4 kịch bản cho kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19

Các chuyên gia Bloomberg cảnh báo, kinh tế thế giới có thể thiệt hại tới 2,7 nghìn tỷ USD do dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố đại dịch nhiễm virus Covid-19, đến nay đã lan rộng ra 169 quốc gia với hơn 417.966 trường hợp lây nhiễm, trong đó có 18.615 người tử vong. Chỉ trong vòng một tuần qua số người bị lây nhiễm đã tăng gấp đôi. Đây là dịch bệnh hết sức nguy hiểm và lớn nhất trên thế giới trong vòng một trăm năm qua.

Câu hỏi đặt ra là sau khủng hoảng Covid-19, nền kinh tế thế giới sẽ đi về đâu? Mặc dù chính phủ các nước đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và sắp xếp lại các ưu tiên cho giai đoạn hiện nay, nhưng cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kinh tế. Covid-19 không chỉ gây hậu quả tiêu cực to lớn cho Trung Quốc và các nước, mà còn đang góp phần định hình lại hoạt động của các ngành kinh tế trên cấp độ toàn cầu.

4 kịch bản đối với kinh tế thế giới

Các chuyên gia Bloomberg cảnh báo, kinh tế thế giới có thể thiệt hại tới 2,7 nghìn tỷ USD do dịch Covid-19. Các nhà kinh tế đã đưa ra bốn kịch bản sau:

Thứ nhất, Trung Quốc có thể kiểm soát được bệnh dịch và bắt đầu phục hồi trong quý hai, thì sẽ hạn chế được tác động của nó đối với kinh tế toàn cầu.

Thứ hai, Trung Quốc không nhanh chóng dập tắt được dịch bệnh, cùng với sự lây lan bùng phát ở Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản, Pháp, Đức…nhiều nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa, gây thiệt hại kinh tế cho các quốc gia này, kết quả là tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ giảm xuống mức 2,3% so với dự kiến 3,1%.

4 kịch bản cho kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19 - Hình 1

Thứ ba, dịch Covid-19 lan rộng sang Mỹ, Ấn Độ, Anh, Canada và Brazil, tăng trưởng của tất cả các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm lại, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ giảm xuống còn 1,2%, khu vực đồng Euro (Eurozone) và Nhật Bản sẽ bị suy thoái, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm xuống 0,5%.

Thứ tư, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia, thiệt hại của kinh tế toàn cầu sẽ lên tới 2,7 nghìn tỷ USD và tăng trưởng hàng năm sẽ giảm xuống bằng không hoặc âm. Đây là kịch bản tồi tệ nhất.

Trước đó, các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng năm 2020 sẽ là năm tồi tệ nhất đối với nền kinh tế thế giới kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống 2,8% vào cuối năm nay.

Ngân hàng Thế giới (WB) xác nhận rằng sự lây lan của dịch bệnh sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới khoảng 570 tỷ USD/năm, hoặc khoảng 0,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Trong báo cáo mới đây nhất, Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), cũng đưa ra các dự báo tương tự và nói thêm rằng, kinh tế các nước đang phát triển sẽ thiệt hại 220 tỷ USD (không tính Trung Quốc).

Theo UNCTAD, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, các nước xuất khẩu nguyên liệu sẽ mất hơn 1% tăng trưởng, các quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế chịu những cú sốc ban đầu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Sự lây lan của dịch bệnh này cũng đang ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư, khiến nhiều người trong số họ chuyển sang đầu tư vào các lĩnh vực an toàn hơn như mua vàng tích trữ, được coi là ít rủi ro trong thời kỳ khủng hoảng.

Do dịch Covid-19, toàn bộ chuỗi giá trị du lịch toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bao gồm vận tải hàng không và đường biển, vận tải hành khách và các cơ quan Du lịch, điều hành các tour du lịch, nhà ở, nhà hàng, trung tâm giải trí và cửa hàng lưu niệm. Theo tính toán sơ bộ của Tổ chức du lịch thế giới, lượng khách du lịch trên thế giới năm 2020 sẽ giảm ít nhất 3%, gây thiệt hại lên tới 30-50 tỷ USD cho doanh thu du lịch toàn cầu.

Ông Richard Kozul-Wright, Giám đốc điều hành bộ phận chiến lược toàn cầu hóa và phát triển của UNCTAD mới đây cho biết, tháng Chín năm ngoái, trước khi xảy ra dịch Covid-19, các chuyên gia đã tỏ lo ngại về tình trạng của kinh tế toàn cầu. Ông cho rằng, nhiều vấn đề của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đến nay vânc chưa được giải quyết. Ông nói, hiện nay nền kinh tế thế giới vẫn thiếu sự điều tiết hiệu quả của hệ thống tài chính, chưa kể đến sự sụp đổ vừa qua của giá dầu. Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, các chuyên gia dự kiến sẽ thấy sự điều tiết tích cực hơn của dòng vốn đầu tư, nhưng điều này đã không xảy ra, nền kinh tế tiếp tục lặp lại tình trạng suy thoái.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng phá sản trên quy mô lớn và nó có thể gây ra sự sụp đổ đột ngột giá trị của các cổ phiếu, kết thúc giai đoạn tăng trưởng mang tính chất chu kỳ này. Theo họ, tình hình hiện nay có thể so sánh với cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á cuối những năm chín mươi của thế kỷ trước. Nhưng, tinh hình hiện nay khó khăn hơn nhiều.

Một tài liệu nghiên cứu của UNCTAD, cho rằng việc mất niềm tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư là hậu quả nhãn tiền của sự lây lan dịch bệnh Covid-19. Tài liệu này khẳng định rằng, nhiều yếu tố tập hợp lại, từ việc giảm giá cổ phiếu, tổng cầu suy giảm, nợ công tăng và phân phối thu nhập không đồng đều …., tất cả những điều đó sẽ có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các nền kinh tế lớn

UNCTAD dự kiến tốc độ tăng trưởng hàng năm của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm mạnh. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm xuống còn 4,9% thay vì dự báo 6,0%, của Mỹ – 1,2% thay vì 2,0%. Liên minh châu Âu, Canada và Mexico sẽ bị mất từ 0,7 đến 0,9% mức tăng trưởng dự kiến.

4 kịch bản cho kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19 - Hình 2

Các sàn chứng khoán chịu nhiều thiệt hại do dịch Covid-19. Ảnh: Time.

Trung Quốc là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của suy thoái kinh tế, suy giảm thương mại. Thị trường chứng khoán và hàng hóa ở Trung Quốc đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể từ khi bùng phát dịch Covid-19. Dịch bệnh này đã lan rộng đến cả thị trường châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Sự lây lan của nó đã hạn chế việc đi lại, giao thương giữa các quốc gia và tăng chi tiêu cho các biện pháp phòng ngừa.

Tại Nhật Bản, nền kinh tế và danh tiếng của Thủ tướng Abe Shinzo đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tạp chí “Foreign Policy” của Mỹ viết, Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang tiến gần tới một cuộc suy thoái có thể xảy ra với tổng thu nhập quốc nội giảm 6,3% trong quý IV năm nay do mức tiêu thụ giảm sau khi tăng thuế. Foreign Policy dự báo, sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 gần như chắc chắn sẽ khiến tình hình kinh tế Nhật Bản tồi tệ hơn, quý đầu tiên của năm nay sẽ chứng kiến sự tăng trưởng chỉ ở mức 0,3%.

Các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở châu Âu đang trên đường lao dốc, đặc biệt là ở Paris (-5,11%), Luân Đôn (-4%), Frankfurt (-5,81%), Madrid (-5%).

Sở giao dịch chứng khoán Pháp chứng kiến sự sụt giảm lịch sử. Chỉ số CAC-40 của Pháp, một trong những chỉ số quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán Paris đối với 40 công ty lớn nhất của Pháp giảm 12,28%. Trong khi đó, chỉ số giao dịch FTSE-100 của Anh, một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất, bao gồm cổ phiếu của 100 công ty lớn nhất nước Anh trên sàn giao dịch chứng khoán London giảm 9,81%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 1987.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, thế giới còn đang phải đương đầu với nhiều vấn đề nan giải khác như nợ công chồng chất, giá dầu không ổn định, thị trường tiền tệ biến động, thiệt hại do thiên tai gây ra và ảnh hưởng của Brexit Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) đối với khu vực Eurozone.

Các nước và các tổ chức tài chính, tiền tệ làm gì để chống chọi với khủng hoảng?

Đây là một đại dịch đe doạ nghiêm trọng đến tương lai của xã hội loài người, là nguồn gốc gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay trên phạm vi toàn cầu. Bởi vậy, việc thanh toán đại dịch này là nhiệm vụ cấp bách trước tiên, đòi hỏi sự chung tay góp sức của tất cả các nước. Các cố gắng này đang đem lại những kết quả ban đầu tích cực.

Về kinh tế, một số quốc gia, tập đoàn kinh tế và tổ chức tài chính đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn hậu quả tiêu cực.

Các tổ chức tài chính quốc tế đã đưa ra một gói tiền tệ hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã chi 50 tỷ USD để góp phần đối phó với khủng hoảng. Giám đốc điều hành Quỹ, bà Kristalina Georgieva cho biết, quỹ sẽ hành động nhanh chóng để xem xét các đơn xin vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp của các quốc gia bị thiệt hại. Giám đốc thương mại quốc tế của UNCTAD Pamela Cook Hamilton nói, 50 tỷ USD của IMF mới chỉ là ước tính cho đợt đầu.

Về phần mình, Ngân hàng thế giới (WB) đã tiết lộ một gói khẩn cấp trị giá 12 tỷ USD để giúp đỡ các nước bị ảnh hưởng nặng. Chủ tịch WB David Malpass cho biết, Hiệp hội phát triển quốc tế của Ngân hàng, cơ quan phụ trách việc giúp đỡ các nước nghèo nhất thế giới, có thể nhận được thêm tiền vào quý II năm 2020 để tài trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh .

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Christine Lagarde nói, ngân hàng đã sẵn sàng thực hiện “các biện pháp phù hợp có mục đích” để chống lại các tác động kinh tế của dịch bệnh Covid-19.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Andrew Bailey cho biết, ngân hàng đang xem xét khả năng giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ ngay các công ty hoạt động bị gián đoạn do sự lây lan của dịch bệnh.

Chính quyền Mỹ đưa ra một gói tài chính kích thích trị giá 1.000 – 1.200 tỷ USD nhằm khắc phục dịch bệnh và những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế Mỹ. Chính quyền Tổng thống D. Trump còn dành 250 tỷ USD dưới dạng “chuyển tiền trực tiếp” cho các công dân, theo đó mỗi người Mỹ sẽ được nhận 1 nghìn USD tiền mặt.

Chính phủ Mỹ cũng đã quyết định dành 500 tỷ USD và Trung Quốc đang bơm hơn 173 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng.

UNCTAD nêu rõ, các ngân hàng trung ương không thể một mình giải quyết được khủng hoảng, mà cần phải có một loạt chính sách và cải cách thể chế để ngăn chặn sự hoảng loạn trong dân chúng, đổ xô đi mua hàng hoá tích trữ, gây ra sự khan hiếm giả tạo đối với hàng hoá trên thị trường, đặc biệt là lương thực, thực phẩm.

Để giải quyết những lo ngại này, Kozul-Wright nói: “Trước mắt, các chính phủ phải chi tiền để ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế có thể gây ra nhiều thiệt hại lớn hơn trong năm nay.” Ông kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn, không chỉ là giảm thuế và giảm lãi suất. Các nước châu Âu cũng đưa ra các gói tài chính hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho dân chúng và các doanh nghiệp.

4 kịch bản cho kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19 - Hình 3

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định hạ lãi suất xuống mức 1% và 1,25% trong một động thái khẩn cấp nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của Covid-19.

Chủ tịch Tập đoàn Eurogroup, Mario Centeno cho biết, các nước khu vực Eurozone đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp tài chính đặc biệt và sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để bảo vệ nền kinh tế EU. Ông nói thêm, các quy định ngân sách ở các quốc gia thành viên có thể được điều chỉnh theo tỷ lệ chi tiêu khẩn cấp ở các quốc gia phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do sự lây lan của dịch bệnh. Vấn đề này đặc biệt liên quan đến Italia, thành viên của Eurozone, nước có tỷ lệ nợ công hết sức cao và là quốc gia hiện nay bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid-19 ở châu Âu.

Đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với kinh tế thế giới là một vấn đề mang tính chất toàn cầu, không phải của riêng ai. Không một quốc gia nào có thể đửng ngoài và không nước nào có thể một mình giải quyết được cuộc khủng hoảng này. Tất cả các nước cần chung sức mới có thể vượt qua được khó khăn và khủng hoảng hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Tại sao đàn ông mắc Covid-19 dễ tử vong hơn phụ nữ?Chụp ảnh người yêu như thế nào để luôn được khen?Công chúa Tây Ban Nha qua đời vì virus coronaPhớt lờ lệnh cấm, quán cà phê ở TP.HCM vẫn mở cửa phục vụ khách tại chỗ"Luật trời" mở màn ngập drama trên THVL: Ngọc Lan bị trai bỏ, gào khóc van xin thì ăn mắng nhục nhãPhi hành gia khuyên mọi người sinh hoạt thế nào khi cách ly ngừa Covid-19?Marvel sẽ đưa X-Men và Fantastic Four xuất hiện trong giai đoạn 4 của MCU như thế nào?iPhone 12 lại rò rỉ ấn tượng qua loạt ảnh mới với cụm camera 'khủng'Tặng bạn gái 30 "củ" để ăn sáng, tiền vệ tuyển Việt Nam vẫn bị người yêu "cách ly" không cho chạm tay vào vì sợ dịch Covid-19.Covid-19: Cứ 17 phút có 1 người New York chết, thêm quan chức Anh phải cách lyTrào lưu giúp giảm sức ép cho InternetSuperM, TWICE, Taeyeon, GOT7 tiếp tục hủy hàng loạt concert trên khắp Châu Á do dịch Covid-19Năm 2020, chiếc smartphone này vẫn khiến những ai lỡ không mua đều phải hối hậnXiaomi sắp thách thức Galaxy Fold với Mi Alpha FlipCháy tầng thượng nhà 3 tầng, cách cây xăng Nam Đồng chỉ 60m[CS:GO] Bản update khắc phục stutter cho VGA NVIDIA, Source 2 engine đang đếnGiật mình với bộ phim Mỹ 13 năm trước cảnh báo về đại dịchNhững vai diễn nổi bật trong sự nghiệp của diễn viên Mai Phương20 HLV lương cao nhất thế giới: Solskjaer xếp sau nhiều kẻ thất nghiệpCộng đồng xôn xao về lời thoại bí ẩn bị lộ - Tướng, trang phục mới hay hé lộ về làm lại Volibear?‘Vì anh vẫn tin’ - câu chuyện tình yêu từ một bi kịch có thậtMinh Vương bị đồng đội HAGL trét bánh kem đầy mặt nhân ngày đặc biệtCách tự cắt tóc tại nhà của hội con gái Trung Quốc, chẳng cần ra tiệm mà vẫn xịn sò ra tròMột quái vật Nemesis đã đủ đáng sợ, vậy đội quân hàng chục con Nemesis sẽ kinh khủng như thế nàoHospital Playlist: Từ thầy Kim trong 'Người thầy y đức' tới Ji Sung trong 'Trái tim nhân ái' đều được 'triệu hồi'Không ngại mất lòng fan BTS, Phương Ly quyết bảo vệ tình yêu tới cùng với Big BangTop 8 tựa game được đầu tư khủng nhưng đồ họa lại xấu ma chê quỷ hờnEpic Games Store ngày càng thắng thế, Steam mất vị trí độc tônNước mắt loài cỏ dại - Tập 37: Mẹ Dạ Thảo đột ngột chết tại nhàNhà trọ Balanha - Tập 5: Thương Hân bị ung thư vú giai đoạn cuối, bà chủ nhà tài trợ tiền đám cưới cho Hân - Lâm

Tiêu điểm

Bơm tiền không phải nghĩ, Donald Trump lại đối mặt 2 cơ nguy chưa từng có
09:36:31 27/03/2020
Bao bì Nhựa Sài Gòn phá sản, khối nợ trăm tỷ tại BIDV và NCB có đòi được không?
13:56:47 28/03/2020
Bao bì nhựa Sài Gòn mở thủ tục phá sản, BIDV và NCB 'lo sốt vó'
07:48:38 27/03/2020
Không chỉ BIDV, Vietinbank và MB cũng bị điều tra về khoản cho vay Công ty Trung Dũng: Có dấu hiệu của tội hình sự!
07:45:29 28/03/2020
Cho doanh nghiệp vay không lãi để trả lương nhân viên
14:23:37 28/03/2020
Thị trường ngày 28/3: Giá dầu quay đầu lao dốc vì nỗi lo Covid-19, giá trứng tại Mỹ lên cao kỷ lục
08:29:59 28/03/2020
Gói tín dụng 285 nghìn tỷ: Ai được vay, vay thế nào và vay ở đâu?
19:40:56 27/03/2020
CNBC: Tại sao kinh tế châu Á có thể vượt qua khủng hoảng sau Covid-19 nhanh hơn phương Tây?
10:34:38 28/03/2020
MB hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trở lại vòng sản xuất
14:39:56 28/03/2020
Hơn 12.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng đang được TPBank gấp rút triển khai
14:11:39 28/03/2020

Thông tin đang nóng

Phùng Ngọc Huy đã có động thái đầu tiên ngay khi hay tin Mai Phương qua đời
22:56:57 28/03/2020
Bạn thân chia sẻ di nguyện của Mai Phương trước khi qua đời: Đã dặn dò chu đáo chuyện hậu sự từ vài tuần trước!
22:53:49 28/03/2020
Bố Mai Phương nói về con gái trong những ngày cuối đời: "Phương tàn tạ lắm rồi, không có ngày nào là không bị đau"
22:45:19 28/03/2020
Công chúa Tây Ban Nha qua đời vì virus corona
23:42:40 28/03/2020
Facebook cố diễn viên Mai Phương “bừng sáng” lúc nữa đêm vì những lời tiễn biệt của khán giả
00:06:00 29/03/2020
Tình tiết mới vụ án mạng kinh hoàng tại chùa Quảng Ân
23:14:59 28/03/2020
Biến căng: Thái Từ Khôn - Lisa tỏ thái độ cực gắt khi chị em sinh 4 chèn ép, cướp vị trí trung tâm của thí sinh khác
22:50:54 28/03/2020
Số ca tử vong vì COVID-19 tại Italy vượt quá 10.000
00:20:58 29/03/2020
Đằng sau chuyến khảo sát khiến Thủy Tiên bật khóc: Trẻ con múc ăn chung nồi, bà lão 80 tuổi trầm mình dưới bùn bắt ốc!
23:00:24 28/03/2020
Hai đối tượng dùng súng cướp tài sản tại cửa hàng Bách Hóa Xanh
00:28:51 29/03/2020

Tin mới nhất

Ông Trần Lệ Nguyên sắp thu trăm tỷ khi thoái vốn công ty chứng khoán

21:57:08 28/03/2020
Chỉ trong 3 tháng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Rồng Việt Trần Lệ Nguyên đăng ký bán 34 triệu cổ phiếu doanh nghiệp, giảm tỷ lệ sở hữu từ 35% về 1%.

Bibica hạch toán tiền nộp phạt thuế là phải thu ngắn hạn

17:32:29 28/03/2020
Công ty cổ phần Bibica (mã BBC, sàn HoSE) vừa có thông tin trình bày về nội dung liên quan đến ý kiến nhấn mạnh của của kiểm toán viên trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 liên quan đến khoản tiền nộp truy thu thuế và tiền phạt th...

Tự doanh CTCK bán ròng trở lại gần 500 tỷ đồng sau 6 tuần mua ròng

16:12:28 28/03/2020
Các cổ phiếu trụ cột như VHM, VIC, TCB, MWG, VNM... đều bị tự doanh CTCK bán ròng mạnh.

Giá dầu thế giới giảm tuần thứ 5 liên tiếp do tác động của dịch Covid-19

15:38:05 28/03/2020
Giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/3, giữa bối cảnh nhu cầu năng lượng trên toàn cầu sụt giảm đáng kể do tác động của dịch v Covid-19.

Gói 80.000 tỷ hỗ trợ các ngành nghề ảnh hưởng của Covid-19 sẽ có thêm nhiều đối tượng

15:29:16 28/03/2020
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tặng "phao cứu sinh" để giúp doanh nghiệp "vượt bão" Covid-19, nhiều quốc gia không ngần ngại tung ra gói cứu trợ hàng trăm nghìn tỷ đồng

15:26:31 28/03/2020
Các chính phủ ở nhiều quốc gia trên thế giới liên tục đưa ra những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ông Đặng Văn Thành sắp chi hơn 100 tỷ mua cổ phiếu SBT

14:32:31 28/03/2020
Ông Đặng Văn Thành đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu SBT từ 30/3 đến 28/4. Nếu giao dịch thành công, gia đình ông Thành sẽ nắm 29% vốn tại doanh nghiệp mía đường lớn nhất cả nước.

Dẫn chứng 'bài học Thái Lan', lãnh đạo PYN Elite khẳng định TTCK Việt Nam đang rất rẻ

14:18:46 28/03/2020
Lãnh đạo quỹ PYN Elite cho rằng các biến cố trên thị trường chứng khoán là một phần không thể thiếu trong thế giới đầu tư và mang lại cơ hội để kiếm lợi nhuận dài hạn.

Hòa Phát sẽ bơm thêm 60.000 tỷ đồng để mở rộng siêu dự án Dung Quất

14:16:17 28/03/2020
Đại hội đồng cổ đông Hòa Phát vừa thông qua chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư khu liên hợp sản suất gang thép Hòa Phát Dung Quất - giai đoạn mở rộng tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi với tỷ lệ tán thành gần 72%.

Nhiều ngân hàng giảm mục tiêu lợi nhuận

14:08:30 28/03/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, nhiều ngân hàng đã phải giảm mục tiêu lợi nhuận trong năm 2020.

Diễn biến chưa từng có của giá vàng

14:06:06 28/03/2020
Trong khi vàng thế giới đang có những diễn biến chưa từng có tiền lệ, vàng trong nước tiếp tục tăng lên sát ngưỡng 48 triệu đồng/lượng.

Tuyển chọn dự án ươm tạo startup công nghệ thông tin

11:09:06 28/03/2020
Các dự án được lựa chọn ươm tạo sẽ được đào tạo và hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà các startup gặp phải khi triển khai dự án. Ngoài ra, các startup còn có cơ hội được nhận gói hỗ trợ lên đến hàng chục nghìn USD, hỗ trợ thương mại hóa sả...

Tp.HCM: Cưỡng chế vi phạm xây dựng ở chung cư Rubyland

11:06:28 28/03/2020
Chủ đầu tư không tổ chức lập quy trình bảo trì công trình xây dựng và không thực hiện bảo trì công trình theo đúng quy định được duyệt.

Giá trao đổi USD hạ “nhiệt” trên thị trường tự do, ngân hàng vẫn neo ở mức cao

10:47:57 28/03/2020
Sáng nay (28/3), các ngân hàng thương mại vẫn điều chỉnh giá trao đổi đồng USD diễn biến trái chiều; ngược lại thị trường tự đã giảm mạnh giá trao đổi USD so với phiên trước.

'Tôi phải trả tiền văn phòng, tiền thuê nhân viên dù thu nhập bằng 0'

10:45:53 28/03/2020
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc đang cạn tiền vì không có thu nhập, khó vay tiền ngân hàng, trong khi vẫn phải trả lương cho nhân viên và tiền thuê nhà.

Bất chấp đại dịch Covid-19, hàng loạt dự án bất động sản mới tiếp tục gia nhập thị trường

10:32:01 28/03/2020
Dù thị trường BĐS đang đối mặt với nhiều khó khăn trước đại dịch Covid-19, nhu cầu sụt giảm nhưng trong quý 1 năm 2020 vẫn có hàng loạt nguồn cung mới được bung ra thị trường. Các doanh nghiệp BĐS cũng bắt đầu chủ động hơn trong việc bá...

Chính phủ xem xét cho doanh nghiệp vay nguồn trả lương không lãi suất

09:44:47 28/03/2020
Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu gói tài khoá hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp bị ảnh hưởng, lớn gấp nhiều lần gói miễn, giãn thuế hơn 80.000 tỷ đồng đang thực hiện.

Thu hút đầu tư PPP và định hình vai trò của Kiểm toán Nhà nước

09:42:51 28/03/2020
Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) là quan hệ đối tác, với mục tiêu thu hút được khu vực tư nhân tham gia khi nguồn vốn nhà nước không đáp ứng, đồng thời cung cấp được sản phẩm, dịch vụ công tốt hơn khu vực công. Sự kiểm soát...

Trà bí đao Wonderfarm (IFS) lên kế hoạch lợi nhuận năm 2020 đi lùi 6%

09:38:31 28/03/2020
Năm 2019 IFS lãi trước thuế đạt hơn 290 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ và vượt 58,5% kế hoạch cả năm.

Phú Thọ xử phạt 120 triệu đồng dự án nghìn tỷ Vườn Vua

09:36:04 28/03/2020
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 438/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước đối với Cty CP đầu tư Thăng Long Phú Thọ (xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy).

Cần xem xét giảm 50% thuế GTGT

09:33:46 28/03/2020
Căn cứ Tờ trình Chính phủ số 3540 về Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đưa thêm các đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất là giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội...;...

IMF: Nền kinh tế toàn cầu đã bước vào suy thoái do Covid-19

09:25:19 28/03/2020
Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hôm qua cho biết, dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Tỷ giá USD giảm tại nhiều ngân hàng thương mại

09:21:12 28/03/2020
Các ngân hàng thương mại trong nước sáng nay (28/3) niêm yết giá USD ở quanh mức 23.510 - 23.710 VND/USD (mua vào - bán ra).

Cứu doanh nghiệp tức cứu ngân hàng

08:40:15 28/03/2020
Thực hiện chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 01 của Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại đã và đang triển khai nhiều kịch bản hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đ...

Có thể bạn quan tâm

Võ Hoàng Yến chia sẻ lần cuối gặp Mai Phương, nhắc về nụ cười như kỳ tích và chúc cố diễn viên an nghỉ

Phong cách sao

05:24:26 29/03/2020
Dù vậy, cố nghệ sĩ vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp dịu hiền và tinh thần lạc quan, luôn mỉm cười trước giông bão của mình.

Bạn thân tiết lộ giây phút đấu tranh giành sự sống cuối cùng của diễn viên Mai Phương

Sao việt

04:57:12 29/03/2020
Mới đây, ca sĩ Trương Bảo Như đã khiến cư dân mạng một lần nữa đau xót khi chia sẻ bài viết nói về sự ra đi của diễn viên Mai Phương. Ngoài ra, ca sĩ Trương Bảo Như còn hé lộ giây phút đấu tranh giành sự sống cuối cùng của cô.

Hồ Định Hân, Đường Thi Vịnh cùng dàn sao ‘máu mặt’ của TVB kêu gọi ở nhà chống dịch Covid-19

Sao châu á

02:45:33 29/03/2020
Hồ Định Hân, Cổ Cự Cơ, Đường Thi Vịnh, Quan Trí Võ, Thái Trác Nghiên, Dung Tổ Nhi, Sâm Mỹ, Châu Huệ Mẫn,...đã cùng nhau hưởng ứng kêu gọi ở nhà chống dịch Covid-19.

Tại sao đàn ông mắc Covid-19 dễ tử vong hơn phụ nữ?

Thế giới

00:34:27 29/03/2020
Lối sống chủ quan được cho là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do Covid-19 ở đàn ông cao hơn phụ nữ.

Dịch COVID-19 tại ASEAN hết ngày 28/3: Trên 7.000 người mắc bệnh, 206 người chết

Sự kiện nóng

00:23:41 29/03/2020
Số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục tăng trong ngày 28/3, đặc biệt là ở Malaysia và Indonesia.

Phát hiện chiến dịch tấn công mới, nhắm vào người dùng iPhone với iOS từ 12.2 trở xuống

Thế giới số

23:59:07 28/03/2020
Bằng cách đánh lừa người dùng truy cập vào các web giả mạo, mã độc trên đó sẽ bẻ khóa iPhone và cho phép hacker ghi âm cuộc gọi và âm thanh, đọc trộm tin nhắn người dùng.

Làm việc tại nhà: Khi iPad Pro và Surface trở thành những cỗ máy làm việc tuyệt vời nhất, hơn cả smartphone và PC truyền thống

Đồ 2-tek

23:59:03 28/03/2020
Kể từ khi PC bị smartphone và tablet đẩy vào thế khốn đốn, thị trường người tiêu dùng mới lại chứng kiến một nhu cầu quay trở lại: nhu cầu làm việc tại nhà trên những chiếc máy mỏng nhẹ.

Dota 2: ESL One Los Angeles khởi tranh 16h hôm nay, EU & CIS chậm hơn một tuần

Esport

23:58:56 28/03/2020
Ra mắt vào tháng 2 năm ngoái, Galaxy Fold là mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Máy có 2 màn hình gồm màn hình nhỏ bên ngoài và màn hình lớn bên trong, khi mở ra sẽ trở thành tablet cỡ nhỏ.

Phòng, chống dịch Covid-19: Phường Thịnh Liệt rà soát gần 10.000 hộ dân ngay trong đêm

Đời sống

23:58:03 28/03/2020
Ngay sau khi nhận được công điện khẩn của TP Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại BV Bạch Mai, UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã tổ chức rà soát tất cả các hộ dân trên địa bàn phườ...

Nvidia giúp tối ưu ray-tracing cho tất cả GPU, hỗ trợ cả AMD

Game offline

23:54:28 28/03/2020
NVIDIA vừa tung ra RTX Global Illumination SDK v1.0 dành cho các nhà phát triển. Trong gói toolkit ray-tracing này sẽ giúp các nhà phát triển tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đa cấp độ trong game (scalable lighting solutions) bằng bất kì co...

Tranh thủ nhiều cửa hàng sale và free ship, “tia” ngay loạt mặt nạ giấy chỉ từ 10.000 VNĐ giúp các nàng thăng hạng làn da tức thì

Làm đẹp

23:36:17 28/03/2020
5 loại mặt nạ giấy ngon bổ rẻ dưới đây sẽ giúp bổ sung dưỡng chất, đem đến làn da căng bóng mịn màng cho các nàng.

5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc hứa hẹn gây bão trong thời gian tới

Phim châu á

23:35:19 28/03/2020
Với sự góp mặt của hàng loạt ngôi sao hạng A, 5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc được phát sóng trong thời gian tới đều rất hứa hẹn.

Gặp gỡ "bông hồng lai" của làng cầu lông thế giới: Xinh đẹp, tài năng nhưng gốc gác Trung Quốc mới thực sự khiến cô nàng trở nên nổi tiếng

Sao thể thao

23:33:47 28/03/2020
Bên cạnh tài năng và gương mặt ưa nhìn, Gronya Somerville còn mang trong mình dòng máu danh gia vọng tộc.

"Luật trời" mở màn ngập drama trên THVL: Ngọc Lan bị trai bỏ, gào khóc van xin thì ăn mắng nhục nhã

Phim việt

23:31:29 28/03/2020
Tập đầu tiên của phim truyền hình Luật trời do Ngọc Lan - Quỳnh Lam đóng chính vừa lên sóng trên THVL1.

Bạn gái của Ronaldo hứng chỉ trích vì cho các con ra đường "hóng gió", không đeo khẩu trang giữa mùa dịch Covid-19

Bên lề sân cỏ

23:30:07 28/03/2020
Truyền thông Bồ Đào Nha đã ghi lại được hình ảnh Georgina vô tư đưa các con đi dạo phố bất chấp những khuyến cáo nên ở nhà trong lúc đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lây lan nhanh.