4 loại thực phẩm “dễ làm tổn thương thận” nếu ăn nhiều

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có rất nhiều thực phẩm có thể gây tổn thương thận , thậm chí cả những thực phẩm được coi là lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn không quá lạm dụng bất kỳ thứ nào trong 4 loại thực phẩm sau đây.

1. Thịt chế biến sẵn

4 loại thực phẩm dễ làm tổn thương thận nếu ăn nhiều - Hình 1

Các loại thịt chế biến sẵn chứa rất nhiều muối, muối là “kẻ thù” của thận

Thịt chế biến sẵn là những món ăn phổ biến hiện nay, bao gồm thịt xông khói , giăm bông, xúc xích… Tuy nhiên, để kéo dài thời hạn sử dụng và làm tăng hương vị của các loại thịt này, các nhà sản xuất sẽ thêm một lượng lớn muối và chất phụ gia vào thịt trong quá trình chế biến.

Muối sau khi vào cơ thể con người sẽ được chuyển đổi thành các ion natri. Bản thân natri là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa ở thận, việc sử dụng quá nhiều các ion natri chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa lên thận.

Hơn nữa, sự tích tụ các ion natri trong máu cũng sẽ khóa thành phần nước trong máu, dẫn đến tăng thể tích máu, giữ nước và natri, từ đó gây ra tình trạng huyết áp cao. Có một vòng luẩn quẩn giữa tăng huyết áp và bệnh thận mãn tính, chức năng thận giảm sẽ làm nặng thêm triệu chứng tăng huyết áp, và tăng huyết áp sẽ khiến thận ở trạng thái tưới máu và lọc máu rất cao, gia tăng tổn thương thận .

Do đó, những loại thịt chế biến sẵn càng ăn ít càng tốt. Hãy ăn thực phẩm tươi càng nhiều càng tốt để kiểm soát lượng muối.

2. Thực phẩm có hàm lượng purin cao

4 loại thực phẩm dễ làm tổn thương thận nếu ăn nhiều - Hình 2

Ăn quá nhiều các loại hải sản cũng gây gánh nặng cho thận

Bia và tôm càng đều là đại diện của thực phẩm có hàm lượng purine cao, chúng cũng là sở thích của nhiều người vào mùa hè. Bia có tác dụng lợi tiểu nhất định, dường như giúp thận bài tiết chất thải, nhưng bia là thực phẩm chứa nhiều calo, hơn nữa bia cũng chứa một lượng lớn hàm lượng purine, đồng thời các loại thực phẩm như tôm càng, ngao sò cũng chứa nhiều purine.

Ăn và uống quá nhiều những thực phẩm trên sẽ khiến nồng độ axit uric trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn và làm tăng gánh nặng trao đổi chất của thận, hơn nữa, tác hại của purin không chỉ như vậy, một lượng lớn purine tích lũy còn kết tủa các tinh thể urate trong cơ thể, và các tinh thể này tiếp tục tích lũy trong thận, không chỉ làm tăng nguy cơ sỏi thận, mà còn gây tổn thương nhu mô thận và làm nặng thêm sự phát triển của bệnh thận.

3. Thực phẩm giàu protein

4 loại thực phẩm dễ làm tổn thương thận nếu ăn nhiều - Hình 3

Protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu, nhưng cần phải ăn hạn chế để giữ sức khỏe của thận

Có nhiều thực phẩm chứa protein cao, chẳng hạn như thịt gia cầm, trứng và sữa… Trong trường hợp bình thường, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Nhưng nó là một trong những công việc khó khăn nhất mà thận phải làm.

Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm giàu protein trong thời gian dài sẽ dẫn đến quá nhiều chất thải chuyển hóa có chứa axit uric và nitơ trong cơ thể, sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa lên thận và thúc đẩy sự phát triển của bệnh thận. Vì những lý do đó, chế độ ăn giàu protein không được khuyến nghị cho những người mắc bệnh thận.

4. Quả khế

Lý do tại sao quả khế được chọn ra trong số nhiều loại trái cây không tốt cho thận, là vì quả khế có độc tính rõ ràng, ngay cả những người có chức năng thận bình thường, nếu cơ thể đang trong tình trạng thiếu nước và đói, ăn nhiều khế sẽ làm gia tăng đột ngột của creatinine máu, trong trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể gây ra suy thận cấp. Điều này chủ yếu là do sự hiện diện của các chất độc thần kinh và axit oxalic trong quả khế.

4 loại thực phẩm dễ làm tổn thương thận nếu ăn nhiều - Hình 4

Những người bị bệnh thận đặc biệt không nên ăn khế

Đối với những bệnh nhân đã bị bệnh thận, nếu họ tiêu thụ quá nhiều khế cùng một lúc, các chất độc thần kinh sẽ gây mất tỉnh táo, yếu chân tay, tê,… đồng thời làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh thận.

Nếu bạn không muốn bệnh thận tìm đến mình, 4 điều sau đây cũng cần phải được thực hiện:

1. Uống đủ nước: Lý do tại sao thận có chức năng giải độc liên quan trực tiếp đến nước, nước là thành phần chính của nước tiểu. Chỉ trong điều kiện cơ thể uống đủ nước , thận mới có thể sản xuất nước tiểu và thải các chất độc có trong cơ thể. Theo khoa học, lượng nước uống hàng ngày của người lớn nên được duy trì ở mức khoảng 2000ml.

2. Tránh nhịn tiểu : Khi uống nước, bạn phải đi tiểu. Nhiều người phát triển thói quen xấu là nhịn tiểu . Như mọi người đều biết, giữ nước tiểu không chỉ thủ phạm gây ra các bệnh về hệ tiết niệu, mà còn là một trong những yếu tố gây ra bệnh thận mãn tính. Bởi vì nước tiểu không chỉ chứa nước, mà còn chứa các chất thải chuyển hóa khác nhau, nếu chúng được lưu trữ trong bàng quang quá lâu, một số lượng lớn vi khuẩn sẽ phát triển và chúng có thể chảy ngược vào thận, do đó gây tổn thương thận .

3. Không lạm dụng thuốc: Nhiều người khi mắc bệnh, thường tự mua thuốc uống mà không đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu lâm sàng, người ta đã phát hiện ra rằng dù là thuốc thảo dược hay thuốc Tây, cũng có thể gây độc hại cho thận. Nếu uống thuốc một cách mù quáng với số lượng lớn, không những không hiệu quả trong điều trị bệnh, mà còn có thể gây tổn thương thận ;

4. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống và sức khỏe thận có liên quan mật thiết với nhau Một chế độ ăn uống lành mạnh không yêu cầu mọi người phải nói lời tạm biệt với một loại thực phẩm nhất định, nhưng ăn uống đủ 3 bữa mỗi ngày, giảm lượng thức ăn ảnh hưởng đến thận, chẳng hạn như các loại thực phẩm nhiều muối, thực phẩm nhiều calo và purine cao. Đối với rau và trái cây tươi, trứng, sữa, ngũ cốc,… nên được kết hợp trong ba bữa ăn.

Ghép thận tự thân - cơ hội đặc biệt cho người bệnh thận

Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật thành công một ca ghép thận tự thân, mở ra nhiều cơ hội điều trị cho các bệnh nhân bị tổn thương thận thay vì phải ghép cắt bỏ hoặc ghép thận ở khu vực miền Trung.

Ghép thận tự thân - cơ hội đặc biệt cho người bệnh thận - Hình 1

Sau phẫu thuật, bệnh nhân P. đã dần hồi phục và chuẩn bị xuất viện - Ảnh: NHẬT LINH

Ghép thận tự thân là phương pháp lấy một bộ phận trong cơ thể bệnh nhân để tạo hình những bộ phận bị tổn thương và ghép vào thận. Phương pháp này giúp bệnh nhân giảm rất nhiều chi phí điều trị.

Lần đầu tiên ghép thận tự thân ở miền Trung

Cuối tháng 6, bà Phan Thị Minh P. (50 tuổi, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế với chẩn đoán của bệnh viện tuyến dưới là teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải thận. Trước khi vào viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật đặt ống dẫn lưu để đưa nước tiểu ra ngoài ở phía thận phải.

Trước đó vào tháng 7-2019, bệnh nhân P. được phẫu thuật nội soi tán sỏi thận tại một bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên ca phẫu thuật bị biến chứng, các bác sĩ đã phải phẫu thuật nhiều lần để đặt ống dẫn lưu nước tiểu. Mỗi tháng, bệnh nhân phải đến bệnh viện để làm phẫu thuật thay ống dẫn lưu này.

Phải "sống chung" với một bịch nước tiểu và đường ống nhựa cắm thẳng vào da thịt hằng ngày khiến bà P. cảm thấy vô cùng bất tiện.

Sau khi nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế, bà P. mới tá hỏa khi được các bác sĩ cho biết bà bị mất hoàn toàn niệu quản ở thận, phần ống dẫn nước tiểu bị nhiễm trùng và có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng.

TS Phạm Ngọc Hùng, trưởng khoa ngoại thận tiết niệu Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sau khi tiến hành các xét nghiệm, chụp cắt lớp, các bác sĩ đã hội chẩn và nhận định đây là trường hợp đặc biệt, bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật ở thận phải.

Tuy mất đi niệu quản nhưng chức năng quả thận này còn khá tốt, khoảng 80% nên các bác sĩ chọn phương án phẫu thuật ghép thận tự thân.

"Đây là một ca bệnh khó, đặc biệt và bệnh viện đã thực hiện thành công. Điều này mở ra một hướng điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân gặp những biến chứng, tổn thương vùng thận ở khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung."

Ông Phạm Như Hiệp (giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế)

Dùng một phần bàng quang để tạo niệu quản

BS Phạm Ngọc Hùng cho biết đây là lần đầu tiên ở Bệnh viện Trung ương Huế cũng như bệnh viện các tỉnh miền Trung thực hiện phương pháp ghép thận tự thân nên cũng cảm thấy hơi lo lắng. Tuy nhiên với kinh nghiệm thực hiện hơn 1.000 ca ghép thận cùng với sự ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện và của chính bệnh nhân, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật này.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ. Ba kíp mổ được huy động gồm: kíp mổ lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Sau khi mổ đưa quả thận ra ngoài, các bác sĩ rửa thận và hạ nhiệt độ quả thận xuống mức rất thấp để bảo toàn chức năng, tránh gây thêm tổn thương.

Sau đó, các bác sĩ nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu. Một phần bàng quang của bệnh nhân được các bác sĩ mổ ra dùng để tạo hình niệu quản gắn vào bể thận dẫn nước tiểu, đây được gọi là phương pháp Boari.

"Cái khó nhất ở cuộc phẫu thuật này là chúng tôi tìm không thấy ngay bể thận của bệnh nhân do tổn thương làm xơ dính hoàn toàn vào rốn thận. Có một số phẫu thuật viên lúc đó nản quá, cũng bàn lui là thôi không làm nữa nhưng cuối cùng anh em vẫn quyết tâm và sau một giờ đồng hồ thì tìm ra" - BS Hùng nói.

"Phương pháp ghép thận tự thân hiểu đơn giản đó là đưa quả thận bị hư của người bệnh ra ngoài để sửa chữa, sau đó lắp trở lại vào cơ thể người bệnh."

BS Phạm Ngọc Hùng

Quả thận sau khi được đưa trở lại vào cơ thể bệnh nhân được đặt ngay ở lỗ chậu trái, tức cùng chiều bên trái với quả thận còn lại. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Hiện nay, các bác sĩ đã rút ống dẫn lưu nước tiểu cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã đi vệ sinh lại bình thường và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Chia sẻ với phóng viên, bà nói: "Tôi nghe bác sĩ nói là sẽ mổ lấy quả thận phải của tôi ra để sửa rồi lắp vô lại. Tưởng nói chơi ai dè là thật".

Giảm rất nhiều chi phí điều trị

Ghép thận tự thân - cơ hội đặc biệt cho người bệnh thận - Hình 2

BS Phạm Ngọc Hùng - người trực tiếp phẫu thuật ghép thận tự thân ở Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: NHẬT LINH

BS Phạm Ngọc Hùng cho biết việc chẩn đoán sớm về các tổn thương ở thận vẫn là quan trọng nhất trước khi đưa ra chỉ định điều trị phẫu thuật ghép thận tự thân. Nếu đưa ra các chẩn đoán thiếu chính xác có thể gây tổn thương thêm hoặc không mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo BS Hùng, nếu các bác sĩ ở tuyến dưới gặp phải những trường hợp tai biến, biến chứng do phẫu thuật thận, tiết niệu thì có thể tiến hành hội chẩn online ngay trong phòng mổ bằng phương pháp video call hoặc gọi điện thoại. Các bác sĩ ở tuyến trên như ở Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàng giúp đỡ.

Theo BS Hùng, với phương pháp ghép thận tự thân, bệnh nhân sẽ giảm rất nhiều chi phí điều trị. Phần lớn chi phí ca phẫu thuật của bà P. được bảo hiểm xã hội chi trả như một ca phẫu thuật bình thường. Hơn nữa, phương pháp này giúp người bệnh bảo tồn được các chức năng thận còn lại, hạn chế những biến chứng do phẫu thuật của phương pháp lắp ống dẫn lưu nước tiểu, tăng thêm tuổi thọ cho bệnh nhân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam thanh niên “gà trống nuôi con” bị tai nạn chết não hiến tim, gan, thận cứu người
19:53:10 06/05/2021
Căn bệnh ung thư nữ ca sĩ vừa qua đời ở tuổi 31, chuyên gia cảnh báo cẩn trọng khi thấy ù tai, nhức đầu một bên
21:09:12 06/05/2021
Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, hãy khám ung thư ngay!
12:06:11 06/05/2021
2 biểu hiện này xuất hiện ở hậu môn thì có thể "tế bào ung thư" đang đến gần, tốt nhất đừng bỏ qua và đến viện ngay
21:18:47 06/05/2021
6 mẹo tuyệt vời nhưng đơn giản để cải thiện thị lực của bạn
11:34:44 07/05/2021
Trải nghiệm đi tiêm vaccine COVID-19: Những chú ý không nên bỏ qua
14:14:04 06/05/2021
Một số lầm tưởng về việc ăn gì để giảm cân sau 5 giờ chiều
08:38:53 07/05/2021
Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người
09:30:38 06/05/2021
Nam sinh 19 tuổi ung thư thận qua đời, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến phụ huynh tủi hổ
20:59:59 06/05/2021
9 học sinh nhập viện sau khi uống thuốc xổ giun
13:31:11 07/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Huấn 'hoa hồng' bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nathan Lee lẫn Ngọc Trinh nói phét, khoác lác
14:44:45 07/05/2021
Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm khoe ảnh đọ sắc cùng 9 chị chồng, tiết lộ được cưng nhất
14:41:57 07/05/2021
Subeo trổ tài lái xế hộp chở em gái vi vu, biểu cảm ngơ ngác của Suchin khiến dân tình "thương hộ"
14:50:55 07/05/2021
Hoa hậu Mỹ bị chê ăn mặc tuềnh toàng, Khánh Vân cách ly 24h tại khách sạn
15:05:55 07/05/2021
Nóng: Bà Phương Hằng tặng 50 tỷ nếu ai có bằng chứng làm gái bia ôm: “Thằng nào từng đi gặp tao bước ra”
16:26:57 07/05/2021
BN3092 ở Thường Tín không khai báo y tế, đã lây bệnh cho 8 người
15:40:07 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021

Tin mới nhất

Căng thẳng gây rụng tóc

20:36:32 07/05/2021
Một nghiên cứu gần đây của nhóm chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra căng thẳng thường xuyên có thể gây ra rụng tóc, chuyên trang Technology Networks đưa tin.

Hàng chục người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì

20:05:02 07/05/2021
Sau khi ăn bánh mì ở một tiệm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) 39 người dân phải nhập viện vì ngộ độc.

Dị tật nứt đốt sống: Giải phẫu bào thai cứu nhiều trẻ thoát nguy cơ bị liệt

19:19:14 07/05/2021
Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), đội ngũ gồm 30 y bác sĩ từ tháng 1.2020 đến nay đã giải phẫu tổng cộng 32 trẻ mắc dị tật nứt đốt sống trong giai đoạn từ tuần lễ thứ 23 đến 26 của thai kỳ.

Rau màu xanh lá đậm tốt cho sức khỏe tim mạch

14:32:18 07/05/2021
Các nhà khoa học Úc mới đây khẳng định tiêu thụ chỉ 1 chén rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn, cần tây...) hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho người dùng. 

Ăn nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch

14:29:59 07/05/2021
Các nhà khoa học Đức mới đây phát hiện muối ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất ty thể (mitochondria) - nhà máy năng lượng của tế bào.

Bé trai bị chó cắn vào vùng kín

13:45:48 07/05/2021
Bé trai 6 tuổi ở Phú Thọ bị chó tấn công khi sang nhà hàng xóm chơi và phải nhập viện cấp cứu.

Người cao tuổi trong dịch COVID-19 cần ăn uống như thế nào?

13:11:36 07/05/2021
Dịch COVID-19 đang tác động đến dân số toàn cầu. Trong đó, nhóm người cao tuổi đang phải đối mặt với những mối đe dọa và thách thức nghiêm trọng nhất.

Xét nghiệm máu có thể dự đoán chính xác hơn ngày bà bầu sinh con

13:09:46 07/05/2021
Từ nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm máu, các nhà khoa học có thể dự đoán ngày sinh con của thai phụ chính xác hơn phương pháp thông thường.

Chưa có vắc xin COVID cho trẻ, cha mẹ bảo vệ con thế nào trước dịch bệnh?

13:05:26 07/05/2021
Ghi nhận các trường hợp mắc mới là trẻ em, trong bối cảnh chưa có vắc xin dành cho trẻ, các biện pháp toàn diện theo khuyến cáo 5K cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh là giải pháp giúp bảo vệ trẻ nhỏ trước mối ng...

4 điều cần lưu ý khi tập luyện

13:04:10 07/05/2021
Trong luyện tập, cơ thể chúng ta luôn phải đối phó với căng thẳng hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng để giúp cơ thể bạn giải quyết căng thẳng và nuôi dưỡng cơ thể để đạt hiệu suất cao hơn.

Hứa hẹn về một loại thuốc kháng vi-rút mới chống lại COVID-19

13:00:02 07/05/2021
Sau thành công ngoạn mục của vắc-xin COVID-19, liệu chúng ta có được những tiến bộ tương đương trên mặt trận thuốc kháng vi-rút điều trị bệnh này? Mặc dù molnupiravir mới được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, nhưng đã cho tín hiệu đáng ...

Chanh - thuốc chống viêm, giảm ho

12:58:01 07/05/2021
Chanh, cây của vùng Đông nam Á, được trồng ở tất cả các vùng nhiệt đới trên thế giới. Trong y học cổ truyền, tất cả các bộ phận của cây chanh đều là vị thuốc tốt.

Ăn ít để giảm cân liệu có đúng?

12:52:54 07/05/2021
 Ăn không đủ có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể.

Gắp thành công sợi dây chuyền trong ổ bụng bệnh nhi 8 tháng tuổi

12:51:02 07/05/2021
Các bác sỹ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã nội soi và gắp thành công sợi dây chuyền bạc dài khoảng 15 cm cho bé trai V.H.A (8 tháng tuổi, ở Quảng Xuân, Quảng Trạch).

Tại sao tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ hai lại quan trọng?

12:47:21 07/05/2021
Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết, mũi tiêm vắc xin COVID-19 thứ hai góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc mắc COVID-19 nặng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không tiêm mũi thứ hai....

Giảm cân sẽ hiệu quả hơn khi dùng thuốc kết hợp với tập luyện

12:44:17 07/05/2021
Thuốc saxenda có thể giúp một số người béo phì giảm cân, xong cần kết hợp với tập thể dục sẽ mang lại lợi ích lớn hơn. Một thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy.

Những loại quả là "thần dược" cho phụ nữ sau sinh

12:40:54 07/05/2021
Trái cây là thực phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con người, nhất là những phụ nữ sau khi sinh con, dưới đây là một số loại trái cây phụ nữ sau sinh có thể bổ sung cho bản thân mình.

[ẢNH] Những trường hợp sinh con đặc biệt nhất trên thế giới

12:39:30 07/05/2021
Sinh 9 người con, sinh đôi nhưng cách nhau nhiều ngày hay làm mẹ lúc 70 tuổi... là những trường hợp sinh con đặc biệt trên thế giới khiến nhiều người kinh ngạc.

Dùng thuốc đúng cách chữa rối loạn “khó nói”

12:35:46 07/05/2021
Táo bón và tiêu chảy là 2 triệu chứng rất thường gặp. Tuy nhiên không phải lúc nào các tình trạng này xảy ra cũng cần phải dùng thuốc.

5 thói quen trong mùa hè vừa hại sức khỏe lại dễ gây đột quỵ

12:32:00 07/05/2021
Trong những đợt nắng nóng của mùa hè, sức khoẻ và cơ thể có thể bị ảnh hưởng nếu duy trì những thói quen xấu này.

Mẹo tự nhiên giúp trị chứng khô miệng cực kỳ hiệu quả

12:28:31 07/05/2021
 Khó nuốt, nứt nẻ môi, hôi miệng, giảm vị giác - tất cả đều là triệu chứng khô miệng. Hãy thử những mẹo dưới đây để đẩy lùi tình trạng này nhanh chóng.

Người đàn ông nôn ra máu, hôn mê chỉ vì thói quen phổ biến của đàn ông

12:25:55 07/05/2021
Được chẩn đoán đái tháo đường nhưng không uống thuốc đúng giờ, người đàn ông vẫn uống nhiều rượu. 2 ngày trước nhập viện, bệnh nhân nôn ra máu, đến viện trong tình trạng hôn mê.   

Người thuộc nhóm máu nào dễ bị ung thư nhất?

11:40:11 07/05/2021
Nếu bạn thuộc nhóm máu này, hãy cẩn thận với nguy cơ ung thư dạ dày. Vì ung thư là căn bệnh khó cứu, chỉ khi phát hiện bệnh sớm mới có cơ hội sống sót cao hơn.

Mẹo ngừa Covid-19 khi đến phòng gym

11:33:02 07/05/2021
Trước khi đến phòng tập, mọi người cần kiểm tra qua các yêu cầu phòng chống dịch của nơi này (chẳng hạn luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tập...) để có sự chuẩn bị phù hợp.

Mỗi năm có khoảng 200.000 ca đột quỵ tại Việt Nam

11:27:52 07/05/2021
Ngày 6.5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã ra mắt trang thông tin điện tử về đột quỵ tại website: dotquy.kcb.vn.

Uống 8 muỗng thực phẩm bổ sung rồi tập gym, chàng trai bị phù não

11:25:53 07/05/2021
Trước khi tập gym, một chàng thanh niên 25 tuổi ở Mỹ đã uống 8 muỗng thực phẩm bổ sung. Hậu quả khiến cậu phải nhập viện do phù não và xuất huyết não.

Bác sĩ nói 'sinh đôi', người mẹ 21 tuổi sinh 1 bé gái 'khủng' - 5,84 kg

11:22:38 07/05/2021
Khi mang thai, bụng cô Amber Cumberland lớn đến mức mà bác sĩ nghĩ rằng là sinh đôi. Nhưng thực tế, cô chỉ mang thai 1 bé. Lúc chào đời, bé nặng đến 5,84 kg và là bé sơ sinh nặng thứ hai trong lịch sử ở Anh.

Bộ Y tế: Thuốc lá điện tử, shisha 'kịch độc', xâm nhập trường học

11:21:50 07/05/2021
Bộ Y tế đã ban hành Công văn 3518/BYT-KCB quy định cấm mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, shisha tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời đưa ra nhiều khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới vụ chủ biệt thự dùng súng bắn chết 2 người tại Nghệ An

Pháp luật

20:34:13 07/05/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã có kết quả giám định về khẩu súng do nghi phạm Cao Trọng Phú sử dụng bắn chết 2 người vào sáng 30/4 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cập nhật cho Apple Watch đời cũ là một cơn ác mộng 

Đồ 2-tek

20:33:44 07/05/2021
Sau 4 năm ra mắt, việc cập nhật phần mềm cho Apple Watch Series 3 trở nên chậm chạp và mất nhiều thời gian.

Mách chị em cách làm thạch dưa hấu vừa đẹp mắt, vừa ngon xuất sắc: Ăn đến đâu mát lịm đến đấy!

Ẩm thực

20:33:13 07/05/2021
Trời nóng mà có món thạch dưa hấu để ăn tráng miệng thì tuyệt vời luôn.

New Zealand và Vương quốc Anh mong muốn sớm ký kết FTA

Thế giới

20:32:37 07/05/2021
Bà Clarke cho hay, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien OConnor và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Elizabeth Truss đều bày tỏ mong muốn đạt được tiến bộ càng sớm càng tốt.

YouTuber bị chơi xấu khi nhận phải "đồ chơi người lớn"

Netizen

20:31:00 07/05/2021
Đối với những người nổi tiếng thì việc nhận quà từ người hâm mộ là điều hết sức bình thường.

Chú rể bị bóc phốt đã có vợ con ngay trong đám cưới, cô dâu phản ứng cực sốc

Đời sống

20:30:40 07/05/2021
Một đám cưới ngập drama ở Quốc gia Tây Phi Ghana đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Theo hình ảnh trong clip được dân mạng chia sẻ, cô dâu và chú rể đang trao lời nguyện ước sẽ bên nhau suốt cuộc đời này cho đến khi cái chết chia lìa h...

Tuchel khiến PSG đau đớn tại Champions League

Bóng đá thế giới

20:30:15 07/05/2021
Quyết định sa thải Thomas Tuchel của PSG vào tháng 12/2020 khiến giới mộ điệu hết sức bất ngờ bởi khi đó họ vẫn trong cuộc đua vô địch Ligue 1 lẫn Champions League.

Sau 1 năm mặt bị bỏng nặng, Hồng Ngọc giờ xuất hiện rạng rỡ

Sao việt

20:26:09 07/05/2021
Từng khiến fan xót xa khi đăng tải hình ảnh 2/3 gương mặt bị bỏng nặng, chịu nhiều đau đớn, ca sĩ Hồng Ngọc giờ đây đã lấy lại sự tự tin, nhan sắc xinh đẹp.

Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ

Sao châu á

20:20:06 07/05/2021
Trương Gia Nghê được truyền thông ưu ái phong danh hiệu Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược vì nhan sắc xinh đẹp, thần thái ngút ngàn lấn lướt nữ chính Ngô Cẩn Ngôn hay thậm chí cả tường thành nhan sắc Tần Lam.

Cao thủ miền Tây và độc chiêu bắt ba khía bằng rập chuột

Sáng tạo

20:19:02 07/05/2021
Chỉ với chiếc rập chuột người dân Cà Mau có thể bắt được mấy kg ba khía chỉ trong vài giờ đồng hồ mà chẳng phải tốn sức đi soi vào ban đêm.

Người phụ nữ trải qua 3 cuộc hôn nhân đầy nước mắt

Tâm sự

20:14:28 07/05/2021
Trong chuyến công tác về huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), câu chuyện về người phụ nữ trải qua những ngày tháng tủi hơn vì bị bạo hành khiến chúng tôi vô cùng ngậm ngùi.

Top 5 máy lạnh được yêu thích nhất năm 2021 

Thế giới số

19:59:18 07/05/2021
Những mẫu máy lạnh được đề cử trong danh sách đều đáp ứng các yêu cầu như: vận hành êm ái, tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe người dùng.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

Học hành

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tạm biệt hình ảnh nhu mì, “nàng Kiều” Trình Mỹ Duyên nóng bỏng rực rỡ chưa từng thấy

Phong cách sao

19:53:01 07/05/2021
Trên phim Kiều, Mỹ Duyên nhìn dịu dàng, nhu mì bao nhiêu thì bây giờ lại trở thành cô gái hiện đại và nóng bỏng bấy nhiêu.

Xuất hiện chủng virus siêu lây nhiễm, Bộ Y tế nâng cảnh báo chống dịch lên mức cao nhất

Sự kiện nóng

19:49:45 07/05/2021
Đã có gần 20 tỉnh thành ghi nhận bệnh nhân COVID-19, xuất hiện chủng virus siêu lây nhiễm, nguy cơ dịch bệnh rất cao, Bộ Y tế thông báo nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao nhất tại cơ sở y tế.