4 biểu hiện tưởng bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng cho thấy trí não trẻ kém phát triển, bố mẹ cần sớm phát hiện

Một số biểu hiện sớm ở trẻ sơ sinh cho thấy trí não bé chậm phát triển hơn so với trẻ cùng tuổi.

Sự ra đời của mỗi đứa trẻ đi kèm với niềm vui và rất nhiều hy vọng của cả gia đình. Tuy nhiên, cũng có những em bé lớn lên không như kì vọng của ông bà, cha mẹ. Song khi phát hiện con có những dấu hiệu “kém” hơn bạn bè cùng lứa tuổi, bố mẹ đừng vội buồn nghĩ rằng đã hết cơ hội bởi sự hỗ trợ, định hướng của người chăm sóc có thể giúp trẻ cải thiện đáng kể.

Kể từ sinh cô con gái tên Ninh Ninh, hai vợ chồng Mai Phương phải đi làm cả ngày nên bà ngoại giúp cô chăm con. Bà luôn sợ Ninh Ninh đói nên hễ thấy cháu khóc, bà liền đi pha một bình sữa bột . Do ăn nhiều sữa nên mới 3 tháng tuổi, cô bé Ninh Ninh đã nặng gần 9kg.

4 biểu hiện tưởng bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng cho thấy trí não trẻ kém phát triển, bố mẹ cần sớm phát hiện - Hình 1

Thấy con mãi không biết lẫy, bà mẹ mới đưa đi khám, may mà chưa quá muộn (Ảnh minh họa).

4 tháng tuổi, Ninh Ninh vẫn không thể lẫy. Mai Phương định đưa con đi khám nhưng bà nói chắc bé hơi mũm mĩm nên biết lẫy muộn. Cho rằng bà đã nuôi 3 con, dạn dày kinh nghiệm nên Mai Phương nghe theo, yên tâm không đưa con đi bệnh viện nữa.

Đến 6 tháng tuổi, Mai Phương lại quá sốt ruột vì con vẫn chưa biết lẫy nên quyết định đưa bé đi khám. Sau một loạt các bước thăm khám kĩ lưỡng, bác sĩ kết luận ban đầu là Ninh Ninh chậm phát triển trí tuệ, thậm chí còn còi xương vì bé uống sữa nhiều mà lười ăn dặm.

Bác sĩ nói may mắn là cô bé mới 6 tháng tuổi nên có thể hỗ trợ và điều chỉnh kịp thời.

4 biểu hiện tưởng bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng cho thấy trí não trẻ kém phát triển, bố mẹ cần sớm phát hiện - Hình 2

Với sự phát triển của y học hiện đại, các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có thể giúp mẹ bầu sớm phát hiện dị tật bẩm sinh của con nhưng trẻ có thông minh hay không thì không thể biết được. Thông thường, những trẻ có trí não chậm phát triển so với các bé khác phải đến 1 tuổi mới phát hiện ra.

Trẻ có trí não kém phát triển thể hiện qua khả năng ngôn ngữ và hành vi chậm hơn. Càng lớn lên, trẻ càng chậm so với bạn cùng tuổi, học lực kém, không tập trung chú ý, khả năng vận động tinh và vận động thô đều thua kém, ngôn ngữ chậm phát triển, khả năng giao tiếp khó khăn.

Nếu trẻ rơi vào tình trạng có trí não chậm phát triển ở mức nhẹ, khi phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng, đồng thời bố mẹ hỗ trợ trong việc tương tác với con thì trẻ sẽ có thể hồi phục lại mức bình thường. Vì thế, khi chăm sóc trẻ, bố mẹ nên sớm phát hiện các dấu hiệu thể hiện trí não trẻ kém phát triển càng sớm càng tốt.

Vậy những “tín hiệu” nào cho thấy một em bé có trí não chậm phát triển trong giai đoạn sơ sinh?

1. Cho ăn rất khó

4 biểu hiện tưởng bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng cho thấy trí não trẻ kém phát triển, bố mẹ cần sớm phát hiện - Hình 3

Bé cực kì khó ăn dù là bú mẹ hay bú bình, quá trình bú hay bị chảy nước ra ngoài chứng tỏ trí não kém phát triển (Ảnh minh họa).

Trẻ sơ sinh được sinh ra để ăn và bú là bản năng của bé. Nếu em bé không thể bú vú mẹ hoặc bú bình sau khi sinh, dễ bị chảy nước ra ngoài trong quá trình bú, đó có thể là dấu hiệu của em bé trí não kém phát triển.

Ở giai đoạn ăn dặm, một số bé có biểu hiện tiết nhiều nước bọt và khó nuốt khi ăn, điều này cũng cho thấy có thể dây thần kinh não bị tổn thương, trí tuệ kém phát triển hơn so với trẻ bình thường.

2. Phản ứng chậm với các kích thích bên ngoài

Ngay cả những em bé sơ sinh nhỏ xíu cũng đã biết phản ứng với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như nhiệt độ và cơn đau. Trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi sẽ khóc để thể hiện sự không hài lòng; trẻ hơn 2 tháng tuổi đã có thể tương tác với người lớn để thể hiện niềm vui, tức là biết cười.

4 biểu hiện tưởng bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng cho thấy trí não trẻ kém phát triển, bố mẹ cần sớm phát hiện - Hình 4

Nếu bé không phản ứng đáng kể với các kích thích bên ngoài và không chịu cười sau 2 tháng, có nghĩa là sự phát triển trí tuệ của bé chậm và cần được chú ý.

3. Khả năng vận động kém

Sự phát triển các khả năng vận động thô của trẻ diễn ra thường xuyên, chẳng hạn như ngẩng đầu trong 15 ngày, lật người trong 3 tháng, ngồi dậy sau 6 tháng, đứng lên trong 9 tháng, đi bám vào đồ vật trong 12 tháng và tự đi vững, chạy nhảy trong vòng 24 tháng. Sự phát triển của bé dù nhanh hay chậm cũng chỉ chênh lệch khoảng chừng 1-2 tháng, nếu bé quá chậm so với các mốc phát triển của trẻ bình thường, có thể đó là dấu hiệu cho thấy trí não chậm phát triển .

4. Bé không phản ứng với mọi người

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều mà trẻ sơ sinh thích nhất là được quan sát khuôn mặt của người lớn và chúng có thiên hướng thể hiện cảm xúc tự nhiên đối với các biểu hiện trên khuôn mặt người bé bế. Nếu em bé không bao giờ nhìn vào mặt người và không dám nhìn người khác, nó có thể là dấu hiệu của sự chậm phát triển trí tuệ.

Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều có sao không, mẹ nên làm gì?

Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều là tình trạng các con bú ít hơn 6-8 lần/ngày và ngủ nhiều hơn 18 giờ/ngày.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bú ít có nguy cơ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu chất so với bé bú đủ sữa, ngủ đủ giấc không? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ra sao, mẹ phải làm gì?

Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều là như thế nào?

Theo nghiên cứu của Tổ chức giấc ngủ tại Mỹ thì các bé trong giai đoạn sơ sinh có thời gian ngủ kéo dài khoảng từ 14-17 giờ mỗi ngày, trong đó, giấc ngủ đêm sẽ chiếm khoảng 11-12 tiếng đồng hồ. Trong một số trường hợp, các bé có thể kéo dài thời gian ngủ khoảng 18 giờ/ngày hoặc thậm chí hơn.

Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều có sao không, mẹ nên làm gì? - Hình 1

Bé sơ sinh thường ngủ nhiều ở giai đoạn đầu. (Ảnh minh họa)

Hầu hết trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ngủ 4 giấc mỗi ngày, tổng cộng là 3-4 giờ. Điều này chủ yếu là do trẻ sơ sinh ở độ tuổi này không thể thức lâu hơn 1-2 giờ mỗi lần mà không bị quá sức.

Đối với các cữ ăn, mỗi cữ sẽ cách nhau khoảng 2-3 tiếng thì trẻ 3 tháng tuổi sẽ cần được ăn một lần. Với những trẻ uống sữa công thức, thời gian ăn sẽ cách lâu hơn. Tuy nhiên, khi trẻ càng lớn thì lượng sữa mỗi lần ăn sẽ tăng lên, số bữa ăn của bé sẽ giảm xuống và khoảng cách giữa những lần ăn cũng sẽ kéo dài hơn.

Đối với lượng sữa mỗi lần ăn, các bác sĩ chuyên khoa Nhi khuyên mẹ nên cho các bé sơ sinh 3 tháng tuổi ăn khoảng 59-74 ml/sữa/ngày trên 450g trọng lượng cơ thể bé. Chẳng hạn như, nếu bé có cân nặng 6kg thì mỗi ngày sẽ cần tiêu thụ khoảng 800-1000ml sữa.

Nếu như số thời gian ngủ nhiều hơn và lượng sữa bú của trẻ ít hơn như cách tính trên thì chứng tỏ bé đang bị mất cân bằng về sinh hoạt.

Trẻ 3 tuổi ngủ nhiều bú ít có sao không?

Hầu hết, tất cả các mẹ đều hiểu rằng, vào những tháng sơ sinh đầu đời, trẻ gần như dành toàn bộ thời gian của mình cho việc ngủ bởi trong thời gian ngủ, cơ thể trẻ sẽ giải phóng các hormone tăng trưởng để giúp tăng chiều cao, trí tuệ và cân nặng. Tuy nhiên, việc bé ngủ nhiều, bú ít cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con sau này, Vì thế, mẹ cần phải chú ý nhiều hơn.

Việc bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều về lâu dài sẽ tạo nên một số vấn đề khác nhau như trẻ cảm thấy luôn mệt mỏi, cơ thể ốm yếu, thiếu chất hơn so với những trẻ được bú đủ sữa cần thiết. Đặc biệt, sức đề kháng, hệ miễn dịch của trẻ cũng sẽ kém hơn, hệ miễn dịch cũng bị suy giảm nhiều chức năng hơn.

Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều có sao không, mẹ nên làm gì? - Hình 2

Việc bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều về lâu dài sẽ tạo nên một số vấn đề khác nhau. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều

- Do ảnh hưởng của giai đoạn phát triển của bé: Tất cả các bé đều trải qua từng giai đoạn phát triển, ở mỗi giai đoạn này, sự phát triển của trẻ đều có sự thay đổi. Đó là những giai đoạn như: giai đoạn sơ sinh 3-4 tuần tuổi, 7-8 tuần tuổi, 10 tuần tuổi, 6 tháng tuổi và 18 tháng tuổi. Ở những giai đoạn này, trẻ sẽ ăn ít và ngủ nhiều hơn bình thường nên mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

- Do bé vừa đi tiêm phòng xong : Sau khoảng từ 24-48 giờ sau tiêm, mẹ sẽ thấy con ngủ nhiều hơn, sâu giấc hơn và không còn cảm giác thèm ăn. Điều này là do cơ thể trẻ đang trong quá trình xây dựng hệ miễn dịch đối với các loại virus gây bệnh nên làm con mệt mỏi hơn.

- Do trẻ bị phân tâm: Ở giai đoạn 3 tháng tuổi, bé thường nhận thức được nhiều thứ hơn nên thường bị phân tâm bởi các âm thanh và môi trường xung quanh.

- Do lượng đường của bé trong máu thấp: Một số trường hợp trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều là do cơ thể bé đang bị hạ đường huyết. Mẹ có thể quan sát các dấu hiệu: thân nhiệt giảm, chân tay lạnh, nhịp tim đập nhanh, da mặt nhợt nhạt... Tốt hơn hết, mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ ngay nếu bé bị hạ đường huyết.

- Do trẻ đang bị nhiễm vi-rút: Nếu như cơ thể bị nhiễm vi-rút, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn và tần suất ăn sẽ giảm xuống. Thường thì vi-rút sẽ tồn tại trong cơ thể trẻ khoảng vài ngày, mẹ hãy để bé ăn ngủ theo yêu cầu nhưng nếu kéo dài hơn 7 ngày thì mẹ hãy đưa bé đi gặp bác sĩ ngay.

- Do cơ thể trẻ bị nóng: Bé bị nóng sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, không tỉnh táo nên trẻ không muốn ăn, ăn ít hơn bình thường. Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy mặc đồ rộng rãi, thấm mồ hôi tốt và để bé chơi tại nơi thoáng mát.

Trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều, mẹ phải làm gì?

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

- Thực hiện tập thói quen sinh hoạt cho bé: Bắt đầu từ khoảng 6-8 tuần tuổi, mẹ hãy cố gắng tạo cho trẻ sơ sinh thói quen bú và đi ngủ đúng giờ, tập cách phân biệt ngày - đêm để việc sinh hoạt cá nhân của bé nhất quán.

- Đảm bảo trẻ bú sữa hoàn toàn: Mẹ hãy đảm bảo chế độ ăn hợp lý, giàu vitamin, kẽm, protein, canxi trong các loại thực phẩm...giúp đảm bảo nguồn năng lượng cho con.

Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều có sao không, mẹ nên làm gì? - Hình 3

Mẹ hãy cố gắng tạo thói quen sinh hoạt cho bé ngay từ những tháng đầu đời. (Ảnh minh họa)

- Chọn sữa công thức phù hợp : Với những bé uống sữa công thức, mẹ hãy lưu ý đến việc lựa chọn loại sữa cho con. Nếu sữa công thức không hợp hoặc bé đã chán loại sữa đó thì sẽ khiến bé bỏ ăn là bình thường.

- Làm mát trẻ: Nếu thấy trẻ ngủ quá sâu và khó đánh thức, mẹ có thể dùng chiếc khăn ấm lau nhẹ lên bàn tay bé, bàn chân, lưng và mông để bé thức dậy nhanh hơn. Ngoài ra, khi con ngủ, mẹ hãy bọc bé trong lớp khăn ấm để bé ngủ ngon giấc hơn. Đến khi muốn gọi trẻ dậy thì mẹ chỉ cần bỏ lớp khăn quấn này ra là được.

Lưu ý: Với những bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều đi kèm cùng với những dấu hiệu bị tiêu chảy, sốt, nôn trớ...thì có thể bé đang gặp một số vấn đề về sức khỏe, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị nhanh chóng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Trần Đức Bo rất nghiêm túc cover ca khúc của Phương Thanh, netizen lập tức "quay xe" khen tới tấp00:35Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27

Tiêu điểm

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua
23:31:14 03/03/2021
10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn
10:13:07 04/03/2021
Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú
08:14:25 03/03/2021
5 loại thực phẩm cần phải chần qua nước sôi trước khi nấu chín để loại bỏ chất độc tồn dư, hầu hết gia đình Việt làm sai mà không biết
07:39:27 03/03/2021
Người bệnh ung thư, tiểu đường, suy thận... có nên tiêm vắc-xin COVID-19?
19:04:17 02/03/2021
Vì sao mì ăn liền phải ngâm trong 3 phút?
22:56:30 03/03/2021
Công thức giải độc gan từ những loại trái cây quen thuộc
21:21:34 02/03/2021
Món khoái khẩu của giới trẻ dễ khiến gan bị quá tải nếu dùng nhiều
16:36:58 03/03/2021
Cảnh giác với hội chứng thị giác màn hình thiết bị điện tử
22:00:21 03/03/2021
Điều gì xảy ra khi bạn ăn ngay trước khi đi ngủ?
22:35:59 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Báo Nhật đưa tin về anh Nguyễn Ngọc Mạnh: "Tay anh ấy đã cứu bé gái"
11:45:39 04/03/2021
Mới nhất: “Thần y” Võ Hoàng Yên xin lỗi vợ chồng Dũng “lò vôi”, hứa trả lại tiền và lên núi sống
12:04:41 04/03/2021
Nhỏ nhắn và xinh xắn, hot girl AV khóc thét khi gặp bạn diễn "ngoại cỡ", con số 35cm gây ám ảnh
11:15:34 04/03/2021
8 cặp đôi xuất hiện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu V: Trương Ngọc Ánh - Anh Dũng chưa phải là cặp đôi gây chú ý nhất
12:22:05 04/03/2021
Gia đình ca sĩ Vân Quang Long cầu cứu
10:44:11 04/03/2021
Trịnh Kim Chi: Thương Tín khóc khi xem danh sách có người ủng hộ 15.000 - 20.000 đồng
14:01:43 04/03/2021
Bi Rain tiết lộ điều bản thân tiếc nuối trong cuộc hôn nhân với Kim Tae Hee
14:11:13 04/03/2021
Rain tiếc nuối vì để Kim Tae Hee dính bầu quá sớm lúc mới cưới
10:30:56 04/03/2021
Người chồng gây phẫn nộ MXH: Đòi vợ tiền ăn, học, đẻ hết hơn 42 triệu mới được ly hôn
14:20:14 04/03/2021
Mẹ chồng lột quần áo đuổi đi vì không đẻ được, tưởng bi kịch nào ngờ đời tôi lên tiên
09:55:47 04/03/2021

Tin mới nhất

Chế độ ăn Địa Trung Hải, thần dược cải thiện 'chuyện ấy' cho quý ông

16:02:19 04/03/2021
Những người có bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn uống cho thấy sự gia tăng đáng kể về chức năng cực khoái và ham muốn tình dục.

Bị con ruồi mắc kẹt mí mắt mà tưởng... lông mi rơi vào

15:54:30 04/03/2021
Người đàn ông ở Anh bị một con ruồi lớn bằng móng ngón tay út mắc kẹt trong mi mắt mình suốt nhiều giờ mà không hay. Thậm chí, ông còn tưởng rằng mắt ông bị cộm và đau là do lông mi rơi vào.

Chuyên gia chỉ 5 mẹo thông minh giúp bạn giảm cân

15:52:28 04/03/2021
Sử dụng những mẹo thông minh này để đưa các động tác đốt cháy chất béo trở thành thói quen hằng ngày của bạn.

Nhịp tim khỏe, tuổi thọ cao: Đây là bí quyết giúp bạn củng cố sự ổn định của nhịp tim

14:26:34 04/03/2021
Nếu bạn muốn nhịp tim của mình chậm lại, bạn cũng có thể làm nhiều những việc sau đây hơn để cơ thể khỏe mạnh, tạo nền tảng cho cuộc sống lâu dài hơn.

Long An: Giới thiệu Sách giáo khoa bộ “Cánh Diều” lớp 2 và lớp 6

13:51:30 04/03/2021
Ngày 3/3, Sở GD&ĐT Long An phối hợp Công ty CP ĐTXB - TBQGD Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu Sách giáo khoa (SGK) bộ Cánh Diều lớp 2 và lớp 6 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. 

Cứu người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên mặt

12:15:15 04/03/2021
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp anh L.V.C. (20 tuổi, ở Lai Châu) nhập viện do tai nạn xe máy bị thanh sắt đâm xuyên mặt.

Sức khỏe 2 bệnh nhân vụ ngộ độc nấm ở Sơn La đã ổn định

12:00:37 04/03/2021
Liên quan đến vụ cả gia đình nhập viện do ngộ độc nấm, BV Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, đến nay sức khỏe của mẹ con chị Náy đều đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Cụ bà bỏ quên ống thông niệu quản 9 năm trong người

11:53:38 04/03/2021
Cụ bà 86 tuổi ngại đi tái khám, lâu dần quên mất trong cơ thể mình vẫn còn 1 ống thông niệu quản (sonde JJ) và cuộc hẹn rút ống sonde với bác sĩ. 

Nguy kịch sinh mạng bởi lang băm

11:50:00 04/03/2021
Nhiều kiểu chữa bệnh chưa có cơ sở khoa học cũng như thực hiện phẫu thuật cẩu thả đã gây ra biến cố sức khỏe cho người bệnh

Nói chuyện điện thoại giúp giảm nguy cơ trầm cảm

10:09:56 04/03/2021
Đài CNN mới đây dẫn kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho hay khi một người thường xuyên nói chuyện điện thoại với thời lượng có kiểm soát có thể giúp giảm nguy cơ tr...

Người tận tâm có xu hướng sống thọ

09:43:48 04/03/2021
Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành thần kinh học Brain, Behavior and Immunity, các nhà khoa học đã phát hiện tính cách của một người sẽ có mối liên quan nhất định đến hệ thống miễn dịch và sức khỏe lâu dài, ...

Đây là những thực phẩm ngon hơn cơm, lại không dễ béo, chị em hoàn toàn có thể sử dụng thay thế mà không sợ tăng cân

09:20:47 04/03/2021
Nếu đang cố gắng giảm cân, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm nhẹ nhàng hơn để không tích mỡ.

2 vùng nhạy cảm trên cơ thể nữ giới cần được giữ ấm, không nên tùy tiện chà xát vì hậu quả rất khôn lường

06:22:55 04/03/2021
Hóa ra trên cơ thể nữ giới cũng có những khu vực khá nhạy cảm, nếu tùy tiện động vào có thể gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe.

11 lợi ích sức khỏe cực bất ngờ của món ăn dân dã "dưa bắp cải"

05:57:40 04/03/2021
Dưa bắp cải là một món ăn phổ biến và có từ lâu đời với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

5 siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt

05:56:26 04/03/2021
Có một số loại thực phẩm nên bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn uống, để có thể duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Uống nhiều cà phê gây nhiễm mỡ trong máu

05:55:23 04/03/2021
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy uống 6 ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ gây hại cho tim.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào?

05:53:52 04/03/2021
Vào ngày 2/3, Thanh tra sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM để điều tra vụ việc 1 spa bỏ quên miếng gạc y tế trong ngực nữ bệnh nhân gây tai biến nghiêm trọng sau khi phẫu thuật nâng ngực.

Cách xử lý nhanh khi bị trật khớp

05:52:31 04/03/2021
Không nên chủ quan khi bị trật khớp mà hãy tìm hiểu những thao tác sơ cứu ban đầu để khi bản thân hoặc người khác bị trật khớp còn biết cách xử lý.

Thế nào là 6 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản trong phòng chống ung thư?

22:47:16 03/03/2021
Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gia tăng nguy cơ ung thư.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng Leriche

22:45:04 03/03/2021
Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc hội chứng Leriche - tắc động mạch chủ bụng dưới thận - chậu, đùi chung hai bên.

Chủ động ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn tụ cầu

22:41:50 03/03/2021
Nhiễm vi khuẩn tụ cầu là tình trạng dễ xảy ra hiện nay, gây những nhiễm trùng với bệnh cảnh nặng nề, khi có điều kiện thuận lợi.

Bé gái 9 tuổi bị viêm loét dạ dày

22:38:39 03/03/2021
Bệnh nhi bị đau bụng, khó thở, nặng ngực và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP.

9 tác dụng của yến sào đối với sức khỏe

22:37:12 03/03/2021
Yến sào tuy không phải là loại thần dược chữa trị bách bệnh, nhưng từ xa xưa ông bà ta đã phát hiện ra yến sào là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Viêm da tiếp xúc do sản phẩm chăm sóc móng tay

22:34:16 03/03/2021
Làm thế nào để có một làn da đẹp, tóc dày khoẻ và sở hữu một bộ nail (móng) màu sắc luôn làm chúng ta đau đầu. Tuy nhiên, ứng với nhu cầu đó thì các bệnh lý về viêm da tiếp xúc cũng sẽ tăng lên.

Khuyến cáo: bệnh quai bị đang vào mùa

22:30:28 03/03/2021
 Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt,  là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh.

Phòng tránh cao huyết áp bằng các việc làm đơn giản này

22:28:47 03/03/2021
Cao huyết áp là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

Tổng hợp các nguyên nhân gây cao huyết áp thường gặp ở cả 2 giới

22:08:58 03/03/2021
Việc nắm rõ các nguyên nhân gây cao huyết áp giúp bạn có biện pháp phòng tránh phù hợp, cũng như phát hiện sớm bệnh để điều trị đúng. Dưới đây là các nguyên nhân gây cao huyết áp thường gặp.

Có thể bạn quan tâm

Kết luận trái ngược về cái chết của bị can trong Chí Hòa

Pháp luật

16:01:57 04/03/2021
Công an TP HCM kết luận nguyên nhân tử vong của Dương Tấn Minh, 23 tuổi, tại trại tạm giam Chí Hoà, là ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở.

'Palm Springs: Mở mắt thấy hôm qua' – bộ phim hài hước và điên rồ nhất về vòng lặp thời gian

Phim âu mỹ

16:01:41 04/03/2021
Nếu năm 2020 là một bộ phim – thì đó chính là Palm Springs: Mở mắt thấy hôm qia

Thích thú với bộ ảnh kỷ yếu mang phong cách 5K đúng lời dặn từ Bộ Y tế

Netizen

16:00:02 04/03/2021
Một mùa kỷ yếu nữa lại đến, đây cũng là lúc các cô cậu học trò bắt đầu thỏa sức sáng tạo, suy nghĩ ra những concept độc đáo, ý nghĩa cho bộ ảnh của lớp mình.

'Lật Mặt: 48H' thông báo ngày khởi chiếu mới hứa hẹn bùng nổ tại rạp phim tháng 4

Phim việt

15:59:07 04/03/2021
Phần phim thứ 5 của series thương hiệu từ đạo diễn Lý Hải sẽ khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16/04/2021.

8 điều mọi người chồng đều muốn nghe từ vợ

Tình yêu

15:58:44 04/03/2021
Đại văn hào Mark Twain từng nói: Một lời khen hay có thể nuôi sống tôi hai tháng. Và những lời khen tốt đẹp cũng có thể là năng lượng nuôi dưỡng hôn nhân.

Ảnh chế: Hàng công tịt ngòi 3 trận liên tiếp, Man United nhớ Lukaku, mong manh top 3

Hài hước

15:58:20 04/03/2021
MU tiếp tục trình diễn một bộ mặt thất vọng khi hòa 0-0 với đội chủ nhà Crystal Palace trong trận đấu vừa qua. Một trận đấu rất tệ của hàng công chỉ với 1 cú sút trúng đích.

Bóng đá Trung Quốc bị giáng đòn nặng nề khi hợp đồng 1,7 tỷ USD đổ vỡ

Bóng đá thế giới

15:57:54 04/03/2021
Bóng đá Trung Quốc không chỉ nhận tin sốc về việc nhà đương kim vô địch Giang Tô tuyên bố giải thể, mà còn choáng váng khi hợp đồng bản quyền truyền hình trị giá 1,7 tỷ USD cũng chấm dứt.

Được đầu tư 12 tỷ, Đấu Trường Danh Vọng tiếp tục là giải đấu Esports số 1 Việt Nam, tuyển thủ Liên Quân lại có thêm lương bổng

Esport

15:54:27 04/03/2021
Với quy mô giải thưởng khổng lồ cùng sự góp mặt của nhiều game thủ trẻ tuổi, nổi bật, Đấu Trường Danh Vọng đang khẳng định vững chắc vị thế giải đấu hấp dẫn và đáng xem nhất làng game Việt.

Chào tuổi 20, hot girl Sài thành tung bộ ảnh khiến fan chết lịm

Người đẹp

15:53:50 04/03/2021
Để chào tuổi 20 của mình, mới đây hot girl Sài thành là Võ Ngọc Trân đã tung ra những hình ảnh nóng bỏng đốn tim cộng đồng mạng .

Gu thời trang cực sang chảnh của ái nữ tỷ phú ô tô

Thời trang

15:51:45 04/03/2021
Là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, nàng rich kid Trần Viên Ngọc Trân còn được nhiều người quan tâm khi là người mẫu, influencer trong giới thời trang cao cấp. Cô nàng sở hữu gu thời trang cực sang chảnh.

Một nữ sinh ở Hải Dương nghi mắc Covid-19

Sự kiện nóng

15:49:26 04/03/2021
Xét nghiệm sàng lọc các học sinh, sinh viên chuẩn bị đến địa phương khác học tập, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương phát hiện một nữ sinh dương tính với nCoV.

Game streamer, beauty blogger bùng nổ thì học tài chính ngân hàng có gì khác?

Học hành

15:48:24 04/03/2021
Game streamer, Beauty blogger thì liên quan gì tới việc học, đào tạo tài chính ngân hàng? Thoạt nghe có vẻ vô lý. Nhưng những đổi thay trong công nghệ thực sự làm đổi thay cách nền kinh tế vận hành.

'Penthouse 2': Ngọt ngào chưa được bao lâu, vợ chồng Oh Yoon Hee - Ha Yoon Cheol chuẩn bị 'ngược' nhau tơi tả?

Phim châu á

15:47:36 04/03/2021
Hình ảnh nhá hàng với không khí u ám, tăm tối khi cặp vợ chồng hợp đồng gặp mặt làm rộ lên suy đoán Yoon - Yoon sẽ trở mặt trong tập 6 Penthouse 2 - Cuộc chiến thượng lưu sắp lên sóng.

Cầu thủ Trung Quốc phải bán nhà trả nợ sau khi đội bóng tuyên bố giải thể

Bên lề sân cỏ

15:46:40 04/03/2021
Sau khi CLB Giang Tô (Jiangsu Suning) tuyên bố giải thể, các cầu thủ của đội bóng này rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn. Một số cầu thủ cố gắng tìm kiếm đội bóng mới, một số phải bán nhà trả nợ.

Trải nghiệm bản mở rộng Đế Quốc Thăng Hoa: "Đại cập nhật" sẽ thay đổi hoàn toàn meta của Huyền Thoại Runeterra

Game online

15:42:04 04/03/2021
Vào ngày hôm nay - 4/3, Riot Games đã chính thức cho ra mắt bản mở rộng tiếp theo của Huyền Thoại Runeterra mang tên Đế Quốc Thăng Hoa. Phiên bản này sẽ mang tới cho game thủ hàng loạt lá bài mới tới từ vùng đất Shurima cùng những quyền...