4 nguyên tắc và 8 giải pháp tinh giản biên chế giáo dục

Tinh giản từ trên xuống dưới, làm gọn bộ máy quản lý giáo dục trước, cắt giảm giáo viên dôi dư sau; luật hóa tinh giản biên chế thay cho bình bầu, tự giác.

Tình trạng giáo viên đứng lớp thừa thiếu cục bộ hiện nay xảy ra khắp nơi trên cả nước. Nếu như cấp Mầm non và Tiểu học của một số địa phương đang thiếu thì cấp Trung học cơ sở lại dư thừa nhiều nhất.

Phần lớn giáo viên hiện nay có cuộc sống kinh tế còn tương đối khó khăn. Không mấy ai có thể sống đủ bằng đồng lương của mình, nhất là những giáo viên có tuổi nghề trên dưới 10 năm công tác.

Vì thế, muốn tồn tại với nghề thì không ít giáo viên phải làm thêm nhiều công việc tay trái khác để bám lớp, bám trường.

Một số gắng gượng là vì yêu nghề, nhưng cũng không ít người là vì mưu sinh, vì không biết làm gì khác ngoài nghề dạy học.

4 nguyên tắc và 8 giải pháp tinh giản biên chế giáo dục - Hình 1

Câu chuyện biên chế chưa khi nào bớt nóng suốt mấy chục năm qua. Ảnh minh họa chụp màn hình phóng sự của VTV.vn.

Trong khi đó điểm đầu vào các ngành sư phạm ngày càng thấp, “lời nguyền chuột chạy cùng sào” vẫn ám ảnh, đeo bám ngành giáo dục nước nhà mấy chục năm nay;

Với lực lượng giáo viên như vậy, lấy đâu ra chất lượng dạy và học cũng như động lực phấn đấu nâng cao tay nghề?

Do đó, đã đến lúc phải cải tổ ngành sư phạm nói riêng và giáo dục nói chung, trong chiến lược tinh giản bộ máy hành chính sự nghiệp mà Đảng, Nhà nước đang triển khai.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin nêu ra mấy nguyên tắc và giải pháp, ngõ hầu góp tiếng nói với các nhà lãnh đạo và toàn xã hội trong công việc lớn lao và đầy rẫy khó khăn này;

Chúng tôi mong sao bộ máy hành chính sự nghiệp nói chung, giáo dục nói riêng sẽ sớm được tinh giản hiệu quả mà không gây xáo trộn xã hội, ly tán lòng người vốn đã mỏi mệt vì những mặt trái trong giáo dục suốt mấy chục năm qua.

4 nguyên tắc tinh giản biên chế

Nguyên tắc thứ nhất:

Tinh giản từ trên xuống dưới, làm gọn bộ máy quản lý giáo dục trước, cắt giảm giáo viên dôi dư sau; luật hóa tinh giản biên chế thay cho bình bầu, tự giác.

Việc sắp xếp lại bộ máy quản lý giáo dục và cắt bỏ những bộ phận thừa, làm việc kém hiệu quả và tạo ra lực cản cho đổi mới giáo dục, chúng tôi đã bàn trong 3 bài viết gần đây trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam:

Ngành giáo dục cần tinh giảm bao nhiêu biên chế quản lý?;

Cần cắt bỏ biên chế lực lượng nào trong giáo dục?;

Đội ngũ “cầm tay chỉ việc” giáo viên từ phòng lên bộ có nên cắt bỏ?

Còn với đội ngũ giáo viên dôi dư gia tăng những năm gần đây nguyên nhân có nhiều, nhưng chủ yếu là do tuyển dụng bất minh và quy hoạch đào tạo sư phạm bị bỏ mặc.

Những năm qua truyền thông đã phản ánh khá nhiều hiện tượng tiêu cực trong tuyển dụng.

Nhiều nơi đã hình thành mức giá hàng trăm triệu đồng cho 1 suất “biên chế”, mà không phải cứ có tiền là xin được ngay.

Một số quan chức địa phương coi thường kỉ cương, phép nước, một số cá nhân có tư duy nhiệm kì đã thực hiện những “chuyến tàu vét” kí bừa trong việc tuyển dụng rồi nhận tiền là về hưu, hoặc chuyển sang vị trí công tác khác.

Những người này để lại hậu quả khôn lường mà xã hội phải gánh, cá nhân giáo viên phải chịu thiệt thòi, không biết kêu ai.

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến những lãnh đạo kiểu này như bà Ngô Thị Hoa-nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Yên Định (Thanh Hóa) chỉ bị kỉ luật cảnh cáo;

Hay ông Nguyễn Sỹ Kỷ nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu tới 526 giáo viên, bổ nhiệm thừa 32 phó hiệu trưởng;

Việc này dẫn đến tình trạng lãnh đạo không đủ việc làm, giáo viên không đủ tiết dạy, còn ngân sách nhà nước thì phải bội chi.

Thế nhưng trớ trêu thay, hiện nay ông Nguyễn Sỹ Kỷ đang là Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk để rồi dính bê bối mới, xây biệt thự không phép trên đất nông nghiệp?

Do đó, để thực hiện được việc sắp xếp lại bộ máy tinh gọn, tinh giản lực lượng cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên dư thừa do buông lỏng tuyển dụng và quản lý, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ sớm có chủ trương và luật hóa nguyên tắc sau đây:

- Một là, cách chức, buộc bồi thường thiệt hại cho ngân sách nhà nước đối với những quan chức nào ký quyết định tuyển dụng nhân sự trái quy định, vượt chỉ tiêu biên chế;

- Hai là, những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn và phân cấp quản lý để tuyển dụng hàng chục, trăm giáo viên hoặc sa thải để tuyển mới, có dấu hiệu trục lợi (chạy biên chế), cần phải truy tố hình sự.

- Ba là, tất cả các trường hợp bị phát hiện “chạy biên chế” cũng phải được loại khỏi bộ máy.

Nguyên tắc thứ hai:

Minh bạch hóa quá trình tuyển dụng và sử dụng lao động trong ngành giáo dục, tất cả được công khai trên cổng thông tin điện tử của cơ quan đơn vị tuyển dụng / sử dụng lao động để nhân dân theo dõi, giám sát.

Nguyên tắc thứ ba:

Phải xây dựng cho được hệ thống tiêu chí đánh giá chất lượng viên chức / giáo viên để làm sao không bỏ lọt thành phần “kém đức, thiếu tài, giỏi &’quan hệ’ chạy chọt” và giữ chân được những người làm việc hiệu quả, có tinh thần trách nhiệm, thực tài, thực học.

Đây là công việc rất khó khăn, phức tạp, nhưng buộc chúng ta phải làm, không có cách nào khác nếu muốn tinh giản bộ máy hành chính sự nghiệp nói chung, cũng như ngành giáo dục nói riêng.

Hãy học tư duy quản trị và các kinh nghiệm sàng lọc nhân sự của các quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực này như Singapore, Israel.

Để tránh tác động làm méo mó chính sách, cần có đội ngũ chuyên gia, tư vấn độc lập ngoài ngành giáo dục và hệ thống hành chính sự nghiệp.

Luật Viên chức đã ra đời từ 2005 có điều khoản viên chức 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì bị loại khỏi bộ máy.

Oái oăm thay, chất lượng giáo dục ngày càng nhiều bất cập, nhưng năm nào các cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục cũng đều hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để đến mức “hoàn thành nhiệm vụ” đã là hiếm có, cơ chế đánh giá hiện nay lấy đâu ra người “không hoàn thành nhiệm vụ” để mà tinh giản bộ máy?

Chủ trương tinh giản biên chế bộ máy hành chính sự nghiệp cũng vậy, không phải bây giờ mới có. Nhưng nghịch lý là, càng nhiều quy định tinh giản thì bộ máy lại càng phình to!

Vì sao vậy? Chúng tôi thiết nghĩ, lý do chính là chúng ta đang thiếu một hệ thống đánh giá chất lượng, hiệu quả viên chức một cách minh bạch và tin cậy.

Không ai tự cắt bát cơm của mình, cho dù nhiều người thừa biết mình chỉ là kẻ ăn bám ngân sách nhà nước.

Bởi vậy thay vì trông chờ vào sự tự giác của cá nhân, Nhà nước cần có biện pháp tinh giản biên chế hiệu quả bằng chính sách.

Nguyên tắc thứ tư:

Tinh giản biên chế và sắp xếp lại bộ máy tinh gọn, hiệu quả phải đi đôi với chính sách cải cách tiền lương, thu nhập cho giáo viên trên cơ sở hiệu quả công việc.

8 giải pháp tinh giản biên chế giáo dục

Về những giải pháp cụ thể để có thể tinh giản biên chế bộ máy và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, lực lượng giáo viên dôi dư, chúng tôi cho rằng phải được nhanh chóng cụ thể hóa thành các chính sách.

Quan trọng hơn nữa việc triển khai phải diễn ra công bằng, minh bạch nhưng cần thực sự khéo léo và tế nhị, bởi chính sách tinh giản lần này sẽ đụng đến những con người cụ thể, đằng sau họ là những hoàn cảnh, gia đình cụ thể.

Người Việt ta còn nặng lắm tâm lý duy tình.

Nhưng duy trì bộ máy thế này chỉ làm nước nhà kiệt quệ, giáo dục thui chột, không có tương lai, bắt buộc phải tái cấu trúc.

Bên cạnh việc tuyên truyền thường xuyên chủ trương tinh giản biên chế cũng như nguy cơ đem đến cho ngân sách vì bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả, chúng tôi xin đề xuất 8 giải pháp cụ thể để tránh xáo trộn quá nhiều.

Giải pháp thứ nhất:

Hiện nay, có một bộ phận thầy cô đã gần tuổi về hưu, sức khỏe không tốt cùng với một lượng lớn giáo viên đào tạo cấp tốc (cấp Tiểu học) ngày trước đang rất vất vả với những đổi mới liên tục của ngành.

Vì thế, chúng ta có thể giải quyết chế độ và động viên các thầy cô này về trước chế độ. Bởi thực tế, cũng có rất nhiều thầy cô vì sức khỏe và nhiều lí do khác nhau mà họ cũng đã có ý định được nghỉ chế độ sớm.

Giải pháp thứ hai:

Biên chế giáo viên phình ra cũng bởi chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa 2000, Bộ đã tăng thêm khá nhiều môn học mới: tin học, ngoại ngữ, âm nhạc, mỹ thuật, công nghệ…

Đến năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết khá rầm rộ trên cả nước về chương trình, sách giáo khoa hiện hành (lúc đó mới làm xong).

Kết thúc đợt tổng kết này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã ký báo cáo gửi Quốc hội, trong đó đã phải quyết định chuyển một số môn từ bắt buộc sang tự chọn / tự chọn bắt buộc để giảm tải.

Thực tế chúng tôi thấy “sách giáo khoa” của những môn này thay đổi liên tục và giá đắt hơn sách giáo khoa của các môn bắt buộc, cha mẹ học sinh năm nào cũng phải mua mới, gây lãng phí lớn cho người dân.

Hơn nữa, chúng tôi không hiểu Bộ Giáo dục và Đào tạo định dạy “kiến thức, kĩ năng” gì về tin học cho học sinh lớp 3 khi trẻ em 3 tuổi đã có thể sử dụng thành thạo điện thoại thông minh và máy tính bảng?

Các môn âm nhạc, mỹ thuật, công nghệ tại sao không tổ chức thành mô hình câu lạc bộ hoặc lồng vào chương trình ngoại khóa, mà bây giờ các nhà soạn chương trình gọi bằng cái tên mới: hoạt động trải nghiệm?

Làm được điều này, chúng tôi tin rằng sẽ giảm được rất nhiều biên chế giáo viên, đặc biệt là giảm tải cho học sinh.

Do đó thiết nghĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có nghiên cứu tổng kết một cách hệ thống, khoa học, khách quan, minh bạch và cầu thị về các môn / hoạt động giáo dục này để chứng minh sự cần thiết phải đưa nó vào nhà trường, đưa vào từ lứa tuổi nào, thời lượng bao nhiêu là hợp lý.

Xin đừng vì áp lực thành tích, đổi mới hay vì các khoản tiền hậu hĩnh từ dự án, bán sách giáo khoa và thiết bị dạy học, mà “sáng tạo” ra các môn / hoạt động giáo dục mới để tăng biên chế, còn học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên cứ quay cuồng chạy theo.

Giải pháp thứ ba:

Cần phải cơ cấu lại tổ chức bộ máy trong mỗi đơn vị trường học bởi có quá nhiều những chức danh không cần thiết.

Nhiều trường, giáo viên dạy 1 môn cứ đủ 3 người là thành lập 1 tổ chuyên môn tạo nên sự lãng phí rất lớn.

Chúng ta chỉ cần thành lập 4 tổ chuyên môn/đơn vị trường đối với những trường loại II-III là đủ: Tổ Văn phòng, tổ Tự nhiên, tổ Xã hội và 1 tổ khối các môn còn lại.

Chứ như hiện nay, nhiều trường trung học cơ sở chỉ có 50 giáo viên, nhân viên nhưng lập ra đến 10 tổ chuyên môn thì lãng phí vô cùng.

Gộp các tổ chuyên môn lại vừa đỡ phải chi trả tiền phụ cấp chức vụ (tổ trưởng) lại giảm được 1 biên chế (tổ trưởng được giảm 3 tiết).

Giải pháp thứ tư:

Là đối với đội ngũ lãnh đạo nhà trường cần thực hiện đúng với các văn bản hiện hành, nhiều trường loại 2-3 mà có 2 phó hiệu trưởng để làm gì?

Giảm được 1 phó hiệu trưởng là ngân sách giảm được hàng trăm triệu mỗi năm.

Bởi vì phía sau phó hiệu trưởng có đội ngũ tổ trưởng chuyên môn hỗ trợ rất nhiều. Nhiều trường thêm 1 phó hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất hoặc phụ trách ngoài giờ không phát huy được tác dụng.

Nhất là đối với phó hiệu trưởng ngoài giờ mỗi tháng chỉ có 2 tiết hoạt động ngoài giờ thì có các giáo viên chủ nhiệm đảm trách, các phong trào thì có Bí thư chi Đoàn (cấp III) và tổng phụ trách Đội (cấp I-II) đảm nhận rồi.

Giải pháp thứ năm:

Đối với những tổ chuyên môn quá dư thừa giáo viên mà nội bộ trường không thể tự sắp xếp được, chúng ta có thể tham mưu đề xuất với cấp trên và động viên giáo viên đến công tác ở những trường khó khăn còn thiếu giáo viên.

Trong việc này, phải xem xét cụ thể từng trường hợp, minh bạch, công khai và tạo được tâm lý đồng thuận.

Phải quan tâm tới điều kiện sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của giáo viên luân chuyển…để xây dựng các tiêu chí luân chuyển để tránh việc lợi dụng chủ trương luân chuyển để “làm tiền” với nhà giáo.

Chế độ chính sách cho các đối tượng luân chuyển này cũng phải được niêm yết rõ ràng, sau bao nhiêu lâu thì được về gần nhà, đãi ngộ thế nào, hỗ trợ ra sao…

Giải pháp thứ sáu:

Công tác đánh giá, xếp loại giáo viên hàng năm phải khách quan, minh bạch, đo lường được cái cần đo là chất lượng – hiệu quả công việc.

Những giáo viên nào không đáp ứng được yêu cầu công việc thì tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị định 56 của Chính phủ và Nghị định 88 sửa đổi mới được ban hành gần đây.

Giải pháp thứ bảy:

Công tác tuyển dụng, thuyên chuyển công tác giáo viên ở các sở, phòng giáo dục cần minh bạch thông tin.

Hiện nay, các sở, phòng giáo dục đều có Website riêng biệt.

Vì thế, khi có nhu cầu tuyển dụng hoặc thuyên chuyển giáo viên thì lãnh đạo ngành cần thông tin cụ thể trên các cổng thông tin điện tử của cơ quan mình.

Làm như vậy vừa giúp xã hội giám sát, vừa giúp các đối tượng trong diện tuyển dụng / luân chuyển biết cụ thể trường hợp của mình và đồng nghiệp / đối thủ cạnh tranh tuyển dụng, biết hồ sơ của mình đang ở đâu, giai đoạn nào.

Chỉ có minh bạch mới tránh được tiêu cực, như ánh sáng xuất hiện thì bóng tối phải lùi xa.

Tránh tình trạng lâu nay có nhiều địa phương không công khai, minh bạch dẫn đến tình trạng lãnh đạo này có thể gửi gắm con em mình được, người khác cũng làm thế hoặc người có nhiều tiền thì chạy về trường lớn.

Những giáo viên mới ra trường, giáo viên eo hẹp về kinh tế, không phải là thành phần con cháu lãnh đạo cứ loay hoay mãi ở vùng khó khăn.

Điều này dẫn đến tình trạng các trường khó khăn giáo viên luôn muốn tìm cách chuyển đi thì bắt buộc phải tuyển mới.

Các trường lớn thì toàn là lãnh đạo địa phương gửi gắm con cháu mình vào, thành ra điệp khúc thừa-thiếu cục bộ cứ lặp đi, lặp lại và ngày càng khó giải quyết.

Giải pháp thứ tám:

Phải gấp rút quy hoạch lại các trường sư phạm, tránh tình trạng địa phương nào cũng cũng có trường sư phạm, cũng tuyển sinh, cũng đào tạo.

Cần xem lại đề án đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên phục vụ đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông, và đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Dự án này vay vốn Ngân hàng Thế giới 100 triệu USD để thực hiện Quyết định số 732 của Chính phủ.

Quyết định này nêu rõ, đến năm 2020 ngành sư phạm sẽ đào tạo thêm 60.000 người.

Nhưng báo cáo của Bộ giáo dục và Đào tạo đã cho thấy, riêng năm 2015 đã đào tạo 70.000 người và năm 2016 là 68.000…Chất lượng đầu vào sư phạm thế nào thì khỏi cần nhắc lại, dư luận đã quá ngao ngán.

Với thực trạng này thì không chỉ giáo viên dư thừa mà những năm tới đây, sinh viên sư phạm thất nghiệp sẽ ngày một nhiều hơn.

Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm gấp quy hoạch, dự báo cụ thể; Chỉ đào tạo khi nhân lực của ngành học còn thiếu;

Các ngành học đã thừa hoặc không có sinh viên theo học cần có những giải pháp cụ thể từ Bộ Giáo dục và các Ủy ban nhân dân tỉnh phải có chính sách chuyển đổi hoặc giải tán.

Ngân sách nhà nước không thể tiếp tục cáng đáng cho đội ngũ giảng viên các trường sư phạm chỉ đào tạo vì phải nuôi sống đội ngũ giảng viên sư phạm này, còn đâu xã hội gánh.

Bởi cứ tiếp tục vì “nuôi thầy” mà phải tuyển sinh, hậu quả cho xã hội còn nặng nề hơn rất nhiều việc tinh giản đội ngũ giảng viên các trường sư phạm.

Nếu chúng ta làm quyết liệt, hợp lí, bố trí tinh, gọn vừa phát huy được hiệu quả công việc, tránh chồng chéo và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau mà mỗi năm, mỗi đơn vị trường học giảm được hàng trăm triệu tiền lương, tiền phụ cấp chức vụ, trách nhiệm…

Nhiều đơn vị như thế, cả ngành giáo dục như thế… Mỗi năm có thể tiết kiệm cho ngân sách một số tiền rất lớn – số tiền tiết kiệm hàng năm đó có thể đầu tư được hàng trăm phòng học dột nát…

Theo GDVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bẫy hoa hồng tập 1Bẫy hoa hồng tập 1Cố tình tấn công Diệu Nhi, Isaac nhận kết đắngCố tình tấn công Diệu Nhi, Isaac nhận kết đắngHoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?Hoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?'Tiếng sét trong mưa' trailer tập 42: Hai Sáng lại 'tạo nghiệp' mới, hạ sát chồng bà Lẫm vì bị dằn mặt?'Tiếng sét trong mưa' trailer tập 42: Hai Sáng lại 'tạo nghiệp' mới, hạ sát chồng bà Lẫm vì bị dằn mặt?Vì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộVì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộ‘Midsommar’ - lễ hội ma quái rợn người dưới ánh Mặt Trời‘Midsommar’ - lễ hội ma quái rợn người dưới ánh Mặt TrờiHot girl tóc mây và những cô gái gốc Việt nổi tiếng ở nước ngoàiHot girl tóc mây và những cô gái gốc Việt nổi tiếng ở nước ngoàiNam sinh mặc váy, nhảy chúc mừng ngày 20/10Nam sinh mặc váy, nhảy chúc mừng ngày 20/10Ngọc Trai: “Baggio đã hoàn toàn thay đổi thành người khác!”Ngọc Trai: “Baggio đã hoàn toàn thay đổi thành người khác!”Bé Sa và các nhóc tỳ bỗng trở thành hot kid trên mạngBé Sa và các nhóc tỳ bỗng trở thành hot kid trên mạng'Vũ trụ Tuesday' gọi tên Miu Lê: Cả một trời drama hoài cổ chuẩn bị lên sóng'Vũ trụ Tuesday' gọi tên Miu Lê: Cả một trời drama hoài cổ chuẩn bị lên sóngNam sinh được tìm kiếm sau khi cover 'Cưới nhau đi' trong giờ ra chơiNam sinh được tìm kiếm sau khi cover 'Cưới nhau đi' trong giờ ra chơiHỗ trợ xây 1000 căn nhà cho người nghèo ở biên giới, miền núiHỗ trợ xây 1000 căn nhà cho người nghèo ở biên giới, miền núiNgười dân Indonesia hào hứng đổi rác lấy vàngNgười dân Indonesia hào hứng đổi rác lấy vàngTình yêu của 3 đôi đũa lệch nổi tiếng với dân mạngTình yêu của 3 đôi đũa lệch nổi tiếng với dân mạng“Hoa mắt” vì không gian ngập đồ hiệu, bày trí sang trọng như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Hoa hậu Thu Hoài“Hoa mắt” vì không gian ngập đồ hiệu, bày trí sang trọng như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Hoa hậu Thu HoàiVụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lạiVụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lạiTrường Giang đòi đệm đàn cho Hương Ly hát "Sóng Gió" sau loạt ồn ào cover ca khúc không xin phépTrường Giang đòi đệm đàn cho Hương Ly hát "Sóng Gió" sau loạt ồn ào cover ca khúc không xin phépReview Living With Yourself: "Đàn Ông Song Tử" phiên bản ngôn tình mặn mòi của Người Kiến Paul RuddReview Living With Yourself: "Đàn Ông Song Tử" phiên bản ngôn tình mặn mòi của Người Kiến Paul RuddMulan của Lưu Diệc Phi nhận về "mớ gạch" ở suất chiếu thử, Disney tức tốc quay bổ sung liền 4 tháng!Mulan của Lưu Diệc Phi nhận về "mớ gạch" ở suất chiếu thử, Disney tức tốc quay bổ sung liền 4 tháng!Nguyễn Trần Trung Quân gây bất ngờ khi mang trứng vịt lộn vào MV mớiNguyễn Trần Trung Quân gây bất ngờ khi mang trứng vịt lộn vào MV mớiHương Giang, Hoàng Yến tạo khoảnh khắc xuất thần trong sự kiện: Tinh tế kéo H'Hen Niê mắc kẹt phía sau lên vị trí vedetteHương Giang, Hoàng Yến tạo khoảnh khắc xuất thần trong sự kiện: Tinh tế kéo H'Hen Niê mắc kẹt phía sau lên vị trí vedetteCười đau ruột với clip đập thiệp cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng của Duy KhánhCười đau ruột với clip đập thiệp cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng của Duy KhánhBắt quả tang học sinh ngủ gật, cô giáo "trường người ta" ra tận nơi quạt mát rồi hỏi 1 câu khiến học sinh sợ tỉnh cả ngủBắt quả tang học sinh ngủ gật, cô giáo "trường người ta" ra tận nơi quạt mát rồi hỏi 1 câu khiến học sinh sợ tỉnh cả ngủĐánh giá chi tiết Xiaomi Redmi 8: 'Quân chốt' đáng giá trên 'bàn cờ công nghệ'Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi 8: 'Quân chốt' đáng giá trên 'bàn cờ công nghệ'Hot girl xinh đẹp bất ngờ 'tỏ tình' với Văn ToànHot girl xinh đẹp bất ngờ 'tỏ tình' với Văn ToànChi Pu tung bản 'remake' hit Mùa hè của em, netizen đồng loạt 'cầu xin' đừng hợp tác với Vũ lần nào nữaChi Pu tung bản 'remake' hit Mùa hè của em, netizen đồng loạt 'cầu xin' đừng hợp tác với Vũ lần nào nữaMuốn 'cưa cẩm' crush, hãy học hỏi chiêu này của chàng trai 2K trong MV 'Simple Love'Muốn 'cưa cẩm' crush, hãy học hỏi chiêu này của chàng trai 2K trong MV 'Simple Love'Lou Hoàng hát 'Là bạn không thể yêu' buồn não nề, nghe bản cover Bảo Hân - Quang Anh chỉ thấy 'một trời cute'Lou Hoàng hát 'Là bạn không thể yêu' buồn não nề, nghe bản cover Bảo Hân - Quang Anh chỉ thấy 'một trời cute'Đỏ mặt với sở thích "tự sướng" khi đóng phim của "Người Dơi" Robert PattinsonĐỏ mặt với sở thích "tự sướng" khi đóng phim của "Người Dơi" Robert Pattinson

Tiêu điểm

Thử tài với câu đố tìm số nhà của cặp sinh đôiThử tài với câu đố tìm số nhà của cặp sinh đôi
20:48:14 18/10/2019
Vắng bóng cha, mẹ mất sức lao động, 10x Nghệ An nỗ lực đỗ đại học với điểm số caoVắng bóng cha, mẹ mất sức lao động, 10x Nghệ An nỗ lực đỗ đại học với điểm số cao
10:09:15 18/10/2019
Khó hiểu với bài tập về nhà của học sinh lớp 1Khó hiểu với bài tập về nhà của học sinh lớp 1
10:08:19 19/10/2019
Lộ diện 15 gương mặt vào chung kết Olympic tiếng AnhLộ diện 15 gương mặt vào chung kết Olympic tiếng Anh
13:48:28 19/10/2019
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia Approach© chính thức có mặt tại Việt NamPhương pháp giáo dục Reggio Emilia Approach© chính thức có mặt tại Việt Nam
15:00:27 18/10/2019
Kiểm tra trực tuyến - làm sao nhân rộng?Kiểm tra trực tuyến - làm sao nhân rộng?
20:56:59 18/10/2019
Đối tượng tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trúĐối tượng tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú
09:24:11 18/10/2019
Vĩnh Long đã có phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021Vĩnh Long đã có phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021
16:28:02 18/10/2019
Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng là ngôi trường điển hình về tự chủTrung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng là ngôi trường điển hình về tự chủ
10:54:52 19/10/2019
Bạn có tìm ra quy luật của phép tính này?Bạn có tìm ra quy luật của phép tính này?
09:44:39 18/10/2019

Thông tin đang nóng

Vụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lạiVụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lại
21:29:40 19/10/2019
Chỉ với món quà mừng 20/10, Đàm Thu Trang đã thay lời chứng minh tình cảm đặc biệt của Subeo dành cho mìnhChỉ với món quà mừng 20/10, Đàm Thu Trang đã thay lời chứng minh tình cảm đặc biệt của Subeo dành cho mình
22:01:56 19/10/2019
Không thể tin đây lại là nhan sắc thật của những mỹ nhân đình đám Hoa ngữ: Dương Mịch lộ da sần sùi, Triệu Vy già tới mức khó tinKhông thể tin đây lại là nhan sắc thật của những mỹ nhân đình đám Hoa ngữ: Dương Mịch lộ da sần sùi, Triệu Vy già tới mức khó tin
21:55:35 19/10/2019
Vụ hai người tử vong tại căn nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu : Bức thư tuyệt mệnh hé lộ điều bất ngờVụ hai người tử vong tại căn nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu : Bức thư tuyệt mệnh hé lộ điều bất ngờ
22:47:37 19/10/2019
Minh Hằng đăng ảnh thân thiết bên Lệ Quyên, cư dân mạng lập tức 'cà khịa': 'Kẻ thù của kẻ thù là bạn'Minh Hằng đăng ảnh thân thiết bên Lệ Quyên, cư dân mạng lập tức 'cà khịa': 'Kẻ thù của kẻ thù là bạn'
23:11:54 19/10/2019
“Hoa mắt” vì không gian ngập đồ hiệu, bày trí sang trọng như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Hoa hậu Thu Hoài“Hoa mắt” vì không gian ngập đồ hiệu, bày trí sang trọng như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Hoa hậu Thu Hoài
21:47:39 19/10/2019
Maria Đinh Phương Ánh kết hôn với chồng Tây sau hơn 3 năm hẹn hòMaria Đinh Phương Ánh kết hôn với chồng Tây sau hơn 3 năm hẹn hò
23:08:52 19/10/2019
Hẹn hò tình trẻ kém 5 tuổi, Miley Cyrus gây sốt với visual lên hương, đôi chân dài tít tắp chiếm spotlightHẹn hò tình trẻ kém 5 tuổi, Miley Cyrus gây sốt với visual lên hương, đôi chân dài tít tắp chiếm spotlight
22:05:09 19/10/2019
Sau phát ngôn "nhan sắc quyết định tất cả", Ngọc Trinh tiếp tục triết lý về quyền lực của người đàn bà có tiềnSau phát ngôn "nhan sắc quyết định tất cả", Ngọc Trinh tiếp tục triết lý về quyền lực của người đàn bà có tiền
22:17:22 19/10/2019
Bị nói mặc áo dài cưới nhái trong ngày vui, Giang Hồng Ngọc lên tiếngBị nói mặc áo dài cưới nhái trong ngày vui, Giang Hồng Ngọc lên tiếng
23:04:17 19/10/2019

Tin mới nhất

Dạy ngoại ngữ cho trẻ miền núi: Khơi dậy niềm đam mê

Dạy ngoại ngữ cho trẻ miền núi: Khơi dậy niềm đam mê

14:21:38 19/10/2019
 Với khó khăn đặc thù về đối tượng học sinh, điều kiện cơ sở vật chất, việc dạy - học ngoại ngữ của thầy trò Trường THCS Him Lam (TP Điện Biên Phủ) vẫn còn nhiều trắc trở.
Nghệ An bồi dưỡng năng lực cho hơn 2.300 giáo viên dạy lớp 1

Nghệ An bồi dưỡng năng lực cho hơn 2.300 giáo viên dạy lớp 1

14:08:37 19/10/2019
Sáng ngày 19/10, Trường Đại học Vinh phối hợp với Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức khai mạc bồi dưỡng cho giáo viên dạy lớp 1 của toàn tỉnh.
Để thư viện không thành kho chứa sách

Để thư viện không thành kho chứa sách

14:04:58 19/10/2019
Thư viện trường học là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng phát huy được lợi thế này vào quá trình giáo dục khi khó khăn thách thức từ thực tế chưa được tháo gỡ.
Quán quân Olympia 2019: Chặng đường phía sau vinh quang

Quán quân Olympia 2019: Chặng đường phía sau vinh quang

13:56:13 19/10/2019
Vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 đem lại vinh quang, tự hào cho bản thân Trần Thế Trung và gia đình, thầy cô, bạn bè.
Mới 5 tuổi, con đã phải học bài đến 11 giờ đêm

Mới 5 tuổi, con đã phải học bài đến 11 giờ đêm

10:44:24 19/10/2019
Tối nào cũng vậy, chị Hoàng Thu Huyền (phố Lương Định Của, Hà Nội) ép cậu con trai 5 tuổi tập viết chữ, học đánh vần, học tiếng Anh, học Toán Ucmas… Nhìn cu cậu ngày nào cũng bị mẹ ép học đến đờ đẫn mà thương.
Thay đổi để hạnh phúc

Thay đổi để hạnh phúc

10:39:56 19/10/2019
“Hạnh phúc được tạo nên từ những điều bình dị và nhỏ nhoi trong cuộc sống. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi có tình yêu thương giữa mọi người với nhau. Chúng ta hạnh phúc khi được đón nhận tình yêu thương thật tâm từ người khác”.
Khát vọng phát triển văn hóa đọc của những bạn trẻ

Khát vọng phát triển văn hóa đọc của những bạn trẻ

10:34:36 19/10/2019
Những buổi chiều ở Trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ Sao Mai như rộn ràng hơn bởi các lớp học phát triển văn hóa đọc do các bạn trẻ đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức
Vì đâu mà chữ viết của thầy và trò hiện nay thường rất xấu?

Vì đâu mà chữ viết của thầy và trò hiện nay thường rất xấu?

10:17:38 19/10/2019
Việc rèn luyện chữ viết cũng là điều rất cần thiết đối với mỗi con người, nhất là khi các em học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
Nâng vị thế chữ viết cho người Mông

Nâng vị thế chữ viết cho người Mông

09:12:36 19/10/2019
Sau nghìn năm không có chữ viết, đồng bào dân tộc Mông tại miền núi phía Bắc nước ta đã có con chữ của riêng mình vào năm 1961, góp phần vào việc học tập, xóa mù chữ.
Cần lắm chương trình tư vấn hướng nghiệp dài hơi

Cần lắm chương trình tư vấn hướng nghiệp dài hơi

09:02:20 19/10/2019
Chương trình tư vấn hướng nghiệp Cùng bạn chọn nghề cho tương lai đã đi đến hơn 50 trường THPT trên toàn tỉnh. Trên 25 ngàn học sinh lớp 12 được tiếp cận thông tin.
Lớp học Cầu Vồng

Lớp học Cầu Vồng

08:59:32 19/10/2019
Những ngày cuối tuần, thay vì đi chơi, xem phim, uống trà sữa với bạn bè thì một nhóm học sinh giỏi tiếng Anh của Trường THPT Ngô Quyền và Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã lập nhóm The Wonder Project cùng nhau đi dạy tiếng Anh và vu...
Hậu… hướng nghiệp

Hậu… hướng nghiệp

08:56:09 19/10/2019
Công tác hướng nghiệp ở một số trường phổ thông chưa hiệu quả khiến cho nhiều học sinh đưa ra lựa chọn sai lầm trong chọn ngành, chọn nghề.
'Xin giáo viên hãy quan tâm dạy học trò sự tử tế'

'Xin giáo viên hãy quan tâm dạy học trò sự tử tế'

21:15:16 18/10/2019
Giáo viên cần dạy học sinh tử tế trong học tập, trong hành vi để có thể điều chỉnh bản thân trước những đổi thay vốn muôn màu của xã hội.
Phú Yên: Bồi dưỡng 169 giáo viên tiểu học cốt cán

Phú Yên: Bồi dưỡng 169 giáo viên tiểu học cốt cán

20:53:02 18/10/2019
Tiếp nối các hoạt động bồi dưỡng GV cốt cán, từ ngày 18 - 20/10/2019 tại TP.Tuy Hòa, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho 169 giáo viên tiểu học cốt cán tỉnh Phú Yên.
Thay đổi cách nhìn để phát huy tiềm năng của trẻ đặc biệt

Thay đổi cách nhìn để phát huy tiềm năng của trẻ đặc biệt

20:45:40 18/10/2019
TS. Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên trường ĐH Sư Phạm Hà Nội chia sẻ quan điểm về giáo dục trẻ “đặc biệt”, cách phát hiện và bồi dưỡng thế mạnh cá nhân, giúp trẻ phát huy và tỏa sáng nhờ sự khác biệt.
Không gian của yêu thương

Không gian của yêu thương

20:40:05 18/10/2019
 Trường học hạnh phúc là không gian của yêu thương và tình yêu thương đó thể hiện bằng những quan tâm, chia sẻ tin tưởng, hỗ trợ và bao dung. Tại không gian này, học trò cảm thấy được hạnh phúc, để mỗi khi đến trường đều là một niềm vui...
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận

Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận

20:01:52 18/10/2019
Phương án đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia hướng tới việc thí sinh (TS) làm bài thi trên máy tính đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, liệu có giảm được tiêu cực trong thi cử?
Bí quyết giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu

Bí quyết giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu

19:55:38 18/10/2019
Thấu hiểu và làm bạn là con đường để đưa kiến thức đến trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học. Tuy nhiên không phải người thầy và bố mẹ nào cũng hiểu được điều này.
Vinh danh học sinh đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Cambridge 2019

Vinh danh học sinh đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Cambridge 2019

19:46:03 18/10/2019
Mới đây, Trường Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy) đã tổ chức lễ khen thưởng và trao chứng nhận thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Cambridge Checkpoint - IGCSE - AS Level cho học sinh nhà trường.
Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên tổ chức tập huấn cho giáo viên chương trình giáo dục phổ thông

Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên tổ chức tập huấn cho giáo viên chương trình giáo dục phổ thông

15:24:22 18/10/2019
Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đang tiến hành tập huấn cho hơn 76.000 giáo viên của 8 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên về chương trình giáo dục phổ thông.
Học viên Apollo English nhận chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Học viên Apollo English nhận chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

13:11:33 18/10/2019
Mới đây tại Hà Nội, hơn 1.000 học viên Apollo English nhận chứng chỉ Cambridge, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình chinh phục các kỳ thi quốc tế.
JIFA và I.P.M trao 60 suất học bổng trị giá 120 triệu đồng cho học sinh Hà Tĩnh

JIFA và I.P.M trao 60 suất học bổng trị giá 120 triệu đồng cho học sinh Hà Tĩnh

13:04:44 18/10/2019
Sáng 18/10, Hiệp hội Thân thiện quốc tế (JIFA) Nhật Bản và Tài đoàn quản lý lao động quốc tế (I.P.M) Nhật Bản phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức trao 60 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; ...
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc

13:00:59 18/10/2019
Trải qua quá trình nghiêm túc và độc lập trong việc thu thập số liệu và đánh giá hoạt động của Trường theo bộ tiêu chuẩn QS Stars, vừa qua Tổ chức QS chính thức công nhận Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn chất lượng 4 sao.

Có thể bạn quan tâm

Lâm Tâm Như khiến fan ngã ngửa trước làn da chảy xệ như bà lão

Lâm Tâm Như khiến fan ngã ngửa trước làn da chảy xệ như bà lão

Sao châu á

01:35:16 20/10/2019
Xuất hiện tại sự kiện, Lâm Tâm Như đã khiến cộng đồng mạng té ngửa trước gương mặt chảy xệ của bà xã Hoắc Kiến Hoa.
Honor 20 Youth Edition đạt chứng nhận TENAA trước ngày ra mắt

Honor 20 Youth Edition đạt chứng nhận TENAA trước ngày ra mắt

Đồ 2-tek

23:57:03 19/10/2019
Mới đây, Honor 20 Youth Edition đã xuất hiện trên TENAA và nhờ đó mà một vài thông tin cấu hình của máy đã được xác nhận.
EVNNPT nâng cao hiệu quả quản lý nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

EVNNPT nâng cao hiệu quả quản lý nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Thế giới số

23:48:55 19/10/2019
Hàng loạt công nghệ tiên tiến được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) ứng dụng trong quản lý hệ thống truyền tải điện góp phần nâng cao hiệu quả quản lý cũng như sản xuất kinh doanh
Dân Anh tuần hành kín đặc thủ đô vì Brexit

Dân Anh tuần hành kín đặc thủ đô vì Brexit

Thế giới

23:44:54 19/10/2019
Hôm 19/10, hàng chục ngàn người Anh đã đổ ra đường kêu gọi chính phủ đặt quyền quyết định việc rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào tay người dân.
Bị người yêu "đá", gã trai trẻ lao vào nghiện ngập để quên cuộc tình

Bị người yêu "đá", gã trai trẻ lao vào nghiện ngập để quên cuộc tình

Tệ nạn

23:24:24 19/10/2019
Hơn 30 tuổi, bị người yêu “đá”, Hoàng Ngọc Linh liền lao vào con đường nghiện ngập ma túy. Gã bị bắt trong tình trạng phê pha, tiều tụy.
Công thức làm sáp nẻ vaseline tại nhà

Công thức làm sáp nẻ vaseline tại nhà

Làm đẹp

23:03:00 19/10/2019
Bạn có thể tự làm sáp nẻ vaseline từ dầu olive (hoặc dầu dừa, dầu hạnh nhân,...) và sáp ong để mùa đông này không còn lo da khô nẻ.
HAGL phá hỏng cuộc vui của thầy cũ và CLB TPHCM

HAGL phá hỏng cuộc vui của thầy cũ và CLB TPHCM

Bóng đá việt nam

23:01:44 19/10/2019
HAGL đã có chiến thắng 2-1 trước CLB TPHCM qua đó chính thức trụ hạng, và kết quả này cũng khiến HLV Chung Hae Seong kém vui trong ngày đội nhà nhận chức á quân V-League 2019.
Cho vay 65 tỷ đồng sai quy định, giám đốc ngân hàng dính vòng lao lý

Cho vay 65 tỷ đồng sai quy định, giám đốc ngân hàng dính vòng lao lý

Pháp đình

22:58:52 19/10/2019
Đến ngày 7/8/2019, cả 3 bị can nói trên bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Miss Universe thi tại Mỹ, H'Hen Niê lo không thể cổ vũ Hoàng Thùy

Miss Universe thi tại Mỹ, H'Hen Niê lo không thể cổ vũ Hoàng Thùy

Sao việt

22:58:36 19/10/2019
Hoàng Thùy chỉ còn khoảng một tháng để hoàn tất các thủ tục sang Mỹ dự thi Hoa hậu Hoàn vũ. Đêm chung kết được tổ chức vào đầu tháng 12.
Con trai Mr. Bean gia nhập quân đội sau 3 tháng được đào tạo ở Nepal

Con trai Mr. Bean gia nhập quân đội sau 3 tháng được đào tạo ở Nepal

Sao âu - mỹ

22:56:43 19/10/2019
Con trai 26 tuổi của nam diễn viên đóng vai Mr. Bean đã hiện thực hóa ước mơ được gia nhập quân ngũ sau khi trải qua 3 tháng huấn luyện ở Nepal.
Em trai Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái': Xuyên không từ 'Quỳnh búp bê' cho đến 'Cả một đời ân oán' vẫn không thoát mác đua đòi, lêu lổng

Em trai Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái': Xuyên không từ 'Quỳnh búp bê' cho đến 'Cả một đời ân oán' vẫn không thoát mác đua đòi, lêu lổng

Hậu trường phim

22:38:38 19/10/2019
Từ vai người yêu của Nguyên An giả (Thùy Anh) trong Cả một đời ân oán đến con trai ông Cấn trong Quỳnh búp bê và giờ là em trai Khuê trong Hoa hồng trên ngực trái, nhân vật của Trọng Lân vẫn chưa thoát mác ăn chơi lêu lổng bất kể hoàn c...
Hoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?

Hoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?

Phim việt

22:30:06 19/10/2019
Nhiều khán giả thấy tình tiết phim nhấn nhá ở đoạn 5 tờ vé số Bảo mua tặng Khuê thì cho rằng, số phận của Khuê sẽ thay đổi từ đó.
IMF cảnh báo rủi ro đối với kinh tế khu vực châu Á do căng thẳng thương mại

IMF cảnh báo rủi ro đối với kinh tế khu vực châu Á do căng thẳng thương mại

Kinh tế

22:24:35 19/10/2019
Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF cho biết khu vực châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 5% trong năm 2019 và 5,1% trong năm 2020.
Vì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộ

Vì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộ

Phim âu - mỹ

22:20:59 19/10/2019
Đánh dấu sự trở lại màn ảnh của minh tinh Angelina Jolie cùng kỹ xảo mãn nhãn, phần 2 của thương hiệu nổi tiếng Tiên hắc ám được dự đoán khó sánh bằng doanh thu của phần một.
Việt Nam có địa hình đa dạng, khí hậu thuận lợi để phát triển du lịch thể thao

Việt Nam có địa hình đa dạng, khí hậu thuận lợi để phát triển du lịch thể thao

Du lịch

22:19:03 19/10/2019
Đó là đánh giá của các đại biểu tại hội thảo Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức ngày 18-10 với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà ngh...