4 bước dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát hiệu quả

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh, hãy tự chuẩn bị cho bản thân phương án dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hiệu quả nhất có thể.

4 bước dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát hiệu quả - Hình 1

Dù là mới phát hiện bệnh hay đã chấp nhận sống chung với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong một thời gian dài, chắc hẳn bạn cũng đã có trải qua các đợt bùng phát đột ngột của những biểu hiện bệnh ở đường hô hấp như ho, khó thở, khò khè. Những dấu hiệu này nếu không được điều trị nhanh chóng và cẩn thận, bạn có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Các đợt bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể đáng sợ và vô cùng khó chịu, nó không đơn giản chữ dừng lại ở việc khó hô hấp. Nghiên cứu cho thấy bạn càng trải qua nhiều đợt cấp tính của phổi tắc nghẽn mãn tính thì bạn càng nên nhập viện điều trị. Vì vậy kế hoạch dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát được xem là việc cấp thiết.

Học cách ngăn ngừa, quản lý các đợt cấp có thể giúp bạn nắm bắt được dấu hiệu ban đầu của cơn đau, có khả năng dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả hơn.

1. Chuẩn bị kiến thức dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính

1.1. Dấu hiệu bùng phát COPD

Trong đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đường thở và chức năng phổi của bạn sẽ thay đổi đáng kể và nhanh chóng. Bạn có thể đột nhiên cảm thấy có nhiều chất nhầy làm tắc nghẽn ống phế quản hoặc các cơ xung quanh đường thở co thắt dữ dội; sau cùng, bạn sẽ cảm thấy khó thở.

4 bước dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát hiệu quả - Hình 2

Hãy tự chuẩn bị phương án dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính – Ảnh: Myupchar

Các triệu chứng của đợt bùng phát COPD là:

Khó thở hoặc không thể thở được: Cảm giác như bạn không thể hít thở sâu hoặc phải thở hổn hển.

Ho nhiều, ho liên tục: Ho là phản xạ giúp loại bỏ các tắc nghẽn, các chất kích thích khỏi đường hô hấp và phổi. Thế nên ho là triệu chứng dễ nhận biết khi phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát.

4 bước dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát hiệu quả - Hình 3

Ho là triệu chứng dễ nhận biết khi phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát – Ảnh: Getty Images – WebMD

Thở khò khè: Khi COPD bùng phát, không khí bị ép đi qua một lối hẹp hơn nên thở sẽ kèm theo khò khè hoặc tiếng rít.

Tăng chất nhờn: Bạn có thể bắt đầu ho ra nhiều chất nhầy hơn và có thể có màu khác với bình thường.

Mệt mỏi hoặc khó ngủ: Rối loạn giấc ngủ hoặc mệt mỏi có thể cho thấy lượng oxy đến phổi và cơ thể của bạn ít hơn.

Suy giảm nhận thức: Lú lẫn, suy nghĩ chậm , trầm cảm hoặc mất trí nhớ có thể là do não không nhận đủ oxy khi COPD bùng phát.

Đừng đợi các triệu chứng của bệnh có dấu hiệu xuất hiện rồi mới có phương án xử lý. Bạn nhất quyết phải có sẵn dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát sớm nhất và hiệu quả nhất.

1.2. Phải làm gì khi bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát

Tốt nhất, bạn cần trao đổi về phương án dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính với bác sĩ trước khi bệnh bùng phát. Tất nhiên, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn những gì bạn cần làm, đồng thời cũng chỉ định cho bạn ống hít và các loại thuốc dùng khi khẩn cấp. Vậy nên, hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đánh giá mức độ nghiêm trọng của cơn bùng phát và hành động cần thực hiện:

Nhẹ: Bạn khó thở hơn nhưng không ho nhiều hơn bình thường. Trong trường hợp này, hãy sử dụng ống hít bác sĩ chuẩn bị cho bạn.

Vừa phải: Bạn ho nhiều hơn bình thường và sử dụng ông hít không đỡ. Hãy gọi cho bác sĩ và trình bày, mang theo thuốc đã dùng và gặp bác sĩ ngay sau đó.

Nghiêm trọng: Các triệu chứng ngày một xuất hiện nhiều hơn, nhanh hơn và bạn cảm thấy khó thở hơn dù đã dùng thuốc. Hoặc cũng có thể bạn bị sốt kèm với các dấu hiệu ho, khó thở. Trường hợp này, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc gọi cấp cứu nếu không thể đợi được bác sĩ của riêng bạn.

4 bước dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát hiệu quả - Hình 4

Chuẩn bị kiến thức dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát khi có dấu hiệu sốt – Ảnh: Health.clevelandclinic

1.3. Dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp

Một số cơn bùng phát nghiêm trọng đến mức bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức để tránh những nguy hiểm cho bản thân. Dưới đây là một số dấu hiệu của điều này:

- Bạn bị đau ở ngực.

- Môi hoặc ngón tay của bạn chuyển sang màu xanh lam.

- Khó thở, thở khó khăn.

- Bạn không thể suy nghĩ rõ ràng, tinh thần lo âu.

- Bạn cảm thấy rất buồn ngủ.

2. Bốn bước dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát

Khi bạn xác định sự bùng phát của bệnh, điều đầu tiên cần làm là xem lại kế hoạch dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính mà bạn đã lập với bác sĩ của mình. Bác sĩ có thể đã vạch ra những bước cần làm, liều lượng thuốc cụ thể để giúp bạn kiểm soát tốt cơn bùng phát.

2.1. Sử dụng ống hít tác dụng nhanh

Thuốc hít cấp cứu hoạt động bằng cách đưa một luồng thuốc mạnh đến thẳng vị trí phổi bị co thắt của bạn. Ống hít này sẽ giúp giãn các mô trong đường thở của bạn nhanh chóng, giúp bạn có thể hô hấp dễ dàng hơn.

4 bước dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát hiệu quả - Hình 5

Ống hít này sẽ giúp giãn các mô trong đường thở của bạn nhanh chóng – Ảnh: Medicalnewstoday

Thuốc giãn phế quản có tác dụng ngắn thường dùng là thuốc cholinergic và thuốc chủ vận beta2. Chúng sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng với miếng đệm lót hoặc máy phun khí dung.

2.2. Dùng corticosteroid đường uống để giảm viêm

Corticosteroid làm giảm sưng tấy và có thể giúp làm giãn đường hô hấp di chuyển đến phổi dễ dàng hơn. Nếu bạn chưa thấy corticosteroid trong kế hoạch dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính của mình, bác sĩ có thể sẽ kê đơn cho bạn dùng trong một tuần sau khi bệnh bùng phát để kiểm soát tình trạng viêm.

Tuy nhiên corticoid không phải là thần dược, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Đọc thêm về hướng dẫn TẠI ĐÂY.

2.3. Sử dụng bình dưỡng khí

Nếu bạn muốn dùng bình dưỡng khí để bổ sung lượng oxy ngay tại nhà, bạn nên sử dụng ngay khi COPD vừa bùng phát. Tốt nhất, bạn nên tuân theo kế hoạch dự phòng do bác sĩ đề ra và thư giãn để kiểm soát nhịp thở trong khi thở oxy.

2.4. Chuyển sang can thiệp cơ học

Trong một số tình huống, ống hít cấp cứu, steroid chống viêm và liệu pháp thở oxy cũng không khiến tình trạng bệnh khá hơn thì bạn cần có sự can thiệp sâu hơn. Lúc này, bạn cần một chiếc máy giúp bạn có thể thở thông qua một quá trình được gọi là can thiệp cơ học.

Nếu nhận thấy việc điều trị tại nhà không giúp bạn thuyên giảm, tốt nhất bạn nên liên hệ bác sĩ để được giúp đỡ. Gọi xe cấp cứu hoặc nhờ người thân hỗ trợ bạn đến trung tâm y tế. Khi đến bệnh viện, bạn có thể sẽ được tiêm thuốc giãn phế quản vào tĩnh mạch để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Sau khi kiểm soát được triệu chứng bùng phát COPD, bạn cũng cần bù nước thông qua phương pháp truyền vào tĩnh mạch cũng như điều trị kháng sinh để ngăn ngừa các nhiễm trùng đường hô hấp.

Có sẵn kế hoạch dự phòng phổi tắc nghẽn mãn tính bùng phát sẽ khiến bạn giảm đi sự khó chịu và giảm thiểu tình trạng nhập viện cấp cứu bất ngờ. Và may mắn rằng, hầu hết mọi người đều hồi phục nhịp thở sau khi thực hiện các bước kể trên. Điều quan trọng là bạn hãy cố gắng bình tĩnh để kiểm soát tốt các triệu chứng.

Bác sĩ nói về 'ăn uống sai cách dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm'

Nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, đột quỵ, tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đặc biệt là ung thư,... tiến triển chính do cách ăn uống sai hằng ngày của mỗi người.

Bác sĩ nói về ăn uống sai cách dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm - Hình 1

Chế độ ăn có nhiều chất béo no và chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường... - SHUTTERSTOCK

Theo thông tin của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bệnh không lây nhiễm (còn gọi là bệnh mạn tính không lây) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, cứ 10 người tử vong thì có gần 8 người tử vong do các bệnh mạn tính không lây, chủ yếu do các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trong đó, các nhóm bệnh đang phổ biến và nguy hiểm hiện nay gồm: tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh tim mạch (suy tim, bệnh mạch vành...), đái tháo đường, các bệnh ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD),...

"Chế độ ăn uống không hợp lý không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe hiện tại mà còn làm phát triển các bệnh không lây nhiễm sau này", tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Thị Phương Hà (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) nhận định.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có khuyến cáo, 80% bệnh tim mạch giai đoạn đầu, đột quỵ và đái tháo đường loại 2 và trên 40% ung thư có thể được phòng ngừa được thông qua ăn uống hợp lý, hoạt động thể lực đều đặn, không hút thuốc lá.

Cả thiếu và thừa dinh dưỡng đều tác động tiêu cực tới sự phát triển bệnh.

Ngoài ra, dinh dưỡng cũng có tác động tới sự biểu hiện của gien và hình thành bộ gien, từ đó xác định các cơ hội đối với sức khỏe và tính nhạy cảm đối với bệnh tật.

Suy dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày vàng đầu đời cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính ở các giai đoạn sau của cuộc đời.

Ăn sai gây bệnh

Bác sĩ Hà đã chỉ ra những điểm sai trong ăn uống có thể dẫn đến nguy cơ của nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm.

Ăn ít rau và quả: Là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới. Trong đó có 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ.

Hiện nay hơn một nửa dân số trưởng thành Việt Nam ăn thiếu rau, quả.

Ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng: Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo và đường, làm tăng nguy cơ béo phì và tác hại cũng giống như ăn ít rau và quả chín.

Ăn thực phẩm có nhiều chất béo no và chất béo chuyển hóa: Chất béo no có nhiều trong mỡ động vật và chất béo chuyển hóa (Trans fatty acid) thường có trong thực phẩm chế biến sẵn. Các loại chất béo không tốt này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường.

Ăn nhiều muối: Lượng muối ăn vào hằng ngày làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác.

Hiện nay người trưởng thành Việt Nam đang ăn muối (9,4g/ngày) nhiều gần gấp 2 lần mức khuyến nghị.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hậu quả của việc quan hệ tình dục quá nhiều
06:00:43 21/04/2021
Một bệnh nhân tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
12:15:52 20/04/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá 61 tuổi sinh con trai khoẻ mạnh
15:55:44 21/04/2021
4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
10 tác dụng tuyệt vời của quả ổi
11:22:30 20/04/2021
Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh 'lợn lành' thành 'lợn què'
05:55:28 21/04/2021
Căn bệnh âm thầm triệu người mắc khiến xương người phụ nữ vỡ vụn
05:16:02 20/04/2021
Bắc Giang: 2 bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn nguy hiểm đến tính mạng
07:59:04 21/04/2021
4 thời điểm "vàng" nên uống nước dừa đẹp da, diệt bệnh tật
14:46:58 21/04/2021
Cảnh báo chấn thương dương vật và những điều nam giới cần biết
16:32:59 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Vợ đạo diễn Nhất Trung gay gắt chửi Nhã Phương: “Làm diễn viên phải có tâm 1 tí"?
16:16:01 21/04/2021
Trương Bá Chi khiến cả showbiz ngỡ ngàng khi tuyên bố quyết định đổi tên, truyền thông vội vã lý giải
16:07:04 21/04/2021
Ép các nữ tiếp viên bán dâm: Dùng dao chặt ngón tay
16:14:00 21/04/2021
Nghe chồng sắp cưới nói ra câu 'xóc óc', cô gái dứt khoát trả lại chìa khóa căn hộ tân hôn 2 tỷ, rồi hủy hôn khiến anh hối hận tột cùng
15:35:12 21/04/2021
Giữa bê bối ngoại tình, Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ chia sẻ quan điểm tình yêu, bảo sao Phùng Thiệu Phong sợ vợ đến vậy
18:18:40 21/04/2021
Dương Ngọc Thái hé lộ cuộc gọi với vợ cũ Vân Quang Long, bức xúc vì bị "ném đá" từ chuyện đôi giày đến món quà cố NS tặng con
17:24:21 21/04/2021
Phạm Đình Thái Ngân sau drama "nụ hôn có hương vị tình bạn": "Mình ngu thì chịu, không đổ lỗi hay biện minh gì cả"
17:48:30 21/04/2021
Vợ cặp bồ lúc chồng trên bàn mổ, mẹ chồng gào lên sỉ vả rồi phải sụp xuống cảm ơn
17:03:46 21/04/2021
Nghi vấn Thiều Bảo Trâm check in ở nhà Sơn Tùng M-TP
16:00:25 21/04/2021
Cậu bạn thân buột miệng khen vợ tôi 'ngon', cô ấy còn trơ trẽn tung hứng, nhưng tôi sửng sốt nhất là câu nói lạnh lùng sau đó
15:31:19 21/04/2021

Tin mới nhất

Những điều chưa biết về cây bạch quả

19:58:31 21/04/2021
Theo Đông y, bạch quả tính bình, vị ngọt, đắng, chát. Tác dụng chính là thu liễm cố sáp, giúp liễm phổi, chỉ khái định suyễn.

Hội chứng trypophobia: Làm gì để thoát khỏi những “vòng tròn” ám ảnh?

19:55:11 21/04/2021
Người mắc hội chứng trypophobia có cảm giác ghê sợ và ám ảnh. Có cảm giác buồn nôn, chóng mặt khi nhìn thấy hình ảnh nhiều lỗ tròn như tổ ong, gương sen, lỗ trên thân cây, hình xăm lỗ trên cơ thể người.

3 tháng, hơn 500 người ngộ độc thực phẩm trong quý I năm 2021

19:52:30 21/04/2021
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong quý I năm 2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 531 người mắc và 3 trường hợp tử vong. Số vụ và số người mắc đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Thuốc an thần cũng có thể gây hại

19:49:07 21/04/2021
Thuốc ngủ đề cập ở đây là thuốc an thần hay thuốc an thần gây ngủ, có tác dụng an thần, nếu dùng liều thấp.

Cảnh giác nhiễm chì trong thuốc cai sữa đông y

19:42:10 21/04/2021
 Mặc dù đã được cảnh báo nhiều về mối nguy nhiễm độc kim loại từ các loại thuốc gia truyền chữa bách bệnh, nhưng vẫn không ít người vẫn tìm đến loại thuốc này với hy vọng “thuốc đông y không độc”.

4 thực phẩm vừa ngon, vừa rẻ lại có công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

19:40:26 21/04/2021
Dưới đây là các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng để ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh khác, bạn không nên bỏ qua.

Bí quyết khỏe, vui trong kỳ nghỉ lễ

19:24:16 21/04/2021
Vào các kỳ nghỉ lễ kéo dài, nhiều gia đình chọn lựa đi du lịch. Làm sao để có một chuyến đi trọn vẹn? Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để có một kỳ nghỉ khỏe mạnh - an toàn.

Rắn lục tre nguy hiểm sao khiến bé trai 10 tuổi nguy kịch

19:19:57 21/04/2021
Vừa qua, một bé trai 10 tuổi tại Bến Tre đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch, máu chảy thành dòng không thể cầm do bị rắn lục cắn. Đây là một loài rắn vô cùng nguy hiểm xuất hiện phổ biến trên cả nước.

Bé gái 2 tuổi bị viêm dạ dày và thủng ruột, nguyên nhân là do sờ vào trứng không rửa tay, sau đó bốc thức ăn

19:12:30 21/04/2021
Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện.

Cà tím là "siêu thực phẩm" của người Nhật, có 13 hợp chất chống ung thư nhưng đừng ăn trong 4 trường hợp lưu ý này

19:11:08 21/04/2021
Cà tím là thực phẩm rất ngon lành, bổ dưỡng. Cà tím có chất chống ung thư, phòng bệnh huyết áp. Tuy nhiên lưu ý 4 trường hợp không nên ăn cà tím để tránh các tác dụng phụ.

Chuyên gia nói về 6 triệu chứng của bệnh viêm mạn tính, chớ xem thường!

18:23:13 21/04/2021
Các chuyên gia đã nói về các dấu hiệu chính của chứng viêm cũng như các cách để đảo ngược nó.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

17:51:05 21/04/2021
Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên q...

Giảm mỡ đùi: Đây là những gì bạn nên làm hằng ngày

17:48:55 21/04/2021
Giống như bụng, đùi cũng được biết đến với xu hướng tích tụ chất béo và có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

Bác sĩ cũng bó tay: Mắc bệnh lạ, cô bé chỉ ngủ được 90 phút/ngày

17:45:49 21/04/2021
Căn bệnh hiếm gặp khiến cô bé Ever Hisko (7 tuổi) ở Canada chỉ ngủ được 90 phút/ngày. Vì bé Ever thức cả ngày lẫn đêm nên bố mẹ cô bé phải thay nhau thức đêm để chăm con.

Nhận biết sớm bệnh tay chân miệng trở nặng

17:44:04 21/04/2021
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời tiết đang chuyển sang mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ em gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư

17:38:40 21/04/2021
Các triệu chứng của bệnh tim, ung thư, COPD, đột quỵ và bệnh Alzheimer là những điều cần biết.

Bé trai không thể tiếp xúc ánh sáng mặt trời

17:02:37 21/04/2021
Từ 6 tháng tuổi, bé trai có biểu hiện sợ ánh sáng mặt trời, mỗi lần ra nắng da bắt đầu phồng rộp, kích ứng.

Hồi sinh sau đột quỵ

16:58:41 21/04/2021
Khi nhìn thấy vợ con, nhúc nhích được tay chân, ông Bùi Văn Thành 66 tuổi, mới tin mình còn sống sau cơn đột quỵ.

Đeo kính áp tròng an toàn

16:57:08 21/04/2021
Kính áp tròng có thể thay thế kính đeo do khúc xạ, cũng có thể sử dụng cho người muốn thay đổi màu mắt thẩm mỹ, song dùng đúng cách mới an toàn.

Nhồi máu cơ tim coi chừng đột tử

16:54:03 21/04/2021
Biến chứng nguy hiểm nhất của nhồi máu cơ tim là đột tử, do khi mạch máu tắc nghẽn, tim không có máu để nuôi dẫn đến tử vong đột ngột hoặc suy tim kéo dài.

Dấu hiệu viêm não, viêm màng não

16:50:53 21/04/2021
Sốt trên 38 độ C, nôn ói, đau đầu là dấu hiệu đặc trưng của viêm não và viêm màng não ở trẻ em.

Cách xử trí người ngất xỉu do nhồi máu cơ tim

16:49:21 21/04/2021
Nếu người bệnh ngất xỉu, tim còn đập thì để nằm yên, đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân ngưng tim cần được sơ cứu hô hấp trong khi chờ xe.

Đau khớp háng 8 năm không tìm ra bệnh

16:47:05 21/04/2021
Bệnh nhân nữ 47 tuổi, quê Bắc Ninh, đau và hạn chế vận động khớp háng 8 năm nay nhưng không tìm ra bệnh.

Chết vì béo phì nhiều hơn chết do thuốc lá

16:45:00 21/04/2021
Theo Quỹ Tim mạch (BHF), 31.000 người chết do bệnh tim liên quan tới béo phì mỗi năm, so với 28.000 người chết vì bệnh tim do hút thuốc.

Uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

16:41:54 21/04/2021
Đàn ông uống trên 160 g cồn tương đương nửa lít rượu gạo hoặc 4 lon bia mỗi ngày, trong 7 ngày liên tục, sẽ bị viêm gan, uống trong 8 năm thì 40% tiến triển thành xơ gan.

6 điều cần làm để phòng tránh ung thư bàng quang

16:40:08 21/04/2021
Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ác tính nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể kiểm soát được.

Nguy hiểm tiềm ẩn bệnh lý tắc động mạch phổi

16:37:30 21/04/2021
Tắc động mạch phổi khiến cho người bệnh bị suy giảm hô hấp, đau tức ngực, khó thở, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời.

Người phụ nữ bị bỏng vôi khi làm ruộng

16:36:01 21/04/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ bị bỏng ở mặt trong 2 đùi.

Có thể bạn quan tâm

Singapore siết chặt đi lại với Ấn Độ, nới lỏng với một số quốc gia và vùng lãnh thổ

Thế giới

21:28:18 21/04/2021
Các hạn chế đi lại đối với hành khách từ Ấn Độ đến Singapore đang được thắt chặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ ngày càng tồi tệ và sự xuất hiện của các biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở nước này.

Không muốn đi học, bé trai nghĩ ra lý do "bá đạo" nhưng liền bị phụ huynh nắm thóp: Tuổi nào mà qua mắt bố!

Netizen

21:27:26 21/04/2021
Với nhiều ông bố bà mẹ, khoảnh khắc khó xử nhất ngày chính là con trở chứng nói thế nào cũng không chịu đi học.

Cổ phiếu MU và Juventus lao dốc vì Super League

Bóng đá thế giới

21:26:08 21/04/2021
Cổ phiếu của Man Utd và Juventus giảm mạnh sau khi hai đội bóng này thông báo không tham dự Super League.

Nữ hoàng lấp lánh Showbiz Việt Trisha Vũ ‘đốt cháy’ màn hình bằng đường cong nảy lửa

Phong cách sao

21:25:43 21/04/2021
Trisha Vũ là cái tên chưa bao giờ hết hot đối với làng giải trí Châu Á, bởi cô là một nhà thiết kế gốc Việt đình đám sở hữu số đo 3 vòng chuẩn siêu mẫu và làn da nâu như búp bê Barbie ngoài đời thực.

Mốt mặc bikini trượt tuyết của giới trẻ Nga

Thời trang

21:25:23 21/04/2021
Bất chấp thời tiết lạnh giá, nhiều bạn trẻ Nga vẫn diện đồ bơi gợi cảm khi đi trượt tuyết.

Vay mượn 4 tỷ rồi... "bùng"

Pháp luật

21:24:21 21/04/2021
Hai vợ chồng Minh làm ăn nợ nần, sau đó hỏi mượn người phụ nữ ngụ cùng địa phương gần 4 tỷ đồng, nói dối là để đáo hạn nhưng thực tế sử dụng vào mục đích khác và mất khả năng thanh toán.

Tuyệt chiêu cắt kính dễ dàng, nhanh chóng như cắt giấy mà không cần mua dao cắt kính

Sáng tạo

21:24:17 21/04/2021
Đây sẽ làm một bí kíp mà bạn có thể sử dụng trong các tình huống cần cắt một tấm kính ra thành các miếng nhỏ hơn.

Lisa (BLACKPINK) mở khóa bìa tạp chí “khó tính” nhất hành tinh: Nhan sắc 100 điểm, xem clip hậu trường “hấp hối” luôn vì ánh mắt

Sao châu á

21:23:48 21/04/2021
Từng biểu cảm, chuyển động của Lisa (BLACKPINK) đều biến mọi khung hình trở thành tác phẩm nghệ thuật.

Cô gái Mỹ được mệnh danh là ‘búp bê Barbie da màu’

Người đẹp

21:22:41 21/04/2021
Lola Chuil gây ấn tượng với làn da đen nhánh, đôi mắt cuốn hút và đường nét cân đối. Nhiều người dự đoán cô sẽ trở thành người mẫu nổi tiếng trong tương lai.

Chó 'nhà người ta' đi ngủ 

Hài hước

21:10:44 21/04/2021
Con vật tự trải chiếu, mở quạt, tắt đèn đi ngủ một cách hết sức thuần thục và gọn gàng.

Đại chiến đọ siêu xe: Nathan Lee mặc váy lồng lộn, gửi lời nhắn dằn mặt Ngọc Trinh, hoá ra siêu xe ở đây lại là... xích lô

Sao việt

21:09:01 21/04/2021
Tối nay, 500 anh em đã có mặt để chứng kiến đại kiến đại chiến ngầm của Ngọc Trinh và Nathan Lee.

Volkswagen ID.4 giành giải xe của năm 2021

Ôtô

21:08:03 21/04/2021
Volkswagen ID.4 vượt qua Honda e và Toyota Yaris để giành giải xe của năm 2021.

Apple sử dụng chiến lược ra mắt sản phẩm giống của Samsung, Oppo 

Thế giới số

21:07:29 21/04/2021
Apple vừa giới thiệu phiên bản màu tím cho iPhone 12 nhằm hâm nóng thị trường. Đây cũng là cách làm quen thuộc của Samsung và một số hãng smartphone Android khác.

Cách làm món gà cuộn rau củ nướng thơm ngon tuyệt đỉnh!

Ẩm thực

21:04:29 21/04/2021
Cách là món gà cuộn rau củ nướng thơm ngon tuyệt đỉnh:

So sánh "hàng khủng" Xiaomi Mi Mix Fold với Samsung Galaxy Z Fold2

Đồ 2-tek

21:03:27 21/04/2021
Galaxy Z Fold2 và Mi Mix Fold có ngoại hình tương đối giống nhau. Tuy nhiên, trải nghiệm sử dụng thực tế của hai mẫu hàng khủng có thiết kế gập này lại có khá nhiều điểm khác biệt.