4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua

Tính đến ngày 27-9, TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đã trải qua 4 tháng chiến đấu với COVID-19.

Các chuyên gia nhận định giai đoạn khó khăn nhất có thể coi là tạm qua ở TP.HCM và chuyển sang giai đoạn thích ứng, sống chung với virus.

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua - Hình 1

Đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế chi viện cho TP.HCM phòng chống dịch vào đầu tháng 8-2021 – Ảnh: TỰ TRUNG

Các chuyên gia gồm PGS.TS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM; PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về 4 tháng chống dịch ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Chuẩn bị gì để chung sống an toàn với dịch?

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua - Hình 2

Nhân viên trạm y tế lưu động P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM thăm khám và phát thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà – Ảnh: DUYÊN PHAN

* Có thể nhận thấy số F0 điều trị tại nhà ở TP.HCM ngày một tăng (chiếm gần 50% tỉ lệ số ca đang điều trị). Điều này có nhắc nhở về chiến lược điều trị sắp tới không, thưa ông?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Với tỉ lệ người dân được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 cao, dĩ nhiên số ca diễn tiến nặng sẽ thấp dần. Khuynh hướng này cũng đang xuất hiện ở Việt Nam, đặc biệt TP.HCM, dù chưa rõ rệt như ở các quốc gia đã tiêm vắc xin sâu rộng.

Khi F0 ít có nguy cơ diễn tiến nặng và ít có nguy cơ lây lan (do người chung quanh đã được tiêm ngừa), việc điều trị tại nhà sẽ trở nên quan trọng.

Trong chiến lược điều trị sắp tới, cần quan tâm hướng dẫn đầy đủ cho F0 được điều trị tại nhà; củng cố các tổ chăm sóc người nhiễm tại cộng đồng; trạm y tế lưu động và hệ thống cấp cứu, chuyển viện…

Song song đó, cũng cần duy trì ở mức độ phù hợp một số bệnh viện dã chiến và một số giường ICU (hồi sức cấp cứu) cho COVID-19 để kịp thời đối phó, nếu có biến chủng mới hoặc tình huống gây tăng số ca mắc mới hay độc lực của virus.

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua - Hình 3

Đồ họa: NGỌC THÀNH

* Ông có đề xuất gì để TP đạt được 2 mục tiêu chung sống an toàn với dịch và dần mở cửa phục hồi kinh tế – xã hội phía trước?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Có lẽ đối với người dân lao động tại TP.HCM, câu chuyện mưu sinh là mục tiêu ưu tiên nhất. Và với tính cách năng động vốn có, nếu được tạo điều kiện, tôi tin mục tiêu hồi phục kinh tế và đảm bảo sinh kế cho người dân sẽ đạt được sau một thời gian mở cửa.

Video đang HOT

Tuy nhiên, thời gian mở cửa có dài hay không và việc phục hồi kinh tế có bền vững hay không phụ thuộc vào sự thích ứng an toàn của người dân sau khi mở cửa.

Người dân cần hiểu rằng, sinh kế của mình có bền vững hay không phụ thuộc vào việc bản thân tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa, việc tuân thủ 5K và tuân thủ các quy định phòng chống dịch của thành phố. Ngành y tế cần giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của người dân và giám sát chặt tình hình lây nhiễm.

- PGS.TS Trần Đắc Phu: Tình hình dịch vẫn còn phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, tuy vậy, thế giới đã đi theo hướng mới, đặc biệt là quan điểm sống chung an toàn với COVID-19, không thể “zero COVID” như trước đây.

Thời điểm này, Việt Nam đưa ra quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch có hiệu quả, theo tôi là cách làm hợp lý. Mục tiêu của thích ứng an toàn là chấp nhận vẫn có ca mắc trong cộng đồng nhưng số mắc không nặng, không gây quá tải hệ thống y tế, không để người nhiễm COVID-19 tử vong.

Điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất khi mở cửa lại là vẫn phải kiểm soát dịch. Vì tỉ lệ tiêm vắc xin của nước ta còn thấp, chưa đồng đều giữa các địa phương nên vẫn phải kiểm soát không để số mắc tăng quá, nếu số mắc cao quá sẽ quá tải bệnh viện và tử vong tăng.

Chúng ta có thể tính toán số mắc trên/100.000 dân/tuần tại mỗi địa phương để kiểm soát yếu tố nguy cơ này. Nhưng hoạt động phòng chống sẽ theo hướng linh hoạt, địa phương số mắc còn ít, (như Hà Nam hiện nay) truy vết được thì vẫn truy vết, địa phương dịch đã xâm nhập vào cộng đồng quá nhiều thì tập trung điều trị…

Đặc biệt lưu ý khi có dịch xảy ra phải điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ, phong tỏa ổ dịch theo nguy cơ, phong tỏa hẹp nhất có thể, tránh phong tỏa ngoài chặt trong lỏng để vẫn phòng chống dịch được mà không gây ảnh hưởng tới kinh tế và an sinh xã hội của người dân một cách không đáng có.

Điều kiện thứ hai là phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Điều kiện này là vô cùng quan trọng để Việt Nam nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng (nghĩa là phải tiêm được 70% dân số trở lên, đặc biệt tỉ lệ tiêm cho người già và người có bệnh nền phải đạt trên 95%).

Điều kiện thứ ba là phải luôn có sẵn cơ sở điều trị để không người bệnh nào không được can thiệp y tế khi cần thiết. Tiếp tục tuân thủ tháp điều trị 3 tầng. Phải có hệ thống y tế cơ sở tiếp cận gần dân, đủ oxy để người mắc COVID-19 không bị chuyển nặng, không gây “sụp đổ” hệ thống y tế, không gây tăng tử vong.

Điều kiện cuối cùng là tất cả các ngành các cấp, các địa phương phải có phương án đảm bảo an toàn để thích ứng với dịch bệnh một cách phù hợp và linh hoạt, đảm bảo vừa kiểm soát được dịch vừa làm kinh tế thực hiện mục tiêu kép.

Ví dụ như công nghiệp hoạt động như thế nào, nông nghiệp ra sao , các ngành nghề (chuỗi cung ứng, vận tải, siêu thị…), học sinh đi học an toàn thế nào… Tất cả các ngành, các địa phương đều phải có phương án thích ứng an toàn với dịch vì có tính đặc thù riêng.

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua - Hình 4

Bệnh viện quận 7, cùng với Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, là 2 bệnh viện sẽ được phục hồi công năng điều trị ban đầu đầu tiên của thành phố – Ảnh: DUYÊN PHAN

Không nên “mỗi ông một kiểu”

* Ông nghĩ như thế nào về nới lỏng giãn cách tại TP.HCM sau ngày 30-9?

- PGS.TS Trần Đắc Phu: Sau ngày 30-9, tôi cho là TP.HCM có thể nới lỏng và mở thêm một số hoạt động, nhưng nên mở dần theo vùng, có thể xuống đến cấp xã phường, không nhất thiết cấp quận huyện.

Hoạt động nào an toàn thì nới lỏng, hoạt động nào nguy cơ cao thì vẫn nên tạm dừng, theo hướng hài hòa giữa nới lỏng và các biện pháp kiểm soát, nới lỏng nhưng vẫn có kiểm soát và vẫn đảm bảo an toàn. Ví dụ như cho shipper hoạt động nhưng phải xét nghiệm…

Theo tôi, TP.HCM cũng như một số địa phương vẫn còn số mắc hằng ngày cao nên cần có chính sách riêng, đặc biệt quy định đi lại cho những người đã được tiêm chủng, việc đi lại trong TP.HCM và đi lại ra bên ngoài để tạo điều kiện làm ăn kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội người dân nhưng không làm lây nhiễm bệnh cho những người ở vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua - Hình 5

Đồ họa: NGỌC THÀNH

* Thời gian qua có câu chuyện chính sách mỗi tỉnh thành một khác, nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau, gây khó cho người dân…

- PGS.TS Trần Đắc Phu: Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải từng nêu ý kiến mỗi nơi một chính sách, mỗi nơi yêu cầu xét nghiệm 1 kiểu, cách ly 1 kiểu… không có sự thống nhất. Theo tôi, Chính phủ đã có chỉ đạo, bộ, ngành đã có hướng dẫn, các địa phương cần thực hiện tránh gây ảnh hưởng đến đi lại, ngăn sông cấm chợ, mỗi địa phương làm 1 kiểu.

Tôi cho là hiện có nhiều lĩnh vực cần quan tâm và quan tâm ở nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như giáo dục. Học sinh không đến trường không chỉ khiếm khuyết về kiến thức, mà còn gặp những khó khăn về tinh thần, thể chất…

Đến lúc này, mỗi người phải tạo cho mình cách sống an toàn. Phải tạo ra được gia đình an toàn, công sở an toàn, chợ an toàn… thì khu phố, thôn, xóm, xã, phường, quận, huyện, tỉnh, thành phố mới an toàn được.

Căn cứ tình hình dịch bệnh, căn cứ tính chất đặc thù của mỗi ngành, tỉnh, thành để có phương án, nếu không có phương án thích ứng với dịch thì không thể sống chung an toàn với COVID-19.

Đã có 4 vùng của TP.HCM cơ bản đạt tiêu chí kiểm soát dịch

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua - Hình 6

Người dân ở vùng xanh quận 5, TP.HCM mua thực phẩm tại chợ lưu động trên đường Trần Bình Trọng sáng 22-9 – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 25-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – trưởng bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM – cho biết sau ngày 30-9, việc “mở cửa” cần phải thực hiện từng bước một, “chậm mà chắc”, và để làm được điều này cần phải có lộ trình và sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân.

So với bộ tiêu chí kiểm soát dịch tại quyết định số 3979 của Bộ Y tế, ông Sơn đánh giá hiện ở một số quận huyện của TP.HCM cơ bản đạt được, bao gồm Củ Chi, Cần Giờ, quận 7 và TP Thủ Đức.

Một số quận, huyện khác cũng có nhiều phường đạt được các tiêu chí này. Và nếu tiếp tục thực hiện đúng chiến lược xét nghiệm (1-2 lần vùng đỏ và vùng cam, 1 lần vùng xanh), có thể đến ngày 30-9 TP sẽ đạt được các tiêu chí đề ra và phần lớn các địa bàn có thể được trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Sơn khẳng định không thể đưa dịch bệnh về trạng thái “zero F0″ và cần phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ứng phó khi có F0. Và việc thực hiện các biện pháp an toàn vẫn phải được tiếp tục thực hiện, nhất là ở nơi đông người như siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, bến xe , nhà máy sản xuất.

“Thực trạng bùng phát dịch của các nước sau mở cửa chính là bài học để chúng ta tham khảo. Nhưng không phải là khi có F0 chúng ta lo lắng đóng cửa toàn diện, chúng ta vẫn phải bình tĩnh khoanh vùng dập dịch, và ở phạm vi càng hẹp càng tốt nhằm đảm bảo cho công tác sản xuất phát triển kinh tế – xã hội”, ông nói.

Nên xét nghiệm như thế nào?

4 tháng chống dịch ở TP.HCM: Giai đoạn khó khăn nhất đã tạm qua - Hình 7

Nhân viên y tế phường 5, quận Gò Vấp hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà – Ảnh: DUYÊN PHAN

Một chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ để xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, xét nghiệm cho người đến khám bệnh ở bệnh viện, người thường xuyên di chuyển (tài xế, giao hàng), người lao động ở môi trường đông đúc (trong nhà máy, xí nghiệp…) nên sử dụng test nhanh hiệu quả hơn.

Đối với xét nghiệm PCR nên sử dụng đối với người nghi nhiễm SARS -CoV-2 (có dấu hiệu, có triệu chứng hoặc test nhanh dương tính), người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19, hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Các địa phương khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng nên sử dụng test nhanh để giúp phát hiện người nhiễm COVID-19 rất nhanh, lại ít tốn kém hơn xét nghiệm PCR.

Theo kinh nghiệm ở một số địa phương đã phòng chống dịch có hiệu quả như tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang, TP Cần Thơ… thì căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ của các vùng để tiến hành xét nghiệm phù hợp.

TPHCM: Đang hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hơn 75.000 mẫu trong bệnh viện

Trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương, TPHCM đã lấy mẫu bệnh phẩm nhân viên toàn hệ thống bệnh viện và đang hỏa tốc thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm.

TPHCM: Đang hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hơn 75.000 mẫu trong bệnh viện - Hình 1

Hơn 75.000 mẫu bệnh phẩm đã được lấy từ nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân tại các bệnh viện.

Sáng 17/5, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, chiến dịch lấy mẫu bệnh phẩm từ nhóm nhân viên y tế và bệnh nhân, thân nhân người bệnh điều trị nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố từ đêm 12/5 đến nay đã hoàn tất. Tổng số mẫu được lấy là 75.247 từ hơn 100 bệnh viện thuộc tất cả các bộ ngành liên quan.

Trong đó có 47.696 mẫu của nhân viên y tế, 16.039 mẫu của người bệnh và 7.620 mẫu của người nuôi bệnh. Hiện nay, thành phố đã có 24 cơ sở trong và ngoài ngành y tế được cấp phép đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Các mẫu bệnh phẩm đã được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các cơ sở đủ điều kiện khẩn trương thực hiện xét nghiệm. Đã có gần 45.000 mẫu cho kết quả, chưa có trường hợp nào dương tính được phát hiện.

TPHCM: Đang hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hơn 75.000 mẫu trong bệnh viện - Hình 2

Ngành y tế đang hỏa tốc thực hiện xét nghiệm để sớm xác định ca bệnh (nếu có) kịp thời khoanh vùng nguy cơ (ảnh: Phạm Nguyễn).

Cùng với việc xét nghiệm tầm soát, ngành y tế đang yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố siết chặt công tác khai báo y tế, khử khuẩn, khám sàng lọc, phân luồng, cách ly... đối với tất cả bệnh nhân và thân nhân khi đến bệnh viện. Các cơ sở y tế phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nhân lực... sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi dịch bùng phát trên diện rộng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Hà Nội cho mở 2 đường bay tới TP.HCM và Đà Nẵng, vẫn đóng đường sắt06:34Cảnh báo đi xe máy về quê lúc mưa bão25:19Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?25:19Dịch Covid-19 tại TP.HCM giảm nhưng không được chủ quan02:39Hơn 2.000 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-1901:55Bình Định: Resort, khách sạn, nhà nghỉ hoạt động lại sau thời gian tạm dừng vì Covid-1901:46Phận đời lênh đênh trong căn nhà vé số ở Sài Gòn: Người mất vì Covid-19, người mòn mỏi đợi chuyến xe cuối cùng để về quê02:47Người từ sân bay Tân Sơn Nhất về TP.Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày01:46Chàng trai đạp xe từ TP.HCM về Lạng Sơn, nửa đường gặp cơ duyên khó tin24:57Đã tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, sao còn phải cách ly?03:43Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09

Tiêu điểm

Vụ 'bắt cóc trẻ em' ở Thủ Đức: Bà ngoại thừa nhận đã 'thêm thắt cho nghiêm trọng'
20:05:21 20/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Hoảng hồn phát hiện xác nam thanh niên đang phân hủy dưới cầu
20:11:27 20/10/2021
Người cha đau đớn lo liệu đám tang cho con trai 2 tuổi ở Bình Dương: "Nhiều người thân không về kịp nhìn mặt cháu lần cuối"
12:19:03 21/10/2021
Thông tin chính thức về tang lễ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
12:39:18 21/10/2021
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện ở Quảng Trị như thế nào?
12:14:47 21/10/2021
19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất
01:37:20 21/10/2021
Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố
12:04:44 21/10/2021

Thông tin đang nóng

La Gia Lương - Nhất ca TVB bỏ vợ tào khang lấy gái trẻ, sa sút thảm thương ở tuổi U60
03:35:25 22/10/2021
Kiều Oanh - Vợ cũ cố NS Duy Nhân giờ ra sao sau 6 năm chồng qua đời vì ung thư máu?
02:38:22 22/10/2021
Về nhà người yêu ra mắt, bác gái hẹn riêng tôi tâm sự và tiết lộ một chuyện sốc óc
02:06:00 22/10/2021
Thương mẹ mỗi tháng phải trả lãi 20 triệu, tôi cầu xin bà bán nhà trả nợ, thế nhưng phản ứng của chị dâu khiến cả nhà sốc óc
01:41:18 22/10/2021
Chi Bảo - Tài tử “Đồng tiền xương máu” 2 lần đổ vỡ mới viên mãn bên mỹ nhân kém 16 tuổi siêu giàu
03:12:17 22/10/2021
Bà trùm Đại Nam bất ngờ bị tố đeo dây chuyền kim cương fake, còn “chôm” ảnh của người ta: Rốt cuộc chuyện này là sao?
07:44:37 22/10/2021
Thấy người mua đồng nát rất giống chị dâu, tôi tò mò nhìn theo và khi chị kéo khẩu trang xuống, tôi lặng cả người
06:20:21 22/10/2021
Mỹ nhân Johnny Trí Nguyễn yêu suốt 9 năm, sắp đóng phim Hollywood là ai?
08:12:38 22/10/2021
Đọc tin nhắn trong điện thoại chồng, tôi bàng hoàng trước dòng chữ lạ lùng cùng bức ảnh bàn tay rỉ máu
06:25:27 22/10/2021
Cặp đôi mới Cbiz: Em trai Phạm Băng Băng "ngã vào lưới tình" của Âu Dương Na Na, 1001 hint lộ rõ như ban ngày
07:17:44 22/10/2021

Tin mới nhất

Lên phương án mở các đường bay quốc tế, thí điểm đón khách du lịch

09:26:40 22/10/2021
Dự kiến, các chuyến bay sẽ được mở tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Kết hợp tiêm vaccine Covid-19 và cấp Căn cước công dân

09:21:18 22/10/2021
Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm vaccine Covid-19, trong đó có kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vaccine để tạo thuận lợi cho người dân.

Xúc động hành trình người thiếu tá nhận đỡ đầu 3 con mồ côi mẹ do Covid-19

08:54:29 22/10/2021
Khi cùng đồng đội trao tro cốt người mất do Covid-19 ở TP Thủ Đức, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên ngỡ ngàng thấy chỉ có cháu bé 4 tuổi ra nhận tro cốt của người mẹ, anh đã xin nhận làm cha đỡ đầu cho bé.

Thời tiết ngày 22/10: Miền Bắc mưa rét, vùng núi nhiều nơi 15 độ C

08:40:18 22/10/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (22/10), Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi nhiều nơi 13 độ C, rải rác mưa rào và dông.

Nam Định: Đẩy mạnh giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

08:15:49 22/10/2021
Ngành giáo dục Nam Định đang tích cực triển khai nhiều mô hình, giải pháp nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh.

Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng

07:45:09 22/10/2021
Sản phụ này đã trải qua gần 3 tháng nằm viện điều trị trong đó hơn 2 tháng phải chạy tim phổi nhân tạo ECMO.

Giá vàng hôm nay 22/10: Biến động khó lường, ngập ngừng mua bán

07:31:40 22/10/2021
Giá vàng hôm nay 22/10 trên thị trường quốc tế biến động tăng giảm không xu hướng rõ ràng trong bối cảnh có nhiều thông tin trái chiều.

Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

07:30:23 22/10/2021
Nhu cầu tiêu thụ cà phê ở Nhật Bản ngày càng tăng khi sở thích của người tiêu dùng dần chuyển từ trà sang cà phê.

Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

07:23:52 22/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.500 đ/kg.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

07:08:06 22/10/2021
VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/10 giảm 9,03 điểm (-0,65%) xuống 1.384,77 điểm. HNX-Index tăng 0,16 điểm (0,04%) lên 388,45 điểm.

Hợp tác thúc đẩy sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ

06:53:17 22/10/2021
Cục BVTV ký kết hợp tác đẩy mạnh phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ.

Có nên nhập 37 toa tàu cũ?

06:49:19 22/10/2021
Mới đây, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã có kiến nghị gửi Chính phủ xin nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để về khai thác.

Thỏa thuận bán tài sản 2,6 tỷ USD của Evergrande đổ bể

06:42:29 22/10/2021
Cổ phiếu Evergrande trượt dốc 12,5% trong ngày giao dịch 21/10 sau khi thỏa thuận bán một phần tài sản trị giá hàng tỷ USD của tập đoàn này cho Hopson Development Holdings đổ bể.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội chú trọng công tác xây dựng Đảng

06:17:17 22/10/2021
Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng nói chung và các cá nhân đảng viên nói riêng...

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

06:04:15 22/10/2021
Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.​

Tập trung hiến kế điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội

05:55:25 22/10/2021
Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này. Trong đó, có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Trước Kỳ họp này, Ủy ban Thư...

Pháp mong muốn xây dựng chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội

05:47:12 22/10/2021
Pháp mong muốn triển khai xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội. Đây là dự án quan trọng để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Amazon bán rơm giá từ 80 - 100 USD/tấn, Việt Nam đốt bỏ?

05:44:02 22/10/2021
Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đã lãng phí cả tỉ USD khi hàng năm có 43 triệu tấn rơm nhưng chỉ một phần rất nhỏ được tái sử dụng.

Sở hữu trí tuệ: Bảo đảm thi hành đầy đủ và nghiêm túc các cam kết quốc tế

05:41:53 22/10/2021
Về cơ bản, nội dung của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã đáp ứng cam kết trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, nhất là Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA.

Quyết sách kịp thời của Quốc hội

05:39:32 22/10/2021
Ngay trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19.10.2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người d...

Quảng Nam xúc tiến phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí

05:36:56 22/10/2021
THACO đang thúc đẩy sự liên kết với đối tác, nhà sản xuất để hình thành hệ sinh thái ngành cơ khí phát triển mạnh trong toàn quốc, vươn tầm quốc tế.

Tây Ninh cho hoạt động trở lại vũ trường, karaoke, làm tóc

01:35:32 22/10/2021
Biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 linh hoạt mới được UBND được tỉnh Tây Ninh ban hành ngày 21-10 phân loại các vùng nguy cơ và các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, làm tóc… được hoạt động trở lại ở vùng cấp độ 1.

Chỉ cần khai báo y tế, quét mã QR khi đi du lịch nội địa nếu tiêm đủ liều vaccine

01:18:00 22/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có hướng dẫn tạm thời thực hiện nghị quyết 128 trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội đ...

Bến xe vắng khách

01:13:04 22/10/2021
Nhiều địa phương chưa mở lại xe khách với TP HCM, quy định phòng dịch không thống nhất khiến bến xe liên tỉnh ở thành phố vắng khách sau 9 ngày hoạt động lại.

Cao tốc hơn 1.000 tỷ đồng nối Nam Định - Ninh Bình

01:09:26 22/10/2021
Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11/2021, sau hai năm thi công.

Nhà trường chuẩn bị gì để tiêm vaccine cho học sinh

01:02:13 22/10/2021
Các trường THCS, THPT lên danh sách học sinh 12 đến 17 tuổi, thu thập phiếu đồng ý của phụ huynh, sẵn sàng khi thành phố triển khai tiêm chủng cho trẻ.

Gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay Sapa

00:57:34 22/10/2021
Sân bay Sapa sẽ được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), với tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.

Hà Giang kỷ luật 10 cán bộ Ban Dân tộc

00:55:34 22/10/2021
10 cán bộ của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang bị kỷ luật, trong đó 2 người nhận mức cao nhất là khai trừ Đảng.

Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường hỗ trợ vaccine Covid-19

00:07:37 22/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể, thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất để Việt Nam sớm tự chủ vaccine.

Yêu cầu Bộ Y tế sớm quy định giá dịch vụ xét nghiệm

23:24:55 21/10/2021
Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư quy định về giá dịch vụ xét nghiệm, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, dễ thực hiện, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Có thể bạn quan tâm

Món bún mọc chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Ẩm thực

09:25:56 22/10/2021
Món bún mọc rất dễ ăn lại có vị mát nên đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cuối tuần là dịp cả gia đình có mặt đông đủ sum vầy bên bàn ăn gia đình, để không khí gia đình thêm ấm cũng hãy tự tay làm món bún mọc thiết đãi cả ...

Ngừng bán tại Việt Nam, Honda PCX có bản mới tại Thái Lan

Xe máy

09:25:42 22/10/2021
Honda PCX160 vừa được nâng cấp tại thị trường Thái Lan với một số thay đổi về ngoại hình và trang bị, có giá từ 86.900 baht (59 triệu đồng).

Lạc vào thế giới truyện cổ tích đen tối với game miễn phí The Darkest Tales

Game offline

09:25:23 22/10/2021
Từ nhà phát hành của Dragon Blood , The Darkest Tales là game phiêu lưu hành động hấp dẫn lấy chủ đề cổ tích với đầy đủ các nhân vật quen thuộc và phong cảnh thơ mộng mà mọi người yêu thích thuở nhỏ.

Bật mí công thức dưỡng nhan của bộ tứ mỹ nhân Trung Hoa "ghi danh sử sách"

Làm đẹp

09:24:22 22/10/2021
Tây Thi - Vương Chiêu Quân - Điêu Thuyền - Dương Quý Phi đều có cho mình những bí quyết riêng, giúp giữ gìn nhan sắc ganh đua với thời gian.

Nhan sắc của các mỹ nhân Việt khi để mặt mộc livestream

Sao việt

09:23:45 22/10/2021
Xuất hiện với gương mặt không có lớp makeup nào trên sóng livestream, nhiều sao nữ khiến dân tình sửng sốt.

F5 cho giao diện thêm phần xinh đẹp với 5 kiểu tóc sành điệu, đơn giản sau

Thời trang

09:22:36 22/10/2021
Không phải cứ xoã tóc ra thì chúng mình mới xinh đâu, bạn vẫn có thể toả sáng nhờ 5 kiểu này đó.

Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng vẫn dấu hiệu "leo thang" số ca mắc Covid-19

Sự kiện nóng

09:17:48 22/10/2021
Các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng mỗi ngày đều có hàng chục ca mắc Covid-19, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng nên các địa phương đang nỗ lực để phòng chống dịch.

Những bộ móng với kiểu dáng kì lạ của mỹ nhân Việt, "trùm cuối" gọi tên Hoàng Thùy Linh

Phong cách sao

09:17:48 22/10/2021
Trang trí mong tay dần trở thành một xu hướng làm đẹp được sao Việt ưa chuộng.

Chiêu lừa hợp tác khiến 4.000 kênh YouTube bị chiếm

Thế giới số

09:16:46 22/10/2021
Hàng nghìn kênh YouTube bị chiếm quyền điều khiển sau khi tin tặc gửi email mạo danh lừa hợp tác, nhưng thực chất là cài mã độc.

Gia hạn hợp đồng, HLV Park Hang-seo nhận lương bao nhiêu?

Bóng đá việt nam

09:16:30 22/10/2021
HLV Park Hang-seo nhiều khả năng vẫn được giữ nguyên mức lương hiện tại khi gia hạn hợp đồng với VFF. Đầu năm 2020, HLV Park Hang-seo chính thức ký hợp đồng mới với VFF để dẫn dắt các đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Bí quyết để trở thành người phụ nữ đẳng cấp khiến đàn ông luôn muốn theo đuổi và chinh phục

Tình yêu

09:14:46 22/10/2021
Nếu bạn muốn khiến đàn ông phải theo đuổi mình thì hãy vận dụng những bí quyết dưới đây.

Angelina Jolie và Ma Dong Seok mải mê nói chuyện, “bơ đẹp” phóng viên khiến netizen thích thú

Sao âu mỹ

09:12:46 22/10/2021
Minh tinh Angelina Jolie và nam diễn viên Ma Dong Seok đã cùng đóng chung bộ phim mới của Marvel - Eternals.