thế?

Thực ra, axit lactic trong sữa chua thực sự có thể thúc đẩy nhu động ruột và làm cho ruột hình thành một môi trường axit, có lợi cho việc hấp thụ canxi. Tuy nhiên, sữa chua chứa quá nhiều đường so với sữa nguyên chất, đồng thời hoạt động của men vi sinh cũng không đủ.

Trên thực tế, không dung nạp lactose không có nghĩa là bạn không thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào từ sữa. Thay vào đó, bạn nên uống sữa theo nhiều lần và với lượng nhỏ, chỉ cần bạn có thể tăng lượng sữa uống lên mỗi ngày, kết hợp với các chế phẩm sữa chua có lợi khuẩn thì một ngày nào đó cơ thể bạn sẽ vượt qua được tình trạng không dung nạp đường lactose.

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 7

5, Mức độ tập luyện/vận động của bạn đã đạt tiêu chuẩn chưa?

Sau khi giải quyết các vấn đề về lượng canxi và các chất dinh dưỡng khác và không dung nạp đường lactose, vấn đề tiếp theo là tập thể dục.

Cũng giống như xây nhà, bạn chỉ mua phần thô (canxi) về đóng cọc ở đó, nhà sẽ không tự xây lên thành hình được, bạn phải động viên thợ xây để họ sẵn sàng giúp bạn xây nhà. Đối với cơ thể con người chúng ta, để kích thích quá trình tạo xương của các nguyên bào xương thì cần phải có áp lực từ bên ngoài.

Sử dụng nó thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ, không sử dụng nó thì nó sẽ yếu đuối. Các phi hành gia là một ví dụ điển hình, khi họ ở trong không gian, do họ mất đi lực hút của trái đất nên áp suất bên ngoài tác động lên cơ thể họ giảm đi rất nhiều, sau khi kết thúc chuyến bay vào vũ trụ, thể tích của xương của họ sẽ bị giảm đi đáng kể.

Vì vậy, đối với xương, áp lực bên ngoài rất quan trọng, và sự co cơ khi vận động là áp lực bên ngoài tác động lên xương, đặc biệt là các bài tập chịu sức nặng như tennis, bóng chuyền, bóng rổ, lên xuống cầu thang, chạy bộ ngắt quãng, v.v.

Vì vậy, dù là phòng ngừa loãng xương hay điều trị loãng xương, bạn cũng không được quên phương pháp tập thể dục, không nên chỉ uống sữa để bổ sung canxi.

Tuy nhiên, người bị loãng xương thường có nguy cơ dễ gãy xương tăng lên đáng kể và dễ bị gãy xương, nên bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn phương pháp tập luyện và cường độ tập luyện phù hợp.

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác - Hình 8

6, Bạn có đang làm những việc khiến cơ thể bị mất canxi chưa?

Nếu bạn uống đủ sữa mỗi ngày, các chất dinh dưỡng khác nhau cũng được bổ sung, dạ dày cũng tuyệt vời, và lượng vận động hàng ngày là đủ, nhưng nếu bạn có 4 thói quen ăn uống sau đây, thì dù bạn có bổ sung canxi, bạn cũng sẽ bị thất thoát nhiều hơn những người khác, xương trở nên dễ gãy hơn.

1, Ăn quá mặn

Chế độ ăn quá nhiều muối, natri cao sẽ ức chế quá trình hấp thụ canxi ở đường tiêu hóa, canxi trong cơ thể người bị đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều muối, bạn sẽ bài tiết nhiều natri qua nước tiểu, và nguy cơ bài tiết canxi trong nước tiểu của bạn sẽ tăng lên, và sự mất canxi của cơ thể cũng tăng lên.

Ngoài việc ăn ít muối, bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm khi lựa chọn các loại thực phẩm khác, và cố gắng chọn các sản phẩm có hàm lượng natri thấp.

2, Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt không chỉ gây ra mỡ thừa mà còn nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể.

Một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng lượng protein thích hợp trong khẩu phần giúp hấp thu canxi, nhưng khi có quá nhiều protein trong khẩu phần ăn thì tốc độ hấp thu canxi giảm, sự bài tiết canxi qua nước tiểu tăng lên gây thiếu canxi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ tăng lượng protein ăn vào thêm 50 gam thì lượng canxi bài tiết sẽ tăng thêm 60 mg. Mức tiêu thụ trung bình hàng ngày của thịt gia súc và gia cầm được khuyến nghị trong cuốn “Tháp dinh dưỡng của cư dân Trung Quốc” là 50-75 gam.

3, Uống cà phê, trà đặc, đồ uống có ga

Caffeine trong cà phê và trà đặc có thể làm mất canxi trong xương và làm giảm mật độ xương. Thống kê cho thấy, uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Lượng lớn axit photphoric trong đồ uống có ga dạng cola sẽ phá vỡ sự cân bằng của canxi và photpho trong khẩu phần ăn hàng ngày, dẫn đến giảm mật độ xương.

Vì vậy, nên kiểm soát lượng uống hàng ngày, chẳng hạn mỗi ngày không uống quá 3 tách cà phê, pha trà nhạt hơn, còn đối với cola và các loại nước có ga có đường thì nên uống càng ít càng tốt.

4, Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc có thể đẩy nhanh quá trình hủy xương, do đó có thể dẫn đến mất xương nhanh hơn, cũng như giảm hấp thu canxi ở ruột và gây mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng tiết cortisol, tăng bài tiết canxi qua nước tiểu và giảm hấp thu canxi ở ruột. Uống nhiều rượu trong thời gian dài cũng gây suy giảm sinh dục và dễ bị dẫn đến loãng xương.

Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống, nam giới không nên uống quá 175 gam rượu mỗi tuần và phụ nữ không nên quá 105 gam mỗi tuần.

Bổ sung canxi tưởng chừng khó nhưng thực ra rất đơn giản, bạn có thể uống sữa bao nhiêu cũng được, uống viên canxi vitamin D mỗi ngày, tập thể dục nửa tiếng, ăn uống điều độ, bỏ thuốc lá và rượu bia, và kiểm tra mật độ khoáng của xương hàng năm cho người trên 45 tuổi.

Các bạn đã được chẩn đoán loãng xương thì chú ý việc điều trị loãng xương chủ yếu được chia thành điều trị cơ bản 20% và điều trị nội khoa 80%.

*Bài viết tham khảo và trích dẫn số liệu từ nhiều nguồn.

Có nên bổ sung thuốc giúp trẻ phát triển chiều cao?

Con tôi 6 tuổi, sắp vào lớp 1 nhưng cháu thấp còi hơn so với các bạn cùng lứa, làm tôi lo khi lớn lên cháu sẽ bị còi. Tôi thấy có nhiều quảng cáo về thuốc giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, trong đó có chứa lysine. Xin hỏi tôi có nên mua cho cháu dùng không?

Lê Thị Nga (Hà Nội)

Đối với sự phát triển chiều cao của bé, bạn cần lưu ý 2 giai đoạn vàng, là khi trẻ khoảng 2-3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Lúc này cần lưu ý đặc biệt đến dinh dưỡng và việc luyện tập thể dục thể thao (nhất là giai đoạn dậy thì). Việc tập luyện cũng góp khoảng 25-30% sức khỏe và sự phát triển của bộ xương. Từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng là thời điểm hormon tăng trưởng tiết ra từ não mạnh nhất trong thời gian này, nên cho bé ngủ trước 10 giờ đêm.

Hạn chế tối đa cho trẻ uống nhiều nước có ga (soda, coca...). Không cho trẻ tiếp xúc sớm với cafe, khói thuốc lá, bia rượu... làm giảm nồng độ canxi, vitamin D trong máu, làm mất canxi qua thận cũng đang là mối nguy hại với sức khỏe xương.

Có nên bổ sung thuốc giúp trẻ phát triển chiều cao? - Hình 1


Cho trẻ ăn uống đủ dinh dưỡng và tăng cường luyện tập có vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao.

Trên thị trường có quảng cáo một số loại sản phẩm tăng chiều cao, bạn không nên tự ý mua sử dụng. Lysine được quảng cáo chứa trong một số thuốc, sữa, thực phẩm chức năng là giúp tăng trưởng chiều cao. Nhưng lysine cũng như nhiều chất khác có thể tham gia vào một khâu nào nó trong quá trình khoáng hóa xương, nhưng việc uống lysine với hy vọng trẻ sẽ cao hơn là không có cơ sở khoa học.

Để cải thiện tầm vóc cho trẻ, chúng ta phải bắt đầu từ bữa ăn trong gia đình và bắt đầu từ khi người mẹ mang thai. Một chế độ ăn đầy đủ canxi, vitamin D, vitamin K2, kẽm, đạm... được cho là cách tốt nhất để trẻ phát triển tầm vóc.

Nhưng làm thế nào để biết con bạn đang nạp thiếu hay đủ các chất dinh dưỡng này? Cách tốt nhất là bạn nên đưa bé đi khám dinh dưỡng, bác sĩ sẽ tính toán dựa vào chế độ ăn của trẻ và đưa ra lời khuyên cụ thể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
17:02:05 10/05/2021
Người phụ nữ bụng to như chửa 3 đứa và sự thật khủng khiếp phía sau
16:40:34 10/05/2021
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
21:56:54 09/05/2021
Nữ bệnh nhân nguy kịch ngưng tim, ngưng thở
18:57:40 10/05/2021
Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!
09:43:41 11/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại
11:57:44 11/05/2021
Điều trị thành công bệnh nhân bướu giáp tái phát, không cần phẫu thuật
21:12:45 09/05/2021
Ăn cà chua mỗi ngày, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?
05:01:03 10/05/2021
Những loại rau nếu để qua đêm ăn chẳng khác nào "thuốc độc"
06:59:00 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Bắc Ninh quay cuồng dập dịch, huyện Thuận Thành lên tới 108 ca dương tính
12:15:28 11/05/2021
Drama bùng lên căng đét: Trang Trần mỉa mai thẳng mặt vợ ông Dũng "lò vôi", còn gọi tên nhiều nghệ sĩ Vbiz
12:32:07 11/05/2021
Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”
16:17:58 11/05/2021
Trưa 11/5, Việt Nam tiếp tục có thêm 18 ca Covid-19
12:31:50 11/05/2021
Vợ đầu Vân Quang Long cầu cứu vì bị bôi nhọ danh dự
12:56:17 11/05/2021
Biến mới: Ngọc Trinh công khai đòi nợ 46 tỷ đồng, còn cảnh cáo "Có muốn làm ăn ở Việt Nam nữa không?"
16:34:20 11/05/2021
'Người đẹp cắm sừng' Lý Tiểu Lộ nay trở thành 'con giáp thứ 13'?
12:54:05 11/05/2021
Dẫn bạn gái ra mắt và mẹ rủ đi chợ cùng, vừa quay về bà chỉ tay đuổi đi luôn
12:27:23 11/05/2021
HOT: Bị bạn gái cũ “mỉa mai” , Lương Bằng Quang mắng câu xanh rờn: “Đeo dai hơn đĩa luôn đó”
15:37:25 11/05/2021
Cô gái nghĩ khác sau khi cưới 'vua phim sex Nhật' Ken Shimizu
12:26:00 11/05/2021

Tin mới nhất

Cô gái 26 tuổi bị buồng trứng đa nang, điều trị đúng cách nên giảm được 11kg trong 2 năm và cải thiện da mụn

16:16:36 11/05/2021
Bệnh buồng trứng đa nang ngoài nguy cơ gây ra rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, còn có thể khiến bạn bị tiểu đường và gặp rắc rối với béo phì.

4 sai lầm khi dùng yến mạch khiến bạn giảm cân thất bại

16:14:17 11/05/2021
Theo trang Eat This, Not That!, một chén bột yến mạch cho bữa ăn sáng hàng ngày có nhiều lợi ích trong việc giảm cân. Tuy nhiên, 4 sai lầm sau có thể là nguyên nhân khiến việc giảm cân của bạn thất bại.

Thời gian ngủ khác nhau của mỗi người

16:12:59 11/05/2021
Thời gian ngủ không phải ai cũng giống nhau, nó phụ thuộc vào độ tuổi, càng trẻ càng phải ngủ nhiều. Việc để bản thân thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Không có chuyên môn cũng thông tắc sữa

16:07:46 11/05/2021
Hiện nay, do nhu cầu thông tắc tia sữa khá cao nên trên thị trường ngày càng nở rộ dịch vụ thông tắc tia sữa cùng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

Quả na đứng thứ 2 trong 15 loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất

15:55:07 11/05/2021
Đứng đầu danh sách là hạnh nhân, mãng cầu (quả na), cá vược biển. Song một chế độ ăn uống cân bằng là phải ăn uống đa dạng.

Mầm bệnh khoảng 15% người việt mắc phải có thể gây ung thư

15:52:39 11/05/2021
Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm rất nguy hiểm, nguyên nhân gây bệnh do virus viêm gan B gây ra. Virus xâm nhập vào cơ thể, tấn công tế bào gan và gây tổn thương gan ở mức độ khác nhau.

7 lời khuyên về cách ăn giúp ngừa ung thư

15:47:55 11/05/2021
Ăn lượng thịt đỏ ở mức vừa phải, hạn chế thêm đường và hạn chế sử dụng chất béo dạng đặc… giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Bộ Y tế: "Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng"

15:45:51 11/05/2021
Thông điệp được Bộ Y tế phát đi trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khi xuất hiện các biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh.

Bé gái thủng ruột do nuốt bi nam châm từ búp bê

14:49:17 11/05/2021
Bé 3 tuổi nôn ói, đau bụng, gia đình đưa đi khám, bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, nhưng khi nhập viện chụp X-quang, phát hiện bé nuốt bi nam châm.

Thuyền trưởng bị đau ruột thừa cấp khi hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa

13:03:15 11/05/2021
Một thuyền trưởng may mắn được lực lượng cứu nạn hàng hải cứu sống trong lúc đánh bắt cá tại phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Chân tay bủn rủn, ngất lịm sau tắm nước lá dao

12:48:59 11/05/2021
Hí hửng vào trong bồn tắm nước lá dao nhưng sau thời gian thư giãn, nghỉ ngơi... khi bước ra khỏi bồn tắm, người phụ nữ đã bị ngã quỵ, người thân phải quấn chăn khiêng về.

Tại sao phản ứng với vắc- xin: Người thì dữ dội, người lại nhẹ nhàng…

12:42:27 11/05/2021
Các phản ứng của cơ thể khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trong thực tế có người lại có phản ứng rầm rộ, trầm trọng, có người lại nhẹ nhàng, thậm chí có người không hề có phản ứng gì.

3 loại cá lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường

12:40:08 11/05/2021
Cá không chỉ là một nguồn cung cấp giàu protein và chất béo lành mạnh mà nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, tốt cho người bệnh đáí tháo đường.

Gia tăng rối loạn tâm thần vì nắng nóng

12:37:18 11/05/2021
Từ tháng 3 đến nay, số người tới khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM gia tăng liên tục. Thủ phạm được chỉ ra là do thời tiết oi bức, nắng mưa thất thường khiến nhiều người thấy bứt rứt, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần....

Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách, chuyên gia đưa ra cảnh báo gì?

12:35:48 11/05/2021
Những biến chứng nguy hiểm do nặn mụn sai cách để lại vô cùng nguy hiểm. Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo gì với tình trạng nhiễm trùng huyết xảy ra khi nặn mụn sai cách.

Uống cà phê thời điểm nào tốt cho sức khỏe?

12:33:13 11/05/2021
Uống một tách cà phê vào sáng sớm, có thể không giúp bạn tỉnh táo và đầy năng lượng như mong muốn.

Bảo vệ đôi mắt dưới ánh nắng mặt trời

12:30:11 11/05/2021
Phơi nắng quá nhiều có ảnh hưởng xấu tới da, mắt và hệ miễn dịch. Tác hại của ánh nắng đối với sức khỏe là do tia cực tím có trong ánh nắng gồm cả 3 loại UV-A, UV-B và UV-C.

Đau đầu gối ở tuổi thanh thiếu niên

12:28:44 11/05/2021
Cháu em 15 tuổi, thời gian gần đây cháu hay bị đau đầu gối, thường đau nhức hơn khi cử động. Vậy xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân do đâu, cháu mắc bệnh gì?

Giải pháp để hệ xương khớp khỏe mạnh

12:23:01 11/05/2021
Cao hổ cốt lâu nay vẫn được quảng cáo là thần dược chữa trị các bệnh về xương khớp. Thế nhưng sự thật có đúng như vậy không vẫn còn nhiều người mơ hồ. Chúng ta cần đi tìm những giải pháp bền vững để có hệ xương khớp khỏe mạnh.

Đối tượng nào dễ bị rối loạn tiền đình?

12:20:11 11/05/2021
Rối loạn tiền đình ngày càng trở nên phổ biến hơn, bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi. Theo một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 35% người lớn trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này.

Dùng nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

12:16:16 11/05/2021
Tỷ lệ ung thư ruột kết trên những người trẻ tuổi ở Mỹ đang gia tăng và một trong những nguyên nhân là do dùng quá nhiều đồ uống có đường, đặc biệt là phụ nữ.

4 thói quen nấu ăn không khác “đầu độc” cơ thể, triệu người làm không biết

12:15:01 11/05/2021
Món xào được nhiều người ưa thích bởi có được hương vị thơm ngon. Dù vậy, bạn nên tránh 4 thói quen nấu ăn dưới đây khi xào bởi chúng gây hại sức khỏe, được ví như đầu độc cơ thể.

Bệnh ngoài da tăng do nắng nóng

12:06:46 11/05/2021
Mùa hè và các thời điểm giao mùa, số bệnh nhân khám da liễu luôn cao hơn mức bình thường.

7 tác hại của việc nằm điều hòa đối với sức khỏe

12:05:10 11/05/2021
Nắng nóng kéo dài đang diễn ra trên diện rộng. Lúc này máy điều hòa là vật dụng cứu cánh cho con người. Tuy nhiên tác hại của nó thì không phải ai cũng biết.

Nam giới hói đầu dễ nhập viện vì Covid-19?

10:03:00 11/05/2021
Đàn ông hói đầu mắc Covid-19 có nguy cơ cao gấp 2,5 lần phải nhập viện do bệnh nặng so với các cá nhân nam giới đầu tóc bình thường, theo cảnh báo của giới nghiên cứu.

Những thói quen này có thể hại thận của bạn

10:01:13 11/05/2021
Thận giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc các cơ quan nội tạng, loại bỏ nước dư thừa và kiểm soát mức khoáng chất cần thiết có trong máu.

Những lợi ích tuyệt vời của sô cô la đen khiến bạn bất ngờ

09:38:24 11/05/2021
Bạn có biết rằng ăn sô cô la đen với lượng vừa đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong, giảm huyết áp và viêm nhiễm, theo Timesnownews.com.

Có thể bạn quan tâm

Mark Zuckerberg từng tự tay giết một con dê để đãi CEO Twitter 

Thế giới số

17:58:27 11/05/2021
Một con dê từng được chính tay Mark Zuckerberg giết để phục vụ bữa tối cho Jack Dorsey, CEO Twitter.

Tựa game phù hợp cho gia đình chơi cùng trẻ nhỏ 

Game offline

17:41:45 11/05/2021
Đồ họa màu sắc, lối chơi đơn giản nhưng cuốn hút giúp các game dưới đây chiếm được tình cảm người chơi mọi lứa tuổi.

"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới

Pháp luật

17:39:18 11/05/2021
Hạ lẻn vào nhà chị Tr. hòng hiếp dâm nạn nhân nhưng bị chống trả. Không thực hiện được hành vi, hắn quay sang năn nỉ nạn nhân bỏ qua, khi không được chấp nhận liền chém.

Lai Bâng ngày càng gây thất vọng 

Esport

17:38:45 11/05/2021
Ở trong cả 2 trận chung kết với Team Flash, người đi rừng SGP đều thể hiện màn trình diễn nhạt nhòa.

Đẳng cấp thời trang của Hoa hậu Hàn Quốc trong phim mới: Tủ đồ 100% váy áo xa xỉ, xem bóc giá mà toát mồ hôi

Phong cách sao

17:36:56 11/05/2021
Lee Bo Young đích thị là yêu nữ hàng hiệu top đầu màn ảnh nhỏ xứ Hàn.

14 set váy áo xinh xắn nhẹ nhàng, để bạn có được style chuẩn nữ chính phim Hàn

Thời trang

17:34:30 11/05/2021
Học theo style nữ chính phim Hàn để có một hình ảnh thu hút nhất khi đến công sở nhé.

Đặng Luân quan tâm đặc biệt tới Dương Mịch, xưng hô vô cùng đáng yêu

Sao châu á

17:32:42 11/05/2021
Dương Mịch - Đặng Luân nhận về cơn mưa lời khen từ cộng động mạng khi cả 2 có những màn đối đáp khiến người hâm mộ phấn khích và tò mò về những màn tung hứng của đối phương. Bên cạnh đó, trang phục mà nữ diễn viên diện lên người cũng đư...

Tưởng là đồ chơi trẻ con, mẹ chồng lấy "bảo bối" của tôi cho cháu nghịch khiến tôi ngượng tím mặt

Tâm sự

17:32:05 11/05/2021
Giật vội món bảo bối từ tay mấy đứa trẻ, tôi chạy thẳng vào nhà trước sự ngỡ ngàng của mẹ chồng và mấy bà hàng xóm.

Hot girl Việt Phạm Hương sở hữu dàn siêu xe Lamborghini Huracan và Ferrari 488 GTB gây xôn xao

Netizen

17:23:47 11/05/2021
Nổi tiếng qua những đoạn clip chia sẻ về cuộc sống thường ngày trên TikTok, Phạm Hương vừa sở hữu vẻ ngoài vô cùng cuốn hút, vừa cực kỳ giỏi giang trong công việc.

Toyota sẽ bán siêu xe từ năm sau, công suất không dưới 1.000 mã lực, giá không dưới '7 con số'

Ôtô

17:22:25 11/05/2021
Toyota GR Super Sport có vẻ như chắc chắn sẽ có phiên bản đại trà bán ra thị trường.

Khánh Vân “nhá hàng” trang phục dạ hội cho bán kết Miss Universe, lần đầu sử dụng màu đen?

Sao việt

17:14:12 11/05/2021
Trước thềm bán kết Miss Universe 69th vào sáng 15/05, Hoa hậu Khánh Vân gửi đến khán giả bộ ảnh mới trong trang phục dạ hội, hé lộ sự chuẩn bị cho những phần thi quan trọng sắp tới.

Cách nấu canh chua cá hồi không bị tanh cho bà bầu

Ẩm thực

17:12:47 11/05/2021
Trong thế giới ẩm thực hải sản, cá hồi là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món, nhưng món canh chua vẫn là phổ biến.

Bị chê 'thành danh not thành công': Erik lội ngược dòng, Amee im một chỗ 

Nhạc việt

17:11:25 11/05/2021
Đã là nghệ sĩ, hãy chuẩn bị mọi thứ chỉn chu nhất khi lên sân khấu, bởi khán giả đến xem họ trình diễn chứ không đến nhận xét buổi luyện thanh.

Đúng 3 ngày tới, những con giáp này sẽ ‘vang danh lẫy lừng’, có thể gây dựng được đại nghiệp cho bản thân

Trắc nghiệm

17:10:48 11/05/2021
Chiếm trọn tình yêu thương của Thần Tài nên họ luôn được sủng ái, nhất là trên đường tài lộc. Nhờ vậy mà cuộc sống của những con giáp này sẽ vô cùng vượng phát, lộc lá cứ liên tiếp kéo về nhà.

Những địa điểm du lịch trong nước đẹp nhất tháng 6

Du lịch

17:09:22 11/05/2021
Tháng 6 chính là tháng du lịch, tạm rời xa sự ồn ào tấp nập của thành phố, bạn và gia đình có ý định lên rừng hay xuống biển trong hè này chưa? Dưới đây là những gợi ý cho bạn những điểm du lịch trong nước đẹp nhất tháng 6 nhé.