4 nguyên tắc ‘vàng’ ôn thi tốt nghiệp THPT môn hóa

Học sinh muốn vượt qua môn hóa học một cách nhẹ nhàng cần chú ý những nguyên tắc ‘vàng’ khi học môn này.

4 nguyên tắc vàng ôn thi tốt nghiệp THPT môn hóa - Hình 1

Thạc sĩ Phạm Lê Thanh hướng dẫn học sinh ôn tập môn hóa trên Báo Thanh Niên – B THANH

Học hóa khôn ngoan và không gian nan

Kiến thức xuyên suốt chương trình môn học này được chia làm hai mảng chính: vô cơ và hữu cơ. Trong đề thi, các câu hỏi lý thuyết chiếm tỷ trọng nhiều hơn bài tập tính toán và lý thuyết cũng chính là chìa khóa để giải bài tập. Vì thế, các em nên học thật kỹ, nắm thật chắc lý thuyết.

Trong quá trình ôn luyện, các em cần chú ý 4 nguyên tắc “vàng”: Tuyệt đối không xa rời kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12 , đặc biệt những dòng chữ in màu xanh thể hiện nội dung trọng tâm từng bài, phải học kỹ. Khi một vấn đề nào đó còn tranh luận thì căn cứ vào sách giáo khoa là tài liệu chính thống để tra cứu và chuẩn xác kiến thức trong kỳ thi THPT.

Nên tập vẽ sơ đồ tư duy hệ thống hóa nội dung kiến thức từng chương, chú trọng chương trình lớp 12. Kiến thức hóa học hữu cơ thì nên xem kỹ từ phần hóa học nhóm chất của lớp 11 từ Ancol – Anđehit – Axit cacboxylic đến kiến thức hóa hữu cơ 12 như: Este – Lipit, Cacbohydrat, Amin, Protein – Peptit, Polime…

Do môn hóa có đặc thù riêng là mang tính hệ thống và liên tục theo nguyên tắc đồng tâm, trải đều qua cả 3 năm học nên khi ôn tập các em phải hệ thống, xâu chuỗi được nội dung mình đang ôn tập với các phần kiến thức có liên quan khác. Sơ đồ tư duy sẽ là một công cụ hữu hiệu giúp nhớ lâu, nhớ sâu giúp học hóa khôn ngoan và không gian nan.

Học thế nào để hiệu quả ?

Các em hãy chuẩn bị một quyển nhật ký học tập , luôn tự mình giải quyết các câu hỏi với chủ đề có liên quan. Nếu kiến thức nào chưa thuộc, chưa nhớ có thể rà soát lại trong sách giáo khoa và ghi chú vào quyển sổ tay nhật ký học tập này để tiện tra cứu và ôn luyện về sau.

Thời điểm này các em nên chia đều ra các buổi ôn tập hữu cơ song song với vô cơ bằng cách giải quyết các câu hỏi trắc nghiệm theo chủ đề được trích từ các đề thi minh họa, đề thi tốt nghiệp THPT các năm nhằm cuốn chiếu nội dung kiến thức và thường xuyên định lượng thước đo năng lực của mình đến đâu để nếu còn thiếu sót kiến thức phần nào thì kịp thời bổ sung và hoàn thiện.

Tuy nhiên trong quá trình giải các đề thi thử, các em nên lưu ý rằng các bài tập hóa học thuộc mức độ vận dụng cao sẽ rất đa dạng và phong phú nên thường không theo một mô típ nào. Vì vậy các em cũng không phải bỡ ngỡ và lo lắng khi giải chưa được những câu này. Các em cần nắm chắc các công cụ giải toán như bảo toàn electron, bảo toàn nguyên tố, phương pháp quy đổi cộng thêm phần tư duy nhạy bén sẽ có thể đưa các bài toán “mới” này quay về bài toán “cũ” và giải quyết dễ dàng.

Học sinh có thể tham gia các diễn đàn ôn luyện thi THPT để học hỏi cách giải mới, hay từ thầy cô có kinh nghiệm, bạn bè… rồi ghi chép lại cách giải. Đây là một trong những cơ hội để các em biến nó trở thành kiến thức của cá nhân mình, từ đó có thể vận dụng linh hoạt trong kỳ thi sắp tới.

Phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao

Để giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như đạt kết quả cao nhất khi tham gia xét tuyển ĐH, CĐ, Báo Thanh Niên đang phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao. Chương trình được phát sóng vào các khung giờ cố định 18 giờ 30 và 20 giờ 30 từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần trên các kênh thông tin thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chương trình bao gồm 88 clip dưới dạng các chuyên đề ôn tập theo định hướng 9 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong các chuyên đề ôn tập, mỗi giáo viên phụ trách bộ môn sẽ đưa ra những câu hỏi theo định dạng của đề thi tốt nghiệp THPT. Việc này giúp học sinh kiểm tra lại kiến thức, đồng thời làm quen với cách làm bài, rèn kỹ năng tìm đáp án trắc nghiệm một cách nhanh, chính xác nhất.

Thi Vật lý tốt nghiệp lớp 12, cần luyện được “công thức” mang tính kết luận

Khi làm bài thi, lưu ý trong 25 câu dễ cũng có phần rất hay nhầm bởi có thể chỉ thay đổi một từ trong cụm từ thì nó đã sang một nghĩa khác rồi, cần đọc thật kỹ.

"Khi ôn tập ở nhà thì căn cứ theo cấu trúc của đề tham khảo môn Vật lý năm nay 2021 mà Bộ đưa ra. Trong cấu trúc của đề ở 25 câu đầu tiên với mức độ nhận biết, 10 câu tiếp theo ở mức độ vận dụng và 5 câu cuối có mức độ vận dụng cao.

Quan trong của việc ôn tập ở nhà thì nguồn tài liệu nên theo định hướng của giáo viên hoặc của các trường đưa ra, và kiến thức bao gồm cả lớp 10 cho đến lớp 12, nhưng kiến thức chính tập trung ở sách giáo khoa lớp 12.

Bộ môn Vật lý có đặc thù riêng nên không có câu nào học theo kiểu chép nguyên văn, có những câu mang tính chất hiểu biết về hiện tượng bản chất của Vật lý và những câu này hoàn toàn không phải tính toán gì nhưng học sinh cần ôn kỹ để hiểu được hiện tượng thì mới trả lời được", thầy Triệu Lê Quang - Giáo viên dạy Vật lý Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, người bồi dưỡng đội tuyển thi Vật lý quốc tế đã chia sẻ khi trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thi Vật lý tốt nghiệp lớp 12, cần luyện được công thức mang tính kết luận - Hình 1

Theo thầy Quang: "Bài thi sẽ theo hình thức trắc nghiệm trải đều kiến thức lớp 10 - 11 - 12 nên học sinh không thể nói chỉ ôn "tủ" vào phần nào". Ảnh: Tùng Dương.

Theo thầy Quang: "Dạng thứ hai liên quan đến tính toán và phải rất cẩn thận bởi trong 25 câu đầu việc tính toán chỉ là 1 công thức, nhưng quan trọng khi học sinh thay số cần chú ý trong việc đổi đơn vị. Ví dụ một bài toán về phương trình sóng thì li độ biên độ đi với nhau cùng một đơn vị.

Nhưng bước sóng, khoảng cách và bước đường truyền sóng lại đi với nhau một đơn vị, mặc dù đều là đơn vị chiều dài. Vậy khi ôn và làm những dạng bài tập đó học sinh phải rất chú ý nếu không sẽ nhầm đơn vị của đại lượng này sang đơn vị của đại lượng khác mặc dù cùng đơn vị chiều dài trong cùng một công thức.

Bài thi sẽ theo hình thức trắc nghiệm trải đều kiến thức lớp 10 - 11 - 12 nên học sinh không thể nói chỉ ôn "tủ" vào phần nào, nhưng tất nhiên có những dạng kiến thức mà gần như trong đề thi nào cũng có 1 đến 2 câu. Ví dụ: Những kiến thức có liên quan đến giao động điều hòa và chắc chắn một điều trong cấu trúc đề bao giờ cũng phải có bởi nó liên quan đến phần giao động cơ, giao động điện và cả điện xoay chiều.

Nội dung kiến thức đó bao giờ cũng chiếm đến khoảng hơn 1/3 trong đề thi, với kinh nghiệm tôi thấy rằng trong phần đó nếu học sinh ôn kỹ và hiểu thì rất dễ chiếm được điểm cao ở phần này. Phần giao động điều hòa liên quan đến nhiều chương trong chương trình của lớp 12 và theo cấu trúc đề của Bộ thì những chương đó là những chương chiếm nhiều nhất".

Thầy Quang lưu ý: "Trong những câu hỏi tiếp theo bao giờ người ta cũng ra các phần mang tính chất ứng dụng, tính ứng dụng mang yếu tố hiện đại và thường có những câu hỏi xoay quanh những vấn đề như Lượng tử ánh sáng, Vật lý hạt nhân nên học sinh cần chú ý những kiến thức liên quan đến những bài toán vận dụng.

Với những bài dạng đó nhưng đôi khi có những miền kiến thức mang tính chất cập nhật, ví dụ những ứng dụng mang tính chất về mặt lý thuyết là như thế này, nhưng khi ra đề người ta lại đưa ra một vài ứng dụng như chụp X quang, tia xạ điều trị trong Y học, bếp từ, phanh từ...

Những vấn đề này các em cần tìm hiểu thêm bởi khi có sự lồng ghép, tích hợp, vận dụng không phải hoàn toàn chỉ ở trong sách giáo khoa nữa mà có thể đưa ra một số dụng cụ rồi yêu cầu cho biết dụng cụ nào ứng dụng hiện tượng vật lý này. Bao giờ trong khi ôn tập các em cần phải chú ý kiến thức trong vận dụng thực tế bởi nhiều khi trong sách giáo khoa vẫn chưa cập nhật được hết các hiện tượng.

Để giải thích, trong quá trình dạy Vật lý thì giáo viên cũng luôn hướng học sinh giải thích những ứng dụng trong thực tế bởi giờ đây phương pháp mới cũng không gò bó trong sách giáo khoa, học sinh có thể học theo dự án, ví dụ cùng một nội dung này học sinh tìm hiểu ở nhiều kênh thông tin và trình bày bằng hình thức thảo luận nhóm.

Vậy nên ngay cả đề thi cũng có xu hướng tiếp cận kiểm tra đánh giá theo phương pháp mới, cách học cũng như vậy. Tất nhiên phần kiến thức cơ bản ở trong sách giáo khoa nhưng sẽ có những bài vận dụng bởi phương pháp mới cũng hạn chế việc nặng về Toán trong những bài Vật lý, nhưng lại hướng tới chuyện học Vật lý là phải biết vận dụng trong những thiết bị nào để giải thích những điều bình thường trong cuộc sống".

Thầy Quang chia sẻ thêm: "Trong ôn tập thì vẫn là đọc kỹ đề, luôn có thêm một cây bút để đánh dấu nhưng câu từ quan trọng, những gì dễ nhầm. Rồi kinh nghiệm làm câu nào trước, câu nào sau, chưa làm được cũng phải đánh dấu lại và đặc biệt là nếu đến hết giờ vẫn chưa làm xong thì vẫn phải đánh dấu hết các câu, tránh để trống".

Thi Vật lý tốt nghiệp lớp 12, cần luyện được công thức mang tính kết luận - Hình 2

Các giáo viên và học sinh đội tuyển thi quốc tế của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: NVCC.

Đọc thật kỹ đề trước khi làm bài thi

Thầy Quang nói: "Ngoài ra trong 25 câu dễ cũng có những phần rất dễ nhầm bởi có thể chỉ thay đổi một từ trong cụm từ thì nó đã sang một nghĩa khác rồi. Đó là lưu ý thứ nhất.

Lưu ý thứ hai cần chú ý về đơn vị, thường học sinh hay đọc nhanh lướt qua ở những câu dễ và đó là lỗi hay mắc phải. Ví dụ một câu về tính chất của phần chuyển động, là chuyển động nhanh dần. Đề sẽ cho chuyển động nhanh dần hoặc nhanh dần đều nhưng nếu chủ quan nhìn thoáng qua là học sinh đã có thể bị nhầm tính chất của chuyển động đó.

Ví dụ nữa trong sóng kết hợp, hoặc nguồn kết hợp. Hai từ đó chỉ khác một chút thôi thì nó đã thành một nội dung hoàn toàn khác rồi. Vậy lưu ý học sinh cần ôn kỹ, khi làm bài cần đọc kỹ câu hỏi để làm đúng đề.

Với 10 câu hỏi vận dụng thì học sinh phải nhớ được kết luận vì thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ không đủ thời gian cho các con biến đổi, bởi trong khoảng thời gian đó làm tổng 40 câu hỏi và có những câu rất khó. Nếu học sinh cứ xoáy vào những câu quá hàn lâm chứng minh từng công thức dẫn đến không kịp thời gian làm bài.

Vậy nên khi ôn tập, luyện đề cần phải luyện chốt được "công thức" mang tính chất kết luận từng nội dung thì học sinh mới có thể kịp làm những bài vận dụng.

Còn ở bài vận dụng cao thì có số lượng ít câu hỏi nhưng lại rất khó, nên khi học sinh đã làm hết 35 câu kia, kiểm tra cẩn thận tránh sai sót rồi lúc đó mới bắt tay vào làm 5 câu vận dụng cao.

Ngay cả có những thầy cô không có kinh nghiệm mà khi bắt tay vào làm thì cả thời gian đó cũng khó hoàn thành được 5 câu hỏi, có nhiều học sinh chuyên đôi khi quá sa đà vào việc thể hiện kiến thức của mình, nhưng câu vận dụng cao không thể dùng những kết luận để làm được ngay, mà bao giờ cũng phải biến đổi qua khá nhiều các thao tác, như vậy đương nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy nên các em hãy dành khoảng thời gian cuối cùng để làm 5 câu hỏi đó.

Hơn nữa gọi là thi Tổ hợp 3 môn Khoa học tự nhiên là Vật lý, Hóa học, Sinh học trong tổng thời gian 150 phút nhưng ở đây chúng ta mới đang bước đầu của chuyện Tổ hợp, có thể hiểu thi Tổ hợp nhưng với 3 bài độc lập Vậy lý, Hóa và Sinh.

Lượng câu hỏi mà tích hợp được cả 3 môn cũng không thể chiếm số đông, bởi bản thân những kiến thức trong cuộc sống không phải vấn đề nào cũng lồng ghép cả 3 cái đó nên vẫn phải có những câu riêng của từng môn, từng lĩnh vực.

Khi vào thi, đầu tiên học sinh phải làm 40 câu của bài thi Vật Lý trước, khi làm xong nộp lại đề nhưng vẫn giữ nguyên phiếu thu bài và được phát tiếp 40 câu hỏi của môn Hóa, cứ như vậy tiếp đến phần câu hỏi của môn Sinh".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:18Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao
17:33:35 13/06/2021
Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh
21:09:18 13/06/2021
Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!
15:55:13 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội
17:12:41 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Ca sĩ Lưu Chấn Long tố Phi Nhung đi hát ở chùa với cát xê "cắt cổ", đòi bằng được... 40 triệu tiền xăng xe?
09:28:53 15/06/2021
Mẹ chồng tối nào cũng bắt đi mua ngô luộc, đến khi nhìn sang sọt rác trong phòng bà, tôi cay đắng phát hiện mưu đồ xấu xa
06:16:15 15/06/2021
Sáng 15/6: Thêm 71 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 23 trường hợp
06:09:46 15/06/2021
Phương Lê thách Phi Nhung: 'Dám thề không biết cát-xê Hồ Văn Cường?'
06:52:54 15/06/2021
11 người dương tính với nCoV, Bình Dương họp khẩn trong đêm
07:23:54 15/06/2021
CĐM dịch tên cầu thủ Việt Nam sang tiếng Anh cho fan quốc tế dễ đọc
07:16:52 15/06/2021
Vương Phi hạ sinh con trai cho Tạ Đình Phong ở tuổi 51?
06:45:59 15/06/2021
Công an Nghệ An thông tin vụ cháy phòng trà làm 6 người chết
09:28:36 15/06/2021
Tô Hữu Bằng giấu kín vợ suốt 16 năm, cuối cùng cũng lộ diện, nhan sắc không thua Lâm Tâm Như
08:58:24 15/06/2021
Đến nhà người yêu ra mắt, em vui mừng khi mọi người đều hài lòng song cháu trai anh đột nhiên hỏi một câu khiến em hoang mang
08:13:48 15/06/2021

Tin mới nhất

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ

08:58:46 15/06/2021
Giáo án mới phải chính mình làm, không xin, mua, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện học thật, thi thật, nhân tài thật.

Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng

08:55:47 15/06/2021
Không có căn cứ để Trường Quốc tế Á Châu đơn phương chấm dứt hợp đồng cung ứng dịch vụ với các phụ huynh có kiến nghị chưa tăng học phí.

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Gần 6000 sĩ tử thi ngày thứ 4 vào lớp 10

08:46:37 15/06/2021
Sáng nay, gần 6.000 thí sinh bước vào kỳ thi để giành một suất vào lớp 10 các Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (cùng thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội).

Những khoảnh khắc ấn tượng khép lại kỳ thi vào lớp 10 giữa đại dịch

08:41:53 15/06/2021
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với bốn môn thi Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, Lịch sử với nhiều khoảnh khắc ấn tượng.

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Có thể bạn quan tâm

Mê game nhưng lại học quá giỏi, game thủ làm hẳn phép toán để chứng minh kết quả khiến tất cả đều "ngớ người"

Netizen

11:38:07 15/06/2021
Một game thủ mới đây đã thể hiện cho cộng đồng mạng thấy được học phải đi đôi hành sau khi áp dụng công thức vật lý để chứng minh bài toán khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

Vì sao thầy Park được gọi là ‘phù thủy’?

Bóng đá việt nam

11:37:38 15/06/2021
HLV Park Hang-seo luôn cho thấy sự bí hiểm của mình trong cách dụng binh, cách bố trí chiến thuật trên sân trong suốt quá trình cầm quân của mình ở tuyển Việt Nam .

Cháy phòng trà ở Vinh (Nghệ An) khiến 6 người tử vong trong đêm

Đời sống

11:36:39 15/06/2021
Một vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng nay, 15.6, tại phòng trà Fill (TP.Vinh, Nghệ An), khiến 6 người tử vong. Vụ hỏa hoạn nói trên xảy ra vào khoảng 0 giờ 30 phút rạng sáng nay, 15.6, tại phòng trà Fill nằm ở số 14...

HLV Park Hang Seo: ‘Đẳng cấp của UAE đã tăng lên một bậc’; Tuấn Anh không có mặt trong trận gặp UAE

Bên lề sân cỏ

11:34:53 15/06/2021
HLV Park Hang Seo đánh giá cao sức mạnh của UAE, và cho rằng màn tái ngộ sắp tới sẽ là trận đấu vô cùng khó khăn cho tuyển Việt Nam.

Thí sinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam tích cực ủng hộ quỹ Vắc-xin Covid-19

Show việt

11:31:21 15/06/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ trong việc tham gia đóng góp vào quỹ vắc-xin phòng chống Covid, các thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Doanh Nhân Việt Nam 2021 đã đồng hành cùng với BTC cuộc thi cùng tham gia đóng góp và phát động tinh t...

HLV UAE: "Giờ chúng tôi mạnh hơn so với lúc thua Việt Nam"

Bóng đá thế giới

11:29:55 15/06/2021
HLV Bert van Marwijk đánh giá cao tuyển Việt Nam tuy nhiên khẳng định UAE giờ đây đã là một tập thể rất khác so với ngày hai đội đối đầu nhau ở sân Mỹ Đình.

Triệu Vy - Chương Tử Di chơi thân vì cùng ghét Phạm Băng Băng, về sau trở mặt vì một đại gia?

Sao châu á

11:24:33 15/06/2021
Nhắc tới thế giới showbiz, ai cũng nghĩ tới những mảng màu lấp lánh, trai xinh gái đẹp phô diễn tài năng. Thế nhưng, sau lớp màn nhung lấp lánh đó, thế giới showbiz lại không phải màu hồng như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, đằng sau đó...

Mẹ đảm gợi ý thực đơn thanh mát cho ngày hè nắng nóng

Ẩm thực

11:23:29 15/06/2021
Những ngày hè nắng nóng khiến những bữa cơm gia đình trở nên khó ăn hơn. Hy vọng với những gợi ý dưới đây sẽ đem lại cho cả nhà những bữa ăn ngon, thanh mát. 

Món ăn sáng chưa đến 5 nghìn, rẻ hơn bát phở mà chứa đầy chất vừa khỏe lại giảm cân

Sức khỏe

11:23:26 15/06/2021
Nếu bạn vừa muốn duy trì sức khỏe tốt lại muốn giảm cân, đây là món ăn thích hợp nhất để bạn có thể cùng lúc đạt được cả hai điều đó.

Những sao nhí đang gây sốt trong các bộ phim 'giờ vàng' VTV

Hậu trường phim

11:21:13 15/06/2021
Trong những bộ phim truyền hình gần đây trên sóng VTV, rất nhiều gương mặt sao nhí đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả bởi lối diễn xuất tự nhiên, chân thật không kém các đàn anh, đàn chị trong nghề.

Phi Nhung vướng ồn ào với con nuôi, Duy Mạnh 'cà khịa' chua chát?

Sao việt

11:15:10 15/06/2021
Theo Duy Mạnh, ồn ào sẽ chấm dứt nếu Phi Nhung hoàn trả toàn bộ số tiền cho Hồ Văn Cường.

Aespa tung hậu trường tập phim Black Mamba hoành tráng nhưng mặt mộc của Karina mới gây sốc

Nhạc quốc tế

11:12:29 15/06/2021
Visual của Karina luôn là chủ đề khiến người hâm mộ dành không ít lời khen. Tuy nhiên, mặt mộc của cô nàng đỉnh thế nào mà đến mức SM phải cất công mời Karina về làm thực tập sinh thì vẫn là điều mà cư dân mạng tò mò.

Sau Tết Đoan ngọ, 3 con giáp này sẽ tìm được cơ hội đổi đời, từ giờ đến cuối năm công việc khởi sắc, thần tài chiếu cố giúp tiền bạc rủng rỉnh

Trắc nghiệm

11:10:59 15/06/2021
Sau mùng 5 tháng 5 âm lịch này, ai khổ thì khổ nhưng với 3 con giáp này, đoạn đường phía trước sẽ có nhiều điều đáng mong chờ. Đặc biệt, từ giờ đến cuối năm, 3 con giáp này sẽ gặp được nhiều may mắn, thần tài chiếu cố nồng hậu.

Hàng chục đối tượng tổ chức đá gà ăn tiền trong rừng cao su giữa mùa dịch

Pháp luật

11:04:52 15/06/2021
Ngày 15/6, Công an huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đang tạm giữ hình sự 20 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức chơi đá gà ăn tiền.

Người yêu thông báo có bầu, tôi lỡ trêu một câu nhưng cô ấy lại bật khóc rồi bất giác quỳ xuống

Tâm sự

11:01:08 15/06/2021
Hôm qua, khi tôi đang đi làm thì Linh nhắn tin nói cô ấy phát hiện có thai. Cảm giác của tôi lúc ấy sung sướng lắm, thậm chí tôi còn gọi cho bố mẹ, nhờ ông bà xem ngày để còn sang thưa chuyện.