4 nhân tố quan trọng khi dạy học online

Cô Trần Bích Diệp , Hiệu phó, Tổ trưởng Tổ Toán trường Phổ thông liên cấp Edison (Ecopark, Hưng Yên), chia sẻ về những nhân tố, thời điểm quan trọng khi dạy online.

Là giáo viên đã gần 10 năm gắn bó với học sinh THPT, nhưng khi chuyển đổi sang học tập online trong hai năm học gần đây, tôi phải làm mới hoàn toàn cách tiếp cận học sinh, thực hiện quy trình mới cho việc lên lớp của giáo viên mỗi ngày, ngay cả việc kết nối với phụ huynh cũng cần thay đổi.

Ngay khi dịch bệnh xuất hiện và chuyển sang học trực tuyến, tôi trăn trở vì những thói quen trước đó không thể duy trì. Học sinh lớn vốn đã có xu hướng ít chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, màn hình online lại càng không thể hiện được ánh mắt, nét mặt, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể. Việc học và hiểu bài của học sinh cần có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa.

Bước sang năm học thứ ba của dạy học trực tuyến , tôi cho rằng có 4 nhân tố phải kết hợp chặt chẽ, gồm giáo viên chủ nhiệm , giáo viên bộ môn , học sinh và phụ huynh; 3 thời điểm cần tập trung gồm trước, trong và sau giờ học.

Giáo viên chủ nhiệm

Tại trường tôi, công tác chủ nhiệm được đánh giá quan trọng không kém so với công tác chuyên môn. Việc thấu hiểu, đồng hành, trở thành người bạn của học sinh không chỉ là nhiệm vụ mà còn là mong muốn tự đáy lòng của thầy cô giáo. Bởi khi hiểu và làm bạn cùng các con, chúng tôi mới biết cách hỗ trợ kịp thời không chỉ ở kiến thức mà còn ở các khía cạnh khác.

Một trong những điều đầu tiên đó là thiết lập kênh liên lạc online với học sinh. Việc sử dụng tài khoản Teams có bản quyền là thuận lợi để thầy cô thực hiện đồng bộ trao đổi với học sinh từ giao bài tập, nhắn tin, ghi âm, ghi hình, gửi file đính kèm với dung lượng lớn…

Học sinh cũng đã dần quen với việc chuyển đổi từ Facebook sang Teams và không ngại gửi câu hỏi tới thầy cô giáo trong và cả ngoài giờ. Có những hôm 9-10h đêm, chúng tôi vẫn nhận được tin nhắn hỏi bài của các con. Chúng tôi đều cố gắng hỗ trợ vì các con đang cần mình. Bên cạnh đó, quy trình chủ nhiệm đối với học online cũng thêm những đầu việc mới.

4 nhân tố quan trọng khi dạy học online - Hình 1

Cô Trần Bích Diệp, Hiệu phó, Tổ trưởng tổ Toán trường Edison. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước giờ học: Giáo viên chủ nhiệm cần gửi thông tin chi tiết về thời khóa biểu, kế hoạch dạy học cả tháng và từng tuần để phụ huynh và học sinh nắm được lịch trình học tập.

Trong giờ học: Nếu như đi học trực tiếp, giáo viên chủ nhiệm lên lớp và theo dõi học sinh một số khung giờ cố định trong ngày, thì với học online, thầy cô luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ giáo viên bộ môn ở tất cả tiết học, liên hệ với học sinh, phụ huynh nếu các con vắng mặt không có lý do, đôn đốc học sinh vào lớp.

Sau giờ học: Giáo viên chủ nhiệm gửi tóm tắt thông tin tình hình học tập mỗi ngày của học sinh tới từng phụ huynh; thực hiện báo cáo kết quả học tập từng môn học kèm theo nhận xét chi tiết gửi phụ huynh hàng tuần.

Thực hiện được điều này cần có sự đồng bộ của toàn trường. Từ khi chuyển đổi sang học online hai năm trước, Ban giám hiệu nhà trường đã thay đổi, làm mới quy trình ghi chép, báo cáo và theo dõi từng học sinh. Chính vì vậy, dù làm việc ở trường hay ở nhà, các tổ trưởng tổ bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu đều có thể theo dõi chất lượng tiết học, quá trình học tập của học sinh theo hướng cá thể hóa.

Video đang HOT

Giáo viên bộ môn

Thách thức lớn nhất đối với việc dạy và học online là đánh giá đúng mức độ học tập, hiểu bài, nắm vững kiến thức của học sinh. Để làm được điều này, quy trình mới đã được xây dựng và hoàn thiện, giúp học sinh lên kế hoạch học tập và đáp ứng những yêu cầu cao hơn khi học trực tiếp. Giáo viên bộ môn cần thực hiện các phần việc sau:

Trước giờ học: Lập kế hoạch dạy học chi tiết cho các tiết học, hướng tới sự đổi mới về phương pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, cô đọng kiến thức trọng tâm nhất để giới thiệu tới học sinh. Kế hoạch này luôn được tải lên ứng dụng học tập để học sinh theo dõi.

Giáo viên bộ môn cũng cần gửi tới học sinh nội dung, video tóm tắt bài giảng hoặc phiếu hướng dẫn chuẩn bị bài trước tiết học. Đây là công việc rất cần thiết đối với việc học online, giúp học sinh tiếp thu kiến thức mới hiệu quả hơn.

Trong giờ học: Giáo viên bộ môn điểm danh và báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm trong trường hợp học sinh vắng mặt; kiểm tra phần chuẩn bị bài mới, giảng dạy kiến thức mới.

Ở phần này, thầy cô giáo cần tìm hiểu và vận dụng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin để giúp bài giảng sinh động hơn. Các ứng dụng tiêu biểu hay được giáo viên đưa vào thiết kế bài giảng và trò chơi học tập như Kahoot, Quizizz, Quizlet, Gimkit, Blooket, Wordwall, Liveworksheet, Nearpod, Bamboozle…

Giáo viên cần kiểm tra, đánh giá sự tiếp thu của học sinh bằng một bài “quiz” ngắn cuối giờ. Chỉ cần gói gọn trong vài câu hỏi, phần phản hồi của các con sẽ giúp thầy cô hiểu phần nào mức độ nhận thức của từng bạn đối với kiến thức mới, từ đó sẽ có hỗ trợ học sinh tốt hơn.

Sau giờ học: Giáo viên bộ môn nhận xét vào sổ đầu bài online tình hình học tập của tiết học để giáo viên chủ nhiệm nắm được thông tin về lớp và học sinh.

Học sinh

Học online giúp học sinh rèn được tính chủ động, tự học hỏi, tìm tòi – những đức tính rất cần thiết cho bậc học cao hơn. Tôi đưa ra một số lời khuyên cho các bạn học sinh như sau:

Trước giờ học: Học sinh cần đọc trước bài mới, thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị bài theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn. Các em cần chọn không gian học tập hợp lý có đủ ánh sáng, yên tĩnh và chuẩn bị đủ đồ dùng, thiết bị học tập cần thiết.

Trong giờ học: Tích cực và sáng tạo khi ghi chép bài; tương tác, đặt câu hỏi với giáo viên; lắng nghe và trả lời các câu hỏi trong khả năng của mình.

Sau giờ học: Hoàn thành bài tập theo yêu cầu, đọc lại kiến thức đã học và chuẩn bị trước bài mới. Bên cạnh đó, học sinh nên luyện tập thêm bài tập tăng sức khỏe thể chất, thị lực.

Phụ huynh

Sự phối hợp, tạo điều kiện của phụ huynh rất cần thiết trong giai đoạn học tập online như hiện nay.

Trước giờ học: Phụ huynh hỗ trợ thầy cô giáo thông tin tới các con nhiệm vụ học tập của các buổi học, nếu có thể, in ấn phiếu học tập để học sinh có thể điền trực tiếp thay vì làm trên máy tính.

Trong giờ học: Lưu ý tin nhắn, điện thoại của giáo viên chủ nhiệm trong trường hợp cần thiết; hướng dẫn, hỗ trợ con khi có vấn đề về lỗi kỹ thuật hoặc kết nối thiết bị học tập.

Sau giờ học: Theo dõi thông tin trao đổi của giáo viên chủ nhiệm để cùng đôn đốc, nhắc nhở con trong trường hợp cần thiết.

Phụ huynh Sài Gòn toát mồ hôi kèm con học lớp 1

Hai con học online cùng lúc, chị Nguyễn Thị Hương, ngụ quận 12, TP HCM, vừa đốc thúc bé út lớp 1 trên gác, chốc chốc lại chạy xuống trông chừng bé học lớp 2.

Buổi học đầu tiên của hai con gái chị Hương, đều là học sinh trường Tiểu học Lý Tự Trọng, quận 12, diễn ra cùng lúc chiều 20/9. Nhà không có máy tính, vợ chồng chị phải nhường điện thoại cho con. Chị mở loa ngoài để con không phải đeo tai nghe nên bố trí bé út trên gác trọ, bé lớn ở gian dưới để tránh gây ồn.

Quen việc học trực tuyến từ năm ngoái nên bé lớp 2 khá tự giác, chị Hương chỉ thỉnh thoảng ngó qua nhắc nhở. Trong khi đó, con gái út chưa quen cách học này nên xị mặt, vùng vằng khi mẹ yêu cầu tập trung.

"Từ hôm tựu trường đến nay, cháu có 3 buổi làm quen với cô giáo, bạn bè và cách học online, nhưng mấy hôm đó còn được thoải mái. Hôm nay vào học chính thức, phải ngồi ngay ngắn nên cháu khó chịu, không ngồi được lâu", chị Hương kể.

Phụ huynh Sài Gòn toát mồ hôi kèm con học lớp 1 - Hình 1

Con gái chị Nguyễn Thị Hương, trú phường Đông Hưng Thuận, quận 12 học trực tuyến tại nhà trọ ngày 20/9. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Học trên điện thoại bất tiện bởi màn hình bé, nhiều bài có hình vẽ hoặc chữ hiện lên không rõ. Thấy con dí sát mắt vào màn hình, đôi khi phụng phịu, thương con mà chị không biết làm thế nào. Hơn hai tháng qua, vợ chồng chị Hương thất nghiệp, chi tiêu sinh hoạt phụ thuộc vào chút tiền dành dụm và trợ cấp từ chính quyền. Chạy ăn từng bữa còn khó nên chị không thể mua máy tính cho con.

Bù lại, người mẹ tận dụng khoảng thời gian thất nghiệp ở nhà để dạy con học chữ cái và con số - nội dung lẽ ra trẻ được dạy ở lớp lá. Đến nay, con út biết hết mặt chữ và biết đếm, nắm được nội dung bài học đầu tiên của môn Toán và Tiếng Việt. "Hai năm học trực tuyến cùng con, phần nào tôi đã thuộc bài nên chỗ nào con không hiểu, tôi có thể giảng lại. Tuy nhiên, việc học trên lớp rất quan trọng vì thầy cô mới có nghiệp vụ dạy đúng cách nên tôi phải cố theo", chị nói.

Trong tiết học, chị phải chạy hai nơi. Đến giờ làm bài tập tại nhà, chị cho hai con ngồi cùng chỗ để tiện chỉ bảo. Sau mỗi buổi học cô giáo đều gửi việc cần làm và thời khóa biểu hôm sau. Làm xong mọi việc thì ba mẹ con cũng mệt rã rời.

Ở những gia đình có điều kiện kinh tế ổn hơn, máy tính, điện thoại đầy đủ, phụ huynh cũng toát mồ hôi khi con kém tập trung, không thích học. Ngồi cùng con buổi học chính thức đầu năm, chị Lê Thị Huyền, 34 tuổi, phụ huynh trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn (quận 3) bơ phờ vì bé hiếu động.

Qua hai tuần làm quen trực tuyến, con trai chị tập dần thói quen dậy đúng giờ và các thao tác trên lớp online. Tuy nhiên, những buổi này khá thoải mái vì cô giáo chỉ trò chuyện, cho các bé làm quen với nhau, có thể cười đùa, nói chuyện. Đến khi học chính thức, phải ngồi ngay ngắn, giữ trật tự, cậu bé tỏ ra khó chịu.

Có khiếu học Toán, biết đếm từ sớm nên những bài học đầu tiên trong sách giáo khoa trở nên nhàm chán với cậu bé. Buổi sáng, khi xem các video bài giảng được ghi hình sẵn của cô, bé vừa ngồi vừa lắc lư thân mình. Bị mẹ nhắc tập trung, bé lấy giấy gấp thuyền, máy bay. Đến chiều, khi cô giảng bài trên Google Meet nội dung đã phát buổi sáng, cậu bé có vẻ hào hứng hơn nhưng rồi cũng chóng chán, thỉnh thoảng xin mẹ nghỉ một chút.

Tuy nhiên, khi được cô giáo gọi tên trả lời câu hỏi hoặc nhận xét bạn trả lời, cậu trở nên sôi nổi. Mỗi lần trả lời đúng, được cô thưởng điểm bằng hình con vật ngộ nghĩnh, cậu bé lại thêm hăng hái. "Điều này giúp tôi nhận ra nên có cách cho con thích học một cách tự nhiên, kích thích sự thích thú học tập thay vì ép buộc hay gò bó một cách nghiêm khắc", chị nói.

Phụ huynh Sài Gòn toát mồ hôi kèm con học lớp 1 - Hình 2

Bài tập Toán đầu tiên của con chị Lê Thị Huyền, TP Thủ Đức, ngày 20/9. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Cũng như nhiều phụ huynh, chị Huyền lo con bị hổng kiến thức do lớp lá trước đó học muộn, kết thúc sớm. Nhiều kỹ năng mang tính cơ bản như phân biệt trên, dưới, phải trái, nhiều bé vẫn nhầm lẫn. Học online lại thêm thiệt thòi cho trẻ bởi chất lượng tiếp thu kiến thức không cao.

"Dù gì tôi vẫn ủng hộ và cố gắng cho con học trong thời gian này vì có học vẫn hơn không. Tôi không đặt nặng mục tiêu phải học giỏi, biết nhiều mà quan trọng là con duy trì cảm giác, kích thích sự ham học cho con", chị Huyền cho biết.

Cùng kèm con học lớp 1 trực tuyến, nhiều phụ huynh khác cũng chật vật vì vừa lo việc cơ quan, vừa đôn đốc con học nghiêm túc. Có bé nằm dài giẫy giụa khi vào lớp được ít phút. Có em lại táy máy mở trò chơi hoặc video hoạt hình xem nếu bố mẹ rời mắt.

Một số phụ huynh khá nhàn khi con trẻ tập trung, học ở trường tư chất lượng cao, sĩ số ít. Chị Phan Thu Hoài, phụ huynh một trường quốc tế TP Thủ Đức, cho biết con trai có hơn 2 tháng làm quen ở trường trước ngày học chính thức. Lớp học gần 20 học sinh được chia làm hai ca nên sự tương tác giữa cô trò khá tốt. Nhờ ít học sinh, cô giáo kiểm soát lớp học tốt hơn, trẻ cũng tập trung hơn.

"Mấy tuần đầu cũng chật vật lắm, gọi được bé dậy sớm cũng là vấn đề. Bây giờ thì quen nếp rồi, buổi sáng ăn uống xong là con tự giác ngồi vào bàn học", chị kể. Mỗi sáng, con chị Hoài học 4 tiết, mỗi tiết 30 phút. Trừ tiết tiếng Anh bé không hào hứng do còn lạ lẫm, các tiết Toán, Tiếng Việt đều học khá tốt.

Còn chị Đỗ Yến Hoa, phụ huynh trường Tiểu học Lương Thế Vinh, TP Thủ Đức đánh giá cao việc tinh gọn tiết học lớp 1 và 2 còn 20-25 phút của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Việc này vừa vặn với sức tập trung của trẻ, nhờ đó con chị và nhiều bạn trong lớp thấy thoải mái hơn. "Tôi ngồi kèm con học liên tục nhưng cảm thấy khá nhẹ nhàng, có thể tranh thủ làm việc", người mẹ chia sẻ.

Phụ huynh Sài Gòn toát mồ hôi kèm con học lớp 1 - Hình 3

Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Lương Thế Vinh, TP HCM ngồi học ngay ngắn, tập trung trong giờ Tiếng Việt sáng 20/9. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Tuần này, hơn 680.000 học sinh tiểu học TP HCM bắt đầu chương trình năm học mới bằng hình thức trực tuyến sau hai tuần được hướng dẫn, làm quen cách học. Nhà trường đa dạng hình thức dạy, phổ biến là gửi thời khóa biểu với bài giảng E-learning để phụ huynh cho con học trước. Tiếp đó, giáo viên giảng bài trực tuyến, tương tác, giải đáp thắc mắc cho học sinh.

Ngoài việc học online, học sinh lớp 1 và 2 có thêm các video bài giảng trên hệ thống giáo dục trực tuyến của thành phố hoctructuyen.hcm.edu.vn và chương trình dạy học trên truyền hình.

Hồi cuối tháng 8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn nhà trường ưu tiên dạy môn Tiếng Việt và Toán cho trẻ lớp 1 để giúp hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, tính toán. Đối với học sinh lớp 3, 4 và 5, Bộ yêu cầu các trường sử dụng kho học liệu sẵn có và bổ sung để dạy học bằng các phương án phù hợp với từng đối tượng trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
12 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật
19:06:36 17/10/2021
5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường 'hoàng gia' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội
05:21:55 18/10/2021
Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên
18:32:45 17/10/2021
6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?
10:48:53 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận
10:11:13 19/10/2021
Xôn xao tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
12:08:22 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
12:11:51 19/10/2021
Đại ca giang hồ Đường "nhuệ" bị chạm nọc, hổ báo gọi luật sư là "thằng già" giữa toà
10:59:08 19/10/2021
Sang Mỹ dự tang lễ, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã gửi hơn 1 tỷ đồng để làm điều đặc biệt cho người tri kỷ lâu năm
11:22:37 19/10/2021
3 con gái nuôi Phi Nhung được mời sang Mỹ biểu diễn tưởng nhớ mẹ, Hồ Văn Cường bị cho "ra rìa" vì nguyên nhân gì?
13:44:43 19/10/2021
Bà Phương Hằng khẳng định nói đúng sự thật, nhấn mạnh nhóm ông Võ Hoàng Yên "hành hung tinh thần", tung clip ghi âm để chứng minh
14:51:15 19/10/2021
Đại gia “Bầu” Thụy bênh vực Hồ Văn Cường khi bị trách vô ơn: “Ai là đạo diễn việc làm trên”
12:01:04 19/10/2021

Tin mới nhất

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao

15:30:20 19/10/2021
Nghe cô hỏi, cháu vừa giơ tay vừa gào: Cô ơi, cho con! nhưng không được gọi tên, con trai chị Thảo bỏ khỏi lớp học rồi chấm cho cô giáo... 1 sao.

Nỗi lo của sinh viên khi trường đại học mở lại

15:26:44 19/10/2021
Đã đăng ký nhưng chưa đến lượt tiêm, Thúy Nga hiểu rằng nếu chưa có mũi vaccine nào, cô sẽ chưa thể trở lại Hà Nội nhập học.

Quyết vào đại học vì bị chê 'viết sách lủng củng'

15:25:20 19/10/2021
Chỉ định đi học để biên tập lại bản thảo bị nhà xuất bản từ chối, ông Wang cuối cùng theo đuổi sự nghiệp học hành suốt hơn 20 năm qua.

Nam sinh Bách khoa ba lần đạt điểm tuyệt đối TOEIC

15:19:15 19/10/2021
Khoa giành 990 điểm ở cả ba lần thi, nhờ học đúng lộ trình nghe, nói, đọc, viết và đọc báo để tích lũy kiến thức, xem các chương trình tiếng Anh để quen cách phát âm.

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Giải pháp nào để ổn định năm học?

15:05:37 19/10/2021
Được biết hầu hết các trường trên địa bàn TP.HCM có triển khai lớp tiếng Anh tích hợp. Vì thế có ý kiến cho rằng là đơn vị kinh doanh giáo dục nên phải chăng EMG càng mở rộng sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng giảng dạy của giáo vi...

Đại học Oxford, Harvard vào top trường đào tạo ngành Y khoa tốt nhất thế giới

14:58:56 19/10/2021
Đại học Oxford, Harvard là những trường đào tạo ngành Y danh tiếng trên thế giới, theo đánh giá của Times Higher Education.

Ðề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ

14:57:23 19/10/2021
UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình gửi Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) về việc đề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ.

Đồng hành cùng học sinh nghèo

14:43:00 19/10/2021
 Trong những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Phú Thọ luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc.

Văn mẫu: Mạnh dạn vượt qua chính mình

14:41:02 19/10/2021
Theo nhiều giáo viên Ngữ văn, thoát ly văn mẫu khác với thoát ly kỹ năng. 

Tiếp sức đến trường

14:36:50 19/10/2021
Cùng với cả nước, thời gian qua, Hà Nội đã tích cực thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ thiết bị học tập trực tuyến.

Giáo dục học sinh đa văn hóa ở Hàn Quốc

14:30:50 19/10/2021
Trong bối cảnh Hàn Quốc đang nhanh chóng chuyển mình thành một xã hội đa văn hóa, giới quan sát nhận định, giáo dục học sinh đa văn hóa tại quốc gia Đông Á này đã có được những thành công nhất định.

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến

14:29:31 19/10/2021
Ngành giáo dục đang chú trọng đến các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc dạy, học trực tuyến (online) được thông suốt.

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

14:27:30 19/10/2021
Kể từ khi dịch Covid-19 lây lan rộng, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, phương thức giảng dạy trực tuyến vì vậy cũng lên ngôi.

Ấm lửa thiện nguyện ở Trường THPT Lý Tự Trọng

14:19:34 19/10/2021
Viết tiếp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, nhiều thế hệ giáo viên và học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã có những việc làm thiết thực giúp học sinh nghèo vượt khó.

Linh hồn của chương trình nhà trường

14:01:57 19/10/2021
Chương trình nhà trường (CTNT) là yêu cầu then chốt khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nhưng rất nhiều trường đang gặp lúng túng.

Cách dùng thành ngữ tiếng Anh với 'stand' và 'have'

13:57:22 19/10/2021
Để thể hiện sự ủng hộ với điều gì đó, bạn dùng stand for. Trong trường hợp nói ai đó có lợi thế, thành ngữ cần đến là have the upper hand.

Dạy học chương trình mới: "Trò lên thuyền và tự bơi vào bờ"

08:20:38 19/10/2021
Thầy cô giờ chỉ giữ vai trò định hướng và gợi mở vấn đề. Học sinh sẽ là người tìm tòi và giải đáp vấn đề đó. Cách dạy học này hoàn toàn mới mẻ với mọi giáo viên.

Nam sinh ĐH Quốc gia Hà Nội tốt nghiệp loại Giỏi cùng lúc 2 ngành học

08:17:33 19/10/2021
Vũ Quý Lâm cùng lúc tốt nghiệp bằng Giỏi cả 2 ngành học là ngành Lịch sử tại ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn và ngành Luật học tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Học trực tuyến: Quá sức học sinh lớp 1!

08:09:27 19/10/2021
Đồng hành cùng con lớp 1 học trực tuyến suốt 1 tháng nay, tôi hiểu hơn sự vất vả của các cô giáo và thương các con nhiều hơn khi những bài học đầu tiên có vẻ như quá sức.

Cần đặt chứng chỉ IELTS đúng vị trí để tạo công bằng trong tuyển sinh

06:10:57 19/10/2021
Năm 2021, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành tấm vé đặc biệt giành suất vào những ngôi trường mơ ước.

Học sinh lớp 9, lớp 12 tham gia ngày hội hướng nghiệp về giáo dục nghề

06:10:14 19/10/2021
Hơn 500 học sinh TP Hạ Long, Quảng Ninh đã có những thông tin cần thiết, được tư vấn lựa chọn ngành nghề phù hợp… tại Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Tiền Giang: Hơn 2.200 giáo viên trung học được tập huấn dạy học trực tuyến

06:08:15 19/10/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức 42 lớp tập huấn giảng dạy trực tuyến cho tổ trưởng, nhóm trưởng bộ môn, giáo viên các trường THCS, THPT trên địa bàn. 

Thái Nguyên: Thầy cô đồng hành, nâng bước học trò khuyết tật

06:08:10 19/10/2021
Bằng tình yêu thương và sự tận tâm, nhiều thầy cô giáo đang đồng hành và nâng bước các học trò khuyết tật, giúp các em vơi bớt thiệt thòi, cải thiện bản thân và hòa nhập với bạn bè, trường lớp. 

Học sinh ở TP Đông Hà (Quảng Trị) được đến trường học trực tiếp

06:08:07 19/10/2021
Ngày 21/10 tới, học sinh đầu và cuối cấp ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được đến trường học trực tiếp sau hơn 2 tháng phải ở nhà học trực tuyến vì ảnh hưởng dịch COVID-19.

Hai quán quân của cuộc thi tranh biện

20:40:06 18/10/2021
D.A.T.A.B, Cacbon - CLB tranh biện DCD là hai đội giành 15 triệu đồng tiền mặt cùng 12.000 USD giá trị học bổng tại Swinburne Việt Nam trong chung kết The debate challenge.

Hà Nội: Các trường chủ động phương án kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến

18:27:56 18/10/2021
Đã bước vào tuần học thứ 7 của năm học 2021 - 2022 và cũng là thời điểm các trường phổ thông công lập tại Hà Nội chuẩn bị ôn tập để kiểm tra giữa kỳ I.

Từ bài học tuyển sinh 2021: Cần đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cho năm tới

17:06:35 18/10/2021
Trước mắt, các trường cần điều chỉnh cách thức tuyển sinh đại học theo hướng chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp THPT là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Nhà giáo dạy học mùa dịch: Tìm đến với học trò

17:00:14 18/10/2021
Dạy học mùa dịch, bản thân học sinh, sinh viên hay giáo viên, giảng viên đều có khó khăn, áp lực riêng. 

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh

16:57:48 18/10/2021
Tại chương trình, các em học sinh đã được thông tin về tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT 9 tháng qua; cách ứng xử văn hóa, xử lý tình huống khi tham gia giao thông

Có thể bạn quan tâm

Học sinh quay lại trường: Nơi chờ vắc xin, nơi vừa chống dịch vừa học

Đời sống

15:36:42 19/10/2021
Hiện nay, địa phương đông dân cư như Hà Nội chờ có vắc xin tiêm cho học sinh mới tính đến việc cho các em trở lại trường.

NTK Đức Hùng chia sẻ về áo dài tại buổi giao lưu văn hoá truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ

Phong cách sao

15:36:21 19/10/2021
Sáng 19/10, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Toạ đàm Bảo tồn văn hoá truyền thống thông qua trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam - Ấn Độ.

20 ý tưởng thiết kế Halloween đơn giản để sống ảo

Sáng tạo

15:34:08 19/10/2021
 Việc tụ tập đêm Halloween có thể sẽ khó an toàn trong thời gian này, vậy hãy mang bữa tiệc ma quái về nhà để cùng thư giãn.

Đi bộ trên con đường 'tử thần' hơn trăm tuổi nguy hiểm nhất thế giới

Du lịch

15:33:56 19/10/2021
Dù được mệnh danh là con đường đi bộ nguy hiểm nhất thế giới nhưng El Caminito del Rey vẫn là một trong những điểm du lịch thu hút nhất ở Tây Ban Nha với hàng trăm ngàn lượt khách tham quan mỗi năm.

Bill Gates từng bị cảnh báo vì "email không phù hợp" với nhân viên nữ

Thế giới

15:33:29 19/10/2021
Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết, các quan chức cao cấp của tập đoàn này từng cảnh báo ông Bill Gates hồi năm 2008 về các email không phù hợp với một nhân viên nữ của tập đoàn.

Đàm Thu Trang "nhắc khéo" chuyện "Tuesday", Cường Đô La có pha xử lý hội các ông chồng nên học lỏm!

Sao việt

15:32:37 19/10/2021
Ngay lập tức, pha xử lý khéo của Cường Đô La được bà xã khoe rầm rộ khắp MXH.

Cát-xê Ngôn Thừa Húc tăng phi mã, hào quang dần trở lại?

Sao châu á

15:29:35 19/10/2021
Danh tiếng Ngôn Thừa Húc thăng hoa trong thời gian gần đây, anh được mời đóng phim với cát-xê 20 triệu NDT.

MU cần sa thải Solskjaer để chiến thắng danh hiệu

Bóng đá thế giới

15:24:30 19/10/2021
Cựu danh thủ Liverpool, Jamie Carragher tin rẳng, MU cần một HLV đẳng cấp hơn Solskjaer để chiến thắng các danh hiệu.

Honda ra mắt mẫu sedan mới ‘đe nẹt’ Toyota Camry: Giá dự kiến rẻ bất ngờ, thiết kế ‘lấn át’ Mazda6

Ôtô

15:23:54 19/10/2021
Mẫu sedan hoàn toàn mới vừa được Honda trình làng đang là tâm điểm tại làng xe thế giới, thiết kế và trang bị đè bẹp Toyota Camry, Mazda6.

Song Hye Kyo cực tình cảm với trai trẻ trong phim mới, nhan sắc không hề dừ dù hơn 12 tuổi

Phim châu á

15:09:54 19/10/2021
Diễn xuất của mỹ nhân họ Song vẫn không làm công chúng thất vọng!

Cách làm cá hồi nướng teriyaki mềm ngon thơm lừng hấp dẫn tại nhà

Ẩm thực

15:03:18 19/10/2021
Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Với chất thịt bùi béo, mềm mịn, cá hồi được chế biến thành rất nhiều các món ăn hấp dẫn.

Một cành hồng "ất ơ" bỗng trở thành thứ được khao khát nhất lúc này, nhìn xuống chiếc bình các thanh niên muốn đổ mồ hôi lạnh!

Netizen

14:59:25 19/10/2021
Mỗi năm chỉ có một lần, thế nhưng 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam luôn là ngày khiến các anh đau đầu vì suốt mấy hôm liền vì phải nghĩ ngợi nên tặng gì cho những người phụ nữ xung quanh.